Tự chủ tài chính giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng ngân sách nhà nước

07-06-2019 6:29 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Việc thực hiện giao quyền tự chủ và chính sách xã hội hóa ngành y đã giúp cho Bệnh viện Bạch Mai phát triển, mở rộng các dịch vụ kỹ thuật hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, góp phần giúp bệnh nhân được khám chữa bệnh với chất lượng cao.

Trong 5 năm qua, việc tự chủ tài chính toàn phần tại bệnh viện Bạch Mai đã giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước hàng nghìn tỉ để trả lương cho cán bộ. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo vệ tinh “Ứng dụng công nghệ trong công tác khám chữa bệnh, kinh nghiệm trong nước và quốc tế” do bệnh viện Bạch Mai tổ chức bên lề Hội nghị Câu lạc Bộ Giám đốc Bệnh viện phía Bắc năm 2019 được tổ chức từ ngày 6-7/6 tại Hà Nội.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện chính sách tự chủ bệnh viện, ông Nguyễn Ngọc Hiền- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết việc thực hiện giao quyền tự chủ và chính sách xã hội hóa ngành y đã giúp cho bệnh viện phát triển, mở rộng các dịch vụ kỹ thuật hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực góp phần giúp bệnh nhân được khám chữa bệnh với chất lượng cao.

Bên cạnh đó, việc tự chủ tài chính giúp bệnh viện làm chủ được về nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như các kỹ thuật mới hiện đại.

Cũng theo ông Hiền, là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, mỗi năm bệnh viện Bạch Mai thu hút gần 2 triệu lượt khám bệnh ngoại trú, điều trị nội trú cho hơn 161.000 trường hợp.

Bệnh viện Bạch Mai đã và đang đưa nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào công tác cứu chữa người bệnh

Ông Hiền cũng cho biết thêm, nhờ thực hiện Nghị định 43/NĐ-CP, hoạt động liên doanh, liên kết xã hội hoá trang thiết bị y tế đã lựa chọn được liên doanh liên kết hiện đại, tiên tiến, mới 100% có giá trị lớn mà ngân sách nhà nước chưa đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, trình độ chuyên môn của bệnh viện, đồng thời có thể giúp cho bệnh nhân phát hiện được các bệnh hiểm nghèo mà không phải tốn kém tiền của và con người khi ra nước ngoài khám chữa bệnh.

Việc thực hiện tự chủ cũng góp phần làm đa dạng hoá các loại hình khám chữa bệnh theo yêu cầu như khám yêu cầu theo chuyên khoa, khám và điều trị trong ngày, khám tại khoa khám bệnh theo yêu cầu, giường bệnh theo yêu cầu...

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã giao theo dõi thu chi cho 43 đơn vị trong bệnh viện, đồng thời áp dụng hệ thống quản lý bệnh viện để quản lý toàn bộ các hoạt động này. Bên cạnh đó việc nâng cao chất lượng bệnh viện cũng được chú trọng để giảm các thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

“Cũng nhờ thực hiện tự chủ, việc đa dạng các hoạt động xã hội hoá đem lại nguồn thu đáng kể cho bệnh viện, bổ sung thêm nguồn kinh phí cho hoạt động thường xuyên của bệnh viện. Đời sống của cán bộ viên chức được cải thiện đáng kể”- ông Nguyễn Ngọc Hiền nói.

Tại hội thảo, các đại biểu trong và ngoài nước cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm soát nhiễm khuẩn, chiến lược phát triển bệnh viện thông minh, hiệu quả kinh tế trong quản lý các bệnh hô hấp mạn tính ở bệnh viện tuyến tỉnh trong thực hiện chính sách tự chủ tài chính... Kết quả triển khai công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện; Vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trong kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng mổ thông minh

Chia sẻ thêm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, Bệnh viện là một trong bốn bệnh viện đã được Chính phủ cho phép thí điểm tự chủ toàn diện về mọi mặt. Từ thí điểm này sau đó rút ra chính sách với ngành y tế, do đó chúng tôi hiểu được trọng trách này.
Việc thực hiện tự chủ toàn diện sẽ theo hướng phân cấp rất mạnh cho bệnh viện, được tự chủ rất nhiều trong mọi hoạt động sẽ tạo nên sự phù hợp trong tình hình phát triển thực tiễn hiện nay của bệnh viện.

Theo đó, bệnh viện sẽ được tự chủ từ nhu cầu nhân lực, đầu tư hay phát triển kỹ thuật cao, đầu tư máy móc trang thiết bị thiết yếu cần thiết cho nhu cầu khám chữa bệnh trong từng giai đoạn. Như thế sẽ giúp cho bệnh viện có thêm nguồn lực về trang thiết bị, để triển khai thêm nhiều kỹ thuật cao của quốc tế trong khám chữa bệnh cho nhân dân.
Giám đốc Nguyễn Quốc Anh thăm và động viên người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

“Từ sự tự chủ này, giúp bệnh viện được chủ động hơn trong gần như mọi mặt công tác. Tuy nhiên với việc thực hiện tự chủ này thì toàn bệnh viện phải làm hết sức mình, làm sao chất lượng khám chữa bệnh phải nâng cao hơn nữa để đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh cả về chất lượng và phong cách phục vụ thì mới hoàn thành được mục tiêu tự chủ còn nếu không làm tốt thì sẽ rất khó khăn”- Giám đốc Nguyễn Quốc Anh nói

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, việc được tự chủ cũng đồng nghĩa với nhà nước không còn đầu tư mà bệnh viện sẽ phải tự chủ hoàn toàn, nhưng bệnh viện cũng nhận thấy trách nhiệm của bệnh viện, của mỗi cán bộ y tế song hành với sự tự chủ. Về giá dịch vụ y tế, đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế chi trả thì giá vẫn giữ nguyên. Riêng về bệnh nhân khám theo yêu cầu- hiện với tỷ lệ thấp thì giá dịch vụ y tế sẽ được tính theo khung quy định... Bệnh viện luôn quan tâm và dành nhiều nguồn kinh phí cho hoạt động phúc lợi xã hội đối với bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cành khó khăn. Do đó, khi tự chủ, chúng tôi sẽ có thêm điều kiện để thực hiện việc đó.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH