Từ chối dùng statin trị mỡ máu có thể làm gia tăng mắc bệnh tim mạch

12-03-2023 14:00 | Thông tin dược học

SKĐS - Rất nhiều bệnh nhân không chấp nhận các khuyến nghị điều trị bằng statin, do không tin tưởng vào khả năng chữa bệnh của thuốc, một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Brigham and Women's (Hoa Kỳ) cho thấy.

Statin giúp giảm nguy cơ đột quỵStatin giúp giảm nguy cơ đột quỵ

SKĐS - Đột quỵ nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến biến chứng, thậm chí tử vong. Các nghiên cứu đã chứng minh, sử dụng statin hạ mỡ máu có thể giúp phòng ngừa đột quỵ xuất huyết...

Statin là nhóm thuốc ưu tiên được lựa chọn để điều trị hạ mỡ máu cũng như dự phòng biến cố tim mạch cho các đối tượng nguy cơ.

Theo một nghiên cứu hồi cứu của các nhà khoa học tại Bệnh viện Brigham and Women's (Hoa Kỳ) mới đây cho thấy, rất nhiều bệnh nhân có lượng cholesterol cao (trong đó có bệnh nhân đái tháo đường) đã từ chối dùng statin, một nhóm thuốc an toàn, hiệu quả giảm cholesterol và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nguyên nhân của tình trạng này là do người bệnh không tin vào khả năng trị bệnh và phòng ngừa của thuốc.

Gia tăng mắc bệnh tim mạch do từ chối uống statin - Ảnh 2.

Gia tăng mắc bệnh tim mạch do từ chối uống statin

Nghiên cứu bao gồm hơn 24.000 bệnh nhân đã được thăm khám tại Hệ thống y tế Mass General Brigham (Anh) từ ngày 1/1/2000 đến ngày 31/12/2018, tập trung vào những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh động mạch vành hoặc bệnh mạch máu, đái tháo đường, tăng cholesterol hoặc bị đột quỵ. Tất cả đều được bác sĩ kê đơn thuốc statin để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và giảm mức cholesterol.

Tuy nhiên, trong số này chỉ có khoảng 2/3 số bệnh nhân đồng ý và điều trị bằng statin. Khoảng 1/3 số bệnh nhân này đã không chấp nhận liệu pháp statin.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả những bệnh nhân từ chối điều trị bằng statin đều phát triển mức cholesterol LDL (có hại) cao hơn, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhiều hơn. Đồng thời, những người không dùng thuốc statin phải mất nhiều gấp 3 lần thời gian để giảm mức cholesterol LDL xuống mức cho phép so với những người dùng statin.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 34 giây lại có 1 người tử vong vì bệnh tim mạch.

Việc từ chối sử dụng statin điều trị bệnh, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các biến cố nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Ăn đường có hại cho tim không?

Vân Hoàng
(Theo medicalxpress)
Ý kiến của bạn