DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Tăng cường sức khoẻ, vượt qua dịch bệnh
P.H - 14:04 06/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường sức khoẻ, vượt qua dịch bệnh” vào 14h00 thứ Sáu, ngày 06/03/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên

Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, BV Đại học Y Dược TP.HCM

Mời độc giả theo dõi video chương trình:

Một cơ thể khoẻ mạnh, không bệnh tật là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Chẳng thế mà người xưa có câu "Có sức khoẻ là có tất cả", hãy chú ý giữ gìn sức khoẻ của bản thân để không phải nằm trên "chiếc giường đắt giá nhất thế gian" đó là chiếc giường bệnh.

Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại hối hả, sức khỏe con người đang bị tác động bởi rất nhiều yếu tố như: ô nhiễm môi trường, sự thay đổi của nhiệt độ, sự dịch chuyển của mô hình bệnh tật... Trước những tác động đó, nếu không có một cơ thể khoẻ mạnh, sức đề kháng tốt thì sức khoẻ của con người sẽ bị giảm sút rất nhanh chóng, dễ nhiễm bệnh và tiển triển nặng hơn.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan nhanh trên phạm vi toàn cầu, càng cần mỗi người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường khả năng miễn dịch cho bản thân - nhất là với đối tượng người già và trẻ nhỏ. Mỗi cơ thể khoẻ mạnh cũng chính là góp phần giúp xã hội khoẻ mạnh, đẩy lùi bệnh tật.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết đúng đắn về việc tăng cường sức khoẻ cho bản thân giúp chống chọi với dịch bệnh, phòng bệnh ra sao, cân bằng dinh dưỡng thế nào, cách nào để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể tốt nhất... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến “Tăng cường sức khoẻ, vượt qua dịch bệnh”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

 

PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

 

Dẫn chương trình: TS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

 

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 14h00 thứ Sáu, ngày 06/03/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM; PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Ensure Gold đã đồng hành với chương trình!


P.H

 • MC: :
  Bên cạnh việc điều trị, các bác sĩ chúng ta đã có những giải pháp hỗ trợ nào, như chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

   

  Theo tôi một trong những yếu tố dẫn đến việc điều trị thành công cho bác Hoa thành công ngoài vấn đề điều trị thuốc men, chuyên môn thì dinh dưỡng, trị liệu  làm sao cho cơ thể người bệnh có năng lượng sức đề kháng đề vượt qua bệnh tật, chúng tôi nghĩ đó là kinh nghiệm quan trọng. Không chỉ với bệnh nhân này mà các bệnh nhân truyền nhiễm nói chung  việc điều trị về dinh dưỡng và tinh thần an tâm vui vẻ là yếu tố quan trọng vượt qua bệnh lý nguy hiểm. 

  BS, Niên bổ sung:  Thời gian gần đây, hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện của Việt Nam chúng ta  càng lúc càng đi vào chiều sâu, trước đây cứ nghĩ dinh dưỡng trong bv là  căng tin, nhưng bây giờ khoa dinh dưỡng cung cấp điều trị, cung cấp đồ ăn hợp lý đồ ăn phù hợp bệnh, với dinh dưỡng hợp lý. 

  Ngoài ra còn có Tiết chế: các khẩu phần chế độ ăn đã được tính toán khẩu phần ăn phù hợp với thể chất của người bệnh, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.  

 • MC: :
  Thưa quý vị, cúm hay các bệnh viêm đường hô hấp thông thường và hiện nay là COVID - 19, là những bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chúng ta. Liệu rằng hiện nay, có phải con người càng dễ bị các loại virus tấn công?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Thực ra, tôi không nghĩ con người suy yếu mà do nhiều điều kiện kinh tế môi trường, kinh tế càng phát triển sự phát triển công nghiệp nó làm thay đổi môi trường, biến đổi khí hâuj, sự tương tác ngày càng nhiều giữa con người và động vật, trong đó thuốc men kháng sinh trong chăn nuối, tác nhân ở động vật sẵn sàng lây sang người, quá trình đột biến vi sinh vật trong tự nhiên do thay đỏi môi trường sau này các nhóm bệnh mới trỗi dậy và tái trỗi dậy lại bùng phát trở lại. Một yếu tố quan trọng là kinh tế chứng ta sống gần nhau, giao thương, giữa châu lục , vùng miền dễ dàng do đó khi dịch bệnh xảy ra khả năng lây lan dịch bệnh xảy ra dễ dàng hơn. Ngày xưa nếu châu lục có bệnh thì khó lây lan sang các nước khác, ngày nay do giao thông thuận tiện  dịch bệnh có thể xảy ra dễ dàng, đây là thách thức cho nền y tế các nước khi mà ngăn chặn phát hiện kịp thời không lây lan dịch bệnh qua các nước khác nhau. 

 • MC :
  Mở đầu cuộc trò chuyện, xin TS. BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu chia sẻ thêm bệnh nhân lớn tuổi nhất nhiễm COVID - 19 đã được BV Bệnh Nhiệt đới điều trị thành công, bệnh nhân có những nguy cơ nào, và những giải pháp cho những nguy cơ ấy?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Tất cả y bác sĩ chúng tôi đều rất vui mừng vì đã giúp chữa cho bệnh nhân COVID-19 ổn định, khỏi bệnh và bệnh nhân đã trở về Hoa Kỳ. Tôi được biết bác đã rất khoẻ và vui vẻ khi được đoàn tụ cùng gia đình, bệnh nhân bình phục hoàn toàn để trở về cuộc sống đời thường.

  Ngay từ lúc bệnh nhân này vào bệnh viện đã không có người thân, chúng tôi vừa điều trị vừa lo dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý trị liệu, tinh thần bệnh nhân. Đây là điều quan trọng để góp phần vào kết quả điều trị cho bệnh nhân.

  Theo tôi, đối với bệnh nhân truyền nhiễm nói chung thì việc điều trị, dinh dưỡng, thể chất, an tâm vui vẻ điều trị là yếu tố quan trọng để vượt qua bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • MC :
  Đối với những căn bệnh truyền nhiễm, yếu tố tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ mắc bệnh? Vì sao?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Đối với COVID 19  nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nói chung thì yếu tố nguy cơ với sức khoẻ con người thì nhiều yếu tố,  đối với bệnh truyền nhiễm nó chia 2 ý chính: Tác nhân gây bệnh độc lực virus mạnh hay yếu, yếu tố thứ hai mà mình hay quên là yếu tố về cơ địa tức là tự thân con người mà nhiễm bệnh này: Tuổi tác, tuổi chưa trưởng thành, tuổi già có nguy cơ. Riêng với COVID 19 qua số liệu thế giới ghi nhận, COVID 19  lại dễ mắc ở ngừoi cao tuổi và dễ tử vong, còn trẻ em lại ít bị mắc bệnh và bệnh nặng, lý giải tại sao phải nghiên cứu thêm.

  Ngoài tuổi tác còn liên quan đến thể trạng, giúp mình ít biến chứng nặng, nếu những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường suy thận thì đây là yếu tố dễ bị bệnh và biến chứng nặng hơn. Yếu tố thể trạng như suy dinh dưỡng, béo phì cũng làm yếu tố bệnh lý nặng hơn.

  BS. Niên bổ sung:  Tình trang dinh dưỡng là yếu tố nền để chúng ta hoạt động, sau khi chúng ta sinh ra mọi thứ đưa vào qua đường ăn uống, dinh dưỡng tốt chúng ta có hàng  rào bảo vệ vững chắc hơn, chống lại tác nhân xâm nhập bên ngoài đặc biệt tác nhân như virus. 

 • MC :
  Khi virus tấn công, cơ thể chúng ta sẽ có những hàng phòng thủ nào?

  PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên :

  Khi một tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thế qua hàng rào là niêm mạc, chúng ta có hệ thống miễn dịch chuyên đi bắt tác nhân lại.

  Đó là hệ thống phòng thủ thông thường, có cả đại thực bào, lympo bào..., chúng hoạt động không ngưng nghỉ thả đi tế bào tuần tra, khi tế bào lạ vào cơ thể thì sẽ bị ngăn chặn, tiêu diệt. Do đó cần đảm bảo cho hệ miễn dịch của chúng ta tối ưu để bảo vệ cơ thể.

 • MC :
  Chúng tôi cũng nhận được nhiều quan tâm của bạn đọc, nhờ các bác sĩ chia sẻ thêm về “nhật ký một ngày” của các bác sĩ, đặc biệt khi có những trận dịch với các bệnh nhân đặc biệt khi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nhiều tuổi, bệnh nhân nhiều bệnh nền, bệnh nhi nhỏ tháng… Sự bền bỉ luôn giữ chặt trận địa của các bác sĩ là nhờ đâu? Nhờ các chuyên gia bật mí bí quyết giúp các bác sĩ luôn dồi dào năng lượng?

  PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên :

  Thật sự các bác sĩ cũng là những con người bình thường thôi, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn lành mạnh, hạn chế thức ăn gây hại cho sức khoẻ.

  Khi vào vụ dịch, các bác sĩ lao lực đôi khi quên ăn, khi đó cũng đành chấp nhận hi sinh cho công việc. Còn lại tôi nghĩ vẫn duy trì chế độ ăn khoa học, hợp lý thì cơ thể mới khoẻ mạnh.

  TS.BS. Vĩnh Châu bổ sung: Cũng như BS. Niên chia sẻ, chúng tôi ăn uống như người bình thường, cần cung cấp đủ calories, đủ đạm đường mỡ rau vitamin.

  Nhiều người cho rằng bị bệnh thì kiêng cữ trong ăn uống nhưng tôi cho rằng ngoài bệnh lý cần kiêng theo hướng dẫn của bác sĩ, thì không nên kiêng khem gì, đảm bảo ăn hợp lý để nâng cao thể trạng.

  Khi bệnh thường người bệnh sẽ chán ăn, biếng ăn, nhưng không được kiêng ăn, bỏ ăn, hoặc ăn cháo trắng sẽ không đủ sức khoẻ để vượt qua dịch bệnh. Cần tôn trọng các nguyên tắc dinh dưỡng đầy đủ, phong phú, cân đối.

  Hoặc có thể dùng sữa mỗi ngày, nhưng hiện nay nhiều người Việt Nam vẫn chưa có thói quen này.

 • MC :
  Cách ly và phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch tại chỗ là cách làm đạt hiệu quả cao trong phòng chống bệnh COVID-19. Xin bác sĩ có thể nói rõ việc cách ly có vai trò quan trọng thế nào, và người dân cần thực hiện việc này ra sao?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Nói về cách ly thì chúng ta chia làm 2 nhóm cách ly:

  Thứ nhất là cách ly ngăn ngừa dịch bệnh, đây là trường hợp cách ly người có nguy cơ mang mầm bệnh lây truyền về cộng đồng. Hiện nay, những trung tâm cách ly của các tỉnh trong đó có TP.HCM, quận huyện chủ yếu dùng cho cách ly những trường hợp đi về từ vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

  Thời gian ủ bệnh có thể người đó bị nhiễm bệnh rồi nhưng chưa có triệu chứng. Những người này sẽ được đưa vào khu cách ly tối đa là 14 ngày, để nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời, điều trị kịp thời, bảo đảm không lây cho người thân trong gia đình và cộng đồng.

  Nhóm thứ 2 là người bệnh cách ly để điều trị, cách ly tại khu cách ly của BV để điều trị COVID-19.

  Như vậy, với người bệnh nhân hoặc người có nguy cơ mắc bệnh thì vấn đề bảo vệ sức khoẻ tăng cường sức khoẻ là vô cùng quan trọng. Do đó tại các khu cách ly hiện nay có chính sách cho người cách ly có chế độ ăn đầy đủ, bảo đảm khẩu phần ăn, dinh dưỡng, calories... Tăng cường sức khoẻ để vượt qua bệnh tật.

 • MC :
  BS có quan sát như thế nào về trí nhớ bệnh dịch trên những bệnh nhân đã từng có những bệnh truyền nhiễm trước đây?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Thực ra hệ thống miễn dịch của con ngừoi cực kỳ tinh vi giúp con người đối phó với tác nhân xâm nhập vào cơ thể, con người đã tồn tại chung với thế giới vi sinh vật nhiều năm nay. Thuốc mà tiêu diệt vi sinh vật mới tìm ra khoảng 80 năm nay, nếu nói về kháng sinh, kháng vi rus không phải hiệu quả đâu, mới đầu tốt sử dụng thời gian thì bị kháng hiện nay có vi trùng nó kháng với  hầu hết kháng sinh mình có, trong khi tốc độ phát triển tìm ra kháng sinh mới hiện nay trên thế giới càng khó khăn, như vậy nhân loại đang phải đối mặt nếu không sử dụng kháng sinh hợp lý chúng ta không có vũ khí gì cẳ. Riêng với virus thì nó lại càng khó khăn hơn vì cho tới hiện nay chỉ có một vài virús có thuốc kháng virus như HIV, viêm gan B, còn Corona mới đang tìm hiểu. Trước khi nhân loại có  kháng sinh chúng ta đã tồn tại chung với các loại vi sinh vật này, tại sao nhân loại vẫn tồn tại đến ngày hôm nay rõ ràng thuốc men điều trị chỉ là hỗ trợ, chúng ta quên một điều hệ thống phòng thủ tự nhiên là hệ thống quan trọng nhất chống lại tác nhân xâm nhập vào cơ thể, thuốc men của chúng ta là hỗ trợ thêm có thêm vũ khí đối phó vi sinh vật này. Do đó, hệ thóng miễn dịch của chúng ta kỳ diệu do đó phải hoạt động tốt, mà để tốt phải tập luyện khi nó sinh ra. Trong đó vắc xin quan trọng, đưa vi sinh vật vào cơ thể để tạp luyện chiến đấu vi sinh vật có thật, chúng ta không tiêm phòng và không có chế độ dinh dưỡng để cơ thể khoe mạnh chúng ta  mất đi vũ khí quan trọng để đối phó với bệnh. Đây mới là điều quan trọng chúng ta cứ đi tìm kháng sinh, thuốc uống mà chúng ta quên rằng số lượng chỉ là nhỏ so với nhiều loại vi sinh vật gây bệnh cho người. 

 • Hà Hạnh :
  Người đã mắc bệnh COVID-19 khi được chữa khỏi có bị nhiễm lại nữa không thưa bác sĩ? Vì vậy có cách nào bảo vệ cả nhà tôi không bị nhiễm bệnh không?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Gần đây có một số thông tin cho rằng người hết bệnh vẫn nhiễm bệnh trở lại nhưng trên thực tế điều này chưa có cơ sở khoa học. Cần xem xét thực tế họ đã hết bệnh chưa hay mới lui bệnh mà chưa khỏi hoàn toàn. Hoặc các xét nghiệm đã chính xác chưa.

  Thông thường người hết bệnh đã hồi phục hoàn toàn có miễn dịch trong một khoảng thời gian nhất định, hầu như việc hết bệnh rồi nhiễm lại ngay là rất hiếm, không hề phổ biến.

  Để phòng bệnh, rửa tay là biện pháp quan trọng phòng các bệnh truyền nhiễm. Trước đây khi chưa có kháng sinh thì khuyến cáo việc rửa tay giúp giảm nhiễm trùng thêm cho người bệnh.

  Rửa tay, rửa tay và rửa tay là biện pháp cực kỳ quan trọng, không chỉ người dân mà nhân viên y tế càng cần phải tuân thủ điều này.

 • mai :
  Công việc của em thường xuyên phải ra ngoài, khi về nhà em lo lắng nên về phải đi thay đồ tắm rửa rồi mới dám bế con. Em cũng thường xuyên rửa mặt mũi, tai và súc miệng nước muối để phòng bệnh. Vậy có đúng và đủ chưa?

  PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên :

  Những biện pháp của bạn tương đối phù hợp để vệ sinh cơ thể, bảo vệ cơ thể trước tác nhân từ bên ngoài, nhất là khi đi từ đám đông trở về.

  Khi ở nhà, bạn có thể sống tương đối bình thường, không quá bận tâm. Tuy nhiên cần thường xuyên vệ sinh nhà cửa, tay nắm cửa, nền nhà… cần sạch sẽ.

 • MC :
  Trong số các yếu tố nguy cơ liệt kê nhiều tuổi tác, giới tính, tình trangj sức khoẻ, trên ngừoi có sẵn một vài yếu tố nguy cơ như lớn tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc người có tiền căn bệnh lý đường hô hấp,. Bây giờ trên những đối tượng đặc biệt này mình phải chú ý cái gì?

  PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên :

  Như vừa rồi chúng ta thảo luận, đây là đối tượng nguy cơ cao khả năng đối phó của đối tượng này yếu trước tác nhân xâm nhập, Khi đó mình phải làm sao nâng cao được khả năng hoạt động của hệ miễn dịch , chúng ta phải cung cấp đầy đủ các chất, các loại vi ta min khoáng chất có nhiều từ rau, củ, quả tưởi, hệ miễn  dịch của chúng ta hoạt động không chỉ dựa trên một vài vitamin mà hoạt động trên nhiều yếu tố. Bên cạnh đó cái mà chúng ta goij là kháng thế là chất đạm nên chúng ta phải ăn đủ đạm , protein tức là chúng ta xây dựng được hệ miễn dịch như những người lính chống đỡ lại tác nhân bên ngoài, đó là cơ bản giúp cho ngươi yếu thế giúp mình chống lại tác động từ bên ngoài. 

 • Đặng Ngọc Thanh Chân (annaxi97@gmail.com) :
  Giữa mùa dịch bệnh, trẻ em cần được trang bị những kiến thức kĩ năng gì để tự bảo vệ sức khỏe? Cha mẹ cũng nên chú ý điều gì trong chăm sóc con trẻ? Mong BS tư vấn giúp?

  PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên :

  Từ trước đến giờ quý phụ huynh cũng nghe nhiều rồi, đầu tiên vẫn đề quan trọng nhất là rửa tay, rửa tay và rửa tay theo đúng khuyến cáo khoảng 20 giây, hướng dẫn trẻ tránh đưa tay lên mắt mũi miệng, thứ 3 hướng dẫn bé sử dụng khẩu trang, cách mang khẩu trang đúng, khi bỏ khẩu trang ra thì gỡ như thế nào. 

  PGS. Châu bổ sung: Rửa tay là biện pháp cực kỳ quan trọng để phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Trước khi nhân loại có kháng sinh y học thời đó tập trung vào việc làm sao rửa tay để làm giảm nhiễm trùng thêm cho người bệnh  và cho đến hôm nay rửa tay vẫn là biện pháp quan trọng, không chỉ ngừoi dân mà các nhân viên y tế phải tuân thủ đièu này. 

 • MC: Hạnh (hanhto@gmail.com) :
  Tôi nghe nói virus gây bệnh COVID - 19 không bay lơ lửng tự do trong không khí mà chỉ tồn tại trong dịch tiết của người mắc bệnh. Điều này có chính xác không? Nếu đúng vậy, tại sao chúng ta lại nói virus này có khả năng lây lan cao? Trân trọng cảm ơn các chuyên gia

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Virus COrona cũng giống như các virus gây bệnh hô hấp khác, nó tồn tại bên trong tế bào của đường hô hấp của người bệnh, khi người bệnh hắt hơi, ho thì nó bắn  những giọt dịch tiết trong đó có chứa dịch tiết, virus nhỏ nằm trong các giọt bắn, nó không tồn tại một mình được nó bay ra ngoài phải nằm trong giọt nhỏ, những giọt nước này lơ lửng trong không khí một thời gian nó đáp xuống bề mặt, bàn hoặc đất, virus không bay trong không khí  như con muỗi, hay ruồi. Cho nên ở nơi nào mà chưa có ngừoi bệnh ho, hắt hơi để tống virus từ trong đường hô hấp của mình bay ra ngoài thì môi trường đó sẽ không có virus. NGoài việc mang khẩu trang khi ho, hắt hơi đám đông để không hít giọt bắn chứa  virus này vào cơ thể. Tại sao chúng ta phải rửa tay, rửa tay và lau vệ sinh các bề mặt bàn chúng ta để tay tiếp xúc đưa lên mắt mũi thì sẽ nhiễm bệnh. Trường hợp khác  là bệnh nhân đang ở phòng hồi sức thì các giọt bắn hay ra khỏi đường hô hấp với kích thước nhỏ hơn, thời gian lơ lửng kéo dài hơn, nên với nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân trong khoa hồi sức thì phải mang khẩu trang đặc biệt N95, N95 chỉ  được sử dụng cho nhân viên y tế làm thao tác chăm sóc bệnh nhân đang được hồi sức hô hấp còn những trường hợp thông thườnh không tạo ra khí dung và khẩu trang thông thường. Con virus nhỏ nó không tồn tại một mình mà trong giọt bắn. 

 • Đặng Thị Hoa (Hoadang@gmail.com) :
  Tôi nay cũng đã qua U60 rồi, người già thì sức đề kháng giảm sút, vậy có cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào không? Cảm ơn các bác sĩ

  PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên :

  Đúng là người cao tuổi sức đề kháng có giảm sút đặc biệt chúng ta nghe bs Châu nói người cao tuổi là đối tượng nguy cơ, đặc biệt kèm bệnh mãn tính. Dinh dưỡng người  cao tuổi thường gặp là họ ăn được ít đôi khi không chỉ là liên quan đến ăn uống mà tâm lý, các cô cao tuổi nói là không vận động nên không ăn nhiều. Ăn phải đủ chất,  năng lượng để cơ thể hoạt động tối ưu, nói về người cao tuổi đồ ăn đặc biệt không cần thiết, phong phú các loại thực phẩm, ăn đầy đủ đảm bảo đáp ứng nhu cầu hàng ngày. 

 • Toàn :
  Sự khác biệt giữa các triệu chứng của COVID-19 với cúm, cảm lạnh thông thường là gì? Gần đây tôi thấy có biêu hiện hắt hơi và người hơi mệt và tôi không tiếp xúc với ai người nước ngoài cả? Tôi có thể uống vitamin C hay các loại vitamin để tăng sức đề kháng không?

  PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên :

  Cảm thông thường và COVID-19 đều là tác nhân gây bệnh hô hấp, và có triệu chứng khá giống nhau. Do đó nếu chỉ dựa trên triệu chứng thì khó phân biệt, cần tìm hiểu yếu tố dịch tễ thêm nữa.

  Vấn đề dùng vitamin C thì hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động không chỉ cần là 1 loại vitamin mà là một tổng hợp nhiều yếu tố. Nếu tập trung dùng 1 thứ thì nhiều khi vượt liều lượng cũng không tốt cho cơ thể.

  Ngoài ra bạn cần quan tâm đến chất đạm, tập luyện đều đặn để nâng cao sức khoẻ cho cơ thể.

 • Nguyen Thanh Lan (lannguyen@gmail.com) :
  Bệnh COVID-19 có lây qua đường ăn uống không? Nguy cơ lây nhiễm bệnh của việc sử dụng bát đĩa đũa khi ăn ở hàng quán có thể xảy ra không? Và nếu có thể, cách phòng tránh như thế nào? Nếu gặp người nhiễm bệnh, thời gian tiếp xúc bao lâu sẽ bị lây?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Cho tới hiện nay chưa có thông tin nào nói rằng COVID 19 lây qua  đường tiêu hoá mà đây là virus lây qua đường hô hấp. Khi nào mắc bệnh thì virus corona sẽ hiện diện trong đường hô hấp, khi ho hoặc hắt hơi nó sẽ văng ra ngoài, lây ra đường xung quanh. Như vậy mối lo ngại liên quan nhiễm bát đĩa trong hàng quán là mối quan tâm đáng ngại, tuy nhiên  nếu bạn đang ăn và người đối diện mắc bệnh mà ho thì người đó sẽ lây cho các bạn bằng đường ho và giọt bắn bay vào hô hấp của chúng ta. Thời  gian từ lúc tiếp xúc cho lúc mắc bệnh (đây là thời gian ủ bệnh) thông thường với SARS COV 2 tối đa là 14 ngày, thông thường khoảng 5-7 ngày là đã mắc bệnh. 

 • MC :
  Nhiều ngừời nói nhờ COVID 19 mà mọi người có ý thức phòng dịch hơn, và nhờ đó mà các bệnh khác cũng giảm hơn?

  TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu :

  Mình chưa có đủ số liệu để nói về điều đó, tuy nhiên, nhờ đợt địch như này công tác truyền thông được đẩy mạnh hơn, người dân biết được các biện pháp mọi người tuân thủ tốt hơn các quy tắc vê vệ sinh cá nhân mà đúng ra mọi lúc mọi nơi phải làm chứ không phải có dịch mới làm. Tôi cũng hi vọng sau mùa dịch này mọi người giữ  thói quen này vì thời gian gần đây tối thấy một só hiện tượng trong cộng đồng 1 số người bắt đầu lơ là giữ gìn vệ sinh chung, như hắt hơi che miệng, không khạc nhổ bừa bãi, trong mùa dịch mọi người làm tốt những ra ngoài mùa dịch mọi người bắt đầu chủ quan, ý thức cộng đồng rất quan trọng để ngăn ngừa COVID 19 và các bệnh trong tương lai.

   

   

 • MC :
  Trong vai trò người tư vấn về dinh dưỡng, bác sĩ có thể tư vấn không thể là ăn gì mà còn bổ sung các loại vitamin, vậy một ngừoi đến bác sĩ để tham vấn về sinh dưỡng thì có lợi ích gì?

  PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên :

  Một người  đén tham vẫn về dinh dưỡng sẽ được tư vấn về thế nào là chế độ ăn hợp lý, tốt cho sức khoẻ mà có thể quên hoặc không biết đến... khi mà các bạn đến tư vấn dinh dưỡng bệnh lý giúp ích cá nhân và gia đình của mình trong chế độ ăn uống và sinh hoạt suốt trong cuộc đời. Đặc biệt là những người có cơ địa đặc biệt, được tư vấn và thiết kế khẩu phần phù hợp cho sức khoẻ. 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Cách phòng nCoV, ứng phó các tình huống khẩn cấp
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cách phòng nCoV, ứng phó các tình huống khẩn cấp” vào 15h00 thứ Ba, ngày 04/02/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: "Cách phòng, chống dịch nCoV hiệu quả"
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cách phòng, chống dịch nCoV hiệu quả" vào 14h00 thứ Sáu, ngày 07/02/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Những nguyên tắc cơ bản phòng tránh dịch COVID-19
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Những nguyên tắc cơ bản phòng tránh dịch COVID-19 " vào 14h00 thứ Năm, ngày 13/02/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Giúp bạn bảo tồn khả năng sinh sản
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giúp bạn bảo tồn khả năng sinh sản” vào 9h30, thứ Ba, ngày 05/05/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
Bình luận
 • Đỗ Thanh Thảo (Dothao282828@gmail.com)
  Các bài viết thật hữu ích
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm