Tọa đàm: Sẵn sàng cho các kịch bản COVID-19 giai đoạn mới

18-07-2022 1:04 PM | Truyền hình trực tuyến

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Mời độc giả theo dõi video chương trình

Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, dịch COVID-19 vẫn đang được cơ bản kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, số mắc COVID-19 có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố. 

Điều đáng lo ngại chính là virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất nguy hiểm của các biến thể và mức độ tăng nặng và tử vong, làm giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương, đối tượng cảm nhiễm có thể còn khá lớn; tác động hậu COVID-19 chưa có nghiên cứu đầy đủ; hơn nữa miễn dịch có được (do tiêm vaccine phòng bệnh và miễn dịch mắc phải) không bền vững...

Do đó, để kiểm soát dịch bệnh, cần theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Việc xây dựng các tình huống, kịch bản để chủ động, sẵn sàng ứng phó, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 một cách an toàn, linh hoạt là điều cần thiết. Chương trình tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao, hiện đang được ưu tiên. Tuy nhiên, các biện pháp ngăn chặn cơ học hay biện pháp hành chính xã hội sẽ không tạo sự đồng thuận hoặc sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Với mục đích cung cấp những thông tin về dịch COVID-19 cũng như đưa ra các tình huống, kịch bản ứng phó nhằm giúp người dân hiểu rõ, từ đó phòng ngừa dịch bệnh tốt nhất, Bộ Y tế kết hợp cùng Báo Sức khỏe và Đời sống, tổ chức toạ đàm với chủ đề "Sẵn sàng cho các kịch bản COVID-19 giai đoạn mới". 

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH