DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền thông chăm sóc sức khoẻ vị thành niên: Những buổi ngoại khóa bổ ích
Nguyễn Hoàng - 11:30 18/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên cho học sinh trong nhà trường nhằm nâng cao hiểu biết cho các em về chăm sóc sức khỏe sinh sản; định hướng kỹ năng sống về tình dục an toàn, mang thai ngoài ý muốn cần được đẩy mạnh...

 

Trang bị thêm nhiều kiến thức cho học sinh THCS

Vừa qua, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với 15 trường Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận tổ chức sinh hoạt ngoại khóa nhằm giao lưu, truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho hơn 1.500 học sinh THCS. Hoạt động này tổ chức do các học sinh đang trong lứa tuổi vị thành niên, có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, đây là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn của tuổi trưởng thành.

Tại buổi ngoại khóa, thông qua các hình thức tuyên truyền, trao đổi, giao lưu hỏi đáp, tư vấn trực tiếp... đã giúp học sinh tìm hiểu về tầm quan trọng của giáo dục giới tính, chống xâm hại tình dục, những thay đổi về thể chất, tâm sinh lý tuổi vị thành niên, bảo vệ sức khoẻ sinh sản vị thanh niên... Những phương pháp mới, khoa học trong phòng tránh bệnh phụ khoa; phương pháp tránh thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi vị thành niên...

Bà Nguyễn Hoàng Yến - Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết, thực tế, ở lứa tuổi này các em vẫn còn hạn chế hiểu biết về kiến thức giới và chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách đúng đắn nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai tuổi vị thành niên ở Việt Nam vẫn còn cao.

Chương trình giao lưu giúp các em có kiến thức tự chăm sóc bản thân, suy nghĩ, lựa chọn đúng đắn trong tình bạn, tình yêu, tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến hạnh phúc và tương lai; Rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức y tế.

Chuyên gia y tế truyền thông về chăm sóc sức khoẻ vị thành niên cho học sinh trên địa bàn Hà Nội

Hoạt động nhận được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu các trường, các thầy cô cũng như sự hưởng ứng của các em học sinh. Đây cũng là một trong những hoạt động thường niên và trọng điểm của Trung tâm y tế Quận góp phần nâng cao chất lượng dân số theo mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017, Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, về công tác dân số trong tình hình mới.

Tương tự, vừa qua, trên địa bàn quận Ba Đình, Trung tâm Y tế quận cũng phối hợp với Ban giám hiệu 13 trường THCS tổ chức truyền thông hướng dẫn kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản lứa tuổi vị thành niên.

Đây là một hoạt động ngoại khóa bổ ích được Trung tâm Y tế tổ chức thường xuyên nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết, kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng, chống xâm hại tình dục…

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông

Không chỉ tại địa bàn quận Ba Đình và quận Hai Bà Trưng, thực hiện sự chỉ đạo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế các quận, huyện thị xã trên toàn thành phố cũng thường xuyên phối hợp với Phòng GD&ĐT, các trường THCS tổ chức các hoạt động truyền thông về sức khỏe sinh sản vị thành niên trong các trường THCS.

Các buổi truyền thông này được tổ chức rất đa dạng, bằng nhiều hình thức như: sinh hoạt ngoại khóa kỹ năng sống ở từng lớp, nhóm lớp, sinh hoạt tìm hiểu về sức khỏe vị thành niên cho toàn trường dưới cờ, cuộc thi tìm hiểu với nhiều cấp độ khác nhau…

Mỗi trường THCS trên địa bàn quận Hai Bà Trưng thành lập 01 hòm thư, đặt trước Phòng Y tế trường để thu nhận các câu hỏi của học sinh, từ đó trao đổi, giải đáp  thắc mắc của các em về các vấn đề giới tính, tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên, tình bạn, tình yêu tuổi học trò…

Các trường THCS đã tích hợp nội dung tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, tìm hiểu về phòng chống HIV/AIDS... trong từng tiết học, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa; dàn dựng tiểu phẩm sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, tổ chức hội thi,...

Qua các nội dung tuyên truyền này, các em học sinh được trang bị các kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đồng thời, các em nữ sinh được trang bị, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về giới tính và sức khoẻ sinh sản. Chủ động chăm sóc sức khoẻ sinh sản, có thái độ, hành động phù hợp trước các tình huống thường gặp về giới tính và sức khoẻ sinh sản vị thành niên trong trường học.

Trong buổi sinh hoạt ngoại khóa, các em được phổ biến kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính, tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, trách nhiệm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời, các em cũng tự tin chia sẻ những kiến thức với bạn bè đồng trang lứa, mạnh dạn đặt câu hỏi với ông bà, cha mẹ, anh chị hay thầy cô các thắc mắc liên quan đến chăm sóc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Y tế tư nhân vào cuộc trong chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản
SKĐS - 7 tỉnh thành phố trên cả nước được lựa chọn triển khai chương trình nhượng quyền xã hội tại khu vực y tế tư nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em.
Làm gì để chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên?
SKĐS - Cùng với Bộ Y tế, nhiều địa phương khác đã phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2018 là “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”.
Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên- Những “khoảng trống” cần lấp đầy
SKĐS - Yêu, quan hệ tình dục, thậm chí là sinh con khi mới 14-15 tuổi không phải là hiếm ở các huyện miền núi và ngay cả ở đồng bằng. Những “khoảng trống” chưa được lấp đầy trong nhận thức cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người chưa thành niên đang đem lại nhiều hệ lụy cho bản thân họ và cộng đồng .
Bộ Y tế ra Kế hoạch mới về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3781/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2020-2025.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm