Tự chữa sau khi bị rắn độc cắn, một phụ nữ ở Lâm Đồng nguy kịch

25-02-2026 18:41 | Y tế
google news

SKĐS - Một người phụ nữ 76 tuổi ở tỉnh Lâm Đồng bị rắn độc cắn khi cắt cỏ quanh nhà nhưng không đến bệnh viện mà tự chữa bằng thuốc dân gian và thầy lang dẫn đến nguy kịch.

Tự chữa sau khi bị rắn độc cắn, một phụ nữ ở Lâm Đồng nguy kịch- Ảnh 1.

Tay nạn nhân bị rắn độc cắn sưng to, tím đen và có dấu hiệu hoại tử.

Ngày 25/2, Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đã làm thủ tục chuyển bà N.T.S (76 tuổi, ở xã Hàm Thuận Nam) bị rắn chàm quạp cắn vào TPHCM để tiếp tục chữa trị.

Trước đó, vào chiều ngày 24/2, trong lúc cắt cỏ quanh nhà ở thôn Minh Thành, bà S. không may bị rắn chàm quạp cắn. Sau khi bị rắn cắn, gia đình không đưa bệnh nhân đi bệnh viện ngay mà cho uống thuốc dân gian.

Do tình trạng không thuyên giảm, người nhà tiếp tục đưa người bệnh đi thầy trị bệnh rắn cắn theo kiểu dân gian.

Đến khoảng 22h cùng ngày, tình trạng chuyển biến xấu nhanh chóng: bệnh nhân nôn ra máu, tay sưng to, tím đen và có dấu hiệu hoại tử.

Ngay trong đêm, gia đình đưa bà S. vào Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cấp cứu. Do bệnh viện không có sẵn huyết thanh kháng nọc phù hợp nên bệnh nhân được chuyển tuyến khẩn cấp lên TPHCM.

Tự chữa sau khi bị rắn độc cắn, một phụ nữ ở Lâm Đồng nguy kịch- Ảnh 2.

Con rắn chàm quạp cắn nạn nhân.

Rắn chàm quạp là một trong những loài có nọc độc mạnh. Độc tố của chúng chứa nhiều enzyme gây phá hủy tế bào, làm tổn thương hồng cầu và mô, dẫn đến xuất huyết, hoại tử. Nếu không được xử trí kịp thời, người bệnh có thể đối mặt nguy cơ tháo khớp, cắt chi, thậm chí tử vong.

Sát hại vợ vì ghen tuông, người chồng bị rắn cắn ngay sau khi gây ánSát hại vợ vì ghen tuông, người chồng bị rắn cắn ngay sau khi gây án

SKĐS - Do nghi ngờ vợ ngoại tình nên đêm ngày 26/12/2025, vợ chồng Tuấn xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, đối tượng dùng chăn chèn, bóp cổ nạn nhân đến tắt thở. Sát hại vợ xong, Tuấn đi ra vườn phía sau nhà thì bị rắn độc cắn…


Duy Ngọc
Ý kiến của bạn