Ghép gan cứu bé 9 tháng tuổi xơ gan giai đoạn cuối

30-03-2022 11:07 AM | Y tế

SKĐS - Bé trai 9 tháng tuổi ở Lâm Đồng được chỉ định ghép gan do bị xơ gan giai đoạn cuối... Sau ca ghép, một phần gan của cha hồi sinh trong cơ thể bé. Thành công này đã thêm khẳng định nỗ lực làm chủ hoàn toàn kỹ thuật cao của y tế Việt Nam trong đại dịch COVID-19 ...

Sau ca ghép gan một phần gan của người cha hồi sinh trong cơ thể bé

TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng Khoa Gan Mật – Bệnh viện Nhi TW cho biết, thời điểm nhập viện, tình trạng của bệnh nhi đã khá nặng. Do thiếu máu và rối loạn đông máu nặng, trẻ thường xuyên phải sử dụng các chế phẩm máu và các thuốc điều trị hỗ trợ. Để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất.

Đây là ca ghép gan thành công thứ 25 tại Bệnh viện Nhi TW và là ca ghép gan được thực hiện hoàn toàn bởi các y bác sĩ Bệnh viện Nhi TW.

Tự chủ ghép gan cứu bé 9 tháng tuổi xơ gan giai đoạn cuối: Thêm thành tựu của y tế Việt Nam trong đại dịch - Ảnh 1.

PGS.TS Phạm Duy Hiền cùng các đồng nghiệp thực ca ghép gan cho bệnh nhi Ảnh: BVCC

Theo TS. BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, teo mật bẩm sinh là một bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật. Tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 1/10.000 trẻ sơ sinh sống. Đây là bệnh khiến toàn bộ hệ thống đường mật trong và ngoài gan đều bị tổn thương gây hậu quả xơ gan mật với các hậu quả nặng nề.

Tuy được phẫu thuật nối mật-ruột (phẫu thuật Kasai), một số trẻ teo mật bẩm sinh vẫn có tình trạng xơ gan mật tiến triển và cần có chỉ định ghép gan điều trị.

Ca ghép gan được chuẩn bị với sự phối hợp của nhiều chuyên gia ở các khoa Gan mật, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Hồi sức ngoại, Trung tâm xét nghiệm cận lâm sàng, Ngân hàng máu, chẩn đoán hình ảnh… 

Ngày 14/3, ca đại phẫu được tiến hành, sau 9 giờ căng thẳng, PGS.TS Phạm Duy Hiền- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW và ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Nhi TW đã ghép gan cho bé thành công. Bệnh nhi được hồi sinh nhờ sự quyết tâm của y bác sĩ cùng sự yêu thương của gia đình, đặc biệt là cha em, người đã hiến một phần gan để cứu sống con mình.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhi được chăm sóc sau ghép tại khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi TW. 

Sức khoẻ của trẻ sau ghép gan diễn biến tốt, chức năng khối ghép dần ổn định...

Vượt qua nhiều khó khăn của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, vừa chống dịch, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, các thầy thuốc của Bệnh viện Nhi TW đã không ngừng làm chủ hoàn toàn về các kỹ thuật cao. Ca ghép gan thành công cứu sống bé trai 9 tháng tuổi (nặng 8,2 kg) đã khẳng định rõ điều này.

PGS.TS Phạm Duy Hiền – người trực tiếp thực hiện và chỉ đạo kỹ thuật ca ghép gan của bệnh nhi, chia sẻ: Ca ghép gan này được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp với rất nhiều khó khăn. Vượt qua các khó khăn trong đại dịch để cứu bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, không đơn thuần là sự làm chủ kĩ thuật ghép tạng và hồi sức của các bác sĩ trong ê kíp, mà còn có sự sẻ chia của các nhân viên y tế khác của bệnh viện.

"Trong 2 ngày, sau lời kêu gọi, hơn 506 đơn vị máu đã được các y bác sĩ bệnh viện cùng các Đoàn viên thanh niên Câu lạc bộ phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện Công an TP Hà Nội và một số đơn vị, cá nhân cộng đồng chia sẻ cho ca ghép và những bệnh nhi khác đang cần phẫu thuật"- PGS.TS Phạm Duy Hiền kể lại.

Tự chủ ghép gan cứu bé 9 tháng tuổi xơ gan giai đoạn cuối: Thêm thành tựu của y tế Việt Nam trong đại dịch - Ảnh 3.

Một công đoạn trong quá trình thực hiện ghép gan cho bệnh nhi Ảnh:BVCC

Chia sẻ về quá trình chăm sóc cho bệnh nhi, TS.BS Đặng Ánh Dương- Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa cho biết, bệnh nhi được chăm sóc hậu phẫu với chế độ hồi sức đặc biệt trong phòng vô khuẩn. 

Các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy 24 tiếng, hỗ trợ ôxy tối đa, duy trì huyết áp, truyền chế phẩm về máu để điều chỉnh tình trạng đông máu, dùng các thuốc ức chế thải ghép… Sức khoẻ của trẻ sau ghép diễn biến tốt, chức năng khối ghép dần ổn định.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW: Với 25 ca ghép gan, Bệnh viện Nhi TW hiện là đơn vị có số ca ghép gan nhi nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong những ca ghép này, bệnh viện đã thực hiện các ca ghép gan đòi hỏi kỹ thuật khó, bệnh lý phức tạp như bất đồng nhóm máu, ghép gan cho trẻ ung thư gan, bệnh lý di truyền, đặc biệt là ghép gan cho bệnh nhi có cân nặng thấp.

Hơn nữa, người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến, tiết kiệm thời gian, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí đi lại, sinh hoạt so với việc thực hiện ở nước ngoài, đồng thời giúp người bệnh thuận lợi hơn trong quá trình tái khám sau ghép.

Sáng 30/3: Hơn 7,15 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi;  Theo dõi sức khoẻ F0 mang thai điều trị tại nhà thế nào?Sáng 30/3: Hơn 7,15 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi; Theo dõi sức khoẻ F0 mang thai điều trị tại nhà thế nào?

SKĐS - Theo Bộ Y tế đến nay hơn 7,15 triệu người mắc COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi; tỷ lệ ca COVID-19 nặng, tử vong liên tục giảm sâu; đến nay tỷ lệ tử vong ở nước ta ở mức thấp so với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; Theo dõi sức khoẻ F0 mang thai điều trị tại nhà thế nào?

Thái Bình
Ý kiến của bạn