Truyện tranh Xì Trum kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60

11-05-2018 4:30 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - 2018 là năm sinh nhật lần thứ 60 của các nhân vật truyện tranh màu xanh da trời Xì Trum, do họa sỹ người Bỉ Pierre Culliford (Peyo) sáng tạo vào năm 1958, và đến nay đã hoàn toàn chinh phục thế giới hoạt hình.

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018, sự kiện “A Touch of Belgium - Một Thoáng Nước Bỉ” sẽ được tổ chức tại Khu vực Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ 14:00 giờ đến 22:00 giờ.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ, Đại sứ quán Bỉ trân trọng tổ chức sự kiện “A Touch of Belgium – Một Thoáng Nước Bỉ”. Sự kiện tôn vinh quan hệ hữu nghị giữa hai nước, kéo dài trong một ngày 12/5/2018, và mở cửa miễn phí cho công chúng. Sự kiện bao gồm các hoạt động cho gia đình và trẻ nhỏ, thông tin hữu ích về các dự án do Chính phủ Bỉ tài trợ tại Việt Nam, những sản phẩm ẩm thực được yêu thích của Bỉ như sô cô la, khoai tây chiên, bánh quế waffle, kem và bia; và đem đến cho công chúng Việt Nam những điểm nhấn độc đáo nhất của nền văn hóa đương đại Bỉ.

Năm 2018 cũng là năm sinh nhật lần thứ 60 của các nhân vật truyện tranh màu xanh da trời Xì Trum, do họa sỹ người Bỉ Pierre Culliford (Peyo) sáng tạo vào năm 1958, và đến nay đã hoàn toàn chinh phục thế giới hoạt hình. Sự kiện sẽ trình chiếu 3 tập phim hoạt hình Xì Trum cổ điển bằng tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt. Các hoạt động khác liên quan đến Xì Trum như tô màu, vẽ tranh Xì Trum cũng sẽ được tổ chức trong hai khu vực sân chơi cho trẻ em. Hoạt động này được tổ chức cùng với Wallonie-Bruxelles International - hiện đang tổ chức chương trình Triển lãm Di sản về truyện tranh Xì Trum tại Hoàng Thành Thăng Long đến ngày 4/6/2018.

 

Xì Trum- những nhân vật được các em nhỏ yêu mến trên toàn thế giới

 

Sự kiện “A Touch of Belgium – Một Thoáng Nước Bỉ” sẽ giới thiệu văn hóa đương đại của Bỉ qua các tiết mục biểu diễn múa và âm nhạc. Đặc biệt, nhóm “Majoretteketet-Bruxelles” – gồm 11 cô gái – sẽ múa diễu hành vòng quanh khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ trong tiếng nhạc diễu hành sống động của ban nhạc kèn đồng Hanoi Brass Band. Tại Bruxelles, nhóm “Majoretteketet-Bruxelles” đã làm nổi bật nhiều sự kiện văn hóa với sự quyến rũ đầy nữ tính thu hút khán giả. Ngoài ra, nhóm “Majoretteketet-Bruxelles” cũng sẽ biểu diễn cùng đội cổ vũ Pinky đến từ trường Đại học Ngoại thương và nhóm thiếu nhi “Be Singer Club”.

Vũ công kiêm biên đạo múa tài năng người Bỉ, Nick Coutsier, cùng với các vũ công trẻ của Kinergie Studio, sẽ biểu diễn một màn múa đương đại 20 phút mang tên “Khám phá Kết nối”. Đây là kết quả của khóa học múa đương đại kéo dài một tuần tại studio. Màn biểu diễn kết hợp cùng DJ phối nhạc người Bỉ Simon Medard và VJ sản xuất hình ảnh Daniel Day Long. Vào buổi tối, DJ Simon Medard sẽ khuấy động bầu không khí với âm nhạc sống động, kết hợp cùng hình ảnh và video nổi bật của VJ Daniel Long.

 

 

Nhằm kỷ niệm 40 năm hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam, các tổ chức phát triển do Chính phủ Bỉ tài trợ sẽ cùng giới thiệu các dự án do chính phủ Bỉ tài trợ tại Việt Nam và thành tựu của các dự án này. Các tổ chức này cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em như làm vườn, thử tài làm đồ thủ công, v.v.

 

Quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực giữa Bỉ và Việt Nam đã được phát triển trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Năm 2017, hai nước cũng có nhiều hoạt động để kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam. Bỉ đã hỗ trợ phát triển giáo dục của Việt Nam thông qua các chương trình học bổng và trao đổi kiến thức; tính đến nay đã có hơn 2000 người Việt Nam theo học tại các trường đại học của Bỉ.

Là đối tác hợp tác phát triển truyền thống, Bỉ và Việt Nam đang tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực. Giá trị giao dịch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 2.5 tỷ EUR vào năm 2017. Ngày càng nhiều các công ty Bỉ đầu tư vào Việt Nam.

 


Bích Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH