DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Từ 1/8, xe kinh doanh vận tải phải chuyển đổi biển trắng sang vàng
Việt Anh - 20:31 07/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ 1/8, bên cạnh việc thay đổi kích thước biển số ô tô, xe kinh doanh vận tải phải chuyển đổi biển trắng sang vàng, chữ và số màu đen. Đây là các qui định mới trong Thông tư 58 của Bộ Công an.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58 (16/6/2020) quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8.

Một trong những nội dung quy định mới của thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Cụ thể, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư 58 quy định, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Cũng theo thông tư này, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8.

Đối với các xe biển trắng đang hoạt động kinh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Xe kinh doanh vận tải sẽ chuyển sang dùng biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen (ảnh minh họa).

Tại Thông tư 58, Bộ Công an cũng thay đổi về kích thước của biển số ô tô. Theo đó, ô tô rơ moóc, sơmi rơ moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng, khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Thống kê của Cục CSGT cho hay hiện có khoảng 1,6 triệu ôtô kinh doanh vận tải trên cả nước, bao gồm xe khách, xe tải và taxi. Việc xe kinh doanh vận tải được sơn màu vàng và thay đổi kích thước biển số sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng quản lý hoạt động giao thông của các xe kinh doanh vận tải trên đường.

Theo một lãnh đạo Cục CSGT – Bộ Công an, nếu xe kinh doanh vận tải không có màu biển sẽ rất khó để biết có hoạt động vận tải hay không để cấm vào giờ cao điểm.

Nếu có biển số màu vàng, theo quy định loại xe này không được vào tuyến đường cấm. Từ đây, các cơ quan chức năng sẽ rất dễ trong công tác kiểm soát, như hạn chế hoặc cấm các phương tiện này tại các tuyến đường đô thị được thực hiện tốt hơn.

Cùng với việc chuyển đổi biển vàng thì qui định mới về thay đổi chiều cao biển số xe cũng giúp cơ quan chức năng dễ dàng quan sát hơn và công tác giám sát bằng hệ thống camera an ninh được quản lý chặt chẽ hơn.

Việt Anh

Tin liên quan
Đăng ký biển số xe đạp điện: Muốn đúng luật cũng... khó
SKĐS - Trước quy định mới về việc các xe đạp điện phải đăng ký, lắp biển số như xe máy thông thường, rất nhiều người dân mới ào ào đi làm các thủ tục để đáp ứng.
Cần coi biển số xe đẹp là tài sản Nhà nước
SKĐS - Ở nhiều nước trên thế giới, số xe đẹp cũng được người dân rất ưa chuộng và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để có được sở hữu.
Quy định mới về phí cấp giấy đăng ký và biển số xe
Theo Thông tư số 127/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính vừa ban hành quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ,
Tăng lệ phí cấp biển số xe máy chuyên dùng
Theo Thông tư 73/2012/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2004/TT-BTC hướng dẫn về phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ do Bộ Tài chính ban hành,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm