DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TS Vũ Thu Hương: Không có cơ sở phạt tù cô giáo bắt học sinh quỳ
Tiến sĩ Vũ Thu Hương - 11:09 09/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo TS Vũ Thu Hương – Giảng viên Khoa giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng cô giáo có quyền phạt trẻ khi trẻ phạm lỗi, tuy nhiên việc bắt học sinh quỳ là đã sử dụng một biện pháp giáo dục thiếu tôn trọng trẻ.

Có nhiều biện pháp để phạt trẻ khi trẻ phạm lỗi không nhất thiết phải sử dụng những biện pháp giáo dục có tính tiêu cực. Với trẻ nhỏ, có 2 đối tượng có quyền hành hơn một chút là bố mẹ và thầy cô giáo. Họ có quyền tịch thu đồ của bạn, phạt bạn, thậm chí hơi lớn tiếng với bạn. Đó là quyền đặc thù để bạn trưởng thành.

TS Vũ Thu Hương: Không có cơ sở phạt tù cô giáo bắt học sinh quỳChuyên gia tâm lý, kỹ năng sống, TS. Vũ Thu Hương - Giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội.

TS Vũ Thu Hương cho rằng việc phụ huynh nhục mạ cô giáo là đáng bị lên án, đáng phải xử lý theo pháp luật. Không thể cảm thông và không thể bỏ qua. Tuy nhiên việc cô giáo có quyền phạt trẻ quỳ khi phạm lỗi vì trong xã hội một số nhóm ngành có một số quyền hơn những người khác. Bác sĩ có quyền bắt bạn cởi quần áo hoặc cởi quần áo của bạn, thậm chí có thể xé, cắt quần áo của bạn mà không ai khởi tố hình sự họ cả.  Ngoài bác sĩ, ai động vào quần áo của bạn khi bạn đang mặc (trừ người yêu/ chồng/ vợ của bạn) họ đều có thể bị xử lý hình sự vì vi phạm pháp luật. Công an giao thông có quyền dừng xe bạn khi bạn đang tham gia giao thông, bắt bạn dắt xe lên hè, thậm chí tịch thu tài sản của bạn.

Ngoài công an, ai dừng xe bạn khi đang tham gia giao thông đều là vi phạm luật. Nếu họ tịch thu tài sản của bạn thì họ sẽ bị xử lý hình sự vì tội ăn cướp.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho rằng, qua sự việc trên liệu Bộ Giáo dục và Đào tạo có cho phép các trường phổ thông đuổi học trẻ khi cảm thấy trẻ đó không đủ điều kiện học tập (vi phạm đạo đức quá trầm trọng, trình độ không cho phép) hay không?

Và theo TS Hương, hiện nay việc giáo dục đang làm theo kiểu đồng loạt kể cả bậc đại học. Sinh viên tốt nghiệp nhưng đôi khi không hợp với trình độ và thời gian vừa qua việc hàng loạt trẻ em bị xâm hại xảy ra nhưng rồi cũng dần rơi vào quên lãng mà không có những chương trình, biện pháp cụ thể nhằm ngặn chặn.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương

(Giảng viên Khoa giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Lan Anh (thaolan@ymail.com)
    Tiến sỹ này không hiểu gì về pháp luật cả.Tiến sỹ nên đọc Công ước quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã phê chuẩn và cam kết thực hiện, đọc Hiến pháp 2013, Luật trẻ em 2016, Luật Dân sự, Luật hình sự và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để hiểu biết hơn.
  • Nguyễn Thị Thuý (Nguyenphuongquynh2007@mail.com)
    Tôi ủng hộ quan điểm giáo dục phải nghiêm khắc. Phạt quỳ khi các con vi phạm là bình thường. Không phải nước nào và khi nào nền giáo dục toàn mật ngọt cũng mang lại toàn trái ngọt. Ngọt pha lẫn đắng cay mới tạo nên trái ngọt thơm. Xin đừng ảo tưởng ru ngủ con chúng tôi vào thứ Quyền chưa phù hợp ở lứa tuổi các cháu.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm