DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Sống khoẻ với bệnh đái tháo đường
Khánh Mai - 09:28 13/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức tư vấn trực tuyến với chủ đề “Sống khoẻ với bệnh đái tháo đường” vào 9h30, thứ Năm, ngày 13/08/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền

Trưởng khoa Nội tiết Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa trung ương Phó chủ nhiệm Bộ môn Lão khoa, Trường ĐH Y Hà Nội

Mời độc giả xem video chương trình:


Đái tháo đường (hay tiểu đường) là một tình trạng bệnh lý mạn tính gây ra do thiếu sản xuất insulin của tụy hoặc tác dụng của insulin không hiệu quả dẫn đến hậu quả làm tăng đường trong máu gây tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh đái tháo đường hiện nay có thể coi là một loại bệnh dịch toàn cầu với 415 triệu người trưởng thành bị bệnh trên toàn thế giới mắc bệnh đái tháo đường, chiếm (8,8% dân số thế giới). Ở nước ta theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045.

Mặc dù, cả nước hiện có 3,5 triệu người (độ tuổi từ 20-79) mắc bệnh này nhưng có tới 70% người mắc không biết mình bị bệnh và đã có trẻ mới 9 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Có 20% người bệnh đái tháo đường bị bệnh thận, gây suy thận, có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Bệnh đái tháo đường đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội.

Việt Nam được xếp nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân đái tháo đường cao nhất thế giới với tỷ lệ bệnh nhân tăng 5,5% mỗi năm. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế cả nước mới có chỉ có 29% người bệnh bị đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế, trong khi số chưa được quản lý theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 là 71%.

Theo các chuyên gia tất cả những nhận định, đánh giá đều khác xa so với thực tế, vì phát triển của bệnh này quá nhanh. Đây là bệnh phát triển nhanh nhất trên thế giới, không có sự phân biệt về màu da, sắc tộc cũng như không có sự phân biệt về đẳng cấp, là bệnh đến với mọi người mọi nhà đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Nó khác xa so với tư tưởng trước đây cho rằng bệnh Đái tháo đường là bệnh của nhà giàu, thực ra bệnh Đái tháo đường càng nghèo bao nhiêu thì bệnh càng nặng bấy nhiêu.

Trong khi đó, đái tháo đường thực sự là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy việc tầm soát, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, kiểm soát, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc các kiến thức khoa học về bệnh đái tháo đường, dấu hiệu nhận biết, phát hiện sớm bệnh, các phương pháp điều trị và đặc biệt là cách kiểm soát đường huyết để "sống khỏe với bệnh tiểu đường" nâng cao chất lượng sống tối ưu cho người bệnh, báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Sống khoẻ với bệnh đái tháo đường".

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS. TS Hồ Bá Do - Giảng viên Cao cấp Học viên Quân Y; Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền - Giảng viên ĐH Y Hà Nội, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trưởng khoa Nội tiết- Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

MC: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 9h30, thứ Năm, ngày 13/8/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn: PGS. TS Hồ Bá Do -Giảng viên Cao cấp Học viên Quân Y; Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam và PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền - Giảng viên ĐH Y Hà Nội, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trưởng khoa Nội tiết - Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác số 1:

Theo bạn người bệnh Đái tháo đường cần làm gì để giảm biến chứng

A. Kiểm soát tốt đường huyết, mỡ máu, huyết áp

B. Tăng cường sức khỏe nhờ lối sống khoa học

C. Kiểm soát biến chứng với sản phẩm hỗ trợ, trong đó có thể kiểm soát bằng tăng sinh tế bào gốc nội sinh

D. Tất cả các ý trên

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Bỉ Ngạn đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường bằng tế bào gốc có những cách nào?

A. Hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường bằng tăng sinh tế bào gốc nội sinh

B. Điều trị bệnh Đái tháo đường bằng cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh

C: Cả hai đáp án trên.

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Nguyễn Thị Thu Hiền đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Olimpiq SXC 250% SL đã đồng hành cùng chương trình.

Hotline tư vấn: 0916.048.066

Khánh Mai

 • MC :
  Vậy người có bệnh nền đái tháo đường cần lưu ý gì để an toàn trong dịch COVID-19 hiện nay?

  PGS. TS Hồ Bá Do :

  Như PGS Huyền đã nói, dịch COVID-19 quá nặng đặc biệt là ở VN chúng ta, các ca F0, F1 vẫn chưa tìm được và giãn cách đợt 2 khác với đợt trước, giờ là giãn cách tại chỗ. Những người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao khi mắc COVID-19 nên cần lưu tâm hạn chế tối đa đến chỗ đông người (phải đeo khẩu trang), chủng này không phải chỉ lây theo giọt bắn mà có thể lơ lửng và không biết là lơ lửng bao nhiêu với tỉ lệ người mang mầm  bệnh không triệu chứng khoảng 40-50%. Đó là điều khó khăn và đặc biệt với bệnh nhân ĐTĐ tốt nhất cần hạn chế ra ngoài và ra ngoài phải đeo khẩu trang và phải tốt hơn khẩu trang thông thường.

  Cần phải tuân theo các hướng dẫn của Bộ Y tế và đợt này cần khác các đợt trước vì có đặc biệt về mầm bệnh về giãn cách xã hội, đặc biệt cho bệnh nhân ĐTĐ vì cơ thể bệnh nhân dễ bị nhiễm bệnh. Trong quan niệm y học cổ truyền thì chính khí và tà khí quyết định khả năng mắc bệnh và triệu chứng nặng nhẹ của bệnh kể cả bệnh COVID-19, với bệnh ĐTĐ thì hệ miễn dịch đã suy giảm thì khi chính khí bị yếu thì các tà khí (vi khuẩn, virut) dễ xâm nhập.

 • MC :
  Thưa PGS. TS Hồ Bá Do là một chuyên gia, PGS có thể cho khán giả biết quan niệm của y học cổ truyền về bệnh Đái tháo đường.

  PGS. TS Hồ Bá Do :

  Chúng ta biết quan niệm của YHCT về bệnh đái đường đã được nói đến rất sớm vào khoảng TK4,5 trước CN, được nói đến trong cuốn y văn cổ hoàng đế nội kinh của TQ, lúc đó gọi là bệnh tiêu khát (chứng tiêu khát), vào thế kỷ XIII cũng đã có bài thuốc chữa chứng đó như bổ dương hoàn thang, lúc đó bài thuốc chữa gọi là tiêu khát phương (TK XIII), sang TK XV có bài thuốc bổ dương ngũ hoàn. Những bài thuốc cổ phương đó được các thầy thuốc VN ứng dụng trong suốt mấy trăm năm. Đến TK XIV có đại danh y Tuệ Tĩnh (y tổ VN) đã có bài thuốc chữa chứng tiêu khát và giải thích về cơ chế tiêu khát (trên khát, dưới thoải mái tiêu), đến Hải Thượng Lãn Ông  cũng có giải thích. Cả YHCT Việt Nam và TQ cũng đều nói về bệnh ĐTĐ và có phương pháp chữa và có hiệu quả.  Cụ Tuệ Tĩnh có bài thuốc thiên hoa phấn (dưa núi). Hải Thượng Lãn Ông có giải thích rõ cách chữa chứng tiêu khát và các thầy thuốc YHCT cũng tiếp tục và phát huy khi kết hợp với các yếu tố khác. YHCT đã quan tâm đến bệnh ĐTĐ hàng ngàn năm trước và đến cả thời hiện đại  

 • MC :
  Trên thực tế rất nhiều người bệnh Đái tháo đường phải nhập viện vì biến chứng. Vậy xin bác sĩ chia sẻ về cách phát hiện sớm những biến chứng của bệnh.

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  Quan điểm của chúng tôi là kiểm soát tốt đường máu và phòng ngừa biến chứng, nếu theo tiến triển của bệnh ĐTĐ mà không kiểm soát tốt thì các tổn thương biến chứng đến rất nhanh. Các biến chứng trên mạch máu như tai biến mạch máu não, tổn thương cơ tim, tổn thương mạch máu vi thể (bệnh thận) và các nguy cơ của tiến triển giai đoạn cuối là chạy thận nhân tạo, các tổn thương trên mắt (mù lòa) không do chấn thương. Kiểm tra định kỳ mắt, khám và xét nghiệm đường máu, kiểm tra lipid máu xem có bệnh lý huyết áp kèm theo để phòng ngừa. Tổn thương thần kinh, đôi khi tại thời điểm phát hiện đã có tổn thương thần kinh, mạch máu có bệnh nhân tê chân nhiều. Có bệnh nhân đến với chúng tôi có bỏng toàn bộ bàn chân vì không có cảm giác bàn chân hoặc loét rất nhiều mới phát hiện ra ĐTĐ. Quan niệm phòng ngừa sớm là rất quan trọng đề phòng biến chứng, các tổn thương mắt, não, bàn chân… bệnh nhân ĐTĐ hàng ngày khám chân 1 lần. Mới chẩn đoán ĐTĐ lần đầu khám mắt định kỳ, xét nghiệm máu xem tổn thương thận hay không…  

 • MC :
  Ngày càng có nhiều người nghĩ đến hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường bằng tế bào gốc. Việc này có thể ngăn ngừa biến chứng do Đái tháo đường gây ra hay không, xin các chuyên gia chia sẻ về vấn đề này?

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  Chúng tôi đã đưa ra các hướng điều trị ĐTĐ và trình lên cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế và được cho phê duyệt hướng dẫn điều trị bệnh ĐTĐ và phải duy trì điều trị Tây Y và các hướng điều trị và khi thất bại thuốc này thì mới kết hợp thuốc 2 hoặc 3 thuốc hoặc kết hợp cả thuốc tiêm. Tuy nhiên tất cả trên các vấn đề điều trị, chúng ta luôn luôn phải nhắc bệnh nhân củng cố chế độ ăn lành mạnh nhất, duy trì thể dục lành mạnh. Cá nhân tôi có may mắn được học ở nước ngoài và thấy họ cũng rất tôn trọng quan điểm đông y và đề tài tốt nghiệp của tôi là sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược để điều trị ĐTĐ. Tôi cũng xin nhắc các bạn là các thuốc đông y đến thời điểm này mới được chứng minh là hỗ trợ chưa có thuốc điều trị thay thế hoàn toàn. Chúng ta duy trì thuốc tây y kết hợp với đông y để điều trị bệnh ĐTĐ,  đảm bảo bệnh nhân đồng hành với bệnh ĐTĐ suốt đời, chúng ta chung sống và kiểm soát tốt bệnh. Còn quan điểm tế bào gốc thì trên các thí nghiệm cho tiến triển rất khả quan nhưng cũng như quan điểm của đông y cho đến bây giờ cũng chưa có một cái cấp phép nào cho điều trị bằng tế bào gốc với bệnh ĐTĐ. Quan điểm nếu như đông y có thuốc nào có nguồn gốc thảo dược (cây, củ, quả) chứng minh được  làm tăng sinh tế bào nội sinh cơ thể. Cơ chế của ĐTĐ sâu xa là tăng yếu tố viêm, tăng phản ứng viêm, tiền viêm trong cơ thể chính đó kích ứng hàng loạt rối loạn vì vậy cái gì ổn định cơ thể kích thích tế bào nội sinh trong cơ thể mà đảm bảo tốt thì hoàn toàn có thể chấp nhận được.

  PGS. TS Hồ Bá Do bổ sung:  Vấn đề tế bào gốc là vấn đề đang nóng vì tế bào gốc là tế bào sinh học có khả năng biệt hóa thành các tế bào và từ đó phân chia thành nhiều tế bào gốc nữa. Trong cơ thể chúng ta có các nguồn từ xương, mô mỡ, mô máu, cuống rốn…  Tế bào gốc phải đảm bảo được theo định nghĩa kinh điển của tế bào gốc là phải tự làm mới, tiềm năng biệt hóa, chính tiềm năng biệt hóa này có những rắc rối, có khả năng đa năng, vạn năng… và rồi không loại trừ khả năng biến thành  tế bào ung thư chính vì vấn đề đó là y đức mà trên thế giới cũng như VN về luật pháp chưa có quy định cho phép dùng tế bào gốc (đặc biệt tế bào ngoại sinh) vì cơ thể chúng ta nhạy bén (có thể không chấp nhận tế bào lạ). Vấn đề tế bào gốc được nghiên cứu từ những năm 1960 ở Canada và liên tục sau đó sự phát triển tế bào gốc rầm rộ trên nhiều nước. Tế bào gốc đã đem lại những hiệu quả trong chữa bệnh rất tích cực và cứu sống được nhiều người (đặc biệt bệnh nan y). Tế bào gốc đã cứu sống được nhiều người bệnh khớp và nhiều bệnh nan y khác vẫn được sử dụng và áp dụng dù là nội sinh hay ngoại sinh nhưng cũng có rủi ro. Hiện nay chỉ có các cơ quan tư nhân làm việc với nước ngoài chứ hiện nhà nước chưa cho phép vì có những rủi ro mà chúng ta chưa lường trước hết được vì tính toàn năng, đa năng, biến đổi của tế bào biệt hóa.

  Tế bào gốc nội sinh cũng có nghiên cứu đăng vào tháng 1/2019 ở BV Sư Vạn Hạnh kết hợp với Viện tế bào gốc thì đã dùng tế bào gốc của bệnh nhân ĐTĐ (25 năm) để điều trị. Và báo cáo đánh giá là đã từng tiêm insulin 25 năm nhưng giờ bỏ tiêm và đánh giá hiệu quả   của kích thích bằng tế bào gốc rất tốt.  Như ở Hungari có nghiên cứu thuốc từ cây, củ quả… họ chọn từ hàng ngàn cây, củ quả  và nghiên cứu trong 25 năm của nhiều tác giả có chứng minh có tác dụng và họ tạo ra 2 sản phẩm bảo vệ tế bào (đặc biệt tế bào gốc) và kích thích sinh tế bào gốc.    

 • MC :
  Chúng ta lại tiếp tục câu chuyện về bệnh đái tháo đường, thưa PGS.TS. Huyền trong nhiều năm công tác ở chuyên khoa nội tiết, xin bác sĩ cho biết có trường hợp nào mà BS nhớ nhất không? Thực trạng bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan đến Đái tháo đường như thế nào?

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  Trong thời đại hiện nay chúng ta nhấn vào cá thể hóa trong quá trình điều trị, mỗi bệnh bệnh nhân biểu hiện khác nhau dù cùng là ĐTĐ (đường máu tăng khác nhau, biến chứng khác nhau), mỗi bệnh nhân đều có những kỷ niệm đáng nhớ, mỗi bệnh nhân đều có chương trình quản lý bệnh nhân ĐTĐ ngoại trú thành công. Với chương trình đó chúng tôi tăng cường kiến thức của bệnh nhân như trường hợp nặng hay cao của bệnh nhân là tiêm insulin thì trường hợp đó là không đúng là khi nào cần thì phải tiêm thì chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức đúng, sau mỗi lần như vậy ngoài những bệnh nhân được nhận tư vấn họ sẽ điều chỉnh tiếp cận vấn đề đúng hơn, họ giới thiệu bệnh nhân khác đến với chúng tôi.  Chương trình quản lý tầm soát rất quan trọng vì chi phí quản lý bệnh ở VN rất rẻ (xét nghiệm đường máu), các xét nghiệm đánh giá nguy cơ rẻ nhưng chi phí quản lý biến chứng ở VN rất cao chiếm 2/3 (1/3 cho phát hiện).  Cần tầm soát và phát hiện sớm ngăn ngừa được biến chứng.   

 • MC :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay khiến nhiều người có bệnh lý nền lo lắng trong đó có người mắc Đái tháo đường. Vậy xin hỏi PGS đối với người bệnh Đái tháo đường có nguy cơ gì trong đại dịch COVID-19?

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  Đây là vấn đề thời sự của đại dịch COVID-19 nói chung, và là mối quan tâm đáng quan ngại của tất cả mọi người, trong khi đó những người có bệnh lý nền như đái tháo đường. Vì khi COVID-19 có nguy cơ cao hơn, diễn biến nặng hơn, trong đó có nguy cơ biến chứng mạch máu, suy thận rất cao. Tương tự ở nước ta cũng đã cho thấy đa phần là những bệnh nhân có bệnh lý nền bệnh nhân suy thận và đái tháo đường. Vì vậy chúng ta cần phải đề phòng bằng cách nâng cao hệ miễn dịch, kiểm soát đường máu tốt. Cũng như việc tuân thủ các biện pháp để giảm các biến chứng để tránh các nguy cơ. Nghĩa là chúng ta vừa phòng dịch COVID-19, vừa đảm bảo quản lý bệnh đái tháo đường.

 • MC :
  Hiện nay có những phương pháp/ sản phẩm hỗ trợ nào giúp tăng cường tế bào gốc nội sinh trong cơ thể? Những thành phần như tảo sprilulina,tảo nâu, đậu tằm sữa, hạt cây gai dầu, nấm linh chi, diệp lục ..v..v... có tác dụng như thế nào?

  PGS. TS Hồ Bá Do :

   

  Hiện nay những bài thuốc để hỗ trợ hoặc chữa ĐTĐ của các cụ ngày xưa vẫn ứng dụng cho các thầy thuốc YHCT và tùy từng thầy thuốc và tùy từng bệnh nhân còn riêng sản phẩm kết hợp giữa Y học hiện đại với YHCT có thể nói Y học hiện đại tựa trên đôi vai YHCT hoặc ngược lại được nhắc nhiều.

  Những thành phần như nói trên đó là hoạt chất sinh học hoặc dược thảo như sprilulina, tảo xoắn có những hoạt chất bảo vệ tế bào gốc hoặc như cây gai dầu (kích thích tế bào gốc). Có nhiều hoạt chất từ tảo nâu, axit amin… là kết hợp giữa y học hiện đại và cổ truyền để kết hợp sinh tế bào nội sinh hoặc bảo vệ tế bào gốc như từ hoa oải hương, hoa hồng… Vận dụng nhiều cây, củ, hoa… để tạo ra hợp chất lớn tương tác hỗ trợ để bảo vệ tế bào tránh hủy hoại tế bào. Xu hướng hiện nay là các sản phẩm hướng tới điều đó.

 • Hà An (Phú Thọ) :
  Thưa BS, tôi đang bị bệnh đái tháo đường và đang trong quá trình điều trị, xin hỏi các bác sĩ Tôi có mang thai được không? Nếu mang thai mà đang bị bệnh Đái tháo đường thì có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn bác sĩ.

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  Bệnh ĐTĐ thai kỳ tức là chưa phát hiện ĐTĐ bao giờ nhưng trong khi mang thai phát hiện ra rối loạn đường máu và khi bạn sinh em bé  xong thì các rối loạn đường máu trở về bình thường gọi là ĐTĐ thai kỳ. Còn những người đã có ĐTĐ và sau đó thì có thai và chắc chắn đã kiểm soát tình trạng ĐTĐ thai kỳ nhưng cần tư vấn của chuyên khoa (nội tiết và chuyên khoa sản) để quản lý tốt. Trong tiền sử gia đình có ĐTĐ và tăng cân nhiều đã có tiền sử ĐTĐ thai kỳ trước đó thì chúng tôi khuyến cáo cần tầm soát ĐTĐ thai kỳ từ tuần 24-28 thai kỳ giai đoạn tầm soát sử dụng nghiệm pháp xem đường máu có thay đổi hay không, phụ thuộc vào mức đường máu biến đổi của thai phụ để có các khuyến cáo, 90% các thai phụ có ĐTĐ thai kỳ là có thể can thiệp bằng chế độ ăn và vận động, 10% phải  sử dụng thuốc. Nếu như bạn đã có ĐTĐ cần kiểm soát và có thai chủ động và trong thai kỳ phải có sự tham vấn của bác sĩ nội tiết và sản khoa để quản lý. Đường máu tốt thì thai phụ khỏe mạnh, em bé khỏe mạnh và bạn có thể sinh em bé bình thường. Nếu không kiểm soát tốt thì em bé có nhiều nguy cơ như đa ối, đẻ non chưa kể hạ đường máu… và những em bé như vậy có nguy cơ ĐTĐ trong cuộc đời.

  Bạn có thể hoàn toàn yên tâm có thai nhưng cần phải khám chuyên khoa để nhận tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

 • MC :
  Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế, trình độ của người dân được nâng lên tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân mắc đái tháo đường vẫn không ngừng gia tăng.Vậy xin PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền cho biết về thực trạng bệnh Đái tháo đường và vì sao bệnh khiến nhiều người dễ mắc?

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  Chúng ta không thể phủ nhận rằng kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên, hệ thống chăm sóc y tế phát triển người dân được hưởng lợi trong đó có kiến thức của người dân được hiểu biết. Nhưng thời nay do hiện đại nên con người hạn chế vận động, chúng ta quá bận rộn nên sử dụng thức ăn nhanh ( lối sống, chế độ ăn). Và hiện nay nhiều người có kiến thức nên sự phát hiện sớm cũng khiến con số gia tăng nhiều hơn. Hiện nay con số bệnh nhân mắc đái tháo đường được phát hiện là khoảng 3,5 tr người nhưng con số thực tế mà chưa được phát hiện lại còn cao hơn nữa.

  Tại các chương trình phổ biến kiến thức chúng tôi cũng khuyến cáo những người có gia đình 1 người mắc cũng cần tầm soát để phát hiện sớm ra bệnh để giảm thiểu các biến chứng, vì bệnh phát hiện muộn sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • MC :
  Hiện nay có những phương pháp nào để điều trị bệnh đái tháo đường? Việc kết hợp đông-tây y mang lại hiệu quả như thế nào cho người bệnh thưa bác sĩ?

  PGS. TS Hồ Bá Do :

   

  Như chúng ta biết bệnh đái tháo đường về phương diện hiện đại  thì nhiều người phát hiện muộn khoảng 70% số người mắc không biết mình mắc bệnh. Đến khi có biểu hiện ( ăn nhiều, đái nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều) thì đã quá nặng rồi.

  Về tây y hiện đại vẫn dùng các thuốc để chữa trị thuốc nhóm sulfonyl urea, nhóm metformin. Và  phối hợp với các thuốc thuộc nhóm ức chế alphaglucosidase…có thể dùng theo đường uống, tùy thuộc vào đường huyết

  Tại việt nam số người mắc bệnh cao và nguy cơ tiền đái tháo đường.. khi được chẩn đoán có thể các bác sĩ  điều trị bằng thuốc uống, đường huyêt cao hơn thì các bác sĩ chỉ định tiêm hoặc kết hợp cả hai.

  Đối với y học cổ truyền ra đời từ lâu đời, bệnh nhân có thể dùng thuốc và kết hợp với các bài thuốc , thuốc viên, thuốc sắc, và các thực phẩm chức năng.  Trong vài ba năm trở lai đây xu hướng kiểm soát đái tháo đường bằng các liệu pháp thiên nhiên để sống chung bền vững với bệnh đái tháo đường ( thảo dược,. cây củ quả… nâng tầm cao hơn cũng từ củ quả thành chế phẩm( từ thiên nhiên) uống vào kích thích chính cơ thể bệnh nhân sinh ra tế bào. Để tự tế bào gốc này thay tế bào tổn thương, hoặc đã mất do bệnh đái tháo đường. Đây là sự kết hợp đúng như xu hướng của thế giới, giúp bệnh nhân giảm bớt biến chứng.   

   

 • MC :
  Để người dân hiểu hơn về bệnh Đái tháo đường, xin chuyên gia cho biết bệnh được phân loại & phân biệt như thế nào? Những biểu hiện sớm của bệnh đái tháo đường là gì?

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

   

  Theo quan điểm tây y chúng tôi cũng phân biệt đái tháo đường typ 1 và týp 2. Bệnh đái tháo đường typ 1 (Phụ thuộc insulin cơ thể không tiết ra insulin)  xảy ra khi những rối loạn hệ miễn dịch khiến tế bào beta trong tuyến tụy bị triệt tiêu gần hết. Không có những tế bào này, tuyến tụy mất khả năng sản sinh insulin để cân bằng và chuyển hóa lượng glucose (hay còn gọi là đường huyết) trong cơ thể.

  Người bệnh đái tháo đường typ 2 vẫn sản sinh insulin như bình thường. Thế nhưng, cơ thể lại không thể sử dụng insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng cho tế bào ( kiểu chìa khóa không mở cửa tế bào mà cứ ở ngoài) dẫn đến không hấp thụ được . Tình trạng này gọi là kháng insulin. Tuyến tụy cố gắng sản sinh ra nhiều insulin hơn để đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và đến một lúc nào đó sẽ bị suy giảm chức năng trầm trọng. Đa phần chúng ta gặp bệnh nhân đái tháo đường typ 2, tỷ lệ này chiếm 90-95%,  và tỷ lệ đái tháo đường typ 1 thấp hơn.

  Bên cạnh đó hiện nay chúng ta cũng phát hiện ra nhiều đó là bệnh đái tháo đường thai kỳ nghĩa là giai đoạn thai kỳ mới phát hiện ra bệnh đái tháo đường. Là dạng bệnh rất đặc biệt vì chỉ xuất hiện trong giai đoạn mang thai, và sẽ biến mất sau khi bạn sinh con. Khi mang thai, nhau thai sản sinh ra các hormone giúp thai nhi phát triển. Các loại hormone này vô hình trung lại ức chế tác dụng của insulin, khiến cơ thể người mẹ rơi vào tình trạng kháng insulin. Chính vì vậy, nhu cầu insulin ở phụ nữ mang thai cao hơn 2-3 lần so với người bình thường. Bệnh đái tháo đường xuất hiện vào khoảng tuần thứ 24-28 của thai kỳ.

  Thể nữa sau khi tổn thương ở tụy, mổ cắt tụy cũng dẫn đến đái tháo đường.

  Để chẩn đoán đái tháo đường chúng ta cần tầm soát sớm nguy cơ những người trong gia đình có đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì…. Cần tầm soát sớm.

  Để có biểu hiện ăn nhiều tiểu nhiều,.,, thì đã giai đoạn muộn vì vậy ngoài 40 tuổi cần tầm kiểm soát 1 năm một lần. Còn đối với người có nguy cơ thì cần kiểm soát 6 tháng /1 lần.

  Tiến triển của bệnh âm thầm, nhiều người bệnh không có triệu chứng chỉ đi khám định kỳ mới phát hiện ra bệnh. Nhiều người hỏi là sau 3 tháng trước đường huyết tôi thế mà giờ lại cao vậy. Bởi vì bệnh tiến triển âm thâm, tăng đường máu sau ăn có thể có biểu hiện từ 7 năm trước, còn khi đã có biểu hiện tiêu nhiều, khát nhiều thì đã có ít nhất 1 biến chứng.

 • MC :
  Dù áp dụng phương pháp điều trị bệnh như thế nào thì đối với người bệnh Đái tháo đường chế độ ăn uống và luyện tập có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, xin bác sĩ chia sẻ và đưa ra những lời khuyên hữu ích về các phương pháp tập luyện cùng chế độ ăn cho người mắc bệnh Đái tháo đường.

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  Đúng như chúng ta đã biết bệnh nhân đái tháo đường ngoài việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì việc thực hiện chế độ ăn và tập luyện vô cùng quan trọng. 

  Về cơ bản cần chế độ ăn cân đối, tinh bột, mỡ, rau, củ quả,, thịt, cá.. Về khẩu phần tinh bột được khuyến cáo giảm đối với người bệnh đái tháo đường, chiếm khoảng 50% tổng khẩu phần ăn hàng ngày. Và thường nói cho dễ hiểu là người tiểu đường chỉ ăn ½ bát con cơm hoặc hơn chút.  Đây là đối với tuổi trẻ còn ở tuổi trung niên chỉ nên ăn ½ bát con cơm.

  Ngoài ra, thịt, cá để xây dựng cơ thể nhất là người tiểu đường lâu năm, để đảm bảo dinh dưỡng, teo cơ.. tuy nhiên không được lạm dụng ví dụ hạn chế liên hoan ( chiếm 20-25%) khoảng 2g trong ngày… cần tăng cường chất béo không no vì vậy cần ăn cá, giảm thịt đỏ,

  Tránh dầu mỡ chiên đi chiến lại. cần tăng cường ăn rau, hoa quả và uống đủ nước (6-8 cốc nước). Ngoài ra cần luyện tập tối thiểu 30p/ ngày và 5 ngày trong tuần. Tại đại dịch bệnh như này cần tập luyện trong nhà, đi lại hoặc sử dụng các biện pháp tập cho yêu thích. Nhớ tập đều đặn, không được bỏ qua 2 ngày vì sẽ làm cơ thể tái tạo lại.

 • MC :
  Thưa PGS. TS Hồ Bá Do, Từ thời Tuệ Tĩnh đã có nhiều bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường, so sánh phương pháp y học cổ truyền với các phương pháp mới nhất của các nhà khoa học trên thế giới thì có những điểm khác biệt nào?

  PGS. TS Hồ Bá Do :

  Y học cổ truyền của chúng ta có bao nhiêu năm nay, (của cụ Tuệ Tĩnh 700 năm) cụ đã có nhiều bài thuốc hỗ trợ cho chứng tiêu khát rất tốt,và sau này cung thế. Phải khẳng định rằng các phương pháp cổ truyền rất hiệu quả. SỰ kết hợp giữ các cây củ quả, cây quả nào có hoạt chất có tác dụng cho bệnh gì, tách triết ra, ví dụ như cây trinh nữ hoàng cung, giảo cổ lam, cà gai leo chiết xuất ra để hỗ trợ trị đái tháo đường.  Còn đối với y học cổ truyền thì sắc uống  như vậy có thể nói là bản chất giống nhau còn hiện nay với y học hiện đại thì tách chiết loại bỏ tạp chất, độ chính xác cao hơn….

  So sách bản chất giống nhau, các cụ y học cổ truyền rất tuyệt vời, còn hiện đại thì tiện dụng cho người tiêu dùng hơn và đi sâu vào cơ chế hơn.

 • MC :
  Trên thực tế có tình trạng là mặc dù người bệnh đã điều trị ổn định đường huyết nhưng vẫn có thể xảy ra các biến chứng không mong muốn như: loét bàn chân chẳng hạn.. Xin bác sĩ cho biết lý do bệnh Đái tháo đường dễ gặp nhiều biến chứng và người bệnh cần chú ý gì để phòng ngừa?

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  ·         Lý do đường huyết cao thì dễ biến chứng do vậy bệnh nhân luôn luôn duy trì lượng máu ổn định. Nói như vậy có nghĩa là đường máu ổn định là trình trạng ổn định cho cả các ngày. Có người đến khám tại thời điểm đó đường máu ổn định ( không phải là 30 ngày ổn định). Thường có đường máu đỏi và đường máu sau ăn, Chúng tôi thường khuyến cáo đường máu sau ăn ( sau 2 tiếng ăn) ôn định và đường máu lúc đói ổn định. Và đường máu trung bình ( chính là xét nghiệm HbA1c) trung bình của 3 tháng gần đây cũng phải ổn định. Điều này sẽ làm biến thiên đường máu ổn định ko thấp, không cao vì quá thấp sẽ dẫn đến hạ đường máu, quá cao gây biến chứng. Đa số đường máu sau ăn  không đường để ý, bất ổn điều này dẫn đến các biến chứng,tổn thương thành mạch, nhồi máu cơ tim, tổn thương thận,… người ta thấy ôn định đường máu lúc đói nhưng tăng đường máu sau ăn dẫn đến thổn thương thành mạch, dây thần kinh.….

  Bệnh nhân không nhận biết được sự tê bì, cảm giác vận động kém, không nhận biết được đau, nóng,… hệ miễn dịch kém… dẫn đến biến chứng.

  Đường máu lý tưởng, HbA1c < 7% được coi là mục tiêu chung cho cả ĐTĐ týp 1 và týp 2. Glucose máu lúc đói nên duy trì ở mức: 3,9 – 7,2 mmol/L (70 – 130mg/dl). Glucose máu sau ăn 2 giờ <10mmol/L (<180mg/dl).

  Chúng tôi khuyến cáo hàng ngày khám bàn chân, đối với người già chúng tối khuyến cáo cần soi gương xem bàn chân .

  Chúng ta cần tầm soát, phát hiện sớm để được điều trị.

 • Minh Dung (dungcecom378@gmail.com) :
  Tôi bị đái tháo đường tuýp 2 gần 5 năm, tôi kiêng tuyệt đối các thức ăn có nhiều đường như tinh bột và hoa quả ngọt. Đồng thời, tôi duy trì đi bộ 1 tiếng mỗi ngày. Tôi ăn uống & tập luyện như vậy có được không thưa bác sĩ?

  PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền :

  Đái tháo đường đã 5 năm và thực hiện chế độ ăn và tập luyện tốt nhưng để tối ưu hóa được nữa hay không, theo tôi quan điểm chế độ ăn kiêng toàn tinh bột, kiêng hoàn toàn không nên chúng ta có thể sử dụng ngũ cốc thô, ( ngô, giúp nhuận tràng) chúng ta không kiêng tuyệt đối có khẩu phẩn ăn hợp lý để hòa nhập với gia đình.

  Về hoa quả chúng tôi khyến cáo không kiêng tuyệt đối mà có thể ăn thưởng thức, 1-2 quả không sao.

  ĐI bộ chúng tôi khuyến cáo không nên đi quá nhiều vì tổn hại đến khớp khuyên cáo đi bộ không quá 30 phút mà kết hợp các hinh thức tập khác nhau như đi bơi, đạp xe và tăng cường độ tập ( ví dụ chống đẩy 1 phút 10 cái thì cần tăng 1 phút lên 12 cái).

 • Thu Hiền (Hoà Bình): :
  Tôi ít ăn đường nhưng lại ăn rất nhiều trái cây ngọt, rất thích ăn cơm, ngày có thể ăn 3 bữa cơm. Như vậy liệu tôi có mắc bệnh đái tháo đường không ạ?

  PGS. TS Hồ Bá Do :

  Có, vì do thích ăn của ngọt ( thịch ăn cả chùm+ gạo trắng) trong đái tháo đường có liên quan đến thực phẩm đó là các chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) xếp theo bậc từ 0-100. Trong đó, nếu thực phẩm có chỉ số GI càng cao, thì khả năng làm tăng đường huyết sau ăn càng cao) . GI dưới 50 GL thì phải dưới 10 ví dụ như quả mận  nếu người bệnh nhân nguy cơ chỉ ăn 1 quả thôi.

  Đối với đường chuyển hóa nhanh quá nguy hiểm đối với bệnh nhân đái tháo đường. Nếu ăn đúng chặn được nguy cơ còn ăn thoải mái thì sẽ mắc bệnh. Chúng tôi khuyên hạn chế, và đi khám tầm soát sớm.

 • PGS. TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền

  Trưởng khoa Nội tiết Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa trung ương Phó chủ nhiệm Bộ môn Lão khoa, Trường ĐH Y Hà Nội

 • PGS. TS Hồ Bá Do

  Giảng viên Cao cấp Học viên Quân Y; Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Bào chế thành công nano dây thìa canh, nano lá sen từ bộ 3 công nghệ cho bệnh tiểu đường, mỡ máu
SKĐS - Ngày 23/6/2020 tại Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu và giảm cân bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam, phối hợp cùng Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và Dược sĩ gia đình MyPharma tổ chức.
Người bị tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?
SKĐS - Ăn một số thực phẩm nhất định trong khi hạn chế những người khác có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và protein lành mạnh có thể có lợi ích đáng kể cho những người mắc bệnh tiểu đường .
Hút thuốc, tăng huyết áp, tiểu đường làm suy giảm nhận thức, trí tuệ
SKĐS - Hút thuốc, tăng huyết áp và đái tháo đường... là những yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức ở người tuổi trung niên. Những đối tượng nguy cơ này cần được đưa vào chương trình theo dõi và giáo dục về lựa chọn lối sống lành mạnh sớm hơn trong cuộc sống
Tăng nguy cơ cắt cụt chi ở bệnh nhân tiểu đường trong đại dịch COVID-19
SKĐS - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Ý mới đây cho thấy, bệnh nhân đái tháo đường bị loét chân tăng nguy cơ bị cắt cụt chi trong đại dịch COVID-19...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Lan (lananhphamngoc@gmail.com)
  Để giảm nguy cơ bệnh, phải giảm đường mà em lại thích đồ ngọt. Vậy sử dụng đường ăn kiêng với mật ong thay thế có được không bác sĩ?
 • nam (đà nẵng)
  trẻ nhỏ có thể bị tiểu đường k bs
 • binh (038787xxxx)
  tôi 54 kg cao 1.63 đã 52 tuổi nhưng rất thích ăn đồ ngọt, bánh, chè có đi đo đường huyết thì ổn định nếu vậy tôi có cần hạn chế ăn đường ngọt k
 • trang (trangph@xxx.vn)
  Béo phì có thế dễ dẫn đến tiểu đường phải k thưa bs, nếu kiêng ăn bớt tinh bột và đồ ngọt thì có thể k bị k ạ
 • thanh (phamcongthanhxx@gmail.com)
  tiểu đường tuýp 2 sáng nào cũng uống thuốc nhưng tôi k dám ăn cơm vì sợ đường lên. nhiều lúc thèm cơm cũng cố nhịn. cho tôi hỏi nếu lâu lâu ăn 1 chút khoảng mấy thìa cơm thì có được k bs
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm