Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh thông tin trên tại phiên khai mạc Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 do Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia tổ chức sáng 20/10.
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, trình độ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của Việt Nam đã sánh ngang các nước
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Các bộ, ngành đã và đang tiếp tục phối hợp sửa đổi, bổ sung và xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững chắc đảm bảo công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đặc biệt cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Theo Thứ trưởng, những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam tại tuyến trung ương đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bổ sung đồng bộ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đặc biệt có những trang thiết bị tương đương thế giới; Đồng thời ưu tiên đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm thực phẩm, do đó trình độ kiểm nghiệm của Việt Nam đã sánh ngang các nước.
Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đang từng bước tiếp tục nâng cao năng lực đối với hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại tuyến địa phương, tiến tới giảm dần khoảng cách, tạo sự đồng bộ tương đối giữa các vùng miền.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu một thực tế là việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm hiện tập trung chủ yếu ở trung ương. Các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hiện còn hạn chế cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị, nhân lực, chưa đáp ứng được với yêu cầu xu thế phát triển hiện nay. Qua theo dõi cho thấy, hầu hết những kiểm nghiệm mang tính chất quyết định, kiểm nghiệm mẫu trong các vụ ngộ độc thực phẩm đều chuyển về tuyến trung ương làm.
Thứ trưởng đề nghị cần tìm ra nguyên nhân vì sao địa phương chưa làm được, để từ đó nâng cao năng lực kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đúng chủ trương phân cấp, phân quyền cho địa phương, giảm tải gánh nặng cho trung ương.
Ô nhiễm vi nhựa là vấn đề mới, cần đặt ra hướng nghiên cứu trong thời gian tới
Trao đổi với báo chí, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho biết sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu rất nhiều vì thế để đưa ra bằng chứng chính xác thì khoa học kiểm nghiệm phải phát triển đầu tiên và nhờ đó mới có barie để kiểm soát an toàn thực phẩm.
"Nhờ trang thiết bị ngày càng tiên tiến, có độ chính xác cao, nhanh hơn, quản lý an toàn thực phẩm ngày càng đi vào chiều sâu và chặt chẽ hơn. Mỗi năm Viện, các Viện trực thuộc Bộ Y tế đã lấy vài nghìn mẫu các chủng loại, đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm.
Vì thế đã ngăn chặn kịp thời một số sản phẩm hỗ trợ sinh lý nam, giảm béo chứa chất cấm; Việc sử dụng các chất cấm, chất mới đặc biệt là phụ gia mới nổi đã được kiểm soát" - Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo thông tin.
Đặc biệt, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia nhấn mạnh hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, đây cũng là nền tảng kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm tốt hơn. Những năm gần đây, sự cố về an toàn thực phẩm giảm dần, chỉ có một số gian dối, sai phạm tinh vi hơn ở một số nhóm như thực phẩm chức năng.
Đồng thời Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo cũng cảnh báo sản phẩm bán hàng online là mối nguy cơ cao, người dân cần cảnh giác, thông thái hơn trong lựa chọn, sử dụng hàng có địa chỉ kinh doanh, có thương nhân chịu trách nhiệm rõ ràng. Trong số các sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì tỷ lệ bán online cao hơn nhiều.
Chia sẻ thêm đến vấn đề ô nhiễm vi nhựa, Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo cho biết, đây là một vấn đề mới, cần đặt ra hướng nghiên cứu trong thời gian tới. Tuy nhiên, thế giới cũng chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, chưa có nghiên cứu sâu. Ô nhiễm nhựa đặc biệt là vi nhựa là một trong những mối đe dọa và thách thức đối với môi trường, kinh tế và xã hội toàn cầu...
Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra từ ngày 20-21/10, là sự kiện nhằm tập hợp, công bố và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế. Hội nghị có sự tham gia báo cáo của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm đến từ các Viện nghiên cứu, Trường đại học, Cơ quan quản lý và đơn vị kiểm nghiệm.
Thông qua diễn đàn Hội nghị, các nhà quản lý, nhà khoa học sẽ cùng trao đổi, thảo luận, rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm. Đây cũng là cơ sở tiền đề mở ra hướng đi mới để hỗ trợ việc đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và dần giải quyết được tính phức tạp của mẫu thực phẩm ngày càng đa dạng hơn đang lưu thông trên thị trường.