Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định 342/2025 quy định chi tiết một số điều Luật Quảng cáo, trong đó bao gồm hoạt động quảng cáo trên mạng. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2026.
Đáng chú ý, tại Nghị định 342 quy định quảng cáo không ở vùng cố định không có thời gian chờ tắt quảng cáo đối với quảng cáo dưới dạng hình ảnh tĩnh. Đối với quảng cáo dưới dạng chuỗi hình ảnh chuyển động, video thì thời gian chờ tắt quảng cáo tối đa là 05 giây. Điều này có nghĩa là các nền tảng trực tuyến không được phép bắt buộc khán giả chờ quá 5 giây để tắt video quảng cáo.

Quảng cáo video trên mạng phải cho người dùng tắt sau 5 giây từ 15/2. Ảnh minh họa
Ngoài ra, tại nghị định này cũng quy định tính năng, biểu tượng để tắt quảng cáo phải bảo đảm việc quảng cáo được tắt chỉ với một lần tương tác, không có biểu tượng tắt quảng cáo giả hoặc biểu tượng tắt quảng cáo khó phân biệt, khó xác định.
Các quảng cáo trực tuyến cũng phải bố trí biểu tượng và hướng dẫn quy trình để người sử dụng thông báo nội dung quảng cáo vi phạm pháp luật và lựa chọn từ chối, tắt hoặc không tiếp cận xem quảng cáo không phù hợp.
Các báo cáo quảng cáo vi phạm pháp luật phải được tiếp nhận, xử lý kịp thời và thông tin kết quả cho người sử dụng theo quy định của pháp luật.
Một điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 342 là quy định người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, người phát hành quảng cáo phải có trách nhiệm ngăn chặn, gỡ bỏ quảng cáo vi phạm pháp luật chậm nhất 24 giờ kể từ khi có yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
Xem thêm video được quan tâm:
Vụ Mr Pips Phó Đức Nam: Hơn 1.000 học sinh, sinh viên bị cuốn vào đường dây lừa đảo | SKĐS