DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Từ 0 giờ ngày 17/8 TP.Buôn Mê Thuột hết giãn cách, làm tốt 5 việc để phòng chống COVID-19
Phạm Hoa - 16:52 16/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành văn bản số 7274/UBND-KGVX về việc chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020.

Trước đó, tỉnh Đắk Lắk phát hiện 3 ca bệnh COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, đó là bệnh nhân (BN) số 448, BN601, BN602.  BN448 là là sinh viên thực tập tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trở về Đắk Lắk hôm 27/7, trong khi đó BN 601 ở TP Hồ Chí Minh, tạm trú tại đường Hoàng Diệu, TP. Buôn Ma Thuột và BN602, học sinh lớp 8, ở TP. Buôn Ma Thuột.

 

Khu vực bị phong tỏa ở TP.Buôn Ma Thuột do có yếu tố dịch tễ liên quan BN COVID-19


Ngay sau khi có các ca bệnh COVID-19, tối 2/8, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản hỏa tốc số 6743/UBND-KGVX về việc thực hiện cách ly xã hội đối với TP. Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 từ 0 giờ ngày 3/8/2020 đến ngày 16/8/2020 trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Đến ngày 16/8, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản số 7274/UBND-KGVX về việc chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020. Tại văn bản số 7274/UBND-KGVX của UBND tỉnh Đắk Lắk, nêu rõ: Kết thúc việc phong tỏa 4 địa điểm và chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8. Sau 14 ngày thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn tỉnh, đến nay tình hình dịch bệnh COVDI-19 cơ bản được kiểm soát, UBND tỉnh công bố kết thúc việc phong tỏa 4 địa điểm và chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020.

Văn bản cũng nhấn mạnh, theo dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn cao. Do đó, để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch và ổn định các hoạt động kinh tế - xã hội đồng thời triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 300/TB-VPCP, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không chủ quan, lơ là và tập trung thực hiện các nội dung:

Thứ nhất, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động người dân tạo thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc;

Không tụ tập quá 30 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi: công sở, trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ; Thực hiện giãn cách xã hội cho các đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác (cao huyết áp, đái tháo đường…);

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch (như đeo khẩu trang, sát trùng, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng,…).

 

Ngày 16/8, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản số 7274/UBND-KGVX về việc chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020


Các hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ, thể dục thể thao, di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động lại nhưng phải thực hiện nghiệm các biện pháp phòng chống dịch (như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc,..);

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải; Các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tự đánh giá tiêu chí an toàn, thực hiện chặt chẽ các biện pháp giám sát y tế, phòng dịch; Vận động người dân hạn chế di chuyển đến Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch;

Tiếp tục duy trì các tổ công tác phòng chống dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thống kê các trường hợp đi từ vùng dịch trở về  (đặc biệt là từ thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam) và thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát y tế, xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

UBND cấp huyện căn cứ diễn biến dịch bệnh, tham mưu UBND tỉnh áp dụng biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội. Không áp dụng các biện pháp có tính chất “ngăn sông cấm chợ”, gây trở ngại, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân hoặc trái quy định.

 

Thứ hai, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm và chủ động triển khai công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

 

không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người nếu cưa thật sự cần thiết, tăng cường họp trực tuyến; không vì lý do phòng chống dịch mà đình trệ công việc, nhất là cong việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phụ vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ ba, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao;

Chỉ đạo các cơ sở y tế rà soát, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; các bệnh viện đều phải xây dựng kịnh bản và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.

Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế, có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễm COVID-19, phát hiện nhanh các trường hpwj nghi nhiễm bệnh không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi phát hiện nhiễm bệnh. Có biện pháp phòng dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm đường hô hấp cấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng…

Thứ tư, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh tích cực vận động, tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp tự bảo vệ mình. Xác định rõ, trong khi chưa có vắc xin và thuốc đặc trị COVID-19 thì phải thích nghi, “chung sống” với dịch bệnh, tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện dịch bệnh.

Thứ năm, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Giao thông vận tải kịp thời hướng dẫn thực hiện các hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải để người dân, doanh nghiệp biết, chủ động thực hiện.

Phạm Hoa

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 15/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 16/8: 70 bệnh nhân F1 điều trị ở BV Đà Nẵng chuyển về Bắc Quảng Nam được ra viện
SKĐS -Tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Quảng Nam cho biết, bệnh viện đã công bố cho 70/95 trường hợp F1, đây là những bệnh nhân được BV miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận từ Bệnh viện Đà Nẵng.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Đã có 141 ca bệnh đang điều trị âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-2 lần
SKĐS - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện đã có 141 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2; ngành y tế đang nỗ lực, dồn sức cho miền Trung chống dịch, chiều tối qua, thêm một đội chống dịch cơ động nữa của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được tiếp tục điều động đến Đà Nẵng.
Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Tất cả mẫu xét nghiệm của người ở Vân Đồn tiếp xúc với BN 950 đều âm tính
SKĐS - Ngày 16/8, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, ông Ninh Văn Chủ cho hay: Tất cả các mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với bệnh nhân 950, người đã có lịch trình đi du lịch ở Vân Đồn ngày 25-26/7, đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm