Tự hào Việt Nam!

01-01-2015 2:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cánh cửa 2015 đã mở ra với tất cả hy vọng về một vận hội mới của đất nước khi nhìn lại những gì đã có trong năm qua.

Cánh cửa 2015 đã mở ra với tất cả hy vọng về một vận hội mới của đất nước khi nhìn lại những gì đã có trong năm qua.

Ði dọc chiều dài đất nước thấy bao điều thay đổi với hàng loạt công trình trọng yếu hoàn thành. Từ Thủ đô, tòa nhà Quốc hội mới tọa lạc trong khu chính trị lịch sử Ba Ðình và Hoàng thành Thăng Long đã hiện ra chính thức hoạt động vào phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII cuối tháng 10. Ðây là công sở đầu tiên quy mô lớn nhất từ khi thống nhất đất nước, có tính mỹ thuật, công nghệ hiện đại; cũng là công trình lớn và phức tạp nhất từ trước đến nay được các nhà thầu Việt Nam xây dựng. Rồi cầu Nhật Tân - cây cầu dây văng dài nhất bắc qua sông Hồng nối với đường Võ Nguyên Giáp để trở thành tuyến cao tốc đô thị đẹp nhất phía Bắc. Cây cầu cũng được coi là biểu tượng của tình đoàn kết hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.Và con đường cao tốc dài nhất Việt Nam mang tên Nội Bài - Lào Cai được thông xe rút ngắn một nửa thời gian cho phương tiện di chuyển từ Hà Nội đến Lào Cai so với trước đây đã xóa khoảng cách chênh lệch kinh tế - xã hội giữa vùng đồng bằng sông Hồng và vùng cao Tây Bắc.

Sát ngày cuối năm, tin vui cuộc giải cứu 12 công nhân trong hầm thủy điện Ðạ Dâng thành công là biểu tượng của ý chí Việt và tâm hồn Việt. Hầm thủy điện Ðạ Dâng bất ngờ sập xuống, cắt đôi đoạn hầm có hơn 30 công nhân đang làm việc và chặn đường thoát của 12 người. Ngay khi hầm sập, Chủ tịch nước đã gọi điện và chỉ thị ngay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các Bộ trưởng Y tế, Công Thương, Xây dựng đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo và sát cánh cùng lực lượng cứu hộ, thầy thuốc thường trực để truyền oxy, cháo, sữa vào duy trì sự sống cho 12 công nhân bị kẹt bên trong suốt 82 giờ thật xúc động.

Không chỉ với đồng bào mình, tâm hồn Việt còn rạng ngời trong lòng bạn bè quốc tế với cuộc tìm kiếm chưa từng có của quân đội, ngư dân Việt Nam khi máy bay MH370 của Malaysia mất tích ngày 8/3. Việt Nam tuy nghèo nhưng là nước tích cực nhất trong các nước tham gia tìm kiếm đã liên tục trong 8 ngày với 11 máy bay, 10 tàu hải quân, nhiều tàu đánh cá Việt Nam thực hiện 55 chuyến rà quét từng mét vuông trên diện tích 100.000km2 mặt biển.

Với bạn bè là vậy nhưng cũng trên biển khi thềm lục địa Việt Nam bị Trung Quốc xâm phạm trong những ngày tháng 5-6, chúng ta đã khôn khéo và kiên quyết vừa giữ được chủ quyền vừa xua đuổi được giàn khoa HD 891 ra khỏi vùng biển nước ta với tinh thần “Việt Nam không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông” như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mạnh mẽ trên diễn đàn quốc tế. Ý chí Việt, nhân cách Việt đã thắng sự bạo ngược với hàng đàn tàu, trong đó có tàu quân sự mang vũ khí cùng máy bay tiêm kích hộ tống giàn khoan, dùng vòi rồng phun nước và tàu to đâm thẳng vào các tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền hợp pháp.

Hình ảnh Việt Nam đã lay động trái tim nhân loại tiến bộ với niềm tin yêu qua làn sóng đầu tư nước ngoài mới mà theo các chuyên gia thì Việt Nam đang chứng kiến làn sóng đầu tư lớn thứ 3, sau hai thời kỳ đỉnh cao là 1991-1997 và 2005-2008. Môi trường đầu tư ổn định và thị trường tiêu dùng với hơn 90 triệu dân là sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn.

Giá dầu thô thế giới giảm một nửa từ mức 110 USD đầu tháng 7 xuống dưới 60 USD một thùng vào cuối năm. Với người dân Việt,  đáng mừng khi chứng kiến 12 lần giảm liên tiếp, từ kỷ lục 25.640 đồng một lít vào cuối tháng 7 xuống còn 17.880 đồng vào ngày 22/12, tương đương mức giảm gần 30%. Xăng dầu có liên quan tới nhiều mặt hàng khác trên thị trường và dân giàu thì nước mạnh. Tất nhiên, Việt Nam đứng trước nguy cơ thất thu hàng chục nghìn tỷ đồng khi mà khai thác và xuất khẩu dầu thô đang đóng góp tới 30% ngân sách nhưng Chính phủ sẽ có những đối sách và điều chỉnh hợp lý giữa nhập xăng dầu và xuất khẩu dầu thô.

Với sự chuyển mình, năm 2014, đất nước đã kiên quyết tái cơ cấu kinh tế, trở thành giai đoạn tấp nập chuyển đổi mô hình hoạt động trong khối quốc doanh. Sau 11 tháng, cả nước có gần 80 doanh nghiệp được cổ phần hóa, vượt con số của cả năm trước.

Vật cản lớn nhất trên con đường phát triển của đất nước là tham nhũng và năm qua đã chứng kiến những biện pháp kiên quyết của Ðảng và Nhà nước trước những con sâu bất kỳ là ai, giữ chức vụ gì đã tạo được niềm tin trong xã hội.

Khép lại một năm, hơn 90 triệu người Việt bước vào năm mới 2015 với tất cả khí thế mới, với tất cả trái tim và khối óc mang khát vọng: Tự hào Việt Nam!  

   SK&ĐS


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH