DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Thực hiện tốt 5K để chung sống an toàn với COVID-19
Dương Hải - 11:18 29/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn: Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, thực hiện tốt 5K để sống chung an toàn với dịch bệnh. Mời quý độc giả đón xem buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Thực hiện tốt 5K để chung sống an toàn với COVID-19” do Báo Điện tử Sức khoẻ và Đời sống tổ chức. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Trần Đắc Phu

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Mời độc giả xem video chương trình:


Những ngày gần đây, trên báo chí và khắp các mạng xã hội lan truyền mạnh mẽ thông điệp "5K" của Bộ Y tế khuyến cáo mọi người hãy thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế" để giữ an toàn cho chính bạn và người xung quanh trước đại dịch COVID-19.

Bộ Y tế nhấn mạnh: Thực hành tốt thông điệp 5K chính là “Lá chắn thép” để bảo vệ chúng ta trước đại dịch COVID-19.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Đến cuối tháng 8/2020, dịch bệnh đã lây lan tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 25 triệu người mắc và gần 850.000 người tử vong.

Tại Việt Nam, chúng ta đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát được tình hình tại các ổ dịch ở Đà Nẵng, Hải Dương... Song theo nhận định của các chuyên gia, thời gian tới, nguy cơ dịch COVID-19 vẫn thường trực và tiếp tục có các ca mắc bệnh mới trong cộng đồng. Đã đến lúc chúng ta cần phải xác định Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả.

Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc...

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới"; đồng thời kêu gọi người dân cùng chủ động thực hiện nếp sống mới để thích nghi và chung sống an toàn với đại dịch, báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Thực hiện tốt 5K để chung sống an toàn với COVID-19".

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

MC: Việt Tú


Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam; PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nhận lời mời tham gia chương trình.Dương Hải

 • MC :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi PGS.TS Trần Đắc Phu, ông có thể chia sẻ cho khán giả hiểu rõ hơn về nội dung chính của thông điệp 5K mà Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện để phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới?

  PGS.TS. Trần Đắc Phu :

  Dựa trên nguyên tắc sự lây truyền SARS-CoV-2 chúng ta đã xây dựng lên thông điệp khoa học đưa ra thông điệp dễ nhớ đến người dân để phòng chống dịch COVID-19.

  5K là lấy các chữ viết tắt từ hành động hàng ngày mọi người vẫn làm trong phòng chống dịch COVID-19: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

  Sau khi Bộ Y tế đưa ra thông điệp đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ người dân và cùng nhau lan tỏa, thực hiện nó để phòng chống dịch COVID-19.

 • MC :
  Trong giai đoạn chống dịch hiện nay, việc thực hiện 5K có vai trò quan trọng như thế nào để người dân chung sống an toàn, “chiến đấu” trường kỳ với đại dịch thưa ông?

  PGS.TS. Trần Đắc Phu :

  5K này là 5 hành động cốt yếu để phòng bệnh cho người thân và cộng đồng. Nếu đeo khẩu trang sẽ phòng lây bệnh cho người khác và để mình không bị bệnh. Khử khuẩn các bề mặt và rửa tay thường xuyên để phòng bệnh. Vấn đề khoảng cách tối thiểu 1m-1,5m, nếu 2m thì càng tốt; không tụ tập cũng liên quan đến vấn đề khoảng cách, khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức để hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Khai báo y tế cũng rất quan trọng, khi có bệnh nhân dương tính thì có thể truy vết để tìm người tiếp xúc gần, tiếp xúc F1, F2 tiến hành xét nghiệm, khoang vùng, dập dịch.

  Do đó 5K vô cùng quan trọng ngay khi có dịch và cả khi tình hình mới hiện nay. Bản thân chúng ta không biết ai mắc bệnh do đó 5K để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch tốt để đảm bảo vừa phát triển kinh tế.

  Nếu không làm tốt thì hệ lụy xấu xảy ra, không những tác hại về dịch bệnh và còn khiến kinh tế kém phát triển.

 • MC :
  Rõ ràng Bộ Y tế đã có những khuyến cáo, thông điệp hết sức cụ thể đến người dân nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của mỗi người. Dưới góc độ của người nghiên cứu giảng dậy về truyền thông PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng nhìn nhận như thế nào về thông điệp này ạ?

  PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng :

  Khi tôi nhìn thấy 1 infographic về thông điệp 5K thì tôi cảm thấy rất thích. Tôi đặt mình vào vị trí cha mẹ tôi – là người ít tiếp cận phương tiện hiện đại thì tôi nhận thấy nó đã đáp ứng đầy đủ, khoa học như tính chính xác, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm theo… đem  lại hiệu ứng truyền thông rất tốt.

 • MC :
  Và theo bà thì trách nhiệm cộng đồng sẽ cần phải như thế nào trong việc phòng chống đại dịch vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp trên toàn cầu như COVID-19?

  PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng :

  Tôi nhiều lần đi phương tiện công cộng thì thấy văn hóa giao tiếp tự nhiên nơi công cộng của chúng ta có thể là điều làm lây dịch bệnh. Việc thực hiện 5K có lẽ là điều cần thiết phải trở thành nguyên tắc để tất cả mọi người cùng phòng dịch trong cộng đồng. Bất cứ ai cũng có thể là nguồn lây bệnh, cho nên nếu bổ sung về trách nhiệm của cộng đồng nữa thì càng tốt, để người dân có ý thức ứng xử với bản thân và cộng đồng, hành vi của họ nếu sai thì sẽ gây hậu quả khó khắc phục trong một sớm một chiều.

  Dù rằng thói quen là khó thay đổi như việc thăm nom người ốm đau chẳng hạn – đó như là một thói quen khó bỏ, nhưng cần dần dần thay đổi tư duy, thái độ, góc nhìn từ đó có hành động phù hợp.

 • MC :
  Ngoài những thông tin thể hiện sự chung sức đồng lòng chống dịch thì đâu đó trên báo chí chúng ta vẫn bắt gặp một số thông tin về người trốn khỏi khu cách ly, rồi xử phạt người không đeo khẩu trang, tụ tập đông người… Các chuyên gia nghĩ sao về điều này?

  PGS.TS. Trần Đắc Phu :

  Phòng bệnh là quan trọng cho chính bản thân gia đình và cộng đồng, nếu như bạn vi phạm thì có thể bạn mắc bệnh và truyền bệnh cho người khác. Cả thế giới vừa qua đã gia tăng số mắc rất nhiều, việc vi phạm là điều đáng lên án.

  Thực hiện 5K phải triệt để, đồng bộ, toàn diện… Nếu vi phạm 1 nguyên tắc nào đó thì cũng sẽ là nguy hiểm, chúng tôi xây dựng 5K trên nguyên tắc rất khoa học để thành phương tiện truyền thông.

 • MC :
  Một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng trốn cách ly hay gian rối trong khai báo y tế theo các chuyên gia liệu có phải do họ bị kỳ thị và cảm giác sợ sệt nên dẫn đến tình trạng trên? Để thay đổi những hành vi này theo hai vị khách mời chúng ta cần phải có ứng xử như thế nào?

  PGS.TS. Trần Đắc Phu :

  Câu chuyện kỳ thị với người bệnh đã từng xảy ra. Trước đây là bệnh phong (hủi), rồi với những người nhiễm HIV… Nay là dịch COVID-19 có thể do nhiều người chưa hiểu hết về dịch bệnh, trong khi bệnh này có thể phòng ngừa được, chủ yếu liên quan đến ý thức người dân... nhưng nếu trốn tránh khai báo y tế, trốn cách ly thì vô hình chung khiến người dân hiểu chưa đúng về dịch bệnh. Những người tuân thủ cách ly, khai báo y tế cần được tôn trọng, không nên kỳ thị họ.

  PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng bổ sung: Tuân thủ cách ly là điều cần thiết phải làm. Nhưng trong câu chuyện kỳ thị tôi cho rằng, những người đi cách ly họ sợ rằng thông tin riêng tư của họ bị lộ ra ngoài và nhận nhiều sự bàn tán xôn xao.

  Khi họ đang trong tình trạng lo lắng không biết mình có bị nhiễm bệnh hay chưa, nếu chúng ta làm truyền thông không tốt, sức ép của cộng đồng, mạng xã hội thì sẽ tác động theo chiều ngược lại, khiến họ cảm thấy họ đang bị kỳ thị. Có thể dư luận không kỳ thị họ nhưng sức ép của dư luận khiến họ có cảm giác đó.

  Chính vì vậy văn hóa truyền thông có ý nghĩa quan trọng là như vậy.

 • MC :
  Các ổ dịch trong nước hiện đều đã được kiểm soát nhưng tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, làm thế nào để người dân có thể dần hình thành và thích nghi với nếp sống mới trong điều kiện có dịch bệnh?

  PGS.TS. Trần Đắc Phu :

  Chúng ta luôn hỏi “dịch bao giờ kết thúc?”. Các chuyên gia cho rằng ít nhất phải gần 2 năm nữa. Và chờ tới khi có vắc xin thì chúng ta phải nâng cao ý thức cộng đồng trước đã. 5K hoàn toàn là hành vi của con người, chính bản thân có thể làm để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng chứ không phải ai làm hộ.

  Lúc đầu là ý thức phòng bệnh, sau đó là thói quen tốt không những phòng COVID-19 mà còn các bệnh đường tiêu hóa khác. Khi đã thành thói quen tốt thì sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, rửa tay bằng xà phòng giảm vi khuẩn lây bệnh… Quan trọng là việc hình thành thói quen, và điều này nhờ nhiều vào công tác truyền thông.

 • MC :
  Dưới góc nhìn của mình, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng có nhìn nhận như thế nào về vấn đề này? Liệu chúng ta có tạo được lối sống mới tích cực, ứng xử phù hợp trong trạng thái bình thường mới hay không?

  PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng :

  Qua quan sát của tôi, chiến lược truyền thông của Bộ Y tế và của chúng ta hiện nay rất đáng ghi nhận. Tôi cho rằng, đa số cộng đồng là có ý thức tốt, bằng chiến dịch 5K có thể thay đổi hành vi tích cực để phòng chống các bệnh dịch khác nữa. Trong khi chúng ta tạm thời an toàn nhưng các nước vẫn phức tạp, trước sự hội nhập thì chúng ta phải biết cách bảo vệ bản thân… Người dân có thông tin, được cập nhật thông tin hàng ngày hàng giờ… bằng việc đưa thông tin, phân tích tình huống để định hướng hành vi cho người dân.

  Vai trò của báo chí truyền thông trong phòng chống dịch bệnh chiếm vai trò quan trọng nhất trong tuyên truyền hướng dẫn người dân, chuyển đổi hành vi giúp có được sự đồng thuận của cả cộng đồng để chiến thắng dịch bệnh. 

 • MC :
  Khẩu trang là “một trong 5K” đầu tiên được khuyến cáo thực hiện, vậy nên đeo khẩu trang thế nào là đúng cách và có nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế hay không ạ?

  PGS.TS. Trần Đắc Phu :

  Các thông tin hướng dẫn đeo khẩu trang đã có rất đầy đủ, các bạn có thể truy cập vào suckhoedoisong.vn để cập nhật.

  Tôi chỉ có một lưu ý là cần biết được mặt ngoài, mặt trong của khẩu trang và lưu ý không sờ tay vào bề mặt khẩu trang - điều này rất nguy hiểm, là động tác lây nhiễm.

  Vấn đề tháo khẩu trang cũng cần đúng cách, không nên cầm vào bề mặt khẩu trang mà chỉ cầm vào dây đeo.

  Cuối cùng là khẩu trang dùng 1 ngày đã bị ô nhiễm và cần thải bỏ, hoặc khẩu trang vải cần giặt sạch cho lần dùng tiếp theo. Hiện nay Bộ Y tế đang khuyến cáo, khẩu trang y tế thì cho cán bộ y tế đeo còn người dân bình thường chỉ cần đeo khẩu trang vải, khẩu trang kháng khuẩn.

 • MC :
  Hiện nay, học sinh các cấp học đã bước vào năm học mới, việc khử khuẩn tại trường học càng trở nên cấp thiết vì đây là môi trường tập trung đông người. Chuyên gia có khuyến cáo gì về những việc cần làm tại trường, lớp học để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ đồng thời phòng chống dịch hiệu quả?

  PGS.TS. Trần Đắc Phu :

  Việc phòng bệnh trong trường học chúng ta đã làm từ đầu mùa dịch đến nay. Bộ Y tế còn xây dựng sổ tay hướng dẫn, yêu cầu cha mẹ học sinh mẫu giáo cần làm gì, học sinh làm gì, cán bộ nhà trường, khách đến thăm cần làm gì.... Tất cả xoay quanh vấn đề đeo khẩu trang, khử khử khuẩn... và sẽ ban hành rộng rãi trong cộng đồng.

  Chú ý các hoạt động ngoài trời giữa nhóm học sinh này và nhóm học sinh khác mà thì cần đeo khẩu trang để phòng bệnh.

  Khử khuẩn ở trường học chủ yếu lau chùi bàn ghế, cầu thang... việc khử khuẩn đó cần thực hiện đều đặn hàng ngày. Phòng bệnh cho chính học sinh cần phòng bệnh hàng ngày, sát khuẩn tay nhanh.

  Thực hiện 5K không chỉ bên ngoài cộng đồng mà cả trong trường học là hết sức đúng đắn.

  Trước khi học sinh đến trường phải rửa tay để tay được sạch sẽ, không bám vào dụng cụ khác lây cho mọi người.

  Khi chúng ta cảm thấy tay bị ô nhiễm thì cần sát khuẩn ngay, nếu không có gel thì rửa bằng xà phòng làm trôi hết chất bẩn đi, phòng được nhiều bệnh tật.

 • MC :
  Là người đứng đầu Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng có thể chia sẻ về cách làm của Viện Báo chí trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung – cách truyền thông về 5K tại Viện có gì đặc biệt không?

  PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng :

  Học viện Báo chí - Tuyên truyền rất coi trọng công tác phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu mùa dịch. Chúng tôi cũng có Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Các sinh viên rất nâng cao ý thức thực hiện các quy định rõ ràng. Phòng y tế của Viện làm việc hết công suất, nghiêm túc phòng dịch trước khi đến trường. 

  Khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, quay trở lại trường học từ tháng 8, nhà trường chỉ đạo rõ, tất cả phần liên quan đến rửa tay, khử khuẩn, giãn cách… chúng tôi có sáng kiến cho phép hoạt động online một phần nào đó, còn lại học theo nhóm nhỏ…

  Truyền thông nâng cao nhận thức về COVID-19, yêu cầu các sinh viên vạch ra các chiến lược truyền thông, ứng dụng tìm ra thông điệp truyền thông phòng chống dịch bệnh mà chạy được trên môi trường số hóa…

  Báo chí cùng với ngành y tế dấn thân chỗ khó khăn, nguy hiểm nhất khi có dịch bệnh xảy ra. Do đó chúng tôi yêu cầu nghiêm túc phòng dịch, đặc biệt khi tham gia tác nghiệp để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Chúng tôi muốn góp phần tham gia vào công tác truyền thông nâng cao và thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi của mọi người để cùng phòng chống dịch COVID-19.

 • PGS.TS. Trần Đắc Phu

  Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

 • PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng

  Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Sống khoẻ với bệnh Gan
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Sống khoẻ với bệnh Gan” vào 15h30, thứ Hai, ngày 24/08/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Lời khuyên cho người bệnh hô hấp trong mùa dịch
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Lời khuyên cho người bệnh hô hấp trong mùa dịch” vào 15h30', thứ Năm, ngày 27/08/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Cách cải thiện sức khỏe đối với người tăng huyết áp - đột quỵ
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cách cải thiện sức khỏe đối với người tăng huyết áp - đột quỵ” vào 15h30', thứ Sáu, ngày 28/08/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Lời khuyên cho người bệnh gan trong mùa dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Lời khuyên cho người bệnh gan trong mùa dịch” vào 14h30, thứ Năm, ngày 10/09/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • thanh (congthanhxx@gmail.com)
  đợt này dịch êm hơn rồi có thể đi bằng máy báy được chưa? vì tôi vẫn rất lo khi di chuyển bằng máy bay
 • truc (thanhtrucxxx@gmail.com)
  virus có thể bám vào bàn ghế ở tiệm ăn không bs, vì t thường ra ngoài ăn dù chọn quán vắng rồi nhưng vẫn lo lắng
 • đào (0387879xxx)
  Đeo khẩu trang y tế 1 lần rồi bỏ thì phí quá nên tôi đem giặt và dùng tiếp. vậy có đúng k thưa bs
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
121
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Thanh Hóa +1 1
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 0 38
Vĩnh Phúc 0 25
Hà Nam 0 14
Bắc Ninh 0 12
Hà Nội 0 9
Thái Bình 0 5
Đà Nẵng 0 5
Hưng Yên 0 4
Hải Dương 0 2
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Nam 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Lạng Sơn 0 1
Đồng Nai 0 1