DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: PH và viêm nhiễm phụ khoa
Khánh Mai - 14:43 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “PH và viêm nhiễm phụ khoa” vào 14h30 thứ Năm, ngày 17/12/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Lưu Thị Hồng

Tổng Thư ký Hội Phụ sản Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế

Mời độc giả xem video chương trình:

Theo các chuyên gia, âm đạo là một ống cơ trơn, nối âm hộ đến cổ tử cung. Âm đạo gồm các lớp niêm mạc, hệ thống các cơ trơn, mạch máu và thần kinh. Niêm mạc âm đạo là các biểu mô, xếp nếp, đàn hồi rất nhạy cảm với nội tiết tố nữ estrogen.

Trong âm đạo có hệ vi sinh vật thường trú rất phong phú gồm cả vi sinh vật có lợi và có hại, sống cân bằng, hòa bình với nhau và không gây bệnh. Trực khuẩn Doderlein (Lactobacilli) chiếm số lượng 50-80%, sinh ra acid lactic khiến môi trường âm đạo có tính acid nhẹ, từ 3,8-4,5. Đây là mức pH âm đạo bình thường và là một chỉ số quan trọng để đánh giá âm đạo có đang khỏe mạnh không.

Sự cân bằng của hệ vi sinh vật thường trú tại âm đạo và sự duy trì pH sinh lý tại âm đạo có tác dụng tạo nên hàng rào bảo vệ tự nhiên của hệ sinh dục nữ chống lại các tác nhân gây bệnh.

Vì một nguyên nhân nào đó khiến pH âm đạo mất cân bằng, hàng rào bảo vệ của cơ thể kém hiệu quả hoặc mất đi, là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật có hại (ở tại chỗ và từ bên ngoài xâm nhập vào) phát triển gây viêm nhiễm. Đồng thời viêm nhiễm phụ khoa lại tiếp tục khiến cho pH âm đạo mất cân bằng hơn, tạo điều kiện cho viêm nhiễm ngày càng nặng hơn, hình thành vòng xoắn bệnh lý.

Bên cạnh đó, pH âm đạo mất cân bằng còn gây ra bất lợi đối với quá trình thụ thai, bởi khi pH âm đạo bị mất cân bằng, tinh trùng sẽ bị cản trở trên đường đi vào gặp trứng để thụ thai, hoặc tệ hơn ở pH đó không thích hợp với tinh trùng, lượng tinh trùng sẽ bị diệt bớt khi vừa mới vào tới âm đạo, gây khó thụ thai ở rất nhiều trường hợp.

Độ pH dễ mất cân bằng với những thay đổi nhỏ từ môi trường. Ngoài ra, vào một số giai đoạn cơ thể phát triển cũng dẫn đến tình trạng mất cân bằng pH như: dậy thì, mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, ngày “đèn đỏ”, quan hệ tình dục… Tuy nhiên, khi độ pH trong âm đạo mất cân bằng đó cũng là lúc các vi khuẩn và vi nấm có thể dễ dàng xâm nhập và gây ra các bệnh viêm viêm nhiễm phụ khoa thường gặp.

Vậy nguyên nhân nào gây mất cân bằng pH âm đạo? Dấu hiệu và triệu chứng khi mất cân bằng độ pH âm đạo là gì và làm thế nào để phòng tránh mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Khi có những dấu hiệu mắc bệnh, người bệnh cần làm gì?... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “pH và viêm nhiễm phụ khoa” để giải đáp các thắc mắc của bạn đọc.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS. Lưu Thị Hồng - Tổng Thư ký Hội Phụ sản Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế.

BSCKII. Diêm Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa khám Sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.


MC: Mỹ Linh

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 14h30 thứ Năm, ngày 17/12/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Lưu Thị Hồng-Tổng Thư ký Hội Phụ sản Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế; BSCKII. Diêm Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa khám Sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và may mắn nhất.

Câu hỏi tương tác số 1:

Tại sao phải duy trì pH vùng kín dao động từ 3.8-4.5:

A. Môi trường này giúp duy trì hệ vi sinh cho âm đạo

B. Tạo điều kiện có lợi cho vi lợi khuẩn phát triển giúp ngăn ngừa bệnh phụ khoa

C. Môi trường này giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại gây bệnh viêm nhiễm.

D. Cả 3 phương án trên đều đúng

E. Phòng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Đáp án đúng là D.

Chúc mừng khán giả Nguyễn Hồng Đăng đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình!

Câu hỏi tương tác số 2:

Các tiêu chí chọn lựa dung dịch vệ sinh phụ nữ:

A Phải giúp làm sạch vùng kín, đồng thời duy trì cân bằng hệ vi sinh có lợi cho âm đạo.

B. Có nồng độ pH chuẩn pH3.8 giúp cân bằng pH vùng kín tối ưu.

C. Thành phần 100% không chứa xà phòng, kiềm, paraben.

D. Phải được nghiên cứu và chứng nhận lâm sàng

E. Cả 4 phương án trên

Đáp án đúng là E.

Chúc mừng độc giả có facebook là Nguyen Phuong Mai trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Khánh Mai

 • MC: :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi BS Thủy nồng độ pH là gì? Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  PH là chỉ số đo hoạt động của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit, ngược lại nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính, độ pH khi đó xấp xỉ 7. Độ pH là chỉ số để xác định tính axit hay bazơ của nước hoặc một dung dịch nào đó.

  Nồng độ pH trong cơ thể người nằm trong khoảng 7.3 đến 7.4. nếu nồng độ xuống đến 7 là cơ quan bị chuyển hóa xuống rất nặng và ngừng chuyển hóa. Nghĩa là nồng độ quy định vấn đề chuyển hóa và bảo vệ cơ thể.

   

 • MC: :
  Vậy nguyên nhân nào gây mất cân bằng pH âm đạo thưa PGS Hồng?

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

  Khi PH thay đổi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong âm đạo thậm chí có cả nấm, một số vi khuẩn đặc hiệu. Trước đây nhiều chị em phụ nữ phải lao động lội ruộng sẽ có điều kiện phát triển. Còn nếu chia ra theo thuật nghĩ sâu hơn là nguyên nhân nội sinh. Do câu tạo âm đạo âm hộ và vùng đại tiện gần nhau, ngoài sự thay đổi môi trường thì vùng kín gần nhau rất dễ ẩm ướt, nếu không biết cách đi vệ sinh hoặc không giữ vệ sinh được thì rất dễ viêm nhiễm.

   

 • MC: :
  Vậy phải làm gì để giữ pH âm đạo được cân bằng?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Thực ra PH âm đạo chính là do cơ thể chúng ta tự có chứ không phải chúng ta tự mang vào. Hiện nay chúng ta mắc mốt số bệnh như tiểu đường, hoặc ở phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh, phụ nữ có thai… sẽ mất cân bằng PH âm đạo dễ rất đến viêm nhiễm. Có những người dùng thuốc cùng làm thay đổi môi trường PH âm đạo. Nhiều người viêm họng sau khi điều trị kháng sinh thì lại đi khám phụ khoa… hoặc một số người mắc bệnh tự miễn cũng là điều kiện khiến dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

 • MC: :
  Thưa PGS. Hồng, là một chuyên gia về sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em xin PGS có thể cho khán giả của chúng tôi biết, thực trạng phụ nữ mắc viêm nhiễm phụ khoa ở nước ta hiện nay ra sao?

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

  Thực ra nhiều thống kê  nhưng đa phần phụ nữ có vấn đề mới đi khám, có khoảng 90% phụ nữ đến khám tại bệnh viện mắc các bệnh phụ khoa. Gần như ai cũng có thể  mắc viêm nhiễm. Nếu quan hệ tình dục thấy rát, khó chịu, hoặc ra nhiều khí hư… cũng có thể là viêm nhiễm. Hoặc nếu chị em bị tiểu rát cũng có thể bị viễm nhiễm. Hoặc có một trong những triệu chứng bất thường thì cần đến khám phụ khoa.

 • MC :
  Nói đến pH cân bằng thì nhiều người còn chưa rõ. Vậy thưa PGS. thế nào là pH cân bằng, và mối liên quan pH âm đạo đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa?

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

   

  Trong môi trường âm đạo của phụ nữ khác nhau, nồng độ pH  phụ thuộc vào estrogen trong cơ thể phụ nữ rất nhiều. Để duy trì nồng độ đó thì đều dao động trong khoảng 3,8-45, chính độ axit này có độ chống chọi những mầm bệnh. Dưới tác động của estrogen thì các vi khuẩn có lợi chuyển hóa duy trì pH để chống chọi mầm bệnh gây viêm nhiễm phụ khoa.

  Khi pH âm đạo thay đổi tạo điều kiện cho viêm nhiễm do vi khuẩn phát triển, do vi khuẩn đặc hiệu ở môi trường âm đạo. Những mầm bệnh do cơ thể nội sinh hoặc do viêm nhiễm do âm hộ nằm ở vị trí dễ nhiễm khuẩn. Nếu không vệ sinh đúng cách thì dễ tạo điều kiện cho việc bị  viêm nhiễm

 • MC: :
  Viêm nhiễm phụ khoa có thể bắt nguồn từ nhiều thói quen trong cuộc sống cũng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. Vậy xin PGS cho biết bệnh lý này do nguyên nhân thường gặp nào?

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

   

  Thực ra  nguyên nhân thường gặp nhất nội sinh nghĩa là trong cơ thể luôn luôn tồn tại vi khuẩn có lợi và có hại nếu cơ thể gặp vấn đề gì đó mất cân bằng thì con vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập. Nếu những người mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, người đang điều trị thuốc, người mãn kinh, tiền mãn kinh, phụ nữ mang thai… cơ thể dễ mất cần bằng HP sẽ gây tình trạng viêm nhiễm. 

  Vệ sinh không đúng cách, sử dụng băng vệ sinh, dùng tampon, dùng cốc nguyệt san không đúng cách. Đã có trường hợp quên cố nguyệt san trong âm đạo, đến khám khi tôi kiểm tra thây đã viêm nhiễm âm đạo. Việc thay băng vệ sinh không thời gian thay viêm nhiễm. Ngay cả việc đi vệ sinh cũng không dùng nước rửa mà chỉ lấy giấy thấm khô. Điều này cũng dẫn đến viêm nhiễm, vì sau khi nước tiểu hoặc đại tiện phải dùng nước rửa sạch sau đó mới thấm khô tránh tình trạng viêm nhiễm.

  Việc tự điều trị hoặc dùng thuốc không đúng cách. Việt Nam là một trong nước bị kháng kháng sinh cao, cứ thấy ngứa là sử dụng kháng sinh đặt âm đạo , việc tự điều trị không đúng như thế thì dẫn đến kháng kháng sinh. Khi nhiễm viêm nấm việc điều trị không đúng sẽ tái đi tái lại do việc sử dụng thuốc hoặc không làm đúng theo chỉ định của bác sĩ.

   

  Việc giảm thiểu tái đi tái lại là cần vệ sinh đúng cách, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, ngoài ra cần ăn uống tập luyện cho khỏe. 

   

 • MC: :
  Vậy, trong quá trình công tác tại bệnh viện phụ sản hà nội, BS có gặp trường hợp nào đặc biệt không?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Nhiều trường hợp đến khám nhưng có lần bé gái tuổi mẫu giáo được bố mẹ đưa đến khám, và cho rằng em bé bị xâm hại tuy nhiên không đúng, điều lạ là tôi đã điều trị rất nhiều thuốc khác nhau nhưng khí hư tại quần lót vẫn màu xanh không đỡ, cuối cùng tìm hiểu ra bé không ăn rau chỉ ăn thịt và ăn rất nhiều đồ ăn nhanh uống nước ngọt. sau khi kê đơn cho bé, và dặn cho ăn chế độ ăn khác tình trạng này hết.

  Chế độ cần ăn cân bằng, ăn rau để lấy chất xơ, ăn rau để kiềm hóa, ăn rau để thanh lọc cơ thể. Một chế độ ăn cân bằng rất có lợi cho cơ thể, ngày nay người ta nói đến kiềm hóa để chống ung thư. Chỉ là giảm bớt đường, bớt thịt, tăng rau là kiềm hóa.

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng bổ sung

  Chế độ ăn không tốt tôi gặp rất nhiều. ngày rét như này đóng bỉm cho em bé. Tôi đã gặp bé gái khi đi tiểu, hoặc đại tiện là vệ sinh không đúng cách. Gia đình toàn để cho bác giúp việc, tôi đã khám thấy tình trạng bé đóng kỉm và để cho bác giúp việc nên tình trạng viêm nhiễm dính môi lớn vùng kín.

  Do đó cần khuyến cáo với các phụ huynh cần chú ý, hướng dẫn bé bị viêm nhiễm. cần hướng dãn bé vệ sinh đúng cách, đã có trường hợp đến khám bị nhiễm nấm âm đạo.

 • MC: :
  Thưa PGS.TS. Hồng, tôi được biết nhiều người khi tắm thường dùng xà phòng và sữa tắm để vệ sinh vùng kín, cũng có người thì lấy những loại thảo dược như lô hội và hoa cúc để dùng. Vậy điều này có đúng và thực sự khoa học chưa?. Xin PGS.TS. Hồng cho ý kiến.

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

  Thực ra có điều kiện thuận lợi hơn trước, trước đây sản phẩm bào chế cũng chưa có và không phổ biến, theo  dân gian sử dung các loại thảo dược cũng không sao nhưng thực chất liều lượng như nào cho phù hợp. Nhiều người lấy muối hòa ra rửa vệ sinh nhưng thực chất điều này cũng không tốt vì tinh thể muối động lại hút nước khiến cho vùng kín ẩm ướt. Chính vì vậy, việc vệ sinh đúng cách và lựa chọn các sản phẩm được cấp phép là vô cùng quan trọng.

 • MC: :
  Viêm nhiễm phụ khoa có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ không và ảnh hưởng như thế nào? Biến chứng nghiêm trọng?

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

  TÌnh trạng viêm nhiễm gây ra tình trạng vô sinh rất nhiều. Nhiều bệnh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, những viêm nhiễm trong đó thì viêm nhiễm âm đạo là đường duy nhất lên vùng bụng, vấn đề các bạn nạo hút thai gây viêm nhiễm trào ngược tắc vòi trứng… dẫn đến vô sinh.

  Chúng tôi thường xuyên gặp trường hợp viêm nhiễm và gây vô sinh, viêm phúc mạc.. gây nhiều hệ lụy.

  Môi trường viêm nhiễm vùng kín khiến cho tình trạng không thể thụ thai, rất nhiều trường hợp đến điều trị viêm nhiễm xong là về có thai. Chính vì vậy, việc vệ sinh đúng cách, dùng thuốc theo chỉ định, ăn uống cân bằng để tránh tình trạng viêm nhiễm.

 • MC :
  Điều gì xảy ra khi pH âm đạo mất cân bằng thưa BSCKII. Diêm Thị Thanh Thuỷ.

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

   

  Trong âm đạo tồn tại 2 loại vi khuẩn, vi khuẩn có lợi giúp chuyển hóa để môi trường âm đạo axit, vi khuẩn có hại nhưng không gây bệnh nhưng khi môi trường âm đạo vượt qua khoảng 3,8-45 thì sẽ phát triển. Khi mất cân bằng pH thì vi khuẩn có lợi không sinh sôi phát triển được. vi khuẩn phát triển từ bên ngoài và từ bên trong cơ thể phát ra. Một môi trường âm đạo khỏe mạnh thì sẽ chống lại viêm nhiễm rất tốt.

 • MC :
  Theo cảm nhận của cá nhân tôi thì bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất khó chữa dứt điểm. Vậy khi mắc bệnh lý này biểu hiện thế nào thưa BSCKII. Diêm Thị Thanh Thuỷ.

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

   

  Viêm nhiễm phụ khoa thì phụ nữ nào cũng gặp trong cuộc sống. Khi bị khí hư nhiều, khí hư giữa kỳ kinh trong, trắng đục, không  mùi thì đó là bình thường (sinh lý) và cần phân biệt. Khi khí hư có mùi thì cần phải đi khám. Nếu trong sinh hoạt vợ chồng có giai đoạn thấy khô rát thì rất có thể là biểu hiện của viêm, nếu ở tuổi mãn kinh thì coi là bình thường nhưng ở tuổi sinh sản thì cần phải đi khám.  Nhiều bé gái cũng có khí hư và các bậc phụ huynh cần quan tâm, quan sát đồ lót của con để kịp thời xử lý vì có nhiều bé gái nhỏ tuổi cũng bị viêm nhiễm phụ khoa. Khi thấy con đi vệ sinh hoặc ngứa ngáy khó chịu thì cần quan tâm. Viêm âm đạo thì đơn giản nhưng hệ lụy để lại rất nặng nề khi đã bị lan vào tử cung, buồng trứng thì là nặng.

  Viêm nhiễm phụ khoa cũng rất khó dứt điểm. Nếu viêm do trùng roi, nấm thì chỉ điều trị dứt điểm tại thời điểm đó còn các bệnh lây qua đường tình dục thì có thể chữa dứt điểm như giang mai, lậu…  Có những viêm tái phát như nấm âm đạo (dù nấm rất dễ điều trị).

 • MC :
  Nhiều người thường mặc định những người trong độ tuổi sinh đẻ hoặc độ tuổi sinh hoạt tình dục mới mắc bệnh phụ khoa. Vậy thực tế vấn đề này như thế nào, tỷ lệ trẻ em, bé gái có mắc viêm nhiễm phụ khoa không thưa BSCKII. Diêm Thị Thanh Thuỷ.

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

   

  Trẻ em thường không viêm âm đạo mà chỉ viêm âm hộ, nhiều gia đình tự dùng các biện pháp như dùng nước chè xanh để rửa thì có những viêm nhiễm có thể đỡ nhưng có những viêm nhiễm không đỡ được.  Nhiều trẻ em ăn nhiều thịt, uống nước ngọt khiến lượng ure thải ra nhiều khiến các cháu dễ bị viêm. Một phần vấn đề vệ sinh của các bé gái chưa được các cha mẹ quan tâm khiến dễ viêm nhiễm.  Chế độ ăn nhiều rau, uống nhiều nước rất quan trọng với các bé. Khi bị viêm nhiễm để lại hệ lụy sau này, hiện nay có tình trạng axit hóa không tốt cho cơ thể, chế độ ăn kiềm hóa tốt cho cơ thể chống viêm nhiễm.

  Hiện nay nhiều trẻ đóng bỉm nhiều, nếu vệ sinh không tốt thì dễ viêm nhiễm.

 • MC :
  Thưa bác sĩ, nói đến vệ sinh vùng kín và và bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì không thể không nhắc đến vệ sinh trong những ngày kinh nguyệt. Vậy cơ chế gây viêm nhiễm phụ khoa do vệ sinh kinh nguyệt không đúng là thế nào? Dấu hiệu nào trong thời kỳ kinh nguyệt cho thấy một phụ nữ bị bệnh phụ khoa?

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

   

  Đang trong kỳ kinh nguyệt thì vấn đề viêm nhiễm cũng khó vì đang trong kỳ kinh. Trong thời gian kỳ kinh thì dễ tạo thuận lợi cho vi khuẩn phát triển (có máu). Trong thời kỳ này cần thay băng vệ sinh đúng cách (có phụ nữ bị dị ứng băng vệ sinh) khiến gây ngứa nên cần lựa chọn băng vệ sinh đúng. Nên sử dụng tăm bông hoặc cốc nguyệt san nhưng cần tuân thủ thời điểm lấy ra nếu không dễ gây viêm nhiễm. Nếu để viêm  nhiễm ngược dòng  thì nhiều hệ lụy. Nếu sau thời kỳ kinh mà ăn uống vận động đúng thì vi khuẩn không phát triển.  

 • MC :
  Bệnh nhiễm phụ khoa thường dai dẳng vậy, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có để lại những hệ lụy hay hậu quả gì không?

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

   

  Khi người phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa sẽ cảm thấy rất khó chịu, việc điều trị viêm nhiễm đến nơi đến chốn rất quan trọng bên cạnh cách vệ sinh, tập luyện, ăn uống thì có nhiều dung dịch vệ sinh giúp chị em phụ nữ khô thoáng không bị ẩm ướt hạn chế các vi khuẩn, mầm bệnh. Cần lựa chọn các sản phẩm có thử nghiệm lâm sàng và được cấp phép.

  Khi viêm nhiễm thì vấn đề quan hệ tình dục cũng gặp khó khăn ngoài ra viêm nhiễm có thể gây tắc vòi trứng khiến việc thụ thai gặp khó. Hệ lụy thì nhiều nếu không được điều trị.

 • MC :
  Như từ đầu chương trình chúng ta có chia sẻ rất nhiều kiến thức về cân bằng pH âm đạo và bệnh viêm nhiễm phụ khoa, tuy nhiên điều nhiều người quan tâm là về vấn đề phòng viêm nhiễm phụ khoa như thế nào? Chuyên gia có thể cho lời khuyên?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

   

  Mấu chốt của viêm nhiễm phụ khoa là sự mất cân bằng âm đạo. Để cân bằng thì lối sống lành mạnh vẫn rất quan trọng. Hiện nay lối sống lười vận động, ngồi một chỗ, stress… khiến dễ viêm nhiễm.  Chế độ ăn nhiều thịt, nhiều đường cũng dễ gây viêm nhiễm. Một vấn đề nữa là cần vệ sinh đúng cách để phòng viêm nhiễm. Cần thường xuyên đi khám để bác sĩ tư vấn không tự ý dùng thuốc.  

 • Lê Minh Hà ( Lạng Sơn) :
  Em năm nay 28 tuổi vùng kín bị mùi thì tác nhân chủ yếu là gì ạ? Có cách nào giảm hay trị hẳn mùi vùng kín không vì chồng em bảo trước kia có mùi thơm hấp dẫn còn giờ có mùi đặc trưng ạ (em vẫn vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ ạ.

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

   

  Mùi âm đạo là mùi rất đặc trưng (gọi là mùi trứng thối), đây là một loại viêm do vi khuẩn kị khí gây ra. Bạn cần đi khám để bác sĩ cho thuốc uống và thuốc đặt và có tái phát nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng.

 • hoangmai@gmail.com :
  Bác sĩ cho em hỏi được không ạ, em sinh năm 1988 ở tại Hà Nội, tại sao khi vợ chồng em quan hệ xong mà âm đạo của em lại ngứa. Cơn ngứa này kéo dài khá nhiều ngày, em rất muốn đi khám nhưng lại ngại. Bác sĩ cho em hỏi đó có phải là biểu hiện của bệnh gì hay không?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

   

  Đây có thể coi là một phản ứng của cơ thể của môi trường âm đạo là 3,8-4,5 nhưng tinh dịch pH là 7 thì nếu sau khi quan hệ mà không vệ sinh để môi trường pH thay đổi rất dễ gây viêm nhiễm và có người còn bị dị ứng tinh dịch vì tinh dịch thay đổi môi trường âm đạo và bạn  không cần quá lo lắng có thể sử dụng bao cao su thường xuyên và theo dõi ngày rụng trứng mà có dự định có thai thì không dùng bao cao su.

 • Lê Bích Hậu , Hải Phòng :
  Thưa các chuyên gia, Em bị viêm nhiễm phụ khoa, bị nấm âm đạo, đi khám các bác sĩ cho thuốc nhưng bệnh không đỡ và các bác sĩ khuyên em nên đốt bằng tia hồng ngoại. Vậy bác sĩ cho em lời khuyên.

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

  Tia hồng ngoại không đốt được, chúng tôi đã gặp nhiều tình trạng khi viêm chỉ đặt thuốc, thay đôi lối sống, sử dụng các vệ sinh tốt, thay vệ sinh quần lót sạch sẽ… là có thể điều trị được.

  Đối với trường hợp tái đi tái lại thì chúng tôi cho làm các xét nghiệm sâu hơn, soi tươi để có điều trị thích hợp. Và phải khẳng định lại là tia hồng ngoại không thể điều trị được về viêm nhiễm phụ khoa.

 • 0986xxxxx :
  Mỗi kỳ kinh nguyệt cháu đều thay băng vệ sinh, rửa sạch bằng nước sạch nhưng rất ngứa và khó chịu. Vậy cháu phải làm gì thưa bác sĩ?

  PGS.TS. Lưu Thị Hồng :

  Trong âm đạo sẵn có các loại nấm, nếu mỗi lần kinh kỳ bạn bị như vậy thì việc đi khám để được tư vấn cặn kẽ và tìm nguyên nhân rõ hơn giúp cho kỳ kinh lần sau sẽ bị mắc nhẹ hơn hoặc không bị viêm nhiễm nữa.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Điều trị viêm nhiễm phụ khoa: Tuyệt đối không dùng thuốc tùy tiện
SKĐS - Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng mà các chị em phụ nữ hầu như không thể tránh khỏi.
Những điều cần biết về viêm nhiễm phụ khoa do nấm Candida và cách phòng ngừa
SKĐS - Viêm nhiễm phụ khoa là hội chứng thường gặp khi hệ vi sinh vật trong âm đạo bị mất cân bằng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu có thể do sự tăng sinh quá mức của nấm Candida – loại nấm men gây bệnh thường phát triển trong chu kỳ hành kinh của phụ nữ.
Phương pháp cân bằng sinh học hỗ trợ xử lý bệnh viêm nhiễm phụ khoa
SKĐS - Một nhóm nghiên cứu tại ĐH Khoa học - Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm probiotic hỗ trợ xử lý bệnh phụ khoa và tăng cường đề kháng cho phụ nữ.
Cảnh báo nỗi lo viêm nhiễm phụ khoa từ cốc nguyệt san trôi nổi
SKĐS - Dùng cốc nguyệt san thay thế băng vệ sinh hoặc tampon đang trở thành trào lưu gây sốt trong giới chị em thời gian gần đây. Cũng chính vì sự tiện lợi và tác dụng của nó mà bên cạnh các thương hiệu cốc nguyệt san uy tín, trên thị trường hiện đã xuất hiện nhiều loại hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe chị em.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm