Từ lá thư của một sản phụ

22-11-2011 11:00 AM | Y học 360

Đầu tháng 10/2011 chị Lê Thị Tuyết Thanh, sinh năm 1982, trú tại ký túc xá trường Cao đẳng Hữu nghị Việt - Hàn, quận Ngũ Hành Sơn,

Đầu tháng 10/2011 chị Lê Thị Tuyết Thanh, sinh năm 1982, trú tại ký túc xá trường Cao đẳng Hữu nghị Việt - Hàn, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã gửi thư cho GS.TS.Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế.

Lá thư của chị Thanh có đoạn viết:“Cháu lập gia đình đã 2 năm nay, có thai được 35 tuần, lúc đựơc 25 tuần siêu âm phát hiện thai nhi bị rối loạn dẫn truyền, nhịp tim thai chậm... Các BS ở Bệnh viện Đà Nẵng khuyên cháu nên đi ra Bệnh viện Trung ương Huế... cháu rất lo lắng và hoang mang và muốn hỏi bác về trường hợp thai nhi như thế liệu có thể điều trị được không?... Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bác...”.

GS.Bùi Đức Phú đã cho liên lạc với chị Lê Thị Tuyết Thanh  khuyên chị nên ra Bệnh viện Trung ương Huế ngay và chỉ đạo cho êkíp của trung tâm tim mạch và khoa sản, nhi phối hợp điều trị.

 Máy tạo nhịp tim vĩnh viễn được đặt ở lồng ngực bé gái 1 ngày tuổi, con của sản phụ Thanh.
Êkíp của Trung tâm tim mạch gồm: Ths.Bs. Lê Bá Minh Du; TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi; Ths.BS. Nguyễn Lương Tấn; BS. Dương Đăng Hoá; Ths.BS. Hoàng Văn Quý... đã chẩn đoán chị Lê Thị Tuyết Thanh có thai 35 tuần bị nhịp tim thai chậm do block nhĩ thất bẩm sinh. Phối hợp với các BS chuyên khoa sản, nhi, chị Tuyết Thanh được phẫu thuật cấp cứu lấy thai vào 20h30 ngày 13/10/2011. Trẻ sơ sinh là một bé gái nặng 2,8kg bị block nhĩ thất cấp III bẩm sinh với nhịp tim thai từ 40 đến 48 lần/phút.
 
Trẻ được hồi sức cho các thuốc tăng nhịp tim (isuprel), nhưng không hiệu quả nên được chuyển khẩn về phòng mổ tim thuộc Trung tâm tim mạch tiến hành mổ, đặt máy tạo nhịp cấp cứu. Lúc 0h ngày 14/10/2011, đã phẫu thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, đưa nhịp tim của bé từ 45 lần/phút lên đến 90 lần/phút. Cuộc mổ được tiến hành trong 1h30 phút. Sau mổ trẻ được chuyển ra hồi sức tim mạch tiếp tục thở máy, trong 24h sau mổ và được theo dõi sát về mặt huyết động. Trẻ được bỏ máy thở và rút nội khí quản sau đó. Sau 4 ngày nằm phòng hồi sức, trẻ ổn định, mạch từ 90 - 120 lần/phút, trẻ bú tốt. Trẻ tiếp tục được chuyển xuống khoa ngoại lồng ngực theo dõi trong vòng 6 ngày thì được xuất viện vào ngày 24/10/2011 với tình trạng khoẻ mạnh. 

TS.BS. Bùi Đức Phú


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH