Truyền hình trực tuyến: "Thận nhân tạo và dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối"

SKĐS – Trong chương trình truyền hình trực tuyến vào lúc 15 giờ thứ Tư ngày 15/03/2023, các chuyên gia đầu ngành sẽ giúp chúng ta có cái nhìn dễ hiểu nhất về thận nhân tạo, giải pháp chăm sóc điều trị người suy thận mạn giai đoạn cuối.

Mời độc giả theo dõi video chương trình

Truyền hình trực tuyến: "Thận nhân tạo và dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối" - Ảnh 1.

Báo Sức khoẻ & Đời sống tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề "Thận nhân tạo và dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối" vào lúc 15h thứ Tư, ngày 15/03/2023. Chương trình được phát trực tiếp trên Báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của Báo Sức khoẻ & Đời sống.

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng đối với sự sống của con người. Thận khỏe mạnh giúp quá trình lọc máu diễn ra tự nhiên, đào thải độc tố, chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu chức năng của thận bị suy giảm, không đảm nhiệm được nhiệm vụ chính, sẽ gây ra vấn đề rối loạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Theo số liệu thống kê của Hội Thận học thế giới, ước tính thế giới có khoảng 850 triệu người có các vấn đề về bệnh lý mạn tính ở thận. Khoảng 2,5 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế như lọc máu, ghép thận.

Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức, song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Chỉ tính riêng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mạn tính rất dễ dẫn đến suy thận, làm mất chức năng thận và người bệnh phải dùng các biện pháp điều trị thay thế. Ngoài những đớn đau, mệt mỏi do bệnh tật gây ra hàng ngày, người bệnh suy thận còn phải đối diện với nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Có đến trên 50% người bệnh chạy thận tử vong dưới 5 năm lọc máu và số người sống từ 10 năm trở lên chỉ chiếm khoảng 15 - 20% tổng số người chạy thận chu kỳ.

Mặc dầu ghép thận là phương pháp điều trị thay thế tốt nhất, nhưng cho đến hiện tại thì tình trạng thiếu hụt mô tạng hiến vẫn là một gánh nặng với ngành y tế, không phải bất kỳ người bệnh nào cũng có thể được ghép. Và lọc máu hay thẩm phân phúc mạc là phương pháp điều trị thay thế chủ lực cho người bệnh trong khi chờ được ghép thận.

Chạy thận hay lọc máu như thế nào để làm hạn chế tối đa sự rối loạn nội môi? Cách chăm sóc và điều trị người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối? Khẩu phần ăn, thành phần dinh dưỡng của người bị suy thận mạn giai đoạn cuối cần phải như thế nào cho hợp lý?…

Để có thể giúp cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối và gia đình hiểu rõ hơn, đồng thời cung cấp những thông tin khoa học và thiết thực nhất về bệnh thận, thận nhân tạo, suy thận mạn…; thông tin chế độ dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh thận…, Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến: "Thận nhân tạo và dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối" vào lúc 15h thứ Tư, ngày 15/03/2023 với sự tham gia của: TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Phó Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép tạng BV Chợ Rẫy; TS.BS Lưu Thị Ngân Tâm – Chủ tịch Hội Nuôi dưỡng tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam – VietSpen, Trưởng khoa Dinh Dưỡng BV Chợ Rẫy; TS.BS Nguyễn Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam, Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Chợ Rẫy.

Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của báo Sức khoẻ & Đời sống. 

Khách mời tham gia chương trình: 

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Phó Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép tạng BV Chợ Rẫy

Truyền hình trực tuyến: "Thận nhân tạo và dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối" - Ảnh 3.

TS.BS Lưu Thị Ngân Tâm – Chủ tịch Hội Nuôi dưỡng tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam – VietSpen, Trưởng khoa Dinh Dưỡng BV Chợ Rẫy

Truyền hình trực tuyến: "Thận nhân tạo và dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối" - Ảnh 4.

TS.BS Nguyễn Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam, Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Chợ Rẫy

Truyền hình trực tuyến: "Thận nhân tạo và dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối" - Ảnh 5.

Dẫn chương trình: MC Ninh Hoàng Ngân

Truyền hình trực tuyến: "Thận nhân tạo và dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối" - Ảnh 6.

Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của báo Sức khoẻ & Đời sống.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: toasoan@suckhoedoisong.vn

Hoặc gọi theo số 0933138115 trực tiếp đặt câu hỏi với các chuyên gia trong thời gian diễn ra chương trình.

Báo điện tử Sức khoẻ &Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Phó Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép tạng BV Chợ Rẫy; TS.BS Lưu Thị Ngân Tâm – Chủ tịch Hội Nuôi dưỡng tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam – VietSpen, Trưởng khoa Dinh Dưỡng BV Chợ Rẫy; TS.BS Nguyễn Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam, Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Chợ Rẫy và MC Ninh Hoàng Ngân đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn Công ty FRESENIUS KABI đã đồng hành cùng chương trình!

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
PV
Ý kiến của bạn