DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền thông cơ động, cổ động về ATTP: Ða dạng để thêm hiệu quả
Nguyễn Hoàng - 09:55 19/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó, truyền thông đúng về các nguy cơ, rủi ro về ATTP là rất quan trọng nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất cũng như cơ quan quản lý.

Theo bà Nguyễn Thị Yến- Phó trưởng Phòng truyền thông, Cục ATTP (Bộ Y tế), trên thực tế hiện nay công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục về ATTP vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Trong tuyên truyền vẫn xảy ra tình trạng nội dung thông tin không chính xác hoặc chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học, gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của người dân. Đặc biệt, hiệu quả truyền thông chưa cao, chưa kết nối được thực phẩm sạch hay các địa chỉ xanh với người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Yến thẳng thắn cho biết, hiện nay công tác truyền thông tư vấn trực tiếp hầu như chưa được quan tâm đúng mức là một phần nguyên nhân dẫn đến kiến thức và hiểu biết về ATTP của người dân bị hạn chế. Có tình trạng như vậy bởi còn sự chồng chéo trong hoạt động cung cấp thông tin và phản hồi trong lĩnh vực về ATTP. Không ít địa phương vẫn hiểu theo tinh thần “ruộng, chuồng” của nông nghiệp, chợ của công thương, bàn ăn của y tế nên công tác tuyên truyền đôi lúc còn rời rạc, thiếu gắn kết”. Cùng với đó, nguồn lực phục vụ cho công tác truyền thông còn mỏng, đội ngũ cán bộ quản lý ATTP tuyến quận, huyện, phường, xã thường kiêm nhiệm cũng gây khó khăn cho công tác truyền thông, vận động về ATTP.

Truyền thông cơ động, cổ động về ATTP: Ða dạng để thêm hiệu quảPhát tờ rơi tuyên truyền về ATTP tại chợ đầu mối.

Do vậy, để thay đổi cách truyền thông ATTP, mới đây, Cục ATTP đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chiến dịch truyền thông cơ động, cổ động về công tác bảo đảm ATTP nhằm truyền tải trực tiếp các thông điệp về đảm bảo ATTP, cập nhật thêm kiến thức thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, người kinh doanh. Chiến dịch được triển khai mở đầu tại Hà Nội, tiếp đến là TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Theo đó, đội truyền thông với cờ phướn, khẩu hiệu mang thông điệp về bảo ATTP đã diễu hành các tuyến phố chính tại các thành phố lớn. Cùng với truyền tải trực tiếp các thông điệp về đảm bảo ATTP, cập nhật thêm kiến thức thực hành đảm bảo ATTP, chiến dịch truyền thông đã tổ chức phát các tờ rơi tận tay người tiêu dùng, người kinh doanh cũng được diễn ra tại các chợ tại đầu mối. Nội dung tờ rơi được biên soạn ngắn gọn, súc tích dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Việc đẩy mạnh truyền thông về ATTP đã góp phần phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP tới mọi người dân và cơ quan quản lý; thông tin kịp thời cho người dân về vấn đề đảm bảo ATTP, góp phần nâng cao ý thức, chuyển biến nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Qua đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo đúng quy định.

Truyền thông cơ động, cổ động về ATTP: Ða dạng để thêm hiệu quảTruyền thông cổ động về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ thực phẩm Việt Nam Lưu Duẩn cho biết, không có cách nào khác ngoài phương pháp mưa dầm, thấm lâu góp phần nâng cao ý thức của cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như kiến thức của người dân. Các phương pháp tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, lặp đi lặp lại, phù hợp với các đối tượng, trình độ dân trí, để người dân có thể mắt thấy, tai nghe, miệng nói, tay làm. Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng cần hướng tới mục tiêu kết nối được thực phẩm sạch, các địa chỉ xanh với người tiêu dùng, đồng thời công khai được cơ sở vi phạm để toàn dân được biết.

 

Sau hơn 3 tháng phát động, mới đây Hội LHPN Việt Nam đã trao giải thưởng “Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm” cho 15 ý tưởng xuất sắc nhất. Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm được phát động từ tháng 5/2018 trong khuôn khổ thực hiện chủ đề năm 2018 của Hội LHPN Việt Nam là “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”. Cuộc thi nhằm huy động, tôn vinh các ý tưởng, sáng kiến truyền thông, tạo sức lan tỏa, góp phần nâng cao nhận thức xã hội trong thực hiện an toàn thực phẩm hiện nay.

Ban Tổ chức đã lựa chọn được 15 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2018. 15 tác phẩm xuất sắc được trao giải gồm 3 giải Đặc biệt, 3 giải Nhất, 3 giải Nhì và 6 giải Ba.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Bán thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP bị xử phạt thế nào?
SKĐS - Theo Nghị định 115/2018 /NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) có hiệu lực từ ngày 20/10/2018, các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ mức 500.000 - 1 triệu đồng. Có thể nói, đây là một quy định mới có tính tích cực vì sẽ góp phần thúc đẩy các hàng quán bán thức ăn đường phố phải nỗ lực hoàn thiện về các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Từ ngày 20/10, vi phạm về ATTP bị xử phạt tăng gấp 10 lần
SKĐS - Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 có mức xử phạt mạnh mẽ hơn với các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời quy định rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, kể cả trong kinh doanh thức ăn đường phố. Để hiểu rõ hơn về Nghị định này, chúng tôi đã trao đổi với ông Trần Văn Châu - Trưởng phòng Công tác thanh tra (Cục ATTP, Bộ Y tế).
Người tiêu dùng không nên mua thực phẩm chức năng quảng cáo trên các website vi phạm
SKDS- Người tiêu dùng không nên mua sản phẩm Nga Phụ Khang và Kanka Katasuryokujin đang quảng cáo trên một số website có dấu hiệu vi phạm
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm