Truyền hình trực tuyến: Tăng cường bảo vệ cho nhóm người nguy cơ cao trong đại dịch

03-07-2022 8:00 PM | Truyền hình trực tuyến

Dịch COVID-19 đến nay cơ bản đang trong tầm kiểm soát trên phạm vi cả nước, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là vì dịch vẫn diễn biến khó lường, có nguy cơ quay lại tăng số mắc.

Mời độc giả theo dõi video chương trình

Việc tiêm vaccine đầy đủ cũng như tham khảo các biện pháp bảo vệ khác là cần thiết, đặc biệt ở nhóm người có nguy cơ cao trong đại dịch.

Bộ Y tế kết hợp cùng Báo Sức khoẻ & Đời sống tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề "Tăng cường bảo vệ cho nhóm người nguy cơ cao trong đại dịch, 20h Chủ nhật, ngày 3/7/2022. Chương trình được phát trực tiếp trên fanpage Sức khỏe Việt Nam của Bộ Y tế, trên kênh Youtube, Tiktok và fanpage Báo Sức khỏe & Đời sống.

Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được triển khai rộng khắp hơn 1 năm qua với khoảng 230 triệu mũi tiêm đã được tiêm chủng, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được ưu tiên tại tất cả các cơ sở y tế, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, giúp giảm rõ rệt ca mắc bệnh, nhập viện, nặng và tử vong. Mặc dù số ca mắc và tử vong do COVID-19 trên cả nước hiện nay đã có xu hướng giảm rõ rệt nhưng các địa phương vẫn tiếp tục ghi nhận những trường hợp phải điều trị tại bệnh viện do tình trạng mắc bệnh nặng và vẫn ghi nhận các ca tử vong do COVID-19; nhiều người phải điều trị những biến chứng hậu COVID-19.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù chương trình tiêm vaccine COVID-19 đã và đang đem lại hiệu quả bảo vệ cho phần lớn xã hội, khoảng 2-3% dân số thế giới vẫn cần được bổ sung thêm lớp phòng vệ. Nghiên cứu tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng người suy giảm miễn dịch dù đã tiêm vắc xin vẫn có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch đầy đủ để chống lại COVID-19.

Các đối tượng này thường là những bệnh nhân ung thư, mắc bệnh lý huyết học ác tính, ghép tạng, đang điều trị với các thuốc ức chế miễn dịch, hoặc bị suy giảm miễn dịch do bệnh lý. Do vậy, họ có khả năng đáp ứng miễn dịch kém hơn ở nhiều khía cạnh so với người bình thường với số lượng kháng thể thấp hơn, khả năng trung hòa của kháng thể yếu hơn, và độ bền miễn dịch của vắc xin giảm nhanh hơn. Theo thống kê tại Mỹ, 40-44% ca nhập viện do COVID dù đã tiêm vắc xin đầy đủ là những người bị suy giảm miễn dịch.

Bên cạnh việc triển khai tiêm mũi 4 cho các nhóm đối tượng này, trên thế giới và tại Việt Nam đã có thêm một số giải pháp để tăng cường "lá chắn" bảo vệ những người bị suy giảm miễn dịch trước nguy cơ lây nhiễm và bệnh nặng do COVID-19. Việc bảo vệ nhóm dân số yếu thế này cũng vô cùng quan trọng trong việc giảm gánh nặng lên hệ thống y tế và đẩy lùi đại dịch.

Để giúp độc giả có thêm thông tin hữu ích trong việc phòng chống dịch COVID-19, Báo Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Tăng cường bảo vệ cho nhóm người nguy cơ cao trong đại dịch".

Khách mời tham gia chương trình:

- PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên chi hội Hen – Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng TP.HCM – Chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Truyền hình trực tuyến: Tăng cường bảo vệ cho nhóm người nguy cơ cao trong đại dịch - Ảnh 2.

- TTND. PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến - Trưởng khoa Tim mạch BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Truyền hình trực tuyến: Tăng cường bảo vệ cho nhóm người nguy cơ cao trong đại dịch - Ảnh 3.

- Dẫn chương trình: Ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào lúc 20h Chủ nhật, ngày 3/7/2022.

Báo Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TTND. PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến - Trưởng khoa Tim mạch BVĐK Tâm Anh Hà Nội và PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên chi hội Hen – Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng TP.HCM – Chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cùng ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Cảm ơn AstraZeneca đã đồng hành cùng chương trình.

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
PV
Ý kiến của bạn