DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Phòng, tránh bệnh ung thư vú
13:09 18/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Phòng, tránh bệnh ung thư vú” vào 9h30, thứ ba, ngày 18/10/2016. Chương trình được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube của báo Sức khoẻ&Đời sống.
TS. Từ Ngữ

Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Mời các bạn theo dõi chương trình

Trong các loại bệnh ung thư, ung thư vú là loại thường gặp thứ hai trên thế giới, với hơn 1 triệu ca bệnh được phát hiện mỗi năm. Ước tính cứ 10 phụ nữ sẽ có 1 phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú.

Tại Việt Nam, năm 2012 đã ghi nhận 12.533 trường hợp mắc mới ung thư và con số này ước tính lên tới 22.612 ca trong năm 2020.Theo PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, thống kê tại bệnh viện cho thấy tuổi mắc ung thư vú ở Việt Nam có vẻ trẻ hơn so với một số quốc gia khác. Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú thường gặp ở phụ nữ gồm: tuổi tác; tiền sử gia đình có mẹ hoặc chị gái mắc ung thư vú; dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài; hút thuốc lá...

Trong khi đó, với sự tiến bộ của y học, ung thư vú lại là một trong những bệnh ung thư có thể điều trị được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và bệnh cũng rất dễ phát hiện sớm.

Để cung cấp cho bạn đọc những kiến thức mới nhất về cách phòng bệnh, phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời giải đáp những thắc mắc của bạn đọc xung quanh căn bệnh này, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức  buổi Tư vấn Truyền hình trực tuyến “Phòng,tránh bệnh ung thư vú”.

Khách mời tham dự chương trình gồm:

TS.BS. Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Phẫu thuật Vú, Bệnh viện K


ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa khám Tự nguyện II, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội


TS. Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam.


Buổi tư vấn sẽ được truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn), trên kênh Youtube của báo Sức khỏe&Đời sống bắt đầu từ: 9h30, thứ ba, ngày 18/10/2016.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

hoặc gọi theo số 19006690 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TS.BS. Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Phẫu thuật Vú, Bệnh viện K; ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa khám Tự nguyện II, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội; TS. Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố ngay trong chương trình này

Câu hỏi 1: Những yếu tố nào được coi là nguy cơ gây nên bệnh ung thư vú?

A. Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú

B. Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài

C. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú càng cao

D. Tất cả các yếu tố trên

Đáp án đúng: Đáp án D

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK LÀ Oanh Hoàng ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 01 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi 2: Những dấu hiệu nào dưới đây cảnh báo bạn nên đi khám tầm soát ung thư vú?

A. Núm vú bị chảy dịch, co kéo tụt vào trong

B. Sờ thấy u cục ở vú hay nách, đau vú ở một hay nhiều nơi

C. Cả A và B

D. Buồn nôn

Đáp án đúng: Đáp án C

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK LÀ Ngọc Hoa ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 01 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi 3: Ung thư vú có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án đúng: Đáp án A.

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK LÀ Tan Duong (Tân Thanh) ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 01 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng hỗ trợ điều trị ung thư FUCOIDAN JP của công ty Dược phẩm Phan Nam đã đồng hành cùng chương trình!

 • Trần Thủy :
  Thưa bác sĩ, từ khi 25 tuổi , tôi có phát hiện u vú trái, sinh thiết lành tính và bóc u. Đến năm 28 tuôi, sau khi sinh con, tôi lại thấy xuất hiện các u nhỏ nhỏ, và lại thực hiện bóc u lần 2. Nay tôi 40 tuổi, tôi vẫn siêu âm vú thường xuyên và chưa thấy có bất thường. Tôi xin hỏi bác sĩ liệu khả năng bị xuất hiện u trở lại có cao không? và chế độ ăn uống phù hợp để phòng tránh? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

  TS. Từ Ngữ :

 • MC :
  Thưa quý vị và các bạn, ung thư vú là loại ung thư thường gặp thứ hai trên thế giới. Trong khi đó thống kê tại Bệnh viện K cho thấy, tuổi mắc ung thư vú có vẻ trẻ hơn. Thưa TS.BS. Lê Hồng Quang, xin ông cho biết thực trạng mắc ung thư vú ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Có mấy điều có thể nói về thực trạng căn bệnh ung thư vú ở Việt Nam. Điều tích cực là chúng ta phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú nhờ giáo dục sức khoẻ và truyền thông.

  Với sự thay đổi về lối sống, điều kiện kinh tế xã hội ghi nhận tỷ lệ mắc ngày càng tăng.

  Vấn đề thứ 3 có đặc điểm có tỷ lệ khá cao tỷ lệ mắc ung thư vú ở độ tuổi trẻ. Ở Việt Nam, đáng lo ngại là tỷ lệ mắc ung thư vú ở độ tuổi khá trẻ. Có một số em sinh viên ở độ tuổi 20, 21 đã mắc ung thư vú. 

  Tuy nhiên, điều đáng lạc quan  là chúng ta có bước đi, chương trình khám sàng lọc, giáo dục sức khoẻ để bệnh nhân lưu tâm khám khi có triệu chứng từ sớm giúp ung thư vú giai đoạn muộn giảm đi, đến điều trị ung thư vú từ giai đoạn sớm tăng lên. 

 • MC :
  Xin ông cho biết bệnh ung thư vú thường do những nguyên nhân nào?

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Ung thư vú có khá nhiều nguyên nhân, trước hết do là tuổi tác. Điều đầu tiên ung thư vú và một số bệnh khác căn bệnh của tuổi già. Khi đến tuổi nhất định, có sai lạc hàn gắn cơ thể gây ra tế bào ác tính. Thứ 2 là nội tiết.

  Thứ 3 là lối sống, chuyển sang lối sống phương Tây, ăn nhiều thịt mỡ, ít vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

  Tuy nhiên, có nhiều tác nhân trong một quá trình lâu dài mới phát sinh ra ung thư. Chính vì vậy, chúng ta nên có lối sống lành mạnh. Đó là điều quan trọng trong phòng chống ung thư. 

 • MC :
  Mặc dù là bệnh thường gặp nhưng ung thư vú lại là bệnh rất dễ để phát hiện sớm. Thưa ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy, xin BS cho biết, phụ nữ ở đột tuổi nào thì nên đi khám sàng lọc ung thư vú định kỳ?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Ung thư vú ngày càng phát hiện sớm, theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, chúng ta nên sàng lọc ung thư vú bắt đầu từ 20 tuổi. Trong độ tuổi 20-40 đi khám sàng lọc mà không có gì bất thường thì có thể 3 năm ta đi khám sàng lọc 1 lần. Còn trên 40 tuổi thì nên đi khám sàng lọc hàng năm để phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ ở độ tuổi nào cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư vú nhưng tuổi càng cao thì nguy cơ mắc càng cao.

 • MC :
  Để phòng tránh căn bệnh này, BS có lời khuyên như thế nào đối với chị em phụ nữ trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Ung thư vú có rất nhiều nguyên nhân và nhiều yếu tố nguy cơ. Trong đó có các yếu tố nguy cơ không thay đổi được như giới tính, gia đình, di truyền. Nhưng cũng có yếu tố nguy cơ mà chúng ta có thể thay đổi được như lối sống, cách ăn uống, sinh hoạt để giảm bớt nguy cơ. Chúng ta không có biện pháp nào để phòng tránh hoàn toàn ung thư vú nhưng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Ví dụ như khống chế cân nặng cũng là một biện pháp giảm nguy cơ ung thư vú, vì lượng mỡ dư thừa nhiều thì estrogen gây ung thư vú cũng tích tụ nhiều. Thứ hai là có chế độ sinh hoạt luyện tập thường xuyên giúp thể lực tăng, sức khoẻ tốt, khống chế cân nặng cũng là biện pháp để giảm nguy cơ ung thư vú. Thứ ba là chế độ ăn uống, dinh dưỡng nói chung với tất cả các bệnh ung thư là nên ăn rau xanh, hoa quả, các loại dầu thực vật, đạm thực vật thì tốt hơn rất nhiều việc ăn các loại thịt đỏ. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc cũng là yếu tố làm tỉ lệ ung thư tăng lên rất nhiều. Ung thư vú là loại ung thư gắn liền với nội tiết. Trước đây người ta khuyến cáo là dùng thuốc tránh thai lâu ngày có thể gây ung thư vú, bởi hàm lượng nội tiết trong thuốc tránh thai trước đây rất cao. Hiện nay với hàm lượng nội tiết rất thấp ở viên tránh thai đầu nhỏ thì an toàn hơn cho phụ nữ nên chúng ta không phải quá lo lắng về dùng thuốc tránh thai lâu ngày có thể gây ưn thư vú. Hiện nay có nhiều chị em phụ nữ dùng hóc môn thay thế ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thì đó cũng là một vấn đề nếu chúng ta sử dụng mà không có sự kiểm soát của bác sĩ.

 • MC: :
  Thưa TS.BS. Lê Hồng Quang, hiện nay y học có thể điều trị căn bệnh này ở mức độ nào? Với những bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn thì biện pháp điều trị hiệu quả nhất là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tái phát?

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Đầu tiên là tôi muốn nói đến khía cạnh chữa khỏi ung thư vú. Ung thư vú hiện nay là một trong những bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao. Bệnh nhân đến giai đoạn sớm sống trên 5 năm là trên 90%. Thế nên trên thế giới họ khuyến cáo sàng lọc ung thư vú để tăng tỷ lệ chữa khỏi, giảm chi phí điều trị (chi phí điều trị sớm rẻ hơn nhiều), bảo tồn chức năng tuyến vú, bảo vệ chức năng cơ thể và giảm tổn thương cho cơ thể.

  Khi bệnh nhân ở giai đoạn muộn, phải đánh giá kỹ tổn thương ở giai đoạn nào, có bao nhiêu tổn thương có lan đi đâu không, lan ở vị trí nào, toàn bộ mức độ lan rộng, đánh giá chi tiết sâu về sinh học phân tử, hoá môn miễn dịch ở cơ sở hiện đại. Sau khi có cái nhìn rộng sâu về mức độ lan tràn, sinh học phân tử hoá môn miễn dịch sẽ đưa ra phác đồ đầy đủ chi tiết đúng đắn nhất. Hiện tại tại Viện K có thuốc điều trị nhắm trúng đích cho bệnh nhân có thụ thể dương tính, đánh vào đích nội tiết điều trị 5 năm, 10 năm. Đó là "vũ khí" tốt điều trị bệnh, giảm tỷ lệ tái phát.

   

 • MC :
  Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe nói về nữ diễn viên nổi tiếng thế giới Angelina Jolie. Cô đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú ngừa ung thư. Bác sĩ nghĩ sao về quyết định này, thưa TS.BS. Lê Hồng Quang?

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Câu chuyện của Angelina Jolie có nhiều khía cạnh. Về bệnh học, là cô ý mang gene di truyền gây bệnh ung thư vú, nhưng không phải người bệnh. Bản thân mẹ cô ý có bệnh ung thư buồng trứng, và cô ý có gene nguy cơ. Người ta tính toán nguy cơ tăng cao theo năm tháng, tích luỹ toàn bộ theo cuộc đời lên đến 80-85%. Câu chuyện giữa nguy cơ phát sinh ung thư và thực tế có những khoảng cách nhất định. Đó là chúng ta phải làm rõ giữa gene mang bệnh và người bệnh, cô ý chưa phải người bệnh.

  Thời điểm can thiệp các nhà khoa học, đặc biệt các nhà khoa học Hoa Kỳ tính toán thời điểm nguy cơ tăng đột biến. Tuổi của cô ý là năm 38 tuổi có phẫu thuật dự phòng. Đó là câu chuyện nền y học rất phát triển họ đo lường nguy cơ, tư vấn gene cho người bệnh trên cơ sở hiểu biết sâu sắc, người bệnh tự đưa ra quyết định và giới chuyên môn đưa ra những quyết định. 

  Hiện tại, Viện K cũng có thể triển khai kỹ thuật gene cao cấp đó để phát hiện đột biến gene trong bệnh ung thư vú. 

   

 • Bạn đọc :
  Thưa TS. Từ Ngữ, chế độ dinh dưỡng có vai trò như thế nào trong phòng ngừa căn bệnh này?

  TS. Từ Ngữ :

  Thực tế, bạn ăn thế nào, cơ thể của bạn thế đấy. Vì vậy, nếu bạn ăn không tốt thì cơ thể bạn hoặc là thiếu chất, hoặc là thừa chất. Vậy phải ăn thế nào để cơ thể có thể ở giữa hành lang an toàn. Còn nói về vấn đề ung thư, thì chuyện không chỉ đơn giản ở việc ăn uống hay nội tiết mà còn là an toàn thực phẩm, chất lượng của nước...

  Theo quan điểm của tôi, để phòng chống ung thư, người thiếu chất có lẽ có lợi thế hơn người thừa chất. Vừa phòng, vừa tránh, vừa hỗ trợ điều trị là nhất thiết cần phải có thực phẩm sạch. Ăn đa dạng, ăn tự nhiên, không nên ăn các thực phẩm chế biến. 

  Theo tôi, không nên dùng đường, đặc biệt là đường tinh và thực phẩm chế biến. Nên ăn cả mỡ động vật và dầu ăn. Đặc biệt tránh các loại nước có ga. Duy trì cân nặng hợp lý theo chỉ số cơ thể.

 • Bạn đọc :
  Đối với những bệnh nhân mắc ung thư vú thì có chế độ dinh dưỡng nào đặc biệt để hỗ trợ điều trị ung thư vú hay không?

  TS. Từ Ngữ :

  Về ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng, có 3 điều quan trọng: 1 là điều trị phải chuẩn, tinh thần dám chiến đấu với bệnh tật của người bệnh, nâng cao thể trạng của bệnh nhân để đủ sức chiến đấu với bệnh tật. Vì vậy, về vấn đề thực phẩm, cần phải dùng thực phẩm sạch và nhiều protein, sản sinh ra acid amin.

  Do đó, cần phải ăn đa dạng,  dù nguồn gốc động vật hay thực vật, thực phẩm nọ bù cho thực phẩm kia để cung cấp đủ acid amin cho cơ thể. Hiện nhiều người ăn tinh quá, cứ cho loại thực phẩm này là tốt, do đó chỉ ăn thực phẩm đó và ăn nhiều, dẫn tới tình trạng thiếu chất.

  Hạn chế một số nguy cơ như mỡ động vật, thức ăn chiên xào, các phụ gia thực phẩm, nên chọn các thực phẩm hữu cơ, cần bổ sung đủ lượng vitamin và khoáng chất như kẽm (tham gia vào hệ miễn dịch, phòng ngừa chống khuẩn tốt), các loại vitamin tan trong dầu, vitamin tan trong nước như vitamin C.... Duy trì cân nặng nên có và khối nạc trong cơ thể. Nếu để mất trọng lượng thì khi hóa trị, xạ trị sẽ khiến cơ thể suy kiệt, dễ dẫn đến tử vong.

  BS Lê Hồng Quang: Trong các bệnh ung thư, cơ chế về sinh học phân tử nêu ra là các tế bào ung thư luôn luôn có cơ chế được ưu tiên về mặt dinh dưỡng hơn so với các tế bào lành.

  Do đó, quan niệm là bỏ đói tế bào ung thư là không đúng, rất sai lầm, vì kể cả cơ thể ốm đói thì tế bào ung thư vẫn no đủ. Bên cạnh đó, các phương pháp hóa trị, xạ trị tác động rất lớn tới cơ thể, có sức tàn phá mạnh, vì vậy, cơ thể cần phải được sự hồi phục về mặt dinh dưỡng để có thể đáp ứng được trong quá trình điều trị ung thư.

 • Bạn đọc :
  Vừa rồi em có tham gia chương trình tầm soát ung thư vú. Qua khám và siêu âm, bác sĩ kết luận: vú phải vị trí 11h cách núm vú 1mm có nốt giảm âm Kt 4,6 x 7,0 mm, theo dõi u xơ vú phải. Vòng kinh của em mấy tháng nay có sự thay đổi: hai ngày đầu có biểu hiện có kinh, nhưng đến ngày thứ 3 mới có đều và vòng kinh kéo dài tới 7 ngày ( trước chỉ 4-5 ngày). Xin bác sĩ cho biết, em cần phải làm thêm các thăm khám, xét nghiệm gì không và vấn đề tái khám như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Đối với phụ nữ hay có tổn thương ở vú, nhưng đa phần là tổn thương lành tính. Đối với tổn thương nhỏ như thế, cảm giác sờ hầu như là không thấy. Chúng ta có thể theo dõi định kỳ và làm xét nghiệm chọc hút tế bào, theo dõi siêu âm, chọc hút tế bào lấy tế bào ra làm xét nghiệm để biết bản chất khối u đó. Nếu lành tính có thể sinh sống hoà bình theo dõi. Nếu ác tính, có thể can thiệp hoặc xử lý sớm.

   

 • Nguyễn Thị Phúc :
  Thưa bác sĩ, em bị một khối u bên nách trái không đau, cũng khoảng 1 năm nay không thấy to lên và không đau. Vậy em có bị ung thư vú không ạ?

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Khối u của bạn ở vùng nách bên trái. 

  Trước hết tôi xin chia sẻ như thế này. Tuyến vú của người phụ nữ ở ngực trước có đuôi nách kéo dài về phái hố nách. Vị trí bạn mô tả có thể nghĩ đến 2 khả năng.

  Khả năng 1: u đuôi nách tuyến vú.

  Khả năng 2: hạch vùng nách. Có 1 tỷ lệ nhất định có núm phụ vùng nách.

  Biểu hiện đau hay chưa đau chưa thể kết luận có hay không có ung thư, cần làm xét nghiệm chuyên khoa đánh giá bản chất khối u. Ví dụ chụp X-quang tuyến vú, X-quang kỹ thuật số, chụp cộng hưởng từ, làm xét nghiệm tuyến vú để có kết luận chính xác có hay không có ung thư.

   

 • Mộng Thúy :
  Kính chào Bác sĩ, xin cho em hỏi: Em đang mang thai được 13 tuần nhưng ở nách trái của em bị nổi hạch, ra rất nhiều mồ hôi và có mùi khó chịu. Em xin hỏi nổi hạch như vậy có bị gì không? Và em bị bệnh gì vậy? Em xin cảm ơn.

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Khi bạn có thai thì tuyến vú phát triển để có sữa nên tuyến vú cương đau. Nhất là những tháng đầu rất đau mà nhiều khi nổi hạch ở nách, hoặc có những người có tuyến vú phụ ở trên nách, khi có thai cùng với sự cương lên của tuyến vú chính thì tuyến vú phụ cũng cương lên theo, do đó rất nhiều người đến khám do tuyến vú phụ cương lên ở trên nách. Thông thường tuyến vú phụ sẽ có cả 2 bên chứ không phải chỉ có 1 bên. Nếu bạn chỉ có 1 bên và nó sưng đau, viêm tấy thì bạn có thể đi khám. Tuy nhiên theo tôi thì bạn không cần quá lo lắng về ung thư hay bệnh gì. Bạn cũng nên đi khám chuyên khoa để phân loại xem đó là bệnh gì để mình có cách xử lý thích hợp.

 • Câu hỏi điện thoại của bạn Nguyễn Thị Hoa :
  Cách đây 1 năm tôi mổ bướu sợi tuyến vú trái. Sau khi mổ khoảng 4 tháng vú trái đau nhức và lớn hơn vú phải. bây giờ tay trái tôi hay bị tê. Tôi có tự khám vú, hai vú đều giống nhau nhưng vú phải lớn hơn vú trái và đau. Xin hỏi BS tôi có bị u vú lại không? Mong BS tư vấn giúp tôi! Xin cảm ơn BS!

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Khi đau sau mổ, đối với trường hợp của bạn, có thể nghĩ đến 2 vấn đề:

  Thứ nhất, đau liên quan viêm nhiễm sau mổ không liền vết thương

  Khả năng 2, ít gặp, mổ lần trước không lấy hết u, khối u tiến triển to, viêm, gây đau. 

  Để có câu trả lời chính xác bạn cần đến cơ sở y tế làm xét nghiệm cụ thể siêu âm đánh giá toàn bộ nhu mô tuyến vú, vết mổ lần trước có đọng dịch hay do u tái phát. Nếu cần thiết phải làm xét nghiệm khác, đặc biệt là sinh thiết để làm rõ.

   

 • Lê Thị Hiền :
  Thưa chuyên gia, tôi có đa u vú còn nhỏ ở 2 bên ngực vậy thì khi sinh con có thể cho con bú bình thường như người khác không ạ. Những người có u vú thì nên tránh điều gì ạ? Ngoài ra bệnh nhân ung thư vú khi khám siêu âm có ghi kết quả: hạch vùng không sờ chạm. Tôi không hiểu rõ là gì. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Một trong những yếu tố giảm nguy cơ ung thư vú chính là cho con bú thường xuyên, ít nhất 1 năm trong mỗi lần sinh. Với những bạn có u vú nhỏ mà không phải là ác tính và không có biểu hiện gì thì bạn có thể cho con bú bình thường, nhưng cần phải kiểm soát tốt các thuốc nội tiết và cân nhắc tính lợi ích của việc dùng các thuốc này. Cần kiểm soát cân nặng, chế độ tập luyện, ăn uống phù hợp, lành mạnh, có chế độ dùng thuốc nội tiết phù hợp, khám sức khoẻ thường xuyên để sàng lọc là những biện pháp để bạn phòng tránh ung thư vú. Còn việc bạn đi siêu âm có vùng hạch không sờ chạm về mặt y tế không có mấy bác sĩ đọc những phần ấy. Đó là ở trên đỉnh hố nách có phần rất sâu, khó sờ nhưng khi chụp có thể thấy.

 • Bạn Thanh An :
  Có phải một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư? Mong bác sĩ tư vấn.

  TS. Từ Ngữ :

  Ngăn ngừa có thể đúng. Chất xơ có trong các thực phẩm như rau, các thực phẩm thô như gạo không xay xát kỹ.... Vai trò của chất xơ là giữ được thức ăn lâu hơn, không phân hủy nhanh nên đường huyết không bị dao dộng; cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất; đồng thời là robot vệ sinh cho đường tiêu hóa, làm sạch thành ruột, quét sạch các lipid không tốt ra khỏi thành ruột. Ngoài ra, chất xơ còn được coi là chất độn, toan kiềm trong cơ thể tốt hơn. 

  Trong bệnh ung thư, chế độ nghiêng nhiều về ăn kiềm tốt hơn chế độ ăn toan. Do đó, nhiều bác sĩ đưa ra các khuyến cáo về chế độ ăn toàn chất xơ.

  Bác sĩ Diêm Thị Than Thủy: Ta cần phân biệt có 2 loại chất xơ: xơ thô và xơ tinh. Xơ tinh là loại cơ thể có thể chuyển hóa được, còn xơ thô là cơ thể hoàn toàn không chuyển hóa được. Xơ tinh là có trong gạo lứt, cám, táo xanh v.v... rất quan trọng cho cơ thể. Loại xơ tinh này rất quan trọng cho cơ thể. Hiện nay, người Việt Nam chủ yếu chỉ ăn loại xơ thô có trong rau, do đó thiếu loại xơ tinh. Do vậy, không cứ là ăn nhiều rau là cơ thể đủ rau, mà cần phải xem xét các loại xơ tinh để cung cấp cho cơ thể.

 • Bùi Thị Mận :
  Mẹ cháu năm nay 60 tuổi, mắc bệnh ung thư vú bên trái, được bác sĩ chẩn đoán là ở giai đoạn IV. Mẹ cháu đã được mổ lần đầu vào tháng 4/2015 nhưng sau 1 tháng ngay tại vị trí đó lại mọc lên 1 cục to như hạch, cắn nhức, bác sĩ bảo không sao chỉ là dịch sau khi mổ. Nhưng để tiếp 2 tháng sau thì cục đó to lên và cắn nhức như lúc chưa mổ. Mẹ cháu được mổ lại lần 2 vào tháng 7/2015, và từ đó đến nay không có u cục nổi lên và hàng tháng khám lại tại một số bệnh viện thì kết luận các bộ phận tim, gan .... và thành phần trong máu vẫn bình thường và bác sĩ bảo không phải uống loại thuốc nào. Tuy nhiên hiện tại mẹ cháu vẫn cứ đau phía bên trái (bên mổ) ở cánh tay, nách, vai, và vòng sau lưng, đau không ngủ được và sụt cân. Bác sĩ cho cháu hỏi hiện tượng đau nhiều như vậy có phải là dấu hiệu bệnh trở lại hay không, mẹ cháu có cần uống thuốc gì để điều trị tiếp theo không?

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Cái câu chuyện của bạn khá phức tạp. Tôi sẽ phân tích khía cạnh một. Đầu tiên tổn thương bạn nói tái phát, dịch đọng cá nhân tôi, tôi cũng hướng tới dịch đọng. Diễn tiế khá nhanh. Sau can thiệp lần 2 (7.2015) ổn định hoàn toàn, 15 tháng không xuất hiện trở lại, có lẽ là đọng dịch sau mổ và bác sĩ đã xử lý thành công. 

  Thứ hai, bạn có nói người nhà bị ung thư giai đoạn 4, nói đến bệnh đã di căn xa. Có nhiều vị trí di căn xa, mà ở đây bạn không đề cập, trên thực tế có thể gặp là di căn xương, di căn gan, di căn phổi, di căn não. Tất cả các vị trí di căn đó cần biện pháp riêng để đánh giá, cần đến cơ sở chuyên khoa để bác sĩ chỉ định, bác sĩ làm.

  Vấn đề đau rất nhiều khi mổ, vị trí bạn mô tả nó rất gần khu vực mổ, ngực, nách vai. Muốn xác định có phải di căn hay không phải đến cơ sở y tế làm xét nghiệm: xạ hình xương (xem có di căn xương), siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng (xem có di căn gan), chụp cắt lớp phổi (xem có di căn phổi). Chính vì đâu nhiều vùng nách có khi bác sĩ thăm khám xét nghiệm xương vùng nách. Nhiều trường hợp viêm nhiễm đọng dịch lâu ngày có thể gây xơ. Có thê dến cơ sở y tế chuyên sâu, đặc biệt cơ sở từng điều trị cho mẹ bạn để có hồ sơ và thăm khám cụ thể.

   

 • Ngọc Vân :
  Chào Bác sĩ, tôi muốn nhờ BS tư vấn về bệnh đa nang tuyến vú,bệnh này có cần kiêng ăn một số thực phẩm nào không? Nếu ăn uống các thực phẩm chế biến từ đậu nành có làm bệnh nặng hơn không? và bệnh này có phải là 1 dạng khởi phát của bệnh ung thư vú không? xin cám ơn tư vấn của BS.

  TS. Từ Ngữ :

  Phải xác định đó là loại u gì, u lành tính hay u ác tính, u mỡ hay u bã đậu, u có liên quan tới nội tiết không.... thì mới có điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Loại đậu tương và các loại đậu khác, loại đậu tương biến đổi gene - hiện trên thế giới vẫn đang có nhiều tranh cãi. Còn ở Việt Nam, hiện lại cho nhập khẩu đậu tương để làm thức ăn chăn nuôi, tôi nghĩ là có vấn đề.

  Ngoài ra, hiện nay, để phục vụ những người ăn chay, đậu tương được làm thành bán thành phẩm, nhằm cung cấp thực phẩm cho những người ăn chay thì tôi nói thật, các thực phẩm đó rất nhiều phụ gia. Đậu tương, đậu tương tự nhiên, nếu lưu trữ lâu thì lại dễ bị nấm mốc. Do đó, đậu tương, nếu đảm bảo được nguồn gốc và chất lượng, thì là loại thực phẩm tốt, bổ sung nội tiết tố cho nữ.

  TS. BS Hồng Quang: Bệnh đa nang tuyến vú là bệnh lành tính. Biểu hiện có rất nhiều khối u có dịch trong tuyến vú, có thể cái thì to, cái thì nhỏ. Thông thường khi người phụ nữ đi khám, có làm siêu âm đến với chúng tôi khá lo lắng. Tuy nhiên, cần lưu ý khi một số nang có tính bội nhiễm, gây sưng đau cấp tính. Và bệnh có biến đổi thành ung thư hay không, theo các tài liệu khoa học mới nhất, tỉ lệ bệnh nhân có bệnh này phát triển thành ung thư có nguy cơ cao hơn chút xíu so với người bình thường. Tuy nhiên, về chế độ dinh dưỡng, nên tuân thủ những nguyên tắc chung của chế độ ăn uống lành mạnh.

 • Lê Thị Bình :
  Tôi năm nay 44 tuổi. Năm ngoái tôi cảm thấy ngực của mình bị cương cứng và đau, đi khám tại bệnh viện được chẩn đoán là thay đổi sợi bọc tuyến vú phải, bác sĩ cho dùng thuốc Nolvadex 10mg, và hẹn tái khám. Tháng 1/2016 tôi có đi khám lại, bác sĩ chẩn đoán là "đa bướu sợi tuyến", kết luận là "loạn sản vú lành tính". Hiện tại ngực của tôi đau và nhói lên xương trước ngực, không đau lớn nhưng tạo cảm giác khó chịu trước ngực và đau mỏi vai. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh của tôi có nguy cơ chuyển sang ung thư vú không ạ? Liệu bệnh của tôi có thể mổ được không? và tôi có nên ăn kiêng hay uống thêm thực phẩm gì để hỗ trợ điều trị bệnh "Đa bướu sợi tuyến” không? Rất mong được sự tư vấn của các bác sĩ.

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Đầu tiên, tối thấy tuổi của bạn là 44 thì không nên chủ quan với tất cả các u cục trong người đặc biệt là u vú. Theo dõi quá trình đi khám của bạn thì có chẩn đoán u xơ tuyến vú. Điều tôi thắc mắc bạn đã được làm xét nghiệm tế bào học hay sinh thiết hay chưa. Đó là tiêu chuẩn cao nhất để chúng ta có chẩn đoán chính xác u xơ tuyến vú. Đó là điều tôi quan tâm. Nếu chưa làm xét nghiệm, khuyến cáo tôi đưa ra nên làm xét nghiệm tế bào, sinh thiết, siêu âm để biết bản chất khối u.

  Vấn đề dinh dưỡng theo tôi không có vấn đề gì quá đặc biệt trong hoàn cảnh này. Chỉ lưu ý ở độ tuổi này một số phụ nữ bắt đầu bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, tuỳ cá thể và điều kiện sống. Nếu đã bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, có ý định sử dụng nội tiết tố thay thế, cần khám và có chỉ định hết sức chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

  Thứ 3, có dùng thuốc Novadex, đây là thuốc đối kháng với estrogen, cũng được sử dụng trong một số trường hợp đa u tuyến vú. 

  TS. Từ Ngữ bổ sung về chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh đa bướu sợi tuyến, loạn sản vú lành tính:

  Về dinh dưỡng thì không có gì đặc biệt, tôi nhấn mạnh tuổi. Ở độ tuổi 44, kể cả phụ nữ và nam giới là tuổi hồi phục tốt. Nếu có chế độ sinh hoạt tốt hay cho người phụ nữ hồi phục được các loại bệnh khác và cuộc sống sau này tốt hơn. Đây là giai đoạn vàng của phu nữ và nam giới, phải hiệu chỉnh lối sống và chế độ ăn. Chế độ ăn càng gần tự nhiên bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Sản phẩm nguyên vẹn là tự nhiên, ăn tại chỗ. Thực phẩm ở vùng nào, miền nào đất nước nào thích nghi với mình bao đời này rồi. Thứ hai sau một thời gian học hành nước ngoài về, tụ tập ở nhà, cái bữa ăn gia đình rất hữu ích. Tuổi này, mà ăn 2 bữa ở ngoài, bữa ăn gia đình mất đi thì nguy cơ rất lớn. Đi ăn ở tiệm có thê ăn rất ngon, nhưng rất thừa. Ở nhà mới là bữa ăn quan trọng. Về mặt tiêu hoá hấp thụ có cả không khí gia đình mới giải quyết được tiêu hoá. Cái cuối cùng, nên đi kiểm tra vấn đề sức khoẻ, tự điều chỉnh, kiểm tra sức khoẻ của mình. 

  Tính cá thể, các gia đình phải để mọi người tự chọn ăn bao nhiêu, thấy cân nặng phù hợp rồi không nên ép. 

   

 • Nguyễn Thanh Thúy :
  Thưa bác sĩ. Em năm nay 23 tuổi. Ở nách em có nổi một cục hạch không đau và nằm bên dưới lớp da. Như vậy là bệnh gì thưa bác sĩ? Em phát hiện 6 tháng rồi nhưng không đau nên em không quan tâm.

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Bất kỳ cái gì bạn mới thấy xuất hiện trên người mình thì đều có vấn đề nhưng vấn đề là u cục lành tính hay ác tính thì bạn phải đi kiểm tra. Với những khối u cục đó sưng nóng, đỏ, đau thì mình xác định đó là một loại viêm nhiễm rất dễ, còn nếu nó không sưng nóng, đỏ, đau thì bạn nên đến khám ngay ở các cơ sở y tế với các xét nghiệm siêu âm, làm tế bào,… để biết chính xác đó là loại bệnh gì để điều trị chứ đừng bỏ qua nó bởi bây giờ mặc dù bạn mới 23 tuổi còn rất trẻ nhưng cũng có thể có nguy cơ bệnh từ sớm. Tôi khuyên bạn nên đi khám sớm.

 • Nguyễn Văn Bình :
  Cháu năm nay 21 tuổi. Tự nhiên tháng nay cháu thấy cổ xuất hiện 1 cục hạch to bằng hạt đậu, săn chắc và sau 1 tháng để ý thì cháu thấy nó bình thường và không có dấu hiệu to lên, cháu hay rờ thường xuyên nên nó mới sưng 1 tí chứ bình thường nó như hạt đậu ạ. Và gần đây cháu thấy xuất hiện thêm 1 hạch nữa ở nách kích thước nhỏ hơn 1m, rất nhỏ và hơi đau, nhưng cháu cảm thấy ngực hơi đau, sức khỏe thì vẫn bình thường, ăn uống tốt, không sụt cân mà còn tăng nữa ạ. Cháu bị viêm xoang đã 4 năm nay, hơi nặng ạ. Cho cháu hỏi trường hợp của cháu có phải bị ung thư hạch không ạ, cháu thật sự rất lo lắng.

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Trước hết tôi muốn chia sẻ với các bạn về hệ thống hạch trong cơ thể. Hệ thống hạch bạch huyết có tác dụng bảo vệ cơ thể trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hạch bạch huyết như đồn biên phòng chặn bắt các tác nhân gây bệnh. Hạch bạch huyết có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn chặn tác nhân gây bệnh tiến triển xa hơn. Khi bạn đau răng nổi hạch hàm, cằm. Khi bạn đứt tay, viêm nhiễm rộng vùng cánh tay, có biểu hiện sưng đau hạch nách. Đó là các hạch phản ứng sưng to chặn bớt tác nhân gây bệnh. Đây là một trong nguyên nhân gây hạch to.

  Cũng có trường hợp bản thân bệnh ung thư xuất hiện ngay trong hệ thống bạch huyết mà thuật ngữ chuyên môn gọi là U lympho ác tính.

  Bạn đề cập 2 vị trí hạch: vùng cổ. Bạn nói đến bệnh lý 4 năm nay: bệnh viêm xoang cũng có thể là nguyên nhân. Thứ hai, hạch vùng nách, điều tôi lưu ý bạn đã có hạch to ở 2 vùng khác nhau trong cơ thể. Thời gian tương đối dài, có lẽ bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để chọc tế bào ra làm xét nghiệm, sinh thiết để biết bản chất hạch to đó là gì. Cũng chưa thể trả lời bạn có hay chưa có khả năng ung thư hạch khi chưa có kết quả sinh thiết.

 • Thu :
  Phụ nữ ngực to hay ngực bé chiếm tỷ lệ bị ung thư nhiều hơn thưa bác sĩ?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Ngực to hay bé là do cấu tạo cơ thể cha mẹ sinh ra và không có yếu tố nguy cơ nào phân biệt ngực to hay bé cả. Người ngực nhỏ thì dễ khám sàng lọc hơn và dễ phát hiện ra các khối u hơn. Người ngực to thì tự khám khó hơn và ngay bác sĩ khám cũng khó khăn hơn. Những người có tuyến vú dày đặc, săn chắc thì khả năng ung thư cao hơn những người vú lỏng lẻo. Qua đây tôi cũng khuyên các bạn là việc tự khám vú là việc rất quan trọng chứ không chỉ là bác sĩ khám hộ và đó là cách phòng tránh tốt nhất. Hoặc có thể là người chồng phát hiện, vì có nhiều trường hợp ung thư vú là do người chồng phát hiện ra mà thậm chí cả bác sĩ khám cũng không phát hiện được.

 • Thu Nhi :
  Thưa bác sĩ! Cháu có làm xét nghiệm nội tiết tố, kết quả nội tiết tố vú tăng cao so với ngưỡng cho phép. Bác sĩ khám và bảo thay đổi sợi bọc tuyến vú, nắm ngực thì thấy có cục nhỏ cộm, Bác sĩ kết luận là khối u lành tính. Vậy thay đổi sợi bọc tuyến vú có nguy hiểm gì không ạ. Có cần phải làm tầm kiểm soát ung thu không ạ. Khối u đó có cần phải làm gì với nó không ạ.

  TS. Từ Ngữ :

 • Ha Anh :
  Bác sĩ cho tôi biết có thể uống thêm các loại thảo dược gì để hỗ trợ điều trị ung thư vú. Xin cảm ơn bác sĩ.

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Hiện nay các loại thảo dược, thực phẩm chức năng trên thị trường rất nhiều và chúng ta cũng không kiểm soát được chất lượng. Theo tôi những thực phẩm chức năng có nhiều chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì chúng ta có thể dùng. Còn tất cả các thực phẩm chức năng không có nguồn gốc rõ ràng và nhất là có chứa nội tiết estrogen thì rất nguy hiểm vì estrogen là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư ở phụ khoa.

  TS. Từ Ngữ: Các cụ nói thực phẩm là thuốc, thuốc là thực phẩm. Còn Dinh dưỡng định nghĩa là khoa học liên quan đến sức khoẻ và con người. Vậy còn một loại nằm giữa thực phẩm và thuốc, trước đây gọi là thực phẩm thuốc, hiện nay gọi là thực phẩm chức năng. Thị trường thực phẩm chức năng hiện nay quá nhiều và kinh khủng cả ở chất lượng và giá trị của thực phẩm chức năng đó. Nhưng phải thừa nhận là có những thực phẩm rất tốt, ví dụ như tảo Nhật. Hiện giờ tảo Okinawa ảnh hưởng 3 vấn đề: hệ miễn dichj, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ quá trình nâng cao thể trạng cơ thể để chống lại ảnh hưởng của quá trình hoá trị, xạ trị. Chúng ta cần phân định rõ những loại nào thực sự tốt và những loại nào là đánh lừa người tiêu dùng, nhất là những loại bán hàng đa cấp. Chúng ta không đả phá nhưng không thể gọi là thần dược. Chúng ta cũng cần lưu ý để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc vitamin trong các loại thực phẩm chức năng, vitamin không phải là thuốc bổ muốn uống bao nhiêu thì uống.

 • Nguyễn Thị Lan :
  Kính chào bác sĩ. Tôi bị ung thư vú được 1 năm đã phẫu thuật cắt bỏ 1 bên vú, có uống thuốc điều trị nội tiết tố, không biết khi đã cắt bỏ khối u rồi bệnh có bị tái phát lại hay không, có di căn không? Và nếu bị di căn thì có triệu chứng như thế nào để ngăn ngừa. Mong BS tư vấn giúp. Rất cảm ơn bác sĩ.

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Một trong số những đặc tính điển hình của ung thư nói chung là khả năng tái phát và di căn gây khó khăn trong điều trị ung thư vú.

  Trường hợp của bạn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, nhưng khả năng tái phát di căn về lý thuyết vẫn tồn tại. Bạn đang uống thuốc nội tiết, thuộc nhóm phụ thuộc nội tiết. Đây là nhóm có tiên lượng tốt. Đây có thể coi là thông tin lạc quan tiếp tục cuộc chiến, uống thuốc đều đặn đúng chỉ định đi khám theo chỉ định bác sĩ. 

  Trong thực tê điều trị vị trí di căn hay gặp, di căn xương hay có biểu hiện đau xương. Chính vì điều đó bạn đặc biệt lưu ý khi có biểu hiện đau xương, mặc dù đau không quá dữ dội nhưng tồn tại lâu dài, lưu ý xạ hình xương. Không loại trừ khả năng di căn tới gan, phổi. Điều bạn có thể làm là tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, uống thuốc đi khám tại cơ sở chuyên khoa. Chúng tôi có quy trình đánh giá theo dõi cho bệnh nhân điều trị hiệu quả trên cơ sở tiết kiệm chi phí.

 • Câu hỏi điện thoại 3: Bạn Trần Thu :
  Cháu năm nay 34 tuổi, đã có chồng con. Cháu phát hiện có cục u ở bờ trong vú phải, đi khám chọc tế bào bác sĩ nói cháu bị nhân xơ vú và khuyên cháu mổ nhưng cháu sợ sử dụng dao kéo rồi tái phát. Đến nay đã 1 năm rồi nhưng cháu sờ thì nó không phát triển. Vậy cháu có nên mổ không, nếu cháu không mổ thì có nguy hiểm không? Có dẫn đến ung thư không? Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên.

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Bạn ở tuổi 34 và đã có chồng con. Theo tôi, nếu bạn có nguyện vọng, có ý định sinh con nữa nên xử lý khối u này. Trong quá trình mang thai, cho con bú thay đổi nội tiết có tác động không thể dự đoán với khối u.

  Nếu ngại mổ xẻ, không có nhu cầu sinh con nữa, bạn có thể sinh sống hòa bình và theo dõi. Bạn nên có theo dõi định kỳ, bạn định kỳ khám vú, đến cơ sở siêu âm theo dõi, giúp bạn theo dõi khối u đó. Can thiệp làm sao không cho tái phát trở lại, việc đó có bác sĩ chuyên khoa làm đầy đủ các bước. Bạn không phải lo lắng về tái phát.

   

 • Thanh Truc :
  Tôi 52 tuổi, có 1 khối u ở ngực, đi khám bác sĩ bảo đó là u lành, vậy không biết sau này có bị ảnh hưởng gì ko? Tôi có cần phải uống thêm thực phẩm chức năng hay thuốc gì không, xin bác sĩ tư vấn giúp với ạ. Cám ơn BS!

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Ở độ tuổi của bác mà có khối u ở ngực thì chúng ta phải tầm soát rất kỹ, nếu có thể điều trị được nên điều trị, trường hợp quá nhỏ không cần làm gì thì thôi. Trong độ tuổi này quan trọng nhất cần điều trị là rồi loạn nội tiết, nhất là với những người ở độ tuổi này mà chưa mãn kinh. Với độ tuổi này thì không phải ăn hay thuốc là chính là tập luyện lại là chính, nhất là tập yoga giúp tăng cường nội tiết rất nhiều. Tôi đã thấy có trường hợp tập yoga thì thời gian mãn kinh của họ kéo dài ra. Tôi khuyên bác nên đi khám, sàng lọc và điều trị kịp thời những bệnh mình có, thứ hai là có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh các bệnh nguy cơ.

  TS. Từ Ngữ: Tôi không khuyến khích dùng thêm thuốc và thực phẩm chức năng. Bữa ăn cải thiện rất nhiều thứ. Có 3 vấn đề giúp cho sức khoẻ tốt là ăn uống đúng, tập luyện đúng và không để bị stress. Nói thêm về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ thì tôi cho rằng tự nhiên vẫn tốt hơn vì khi người phụ nữ cho con bú thì tuyến vú sẽ to lên và khi không cho con bú thì sẽ giảm đi.

 • Thành Lê :
  Tôi là nam giới, 33 tuổi, bị phì đại tuyến vú, kích thước 8cm, đã phẫu thuật bóc bỏ từ cách đây 6 năm. Nay bệnh tái phát. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Nam giới có khả năng bị ung thư vú không?

  TS.BS. Lê Hồng Quang :

  Nam giới cũng có khả năng mắc ung thư vú. Chúng tôi đã điều trị cho một số trường hợp ung thư vú ở nam giới. Ở nam giới kích thước ngực nhỏ nên khối u nhỏ nhanh chóng xâm lấn tới da, ngực dẫn tới giai đoạn muộn, kết quả điều trị kém.

  Ở trường hợp của bạn, bạn phì đại tuyến vú tái phát. Nếu phì đại tuyến vú hai bên, cần chụp phổi để phát hiện khối u phổi. Như thời chúng tôi học, các thầy có câu thơ nhắc nhở sinh viên: "đàn ông mà thấy vú to, ung thư phế quản phải lo mà tìm"

  Khi bị u phổi, trong phổi có chất gây ra to vú hai bên. Tuyến vú to hai bên nên cần phải kiểm tra phổi. Vú to một bên cũng có thể do nội tiết. Trước đây cắt bỏ nó không hết có thể cân nhắc bỏ hết toàn bộ mô tuyến. Khi cắt bỏ sức khỏe cũng không có vấn đề gì nhiều lắm. 

   

 • Bạn đọc :
  Lạm dụng phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hay không?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Phẫu thuật thẩm mỹ không phải là nguyên nhân gây ung thư vú nhưng khi phẫu thuật đặt các túi dịch chèn ép các mô vú sang một chỗ làm cho mình khó tầm soát ung thư vú, đấy chính là nguyên nhân khiến mình không phát hiện được sớm ung thư vú cho những người đặt các túi ngực. Tất nhiên túi ngực cũng phải đảm bảo yêu cầu vì nếu túi ngực không đảm bảo, bị rò rỉ silicon thì cũng gây các bệnh ở tuyến vú. Với những bạn có phẫu thuật đặt túi ngực thì nên có kiểm tra định kỳ để có thể phát hiện sớm ung thư vú.

  TS.BS. Lê Hồng Quang: Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Câu chuyện giữa làm đẹp và sức khoẻ là muôn hình vạn trạng. Tại khoa Phẫu thuật Vú, Bệnh viện K cũng đã gặp những trường hợp sau phẫu thuật nâng ngực 3-4 năm hoặc 10 năm có xuất hiện ung thư vú. Khi đó chúng tôi phải xử lý các tình huống phức tạp đó làm sao để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho người bệnh. Còn ở khía cạnh ngược lại với những người chuyên điều trị về căn bệnh ung thư vú, chúng tôi cũng phải đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng gần đây là chữa bệnh đồng thời duy trì thẩm mỹ. Tại Khoa chúng ta đang phát triển kỹ thuật theo 2 hướng: Những bệnh nhân giai đoạn sớm thì cố gắng bảo tồn tuyến vú, làm sinh thiết hạch cửa để ít biến chứng to tay, với những kỹ thuật tinh tế đảm bảo chữa bệnh vừa duy trì chất lượng sống cho người bệnh. Hướng thứ hai cũng rất quan trọng là với những người phụ nữ có nhu cầu duy trì thẩm mỹ sau điều trị mà chỉ định chuyên môn không cho phép bảo tồn tuyến vú thì chúng tôi cũng phải phát triển kỹ thuật tạo hình để phục hồi, bù đắp thẩm mỹ cho người bệnh, có cả những kỹ thuật nâng ngực. Tất nhiên trong trường hợp này làm sao phải hài hoà được cả chữa bệnh và làm đẹp. Một điều tôi xin lưu ý là những bạn có nhu cầu làm đẹp thì trước khi làm phẫu thuật nâng ngực nên có đánh giá kỹ về tình trạng tuyến vú của mình, nếu tuyến vú hoàn toàn khoẻ mạnh không có u cục gì thì phẫu thuật nâng ngực sẽ an toàn hơn.

 • Mẹ sóc :
  Thưa bác sĩ! Tôi 40 tuổi, ngực tôi rất bé, nhưng khoảng 2 năm gần đây tự nhiên kích thước tăng lên khoảng 5-10cm, dù cân nặng không thay đổi, tôi đi khám thì bác sĩ nói do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên nó vậy, tôi cảm thấy lo lắng, vậy thời gian tới tôi có bị tăng kích thước lên nữa ko? Và tôi có phải kiêng ăn hoặc tập luyện thể thao không? Vì tôi thường xuyên đi bơi và tập thể dục 10 năm nay rồi

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Ở tuổi trung niên thường bị bệnh phì đại tuyến vú là do nội tiết. Với những bệnh do rối loạn nội tiết nhiều khi chúng ta không kiểm soát nổi và không có cách gì điều trị cho những bệnh này. Có điều khi kích thước vú phì đại quá lớn gây ảnh hưởng đến chất lượng sống và cuộc sống, khiến cuộc sống khó khăn thì có thể phẫu thuật thu nhỏ lại và đó là phương pháp duy nhất. Với trường hợp của bạn, tôi cũng rất hoan nghênh tinh thân thể dục thể thao của bạn, đó cũng là yếu tố rất tốt cho sức khoẻ rồi. Bạn cứ tiếp tục duy trì tập luyện phù hợp vì đó là điều rất tốt cho sức khoẻ của bạn.

  TS. Từ Ngữ: Tôi cũng nghĩ rằng tập luyện thể dục thể thao là cách để ổn định nội tiết. Nội tiết rối loạn theo tuổi, theo giới, cộng với stress nhiều cũng ảnh hưởng đến nội tiết. Về nội tiết thì cơ thể không điều hành được. Đến một độ tuổi nhất định thì chứng ta thường bị rối loạn chuyển hoá và đồng thời bị rối loạn nội tiết. Để giải quyết vấn đề đó thì ở độ tuổi trước đó chúng ta cần phải duy trì tập luyện, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh đừng để bị rối loạn chuyển hoá vì rồi loạn chuyển hoá thường kèm theo rối loạn nội tiết.

  TS.BS. Lê Hồng Quang: Có một câu chuyện trong thực tế mà chúng tôi mất rất nhiều tâm sức để giải quyết. Đó là những người có vòng 1 nhỏ thì thường có tâm lý tự ti, nhưng những người bị bệnh phì đại tuyến vú thì cũng gây ra những phiền toái như đau lưng, đau vai, e ngại trong giao tiếp xã hội. Những trường hợp đó cũng hay đến với chúng tôi. Cá biệt là có những cháu gái đang tuổi thanh niên bị phì đại 1 bên cũng rất cản trở trong đời sống, giao tiếp xã hội. Trong trường hợp đó vai trò của người thầy thuốc mặc dù không điều khiển được nội tiết nhưng có thể có những can thiệp thích đáng bằng những cuộc phẫu thuật tạo hình hợp lý để đỡ đi những rắc rối, phiền toái cho người bệnh.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm