Tự kỷ và tâm thần phân liệt có chung một nguồn gốc?

31-07-2012 3:07 PM | Thông tin dược học

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Tâm thần học (AGP) của Mỹ, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh rối loạn đa cực và tâm thần phân liệt thì bản thân đứa trẻ đó có rủi ro mắc bệnh tự kỷ cao.

(SKDS) - Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Tâm thần học (AGP) của Mỹ, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh rối loạn đa cực và tâm thần phân liệt thì bản thân đứa trẻ đó có rủi ro mắc bệnh tự kỷ cao. Như vậy, 3 căn bệnh thần kinh này rất có thể có chung một nguồn gốc.
 
Ảnh minh họa.
Đó là kết luận dựa trên nghiên cứu dài kỳ của các chuyên gia ở ĐH Y khoa North Carolina Mỹ (UNC) do giáo sư P.F Sullivan đứng đầu thực hiện ở những đứa trẻ Thụy Điển và Israel bị mắc bệnh. Qua nghiên cứu, nhóm đề tài phát hiện thấy nhóm trẻ sinh ra từ bố mẹ mắc bệnh tâm thần phân liệt thì rủi ro mắc bệnh rối loạn phổ tự kỷ (gọi chung là bệnh tự kỷ) cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ sinh ra từ các cặp cha mẹ khỏe mạnh (ở Thụy Điển) và tăng lên 12 lần đối với những đứa trẻ ở Israel.
 
Trong 3 bệnh tâm thần này, rối loạn đa cực có mức thấp nhất nên không được đề cập trong nghiên cứu. Theo GS. Sullivan thì phát hiện trên được xem là rất mới về nguồn gốc bệnh tâm thần, tuy nhiên, đây mới chỉ là những phát hiện ban đầu và cần phải có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu nhằm giúp khoa học hiểu sâu về bản chất, giúp tìm ra những phương án phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả hơn. 

            KHẮC NAM(Theo MIN, 7/2012)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH