Từ cõi chết trở về nhờ những người thầy thuốc

01-03-2012 3:16 PM | Y tế

Cô con dâu anh tôi là bác sĩ trẻ mới ra trường, phát hiện tình trạng sức khỏe của bố có vấn đề nên đã hối thúc anh vào bệnh viện kiểm tra. Kết quả khám và xét nghiệm phát hiện anh bị suy tim, mỡ máu cao gây tắc động mạch vành.

Anh vợ tôi, kỹ sư Phạm Quang Long năm nay 63 tuổi. Trước đây, anh học đại học ở Nga rồi về nước làm việc cho đến khi nghỉ hưu mà chưa hề phải nằm viện một ngày nào. Thế rồi khi về nghỉ ở nhà, anh thường thấy tức ngực, khó thở. Cô con dâu anh tôi là bác sĩ trẻ mới ra trường, phát hiện tình trạng sức khỏe của bố có vấn đề nên đã hối thúc anh vào bệnh viện kiểm tra. Kết quả khám và xét nghiệm phát hiện anh bị suy tim, mỡ máu cao gây tắc động mạch vành. Thế nhưng, do chủ quan, anh không đi điều trị ngay cho đến khi không thể chịu đựng được nữa thì mới để cho vợ con đưa vào cấp cứu tại khoa C3, Viện Tim mạch Việt Nam. Anh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch: tắc động mạch vành lâu ngày, vôi hóa, nhồi máu cơ tim cấp, rung nhĩ nhiều lần, tim thỉnh thoảng ngừng đập. Do thiếu máu tuần hoàn nên kéo theo các triệu chứng như suy gan thận, phù phổi. Tận mắt tôi chứng kiến cảnh anh nằm với chằng chịt các dây dợ, thiết bị máy móc quanh người. Vợ anh - chị Đinh Thị Lý gầy rạc đi vì lo lắng, vì ăn ngủ thất thường. Những lúc tỉnh táo, anh tôi đã dặn dò vợ con những việc làm cần thiết nếu như anh không qua khỏi...

 Một buổi làm tim mạch can thiệp tại Viện Tim mạch Việt Nam.
Qua ba lần hội chẩn, các bác sĩ Viện Tim mạch mới quyết định mổ tim trong tình trạng sức khỏe của anh quá xấu, khả năng thành công rất ít. Nếu không mổ, thời gian sống của anh chỉ tính bằng giờ. Trong thâm tâm, anh tôi không muốn mổ. Anh cho rằng mổ không giải quyết được gì, phải chịu đau đớn về thể xác và sợ vợ con phải mang gánh nợ tài chính. Các thành viên trong gia đình và trong họ tộc cũng xác định quyết tâm "còn nước còn tát". Nhiều người đến bệnh viện hiến máu cho anh. Ca mổ tiến hành suốt 5 tiếng đồng hồ (từ 7 giờ 30 đến 12 giờ 30 ngày 18/10/2011) do BS. Hùng mổ chính, BS. Hào gây mê, BS. Nam và BS. Hà(B) phụ mổ. Các bác sĩ đã mở ngực giữa xương ức, cho tim ngừng đập rồi lấy những đoạn tĩnh mạch ở vú, chân để "nối tắt" 4 chỗ tắc ở các động mạch tim, sau đó mới kích cho tim đập lại và đóng lại lồng ngực. Tôi cũng khó hình dung ca mổ tim phức tạp như vậy lại được tiến hành ở Việt Nam. Trước đây, khi còn đương chức, Tổng thống Nga Enxin cũng bị tắc động mạch vành, phải nhờ các bác sĩ Mỹ sang phẫu thuật. So với ca mổ tim của ông Enxin thì ca mổ tim của anh vợ tôi phức tạp hơn nhiều, bởi lẽ: tình trạng sức khỏe ở thời điểm mổ thì ông Enxin tốt hơn, ông ta chỉ tắc 1 chỗ còn anh tôi tắc đến 4 chỗ, các trang thiết bị y tế của Mỹ cũng hiện đại hơn trang thiết bị của Viện Tim mạch Việt Nam... Sau khi mổ, anh tôi được chuyển về Khoa hậu phẫu C1. Để bảo đảm vệ sinh vô trùng sau khi mổ, người nhà bệnh nhân không được vào thăm nuôi, mọi việc phục vụ như truyền thuốc, chăm sóc bệnh nhân đều do các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý đảm nhiệm.
 Bệnh nhân Phạm Quang Long sau hai tháng xuất viện.

Thế rồi, sau 2 tháng kể từ khi nhập viện, ngày 11/11/2011, anh tôi được xuất viện trong niềm vui khôn xiết của gia đình và bè bạn. Anh như được trở về từ cõi chết. Vợ anh nói với tôi rằng: “Chú phải thay chị viết một bài báo để nói về sự kỳ diệu của nền y học nước nhà, thay chị cảm ơn các bác sĩ, hộ lý Viện Tim mạch Việt Nam mà trong đó rất nhiều người, do tâm trí rối bời mà chị không thể nhớ tên”. Tôi không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng những điều mắt thấy tai nghe qua việc anh vợ tôi được cứu sống thì không thể từ chối lời đề nghị của chị dâu tôi. Mọi lời cảm ơn dễ thành sáo rỗng! Những thành tựu trong điều trị và phẫu thuật tim của Viện Tim mạch Việt Nam thật tuyệt vời! Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới lợi ích của Bảo hiểm y tế ở đây. 70% chi phí mổ tim được Bảo hiểm y tế chi trả. Nỗi lo nợ nần của anh vợ tôi đã được giải tỏa.

Trong những ngày đầu năm mới Nhâm Thìn, tôi đến thăm gia đình anh chị tôi và chợt nghĩ: giờ này, các bác sĩ ở Viện Tim mạch Việt Nam còn phải cấp cứu nhiều bệnh nhân tim mạch nữa không?

Nguyễn Duy Quang (Cựu giáo chức)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH