Tự bổ sung canxi cho trẻ - Thương con như thế bằng mười hại con!

07-09-2021 7:14 AM | Dinh dưỡng mẹ và bé

SKĐS - Muốn con phát triển chiều cao, nhiều mẹ tự ra hiệu thuốc mua canxi hoặc mượn đơn thuốc của nhà hàng xóm mua cho con mình uống mà không biết rằng, việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt với sức khỏe của trẻ...

Bổ sung canxi cho trẻ không thể tuỳ tiện

Nhiều bà mẹ thấy con mình còi cọc, kém ăn, khóc đêm, khó ngủ, đổ mồ hôi trộm,... nên cho rằng con thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới phát triển chiều cao và tự ra hiệu thuốc mua canxi cho con uống. Hoặc, có mẹ "cẩn thận" hơn đã mượn đơn thuốc bác sĩ kê cho con nhà hàng xóm mua cho con mình uống.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, việc các mẹ tự ý bổ sung canxi cho con như vậy không đúng và cần dừng lại ngay. 

TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, tư vấn về việc bổ sung canxi đúng cách cho trẻ

Bổ sung canxi phải có liều lượng thích hợp. Không phải cứ uống càng nhiều canxi càng tốt. Liều lượng thông thường không vượt quá 500 mg/lần. Một ngày không vượt quá 1000 mg. Nếu bổ sung quá lượng này, cơ thể của trẻ sẽ tự đào thải.

Nếu trẻ không thiếu canxi mà sử dụng canxi liều cao thì không những không có lợi mà còn khiến cho trẻ biếng ăn, ảnh hưởng đến cơ chế hấp thụ sắt khiến trẻ thiếu máu...

Theo TS. BS Trường Hồng Sơn, nhiều quảng cáo hiện nay vẫn tuyên truyền, trẻ muốn phát triển chiều cao chỉ cần bổ sung canxi là đủ. Tuy nhiên, không phải như vậy. Nhiều người chưa hiểu biết hết về các vấn đề liên quan tới bệnh còi xương, thiếu canxi trong máu hoặc bổ sung canxi. Bệnh còi xương của trẻ em không chỉ có nguyên nhân duy nhất là do thiếu canxi.

Qua công tác khám và tư vấn dinh dưỡng nhiều năm cho thấy, nhiều trường hợp trẻ em bị còi xương khi bổ sung canxi nhưng lại không có hiệu quả. Câu chuyện này liên quan tới việc bổ sung vi chất đi kèm khi bổ sung canxi.

Điều quan trọng cha mẹ cần ghi nhớ khi bổ sung canxi cho trẻ - Ảnh 2.

Nếu trẻ uống Vitamin D nhưng không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì Vitamin D không không phát huy được vai trò

Canxi nếu sử dụng đơn chất, khả năng hấp thụ không cao. Muốn cơ thể hấp thụ tốt canxi cần bổ sung thêm các dưỡng chất. Dưỡng chất quan trọng nhất giúp cơ thể hấp thu canxi tốt nhất là vitamin D, vitamin D3.

Khi canxi đã được hấp thụ vào trong máu rồi nhưng có tới được xương hay không thì lại cần có các vitamin khác đi kèm như vitamin K2.

Các bác sĩ dinh dưỡng sẽ khám cho trẻ để đưa ra khuyến nghị bổ sung canxi thế nào cho phù hợp. Sau đó sẽ đưa ra kết luận cần bổ sung canxi kết hợp với dưỡng chất gì dựa trên các dấu hiệu của con.

Ánh nắng mặt trời, thứ quý giá giúp trẻ phát triển chiều cao

Việt Nam có sự thuận lợi là nước nhiệt đới, ánh nắng mặt trời không khan hiếm nhưng điều quan trọng là cha mẹ thường lãng quên mất yếu tố quan trọng này đối với việc phát triển chiều cao của trẻ.

Nhiều người biết muốn phát triển chiều cao cho trẻ thì cần bổ sung canxi. Nhưng muốn cơ thể trẻ hấp thụ được canxi tốt thì cần có vitamin D.

Nếu trẻ uống vitamin D nhưng không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì vitamin D không không phát huy được vai trò của mình.

Điều quan trọng cha mẹ cần ghi nhớ khi bổ sung canxi cho trẻ - Ảnh 4.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn muốn bổ sung canxi có hiệu quả, nhất thiết phải bổ sung vitamin D kèm theo cho trẻ ăn đủ dầu mỡ và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Vậy tắm nắng như thế nào? Tắm nắng phụ thuốc vào khí hậu ở mỗi vùng miền. Ở miền Bắc Việt Nam, vào mùa hè, trẻ nên tắm nắng khoảng 15 phút vào buổi sáng và buổi chiều. Sáng sớm (từ 6h sáng) và kết thúc trước 9h sáng. Buổi chiều: khoảng 6h chiều.

Vào mùa đông, thời gian tắm nắng có thay đổi. Khoảng 7h sáng khi bắt đầu có ánh nắng và không tắm nắng sau 10h sáng. Buổi chiều khoảng 16h30.

Vitamin D còn phụ thuộc vào dầu, mỡ. Lượng dầu mỡ không đủ sẽ giảm sự hấp thu vitamin D ở trẻ. Vì Vitamin D là vitamin tan trong dầu. Phần lớn các trẻ bị còi xương có tới 2/3 do thiếu dầu mỡ.

Cha mẹ thường hay áp dụng chế độ ăn của con giống như chế độ ăn của mình nên trẻ sẽ bị thiếu dầu mỡ. Nhiều trẻ còi xương nguyên nhân do thiếu dầu mỡ dẫn tới thiếu vitamin D dẫn tới cơ thể không hấp thụ được canxi.

Đối với người lớn, tỷ lệ năng lượng cung cấp từ dầu mỡ chỉ chiếm 20% nhưng đối với trẻ nhỏ, năng lượng từ dầu mỡ chiếm tới 50% năng lượng của trẻ.

Điều quan trọng cha mẹ cần ghi nhớ khi bổ sung canxi cho trẻ - Ảnh 5.

Muốn trẻ hấp thụ canxi tốt, cần cho trẻ ăn đủ dầu mỡ

TS. BS. Trương Hồng Sơn đưa ra khuyến cáo một cách khái quát, nếu chỉ bổ sung canxi cho trẻ thì chỉ giải quyết một phần rất nhỏ trong bức tranh tổng thể. Muốn trẻ hấp thụ canxi tốt, nhất thiết phải bổ sung vitamin D kèm theo cho trẻ ăn đủ dầu mỡ và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cha mẹ muốn bổ sung canxi cho trẻ, trước tiên, cần xác định trẻ có thiếu canxi không? Điều này không thể xác định qua các dấu hiệu của trẻ, muốn chính xác, chỉ có thể làm xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ từ 2 – 6 tuổi: Chăm sóc dinh dưỡng, bổ sung can xi thế nào để không bị quá liều?Trẻ từ 2 – 6 tuổi: Chăm sóc dinh dưỡng, bổ sung can xi thế nào để không bị quá liều?

SKĐS - Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Giai đoạn phát triển 2-6 tuổi của trẻ em hiện nay chưa được quan tâm đúng mức, vì vậy bên cạnh vấn đề suy dinh dưỡng đang còn tồn tại thì vấn đề thừa cân cũng đã tăng nhanh. Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ tự ý bổ sung canxi không có sự tư vấn kỹ càng của các chuyên gia dinh dưỡng. Nếu tự ý sử dụng liều canxi lớn, sẽ khiến cơ thể tự giảm hấp thu hoặc dẫn tới ảnh hưởng đến các bệnh lý về mạch, gây sỏi thận….

Xem thêm video đang được quan tâm

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Thanh Loan (ghi)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH