DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: “Vô sinh – hiếm muộn: Nỗi lo thời hiện đại”
Thái Bình - 11:04 18/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vô sinh – hiếm muộn: Nỗi lo thời hiện đại” vào 9h30, thứ Năm, ngày 18/06/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền

Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Mời độc giả xem video chương trình:


Theo công bố của Tổ chức Y tế  thế giới (WHO), năm 2010, 1,9% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị vô sinh nguyên phát, 10,5% phụ nữ bị vô sinh thứ phát. Tỷ lệ vô sinh ở nam giới cũng rất cao. Theo đó, ước tính khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Cũng theo WHO, vô sinh hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ ba, đứng sau ung thư, bệnh tim mạch ở thế kỷ 21.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới. Theo báo cáo của Bộ Y Tế, có khoảng 7.7% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, tương đương với hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề về vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt, tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang có xu hướng gia tăng sau mỗi năm.

Thực tế cho thấy độ tuổi vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng trẻ hóa và đem lại những lo ngại cho nhiều cặp đôi trẻ hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa nhận thức đúng đắn về căn bệnh này. Mặt khác, những rào cản định kiến xã hội khiến nhiều cặp vợ chồng chần chừ không khám hiếm muộn sớm, dẫn đến bỏ lỡ gian đoạn vàng để điều trị hiệu quả.

Nhằm giúp khán giả có thêm kiến thức về vô sinh, hiếm muộn, thực trạng vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam cũng như các phương pháp hỗ trợ sinh sản, điều trị vô sinh hiếm muộn hiện đại hiện nay, và  tỷ lệ thành công của các biện pháp đó, báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vô sinh – hiếm muộn: Nỗi lo thời hiện đại”

Khách mời tham gia chương trình gồm:

Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú, Phó trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội


BSCKI Nguyễn Thành Trung, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Dẫn chương trình: MC Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 9h30, thứ Năm, ngày 18/06/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạnngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn: Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội; Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú, Phó trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội; BSCK I Nguyễn Thành Trung, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã đồng hành cùng chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 01.

Theo bạn, định nghĩa nào sau đây là đúng nhất với tình trạng vô sinh, hiếm muộn?

A. Khi hai vợ chồng sau 12 tháng chưa thể có con tự nhiên

B. Người vợ trên 35 tuổi, nhưng sau 6 tháng vẫn chưa thể thụ thai tự nhiên.

C. Khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai nào mà sau 12 tháng chưa thể có con tự nhiên. Người vợ trên 35 tuổi, hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai nào nhưng sau 6 tháng vẫn chưa thể thụ thai tự nhiên.

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Nguyễn Hồng Nhung đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 02:

Khi mắc vô sinh, hiếm muộn, các cặp vợ chồng bắt buộc phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nếu muốn có con?

A. Đúng

B. Sai

C. Tuỳ vào từng trường hợp, các bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân phương pháp điều trị thích hợp.

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Hồng Đăng đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Thái Bình

 • MC: :
  Thưa hai vị khách mời, chủ đề chương trình của chúng ta là Vô sinh hiếm muộn - nỗi lo thời hiện đại. Vậy các chuyên gia có thể giúp khán giả hiểu thế nào là vô sinh hiếm muộn không? Và vì sao đó lại được xem là là nỗi lo của thời hiện đại?

  Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền :

  Để chẩn đoán được vô sinh hiếm muộn thì bác sĩ sẽ hỏi và trao đổi với bệnh nhân để biết được cặp vợ chồng đã kết hôn và quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng 1 năm mà chưa có thai thì có thể chẩn đoán vô sinh hiếm muộn. Khi biết tình trạng của mình chúng ta sẽ đi khám và kiểm tra bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân của mình.

  BS. Nguyễn Anh Tú: chính phủ  ra nghị định yêu cầu sinh con và kết hôn trước tuổi 30. Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy độ tuổi vô sinh gần đây và hiện tại đang dần dần trẻ hóa. Trước đây số người đến khám ở bệnh viện thường ở trường hợp đã có 1 con hoặc có kế hoạch chưa sinh con sau đó muốn sinh con nhưng không được sau đó mới đến khám. Nhưng ngày nay thì tình trạng này ngày càng trẻ hóa.

 • MC :
  Vậy thưa bác sĩ, những nguyên nhân nào được cho là phổ biến gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ạ?

  BSCKI Nguyễn Thành Trung :

   

  Hiếm muộn là bệnh lâu năm, ở VN chúng ta đề cập, phát triển khoảng 20 năm trở lại đây . Nguyên nhân thì hiện nay chúng ta tìm được rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân nằm ở cả hai phía, tỉ lệ nguyên nhân ở 2 giới bằng nhau, nữ 40%, nam 40% và 20% do cả hai phía, 10% chưa rõ nguyên nhân. Cơ quan sinh sản phụ nữ: vòi trứng, buồng trứng, hệ nội tiết ở tuyến yên… và cấu trúc giải phẫu đó, chức năng sinh lý thì chúng ta có nhóm nguyên nhân thường gặp bất thường cơ quan sinh dục: tắc vòi trứng (hay gặp), buồng tử cung: polyp tử cung, u xơ tử cung… ngoài ra còn có buồng trứng: rối loạn phóng noãn: hội chứng buồng trứng đa nang, ngoài ra còn có lạc nội mạc tử cung, bất thường tử cung. Nam giới: bất thường liên quan đến tinh trùng: từ non đến trưởng thành (3 tháng) trong quá trình phát triển đó có thể gặp bất trắc nào đó làm giảm tinh trùng, bệnh hiện nay: viêm tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ…

  Nhóm chưa rõ nguyên  nhân  là có một góc khuất của khoa học mà chúng ta chưa rõ, bệnh nhân đã được xét nghiệm cơ bản, đánh giá buồng trứng, nam giới đã có tinh trùng  nhưng không có thai thì xếp vào nhóm chưa rõ nguyên nhân.

  Với khoa học kỹ thuật hiện nay có nhiều nguyên nhân chuyên sâu mà có xét nghiệm để tìm hiểu rõ sâu hơn.

  Tỉ lệ vô sinh theo thời gian tăng lên cao, theo thống kê 2010, 1 triệu cặp vợ sinh, tỉ lệ này hiện tăng cao. Bên cạnh việc đời sống được nâng cao thì một phần lối sống của chúng ta không tốt hơn, việc tiếp xúc với hóa chất, cách sinh hoạt, ăn uống…. ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Một trong những vấn đề chúng ta thấy đó là chế độ ăn (sử dụng chất kích thích), thức khuya, công việc căng thẳng…

   Lối sống, quan điểm kết hôn muộn cũng làm tỉ lệ vô sinh tăng cao và đây cũng là nỗi lo thời hiện đại.  

 • MC :
  Vậy xin được hỏi thêm bác sĩ Anh Tú là liệu nam giới có nằm ngoài quy luật tuổi tác như nữ giới không? Hay nói cách khác, phải chăng nam giới có “giai đoạn vàng” điều trị hiếm muộn dài hơn so với nữ giới?

  Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú :

   

  Theo định nghĩa của hiếm muộn thì cặp vợ chồng quan hệ tình dục 1 năm thường xuyên mà chưa có em bé thì nên đi khám càng sớm càng tốt, thì đó là cơ hội, trong cuộc sống thì cũng có thể phát hiện sớm qua các biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, rối loạn, tự nhiên kinh bất thường đau bụng rồi nam giới khi xuất tinh cảm thấy có những sự thay đổi khó xuất tinh, sự cương cứng kém. Hiện nay quan điểm thay đổi thì chúng ta có thể khám tiền hôn nhân (trước hôn nhân) xem về sức khỏe sinh sản để chuẩn bị tốt nhất.

   

  BS. Nguyễn Anh Tú bổ sung: Nhiều nam giới thường hay ngại đi khám, chúng tôi là bệnh viện chuyên về nam khoa nên các nam giới cũng có thể thoải mái hơn nhiều. Cần hiểu rõ về bản thân, khi thấy sự thay đổi (không cương cứng vào buổi sáng), rối loạn cương, xuất tinh thấy bất thường, xuất tinh đau… đó là bất thường mà bản thân có thể nhận biết. Tiền sử  hồi bé bị quai bị.

   

  BS. Nguyễn Thành Trung bổ sung: Xã hội hiện nay cởi mở hơn nhiều và có nhiều mốc để chúng ta đi thăm khám như tiền hôn nhân, tiếp cận khám về hiếm muộn dễ hơn. Hiện nay các bạn trẻ đã quan tâm hơn về vấn đề sức khỏe sinh sản, khám về tiền hôn nhân rất đông. Hiện nay khi kết hôn thì không cần đợi đến 1 năm như định nghĩa hiếm muộn, chỉ cần 6 tháng là có thể đi khám và với phụ nữ trên 35 thì mốc 6 tháng là quan trọng. Tỉ lệ nguyên nhân nằm ở cả hai giới nên cần khám cả hai vợ chồng.  Vợ chồng cần có sự chia sẻ để cùng nhau tìm ra nguyên nhân.

 • MC: :
  Trước đây, khi nói về vô sinh, hiếm muộn, nhiều quan niệm cho rằng chủ yếu do người nữ là chính. Thực hư vấn đề này như thế nào? Có sự khác biệt về tỷ lệ vô sinh giữa hai giới không thưa bác sĩ?

  Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền :

  Đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như tại nước ta cho thấy nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thường cả ở hai giới. Nam giới 40%, nữ 40%, 10 % là cả hai giới và 10% không rõ nguyên nhân.

  Nhưng quan điểm trọng nam khinh nữ và một số tập tục nên cũng ảnh hưởng đến quan niệm  vô sinh.  Cứ vợ chồng không có con là do nguyên nhân vợ không biết sinh.  Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực hiếm muộn chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp này.  Người vợ khóc và mệt mỏi nhưng khi kiểm tra việc vô sinh lại là nam giới. Trong quá trình khám chúng tôi thường yêu cầu khám cả hai vợ chồng.

  BS.Nguyễn Anh Tú trả lời: Lịch sử để lại và cũng như bs Hiền nói nhưng với ngành nam khoa thì mới phát hiện ra khoảng vài chục năm sau. Còn ngành sản phụ khoa thì có từ rất sớm nên khi nói để sinh đẻ thì người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. và người ta định kiến rằng phụ nữ là sinh đẻ và khi có có vấn đề thì người ta nghĩ rằng do phụ nữ.

  Hiện nay rất nhiều nam giới đã đến khám sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn hoặc khám bản thân mình trước sau đó mới đưa vợ đến để khám. Còn nói về nguyên nhân hiếm muộn thì đa số nguyên nhân được chia cho cả hai giới.  Ở nam giới vô sinh có nhiều nguyên nhân có thể do cương dương, xuất tinh,… và nam giới cần tìm đến chúng tôi để được khám và tư vấn cụ thể.

 • :
  Như bác sĩ vừa đề cập ở trên, càng lớn tuổi, nhất là sau 35, phụ nữ càng không nên chần chừ khi khám hiếm muộn nếu có dấu hiệu để được điều trị sớm. Vậy tuổi tác liên quan như thế nào đến khả năng sinh sản của nữ giới cũng như ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thành công khi điều trị hiếm muộn?

  Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền :

  Theo định nghĩa hiếm muộn thì những cặp vợ chồng đã kết hôn 1 năm và quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không có em bé thì cần đi khám để phát hiện sớm nguyên nhân gây hiếm muộn. Nếu khám và phát hiện sớm thì có thể điều trị hiệu quả tốt. Trong quá trình làm việc nếu có bất thường như kinh nguyệt không đều,  nam giới cương cứng có vấn đề, xuất tinh sớm… cần khám. Tốt nhất cần khám tiền hôn nhân để được phát hiện sớm.

 • MC :
  Vậy xin được hỏi thêm bác sĩ Anh Tú là liệu nam giới có nằm ngoài quy luật tuổi tác như nữ giới không? Hay nói cách khác, phải chăng nam giới có “giai đoạn vàng” điều trị hiếm muộn dài hơn so với nữ giới?

  Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú :

   

  Nhiều trường hợp nam giới lớn tuổi vẫn có khả năng có con, chứng tỏ khi đàn ông lớn tuổi thì khả năng sinh sản vẫn có nhưng để nói có suy giảm so với tuổi trẻ hơn không thì theo nam học có khái niệm là mãn dục nam cũng tương tự như mãn kinh ở phụ nữ. Khi đến giai đoạn trên 40 tuổi thì lượng testorone ở nam giới giảm dần kèm theo đó là rối loạn cương, xuất tinh, testerone giảm thì số lượng tinh trùng cũng giảm theo. Hiện nay chưa đưa ra được tuổi bao nhiêu như ở nữ giới và chắc chắn sẽ giảm dần theo thời gian và lời khuyên là nam hay nữ giới thì vẫn nên có con sớm để đảm bảo chất lượng tốt hơn.

 • MC :
  Thưa bác sĩ, trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại thì có thể xem thụ tinh ống nghiệm là phổ biến nhất hiện nay. Vậy có thể xem thụ tinh ống nghiệm là “cứu cánh” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn không thưa bác sĩ? Những trường hợp nào sẽ được chỉ định để thực hiện phương pháp này?

  Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền :

   

  Để điều trị vô sinh hiếm muộn thì có nhiều phương pháp, thông thường bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, từ chi phí thấp đến chi phí cao. Đầu tiên sẽ tìm nguyên nhân để điều trị theo nguyên nhân. Nếu các cặp vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân  hoặc tinh dục đồ ít hơn bình thường thì có thể lọc rửa tinh trùng  và bơm tinh trùng vào tử cung, phương pháp này chi phí thấp và hiệu quả cao. Khi các biện pháp này nếu thất bại thì bác sĩ sẽ lựa chọn sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, cũng có thể nói đây là phương pháp cứu cánh cho nhiều cặp vợ chồng như: tắc hai vòi trứng (tắc kẽ, chức năng vòi trứng không giá trị), tinh trùng ít, dị dạng, không có tinh trùng (lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn) để thụ tinh ống nghiệm. Đây là kỹ thuật mới, hiện đại hiện nay với trường hợp như bất thường về di truyền, teo tinh hoàn do quai bị… đó là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kỹ thuật phẫu thuật tinh hoàn tìm từng con tinh trùng ở ống sinh tinh thụ tinh với trứng với vợ tạo thành phôi và chuyển vào buồng tử cung của vợ. Nhiều nam giới đã nhờ kỹ thuật này đã có con.

   

  BS. Nguyễn Thành Trung bổ sung: Trong các phương pháp điều trị hiếm muộn thì thụ tinh trong ống nghiệm là cứu cánh cho nhiều trường hợp. Khi tiến hành sẽ trải qua liệu trình kéo dài (2 tuần), phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Khi thực hiện nữ giới sẽ phải tiêm kích thích buồng trứng (9-10 ngày) khi trứng đã đạt chất lượng qua siêu âm, xét nghiệm thì sẽ được tiêm mũi trưởng thành noãn và sau đó sẽ lấy trứng ra bên ngoài (được xử lý nuôi dưỡng), nam giới cũng được lấy tinh trùng ra bên ngoài và sau đó đưa tinh trùng vào trứng để thụ tinh thì hợp tử này sẽ được đưa vào môi trường nuôi cấy sau đó tùy theo từng cá nhân sẽ chọn thời điểm thích hợp để chuyển phôi vào.

  Cách đây 10-15 năm thì phương pháp này chưa có nhiều phát triển (đặc biệt ở VN) nhưng hiện nay ở VN đã khá phát triển, đây là cánh cửa mở ra cho nhiều cặp vợ chồng.

 • MC :
  Bác sĩ có thể chia sẻ thêm những kỹ thuật hiện đại mà bệnh viện đang áp dụng để giúp tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện TTTON không ạ? Vì chúng tôi tin rằng, điều này sẽ giúp bệnh nhân phần nào yên tâm hơn khi quyết định điều trị hiếm muộn – hành trình vốn có quá nhiều thử thách

  Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú :

   

  Thực ra trong quá trình làm TTTON thì có nhiều kỹ thuật hỗ trợ cùng để bác sĩ giúp quá trình có thai thuận lợi hơn VD: các phác đồ kích thích buồng trứng, nuôi cấy phôi dài ngày (phụ thuộc hệ thống labo từng trung tâm) tùy thuộc vào trường hợp đặc biệt như bất thường di truyền sẽ có những kỹ thuật xét nghiệm phôi trước khi chuyển vào buồng tử cung gọi là chẩn đoán di truyền tiền làm tổ để loại trừ phôi bất thường đặc biệt trường hợp sảy thai liên tiếp. Trong quá trình sẽ có kỹ thuật lựa chọn phôi tốt nhất phụ thuộc vào chuyên viên phôi học, kinh nghiệm của labo thực hiện ngoài ra còn nhiều kỹ thuật để phát hiện phôi có khả năng. Ngoài ra còn có nhiều phương pháp để tìm nguyên nhân mà các cặp vợ chồng đã làm thụ tinh thất bại.

 • MC :
  Được biết, từ năm 2015, bệnh viện bắt đầu triển khai chương trình TUẦN LỄ VÀNG hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về chương trình này, đặc biệt là những hỗ trợ trong năm nay để những ai có nhu cầu có thể đăng ký sớm không ạ?

  Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú :

   

  Không phải trường hợp nào cũng có điều kiện để tiến hành TTTON vì đây là liệu trình dài và chi phí cao. Thấu hiểu nỗi lo này của các cặp vợ chồng  thì Bệnh viện  có chương trình Tuần lễ vàng để hỗ trợ bệnh nhân tối đa, từ thăm khám (gói khám miễn phí, xét nghiệm…) thậm chí nếu TTTON thì cũng có thể được phiếu chương trình ưu đãi được hỗ trợ một phần kinh phí. Đặc biệt năm nay hỗ trợ các cặp vợ chồng mà nguyên nhân xuất phát từ phía nam giới, để tham dự chương trình phải trải qua quá trình sàng lọc, đúng chỉ định, đúng yêu cầu về y học  thì chúng ta có thể được may mắn lọt vào chương trình.

   

  BS. Lê Thị Thu Hiền bổ sung: Với hơn 10 năm khám và điều trị hiếm muộn thì chúng tôi nhận thấy nhiều trường hợp còn nhiều khó  khăn (nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa), nhiều khi sau khi điều trị thì kinh tế càng gặp khó khăn dẫn đến việc ly hôn. Chúng tôi có chương trình tuần lễ vàng của chúng tôi có thể coi là thương hiệu của bệnh viện (mỗi năm 1 đợt) để hỗ trợ các trường hợp. Việc này được lấy từ quỹ Tấm lòng vàng của bệnh viện nhân đôi, ở BV có thùng từ thiện, tổng kết sau đó được BV trả gấp đôi số tiền này nên quỹ lớn thêm, ngoài ra còn có đóng góp của cán bộ nhân viên bệnh viện, nhà tài trợ, hang dược phẩm, hãng hóa chất… để hỗ trợ các cặp vợ chồng. Năm nay chúng tôi có 5000 phiếu hỗ trợ 5 triệu đồng cho các cặp vợ chồng khi thực hiện TTTON trong bệnh viện, khám xét nghiệm, xét nghiệm nội tiết… miễn phí. Tiếp theo năm trước, chúng tôi có 10 ca hỗ trợ TTTON  miễn phí hoàn toàn 100% (từ thăm khám, thuốc, điều trị, được chuyển phôi 2 lần). Ngoài ra còn có 20 ca phẫu thuật nội soi với các trường hợp thất bại làm tổ liên tiếp (khi nguyên nhân chưa tìm ra thì yếu tố nguyên nhân người nữ giới) thì có kỹ thuật thăm dò buồng tử cung để phát hiện nguyên  nhân ở tử cung. Nhiều cặp vợ chồng nếu không có chương trình thì sẽ khó có được niềm hạnh phúc có con.

 • MC: :
  Có con là mơ ước, là niềm hạnh phúc của bất kỳ cặp vợ chồng nào. Đó cũng là sợi dây gắn kết hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, nếu chẳng may mắc hiếm muộn thì cơ hội nào để các cặp vợ chồng có được đứa con của chính mình? Những phương pháp nào được cho là hiệu quả để điều trị vô sinh, hiếm muộn hiện nay?

  BSCKI Nguyễn Thành Trung :

  Cũng như bác sĩ hiền nói việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là vô cùng quan trọng. vì phát hiện sớm và được tiếp cận với các phương pháp mới. Đôi khi chúng ta không cần chờ đợi các bất thường, vi cơ thể chúng ta thì chúng ta hiểu rõ nhất. Trước khi chúng ta muốn có em bé chúng ta đi khám trước. bác sĩ sẽ khám về sức khỏe toàn thân, khám về sức khỏe sinh sản. Hiện nay nhiều bạn trẻ đã quan tâm đến sức khỏe sinh sản nên khám sức khỏe tiền hôn nhân rất đông. Chúng tôi muốn chuẩn bị một tâm lý tốt nhất. để chúng ta có một liệu trình kế hoạch sinh con sớm nhất. Với những người kết hôn sau tuổi 3 năm nếu không có điều kiện thì sau 6 tháng mà không thấy thì cũng cần đi khám. Về khám thì chúng ta thay đổi cần khám cả hai vợ chồng để được tư vấn cụ thể.

 • Lê Hải Y :
  Em có tham gia một hội các mẹ có con bằng TTTON. Em nghe nói khi các chị mang thai bằng cách TTTON thì phải giữ rất kỹ, thậm chí có khi còn phải nằm một chỗ, nói chung vô cùng vất vả. Bác sĩ cho em hỏi, nếu phải có con bằng cách đấy thì thực tế em phải trải qua các quá trình như thế nào và phải chăm sóc thai ra sao ạ? Nếu ở Hà Nội thì em có thể đến đâu để làm TTTON cho an tâm ạ?

  BSCKI Nguyễn Thành Trung :

   

  Đó là vấn đề nhiều người quan tâm, sau khi chuyển phôi thì khi về nhà nên như thế nào, chúng ta cần phải thoái rằng việc có thai tự nhiên hay có thai bằng TTTON cũng không khác nhau là bao nhiêu. TTTON là việc bác sĩ hỗ trợ, tác động nên việc mang thai cũng khá giống nhau. Việc khi có thai mà nằm 1 chỗ thì là không nên (đã có nghiên cứu) sau khi chuyển phôi nghỉ một thời gian rồi dậy vận động nhẹ nhàng so với việc nằm một chỗ thì không có sự khác biệt, việc nằm một chỗ còn có những tác hại   nhất định. VD: khi bác sĩ cho một số loại thuốc mà chúng ta nằm một chỗ làm cho lưu lượng máu đến tử cung, toàn  thân kém đi. Chính vì vậy vận động làm tưới máu tốt hơn. Nằm lâu có thể dẫn đến táo bón, viêm đường tiết niệu…

  Sau khi chuyển phôi  bạn có thể vận động nhẹ nhàng, ngoài ra sẽ giúp tâm lý thoải mái. Hiện nay TTTON ở VN phát triển mạnh, có hầu hết ở cả nước và ở Hà Nội bạn có thể đến với chúng tôi, ngoài ra còn nhiều trung tâm khác. Trong miền nam có thể đến BV Từ Dũ…

 • MC :
  Tôi đã hơn 30 tuổi, chưa lập gia đình nhưng tôi được biết, càng lớn tuổi phụ nữ càng khó có con do số lượng lẫn chất lượng trứng suy giảm. Trường hợp tôi muốn trữ trứng để bảo toàn chất lượng trứng, phòng trường hợp lập gia đình quá muộn, khó sinh con thì được không bác sĩ? Quy trình này như thế nào? Có thể thực hiện ở đâu? Chi phí cũng như thời gian lưu trữ có lâu không thưa bác sĩ? Tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội có thực hiện không?

  Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền :

   

  Đó là một trong những biện pháp gọi là bảo tồn sinh sản, đó cũng là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ do tuổi kết hôn hiện nay muộn nên chị em cũng có sự quan tâm hơn về vấn đề lưu trữ trứng. Ở BV chúng tôi thì từ khi thành lập cũng đã triển khai, hiện nay có ca trữ trứng từ năm 2012 đến nay, rã trứng tạo phôi vẫn tốt, chính vì vậy bảo tồn khả năng sinh sản là việc hỗ trợ chị em phụ nữ, đàn ông, cặp vợ chồng trì hoãn có con mà chất lượng trẻ sau này sinh ra cũng như tuổi đang trẻ. Các trường hợp đi học nước ngoài, đang điều trị bệnh lý mà liên quan đến hóa chất, tia xạ ảnh hưởng khả năng sinh sản sau này. Quy trình cũng giống như TTTON, bệnh nhân đến làm hồ sơ, kiểm tra sức khỏe xem có đủ tiêu chuẩn liên quan đến gây mê chọc trứng hay không sau đó bác sĩ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng và đủ thời gian trứng trưởng thành thì bác sĩ lấy trứng ra và đông lạnh và bảo quản. Thông thường hằng năm bệnh nhân đến viện đóng thêm tiền gia hạn (bảo quản, sử dụng nitơ lạnh…) hiện nay trên thế giới có nghiên cứu cho thấy 20 năm sau thì khi rã trứng ra vẫn như ban đầu. Chính vì vậy đông lạnh trứng, tinh trùng, phôi đang phát triển, tỉ lệ chuyển phôi trữ lạnh cao hơn cả phôi tươi vì có thể người ta nghĩ đến quá trình tiêm thuốc kích trứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung.  

  BS. Nguyễn Thành Trung bổ sung: Do tuổi sinh sản phụ nữ không kéo dài, thông thường đến 30-40 tuổi thì khả năng sinh sản giảm nhiều. Lời khuyên của tôi cho bạn là ngoài bất đắc dĩ thì bạn mới nghĩ đến bảo tồn khả năng sinh sản. Tất nhiên điều đó với nữ giới thì phức tạp hơn nam giới, ngoài trữ trứng thì còn có thể lấy một phần mô buồng trứng và lưu giữ trong cơ thể.  Chúng ta có thể tiến hành kết hôn sớm để không bỏ lỡ thời gian vàng sinh sản.

 • MC: :
  Lấy ví dụ thực tế tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, tỷ lệ thành công khi thực hiện TTTON có cao không và có các yếu tố nào tác động có thể làm tăng hoặc giảm tỷ lệ này thưa bác sĩ? BS. Lê Thị Thu Hiền trả lời

  Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú :

   BS. Lê Thị Thu Hiền trả lời

   Tuổi càng trẻ chất lượng càng tốt, đã có nghiên cứu trên thế giới nhận thấy rằng phụ nữ trên 38 tuổi, thì nguy cơ phôi bất thường chiếm 60%, phụ nữ 41 tuổi thì nguy cơ phôi bất thường chiếm 80%, chính vì vậy việc khám sớm là vô cùng quan trọng.  tuổi càng trẻ chất lượng tốt thì sử dụng thuốc ít chi phí ít và hiệu quả càng cao.

   BS.Nguyễn Anh Tú trả lời:

   

  Trên thực tế nam giới lớn tuổi vẫn có con, đối với sự suy giảm ở nam giới thì nam học có một khái niệm mãn dục nam cũng tương tự như nữ giới là mãn kinh. Nghĩa là đến một thời điểm nào đó khoảng 40 tuổi thì tình trạng  Testosterone đã giảm kèm theo rối loạn cương, xuất tinh… và điều này giảm dần theo thời gian. Chính vì vậy chúng tôi cũng chỉ khuyến cáo nam giới cũng cần có con sớm.

   

 • MC :
  Trong trường hợp nào thì người nữ phải xin trứng và người nam phải xin tinh trùng nếu muốn có con bằng TTTON ạ? Có luật nào quy định về vấn đề này không? Và người xin – cho phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện như thế nào ạ? Tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội có trường hợp hiến tặng trứng và tinh trùng không ạ? Phụ nữ nếu mang thai từ trứng người khác có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ hay đứa trẻ được sinh ra không?

  Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú :

   

  Về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản (sinh con theo phương pháp khoa học) thì ngay từ khi ra đời là đã có nghị định, thông tư, luật hướng dẫn cho các trung tâm, trong đó có quy định về việc xin cho trứng, xin cho tinh trùng và xin cho phôi. Xin cho trứng là trường hợp cặp vợ chồng lấy nhau nhưng vì lý do  nào đó người vợ không còn trứng hay chất lượng trứng  không đảm bảo thì tiến hành xin trứng (tinh trùng của người chồng) thì người cho trứng cũng thực hiện như TTTON, đến ngày chọc trứng, hút trứng rồi thụ tinh với tinh trùng người chồng rồi chuyển về tử cung cho người vợ để mang thai. Xin tinh trùng thì ngược lại vẫn là buồng trứng người phụ nữ đó nhưng khi người chồng không có khả năng sinh sản và có 2 phương pháp: nếu trường hợp phụ nữ sinh sản bình thường thì bác sĩ kích thích buồng trứng và bơm tinh trùng vào buồng tử cung gọi là thụ tinh nhân tạo (chi phí rẻ hơn). Nếu khả năng sinh sản người vợ có vấn đề thì bác sĩ tiến hành TTTON (kích thích buồng trứng rồi lấy trứng ra thụ tinh với tinh trùng người cho) sau khi tạo thành phôi thì chuyển lại vào tử cung. Còn xin phôi thì áp dụng cho trường hợp cặp vợ chồng không thể có trứng, có tinh trùng để có con của mình thì sẽ xin cho phôi. Theo nghị định thì các trường hợp xin cho trứng, tinh trùng, cho phôi thì sẽ sử dụng cho người đã sinh con bình thường rồi thì sẽ không sử dụng tiếp cho người thứ hai. Trẻ sinh ra của xin trứng, xin tinh trùng, phôi liên quan đến AND là liên quan đến cha mẹ sinh học còn không liên quan đến về phát triển, dạy dỗ sau này, trẻ vẫn phát triển sau này. BV cũng đã tiến hành triển khai nhưng hiện nay nguồn mà hiến tặng không được nhiều. Trường hợp phụ nữ đến kích trứng mà dư thì có thể hiến tặng lại bệnh viện hoặc cho cặp vợ chồng khác. Còn về ngân hàng tinh trùng thì không chỉ ở BV chúng tôi mà các bệnh viện khác cũng rất hiến. Nên cũng mong muốn các nam giới có thể tiến hành, còn hiến tặng phôi thì các cặp vợ chồng đã có con bình thường và các trường hợp phải có đơn xin hiến tặng thì BV mới tiến hành trao cho người khác chứ không phải cứ lấy của người này cho người khác, đó là vi phạm pháp luật và cũng không đúng lương tâm.

 • MC: :
  Một điều chắc chắn khán giả đặc biệt quan tâm là vấn đề chi phí khi điều trị hiếm muộn. Vì như bác sĩ Hiền chia sẻ, đó là một trong những rào cản khiến nhiều cặp vợ chồng chần chừ khi khám hiếm muộn. Vậy xin bác sĩ cho biết, chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện hiện tại là khoảng bao nhiêu? So với mặt bằng cả nước và cả khu vực, thì mức chi phí này là cao hay thấp ạ?

  Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền :

  Hiện nay chữa vô sinh hiếm muộn được chia ra các mức độ thấp nhất từ vài  trăm nghìn đến tiền triệu phụ thuộc vào việc khám sớm hay muộn. Chi phí được chia ra làm 3 loại chi phí tiền thuốc, chi phí vật tư tiêu hao, môi trường dịch vụ.

  Về phi chí tiền thuốc dao động vào độ tuổi của bệnh nhân rơi vào khoảng 20-40 (cả lưu trú).  Còn chi phí vật tư tiêu hao và dịch vụ thì tùy từng trung tâm và phụ thuộc vào dịch vụ đó. Thông thường vào khoảng 30 triệu tại trung tâm nam học hiếm muộn Hà Nội.  và các chi phí này phụ thuộc vào độ tuổi bệnh nhân, tình trạng bệnh tật. Ví dụ các trường hợp thất bại liên tiếp thì cần làm các xét nghiệm khác thì cao. Chi phí tại nước ta thì là trung bình, còn khu vực thì vẫn là thấp.  Nhưng so với thu nhập của việt nam vẫn là hơi cao.

  BS. Nguyễn Thành Trung trả lời

  Tại nước ta thu nhập vẫn còn thấp, tỷ lệ nghèo vẫn nhiều nên với chi phí như vậy vẫn là hơi cao. Tùy từng trường hợp mà có các chi phí khác nhau. Tùy từng nhóm đối tượng với các nguyên nhân mà có những phương pháp cho thích hợp.  Ví dụ trường hợp  bất thường về buồng trứng  thì việc điều trị có thể nội soi để thông buồng trứng hoặc bị poly, u xơ thì có thể tiến hành phẫu thuật.

  Thực chất tùy từng nguyên nhân thì các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể. Ở nam giới cũng tương tự liên quan đến nội tiết, hoặc phẫu thuật dãn thừng tinh,.. cái mong muốn chúng tôi là mang thai tự nhiên, không được mới tính đến thụ tinh nhân tạo.

 • Bạn đọc :
  Quy trình thực hiện TTTON có phức tạp không bác sĩ? Muốn thực hiện kỹ thuật này, cả hai vợ chồng phải chuẩn bị gì cũng như trải qua các bước như thế nào?

  BSCKI Nguyễn Thành Trung :

   

  Quy trình này TTTON là quá trình kéo dài. Tôi sẽ chia 3 giai đoạn cho bạn dễ hiểu: đầu tiên là thăm khám và chuẩn bị hồ sơ (được bác sĩ chỉ định xét nghiệm), có đăng ký kết hôn, CMTND…. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị tâm lý vì quá trình này có thể kéo dài đến 1 năm. Ngoài ra bạn phải chuẩn bị kinh phí vì đây là quá trình điều trị khá tốn kém (60-80 triệu). Sau đó hồ sơ sẽ được ban lãnh đạo duyệt rồi đến kích thích trứng, tạo phôi kéo dài khoảng 2 tuần, 9-10 ngày tiêm thuốc kích trứng, sẽ có siêu âm kiểm tra và chúng ta sẽ phải gần như tiêm thuốc liên tục. Sau đó sẽ chọc trứng để kết hợp với tinh trùng sau đó nuôi lên thành phôi rồi phân lên ngày 1, 2,3 hoặc ngày 5 để chúng ta lựa chọn phôi tốt. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bạn để quyết định bạn là người chuyển phôi tươi hay chuyển phôi lạnh, nếu có vấn đề bác sĩ sẽ quyết định trữ phôi để dành cho một liệu trình khác để chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi vào. Chuẩn bị niêm mạc thì có thể chỉ phải uống thuốc. Quá trình chọc trứng sẽ được gây mê còn chuyển phôi sẽ rất nhẹ nhàng giống như một lần khám phụ khoa. Sau khi chuyển phôi bệnh viện sẽ có hướng dẫn sau khi về nhà sẽ thực hiện ra sao (vận động, chế độ ăn, sử dụng thuốc…).

 • Trần Phúc Sơn (Lục Ngạn) :
  Tôi muốn xin hỗ trợ làm TTTON miễn phí tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Điều kiện nào thì nộp hồ sơ được? Tôi cần chuẩn bị gì?

  Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú :

   

  Trong thời gian tuần lễ vàng diễn ra thì bệnh nhân nên đến khám và kiểm tra trước, trong tuần lễ vàng bạn sẽ được hỗ trợ chi phí khám, tiền phí xét nghiệm cơ bản (xét nghiệm nội tiết tố, siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng, tinh dịch đồ). Để xét nghiệm vào 10 ca miễn phí thì chúng tôi yêu cầu một số giấy tờ như là trường hợp gia đình khó khăn (có xác nhận địa phương), cặp vợ chồng chưa có con chung, kiểm tra buồng trứng của vợ đủ khả năng, tinh trùng của chồng đạt số lượng, chất lượng. Sau đó sẽ bổ sung một số các nghiệm: đảm bảo gây mê, quá trình mang thai không có tai biến, các hồ sơ đó sẽ được ban giám đốc xét duyệt…

 • (Lê Hải Y., Ba Vì – Hà Nội) :
  Em có tham gia một hội các mẹ có con bằng TTTON. Em nghe nói khi các chị mang thai bằng cách TTTON thì phải giữ rất kỹ, thậm chí có khi còn phải nằm một chỗ, nói chung vô cùng vất vả. Bác sĩ cho em hỏi, nếu phải có con bằng cách đấy thì thực tế em phải trải qua các quá trình như thế nào và phải chăm sóc thai ra sao ạ? Nếu ở Hà Nội thì em có thể đến đâu để làm TTTON cho an tâm ạ?

  BSCKI Nguyễn Thành Trung :

   

  Sau khi làm TTON thì cũng không khác mang thai như tự nhiên, sau khi chuyển phôi về nhà nằm yên là không nên, đã có nghiên cứu cho rằng việc nằm yên tại chỗ tác hai hơn vì các thuốc rât nhiều nên cần vận động cho việc lưu thông tốt hơn, vận động sẽ hạn chế được táo bón... Bạn không cần thiết phải nằm yên một chỗ mà cần đi lại nhẹ nhàng.

   

 • (trancuong123@gmail.com) :
  Tôi thấy ngày nay nam giới hay bỏ điện thoại trong túi quần, xài laptop đặt lên đùi… Tôi nghe nói sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con vì làm “chết” tinh trùng. Điều này đúng không thưa bác sĩ? Và nếu muốn không ảnh hưởng đến việc có con sau này thì trong đời sống, sinh hoạt cần lưu ý gì nữa ạ?

  Ths.Bs. Nguyễn Anh Tú :

  Thực ra câu hỏi của bạn rất hay, theo một số nghiên cứu các sóng radio phát ra từ điện tử vi dụ như điện thoại, láp tôp ... có tác động đến tinh trùng,  và các nghiên cứu chỉ ra tình trạng tình trùng kém đi chất lượng, số lượng, ,.. kém đi và dị dạng tình trùng ngày nay tình trạng này khiến cho tình trạng khiến cho tỷ lệ tinh trùng và khả năng sinh sản nam giới kém đi.

  Để phòng hạn chế sử  dụng điện thoại, không nên để điện thoại trong túi quần, lasptop để trên bàn cách bộ phận sinh dục khoang 20cm, ngoài ra cần tập thể dục, ăn uống khoa học, tránh stress.

 • MC: :
  Tôi đã lớn tuổi (52 tuổi) thì có thể mang thai bằng TTTON được không? Vì tôi được biết nhiều trường hợp phụ nữ lớn tuổi vẫn có con khoẻ mạnh nhờ TTTON. Do tôi lập gia đình muộn, có đứa đầu lúc 42 tuổi, sau đó thì không có con tự nhiên được nữa. Nay muốn TTTON nhưng cũng sợ rủi ro. Xin bác sĩ tư vấn

  Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền :

  HIện nay có rất nhiều nguyên nhân và lý do không ngờ tới khiến cho nhiều cặp vợ chồng phai đi làm TTON vì ở lứa tuổi muộn này thì phải làm các xét nghiệm khám để xem sức khỏe có ổn không. Có những cặp vợ chồng đã mãn kinh thì vẫn có thể tiến hành được, vẫn làm được nhưng chúng tôi phải khám và tư vấn cụ thể.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
2.000 suất khám, tư vấn và siêu âm miễn phí cho vợ chồng vô sinh hiếm muộn
SKĐS - Theo các bác sĩ, yếu tố kinh tế hiện vẫn là rào cản lớn khiến các cặp vợ chồng e ngại đi khám, điều trị hiếm muộn. Những suy nghĩ này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của quá trình điều trị
Hạnh phúc vỡ òa trong hành trình “tìm con” của cặp vợ chồng 7 năm hiếm muộn
SKĐS - Khoa hiếm muộn, BV Từ Dũ cho biết, trong số rất nhiều cặp vợ chồng đến từ các vùng miền trong cả nước đang vất vả với hành trình “tìm con” có anh chị H.Đ. – D.C ở Bến Tre. Cưới nhau năm 2012, đến năm 2014, qua 2 lần mang thai tự nhiên, 2 lần chị DC đều bị sẩy lúc thai 8 tuần tuổi.
Hạnh phúc khi được làm cha mẹ ở tuổi U60 của vợ chồng nữ bác sĩ hiếm muộn
SKĐS - Dắt 2 cô con gái nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 trong tay, vợ chồng bác sĩ- kỹ sư Đinh Thị Hường- Nguyễn Bình Minh không dấu nổi hạnh phúc, bởi ở độ tuổi U 60 và U70, ông bà vẫn được tận hưởng niềm vui làm cha mẹ...
Các cặp vợ chồng hiếm muộn được thụ tinh ống nghiệm miễn phí
SKĐS - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn, khám 5.000 ca tầm soát hiếm muộn miễn phí.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm