Từ 27/12, hành khách đi máy bay từ TP.HCM, Cần Thơ không cần xét nghiệm COVID-19

27-12-2021 22:08 | Xã hội

SKĐS - Quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải cho phép hành khách bay từ TP.HCM, Cần Thơ không cần xét nghiệm âm tính trong 72 giờ khi đi máy bay.

Ngày 27/12, Bộ Giao thông Vận tải đã ra quyết định về sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch.

Theo đó, điều kiện hành khách tham gia chuyến bay đã được sửa đổi, bỏ điều kiện hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vòng 72 giờ.

Từ 27/12, khách bay từ TP.HCM, Cần Thơ không cần xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách bay từ TP.HCM, Cần Thơ không bắt buộc có kết quả xét nghiệm COVID-19 trong 72 giờ kể từ ngày 27/12. Ảnh: Kim Vân

Như vậy, quy định mới cho phép hành khách bay từ TP.HCM, Cần Thơ không cần xét nghiệm âm tính trong 72 giờ khi đi máy bay.

Theo đó, chỉ còn trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Các trường hợp hành khách khác chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện. Thứ nhất, người đã có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Thứ hai, người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Thứ ba, người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay

Ngoài ra, hành khách khi tham gia chuyến bay phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo; và không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cho phép tăng tần suất khai thác trên các đường bay nội địa từ 29/12 đến hết ngày 16/2/2022.

Theo đó, đường bay Hà Nội - TP.HCM sẽ tăng lên 25 chuyến khứ hồi mỗi ngày giai đoạn đến 18/1/2022 và 52 chuyến khứ hồi mỗi ngày từ 19/1/2022 đến 16/2/2022.

Các chặng bay khác như TP.HCM - Đà Nẵng, Hà Nội - Đà Nẵng cũng được tăng tần suất 20 chuyến mỗi ngày. Các đường bay khác được tăng 9 chuyến khứ hồi mỗi ngày.


Kim Vân
Ý kiến của bạn