DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Từ 1/7, trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT cùng lúc đăng ký khai sinh
10:03 30/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc cấp này sẽ tránh tình trạng trẻ dưới 6 tuổi chậm được phát thẻ BHYT, ảnh hưởng đến quá trình khám bệnh cũng như tránh trùng thẻ BHYT đã diễn ra tại nhiều địa phương thời gian qua.

 

Đó là một trong những nội dung của Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Thông tư liên tịch này gồm 4 chương với 21 điều, hướng dẫn về hồ sơ, quy trình tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết và trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính. Việc thực hiện liên thông thực chất là quy trình phương thức phối hợp mới giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đăng ký khai sinh , đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi .

Điểm nổi bật của Thông tư liên tịch là thay đổi một cách cơ bản cách thức làm việc cũ bằng cách thức làm việc mới giữa các cơ quan nhà nước, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi .

Theo đó, hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi bao gồm tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu, giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp (văn bản xác nhận của người làm chứng nếu trẻ sinh ngoài cơ sở y tế; giấy cam đoan việc sinh là có thực của người đi khai sinh trong trường hợp không có người làm chứng. Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.

Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được cấp thẻ BHYT cùng với khi làm giấy khai sinh
Ảnh Internet

Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được cấp thẻ BHYT cùng với khi làm giấy khai sinh Ảnh Internet

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì nộp thêm văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu, sổ hộ khẩu, tờ khai tham gia BHYT theo mẫu. Người yêu cầu thực hiện liên thông thủ tục hành chính nêu trên nộp 1 bộ hồ sơ tại UBND cấp xã (nếu không có điều kiện trực tiếp đến UBND cấp xã nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác).

Căn cứ vào tình hình thực tế, địa phương có thể quy định cụ thể thời hạn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng không được quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định.

Việc cấp này sẽ tránh tình trạng trẻ dưới 6 tuổi chậm được phát thẻ BHYT, ảnh hưởng đến quá trình khám bệnh cũng như tránh trùng thẻ BHYT đã diễn ra tại nhiều địa phương thời gian qua.

Thay vì người dân phải đi lại tối thiểu 10 lần, đến 3 cơ quan và làm 3 bộ hồ sơ thì nay chỉ phải đi lại 2 lần, đến duy nhất một cơ quan và làm một bộ hồ sơ là được giải quyết cả 3 thủ tục, giảm rất nhiều chi phí thực hiện thủ tục. Theo tính toán sơ bộ, tổng lợi ích về kinh tế mà người dân nhận được khi thực hiện liên thông các thủ tục hành chính sẽ lên đến gần 152 tỷ đồng cho năm đầu tiên thực hiện, các năm tiếp theo là hơn 139,9 tỷ đồng

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
Cuộc thi "Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT"
SKĐS - Cuộc thi nhằm tuyên truyền vận động sâu rộng, tạo sự đồng thuận để toàn hệ thống chính trị, xã hội chung tay tham gia cải cách thủ tục hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT
Bộ Y tế đề nghị đơn giản hóa thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình
SKĐS - Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký công văn số 3638/BHYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc đơn giản các thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình
Gỡ “vướng” cho khám bệnh BHYT tại bệnh viện tư nhân
SKĐS - Theo thống kê sơ bộ, hiện nay cả nước có trên 170 bệnh viện tư nhân nhưng chỉ có 91 cơ sở tham gia ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT.
Xây dựng chính sách BHYT khuyến khích người dân KCB y học cổ truyền
SKĐS - Đây là thông tin được thể hiện trong thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác y dược cổ truyền.
Người dân không còn phải xuất trình giấy tạm vắng khi mua BHYT hộ gia đình
SKĐS - Đây là quyết định mới nhất của BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện BHYT hộ gia đình. Quyết định này được BHXH Việt Nam đưa ra sau khi Bộ Y tế có văn bản đề nghị BHXH Việt Nam cần đơn giản thủ tục hành chính tạo điều kiện cho người dân tham gia BHYT hộ gia đình
Tuyên truyền về BHXH, BHYT cần đa dạng, thiết thực
SKĐS - Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn về công tác tuyên truyền Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho mọi người lao động và Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân
Tăng 2,7 triệu người tham gia BHYT
SKĐS - Đây là thông tin về kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) theo Luật BHYT mới tính đến cuối tháng 5/2015, được Bộ Y tế đưa ra chiều ngày 16/6 tại cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm