Tự cách ly giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nCoV

08-02-2020 2:46 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch nCoV mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ mong muốn mỗi người dân thuộc diện cách ly hiểu rõ vấn đề để nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và xã hội. Mỗi một người tự cách ly là điều tối quan trọng nhằm mục tiêu dập dịch ngay và không tràn lan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thống nhất nhấn mạnh rằng, để thực hiện hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới thì phải làm tốt công tác tổ chức cách ly những người trở về từ vùng dịch, những người tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. Đặc biệt, cần phải thực hiện thật tốt công tác thực hiện cách ly tại cộng đồng. Bởi thực hiện cách ly tại cộng đồng, mỗi một người tự cách ly là điều tối quan trọng nhằm mục tiêu dập dịch ngay và không tràn lan.

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 345/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh nCoV" áp dụng tại hộ gia đình, nơi lưu trú của đối tượng phải cách ly y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nCoV.

Đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc tổ chức thực hiện cách ly, các ý kiến cũng mong muốn mỗi người dân thuộc diện cách ly hiểu rõ vấn đề để nêu cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Bởi mỗi người thuộc diện nghi ngờ tự giác, tự nguyện vượt qua những bất tiện, những khó khăn trong thời gian được cách ly không chỉ có ý nghĩa đối với sức khỏe của chính mình, của gia đình mình và những người thân mà còn là sự đóng góp quan trọng, là nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng việc cộng đồng ủng hộ, động viên những người được cách ly thực hiện tốt cũng chính là tham gia chống dịch hiệu quả. Cần tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp đỡ gia đình, nơi lưu trú và người được cách ly để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

Cương quyết cách ly sẽ kiểm soát tốt hơn dịch nCoV

Thông tin đến báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh đến việc cách ly. “Trong bối cảnh dịch nCoV như hiện nay thì cách ly là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Ngoài cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở y tế thì việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nCoV. Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch hiện nay đang gia tăng nhanh từ Trung Quốc thì biện pháp cách ly là hiệu quả để ngăn chặn, phòng chống dịch. Việt Nam đã thiết lập hệ thống cách ly 3 vòng:

Thứ nhất là các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh cách ly tại các cơ sở y tế.

Thứ hai là các công dân Việt Nam, người nước ngoài đi qua hoặc đi từ vùng Hồ Bắc về Việt Nam lập tức được cách ly ở các cơ sở tập trung do UBND tỉnh, thành phố chỉ định. Lực lượng quân đội đã chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung, nhưng số này không nhiều.

Thứ ba là những người đi từ các vùng khác ở Trung Quốc về Việt Nam được cách ly tại gia đình.

Theo yêu cầu đưa ra, việc cách ly trực tiếp do người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm, còn ngành y tế nắm bắt tình hình, kiểm soát về chuyên môn hằng ngày.

“Việc phòng chống dịch của Việt Nam chưa lần nào làm mạnh như lần này với nhiều biện pháp quyết liệt của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ. Ban Bí thư cũng đã có các yêu cầu cấp uỷ thực hiện tốt việc này. Năm 2003 khi có dịch SARS chúng ta đã thành công trong chống dịch nhờ thực hiện cách ly tương tự. Lần này chúng ta làm sớm hơn 2003, tôi cho rằng, nếu thực hiện cương quyết cách ly sẽ kiểm soát tốt hơn dịch nCoV trong thời gian tới”- Lãnh đạo Bộ Y tế nói.

Tự cách ly – tự bảo vệ sức khỏe

Chia sẻ với PV Suckhoedoisong.vn, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc BV Hữu Nghị cho biết, biện pháp tự cách ly mới là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu cho từng cá nhân. Người dân cần hiểu được vấn đề này vì chính lợi ích sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, từ đó tự áp dụng biện pháp tự cách ly cho bản thân mình.

Hiện tại BV Hữu Nghị chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với nCoV, nhưng về phía phòng dịch, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà khuyến cáo người dân nên tự cách ly trong thời diểm dịch bùng phát trên diện rộng, hạn chế đi ra ngoài, tụ tập nơi đông người để hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.

Phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng để phòng bệnh hiệu quả tại BV Hữu Nghị.

BV Hữu Nghị cũng đã bố trí bàn hướng dẫn với những hướng dẫn cụ thể để bệnh nhân và người nhà đến khám bệnh có thể tự đối chiếu các dấu hiệu của mình và các yếu tố dịch tễ có liên quan đến bệnh nCoV (như đi từ vùng có dịch trở về, có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ...). Từ đó các bác sĩ có những phân loại, thăm khám kỹ hơn và có biện pháp cách ly kịp thời các ca bệnh nghi ngờ.

Các bác sĩ cũng thường xuyên tuyên truyền cách phòng chống dịch bằng nhiều hình thức để mọi người nắm rõ các quy trình an toàn phòng chống dịch ngay tại nhà và nơi công cộng, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nCoV.

 

Để người dân có thể tự cách ly hiệu quả, trong Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh nCoV do Bộ Y tế ban hành ngày 7/2/2020 nhấn mạnh đến việc tổ chức thực hiện cách ly:
Người được cách ly chấp hành tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở. Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú...

 


Phạm Hiệp
Ý kiến của bạn