‘Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn’

02-09-2022 10:37 AM | Thời sự

SKĐS - Nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, Cao Bằng đã mở triển lãm tái hiện ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn Pác Bó làm căn cứ địa cách mạng đến thời khắc đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

77 năm Quốc khánh: Hành trình bình đẳng dân tộc và bình đẳng giới77 năm Quốc khánh: Hành trình bình đẳng dân tộc và bình đẳng giới

Nguyên tắc bình đẳng giữa các dân tộc của Hiến pháp đã được thể hiện xuyên suốt trong toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam, được thể chế và cụ thể hóa trong các văn bản luật.

Triển lãm chuyên đề "Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn" giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, tư liệu, hiện vật, gồm 4 phần: Từ Pác Bó đến Tân Trào; Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh - Hà Nội cùng cả nước kháng chiến; Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn; Khúc khải hoàn.

‘Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn’ - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan triển lãm kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2022).

Các tác phẩm tại triển lãm truyền tải những thông tin phong phú, đa chiều về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người quyết định chọn Pác Bó (Cao Bằng) trở về nước xây dựng căn cứ địa cách mạng và những năm tháng chiến đấu anh dũng của quân dân Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần hai. 

Qua đó, góp phần khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử của căn cứ địa cách mạng Cao Bằng, Ngày Toàn quốc kháng chiến và chiến khu Việt Bắc - Thu đô gió ngàn; vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và những đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

‘Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn’ - Ảnh 3.

Bác Hồ lội suối đi công tác ở chiến khu Việt Bắc. Ảnh: T.L

‘Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn’ - Ảnh 4.

Hồ Chủ tịch cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn thảo chiến dịch tác chiến đánh địch. Ảnh: T.L

Các tài liệu ghi lại, chọn Cao Bằng là nơi trở về nước, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc nhận định: "Căn cứ địa Cao Bằng sẽ mở ra triển vọng lớn cho cách mạng nước ta, Cao Bằng có phong trào tốt từ trước, lại liền kề sát biên giới, lấy đó làm cơ sở liên lạc quốc tế rất thuận lợi. 

Nhưng từ Cao Bằng còn phải phát triển về Thái Nguyên và thông xuống nữa mới có thể tiếp xúc với toàn quốc được. Có nối phong trào được với Thái Nguyên và toàn quốc thì khi phát động đấu tranh vũ trang, lúc thuận có thể tiến công, lúc khó khăn có thể giữ".

‘Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn’ - Ảnh 5.

Phía trước cửa hang Pắc Bó có một lán nhỏ bên sườn núi Khuổi Nậm. Đây là nơi Bác triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ 8, ra Nghị quyết chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa.

‘Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn’ - Ảnh 6.

Chiếc ấm Bác từng đun nước, tấm phản Bác nằm ngủ khiến du khách có một cảm giác thân thuộc như Bác vẫn đang sống và làm việc tại đây. Ảnh: Tuấn Trọng

‘Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn’ - Ảnh 7.

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từng khẳng định: “Cuộc đời của Bác Hồ gắn bó mật thiết với đất nước Việt Nam, với đồng bào Việt Nam, đặc biệt với đồng bào Cao Bằng, nơi Bác Hồ đặt chân đầu tiên sau bao nhiêu năm xa Tổ quốc. Đó là vinh dự, là niềm tự hào của Cao Bằng”.

Triển lãm tái hiện những hoạt động của Người cùng Trung ương Đảng trên quê hương cách mạng Cao Bằng. Thời khắc lịch sử của cuộc Cách mạng Tháng tám và ngày 2/9/1945, khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Những năm tháng chiến đấu anh dũng của quân và dân ta, quân và dân vùng Việt Bắc nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai. Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

‘Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn’ - Ảnh 8.

Ban Quản lý các di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng phối hợp tổ chức tổ chức hoạt động Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” dành cho học sinh khối trung học cơ sở.

Trong khuôn khổ Triển lãm chuyên đề "Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn" còn có hoạt động dành cho học sinh khối THCS như: Theo dòng lịch sử; ô chữ bí mật; dấu chân cách mạng; di sản một thời. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 4/9/2022.

Xem thêm video:

Quốc khánh 2/9: ĐƯờng phố rực rỡ cờ hoa, người dân rộn ràng vui Tết Độc lập

Nhóm PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH