Hà Nội

Từ hôm nay, học sinh Yên Bái đến trường, Lào Cai học trực tuyến do dịch bệnh phức tạp

06-12-2021 12:44 PM | Xã hội

SKĐS - Hôm nay (6/12), một số trường học tại điểm nóng dịch bệnh của Yên Bái được trở lại học trực tiếp, trong khi đó học sinh tại một số phường của TP Lào Cai phải dừng đến trường do dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Kể từ khi phát hiện ca mắc cộng đồng đầu tiên (27/11), đến nay sau hai tuần nỗ lực, dịch bệnh tại Yên Bái cơ bản đã được kiểm soát.

Do vậy, địa phương này cho phép các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán bia…), mát xa, khu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao tại TP Yên Bái (trừ phường Đồng Tâm), huyện Yên Bình (trừ xã Đại Minh), huyện Trấn Yên (trừ xã Việt Thành) được tiếp tục hoạt động trở lại bắt đầu từ hôm nay; riêng dịch vụ karaoke tiếp tục dừng hoạt động.

Các cơ sở giáo dục đang tạm dừng dạy học trực tiếp trước đó cho học sinh đi học trở lại đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định, không tổ chức các hoạt động tụ tập đông học sinh, sinh viên trong thời gian này.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động tập trung đông người (trên 20 người), tạm dừng tổ chức tiệc cưới tại các địa phương này.

Trước đó, ngày 27/11, khi phát hiện chùm ca bệnh cộng đồng trên địa bàn thành phố Yên Bái và các huyện Trấn Yên, Yên Bình.

Tỉnh Yên Bái đã tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu tại các địa phương này, đồng thời cho học sinh tạm thời nghỉ học để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, đến nay dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

Từ ngày 27/11đến nay, tỉnh Yên Bái này ghi nhận 155 ca mắc COVID-19. Hiện đã có 473.448 người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi và 70.681 trẻ đã được tiêm vaccine COVID-19.

Từ hôm nay học sinh Yên Bái học trực tiếp, Lào Cai tạm dừng đến trường do dịch bệnh phức tạp - Ảnh 1.

TP Laò Cai tạm dừng cho học sinh đến trường sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 là các học sinh và giáo viên.

Tại Lào Cai, sau khi ghi nhận các ca mắc là học sinh, giáo viên trên địa bàn, TP Lào Cai đã yêu cầu một số trường học chuyển sang dạy trực tuyến từ ngày 06/12.

Theo đó, dừng tổ chức dạy học đối với tất cả các trường mầm non, lớp mẫu giáo độc lập; dạy học trực tuyến đới với các trường tiểu học, THCS; dừng hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường trên địa bàn các phường Kim Tân, Bắc Cường, Cốc Lếu, Lào Cai từ ngày 06-08/12. Đồng thời đẩy nhanh tiêm chủng mũi 2 cho trẻ từ 12-15 tuổi trên địa bàn các phường này.

Ngoài ra, để thực hiện hiệu quả các hoạt động giáo dục thích ứng với quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các trường: Trường THPT số 3 huyện Bảo Thắng, THPT số 3 TP Lào Cai, THPT số 2 huyện Mường Khương dừng tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục trực tiếp; chuyển sang hình thức trực tuyến từ ngày 6/12 đến khi đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 3/12, phường Kim Tân (TP Lào Cai) phát hiện 2 trường hợp là giáo viên và học sinh mắc COVID-19. Ngày 4/12 phường này tiếp tục ghi nhận 10 học sinh mắc COVID-19 tại Trường THCS Kim Tân. Các ca bệnh này đã được đưa đến BV dã chiến số 1 Lào Cai để được theo dõi điều trị.

Trước tình hình xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong trường học, ngành y tế Lào Cai đã khẩn trương tách F0, đồng thời thần tốc truy vết, khoanh vùng không để dịch bệnh lây lan ra các trường khác trên địa bàn tỉnh. Tầm soát xét nghiệm đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh có liên quan; tạm thời cho học sinh nghỉ học để tách F0, F1. Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm vaccine cho trẻ từ 3-11 tuổi; tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Toàn Phường Kim Tân duy trì cấp độ dịch cấp 3, TP Lào Cai cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh (phường Bắc Cường, Cốc Lếu) giáp ranh với phường Kim Tân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định dịch cấp độ 3 (màu cam).

Xem thêm video được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH