DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh
Hà Anh - 15:39 31/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh” vào 14h30, thứ Sáu, ngày 12/1/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy

Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà nội.Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bv Nhi Trung ương.

Mời độc giả xem video chương trình:


Vào mùa đông lạnh, thời tiết có sự thay đổi nhiều giữa ban ngày và ban đêm, vi sinh vật, nấm mốc phát triển mạnh và gây bệnh cho con người. Đối với trẻ, đường thở ngắn và hẹp nên mầm bệnh dễ lây lan hơn. Đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, bệnh đường hô hấp thường xuyên tấn công do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên sức đề kháng và khả năng miễn dịch kém. Chính vì vậy, trẻ không đủ sức chống đỡ với sự tấn công của các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Theo các bác sĩ y khoa, để phòng tránh các bệnh trong mùa lạnh cho trẻ, các bậc cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo hơn và quan trọng nhất là tăng cường hệ miễn dịch. Bởi hệ miễn dịch là “hàng rào bảo vệ” giúp cơ thể trẻ chống chọi lại các yếu tố gây bệnh từ môi trường bên ngoài: các loại virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Nếu như sức đề kháng của trẻ  tốt sẽ giúp trẻ nhanh chóng phục hồi sau mỗi lần tổn thương hay bị bệnh.  Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần làm gì để có thể tăng cường hệ miễn dịch cho con trẻ?

Tất cả sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh” do Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội.

TS.BS Phan Bích Nga - - Giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ & Đời sống bắt đầu từ 14h30, thứ Sáu, ngày 12/1/2018.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình.

Trong mỗi chương trình chúng tôi cũng sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội; TS.BS Phan Bích Nga - - Giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 1:

Cách nào sau đây không làm tăng miễn dịch ở trẻ?

A: Sử dụng kháng sinh thường xuyên do trẻ bị ốm

B: Tập thể dục

C: Tiêm đầy đủ vaccin phòng bệnh.

D: Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Trân trọng cám ơn nhãn hàng GS Imunostim Junior đã đồng hành cùng chương trình!

Hà Anh

 • MC :
  Thưa các chuyên gia, chương trình hôm nay của chúng ta có tên là “Tăng cường miễn dịch bảo vệ hô hấp trẻ vào mùa lạnh”, để đối phó với những căn bệnh này, chúng ta cần phải hiểu về nó đã. Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi các chuyên gia, vậy bệnh lý nhiễm trùng hô hấp là gì? Tại sao trẻ em thường mắc bệnh lý này vào thời điểm mùa đông hoặc những khi thời tiết thay đổi?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Trong cộng đồng nói đến bệnh lý hô hấp nhưng chúng ta hiểu thế nào bệnh lý hô hấp. Tất cả các triệu chứng lâm sàng: ho, thở nhanh, chảy mũi, hắt hơi, sốt... chúng ta gọi là bệnh lý đường hô hấp nhưng cụ thể bệnh lý gì thì chúng ta cũng không biết. Dân gian quy triệu chứng của hô hấp là bệnh lý hô hấp nhưng thực tế các nhà lâm sàng chia bệnh lý hô hấp, các tổn thương đường hô hấp trên, dưới. Đường hô hấp trên hay gặp và ai cũng bị. VD: viêm họng, viêm mũi xoang, viêm tai... hay gặp và thường là nhẹ. Bệnh hô hấp dưới nặng hơn và điều trị lâu dài hơn như: viêm phổi, hen phế quản, viêm tiểu phế quản. Bệnh đường hô hấp trên thường hay gặp và nếu chúng ta xử trí đúng đắn thì bệnh nhân sẽ khỏi nhất là với những đối tượng nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ do đề kháng kém và từ trên xuống dưới. Bệnh hô hấp rất hay gặp nhất là các nước đang phát triển như nước ta và hay gặp ở thời điểm giao mùa, lạnh. Bệnh hô hấp là cửa ngõ trực tiếp với vi rut, vi khuẩn. Bình thường cơ thể chúng ta luôn luôn có virut rồi khi thay đổi thời tiết là thời điểm rất thuận lợi từ thể không hoạt động sang hoạt động và vì đề kháng trẻ em nhỏ do hệ thống bảo vệ tự nhiên chưa tốt, hệ thống dinh dưỡng chưa tốt làm trẻ có các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi...

  Thứ hai là môi trường, các bệnh lý hô hấp đi liền với yếu tố môi trường do mật độ dân số đông, trong nhà, khói thuốc lá làm bệnh lý nặng, tái phát, cơ địa, một số trẻ bệnh mạn tính trước. Thời tiết chuyển lạnh trẻ đến khám nhiều vì các phụ huynh sốt ruột, trẻ hắt hơi sổ mũi, dùng kháng sinh nhưng vẫn tái phát. Và cần có chiến lược để phòng tránh.

  Gần đây trên thế giới người ta nói nhiều đến vai trò của vitamin D tham gia vào chuyển hóa miễn dịch, tế bào. Nếu trẻ thiếu vitamin D trẻ dễ mắc các bệnh mạn tính như hen phế quản, cơn hen cấp.

  TS.BS  Phan Bích Nga bổ sung:   Đúng là khía cạnh quan trọng, một trong những nguyên nhân đóng góp gia tăng bệnh lý ở mùa lạnh. Khi lạnh thì thức ăn cũng dễ bị lạnh, VD như sữa chua (là cái khuyến nghị cho trẻ sử dụng) khi sử dụng thức ăn lạnh cộng thêm không khí đang lạnh thì trẻ càng dễ bị nhiễm lạnh làm cho vi khuẩn càng dễ tấn công. Đồng thời ngoài thức ăn lạnh thì các thức ăn xào rán, nướng tương đối khô cứng do họng miệng trẻ dễ tổn thương. Ăn quá nhiều đường, nước có gas làm sụt giảm bạch cầu (bạch cầu có vai trò phòng bệnh). Tình trạng thiếu dinh dưỡng (mùa lạnh do nhu cầu cao hơn bình thường do cơ thể tỏa nhiệt nhiều hơn) nếu không tăng năng lượng trong khẩu phần làm giảm tốc độ lớn của trẻ làm giảm miễn dịch trẻ.

  Vitamin D trong thực phẩm rất nghèo nàn nên người ta cũng thấy chỉ lấy vitamin D từ thực phẩm không đủ mà phải từ ánh nắng mặt trời. Mùa đông trẻ ít có cơ hội phơi nắng nên mức độ thiếu càng trầm trọng. Người ta thấy ở người có nồng độ  D huyết thanh thấp thì bệnh lý hô hấp cao tương tự DHA, omega 3...

   

 • MC :
  Thưa các chuyên gia, suy giảm miễn dịch là một trong những nguyên nhân khiến bé bị ốm, làm thế nào để biết một đứa trẻ có sức đề kháng kém?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Câu hỏi của các bậc phụ huynh khi đến khám cho con là bác sĩ làm thế nào để con em không bị lại, làm thế nào để con em ăn kiêng cái gì. Chúng ta nghĩ hệ miễn dịch là tổng thể  rất phức tạp, bản thân con người tương đối hoàn thiện. VD như da: luôn mềm mại nhưng khi bị xước, đứt tay và bị hở và khi hở thì các vi khuẩn, vi rut nó vào. Những trẻ cùng chế độ sinh, chế độ ăn như vậy nhưng trẻ này hay ốm đứa trẻ kia lại không. Trẻ càng nhỏ tuổi thì khả năng miễn dịch chưa tốt, 6 tháng trẻ miễn dịch tự nhiên, một trẻ viêm hô hấp tái phát rồi sử dụng kháng sinh liên tục. Rất nhiều trẻ làm xét nghiệm thông thường không phát hiện nhưng chuyên sâu thì những trẻ đó hệ miễn dịch chưa tốt. Những khuyến cáo trẻ 3 lần/1 năm ho tái phát, viêm tai tái phát... bình thường bị 3-5 ngày khỏi nhưng kéo dài hàng tuần và lần nào cũng vậy dùng kháng sinh trên 3 lần/ 1 năm thì cần xem chức năng miễn dịch ra sao.

  Trung bình 1 trẻ nhỏ có vài lần hô hấp cấp nhưng chúng ta cũng không vội vàng vào bệnh viện vì môi trường bệnh viện lây chéo cho nhau. Trẻ có thể chỉ bị nhẹ nhưng vì vào viện lây chéo. Mùa đông trẻ hay gặp bệnh hô hấp nên việc giữ ấm cho trẻ vô cùng quan trọng. Giữ ấm cho trẻ không có nghĩa là quấn trẻ kín mít. Phòng phải ấm (không quá ấm, không quá lạnh). Bệnh do virut là do thay đổi đột ngột đang ấm ra ngoài lạnh chứ không hằn do lạnh đều. Trẻ mặc ấm, khẩu trang khi ra ngoài và phải tiêm chủng giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền. Tập phản xạ cho trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi vệ sinh, sau khi chơi làm giảm nguy cơ. Khi trẻ nhiễm khuẩn, bố mẹ không quá vội vàng. Cho trẻ ăn lỏng, uống nhiều nước, không vội vàng dùng kháng sinh có thể rửa mũi, thuốc giúp tăng đề kháng. Sau 3 ngày vẫn sốt thì cần đi bệnh viện

  TS.BS  Phan Bích Nga bổ sung:   Để phòng tránh hô hấp cho trẻ thì trong 6 tháng đầu đời cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Người mẹ nên hoàn toàn tin tưởng vào sữa của mình. Khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm thì phải đảm bảo đủ năng lượng cho trẻ không áp dụng cách ăn như ngày trước như 3-4 tháng bắt đầu ăn dặm ăn ít, ăn loãng, dầu mỡ  ít (chỉ một hai giọt), theo khả năng ăn của trẻ tối thiểu từ 2,5ml rồi tăng 5ml ngay giúp trẻ không suy dinh dưỡng, hàm lượng đạm phải nhiều 70%, ăn thức ăn mềm, không ăn thức ăn cứng, ăn nóng, vệ sinh thực phẩm (hạn chế thức ăn sẵn, đóng hộp do có hàm lượng muối cao kích thích ho). Hạn chế ăn ngọt (nước ép quá ngọt, bánh kẹo). Các loại hoa quả tươi không ngọt, rau và trái cây bổ sung vitamin và chất xơ cần thiết. Lưu ý thực phẩm giàu vi chất như vitamin A (bơ, sữa, gan, rau củ màu xanh sẫm) vitamin C (chống dị ứng tăng cường miễn dịch: trái cây màu vàng, cam...) tăng cường kẽm trong thịt (thịt bò, hải sản)

   

 • MC :
  Nhiều bậc phụ huynh có thói quen tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị cho con mình, mà không hề qua chỉ định của bác sĩ. Vậy việc tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ hoặc sử dụng thường xuyên bên cạnh tình trạng kháng kháng sinh, còn có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ. Quan điểm của bà về vấn đề này thế nào?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Đây là một cảnh báo của Bộ Y tế để làm sao không lạm dụng kháng sinh, vấn đề kháng kháng sinh đã được đề cập đến rất nhiều. Tại sao chúng ta lại dùng kháng sinh nhiều như vậy? Chúng ta cũng cần xem lại hệ thống của mình vì việc mua kháng sinh khá dễ dàng (nếu ở nước ngoài thì kháng sinh phải kê đơn và có đơn của bác sĩ thì mới mua được còn chúng ta có thể mua được ở nhiều nơi). Chúng ta có hệ thống văn bản rất chuẩn mực song việc thực thi không đúng. Các bậc phụ huynh không phải thích cho trẻ uống kháng sinh nhưng vì cứ thấy trẻ ốm đi ốm lại nên sốt ruột cho sử dụng kháng sinh nhiều dẫn đến hậu quả kháng kháng sinh rất nghiêm trọng. Chúng ta biết kháng sinh như một “con roobot”, khi vào cơ thể ngoài tác dụng của nó thì còn các tác dụng phụ VD: bệnh nhân sử dụng kháng sinh xong bị tiêu chảy vì kháng sinh diệt vi khuẩn đường ruột vì nó không biết chọn cái nào là tốt, cái nào xấu. Trong cơ thể có hệ vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại nghĩa là nó diệt vi sinh vật có lợi và chính vi sinh vật có lợi đó sinh ra kháng thể chống lại vi khuẩn khác. Chúng ta diệt vi khuẩn đó, chúng ta vô hình chung làm giảm hệ đề kháng tự nhiên của chúng ta, kháng sinh sợ nhất ngoài kháng kháng sinh còn là sốc phản vệ (nổi ban), nôn, chướng bụng, trẻ sợ uống thuốc. Không lạm dụng kháng sinh (đúng chỉ định thì vẫn dùng), nếu viêm đường hô hấp trên thì câu chuyện là cần giữ ấm, dinh dưỡng đầy đủ, tiêm văcxin đầy đủ, tăng cường đề kháng nếu tái đi tái lại còn trẻ khỏe mạnh thì không cần.

 • MC :
  Tôi cũng có một thắc mắc, không biết trẻ ở độ tuổi nào có thể bổ sung thuốc tăng cường miễn dịch? Liệu có cần bổ sung cho trẻ đang khoẻ mạnh bình thường hay không?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Đây là câu hỏi rất nhiều phụ huynh khi khám bệnh cho con đều hỏi xem có loại thuốc nào để tăng cường  miễn dịch cho trẻ. Đây cũng là một đòi hỏi chính đáng của phụ huynh nhưng câu chuyện ở đây là như vậy có đúng không. Thứ nhất nếu đứa trẻ đó khỏe mạnh hoàn toàn không ốm đau thì không cần dùng thuốc gì cả vì bản thân trẻ đó đã khỏe mạnh thứ hai đã được tiêm chủng đầy đủ, cơ thể đã sinh ra kháng thể để chống lại bệnh hay gặp thông thường trong cộng đồng. Thứ hai chúng ta dùng cho trẻ mắc bệnh lý, trẻ mắc bệnh lý là trẻ như phải một lần nhiễm bệnh như: sởi. Trẻ không phải được bao bọc mà phải “chiến đấu” để sinh ra các kháng thể chống lại bệnh tật. Nhưng đúng là có những trường hợp chúng ta cần bổ sung khi trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng, yếu... có nhiều sản phẩn khác nhau nhưng 6 tháng đầu đời thì sữa mẹ là nguồn miễn dịch tự nhiên và chúng ta cố gắng tận dụng, sữa non là sữa miễn dịch cao. 6 tháng sau hệ miễn dịch giảm dần, lúc đó chúng ta cần bổ sung với điều kiện trẻ ốm nhiều lần, có một số trẻ có chỉ định không tiêm văcxin vì một lý do nào đó, có nhiều loại văcxin khác nhau và cơ chế khác nhau, không có một loại miễn dịch mà có nhiều loại. VD: trong cơ thể hệ thống miễn dịch sinh ra chủ yếu là ở đường tiêu hóa, đó là những vi sinh vật có lợi. Có một số trường phái là cố gắng bổ sung probiotic là những vi sinh vật có lợi tăng cường đề kháng cơ thể nói chung trong đó có đường hô hấp  nói riêng. Thứ hai có thể có một số chất khi vào kích thích tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Thứ ba, bình thường nguyên nhân gây bệnh là virut, vi khuẩn thì cơ thể sinh ra những kháng thể thay vì vậy đưa vào cơ thể những virut, vi khuẩn không hoạt động (dạng chết rồi) và có thể sinh ra kháng thể chống lại vi khuẩn đó. Nhưng dùng như thế nào thì phải có bác sĩ chỉ định, bệnh đường tiêu hóa dùng loại gì, bệnh đường hô hấp dùng loại gì.

   

 • Bạn đọc :
  Thưa các bác sĩ bé nhà em năm nay được 1 tuổi, lúc 8-9 tháng cháu hay bị viêm họng phải sử dụng nhiều kháng sinh khiến em rất sốt ruột. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào giúp bé tăng sức đề kháng, tránh được viêm họng không ạ. Nhà em và nhà bà nội cháu cách nhau 500m, hai nhà ăn cơm chung nên thường xuyên cho cháu đi lại, đôi khi 8, 9 giờ tối mới cho cháu về. Vậy đó có phải là nguyên nhân khiến bé hay bị viêm họng không ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Cháu nhà bạn dưới 1 tuổi, thì bản thân trẻ dưới 1 tuổi thì đề kháng kém đang trong quá trình hình thành hệ miễn dịch hơn nữa hệ hô hấp chưa hoàn thiện. Bình thường một trẻ khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh hô hấp rồi, như trình bày con bạn hay bị viêm họng. Viêm họng có đến 70% là nhiễm virut  nên không phải dùng kháng sinh. Tiến triển bình thường của viêm họng thường là từ 3-5 ngày trẻ sẽ có ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi. Chúng ta có thể vệ sinh đường mũi họng, rửa mũi hằng ngày, giữ ấm. Cần hạn chế cho trẻ ra ngoài vào đêm khuya, sau 6h tối trẻ nên về nhà. Không rõ cháu đã được tiêm chủng đầy đủ chưa như văcxin sởi, phế cầu... và ngoài 6 tháng thì nên tiêm thêm vắc xin cúm để trẻ tăng đề kháng và không nên lạm dụng kháng sinh vì khi mắc bệnh lý cần kháng sinh thì tác dụng sẽ kém hơn. Cháu cần ăn đầy đủ, uống nhiều nước, không ăn đồ lạnh.

 • Thủy Trần (Thanh Hóa) :
  Bác sỹ cho hỏi, bé nhà em 5 tuổi nhưng cứ khoảng 2 tháng bị lại bị viêm họng, sưng amidan một lần. Lần nào bị vậy cũng phải dùng kháng sinh. Em rất lo. Em thấy trên thị trường có bán nhiều loại thuốc để tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật, bác sĩ cho em hỏi có thuốc để giúp bé hạn chế mắc bệnh không?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Chị nêu ra trường hợp mà hay gặp, trẻ 5 tuổi trung bình 2 tháng như vậy 1 năm là khoảng 5-6 lần bị bệnh lý đường viêm họng. Như đã trình bày viêm họng đơn thuần là do virut không cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên nếu như gây ra các viêm khác như: viêm tai giữa, viêm mũi xoang thì hoàn toàn khác, người ta hoàn toàn có thể tăng cường miễn dịch có thể dùng nhưng chỉ là biện pháp hỗ trợ không phải là giải pháp chính. Gốc gác thực sự của vấn đề là trẻ thực sự nhiễm khuẩn hay trẻ bị bệnh lý dị ứng hay bị ho tái đi tái lại thì cần có sự tư vấn của bác sĩ nhưng nếu trẻ bị viêm amidan trên 5 lần thì có thể chỉ định cắt amidan. Ngoài chuyện viêm họng, viêm amidan chẳng hạn thì có thể dùng các sản phẩm tăng cường đề kháng, vì viêm amidan sau khi nhiễm virut có thể nhiễm vi khuẩn và các sản phẩm có thể làm giảm quá trình nhiễm vi khuẩn đó, có thể dùng sản phẩm đưa vào cơ thể kích thích tế bào miễn dịch tăng cường đề kháng. Bác sĩ lâm sàng có kinh nghiệm sẽ cho dùng sản phẩm và dùng đi dùng lại để tạo thành trí nhớ của cơ thể để sinh ra miễn dịch tự nhiên chứ không phải dùng kháng sinh một lần là khỏi. Chị cần đưa con đi khám để bác sĩ tư vấn cụ thể.

 • Bạn đọc có facebook Trang Hoàng :
  Con tôi năm nay 8 tuổi, năm trước đã đi cắt amidan vì trước đó bé viêm amidan rất thường xuyên. Nhưng lạ là sau khi cắt amidan xong bé vẫn viêm họng như trước, khu vực amidan bị cắt rồi vẫn thấy đỏ, tôi không biết như vậy có làm sao không? Tôi nghe nói amidan là khu vực phòng chống bệnh, khi đã cắt đi rồi, miễn dịch của cháu sẽ kém, tôi có cần tăng miễn dịch cho con không, nên chăm sóc như thế nào để bé không còn bị viêm họng như vậy nữa?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Con chị đã 8 tuổi và đã có chỉ định cắt amidan chứng tỏ con nhà chị hay bị nhiễm trùng đường hô hấp và gây ra hậu quả ngừng thở khi ngủ, gây nhiễm trùng nhiều lần và đã chỉ định cắt amidan nhưng cái kỳ vọng sau cắt amidan trẻ sẽ đỡ bị bệnh lý đường hô hấp. Tuy nhiên trẻ vẫn bị ho và bạn lo lắng  khi thấy có các đỏ đỏ xung quanh. Con bạn đã cắt được 1 năm thì không có ảnh hưởng của hậu quả vết mổ nếu mới được cắt 1-2 tuần thì có vết đỏ, chảy máu thì có ảnh hưởng của vết mổ nhưng 1 năm thì chắc chắn không phải do vết mổ. Trẻ 8 tuổi có ho nhiều thì ho sẽ có xung huyết và khi khám họng thì lúc nào cũng thấy đỏ nhưng không phải do bệnh lý tại họng đâu vì ho nhiều thành đỏ thôi. Vậy để tìm nguyên nhân ho của trẻ 8 tuổi thì phần nhiều nguyên nhân do dị ứng chứ không phải nhiễm trùng vì 8 tuổi thì đề kháng đã tốt (trên 5 tuổi đã tốt) và thường là bệnh lý dị ứng nhiều hơn. Trước khi dùng tăng cường miễn dịch cần đi khám để tìm nguyên nhân ho đó là do nhiễm khuẩn thì tăng cường miễn dịch mới là tốt nhưng nếu ho do dị ứng thì dùng thuốc ho do dị ứng chứ không phải do nhiễm trùng. Và cần xem trong nhà có yếu tố gì gây dị ứng không? Bố có hút thuốc lá không? Môi trường có bụi hay không? Nhà có trải thảm không? Tốt nhất chị cần đưa trẻ đi khám để tìm rõ nguyên nhân.

 • MC :
  Con tôi 4 tuổi, thường xuyên bị viêm phế quản, nhất là đợt mùa đông. Tôi nghe nói có loại vaccin phòng chống một số bệnh hô hấp, xin bác sĩ tư vấn cho tôi nên tiêm vắc xin loại nào cho con để đỡ bị bệnh hô hấp mùa đông?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Viêm phế quản hay gặp ở trẻ trên 5 tuổi còn dưới 4 tuổi thường là viêm phế quản phổi hay là hen phế quản hay gặp hơn. Tiêm văcxin là biện pháp phòng bệnh chủ động nghĩa là tạo là kháng thể chống virut, vi khuẩn. Người ta khuyến cáo từ 6 tháng nên tiêm văc xin cúm 1 năm một lần vì cúm là khởi đầu cho các bệnh đường hô hấp: ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi trong. Văc xin phòng cúm chỉ bảo vệ được trong 1 năm, thứ hai là người ta khuyến cáo tiêm vắc xin chống nguyên nhân gây bệnh Haemophilus influenza và phế cầu.   Haemophilus influenza nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nghĩa là vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 mà chúng ta vẫn nghe tiêm từ tháng thứ 2,3,4 và tiêm sau 1 năm. Và người ta cũng khuyến cáo tiêm vắc xin phế cầu và nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

 • Bạn đọc Trần Thu An (Thái Bình) :
  Có cách nào dùng kết hợp với kháng sinh để giúp trẻ em mau khỏi viêm họng, viêm amidan hơn không? Mỗi lần bé nhà em bị viêm họng là phải dùng kháng sinh tới 7 ngày mới khỏi, mà dùng nhiều em thấy bé bị đau bụng lắm, em rất lo

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Chị có nói là dùng kháng sinh trong 1 tuần, thực ra đúng chỉ định là dùng kháng sinh từ 5-7 ngày là đúng phác đồ. Câu chuyện ở đây là chỉ định có được dùng kháng sinh hay không mới là quan trọng. Viêm họng là nguyên nhân khởi phát hàng đầu là virut và không có chỉ định dùng kháng sinh và chị tự ý mua kháng sinh dùng hay do bác sĩ chỉ định và viêm họng nhiều lần thì cần tìm nguyên nhân tại sao lại viêm họng nhiều lần như vậy, có thể trẻ bị suy dinh dưỡng hay không (là yếu tố thuận lợi để viêm họng nhiều lần), Trẻ kháng kháng sinh nên dùng không có hiệu quả, tác dụng phụ của kháng sinh là tiêu diệt hệ vi khuẩn đường ruột sinh ra đề kháng của cơ thể nên làm giảm đề kháng. Dùng kháng sinh đôi khi là lợi bất cập hại (được chỗ này nhưng lại ảnh hưởng lâu dài chỗ khác). Không rõ cháu có được khám xét nghiệm và chỉ định dùng kháng sinh hay không vì muốn dùng kháng sinh phải có chỉ định, bằng chứng nhiễm khuẩn thì mới dùng kháng sinh. Vậy chị cần xem lại có cần phải dùng kháng sinh không? Có tiêm chủng đầy đủ không? Sống trong môi trường an toàn không? Trẻ được kiểm tra miễn dịch cơ thể chưa vì có thể trẻ bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh nghĩa là cơ địa sinh ra kháng thể quá kém thì cần bổ sung một số dịch truyền vào tăng cường đề kháng cơ thể. Và không khuyến cáo dùng kháng sinh.

  TS Phan Bích Nga bổ sung: Một khuyến cáo về việc lạm dụng kháng sinh là ảnh hưởng đến sụn xương của trẻ, ảnh hưởng chiều cao. Trẻ thấp còi là vì là hay bị viêm nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần cho  nên cần hạn chế việc dùng kháng sinh.

 • MC :
  Bé nhà em 12 tuổi, bị hen từ nhỏ và mùa đông hay bị tái phát cơn hen. Em cần chăm sóc bé tại nhà như thế nào để bé không bị tái phát hoặc giảm bớt các cơn hen? Con em nên ăn uống thế nào vì em nghe nói chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người bị hen?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Hen phế quản là bệnh dị ứng nên bệnh dị ứng là bệnh mà có cơ địa dị ứng nghĩa là trong gia đình có cơ địa dị ứng và khỏi vĩnh viễn là không có và trẻ sẽ bị tái phát. Để không phải mỗi lần trẻ ho khò khè là dùng kháng sinh, thứ hai dị ứng không điều trị bằng kháng sinh. Để điều trị bệnh hen thì người ta điều trị dựa vào mức độ nặng của bệnh, có mức độ nhẹ không phải điều trị mức độ trung bình và nặng hơn thì phải điều trị hoặc điều trị dự phòng nghĩa là khi không có triệu chứng vẫn điều trị nghĩa là dùng trước khi bị bệnh vì khi bị bệnh rồi dùng thuốc tăng cường miễn dịch thì hiệu quả không nhiều. Hen phế quản là quá trình viêm mạn tính đường thở và phải dùng thuốc chống viêm tại đường thở kéo dài và tùy theo mức độ khác nhau mà có chỉ định thuốc khác nhau và trẻ 12 tuổi bị hen phế quản thì cần dùng thuốc dự phòng và đặc biệt mùa đông là mùa nhiễm vi rut nhiều khởi phát ra cơn cấp nguy cơ nửa đêm về sáng và cơn hen cấp đó không chỉ làm trẻ ho khó thở, mà làm trẻ mệt mỏi không dám vận động. Cần đưa trẻ đi trung tâm hô hấp miễn dịch, dị ứng  trẻ em để được tư vấn dùng dự phòng tối thiểu 3 tháng liên tục và tùy theo đánh giá kiểm soát hen mà giảm liều cắt thuốc, nâng bậc lên vì dự phòng có mức độ khác nhau và chị cần đưa cháu đi khám.

  TS Phan Bích Nga bổ sung: Hen là bệnh của cơ địa dị ứng thì hay dị ứng với các loại thực phẩm và hàng đầu chúng ta phải kể đến là hải sản: tôm, cá, cua. Rồi các chế phẩm từ sữa: bơ, phô mai... có thể gây dị ứng  rồi các loại đậu đỗ và các loại hạt: lạc. Không phải trường hợp hen phế quản nào cũng bị dị ứng các loại trên cần thử từ nhẹ đến nặng xem có sự kích thích làm tăng cơn hen không thì có thể sử dụng được. Bệnh nhân hen do thường xuyên dùng thuốc điều trị và dự phòng hen mà các thuốc này có đối kháng với khả năng hấp vitamin D và canxi  nên người bị hen có hàm lượng xương và chất lượng chân răng thường rất kém sau dễ bị loãng xương nên chúng ta cần bổ sung vitamin D và canxi nếu vẫn phải dùng thuốc thường xuyên và trường hợp ít được tiếp xúc ánh nắng thì cần được bổ sung D. Và với lứa tuổi 12 thì liều khuyến nghị là 600 đơn vị và tối đa là 1000 đơn vị D một ngày và bắt đầu thấy dấu hiệu của thiếu canxi như: chậm tiến triển chiều cao, chất lượng răng kém hay viêm nha chu, trẻ hay kêu nhức mỏi xương dài: cẳng tay, cẳng chân. Trẻ cần bổ sung thực phẩm giàu D mà trẻ không bị dị ứng, trẻ vẫn cần đảm bảo đủ về chế độ dinh dưỡng, đủ chất... Không chỉ vấn đề môi trường mà cả vấn đề cảm xúc cũng rất quan trọng vì đôi khi trẻ quá lo lắng cũng làm lên cơn hen và gia đình cần lưu ý tạo trẻ không khí vui vẻ.

 • Bạn đọc :
  Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, phòng chống bệnh tật, nhiều bậc phụ huynh nghĩ ngay đến vitamin. Thưa TS Phan Bích Nga, vitamin có vai trò thế nào trong hệ miễn dịch? Có cách nào bổ sung vitamin cho trẻ bằng thực phẩm để trẻ không phải dùng thuốc hay không?

  TS.BS Phan Bích Nga :

  Để tăng cường miễn dịch đường hô hấp, chúng ta cần  ăn tăng cường các thực phẩm giàu vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin C... Ngoài ra, kẽm cũng là vi lượng rất tốt cho việc tăng cường miễn dịch hệ hô hấp. Nhiều người trong chúng ta biết rằng nước cam là một loại nước hoa quả rất là giàu Vitamin C.

  Thực ra, nước cam nói chung dùng cho trẻ em thì người ta không khuyến nghị là dùng những cái loại cam chua, mà chúng ta nên chọn những loại cam hay quýt ngọt. Bởi vì nếu mà dùng những loại chua thì chúng ta sẽ phải cho đường vào. Rõ ràng là cái việc dùng nhiều đường,  lạm dụng đường là không khuyến khích vì có nhiều bất lợi ví dụ cho vấn đề về tiểu đường sau này hay các bệnh lý về tim mạch. Đặc biệt là chế độ ăn quá nhiều đường, nhất là đường hóa học, đường công nghiệp sẽ gây ra giảm bạch cầu.

  Tuy nhiên, nếu như trẻ chỉ thích uống nước cam thôi thì cũng có thể cân nhắc việc uống nước cam hàng ngày. Nhưng mà việc cho con ăn đa dạng thực phẩm vẫn là điều tốt hơn. Cho nên, chúng tôi vẫn khuyến nghị các cha mẹ  cho con tăng cường nhiều các loại hoa quả. Hiện nay, vớii chế độ dinh dưỡng đầy đủ mà trẻ đủ cân rồi, chúng tôi không khuyến khích các cha mẹ dùng nhiều các loại nước ép trái cây cho trẻ. Bởi vì các loại nước quả ngọt có hàm lượng đường lại quá cao. Ví dụ, trong 100 ml nước ép quả thông thường cũng phải có đến trên 10 gam đường. Nhiều loại lên đến gần 20 gam đường trong 100ml, như vậy là quá nhiều đối với trẻ uống tới 500ml nước ép quả một ngày như vậy.

  Với các loại nước quả như là cam ngọt chẳng hạn, bởi vì chúng tôi cũng không khuyến khích dùng cam chua vì rõ ràng chúng ta biết rằng trong cam chua có những thành phần acid, gây ra kích ứng dạ dày, chúng ta cũng chỉ nên sử dụng một tuần 2 đến 3 lần.

  Chúng ta không nên lạm dụng hàng ngày chúng ta có thể dùng những loại nước ép rau củ rất là tốt, những loại rau củ không ngọt có rất nhiều vitamin cho trẻ. Bên cạnh việc sử dụng chúng ta nên song song nhiều biện pháp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều ví dụ tăng cường những loại thực phẩm giàu vitamin mà tốt cho hệ miễn dịch. Đối với những trường hợp mà hay bị các bệnh lý về đường hô hấp, ví dụ 1,2 tháng bị 1 lần, các chuyên gia về y tế và dinh dưỡng như chúng tôi thường khuyên các bậc cha mẹ cho trẻ sử dụng những loại thực phẩm có thể là thuốc, có thể là thực phẩm bổ sung và bổ sung ở những dạng những chất ly giải vi khuẩn.

  Thực ra những ly giải vi khuẩn đấy, ở các nước công nghiệp hóa, người ta đã phát hiện và người ta sử dụng rất nhiều thập kỷ nay. Cái đấy không có gì là mới cả và tác dụng của nó đã được chứng minh cực kỳ rõ ràng. Cho nên việc mà sử dụng những sản phẩm có ly giải vi khuẩn, tức là bất hoạt vi khuẩn nghĩa là vi khuẩn đó không có thể gây tác hại được nữa, nó giúp cho cơ thể nhận diện rất là nhanh và có tác dụng sinh ra kháng thể một cách nhanh chóng để chống lại những loại vi khuẩn, nhất là những loại mà kháng thể nhận diện được vốn hay gây ra các cái bệnh lý viêm đường hô hấp nặng nề.

 • bạn đọc :
  Thưa bác sĩ, con tôi được 32 tháng tuổi, cao 90cm, nặng 18kg, cháu tương đối bụ bẫm so với các bạn, nhưng cháu hay viêm mũi họng, cứ hết đợt này đến đợt khác, 1 năm cũng bị đến 4-5 lần. Có phải hệ miễn dịch của cháu kém không, cháu rất béo khỏe mà sao hay ốm như vậy? Xin bác sĩ tư vấn giúp làm sao để cháu giảm tần suất ốm?

  TS.BS Phan Bích Nga :

  Lưu ý với những trẻ mới sinh ra trong vòng 6 tháng đầu đời, chúng ta phải tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ tức là phải cho con bú mẹ hoàn toàn. Người mẹ phải tin tưởng vào sữa của mình không dùng thêm những sữa công thức, nếu không cần thiết, vì trong sữa mẹ có rất nhiều những kháng thể giúp tăng sức đề kháng hiệu quả cho trẻ và khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm.

  Khuyến nghị chung giờ là 6 tháng thì chúng ta phải đảm bảo năng lượng đủ cho trẻ tránh việc nhiều gia đình chọn 6 tháng mới cho trẻ ăn dặm nhưng cách ăn vẫn áp dụng cách như Ngày Xưa 3 4 tháng cho trẻ ăn dặm ăn rất là loãng ăn ít những cái đấy năng lượng rất là thấp. dầu mỡ thì  nhiều gia đình chỉ dám cho 1,2 giọt một bữa nên sẽ không đủ năng lượng.

  Chúng ta phải cho trẻ ăn đặc ngay từ đầu theo khả năng ăn của trẻ và lượng dầu mỡ người ta Khuyến nghị là mỗi bữa từ 2,5 ml tăng đến 5 ml mới đủ cung cấp năng lượng giúp trẻ chống được cái lạnh giúp trẻ không bị suy dinh dưỡng không bị suy giảm sức đề kháng. Một điều nữa là đảm bảo lượng đạm động vật. Rất quan trọng vấn đề vệ sinh thực phẩm hạn chế thức ăn sẵn đóng hộp vì chúng ta biết thức ăn đóng hộp thường có hàm lượng muối cao và hàm lượng muối cao kích thích vấn đề gây ho gây tăng huyết áp gây khó thở cũng là những cái rất bất lợi cho bệnh lý đường hô hấp cho mùa đông như chúng tôi đã nói trong phần đầu của chương trình là phải hạn chế ăn ngọt.

  Đừng cho trẻ ăn những cái loại không chỉ là những loại nước gas ngọt kể cả những loại nước ép hoa quả ngọt quá . Đặc biệt là bánh kẹo thì không nên cái đấy chỉ những dịp rất đặc biệt, cho vui thôi còn dinh dưỡng hiện đại không khuyến khích sử dụng những cái đấy.

  Một cái nữa là các loại hoa quả tươi mà không ngọt qúa, rau và trái cây các loại rau củ bổ sung vitamin và chất xơ rất là cần thiết để bổ sung. Đấy là những cái Khuyến nghị chung về dinh dưỡng để mà phòng, tất nhiên chúng ta cũng lưu ý những thực phẩm giàu những vi chất mà người ta thấy là có tác dụng tốt với miễn dịch cũng như đối với người mặt đường hô hấp. Ví dụ như Vitamin A. Ăn tăng những thực phẩm giàu Vitamin A có trong các loại bơ sữa trong gan trong thịt đỏ giàu vitamin A hoặc trong các loại rau củ màu xanh sẫm , tăng cường những cái giàu Vitamin C. Chúng ta biết là vitamin C rất quan trọng về chống dị ứng tăng cường miễn dịch tốt là trong các loại trái cây có màu vàng màu cam rất là giàu C, kể cả trong bưởi trong chanh đều có .tăng cường kẽm, kẽm là thành phần tăng miễn dịch rất là tốt trong các loại thịt như thịt bò hoặc các loại hải sản.

 • Bạn đọc :
  Con cháu 5 tháng 20 ngày. Bé bị lây cảm từ mẹ, cháu sổ mũi so nhiều vào ban đêm 7 ngày nay rồi. Cháu dùng húng chanh hấp ngay từ khi bị bệnh mà không khỏi. Mẹ bú mẹ hoàn toàn, vẫn chơi và bú tốt ạ.

  TS.BS Phan Bích Nga :

  Đây là trẻ đang ở lứa tuổi rất là nhỏ gần tròn 6 tháng. Tất nhiên là bé cũng có một cái lợi điểm là bé đang được bú mẹ hoàn toàn như vậy là cũng có nhiều miễn dịch tự nhiên rất là tốt từ người mẹ rồi.

  Thế nhưng mà trong trường hợp này nếu mà trẻ vẫn hay viêm đường hô hấp trên tức là từ mũi. Thực ra viêm đường hô hấp trên thì vẫn được các chuyên gia y tế đánh giá mức độ là viêm nhẹ chứ không có vấn đề gì đáng ngại Nhưng mà như thế thì gia đình cũng cần phải lưu ý vấn đề về giữ ấm.

  Ngoài cái việc mà giữ ấm ăn mặt cho trẻ thì chúng ta lưu ý ví dụ như là giữ ấm đầu của trẻ giữ ấm cổ đi tất cho trẻ có vấn đề gì đi ra ngoài thì cái đấy rất là nên vì chị cũng nên được tiếp xúc với cái môi trường không khí ở bên ngoài để làm quen. Chứ không nên quá giữ gìn mà luôn luôn ở trong nhà thì đây cũng là một cái phương pháp rất là phản khoa học không làm tăng hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ. Khi mà ra ngoài thì lưu ý dùng thêm khẩu trang cho trẻ.

  Đấy là những cái mà chúng ta lưu ý nhưng mà với trời lạnh này thì các bà mẹ cũng nên để ý là bởi vì chúng ta biết là thân nhiệt của trẻ và cái trung tâm điều nhiệt của trẻ rất hay rối loạn và trẻ rất là dễ nóng. Cho nên, ở tại trung tâm khám của Viện dinh dưỡng, chúng tôi cũng gặp rất nhiều các bà mẹ nói là con em bình thường trời lạnh như thế này thế nhưng mà em mà cứ mặc áo len cho con đi ngủ rồi đắp chăn giống như là người lớn thì con sẽ đầm đìa mồ hôi. Cho nên, chúng ta cũng phải rất lưu ý chi tiết ấy bởi vì là khi mà nhiều mồ hôi ra thì rõ ràng là nó ướt ẩm quần áo và việc ấy càng làm cho trẻ nó sinh lạnh bị lạnh nhiễm lạnh và nó lại càng dễ viêm đường hô hấp.

  Đấy cũng là một cái chi tiết rất là hay gây viêm đường hô hấp và chúng tôi hay gặp tức là thường cứ hỏi thấy trẻ mà cứ hay bị mồ hôi trộm tức là ra rất là nhiều mồ hôi. Buổi đêm là y như rằng hỏi là thế cháu có hay bị viêm đường hô hấp không thì mẹ cũng nói là cháu rất hay bị viêm đường hô hấp thì thường cái đấy nó cũng là cái hậu quả. Đây cũng là một trong những cách chăm sóc mà chúng ta cũng lưu ý là vấn đề vệ sinh môi trường. Vệ sinh trong nhà thì chúng tôi cũng xin  bổ sung là bây giờ các gia đình chúng ta nên hạn chế cái việc quét nhà. Thực ra là nó cũng tương đối là cổ điển lạc hậu mà chúng ta nên có các phương pháp hiện đại, ví dụ như nếu có điều kiện chúng ta dùng máy hút bụi hoặc là chúng ta dùng khăn lau ướt. Đây cũng là cái gây tăng viêm đường hô hấp rõ rệt.

  Trong trường hợp này thì nếu như trẻ mà đã gần 6 tháng rồi thì gia đình cũng phải lưu ý thời điểm sắp sửa ăn dặm chúng ta đảm bảo năng lượng cho trẻ ở tuổi này ngày phải ăn 2 bữa ăn dặm và  mỗi bữa tối thiểu 2,5 ml dầu tăng đến 5ml để đảm bảo năng lượng cho trẻ và quan trọng là đảm bảo protein các protein chuẩn. Ví dụ như trong lòng đỏ trứng gà trong các loại thịt nạc và sau đó đến 7-8 tháng thì lúc đấy hẵng làm quen với các loại cá tôm hải sản bởi vì là dùng những cái dòng về các cái hải sản nhất là trong mùa đông khi mà trẻ mới làm quen nhiều khi có thể nó tanh và trẻ khó chịu dễ gây kích thích gây ho gây nôn trớ và cũng nhiều trường hợp nó dễ gây dị ứng hơn tăng khả năng bị các bệnh lý đường hô hấp và việc mà ăn các thức ăn lỏng lưu ý uống đủ nước cho trẻ trong cái dịp lạnh này rất là quan trọng.

  Tất nhiên là trẻ 6 tháng hoặc là dưới 2 tuổi thì bên cạnh chế độ ăn dặm thì vẫn khuyến nghị là còn bú mẹ là được. Ngoài ra, cũng phải cho trẻ uống thêm nước chứ không phải như là cái giai đoạn 6 tháng bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước. Còn khi mà đã ăn dặm thì dứt khoát phải uống thêm nước mới tốt cho tiêu hóa được.

Tin liên quan
Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
SKĐS - Hệ thống miễn dịch liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, nhất là đối với trẻ em. Làm thế nào để giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt?
Các dấu hiệu bệnh suy giảm miễn dịch ở trẻ mà phụ huynh cần lưu ý
SKĐS - Trẻ thường hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng nặng, dai dẳng, tái phát nhiều đợt là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh suy giảm miễn dịch
6 thực phẩm giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch mùa lạnh
SKĐS - Giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông lạnh giá là nhu cầu quan trọng và cần thiết đối với mọi người.
6 vi chất giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch mùa lạnh
SKĐS - 6 vi chất như omega-3, magiê, probiotics, vitamin C, vitamin D3, kẽm trong thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch, đặc biệt trong mùa đông.
Tin chân bài
Bình luận
 • Võ Anh Lê (vothianhle91@gmail.com)
  Bs cho e hỏi. Cháu nhà em được 3 tháng. em có tìm hiểu thấy sp gs imonostim có tác dụng hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh về hô hấp. Mong bs tư vấn giúp e có nên sử dụng không ạ?
 • Hường (hanguyenducbang@gmail.com)
  chào bác sĩ con nhà e đc gần 3 tuổi nhưng cháu bị viêm tai gia rất nhiều lần rồi e đã đặt ống thông cho cháu nhưng cháu cứ sổ mũi là tại cháu lại ra nhiều mủ cháu cũng uống rất nhiều kháng sinh rồi ạ. mong các bác sĩ tư vấn ạ.
 • minh ngoc (vuminhngoc...@gmail.com)
  Thời điểm để sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch cho trẻ là vào thời điểm nào trong năm thưa các bác sỹ?
 • Thanh Huyền (vuthanh huyen78@gmail.com)
  Thưa bác sỹ, cứ vào mùa đông là con gái 3 tuổi của em lại ốm liên tục. Liên tục viêm đường hô huyết trên, cứ 20 ngày có khi đã bị lại, tôi rất lo lắng. Tôi cho con uống thêm các loại thuốc bổ sung và tăng cường miễn dịch nhưng không có mấy kết quả. Bác sỹ khuyên tôi phải làm sao? Tôi cảm ơn bác sỹ!
 • Hương (maihuong@gmail.com)
  Nhờ có Imunostim mà con lớn nhà em bây h ít khi bị ốm vặt, con khỏe mạnh mình cũng yên tâm hơn rất nhiều. BS cho em hỏi, em còn bé 10 tháng con cũng hay ho+ sổ mũi, Không biết dùng GS Imunostim có an toàn không Bs.
 • Quỳnh Nga (quynhnga7989@gmail.com)
  Chào bác sĩ, bé nhà e 9 tháng, đêm ngủ bé hay bị khò khè như kiểu ngạt mũi đó ạ. Như vậy là bé bị làm sao ạ? Có cách nào để cải thiện giúp bé không? Em cảm ơn!
 • ngoãn (luuthingoan1994@gmail.com)
  bé nhà em đã 3 tuổi hơn, rất hay bị tình trạng ho khò khè, cứ mùa đông về là cháu hầu như là bị suốt, có biện pháp nào khắc phục hay giảm thiểu tình trạng này của con không ak?
 • Lê Hà (thuha912@gmail.com)
  Bé 2 tuổi, hay thường xuyên bị viêm phế quản, viêm amidan,... Làm thế nào để tăng cường miễn dịch tư nhiên cho con vậy bác sỹ? Em mệt mỏi và sợ mỗi lần con bị bệnh quá ạ. Giúp em với.
 • Phuc (danghongphuc@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi, con em 2 tuổi và hay sổ mũi, nhỏ mũi 1 tuần cũng không khỏi. Như vậy phải uống kháng sinh hoặc nhỏ kháng sinh ạ?
 • Hoàn Quân (nbnghia88@gmail.com)
  Bác sỹ ơi, bé nhà em trước đây bị viêm họng tái phát thường xuyên nhưng từ khi dùng ly giải vi khuẩn Imunostim thì thấy không còn bị viêm họng nữa, không biết em có thể cho bé dùng loại này lâu dài được không hay vẫn phải dùng kháng sinh?
 • thuAnh (thuanh80@gmail.com)
  Con tôi năm nay 5 tuổi ngủ cháu thường xuyên ko đắp chăn vậy đó có phải là lý do đẫn đến nhiễm lạnh và ho ko thưa bác sĩ?
 • Huyền (huyensam@gmail.com)
  Quá sạch sẽ có tốt cho hệ miễn dich không thưa bác sĩ?
 • Minh (binhminh@gmail.com)
  Trẻ ở độ tuổi nào thì nên bổ sung hoạt chất tăng cường miễn dịch?
 • Tú (tunguyen@gmail.com)
  Quá sạch sẽ có tốt cho hệ miễn dich không thưa bác sĩ?
 • hoàn (hoannguyen@gmail.com)
  Chào Bác sĩ Con Trai tôi lúc 6 tháng tuổi có bị bệnh viêm phế quản sau đó khỏang hai tháng thì ở giữa hai bên cổ có nổi lên hai cục hạch bằng hột bắp sờ không đau, ăn uống bình thường nhưng nay cháu 26 tháng tuổi thì hai cục hạch đó lớn bằng đầu ngón tay út và một bên cổ(cạnh cục hạch lớn) có nổi thêm hai cục nhỏ nữa, cháu vẫn ăn uống bình thường.Bác sĩ cho Tôi hỏi là cháu có bị sao hay không hay đây chỉ là hạch bình thường.
 • Thanh Bình (thanhbinh123@gmail.com)
  Những hoạt chất nào giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ, thưa bác sĩ?
 • Bờm (binhbomht02@gmail.com)
  Có những biện pháp hiệu quả nào để tăng cường miễn dịch cho trẻ?
 • nguyễn Luân (nguyenluan@gmail.com)
  hào các bác sĩ, chúc các bác luôn khỏe, cho em hỏi cháu bé nhà em giờ được 5 tháng tuổi, nặng 6.8 kg, cao 63 cm, mấy hôm nay cháu thường xuyên ra mồ hôi chân tay và đầu, bị ho và ngạt mũi, khi ăn hay bị nôn và chớ. mong bác sĩ cho biết biểu hiện của cháu bị sao và thiếu chất gì không ạ?
 • thanhhuyen (thanhhuyen689@gmail.com)
  Chào bác sĩ, con tôi được 16 ngày tuổi, hai ngày nay cháu có hiện tượng thở khò khè, hôm trước cháu ngủ thở phát âm thanh giống tiếng ngáy. Tôi có cho cháu đi khám, bsi kết luận cháu bị viêm đường hô hấp trên và chỉ định cho cháu nhỏ nước muối sinh lý, thuốc xịt mũi Otrivin và thuốc ho Atussin siro ho. BSi cho tôi hỏi thuốc ho Atussin siro ho con tôi có được sưr dụng không? Mong bác sĩ sớm trả lời câu hỏi. Cám ơn bác sĩ
 • Phạm Tuấn (phamtuankz@gmail.com)
  Làm thế nào để cha mẹ nhận biết được bé có sức đề kháng kém, thưa bác sĩ?
 • Thúy (hongthuy33@gmail.com)
  be nha toi gan duoc 3 thang tuoi, khi bu va khi dang ngu chau co bieu hien kho tho, xay ra khoang 2, 3 lan,moi lan bi la giat minh. Hien tuong nay bat dau khi chau bi oc sua ( khi 3 tuan tuoi). Mong cac bac si tu van.
 • Mai (nguyenmai99@gmail.com)
  Bác sĩ ơi, con em bị đau xoang trán, vùng lông mày. Bé 5 tuổi thì có thể bị viêm xoang không ạ.
 • Phan Anh (phananh@gmail.com)
  Cháu nhà em 14 tuổi, thường xuyên ho khan và bị đau amidan, đi kiểm tra bác sĩ nói không liên quan tới amidan, vậy con em có thể bị gì ạ.
 • duc (ductt@gmail.com)
  Làm thế nào để cha mẹ nhận biết được bé có sức đề kháng kém, thưa bác sĩ?
 • Tu van Bình (binhbomht@gmail.com)
  Tại sao cùng điều kiện chăm sóc dinh dưỡng và vệ sinh, song có trẻ ít khi đau ốm, có trẻ lại thường xuyên nhiễm bệnh?
 • hong (hong@gmail.com)
  Bé mình 12thang 8kg5. Thường xuyên bị sổ mũi và ho.hiên đang bị viêm họng viêm phế quản. Đã khám và uông thuốc ksinh nhưng k dỡ. Chuyên gia tư vấn cho mình
 • Phan Luu Ly (phanluuly@gmail.com)
  Em năm nay 40 tuổi và cứ mùa lạnh là em viêm họng, bao nhiêu năm em mặc áo hở cổ không bị đau họng, nhưng năm ngoái em bị một trận rất nặng phải truyền kháng sinh mới khỏi. Từ đó em cứ lạnh, không quàng khăn là lại bị đau họng luôn. Vậy em phải làm thế nào ạ?
 • Dương (Anhbanmai99@gmail.com)
  Chào bs, bé nhà dưới 1 tuổi và rất biếng ăn, em có nên cho bé dùng cốm hay men tiêu hóa không ạ?
 • Anh (Hoaanh99@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, bé nhà em được 10 tháng. Em hay ngâm gừng muối cho bé liệu có tốt không ạ?
 • Hoa (Hoathiht@gmail.com)
  Bác sĩ ơi, mùa này em hay bôi tinh dầu chàm cho bé, liệu phương pháp này có tốt không ạ?
 • hiếu (hieudx...)
  Chào các vị chuyên gia, tôi là phụ huynh trẻ 52 tháng tuổi. Nhà tôi rất chú ý bổ sung dinh dưỡng, điều kiện sống tránh gió, lạnh nhưng hạn chế điều hòa và giữ môi trường sạch sẽ nhưng con tôi vẫn rất hay nóng nhiệt, nhất là về sáng, hay ho về đêm. Xin bs cho lời khuyên nhé
 • hải âu (haiauauto@gmail.com)
  Probiotics có những ưu nhược điểm nào khi bổ sung cho bé thưa bs?
 • Hồng Lý (hongky....@gmail.com)
  bao nhiêu tuổi trở lên có thể dùng trà gừng à bs? Tôi nghe nói gừng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch rất tốt nhưng sợ chưa phù hợp với trẻ nhỏ 4 tuổi. Bs tư vấn giùm nhé!
 • Thúy (k có email)
  Bs ơi, vui lòng chỉ dẫn chúng tôi các thực đơn giúp trẻ tăng cường miễn dịch tự nhiên và dễ ăn nhé. Bé nhà tôi hơi kén và biếng ăn ạ. Tks bs nhiều
 • Thúy (k có email)
  Bs ơi, vui lòng chỉ dẫn chúng tôi các thực đơn giúp trẻ tăng cường miễn dịch tự nhiên và dễ ăn nhé. Bé nhà tôi hơi kén và biếng ăn ạ. Tks bs nhiều
 • Thúy (k có email)
  Bs ơi, vui lòng chỉ dẫn chúng tôi các thực đơn giúp trẻ tăng cường miễn dịch tự nhiên và dễ ăn nhé. Bé nhà tôi hơi kén và biếng ăn ạ. Tks bs nhiều
 • tiến (kimtuyen.34@gmail.com)
  con tôi được 3 tuần tuổi , mấy hôm nay cháu hay bị khò khè ,sổ mũi ,cháu bị như vậy xin cho tôi hỏi là con tối có nhỏ được nước muối sinh lý hay không , mà mỗi lân nhỏ như vậy có cần phải dùng dụng cụ hút mũi để hút không ?
 • Lệ (nguyenle88@gmail.com)
  con em được 9 tháng, nặng 9 cân.cháu bị ho, sổ mũi 1 tuần rồi sốt, cháu đưa bé đi khám bs bảo viêm tai giữa và viêm phế quản nên tiêm kháng sinh 1 tuần.cháu về nhà 2 ngày lại sổ mũi và ho nhiều.bs cho cháu hỏi con em mới tiêm ks xong giờ có nên vào viện khám lại ko ạ
 • Huyền (thanhhuyen89@gmail.com)
  Chào Bác sĩ, cháu nhà em được 16 tháng tuổi, thỉnh thoảng có pha mật ong (1 muỗng cafe nhỏ) chung với 110ml nước cam cho bé uống 2 lần / tuần. những lúc bé ho, mẹ pha mật ong với nước ấm cho bé uống, ngày khoảng 3 - 5muỗng. Xin Bác sĩ cho biết bé sử dụng mật ong như thế có ảnh hưởng gì không, có tốt không. Sử dụng thường xuyên có được không?
 • liên (kimlien@gmail.com)
  Con em được 1 tháng 10 ngày tuôi,tối ngủ em hay bi khò khè và có đàm nhớt trong cổ họng. Bé khó thở, nếu ẩm bé lên và nhỏ nước muối sinh lí thì bé đở hơn nhưng được một lúc thì lại bị nữa. Vậy xin cho em hỏi em có nên đưa bé đến bác sỉ hay chỉ nhỏ mũi bằng nước muối là được.Xin bác sĩ giúp em với. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
 • Tình (lethitinh92@gmail.com)
  be nha toi gan duoc 3 thang tuoi, khi bu va khi dang ngu chau co bieu hien kho tho, xay ra khoang 2, 3 lan,moi lan bi la giat minh. Hien tuong nay bat dau khi chau bi oc sua ( khi 3 tuan tuoi). Mong cac bac si tu van
 • Lương (leluong76@gmail,com)
  chào các bác sĩ, chúc các bác luôn khỏe, cho em hỏi cháu bé nhà em giờ được 5 tháng tuổi, nặng 6.8 kg, cao 63 cm, mấy hôm nay cháu thường xuyên ra mồ hôi chân tay và đầu, bị ho và ngạt mũi, khi ăn hay bị nôn và chớ. mong bác sĩ cho biết biểu hiện của cháu bị sao và thiếu chất gì không ạ? cảm ơn các bác sĩ!
 • Minh Minh (minhnguyen@gmail.com)
  Chào Bác sĩ Con Trai tôi lúc 6 tháng tuổi có bị bệnh viêm phế quản sau đó khỏang hai tháng thì ở giữa hai bên cổ có nổi lên hai cục hạch bằng hột bắp sờ không đau, ăn uống bình thường nhưng nay cháu 26 tháng tuổi thì hai cục hạch đó lớn bằng đầu ngón tay út và một bên cổ(cạnh cục hạch lớn) có nổi thêm hai cục nhỏ nữa, cháu vẫn ăn uống bình thường.Bác sĩ cho Tôi hỏi là cháu có bị sao
 • Nguyen Vu (Nguyenvu@gmail.com)
  Chào anh chị, tôi muốn hỏi sao người lớn cũng hay bị sổ mũi mặc dù đã biết cách phòng bệnh như : a
 • Tuấn (minhtuan68@gmail.com)
  Thưa bác sĩ bé nhà tôi rất hay bị lạnh tay lạnh chân, nhtaas là vào mùa đông chân bé lạnh ngắt . Mặc dù tôi đã đi tất ấm và trong phòng có lò sưởi ạ. Bác sĩ tư vấn cách khắc phục giúp tôi với. Xin cảm ơn bác sĩ
 • Hồ Cuân Đức (ducct@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, bé nhà tôi 4 tuổi hay bị ho và viêm mũi Tôi đã cho be sdid khám và uống thuốc nhưng vẫn ko thuyên giảm . Có khi nào bé bị xoang ko ạ , vì khám thì họ ko kết luận như vậy,
 • Ngọc (thanhngoc290@gmail.com)
  Con gái tôi được 16 tháng tuổi. Cháu bị sổ mũi khi hết lại chuyển sang ho (chỉ ho về đêm). Tôi cho uông sirô P/h và pecton nhưng ko khỏi nên cho đi khám, bác sĩ nói họng cháu đỏ -KL: cháu bị viêm họng và cho toa thuốc: Terpin :1/2 x 3 Zytex:1/3 - 1/2 B: 1v x 2 Aziphar 100: 1 gói Vento: 1/3 - 1/3 -1/2 Tôi cho cháu uống đến ngày thứ 2 nhưng đêm thứ 2 cháu ho nhiều hơn, ho khan muốn ụa ra nhưng ko có gì cả. Tôi lo quá Tôi có tìm hiểu thêm về Ecozix sachet, tôi có thể cho cháu dùng loại này được không và liều dùng như thế nào?
 • Thanh (thanhhoa10@gmail.com)
  Con trai tôi được 28 tháng tuổi, cháu hay bị viêm phế quản . Nhưng lần này cháu cũng có triệu chứng như VPQ, đi khám bacsỹ và uống thuốc kháng sinh 10 ngày nhưng không thấy khỏi mà càngho về đêm nhiều hơn (ban ngày chơi bình thường). Cho tôi hỏi như vậy bệnh của con tôi có nguy hiểm ko? Các triệu chứng trên có phải là bệnh viêm phổi
 • Nguyễn Lê Minh (minhnl@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, bé nhà tôi trời trở lạnh gió là lại bị sốt cảm cúm, đc 3-4 ngày bé khỏi và khỏe rồi cứ hễ trở trời bé lại bị lại. Bác sĩ tư vấn giúp cháu trường hợp này với nhé. Cảm ơn bs!
 • NGa (ngathanh21@gmail.com)
  Thưa BS, tôi có bé trai nay 19 tháng được chuẩn đoán bị hen suyễn. Cháu hay bị ngứa ngáy lúc ngủ ( chăn chiếu được giặt thường xuyên), thường hay bị khò khè lúc chuyển trời, cháu bị dư cân (18kg). Xin BS tư vấn dinh dưỡng và cách phòng ngừa để bé ko bị khò khè nhiều và giảm triệu chứng ngứa? Cảm ơn!
 • Lê Minh Thúy (minhthuy@gmail.com)
  Chào bác sĩ, con tôi năm nay 5 tuổi, trước khi sinh bé tôi đã bị can thiệp bởi thuốc trị bệnh nên cháu sinh ra rất hay ốm vặt, sức đề kháng kém. Bác sĩ tư vấn giúp tôi cách để cải thiện sức đề kháng ( chế độ dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm như thế nào) Xin cảm ơn bs!
 • Dương Mai (maiduong13@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, con tôi 1 tuổi rưỡi, cháu bị ho cúm suốt nửa tháng nay, uống kháng sinh liều cao vẫn k khỏi. Bác sĩ khuyên nên đi tiêm nhưng tôi sợ đi tiêm ảnh hưởng nhiều đến cháu,vậy có cách nào điều trị cho cháu khỏi dứt diểm không ạ? tôi rất lo lắng
 • Vui (dungvui1985@gmail.com)
  Cho cháu hỏi mùa đông nên cho trẻ ăn gì để tăng sức đề kháng ạ?
 • Thành (phamcongthanh1960@gmail.com)
  Chào bác sĩ, Cháu của tôi năm nay hơn 3 tuổi nhưng rất hay bị ho lâu, tôi có bảo mẹ cháu thỉnh thoảng cho cháu ăn tỏi để tăng miễn dịch nhưng con gái tôi không nghe. Vậy không biết cách tôi làm có đúng k thưa bác sĩ?
 • HoàngMy (thegioixedien189nhon@gmail.com)
  Chào bác sĩ, con tôi năm nay 5 tuổi nhưng cháu rất hay ốm vặt, đặc biệt mùa lạnh rất hay cúm hoa dai dẳng. Vậy tôi cần bổ sung gì để tăng sức đề kháng cho bé. Tôi cảm ơn
 • lộc (vudinhloc15121990@gmail.com)
  Bác sĩ cho tôi hỏi, cháu nhà tôi mùa này rất hay bị ho và sổ mũi, mỗi lần bị uống thuốc hơn tháng vẫn chưa khỏi. Vậy tôi phải làm sao?
 • Trang (phanhuyentrang91@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, cháu nhà em năm 9 tháng mới được 6.2kg, con rất lười ăn nên rất hay viêm phế quản mặc dù em đã cho mặc ấm. Mong bác sĩ hướng dẫn em cách khác phụ tình trạng này của con em. Em cảm ơn.
 • Huyen Thuong (huyenthuongnguyen@gmail.com)
  Thưa anh chị, con em học lớp 5 rồi mà vẫn thường xuyên sổ mũi vào mùa đông, cháu đã đeo khẩu trang, mặc ấm, và xúc miệng nước muối. Vậy sao cháu vẫn bị như vậy ? Và nên làm thế nào ạ?
 • Hanh (dangvanhanh@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi còn em năm nay học lớp 1, mỗi khi giao mùa là lại bị ngạt mũi, sổ mũi, sau đó mũi khô thì lại bị viêm amidan, sốt 39, 40 độ, sốt li bì. Vậy cháu lại phải uống kháng sinh, như vậy cho nghiệm trọng không ạ? Có nên cắt amidan không ạ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm