DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Vượt qua stress trong mùa dịch
Dương Hải - 04:49 23/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vượt qua stress trong mùa dịch” vào 9h30 thứ Năm, ngày 23/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS Trịnh Thị Ngọc

Nguyên trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai

Mời độc giả theo dõi video chương trình:


Có một sự thật không thể phủ nhận rằng dịch bệnh COVID-19 đã bao trùm nỗi hoang mang, sợ hãi lên toàn nhân loại. Kể từ khi có ca mắc đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay, đã có 211 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Hàng ngày, những tin tức về đại dịch được cập nhật liên tục trong dòng chảy thông tin thời sự bất tận, kèm theo đó là những số liệu mắc, số tử vong, số bệnh nhân nặng, hệ thống y tế tại nhiều quốc gia trở nên quá tải... Đó là chưa kể những thông tin bịa đặt, trái chiều, fake news, sự kỳ thị đâu đó vẫn còn xuất hiện... khiến nhiều người rơi vào trạng thái stress, rối loạn, ám ảnh, không tìm được định hướng cho bản thân. Tất cả những điều này đang từng ngày từng giờ có tác động không nhỏ đến sức khỏe tâm thần của mỗi chúng ta.

Tại Việt Nam, ngành y tế và các bộ, ngành khác đã liên tục đưa ra những khuyến cáo khoa học, hướng dẫn phòng bệnh đến người dân một cách nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, đứng trước một dịch bệnh vẫn còn nhiều mới mẻ và nhiều nguy cơ tiềm ẩn như COVID-19, hơn nữa lại có tốc độ lây lan nhanh chóng thì dường như nỗi lo là thứ thường trực trong suy nghĩ của mỗi người.

Các chuyên gia cho rằng, vì dịch bệnh còn dài nên chúng ta phải xác định chung sống nhưng nhất thiết phải an toàn, tuyệt đối không được chủ quan. Chung sống an toàn trong từng lĩnh vực cụ thể như: học tập; đi lại; sản xuất, kinh doanh; vui chơi an toàn.... - đặc biệt là an toàn trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Làm thế nào để chung sống an toàn với dịch bệnh để chúng ta có thể vượt qua stress, ''quẳng nỗi lo'' dịch bệnh đi mà vui sống? Cách nào giúp bảo vệ sức khỏe tâm thần mỗi người trước đại dịch COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh chóng, lần đầu tiên trong lịch sử loài người phải đối mặt như hiện nay?... Đây là những vấn đề thời sự cấp thiết được rất nhiều bạn đọc quan tâm.
Chính vì vậy, Báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức liên tục 2 chương trình truyền hình trực tuyến tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM trong các ngày 23 và 24/4/2020.

- Tại Hà Nội: Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vượt qua stress trong mùa dịch” diễn ra vào 9h30 thứ Năm, ngày 23/04/2020.

- Tại TP.HCM: Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Liệu pháp tâm lý giúp giảm stress, sống lạc quan" diễn ra vào 15h00 thứ Sáu, ngày 24/4/2020.

Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vượt qua stress trong mùa dịch” có sự tham gia của các khách mời:

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn - Phó Viện trưởng Viện sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai; Trưởng Bộ môn Tâm thần - Trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc - Nguyên Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.

Dẫn chương trình: Mỹ Linh


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 9h30 thứ Năm, ngày 23/04/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn - Phó Viện trưởng Viện sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai; Trưởng Bộ môn Tâm thần - Trường Đại học Y Hà Nội và PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc - Nguyên Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 1:

Dấu hiệu thường gặp của stress là gì?

A. Rối loạn giấc ngủ

B. Dễ bị kích động

C. Trí nhớ giảm sút

D. Cơ thể mệt mỏi, đau ốm

E. Tất cả các dấu hiệu trên

Đáp án đúng là: E

Chúc mừng độc giả có facebook là Cao Hoan đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn VPĐD của công ty EGIS PHARMACEUTICALS Private Limited Company đã đồng hành cùng chương trình!

Dương Hải

 • MC: :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc, là chuyên gia truyền nhiễm, bà có đánh giá như thế nào về đại dịch COVID-19 lần này so với các vụ dịch trước đã xảy ra ở thế giới cũng như ở Việt Nam?

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc :

   

  Bệnh truyền nhiễm có từ rất lâu đời rồi, Về dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm vào thế kỷ thứ 17, 18 dịch hạch đã lan tràn trên thế giới đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Rồi đến dịch tả, xảy ra thế kỷ thứ 18, 19 nói đến dịch tả chúng ta biết rõ đường lây là vi khuẩn và lây qua đường ăn uống. Tuy nhiên thời điểm đó người ta không rõ nguồn lây, sau đó giáo sư người Anh đã tìm ra đường lây truyền là cứ người nào ăn uống ở nguồn nước ở vùng đó thì dễ bị lây bệnh tả. Rồi đến dịch bệnh đậu mùa, ngày nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới không còn nhiều căn bệnh này, tuy nhiên bệnh trước kia là rất nặng.  Đến năm 1910-1920đến vụ dịch cúm chúng ta gọi là cúm Tây Ban Nha xảy ra khiến cho người mắc cao. 

  Việt Nam cũng không nằm ngoài trào lưu của thế giới, tôi vào ngành truyền nhiễm đã lâu chứng kiến nhiều vụ dịch ví dụ như viêm não nhật bản bệnh nhân nằm la liệt ở khoa truyền nhiễm, rồi đến khi chưa có vacxin bạch hầu cũng nhiều bệnh nhân, rồi đến bệnh sởi, bệnh dịch SARS xuất phát từ hồng Kong sau đó lây sang Bệnh viện Việt Pháp. Năm 2003 khi đó chúng ta cũng chưa biết đường đi, và lây cho nhân viên y tế rất cao, sau đó Bộ y tế quyết định chuyển toàn bộ bệnh nhân sang Bệnh viện các bệnh lâm sàng Nhiệt đới (BV Bạch Mai) đó là tiền thân của Bệnh Viện Bệnh Nhiệt đới trung ương bây giờ. Lúc đầu tiên chúng tôi cũng hoang mang, sau khi được sự giúp đỡ của cấp trên, đồng nghiệp, của WHO,.. chúng tôi biết cách phòng bệnh, yên tâm điều trị cho bệnh nhân và không để trường hợp nào tử vong, tỷ lệ khỏi rất cao. Đến cuối năm lại có vụ dịch cúm H5N1, đường lây từ gia cầm sang người nhưng không lây từ người sang người nhưng ty lệ tử vong rất cao. Sau đó các dịch tả, cúm.  Do nước ta ở vùng nhiệt đới nên tỷ lệ lây nhiễm từ các bệnh truyền nhiễm rất cao, Đến đầu năm 2020 dịch bệnh  COVID-19  lây từ vũ hán, tuy nhiên tại nước ta tình hình dịch bệnh diễn ra cũng phức tạp nhưng do có kế sách nên tỷ lệ lây nhiễm không nhiều, không có trường hợp tử vong.  Như chúng ta đã biết các ngước như Ý, Tây Ban Nha tỷ lệ tử vong rất cao.

 • MC: :
  Hiện nay dịch bệnh đã lan rộng đến 211 quốc gia, vùng lãnh thổ với số ghi nhận đến hơn 2 triệu người mắc và gây thiệt hại lớn trên quy mô toàn cầu. Dưới góc nhìn của mình, các chuyên gia có thể đánh giá sơ bộ về những tổn thất do dịch bệnh gây ra, đặc biệt là ở khía cạnh sức khỏe con người?

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc :

  Do nước ta ở vùng nhiệt đới nên tỷ lệ lây nhiễm từ các bệnh truyền nhiễm rất cao, Đến đầu năm 2020 dịch bệnh  COVID-19  lây từ vũ hán, tuy nhiên tại nước ta tình hình dịch bệnh diễn ra cũng phức tạp nhưng do có kế sách nên tỷ lệ lây nhiễm không nhiều, không có trường hợp tử vong.  Như chúng ta đã biết các ngước như Ý, Tây Ban Nha tỷ lệ tử vong rất cao.

  Đối với dịch bệnh  COVID-19 đời sống kinh tế của chúng ta do cách ly nên giảm rõ rệt tuy nhiên đứng pr y học chúng tôi nhận thấy tỷ lệ mắc và tử vong rất cao, ngoài ra tâm lý của người dân cũng như nhân viên y tế bị ảnh hưởng rất cao.

   

 • MC: :
  Ý kiến của PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn thì sao ạ? Đại dịch COVID-19 đã và đang khiến tinh thần và tâm lý rất nhiều người bị tổn thương. Ở lĩnh vực sức khỏe tâm thần của mình, ông có cho rằng dịch bệnh COVID-19 đang gây ra một cú sốc và ảnh hưởng lớn với nhân loại?

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Nói về những vấn đề khó chịu đối với con người hay chính là stress. Nói đến stress người ta cho rằng là những căng thẳng về tâm thần, thể chất và cả xã hội. Khi đề cập đến stress người ta nói đến 2 yếu tố chính,  tình huống gây stress như: bệnh tật, lo lắng, mệt mỏi và tiếp theo là rối loạn tâm thần như rối loạn ăn uống, mất ngủ và người ta nói nhiều đến mâu thuẫn trong gia đình, khó khăn học tập, tình cảm và người ta nói nhiều đến thảm họa... và khi gặp tình huống đó người ta huy động đến tinh thần để đối phó nhưng khi kéo dài người ta tính đến phản ứng với stress. Khi đó cơ thể huy động mọi chức năng của cơ thể để bảo vệ  và huy động đó là:về tâm thần thì  tỉnh táo, cảnh giác đề phòng stress xảy ra, tim mạch thì tim đập nhanh, , huyết áp tăng, cơ bắp  thì huy động năng lượng cơ thể để ứng phó.

  Quay về đại dịch COVID-19 liên quan đến stress được chia mức độ được là:  khi gặp thì có thể đối phó được, đối với người lo lắng gọi  với stress, trường hợp sốc  nghĩa là được gọi với stress mạnh gây hậu quả lớn. Đây là đại dịch gây với stress nặng và sốc vì nó ảnh hưởng đến 2 vấn đề, đại dịch này đe dọa đến tính mạng từng cá nhân trong cộng đồng, thứ 2 là môi trường bình thường đã có stress, nhưng khi dịch bệnh đến chúng ta có nhiều biện pháp phòng bệnh như cách ly xã hội, trẻ không đến trường.... khi đó có nghĩa là chúng ta thay đổi môi trường sống. Tuy nhiên ở mỗi cá nhân thì mức độ stress khác nhau.

  Trên thế giới nhiều chỗ tâm dịch có nhiều người chết khiến cho tình trạng stress cao hơn so với những nơi không có sự tử vong người dân được bảo vệ thì sự căng thẳng stress ít hơn.

 • MC :
  WHO nói rằng: “Sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân”. Vai trò của sức khỏe tâm thần rõ ràng là rất quan trọng nhưng dường như hiện nay nhiều người vẫn chú ý hơn về thể chất. PGS. Tuấn có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này ạ?

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới thì gồm 3 thành phần: sức khỏe thể chất, tâm thần, xã hội. Như vậy sức khỏe tâm thần là một trong 3 thành phần chính. Sức khỏe tâm thần là tình trạng tinh thần thoải mái, cuộc sống tốt, thích ứng mọi hoàn cảnh cuộc sống đó là sức khỏe tâm thần tốt. Chúng ta đánh giá xã hội quan tâm sức khỏe tâm thần như thế nào? Từ xưa đến nay, mọi chính sách cuộc sống, đi song hành vật chất và tinh thần, mọi người dân đều quan tâm đến sức khỏe tâm thần nhưng quan tâm ra sao. Trạng thái sức khỏe tâm thần chia ra bình thường, ranh giới, có rối loạn. Bình thường khi gặp vấn đề chúng ta thích ứng và trở lại bình thường. Khi gặp vấn đề chúng ta căng thẳng, khó chịu và có thể phản ứng cơ thể gây ra rối loạn nhưng rối loạn  có thể tự điều chỉnh hoặc chuyển sang bệnh lý và mức độ thứ 3 là chuyển sang bệnh lý rối loạn tâm thần. Biểu hiện của rối loạn tâm thần (cẳng thẳng không) mà nhiều khi biểu hiện bằng đau đầu, mất ngủ, hồi hộp trống ngực, hụt hơi, tăng huyết áp, mệt mỏi, dạ dày ruột dễ kích thích dễ  mót đi tiểu, vã mồ hôi… Chính biểu hiện như vậy chúng ta chỉ nhận bệnh lý cơ thể nên khi người bệnh quan tâm nhưng đi tìm những nơi giải trí nên chúng ta thấy xã hội nhiều hoạt động vui chơi giải trí, ở ranh giới có tư vấn tâm lý, nghỉ ngơi điều dưỡng. Khi ở mức thứ 3, chúng ta không hiểu đúng, đau mỏi xương khớp đi vào cơ xương khớp, dạ dày ruột kích thích đi vào tiêu hóa, hồi hộp đi vào tim mạch… ở đây đời sống của con người: thể chất, tâm thần, xã hội đều được quan tâm nhưng quan tâm đúng cách không thì đây là vấn đề của sức khỏe tâm thần. Cùng sự hiểu biết dần dần của người dân thì sức khỏe tâm thần tìm được đến đúng nơi chăm sóc sức khỏe tâm thần cho mình.

 • MC: :
  Là người đã từng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm, PGS. Ngọc có thể cho biết, họ thường có những lo lắng, băn khoăn gì không ạ? Chẳng hạn như nỗi lo sợ về căn bệnh mình mắc phải, hoặc lo sợ sự kỳ thị…?

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc :

  Chúng ta biết những người mắc bệnh truyền nhiễm bản thân thường rất buồn thứ hai trong gia đình có sự xa lánh nhưng không nhiều nhưng ngoài xã hội vấn đề xa lánh người bệnh truyền nhiễm hay gặp. Trước đây bệnh lao chẳng hạn, nếu bố mắc bệnh lao thì con rất khó lấy chồng hoặc bị phong (hủi) chẳng hạn vì lúc đó việc điều trị còn hạn chế nên bệnh nhân bị tổn thương phải vào trại nhưng hiện nay có bệnh viện riêng để điều trị bệnh phong và gần đây như HIV (trước đây) vào bệnh viện chúng tôi và lúc đó chưa có quy định nói danh tính người nhiễm HIV nhưng nhiều người tò mò đến xem. Hiện nay có chế tài để không kỳ thị người HIV, tuy nhiên vấn đề này vẫn còn khá nặng nề, đối với nhân viên y tế thì chúng tôi coi như bình thường, chúng tôi điều trị, chăm sóc như các bệnh nhân khác và dung các biện pháp để phòng ngừa. Đặc biệt thời điểm SARS 2003 thì mọi người đều ngại khi di chuyển qua đường Phương Mai và hiện nay COVID-19 rất nhiều vấn đề kỳ thị. Một số đồng nghiệp của chúng tôi khi chủ nhà trọ biết làm ở khoa đó thì không cho trọ nữa. Khi nhân viên y tế trực tiếp điều trị bệnh thì chúng tôi đều là thế hệ F1 đặc biệt nhân viên y tế ngành truyền nhiễm thì càng cao hơn nữa nên vấn đề kỳ hay gặp nên đôi khi vấn đề này cũng làm cho nhân viên y tế chúng tôi cũng buồn nhưng sau vượt lên tất cả và thông cảm cho họ vì chưa nhận thức đúng và chúng tôi làm hết sức vì bệnh nhân và đây là lúc tình người nổi lên, sự động viên tinh thần đối với nhân viên y tế và những người giám sát cách ly, tình cảm của cộng đồng rất tốt.

   

 • MC: :
  Một vấn đề liên quan đến việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Gần đây chúng ta có nghe nói đến thuật ngữ là “cơn bão cytokine” ở bệnh nhân COVID-19 khiến các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân có thể gục ngã vì chính hệ miễn dịch của mình. Hội chứng giải phóng Cytokine cũng được cho là nguyên nhân khiến bệnh nhân số 91 rơi vào tình trạng nguy kịch vừa qua. Vậy chuyên gia bệnh truyền nhiễm có thể nói rõ hơn cho khán giả được biết về hội chứng này ạ?

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc :

  Cytokine được đưa ra năm  1957, Cytokine là các protein có trọng lượng phân tử thấp, thường từ 8 đến 30 kDa, trung bình khoảng 25 kDa. Cytokine là các protein hay glycoprotein không phải kháng thể được sản xuất và phóng thích bởi các tế bào bạch cầu viêm và một số tế bào khác không phải bạch cầu. Các protein này hoạt động trong vai trò là các chất trung gian điều hòa giữa các tế bào trong cơ thể.

  Cytokine là một tập hợp rất nhiều các protein và peptit hòa tan có chức năng là những yếu tố điều hòa thể dịch ở nồng độ rất thấp (mức nanomole đến picomole). 

  Nói đến cơn bão cytokine được ra đời 1993 những ngày đầu ghép phủ tạng khi đó có sự không đồng nhất với nhau gây ra hội chứng giải phóng cytokine gây  tổn thương cơ thể.

  Khi nói đến cytokine thì dịch SARS 2003 do cytokine có vai trò trong cơ thể khi tăng cao (Nhiều cytokin được sản xuất bởi nhiều loại tế bào và tham gia vào cả hai đáp ứng miễn dịch tự nhiên và thu được. Các cytokin riêng rẽ cũng tác động lên nhiều loại tế bào và trong nhiều trường hợp cytokin có cùng hoạt tính (ví dụ, chúng bị thừa). Sự dư thừa là do bản chất của các thụ thể của cytokin.)  và giải phóng ra nhiều thành phần  khác  và khi đó lại tăng cytokin nữa dẫn đến vòng luẩn quẩn và sẽ gây đến tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn, tổn thương phổi.

  Năm 2009  nhiều bệnh nhân tử vong và người ta nói nhiều đến cơn bão cytokin khi đó bệnh nhân tử vong người ta dùng đến thuốc để làm giảm lượng cytokin trong máu khi đó dùng kháng sinh, máy ECMO.

  Dịch bệnh COVID-19 bệnh nhân phi công khỏe mạnh khi nhập viện có tổn thương suy thận khi sử dụng phương pháp ECMO để điều trị nhưng bệnh nhân 91 diễn biến chưa tốt được sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng để giảm cytokin bệnh nhân đỡ sốt,tổn thương phổi giảm xuống, chức năng hô hấp tốt lên... bệnh nhân sẽ tốt hơn.

 • MC: :
  Chị em phụ nữ dường như có dấu hiệu lo âu, căng thẳng hơn khi đối diện với tình hình hiện tại do dịch bệnh gây ra. Lo lắng, căng thẳng quá mức sẽ gây ra hệ lụy gì cho sức khỏe thưa chuyên gia?

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc :

  Chúng ta hiểu dịch bệnh như này thì ai cũng lo lắng nhưng phụ nữ thì lo lắng hơn vì liên quan đến chăm sóc con cái, nấu ăn nhưng cũng cần phải khuyên rằng, chúng ta biết tìm cho mình một cách giải tỏa cẳng thẳng, lo âu, chúng ta cũng thấy nhiêu người tìm được cho mình một  phương pháp giải tỏa được lo âu ( chơi với con làm sao, tập thể dục như nào,) để giúp cuộc sống thoải mái hơn.

 • MC: :
  Còn với người cao tuổi thì sao thưa bác sĩ, họ vốn hay lo âu và cảm thấy cô đơn tuổi già khi ít có người tâm tình, chia sẻ, các mối quan hệ xã hội cũng thưa thớt hơn. Trong thời điểm dịch bệnh, người cao tuổi còn là đối tượng được khuyến cáo không nên ra ngoài. Làm thế nào để giải tỏa giúp họ những căng thẳng, buồn bã và mang đến niềm vui tuổi già thưa bác sĩ?

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc :

  Với người cao tuổi chúng ta lại tiếp cận theo cách khác, từ 60 tuổi trở lên trung bình 1 người cao tuổi có từ 3-5 bệnh trong trường hợp mà nhiễm bệnh COVID-19 thì sẽ nặng hơn. Đối với người cao tuổi khoong cần hoạt động cao độ có thể ở nhà đọc sách, tản bộ. Và cần chú ý đến sự cô đơn với người già quan tâm đến sực sống còn nhưng vấn đề người già đương đầu với dịch bệnh thì cần chú ý đến tăng cường thể lực, hoạt hóa hệ thống lưới ( tăng cường canxi, vitamin đê tăng cường thể lực) giúp người già thư giãn cơ thể ( dùng tâm lý trị liệu như thiền, yoga,), nên có tư vấn về sức khỏe cho người giả ( hiện nay có tư vấn online nên có thể để người già được nói chuyện tư vấn với bác sĩ) .

  PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc bổ sung:

  Đối với người cao tuổi dễ mắc các bệnh trong đó có bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, trong vụ dịch chúng tôi nghe điện thoại của bệnh nhân còn nhiều hơn ngày thường, do bệnh nhân không tái khám được và chúng tôi được khuyến cáo là bệnh nhân phải dùng thuốc đợi dịch hết đi khám lại., chúng tôi thường gặp các bệnh nhân lo lắng nên bệnh nhân cao tuổi phải dùng thêm vitamin, để nâng cao sức đề kháng.

 • MC :
  Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm lý học Trung Quốc thực hiện vào cuối tháng 3/2020 cho thấy, 18.000 người được chẩn đoán hội chứng lo lắng liên quan đến sự bùng phát dịch COVID-19, hơn 5.000 người được đánh giá rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý; trong đó có 21,5% có biểu hiện rối loạn rõ rệt. PGS. Tuấn nghĩ sao về những con số này ạ

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Nói về stress thì có mức độ từ nhẹ đến nặng, rối loạn do stress gây ra hoặc liên quan đến stress gây ra thì người ta chia làm 3 loại: rối loạn do stress gây ra phản ứng stress cấp, hai là rối loạn stress sau sang chấn, thứ ba gọi là rối loạn sự thích ứng. Rối loạn liên quan đến stress là kết hợp giữa stress và nhân cách của cá nhân (lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ…) hậu quả của stress gây ra như: trí nhớ, tim mạch, tiêu hóa, vận động… Khi gặp stress như vậy có những biểu như vậy, còn ở Trung Quốc thì chúng ta phải hiểu là nếu ở vùng xa tâm dịch không có người mắc, rối loạn do stress trực tiếp thường là rối loạn tương đối mạnh và ảnh hưởng tương đối lớn. Con số này chắc không phải mà phần ở tâm dịch, rối loạn ở tâm dịch là rối loạn rất mạnh thì đủ mức gây ra stress sau sang chấn. Rối loạn stress sau sang chấn biểu hiện bằng sang chấn cấp, mạnh gây ra biểu hiện của cơ thể: sợ, né tránh, mất ngủ, rối loạn trí nhớ… những cái này có thể gây hậu quả trước mắt và lâu dài và nếu vượt qua được thì hỗ trợ thích ứng… Với số liệu này ở vùng tâm dịch thì hoàn toàn thuyết phục còn ở những vùng khác là những rối loạn khác.

 • MC :
  Ở trẻ em, việc nghỉ học kéo dài, hạn chế vui chơi bên ngoài, nhiều gia đình dường như chỉ biết cho con làm bạn với ipad, điện thoại. Điều này liệu có ảnh hưởng như thế nào với con trẻ? Vấn đề rối loạn tâm thần ở trẻ vị thành niên có đáng lo không thưa bác sĩ?

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Với trẻ em thì chúng ta thấy sự quan tâm của chúng ta nhiều hơn và ở trẻ chúng ta cần chú ý để trẻ phát triển trong tương lai trở thành người có nhân cách tốt, hiểu biết, hoạt động nghề nghiệp tốt, chia sẻ tốt… Chúng ta thấy khi có một vấn đề tác động vào cơ thể và cá thể phản ứng nhưng phản ứng đó chỉ xảy ra trước mắt còn cái mà nó gây dai dẳng là tác động vào tâm thần thành vòng xoắn tâm thần căng thẳng gây bệnh nặng hơn. Khi bệnh nặng kéo dài và dẫn đến bệnh khác nhưng rất may mắn là ở trẻ em dưới 11 tuổi thì nhận thức về sự sống – chết thì vấn đề nghiêm trọng thì rất hạn chế (chỉ ham chơi…) nên chỉ chơi game, ipad,  nghịch ngợm, bố mẹ có cáu ghắt thì không ảnh hưởng nhiều. Trẻ em là bước chuẩn bị cho tương lai: vấn đề thể thực (hoạt động thể  lực), học tập, giao tiếp để phát triển nhân cách thì sẽ bị gián đoạn sự phá triển mà  chúng ta mong muốn nhiều hơn. Khi chúng ta tập trung vào một trong những vấn đề mà không sinh công (chơi game) thì sẽ làm đảo lộn nề nếp sinh hoạt cũng như có thể gây ra vấn đề nghiện hành vi (nghiện game, internet), đang học mà nghỉ như vậy sẽ bị chùng xuống và để lấy lại cần mất thời gian hơn.

  Với trẻ vị thành niên thì người ta đánh giá giai đoạn vị thành niên là 1 trong 4 giai đoạn con người dễ tổn thương nhất vì lúc đó có sự thay đổi về cơ thể (trứng cá, tâm lý) từng bước chịu trách nhiệm trước xã hội. Học tập và làm việc độc lập đó là những cái vị thành niên thay đổi như vậy. Với những trường hợp bình thường trong điều kiện ổn định thì người ta thấy có khoảng 30% là có vấn đề những vấn đề này có thể phát triển thành bệnh lý nhưng cũng có thể qua được. Trong điều kiện cách ly xã hội sẽ thay đổi rõ rệt môi trường (thay đổi đột ngột) nên sự thích ứng càng khó khăn. Chưa có cái nghiên cứu rõ ràng có tăng không? Nhưng ta thấy ảnh hưởng đến sự phát triển về lâu dài và cái tâm lý trước mắt (chưa tính rối loạn, chưa tính là bệnh).

 • MC :
  Hiện nay, việc điều trị cho các bệnh nhân rối loạn lo âu, stress thường áp dụng các phương pháp nào và hiệu quả đến đâu thưa bác sĩ?

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Về rối loạn tâm thần có nhiều nguyên nhân và nhiều cơ chế từ gen, sinh hóa não, giải phẫu sinh lý thần kinh, cơ chế tâm lý xã hội… từ những cơ chế đó có thể thấy có 5 nhóm nguyên nhân: nhóm 1 là nhóm tự cơ thể có (gen, nhiễm trùng sớm, nhiễm độc… ảnh hưởng gen) ảnh hưởng tâm thần, nhóm 2: sử dụng chất và thuốc (rượu, chất thuốc phiện, corticoid), nhóm thứ 3: bệnh lý cơ thể (đau, bệnh khác…) làm giảm hoạt động mong muốn, nhóm: phát triển cơ thể không toàn vẹn, môi trường sống không thuận lợi (sứt môi, hở hàm ếch, cơ thể thiếu hụt, môi trường sống không đúng như con người sống phát triển như người rừng, người sói) , vấn đề nữa là stress, cẳng thẳng của cuộc sống, của xã hội của từng cá nhân… gây ra. Trong điều trị căn cứ vào nguyên nhân liệt kê, loại trừ nguyên nhân (do stress loại trừ) đó là lý tưởng còn khi tấn công vào cơ thể rồi thì hậu quả khác của rối loạn tâm thần thì cần có liệu pháp khác. Hiện 3 phương pháp: thứ nhất can thiệp tâm thần (kích thích từ, kích thích não sâu, liệu pháp sốc…)  sử dụng tương đối phổ biến đối với trường hợp bệnh nặng và rõ. Biện pháp thứ 2 gọi là hóa dược (khi mỗi cơ chế bệnh dẫn đến rối loạn chất dẫn truyền trong cơ thể đặc biệt là não thì người ta dùng thuốc điều hòa lại (thuốc giải lo âu, chống trầm cảm…)  nhóm thứ 3: nhóm trị liệu tâm lý (tâm lý cá nhân, trị liệu sâu) như nhóm liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp khách hàng là trung tâm, nhóm thư giãn, liệu pháp gia đình rộng nữa là liệu pháp thích ứng xã hội giúp cho người bệnh trở lại cuộc sống bình thường. Khi quan niệm điều trị giúp con người trở lại với sức khỏe tâm thần thoải mái ta gọi chất lượng cuộc sống tốt, thích ứng tốt thì các phương pháp điều trị cho hiệu quả tốt.

 • MC :
  Tôi cho rằng, nếu liên quan đến sức khỏe tinh thần tức là có tính cá thể hóa cao vì tinh thần của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, ngoài việc điều trị và thực hiện theo tư vấn của bác sĩ thì vai trò của bản thân là rất quan trọng để vượt qua được chính bản thân mình. Có người bệnh thuyên giảm, nhưng thực tế cũng có trường hợp nặng hơn, thậm chí dẫn đến tự sát. Điều này có đúng không thưa các chuyên gia?

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Ở đây chúng ta phải hiểu về tự sát, nguyên  nhân gồm có: bệnh lý cơ thể, rối loạn tâm thần (trầm cảm), stress xã hội học, nhân khẩu xã hội học liên quan đến tuổi, giới, điều kiện kinh tế, môi trường, xã hội…

  Ở đây chúng ta thấy với trường hợp liên quan đến stress  thì đầu tiên stress (cơ thể phản ứng với stress đó) nếu phản ứng trở lại bình thường thì không sao nhưng không thích ứng được trở nên rối loạn, trong rối loạn đó nếu điều trị hợp lý thì người bệnh trở lại bình thường nhưng nếu điều trị không hợp lý để diễn biến nặng thì rối loạn xảy ra như: lo âu, trầm cảm… đặc biệt khi rơi vào trầm cảm thì một trong  những dấu hiệu nặng của trầm cảm là hành vi tự sát. Như vậy không phải điều trị khỏi mà không bị mà ở đây chính là chúng ta để diễn biến bệnh nó có thể là do điều trị chưa hợp lý, có thể điều trị chưa đến nơi đến chốn khi bệnh diễn biến nặng xảy ra tình huống như vậy. Ngoài ra yếu tố khác sang chấn tâm lý xã hội, bệnh lý cơ thể nếu đương đầu không tốt thì những tư vấn hỗ trợ thì rất hiệu quả.    

  PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc bổ sung: Trong quá trình điều trị chúng tôi cũng đã gặp nhiều vì ngoài bệnh tật ra  VD như bệnh nhân viên gan khi dùng thuốc bị rối loạn với tư tưởng tự sát là cũng có. Ngoài bệnh chính cần theo dõi điều trị thì cần tư vấn với bác sĩ tâm lý .

 • MC :
  Mỗi ngày có nhiều người mắc COVID-19 đang dần khỏe lại và hồi phục hoàn toàn. PGS. Tuấn có cho rằng đây chính là liều thuốc tinh thần cho chúng ta trong bối cảnh dịch bệnh này không? Nên chăng chúng ta nghĩ về điều lạc quan, tốt đẹp thay vì bi quan không bị stress, giữ vững tinh thần vượt qua đại dịch?

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Stress có hai tình huống, thứ nhất đe dọa tính mạng của cá thể, thay đổi xã hội, thích ứng cần thời gian. Với thông tin điều trị tốt khả quan như vậy thì chúng ta không thể phủ nhận được việc đúng nguyên nhân và loại trừ nguyên nhân thì đó là tốt. Niềm vui đó cũng làm giảm stress nhiều người. Chúng ta nhìn nhận thêm 2 vấn đề: để khống chế dịch bệnh thì chúng ta tiến hành nhiều biện pháp xã hội khác từ những biện pháp xã hội đó làm chúng ta thích ứng hành vi, tâm lý, cơ thể mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác như sau đây đi làm có việc hay không… Chúng ta thấy đang bình thường mà cách ly đã khó mà từ khi trong môi trường cách ly rồi quay trở lại là vấn đề. Đây là vấn đề chúng ta phải tính toán, chúng ta thấy dịch COVID-19 điều trị thì chưa có thuốc, vaccine và có thể xảy ra bất kỳ thì với tâm lý e dè và phải thực hiện biện pháp hạn chế khác thì vẫn còn ảnh hưởng nên  khi đột ngột xảy đến như vậy thì gọi là stress cấp thì rõ ràng, khi xã hội quay lại thì chúng ta mừng nhưng với các nhà chuyên môn thì phải dự kiến tình huống để giúp người bệnh và xã hội.

 • MC :
  Các chuyên gia nhận định rằng dịch bệnh sẽ còn tiếp tục kéo dài, vậy làm cách nào để có thể chung sống an toàn với dịch bệnh cả về tinh thần lẫn thể chất thưa các bác sĩ?

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc :

  Dịch xảy ra từ cuối năm ngoái đến giờ mà vẫn còn nhiều nước trên thế giới vẫn đang chống dịch bệnh. VN chúng ta có số lượng mắc không nhiều và chưa có trường hợp tử vong. Nếu chưa có vaccine thì không biết lúc nào bệnh có thể dừng vì vaccine đã làm giảm nhiều bệnh truyền nhiễm: đậu mùa, dịch hạch, bại liệt…  Cho đến giờ việc hướng dẫn điều trị của thế giới cũng như ở VN về virus vấn đề điều trị cũng chưa thống nhất được và chúng ta thay đổi hướng dẫn này (ở các nước trên thế giới cũng vậy). Thường xuyên thay đổi  phác đồ điều trị dựa vào các nghiên cứu cho nên dự kiến khi nào dịch kết thúc thì rất khó. Tuy nhiên chúng ta cố gắng tối đa hạn chế sự lây nhiễm bằng cách theo đúng hướng dẫn của chính phủ, bộ y tế… từ đó chúng ta không mắc bệnh nền nữa thì đời sống, tinh thần, xã hội tốt lên làm giảm stress.

 • Hoàng Nam Anh, Hà Nội :
  Bố tôi năm nay 55 tuổi, ông đang điều trị bệnh tim mạch. Thời gian gần đây ông chia sẻ hay có cảm giác bồn chồn lo lắng, nhưng đang trong giai đoạn giãn cách xã hội và chống dịch nên ông vẫn chưa đi khám được. Xin hỏi bác sĩ, lo lắng có ảnh hưởng gì đến bệnh tim mạch của bố tôi không? Có cách nào để giải quyết những lo lắng này cho ông cụ không thưa bác sĩ?

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Triệu chứng chính của ông ở đây là bồn chồn, lo lắng trên rối loạn bệnh lý tim mạch thì với bồn chồn lo lắng đặt trong tình huống bình thường bệnh lý, bình thường khi có bồn chồn mà cuộc sống bình thường, sinh hoạt bình thường, ngủ bình thường… còn bồn chồn ảnh hưởng đến giấc ngủ, mệt mỏi, hồi hộp trống ngực, hụt hơi, khó thở…. Thì đây bước sang rối loạn lo âu, rối loạn lo âu trầm cảm mà có biểu hiện này thì nếu mà rối loạn thì trong trường hợp bố bạn là 2 bệnh đồng hành: tim mạch, liên quan đến stress. Giữa sức khỏe cơ thể và sức khỏe tâm thần luôn có tương tác, sức khỏe thể chất tốt thì sức khỏe tâm thần thuận lợi. Rối loạn lo âu nhiều thì dễ dẫn đến tăng huyết áp, nhịp tim nhanh thì sẽ tương tác lẫn nhau. Lời khuyên là nên điều trị bệnh tim mạch đúng hướng dẫn của bác, với biểu hiện về tâm thần như vậy thì với triệu chứng trên để xác định bệnh tâm thần cũng chưa đầy đủ nên nếu cần thiết thì cần tư vấn chuyên môn qua mạng, trực tuyến để có chẩn đoán điều trị kịp thời. Nếu không được như vậy thì lời khuyên là chúng ta tìm hiểu thêm đầy đủ về bệnh rối loạn lo âu, bệnh tim mạch, nâng cao thể trạng, tự tập thư giãn.

 • 0937524xxx :
  Gia đình tôi có 3 con nhỏ, từ ngày chúng nghỉ học phòng dịch bệnh đến nay khiến 2 vợ chồng tôi quá tải, vừa lo việc cơ quan vừa thay nhau chăm sóc con. Các con đang tuổi hiếu động nên nhiều khi 2 vợ chồng tôi thấy vô cùng mệt mỏi và kiệt sức. Vợ tôi vì thế cũng hay cáu gắt, quát mắng con, thậm chí đánh con và giận lây sang cả tôi. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để giải tỏa áp lực cho vợ tôi, nếu cứ tình trạng này tôi rất lo lắng cho hạnh phúc của gia đình tôi. Mong bác sĩ cho lời khuyên.

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc :

  Rất thông cảm với người mẹ, ở nhà thường thường chúng ta biết khi trẻ đi học thì rất ngoan, nghe lời cô giáo nhưng ở nhà đôi khi các cháu không nghe lời và bố mẹ cũng không có phương pháp theo hướng dẫn cụ thể. Chúng ta cần tìm hiểu thêm qua sách báo, điện thoại cho cô giáo để hai vợ chồng có thể trông các cháu ở nhà. Ngoài ra ông chồng cần tìm hiểu thêm các phương pháp để giúp các cháu ngoan hơn ở nhà để gia đình không thêm cẳng thẳng.

  PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn bổ sung: Bình thường người phụ nữ đi làm và về nhà làm việc nhà nhưng giờ phải đảm nhiệm ngày 3 bữa chưa kể bữa phụ  thì chúng ta thấy sức lực của mỗi cá thể chỉ làm được ở một ngưỡng nhất định. Người mẹ nên đánh giá lại tình huống là dịch có thể xảy ra bao lâu, dịch phòng ra sao, tránh ra sao. Việc gia đình mà thấy hết sức như vậy thì nên làm ở mức độ nào, có thể thường ngày nhà sạch nhưng giờ ở nhà cả ngày thì có thể không thể sạch sẽ suốt được. Để chúng ta đánh giá việc gì nên hoặc không nên, thứ hai ở đây cần sắp xếp công việc phù hợp, thứ ba khi stress như vậy thì sẽ ảnh hưởng cơ thể rất nhiều việc nâng cao thể trạng rất cần. Thứ tư cần tự thư giãn bằng các bài tập, giải trí cùng gia đình, thứ năm cần sự chia sẻ (nếu người chồng nhận định được) thì có thể hỗ trợ được.

 • 0946275xxx, nhân viên kinh doanh :
  Gần đây, công ty tôi làm được 1 năm tiến hành giảm biên chế do tình hình kinh doanh ế ẩm trong thời điểm hiện tại và tôi được công ty ưu tiên cho nghỉ do hết hợp đồng lao động. Trong suốt 2 tháng mất việc và chưa tìm được việc làm mới, bản thân đã cảm thấy rơi vào bế tắc, khủng hoảng. Tôi thậm chí kém ăn, sút cân, mất ngủ, lúc nào cũng lo lắng về việc sẽ thất nghiệp kéo dài, ko có thu nhập để nuôi sống gia đình và bản thân, thỉnh thoảng có đánh trống ngực hồi hộp, người lúc nào cũng như đứng ngồi không yên, hay quên. Xin hỏi bác sĩ như vậy thì có phải là mắc bệnh không? Làm cách nào để khắc phục. Cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Có những vấn đề sức khỏe mà người ta đánh giá không thuộc y học riêng mà còn thuộc cả xã hội nữa mà người ta còn gọi là y học cộng đồng. Vấn đề thất nghiệp là vấn đề xã hội ảnh hưởng đến y học mà y học chữa được thì cần sự vào cuộc của cả xã hội. Giải quyết được vấn đề  việc làm là mấu chốt của vấn  đề nhưng chúng ta thấy con người vấn đề sức khỏe tâm thần chính là khả năng tự thích ứng  trong các tình huống mà có thể cân bằng được. Người bình thường có thể vượt qua được, khi gặp bất lợi từ cuộc sống có thể nhanh trong thời gian ngắn, dài thì vài ba tháng có thể trở lại cuộc sống tương đối bình thường thích ứng điều kiện mới. Bạn ở đây có thể phản ứng thích ứng không được như hồi hộp trống ngực, khô miệng, sụt cân đây là bắt đầu của rối loạn, lời khuyên là bạn nên khám chuyên khoa để đánh giá tình huống nếu được có thể không cần sử dụng thuốc, bằng thư giãn, trị liệu cần thiết có thể sử dụng biện pháp khác như trị liệu dược lý ổn định có thể sử dụng biện pháp đơn giản dễ dàng hơn, tốt hơn.

 • Trần Thúy Ngân, 32 tuổi :
  Tôi có người bạn bị cách ly vì là đối tượng F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19, hiện đang cách ly tập trung. Cô ấy nói dù được quan tâm chăm sóc ăn uống đầy đủ nhưng vẫn cảm thấy rất cô đơn, lẻ loi khi cả ngày cứ quanh quẩn một chỗ như thế. Xin hỏi bác sĩ làm sao để giúp bạn tôi giữ vững tinh thần để hoàn thành cách ly?

  PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn :

  Từ xã hội sôi động mà chúng ta bước vào cách ly với những đe dọa có thể nhiễm SARS-COV bất cứ lúc nào cũng như sự thay đổi môi trường thay đổi nhanh đột ngột. Ở đây tôi không nắm rõ yếu tố cơ thể, nhân cách của bạn. Đến nay có thể gọi bạn không có nhịp sinh học gì trong môi trường như vậy, trong một nghiên cứu  (cho 3 con chuột vào thùng, 1 thùng gõ liên tục, 1 con để bình thường, 1 con không có điều kiện kích thích gì) người ta thấy chuột không có điều kiện kích thích gì thì chết trước (mổ ra thấy loét dạ dày), sau đến con chuột thứ 2 (sự tĩnh lặng là cái stress rất ghê gớm) hơn những stress ta cảm thấy rất nhiều. Ở đây bạn ở trong thời gian thích ứng nên có đánh giá trừ khi có sự nặng rõ cần can thiệp chuyên môn bệnh lý hay tâm lý chuyên sâu.

  Lời khuyên bạn nên đánh giá tình huống (ở lại bao lâu và ảnh hưởng gì…) và sắp xếp lại  thời gian sinh hoạt đảm bảo được (ngủ đúng nhịp ngày đêm). Khi thực hiện như vậy sẽ hữu ích cho sức khỏe cho thể chất, tinh thần. Tăng cường thể lực, thư giãn, nếu khi bị cách ly mà bạn cảm thấy như vậy thì đây là người năng động bạn có thể sử dụng tư vấn chuyên môn, thông tin bạn bè bên ngoài. Với thời gian 2 tuần trừ trường hợp nặng còn tự chúng ta điều chỉnh.

  PGS.TS Trịnh Thị Ngọc bổ sung: Mỗi người trong hoàn cảnh nào cũng cần tìm cái đáp ứng của mình phù hợp với hoàn cảnh đó, không phải ai cũng giống ai nhưng ta cần tìm sự phù hợp trong hoàn cảnh đó để chúng ta đỡ căng thẳng hơn.

 • PGS.TS Trịnh Thị Ngọc

  Nguyên trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai

 • PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn

  Phó Viện trưởng Viện sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai; Trưởng Bộ môn Tâm thần - Trường Đại học Y Hà Nội.

Tin liên quan
Thêm 21 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam có 198 ca khỏi
SKĐS - Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay (17/4), cả nước đã có 21 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 198 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 74% tổng số bệnh nhân).
Hội Thầy thuốc trẻ vận động hơn 10 tỉ đồng ủng hộ phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Sau 1 tháng triển khai, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã vận động ủng từ các đơn vị là các nhu yếu phẩm, vật tư y tế… với hơn 10 tỉ đồng để trao tặng cho các đơn vị phòng chống dịch COVID-19.
Đã xử lý 31 đối tượng chống lại lực lượng phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Bộ Công an cho biết, từ ngày 01/4/2020 đến nay, đã xảy ra 23 vụ chống lại lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến 32 đối tượng, làm bị thương 13 người (trong đó có 12 cán bộ Công an).
Robot thay thế nhân viên làm công tác khử khuẩn phòng cách ly
SKĐS - Ngày 16/04/2020, sau thời gian vận hành thử nghiệm, bổ sung các chi tiết và hoàn thiện sản phẩm theo ý kiến của Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM, robot khử khuẩn đã chính thức thay thế nhân viên làm công tác khử trùng các phòng cách ly tại BV Dã chiến Củ Chi.
Hà Nội: Bắt giữ kẻ tấn công lực lượng công an khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang
SKĐS - Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Dũng (SN 1986; trú tại ngõ chợ Khâm Thiên, Trung Phụng, Đống Đa) để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10352
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +73 1857
Bình Dương +33 141
Bắc Giang +19 5446
Tiền Giang +5 50
Đà Nẵng +4 199
Hà Tĩnh +2 84
Bắc Ninh +1 1569
Nghệ An +1 33
Long An +1 18
Đồng Nai +1 4
Gia Lai +1 2
Vĩnh Long +1 1
Hà Nội 0 263
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 39
Thái Bình 0 21
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Trà Vinh 0 3
Bắc Kạn 0 2
Lào Cai 0 2
An Giang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Quảng Ngãi 0 1