Tự chăm sóc sức khỏe thời kỳ hậu sản

04-03-2012 3:23 PM | Đời sống

Sau khi sinh con cơ thể bạn cần có một thời gian để hồi phục và trở lại bình thường. Thời gian này thường kéo dài khoảng 6 tuần (gọi là thời kỳ hậu sản).

Sau khi sinh con cơ thể bạn cần có một thời gian để hồi phục và trở lại bình thường. Thời gian này thường kéo dài khoảng 6 tuần (gọi là thời kỳ hậu sản). Trong thời kỳ này, bạn cần biết cách tự chăm sóc bản thân sau khi sinh và nhận biết được những dấu hiệu nguy hiểm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Trong thời kỳ hậu sản

Nếu bạn cho con bú hoàn toàn thì thường sẽ có kinh sau tháng thứ 6 hoặc muộn hơn, nhưng nếu bạn không cho con bú hoặc cho con bú không hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ trở lại từ 4 - 6 tuần sau sinh.

Trong một vài tuần đầu bạn sẽ thấy có chất dịch (gọi là sản dịch) chảy ra từ cửa mình. Sản dịch thường có màu đỏ trong vòng 4 ngày ngay sau sinh, sau đó chuyển sang màu hồng cho đến khoảng ngày thứ 9 sau sinh. Từ khoảng ngày thứ 10 trở đi sản dịch chuyển sang màu nâu sẫm, sau đó càng ngày càng nhạt màu và ít đi rồi hết hẳn thường sau 2 - 4 tuần sau khi sinh.

 Chăm sóc sản phụ sau sinh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán - Đồng Nai. Ảnh: Uyên Uyên

Giữ vệ sinh:

Bạn nên giữ sạch vùng sinh dục hậu môn bằng cách rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch và xà phòng 3-4 lần một ngày và dùng băng vệ sinh hoặc vải xô sạch để thấm sản dịch. Không nên thụt rửa sâu hoặc đặt bất kỳ vật gì trong âm đạo để tránh nhiễm trùng. Khi còn có sản dịch bạn không nên giao hợp để tránh nhiễm trùng.

Về chế độ sinh hoạt: Bạn nên ăn đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước để hồi phục cơ thể sau khi sinh và để có đủ sữa cho con bú. Không nên ăn uống quá kiêng khem. Nên tranh thủ ngủ càng nhiều càng tốt khi bé ngủ. Tập thể dục nhẹ nhàng 15-20 phút mỗi ngày để hồi phục sức khỏe.

Ði khám lại từ 7 đến 10 ngày sau khi sinh để chắc chắn rằng bạn đã hồi phục sau khi sinh và phát hiện những biến chứng nếu có. Ðây cũng là dịp bạn có thể hỏi bác sĩ và nữ hộ sinh bất cứ điều gì bạn còn bạn khoăn về cho con bú, quan hệ tình dục, kế hoạch hóa gia đình, tiêm phòng cho bé, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hoặc những câu hỏi khác về sức khỏe của bạn cũng như con bạn.

Ðến bệnh viện ngay nếu có một trong những dấu hiệu sau:

Ngất hoặc bất tỉnh. Ra máu không giảm đi mà ngay càng tăng lên hoặc màu sản dịch chuyển sang đỏ tươi, hoặc có những cục máu đông. Máu hoặc chất dịch chảy ra từ cửa mình có mùi hôi khó chịu. Sốt. Đau bụng dữ dội hoặc đau tăng dần lên. Nôn và tiêu chảy. Ðau, sưng, đỏ và có thể có chảy dịch từ vết khâu (nếu bạn bị cắt khâu tầng sinh môn lúc đẻ hoặc phải mổ đẻ). Ðái buốt. Nhợt màu ở lợi và mặt trong mí mắt, móng tay trắng nhợt, mệt mỏi, mạch đập nhanh, thở hổn hển và hoa mắt chóng mặt,...

Việt An (Theo tài liệu của Bộ Y tế)


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH