Tự chế pháo nổ theo mạng xã hội, bé 10 tuổi bị bỏng vùng mặt thương tâm

18-01-2022 4:34 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Học theo mạng xã hội youtube, bé trai 10 tuổi ở Quảng Bình tự chế pháo nổ từ diêm. Trong lúc thực hiện, các đầu đốt bỗng bùng cháy mạnh phóng thẳng vào mặt trẻ.

Ngày 7/1, Khoa Mắt- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận một bệnh nhi 10 tuổi nhập viện vì bỏng hai mắt và vùng mặt. Được biết, đây là trường hợp trẻ học theo các video trên youtube để chế tạo pháo nổ từ diêm.

Vụ tai nạn xảy ra khi bé trai tên H, 10 tuổi (PV: tên nhân vật đã được thay đổi), trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng (Quảng Bình) cùng nhóm bạn xem youtube  chế tạo pháo nổ từ đầu đỏ của các que diêm. Tuy nhiên, trong lúc thực hiện thì các đầu đốt bỗng bùng cháy mạnh phóng thẳng vào mặt trẻ.

Tự chế pháo nổ theo mạng xã hội, bé 10 tuổi bị bỏng vùng mặt thương tâm - Ảnh 1.

Bé trai bị thương tích nặng do tự chế pháo nổ theo mạng xã hội

Thời điểm này không có bố mẹ của trẻ ở nhà, hàng xóm nghe tiếng kêu khóc của trẻ thì gọi và đưa trẻ vào viện. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng kích thích dữ dội, hai mắt không mở được, lông mày và lông mi bị cháy hoàn toàn. Da vùng mặt của bệnh nhi bị bỏng độ 2.

Các bác sĩ tiến hành khám phát hiện hai mắt bị bỏng kết - giác mạc độ 2 do nhiệt. Bệnh nhi đã được các bác sĩ điều trị tích cực, sau 7 ngày giác mạc biểu mô hóa hoàn toàn, thị lực phục hồi tốt. Vùng da mặt bị bỏng đã phục hồi dần.

Bác sĩ khuyến cáo:  Gần Tết Nguyên đán, trẻ nhỏ thường học cách chế pháo nổ từ diêm theo mạng xã hội.  Những năm trước đây, đã có nhiều trường hợp chấn thương mắt, tay, bỏng mặt và bỏng toàn thân do pháo nổ tự chế. Nhiều trường hợp đã để lại di chứng nặng như mù vĩnh viễn, mất bàn tay...

Người lớn, các bậc phụ huynh và giáo viên nên cảnh báo và khuyên trẻ  không nên tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy nổ, không nên chế pháo nổ theo mạng xã hội để tránh các tai nạn thương tâm xảy ra.

Gần Tết, nhiều tai nạn do tự chế pháo nổ Gần Tết, nhiều tai nạn do tự chế pháo nổ

SKĐS - Mặc dù tác hại của việc tự chế pháo nổ gây ra rất nặng nề, nhưng nhiều người vẫn chủ quan học theo mạng xã hội tự chế pháo nổ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Gia Thiên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH