Tự cứu mình trước...

22-06-2019 3:24 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Từ một chàng trai ham nhậu, ham quậy và khuấy đảo nổi trò các cuộc nhậu vui trong nhóm bạn nhà văn, nhà báo thì đột ngột Hoàng A Sáng thay đổi, sống lành an yên như một người tu hành tại gia. Ai rủ nhậu cũng lắc đầu. 7 năm nay, anh hành thiền theo cách của mình, trở lại là chính mình - một họa sĩ vẽ tranh với tinh thần thiền.

Tĩnh lặng an yên

Tranh A Sáng thuần hoa sen và gái đẹp mềm mại lành hiền, cuốn hút không quá mãnh liệt mà âm thầm chinh phục mắt nhìn, đốn tim người thưởng ngoạn với sự tĩnh lặng an yên sâu thẳm. Anh bán tranh cũng bình tĩnh như khi vẽ tranh vậy. Ai đã thích tranh A Sáng thì mê mẩn mãi, không ngắm, không mua thì tranh đó sẽ theo họ vào giấc ngủ.

Nhìn A Sáng ở ngoài, quần ta phất phơ, áo nâu mộc mạc, khá gấu với tóc húi ngắn, gương mặt hằn in dấu ấn chinh chiến dạn dày, ánh nhìn tinh quái, nụ cười giễu cợt châm chọc, cái giọng tưng tửng lừng khừng vừa hấp dẫn vừa trêu ngươi ắt khiến người ta tin rằng đây là một gã không dễ chơi. Không cẩn thận gã xiên cho một phát với cái lưỡi sắc lẻm.

Tuy nhiên, xem tranh của A Sáng thì ngộ ra một bản thể khác, hiền, đẹp, dễ thương quá đỗi, trong một sự tinh tế đến mức giản dị. Tranh gái đẹp và hoa sen của anh mang tinh thần thiền, vào thời điểm này, khi cả thế giới nháo nhào hốt hoảng trong cơn hỗn loạn của chiến tranh thương mại, tỷ giá nhảy múa và sống ảo thì người người muốn tìm lại mình bằng học thiền, hành thiền, dạy thiền, nhà nhà mở lớp thiền nên tranh thiền của A Sáng lại gặp thời. Nhưng tôi tin rằng dù không gặp thời thiền như hiện nay thì tranh của A Sáng vẫn xứng có một góc riêng, một tinh thần, phong cách riêng, có giá trị.

Tự cứu mình trước...Hoàng A Sáng và gia đình.

Nếu ai đã thích, nghiện tinh thần tranh của A Sáng thì sẽ không cưỡng nổi ham muốn được sở hữu ít nhất một bức tranh. A Sáng bán tranh túc tắc, tháng đôi ba bức, cũng đủ nguồn tài chính nuôi hai con gái ăn học. Anh không mở phòng tranh, chỉ tự giới thiệu trên mạng xã hội mà đã có những khách quốc tế tìm đến mua tranh. Khách từ Mỹ, châu Âu, Singapore tìm đến, bán được tranh, không chỉ vui mà còn là động lực khiến A Sáng tiếp tục nghiệp vẽ tranh, tin vào con đường mình đã chọn. Hiện nay, trong giới “nghệ” đã thay hình ảnh một A Sáng nhà báo nổi trò sắc sảo bằng một A Sáng họa sĩ vẽ tranh hoa sen và gái đẹp. Anh đã khẳng định được một hình ảnh mới của mình. Một sự thay đổi thành công ở tuổi trung niên.

Thời mưa gió và cái giá phải trả

Khi thay đổi hình ảnh thì cũng có nghĩa là thay đổi lối sống. Thời hơn chục năm về trước, khi A Sáng còn theo gót Nguyễn Quang Thiều làm những tờ báo ăn khách và sau này tự A Sáng cùng đối tác đứng ra làm chủ bút mấy tờ báo. Họ giàu và các sạp báo cũng giàu lên theo. A Sáng nổi bật với ấn tượng về một cây bút viết tốc độ cao, viết ăn khách nhất miền Bắc với thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng/tháng.

“Easy come, easy go” (Nhanh đến thì cũng nhanh đi), sau thời đỉnh cao, loạt các tờ báo ăn khách mà dân báo chí gọi chung là thể loại “báo lá cải” cùng xuống dốc, đóng cửa. Nhưng chính trong thời đỉnh cao của báo lá cải, A Sáng cũng gom được một mớ tiền, đủ để mua nhà riêng, thoát kiếp đi thuê nhà triền miên của một anh chàng người Tày xuống núi (A Sáng quê ở Cao Bằng) và đủ để dành khoản đầu tư cho con gái du học nước ngoài. Tuy nhiên, cái giá mà anh phải trả chính là đường ruột bị phá hỏng hoàn toàn. Những bữa nhậu triền miên, chế độ ăn ngủ bất thường và thức ăn đường phố thiếu an toàn đã hủy hoại sức khỏe của anh. A Sáng bị những cơn đau bụng hành hạ, tiêu hóa rối loạn thường xuyên. Thuốc đổ vào bao nhiêu cũng không khỏi hẳn được. Tuy nhiên, nếu không đến quán nhậu bù khú thì lấy đâu đề tài cho cây bút tốc độ Hoàng A Sáng sòn sòn “đẻ” mỗi ngày tới 5-6 bài báo và cả chục đề tài nóng cho phóng viên triển khai?

Cái gì cũng có giá của nó. Nếu được việc, thành công về tài chính thì lại mất sức khỏe. Chỉ có điều nếu sức khỏe mất hoàn toàn thì tiền nào cũng không cứu được. Điều quan trọng là phải biết dừng đúng lúc, phải biết đủ để tự điều chỉnh, thay đổi và tự cứu mình. Chính lúc bị tật bệnh hành hạ dữ nhất vào năm 2010, A Sáng đã quyết định thay đổi. Anh làm báo ở mức vừa sức và chọn trọng tâm cho mình là vẽ tranh với tinh thần thiền. Vẽ tranh đúng với con người anh hơn bởi anh vốn được đào tạo ở Trường Mỹ thuật. Và vẽ tranh cũng là cách anh sống đúng chất con người mình.

Cho làn gió tươi mới tràn vào

Bóng đá, yoga và các bài tập khác cũng chỉ nâng thể trạng của A Sáng lên chút ít, bệnh đường ruột không thuyên giảm. Anh xoay sang học thiền và hành thiền. Anh đến với thiền một cách tự nhiên, không gò ép theo môn phái nào, cách thiền cũng linh hoạt, thiền khi ngồi tư thế hoa sen trong tĩnh lặng, thiền khi nằm, thiền khi đi bộ. Thiền theo cách nào phù hợp nhất với thể trạng, tinh thần của mình thì mới mang lại thay đổi tích cực.

Tự cứu mình trước...Hoàng A Sáng bên con gái út.

“Thiền có cả ngàn loại nhưng quan trọng nhất là mình cần chọn loại thích hợp với mình. Trong thiền thì cốt lõi là phải kiểm soát được ý nghĩ. Ý nghĩ như đứa trẻ con hiếu động, nó luôn sấn đến, tác động vào bạn, khi bạn bắt đầu “chơi” với nó thì trăm ngàn ý nghĩ bất tận sẽ kéo đến triền miên khiến trí não bạn khó tĩnh mà đạt đến thiền. Bạn phải lờ nó đi, không tương tác với nó, dần nó sẽ chán và để bạn yên. Đầu óc bạn mở ra, trống rỗng trong sạch, như căn phòng phải đủ chỗ trống, dọn dẹp thoáng đãng cho làn gió tươi mới tràn vào”, A Sáng chia sẻ quan điểm về thiền của anh.

Anh có thể thiền bất cứ lúc nào nhưng thông thường là vào buổi trưa tại cơ quan, khi những đồng nghiệp đã xong bữa trưa và nghỉ ngơi. Trong không gian yên tĩnh ấy, A Sáng ngồi thiền chừng nửa tiếng đồng hồ. Kiên trì thiền như vậy trong suốt 7 năm qua, căn bệnh đường ruột của anh đã thuyên giảm nhiều. Hiện nay, ngoài thiền, anh dùng thêm thuốc nam để cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

“Điều căn bản nhất để bệnh đường ruột thuyên giảm là phải ngừng rượu bia. Bây giờ bạn hữu thân thiết réo ời ời mời đi nhậu tôi cũng cương quyết từ chối. Chế độ ăn cũng toàn những thứ lành, nhất là cơm gạo lứt muối vừng. Tuy nhiên, tôi chưa ăn chay trường cơm gạo lứt muối vừng được nên bệnh có giảm mà chưa dứt hẳn”, A Sáng cho biết.

Phàm ở đời, làm gì quá sức đều gây hại cho chính mình. Cho bản thân mình, nếu A Sáng chỉ đơn giản hàng ngày cơm gạo lứt muối vừng tại gia thì quá đơn giản, cần gì đến lao lực bon chen?


Mai Khanh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH