Từ 1/8, xe kinh doanh vận tải phải chuyển đổi biển trắng sang vàng

07-07-2020 8:31 PM | Xã hội

SKĐS - Từ 1/8, bên cạnh việc thay đổi kích thước biển số ô tô, xe kinh doanh vận tải phải chuyển đổi biển trắng sang vàng, chữ và số màu đen. Đây là các qui định mới trong Thông tư 58 của Bộ Công an.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58 (16/6/2020) quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8.

Một trong những nội dung quy định mới của thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Cụ thể, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư 58 quy định, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Cũng theo thông tư này, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8.

Đối với các xe biển trắng đang hoạt động kinh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Xe kinh doanh vận tải sẽ chuyển sang dùng biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen (ảnh minh họa).

Tại Thông tư 58, Bộ Công an cũng thay đổi về kích thước của biển số ô tô. Theo đó, ô tô rơ moóc, sơmi rơ moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng, khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Thống kê của Cục CSGT cho hay hiện có khoảng 1,6 triệu ôtô kinh doanh vận tải trên cả nước, bao gồm xe khách, xe tải và taxi. Việc xe kinh doanh vận tải được sơn màu vàng và thay đổi kích thước biển số sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng quản lý hoạt động giao thông của các xe kinh doanh vận tải trên đường.

Theo một lãnh đạo Cục CSGT – Bộ Công an, nếu xe kinh doanh vận tải không có màu biển sẽ rất khó để biết có hoạt động vận tải hay không để cấm vào giờ cao điểm.

Nếu có biển số màu vàng, theo quy định loại xe này không được vào tuyến đường cấm. Từ đây, các cơ quan chức năng sẽ rất dễ trong công tác kiểm soát, như hạn chế hoặc cấm các phương tiện này tại các tuyến đường đô thị được thực hiện tốt hơn.

Cùng với việc chuyển đổi biển vàng thì qui định mới về thay đổi chiều cao biển số xe cũng giúp cơ quan chức năng dễ dàng quan sát hơn và công tác giám sát bằng hệ thống camera an ninh được quản lý chặt chẽ hơn.


Việt Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH