DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ 1/1/2016: Người dân không bị giới hạn nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Thái Bình - 01:46 19/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 1/1/2016 sẽ chính thức áp dụng mở thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh.

Cùng với việc cải cách thủ tục, quy trình khám chữa bệnh, việc quy định “thông tuyến” trong Luật BHYT sửa đổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người tham gia BHYT trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Cụ thể, từ ngày 1/1/2016 sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh. Mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đến tuyến tỉnh và tuyến Trung ương trong phạm vi cả nước đối với người thuộc hộ gia đình nghèo và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo.

Từ 1/1/2016 người dân được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT thông tuyến xã, huyện.

Theo ThS. Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế, trước đây, tại bệnh viện tuyến huyện, trong trường hợp người dân đi khám không đúng tuyến theo quy định thì quỹ BHYT sẽ chỉ thanh toán 70% chi phí khám chữa bệnh. Theo Luật BHYT sửa đổi, bắt đầu từ ngày 1/1/2016 quỹ sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với những đối tượng khám chữa bệnh trong cùng địa bàn tỉnh. Và từ ngày 1/1/2021, quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng cho người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

“Đây là quy định hết sức quan trọng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người tham gia BHYT trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế”- bà Tống Thị Song Hương nhấn mạnh.

Đánh giá về việc mở thông tuyến kỹ thuật cho bệnh nhân có BHYT, ThS.BS. Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Giám đốc BV Sản - Nhi Bắc Ninh cho rằng, đây sẽ là một động lực để các bệnh viện chạy đua về chất lượng nhằm thu hút người bệnh.

“Trước đây, bệnh nhân khám BHYT không muốn khám ở BV huyện nhà, muốn sang huyện bên khám cũng khó vì sẽ không được BHYT chi trả. Tuy nhiên, từ thời điểm áp dụng thông tuyến kỹ thuật, người bệnh hoàn toàn có quyền lựa chọn. Nếu thấy BV huyện mình chưa tốt, bệnh nhân có quyền sang BV huyện bệnh cạnh khám chữa bệnh. Điều này không chỉ mang lại thuận lợi cho người bệnh mà sẽ là một cuộc đua về chất lượng với các BV cùng hạng để thu hút bệnh nhân. Cuối cùng, bệnh nhân vẫn là người được hưởng lợi bởi chất lượng dịch vụ tăng lên”, BS. Nam nói.

BS. Nam chia sẻ thêm, ngay trong những tháng đầu tiên của năm 2016 sẽ bắt đầu có sự phân hóa về chất lượng bệnh viện. Người bệnh sẽ tự đưa ra đánh giá về chất lượng bệnh viện trong quá trình họ đi khám chữa bệnh. Bắc Ninh là một tỉnh rất gần Hà Nội, nếu không nhận thức vấn đề này sớm để “đi trước đón đầu”, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, kỹ thuật... thì sẽ khó tồn tại, sẽ khó giữ bệnh nhân.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc thông tuyến khám chữa bệnh được thanh toán BHYT, điều đó có nghĩa là việc khám, chữa bệnh BHYT của người tham gia BHYT sẽ thuận lợi hơn, không bị giới hạn bởi một cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu mà vẫn được thanh toán theo đúng mức hưởng quy định. Cụ thể, nếu như trước đây người bệnh có BHYT đi khám chữa bệnh từ các bệnh viện quận, huyện trở xuống không đúng nơi đăng ký BHYT ban đầu thì chỉ được BHYT thanh toán 70%; khi thực hiện thông tuyến, quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh theo mức quyền lợi được hưởng.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, thông tuyến khám chữa sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tham gia BHYT, đảm bảo cho người tham gia BHYT tiếp cận dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh lý, người bệnh sẽ được chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh. Đồng thời, tăng sự lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Bên cạnh những lợi ích người dân có được trong việc thông tuyến khám chữa bệnh, đa số các bệnh viện cho rằng, sắp tới khi các bệnh viện phải tự chủ tài chính và hướng tới tính đúng, tính đủ thì bệnh viện phải thu hút được bệnh nhân đến khám. Việc thông tuyến này sẽ tạo sự cạnh tranh giữa các cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương. Một vài cơ sở y tế chưa muốn xếp hạng, chần chừ trong việc nâng hạng cũng sẽ phải đổi mới, thay đổi đầu tư tăng cường nhiều hơn về chất lượng khám chữa bệnh.

Thái Bình

Tin liên quan
FPT miễn phí phần mềm Kê khai chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế
SKĐS - Từ ngày 15/12/2015, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đều được phép cài đặt và sử dụng miễn phí phần mềm kê khai chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT).
Phát động giải báo chí về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
SKĐS - Giải báo chí toàn quốc về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2015-2016 đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức kéo dài từ nay đến cuối tháng 10/2016
Chiếc thẻ bảo hiểm y tế và sự “bạc” của nghiệp thể thao
SKĐS - Suốt 2 năm nay, cựu tuyển thủ từng giành HCV SEA Games và vô địch thế giới môn đá cầu người Hà Nội Nguyễn Huyền Trang đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Hải Phòng khai trương Cổng giám định bảo hiểm y tế trực tuyến đầu tiên cả nước
SKĐS - Cổng giám định bảo hiểm y tế đi vào hoạt động sẽ phục vụ cho gần 1,5 triệu người dân Hải Phòng tham gia bảo hiểm y tế và công tác quản lý khám, chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế trên Thành phố.
Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học
Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc BHXH Việt Nam cho biết, Bộ Y tế đang chủ trì cùng với Bộ Tài chính sửa nhiều nội dung Thông tư 41, trong đó sẽ sửa quy định thu BHYT đối với HSSV theo năm học.
“Áp lực” thu BHYT HSSV đầu năm: Vụ Bảo hiểm y tế nói gì?
SKĐS - Trên số báo 143 ra ngày 7/9, báo Sức khoẻ&Đời sống đã đăng bài “Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên: Linh hoạt trong cách đóng”...
Phấn đấu còn 49,5 giờ thực hiện thủ tục bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
SKĐS - Đây là mục tiêu được Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề ra trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính năm 2015 của ngành
10 năm thành lập Vụ Bảo hiểm y tế
SKĐS - Chặng đường 10 năm thành lập và phát triển của Vụ BHYT đã để lại những dấu ấn quan trọng trong công tác tham mưu quản lý nhà nước về BHYT, đóng góp vào thành tích chung trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
Cho phép mua bảo hiểm y tế theo quý
Thay vì người tham gia BHYT theo hộ gia đình mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cả năm thì có thể mua thẻ theo nửa năm hoặc theo quý để giảm số tiền đóng góp ban đầu. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 1-7.
Tin chân bài
Bình luận
  • Hong (hongvt904@gmail.com)
    tôi có BHYT khám bệnh tuyến huyện, tôi không muốn khám tôi lên tuyến tỉnh khám có được BHYT thanh toán không
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm