Truyền hình trực tuyến: Ngăn chặn, dự phòng, phát hiện sớm ung thư

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Ngăn chặn dự phòng phát hiện sớm ung thư” vào 15h, thứ Hai, ngày 30/10/2017. Chương trình được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời các bạn theo dõi video chương trình:

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư và có 150.000 trường hợp mắc căn bệnh này. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca (năm 2000) lên 126.000 ca (năm 2010) và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca (vào năm 2020). Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề khác nhau.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc BV K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, tuy ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng có đến 50% số bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Cũng theo GS. Đức, tất cả những gì tác động vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư và trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỉ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, ăn uống hàng ngày đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này (40%), đứng thứ 2 là thuốc lá (30%).

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Mặc dù có rất nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư nhưng các chuyên gia khuyến cáo, điều tốt nhất bạn nên làm là ngăn chặn nó ngay từ đầu.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh ung thư và đưa ra những khuyến cáo cần thiết trong việc phòng ngừa căn bệnh này, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Ngăn chặn dự phòng phát hiện sớm ung thư”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

GS.TS Nguyễn Bá Đức - Nguyên Giám đốc BV K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam.


TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Dẫn chương trình: Anh Thư

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ & Đời sống bắt đầu từ vào 15h, thứ Hai, ngày 30/10/2017. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn GS.TS Nguyễn Bá Đức - Nguyên Giám đốc BV K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng An Can đã đồng hành cùng chương trình.


Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác số 01:

Bị u xơ tử cung có mang thai được không ?

A. Phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn có thể mang thai bình thường.

B. Bị u xơ tử cung không thể mang thai được.

Đáp án đúng là A

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK NHƯ QUỲNH ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 1 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi tương tác số 02:

Mắc u, bướu tuyến giáp nên kiêng những loại thực phẩm nào ?

A. Đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành

B. Các loại rau họ cải

C. Các loại thực phẩm chế biến sẵn

D. Tất cả các phương án trên

Đáp án đúng là D

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK PHƯƠNG THÚY NHI ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 2 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Dương Hải

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
Thưa TS Đậu Xuân Cảnh, có nhiều bệnh nhân ung thư nghĩ rằng mắc bệnh ung thư là “dấu chấm hết”, nên họ thường không có niềm tin vào khoa học và các cách điều trị ung thư hiện đại. Họ tìm đến các bài thuốc từ cây cỏ, tự nhiên. Là chuyên gia y học cổ truyền, theo ông có hay không cách điều trị ung thư bằng các phương pháp từ tự nhiên, nếu có nó hiệu quả đến đâu?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Trong y học cổ truyền từ xưa đến nay có quan niệm về ung thư là một trong tứ chứng nan y:  phong, lao, cổ, lại. Bệnh phong là bệnh lý thuộc cùi, hủi y học  đã được giải quyết cơ bản, nước ta đã thanh toán bệnh phong; bệnh lao cũng được kiểm soát tốt cũng vậy, bệnh cổ chướng là các bệnh lý về gan từng bước y học hiện đại cũng đã giải quyết; lại là vấn đề ung thư, y học cổ truyền cũng gọi là một chứng và từ xưa đến nay đã có nhiều phương pháp chữa trị bệnh này. Tuy nhiên đến giờ để đơn thuần chữa bệnh ung thư thì quan điểm này cũng thiếu sự kết hợp, thiếu sự tích cực trong cơ thể, bản chất bệnh ung thư thế giới khẳng định các phương pháp rõ ràng, khi được chẩn đoán bệnh nhân ung thư, tùy theo bệnh ung thư, giai đoạn ung thư mà các thầy thuốc đưa ra phương pháp lựa chọn phẫu thuật hay hóa chất hay tia xạ, nâng cao miễn dịch. Khi lựa chọn phương pháp rồi nếu người bệnh cảm thấy chưa hài lòng thì có thể kết hợp với y học cổ truyền hoặc song song với đó để điều trị. Hiện đã có nhiều bằng chứng bệnh nhân sau điều trị bằng y học hiện đại thì kết hợp với y học cổ truyền và có thể sống thêm 15 năm và khỏe mạnh. Nếu có sự kết hợp tốt thì sức khỏe, tinh thần người bệnh tốt hơn, khả năng miễn dịch cơ thể tốt góp sức loại bỏ các tác dụng phụ của y học hiện đại vì khi dùng hóa chất thì bao giờ cũng có tác dụng phụ, hoặc tia xạ. Khi xạ trị có tác dụng phụ là chảy máu thì dùng y học cổ truyền cũng rất tốt. Nếu một bệnh nhân ung thư cũng đừng nghĩ là vô phương cứu chữa mà hãy tin vào thầy thuốc và kết hợp với y học cổ truyền để lựa chọn điều trị  tốt nhất của mình.

GS.TS Nguyễn Bá Đức bổ sung: Người thầy thuốc phải nắm chắc vũ khí là khả năng của từng phương pháp và phối hợp  nhiều phương pháp để nâng cao kết quả, chúng ta chữa người bệnh chứ không phải cái bệnh và người bệnh thì đòi hỏi nhiều yếu tố. Y học cổ truyền hiện nay khẳng định chưa chữa được ung thư. Mà ung thư đã được cả nền khoa học thế giới đã nghiên cứu và phát minh ra nhiều phương pháp chữa trị và tùy thuộc vào giai đoạn mà áp dụng phương pháp nào. Sớm thì phải phẫu thuật, muộn hơn chút nữa thì phải phối hợp thêm các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị. Muộn hơn nữa thì phải thêm các phương pháp khác nhưng dù ở giai đoạn nào thì việc phối hợp điều trị, ngoài việc chữa bệnh thì phải phối hợp nâng cao sức khỏe người bệnh  hỗ trợ cho các phương pháp chính thống. Y học cổ truyền có thể hỗ trợ vào tất cả các phương pháp chính thống vì ngoài việc chữa bệnh thì phải làm sao để người bệnh không bị nặng nề với các pháp như giảm đau trong sau phẫu thuật, an thần, chống viêm. Hay xạ trị cũng có tác dụng phụ thì y học cổ truyền làm giảm và nâng cao sức đề kháng, miễn dịch để làm giảm tác dụng xấu của bệnh. Làm người bệnh tăng tỷ lệ khỏi bệnh và nâng cao chất lượng sống.

 

MC
Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi GS.TS Nguyễn Bá Đức, xin ông có thể cho biết thực trạng bệnh ung thư ở Việt Nam hiện nay ra sao?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Hiện nay, ung thư đang là gánh nặng với sức khỏe cộng đồng, tỷ lệ mắc và tử vong ngày càng cao. Trong mỗi gia đình, cơ quan chúng ta ai cũng đã từng chứng kiến hoặc biết có người bị ung thư hoặc chết vì bệnh ung thư. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 người mắc mới và 75.000 người  tử vong do ung thư. Đây chỉ là những con số thống kê chưa đầy đủ, con số thực có thể còn cao hơn nữa.  Với đà phát triển của xã hội, đến năm 2020, dự báo có 200.000 người mắc ung thư mỗi năm với tỷ lệ tử vong là 100.000 người do bệnh ung thư. 

MC
Thưa GS, theo ông có thể dự phòng được căn bệnh ung thư hay không? Như tôi biết, có một sộ loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Khoa học đã nghiên cứu và khẳng định, có thể dự phòng được nhiều loại ung thư. Ung thư có tác nhân gây bệnh, người ta chia ra 2 tác nhân, thứ nhất là những yếu tố từ bên ngoài môi trường sống (là nguyên nhân chủ yếu, chiếm 80%, nhưng là những tác nhân này có thể thay đổi  được) gồm các chất hóa học, tác động vào như thuốc lá, hóa chất từ thực phẩm, tia phóng xạ, ánh sáng mặt trời, tia cực tím từ tự nhiên, siêu vi trùng như siêu vi trùng gây viêm gan B, C, siêu vi trùng gây u nhú ở người (HPV) gây ung thư cổ tử cung. Nếu hạn chế được các yếu tố này sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư. Tác nhân thứ 2 (tác nhân nội sinh), nhưng những tác nhân này không thể phòng được, nhưng nó chỉ chiếm 20% như vấn đề tuổi tác, nội tiết (nội tiết tố nam liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, yếu tố này do cơ địa con người, không dự phòng được), gen di truyền (tỷ lệ này ít khoảng 5%). 

Về phát hiện sớm, không cứ bệnh ung thư bệnh nào cũng thế, nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa được rất cao, như viêm ruột thừa nếu bị bệnh mà không phát hiện ra sẽ có nguy cơ tử vong. Để phát hiện sớm, mỗi người cần lắng nghe cơ thể mình, khi có dấu hiệu ban đầu cần đi khám chuyên khoa ngay,  như có vết loét lâu ngày không khỏi, có u, hạch to dần ở bất cứ vị trí nào, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu, bí tiểu bí đái, ăn khó tiêu, rối loạn kinh nguyệt bất thường ( có máu bất thường trong chu kỳ, mãn kinh bỗng chảy máu hoặc quan hệ vợ chồng chảy máu...), sụt cân nhanh, ù tai, lác mắt, nhìn đôi, nói ngọng,.... Tất cả những dấu hiệu này người bệnh cần đi đến cơ sở y tế sớm để khám.

MC
Theo tôi được biết, một trong các biện pháp phòng ngừa mắc bệnh ung thư là chế độ dinh dưỡng. Xin PGS Nguyễn Thị Lâm có thể chia sẻ, chúng ta nên ăn uống thế nào để phòng căn bệnh nguy hiểm này?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Dinh dưỡng có thể dự phòng chống lại ung thư. Nên ăn uống lành mạnh, cân bằng giữa các nhóm bột, đường, đạm, béo. Nên ăn các loại chất chống oxy hóa. Nên ăn các rau quả dân dã chẳng hạn như rau thơm,...Ăn đa dạng thực phẩm thì sẽ đủ chất, các tế bào cơ thể khỏe mạnh sẽ góp phần chống lại ung thư. Tránh thực phẩm có hóa chất, phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm, nó làm già hóa tế bào. Cần tránh nấm mốc, tác nhân gây ung thư. 

Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung các sản phẩm nâng cao sức khỏe, các sản phẩm giàu chất oxy hóa,....

MC
Thưa GS Nguyễn Bá Đức, như tôi được biết, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư, trong đó có điều trị ung thư bằng ghép tế bào gốc đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Xin ông có thể chia sẻ về phương pháp điều trị này?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Đây là một thành tựu khoa học rất mới, chỉ xuất hiện cách đây khoảng 10 năm trở lại đây. Người ta nghiên cứu thấy, tế bào gốc có ở một số bộ phận như trong máu ngoại vi, có rất nhiều tế bào, nhưng người ta có thể lấy được tế bào gốc. Tế bào gốc là gốc rễ của các tế bào sinh ra các tế bào khác. Có 2 loại tế bào gốc là tế bào gốc từ bên ngoài có thể thu thập ở máu cuống rốn hoặc lấy từ người khác. Bên trong có thể lấy tế bào gốc từ tủy xương hoặc máu ngoại vi. Trừ ung thư máu, khi điều trị sử dụng hóa chất, thuốc, phóng xạ để diệt các tế bào máu bị ung thư đi, các tế bào miễn dịch, tế bào ung thư, hồng cầu, bạch cầu bị tiêu diệt, người ta đưa tế bào gốc vào để phục hồi, sản sinh ra tế bào máu. Còn các loại ung thư khác, tế bào gốc không chữa được ung thư.

Sau khi chữa ung thư bằng các phương pháp hóa chất, phóng xạ, cơ thể suy sụp, mất sức đề kháng, người ta đưa tế bào gốc vào để gây dựng lại, phục hồi lại các tế bào máu, hồng cầu, bạch cầu, tế bào miễn dịch. Nếu không chữa ung thư mà dùng tế bào gốc là một sai lầm vì phải diệt tế bào ung thư trước. Tôi khẳng định tế bào gốc không chữa được ung thư mà chỉ là để phục hồi sau điều trị ung thư.

 

Độc giả
Hiện nay qua rất nhiều thông tin, nhiều người bệnh ung thư áp dụng cách thức nhịn đói để điều trị ung thư, họ cho rằng nhịn ăn sẽ khiến tế bào ung thư bị bỏ đói và chết đi. Thưa PGS Lâm, việc nhịn ăn để điều trị ung thư có đúng hay không?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Quan điểm nhịn ăn để điều trị ung thư thực ra rất là sai. Khi một người bị ung thư, sau phẫu thuật, điều trị hóa chất mà nhịn ăn thì cơ thể sẽ suy kiệt. Ung thư làm cho cơ thể sụt cân. Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư là chế độ ăn bồi dưỡng, nên cần chất đạm, vitamin, khoáng chất nhiều hơn người bình thường. Người ta nhầm lẫn với biện pháp nút mạch tế bào trong y khoa, cắt dưỡng chất nuôi tế bào ung thư qua đường mạch máu. Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư là cần bồi dưỡng.

GS.TS. Nguyễn Bá Đức: Suy nghĩ quá đơn giản, “nhịn ăn tế bào sẽ chết đi” về mặt khoa học hoàn toàn không chính xác. Tế bào ung thư như cây tầm gửi, cây chính chết rồi mà nó không chết. Nên nếu nhịn ăn, tế bào chết trước mà tế bào ung thư lại không chết. 

Người bệnh ung thư cần phải được chữa trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa chất.... rất nặng nề. Nếu không có dinh dưỡng tốt sẽ không tốt, có thể dẫn đến tử vong.

MC
Thưa TS Đậu Xuân Cảnh, xin ông có thể chia sẻ cho độc giả của báo Sức khỏe và Đời sống cũng như khán giả đang theo dõi chương trình những sai lầm mà người bệnh ung thư hay mắc phải khi điều trị ung thư bằng y học cổ truyền?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Sai lầm của người bệnh khi điều trị ung thư đó là đơn thuần sử dụng y học cổ truyền sai lầm thứ 2 là chữa ở những thầy thuốc y học cổ truyền không chính thống , hoặc cơ sở y tế không có kinh nghiệm về y học cổ truyền, thứ 3 là không kết hợp với y học cổ truyền ngay từ đầu mà ở giai đoạn cuối khi đã đi hết các phương pháp khác rồi, khi mà sức khỏe kiệt quệ thì  mới  đến chữa trị bằng y học cổ truyền thì tất cả sai lầm đó tạo nên sự lãng phí về sức khỏe, tiền bạc. Và lời khuyên là khi chẩn đoán mắc ung thư thì nên kết hợp với các bác sĩ  y học hiện đại có chẩn đoán chính xác, tuân theo lời khuyên bác sĩ kết hợp với phương pháp hiện đại và cổ truyền để đem lại hiệu quả.

Một bạn đọc
(leangwai@gmail.com)
Tôi 49 tuổi bị u xơ tử cung đoạn eo (tái phát ): 58 x61 mm (đã bóc u xơ năm 2004). 5 tháng trước u xơ là 40x46 mm, bị rong kinh nhập viện nạo nội mạc tử cung, sinh thiết tầng kết quả lành tính . Trong thời gian này BS không kê đơn thuốc , tôi tự mua thuốc uống. 3 tháng sau tái khám Bác sĩ chỉ định nhập viện mổ vì khối u to lên 58x61 mm . Cho tôi hỏi : tôi 49 tuổi (còn chu kỳ kinh nguyệt) có nên mổ hay không? Bướu to lên như vậy có bất thừơng không ? Mong bs tư vấn giúp.
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

U xơ tử cung là một bệnh lành tính, nó ít ảnh hưởng đến sức khỏe nếu u nhỏ vì nó tiến triển chậm, tuy nhiên nếu u to quá gây biến chứng nguy hiểm như gây rong kinh, gây sảy thai nếu có thai. Bác sĩ thường khuyên nếu u xơ tử cung còn nhỏ có thể theo dõi (dưới 2cm), tuy nhiên nếu nó có xu hướng tăng lên thì bạn nên phẫu thuật, bất kỳ tuổi nào cũng có thể phẫu thuật. 

Nguyễn Hoài An
(Sóc Sơn)
Cách đây 6 năm tôi bị u xơ tuyến vú, mặc dù đã cắt sau đó lại bị lại, tôi phải phẫu thuật lần 2 cách đây 3 năm. Mới đây đi kiểm tra sức khỏe, tôi được chẩn đoán bị u xơ tử cung, tôi rất lo, và hy vọng cũng bị u lành như tuyến vú. Xin hỏi bác sĩ, có cách gì để biết u lành hay u ác (ung thư) hay không? Nếu u lành có cách gì không phải phẫu thuật hay không?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Cũng có một số người có cơ địa hay bị u xơ, như trường hợp của bạn. U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, người trẻ thì ít hơn. Muốn biết là u lành hay u ác rất đơn giản, bạn có thể đến các bệnh viện chuyên khoa, các bác sĩ sẽ siêu âm, nếu cần chụp cắt lớp, hình ảnh u lành tính và ung thư rất rõ, nếu cần thiết bác sĩ có thể sinh thiết, lấy qua đường âm đạo, sẽ dễ dàng biết được. Nếu u lành bạn có thể phẫu thuật, nó cũng như u xơ vú của bạn và nó sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một bạn khán giả
Xin chào chuyên gia,tôi đang bị nang tuyến giáp kích thước 5,8 X 3,3 mm. Tôi muốn hỏi là bệnh của tôi có nguy cơ thành ung thư tuyến giáp hay không? Có giải pháp nào giúp tôi điều trị bệnh này triệt để không ạ?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Như tôi đã nói u nang có thể xuất hiện ở bất cứ tạng nào của cơ thể hoặc ở ngoài da, tuyến giáp, tuy nhiên u lành phát triển chậm và ít nguy hiểm. Với trường hợp của bạn u cũng tương đối lớn. Thông thường bác sĩ sẽ dùng bơm xi lanh hút dịch ra, sau đó bơm một số chất để đốt niêm mạc mặt trong của u nang. Một số trường hợp sau đó sẽ khỏi, nhưng số khác trở thành chỗ xuất tiết, giống như cái màng của quả trứng. Tốt nhất bạn có thể bóc đi, hiện nay có phương pháp phẫu thuật nội soi mà không để lại sẹo.

TS Đậu Xuân Cảnh: Về YHCT, việc điều trị chưa chắc chắn để đảm bảo 100% không xuất tiết. Lời khuyên của tôi là bạn nên dùng ngoại khoa an toàn hơn rất nhiều, bạn cần đến các cơ sở y tế có kinh nghiệm để tránh gây tổn thương.

Độc giả
Chào bác sĩ ! Cháu năm nay 20 tuổi, vào khoảng 3 tháng trước cháu có thực hiện ca tiểu phẩu để loại bỏ khối u lành tính trong ngực phải của cháu, khối u đó xuất hiện vào khoảng 5 năm trước khi cháu thực hiện ca tiểu phẩu, khối u không gây đau nhức, sau khi đc xét nghiệm sinh thiết là lành tính nên chau thực hiện ca mổ, nhưng bây giờ cháu thấy bên trong phía ngực đc mổ của cháu có gì đó lộm cộm, tương tự như khối u, có thể di chuyển, bác sĩ cho cháu hỏi đó có phải là do bệnh tái phát hay do bị vấn đề gì không ạ? Cháu có thể dùng các thực phẩm chăm sóc sức khỏe nào để ngăn ngừa phát triển thành ung thư ạ? Cám ơn bác sĩ
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Các thiếu nữ, có một số hay mắc u xơ tuyến vú. Có nhiều bạn chỉ có 1 xơ, có bạn lại đa u. Nó thuộc về cơ địa, u lành thôi. Nếu nhỏ không khó phòng. Một số người có u xơ nhỏ, nhưng khi có gia đình lại tự mất. Một số không tự mất, cứ tồn tại, thì cần phẫu thuật. Sau mổ lộm cộm có thể có sẹo ở bên trong, nhất là 3-6 tháng đầu chưa liền ngay. Nên đến cơ sở y tế xem còn u sót không, hay u mới, hay chỉ là sẹo.

PGS TS. Nguyễn Thị Lâm: Khó mà khẳng định chắc chắn. Về mặt y học có còn khối u hay không, phải xác định chắc chắn. Về dinh dưỡng phải chọn chế độ ăn lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa tế bào, như sản phẩm Ancan chứa các thành phần như cây thông đỏ, nghệ, cucurmin, xạ đen, rau má, đây là những hợp chất nâng cao miễn dịch cơ thể, chống oxy hóa, chống tế bào ung thư, nếu bổ sung cũng tốt.

Một bạn khán giả
Thưa bác sĩ em bị bã đậu uống thuốc bác sũ kê mấy năm rồi sao không khỏi, giờ em chuyển sang thuốc đông y được k ạ? tình trạng của em nếu để lâu có thành ung thư không ạ?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Vấn đề bã đậu của bạn là không biết ý của bạn định nói về điều gì. VD: bạn bị u bã đậu thì bản chất là một khối lao mà đã khi phẫu thuật bỏ ra thì khác, nếu lao da có bã đậu thì khác. Bạn phải xác định là bã đậu này là lành tính và khỏi rồi mà bây giờ bạn mổ xong là không lành. Nếu bạn chẩn đoán là lao da thì các chuyên khoa về lao sẽ khẳng định cho bạn. Nếu chẩn đoán không phải lao da thì khối u bã đậu rồi nhưng khi phẫu thuật áp xe lạnh thường không lạnh và thường khó lạnh. Bây giờ bạn muốn lành sau phẫu thuật y học cổ truyền sẽ giúp bạn tốt hơn. Gốc là bạn phải khẳng định là lao này đã được xử lý chưa vấn đề là chỗ đó.
GS.TS Nguyễn Bá Đức bổ sung: Bã đậu nhiều dạng ngoài lao trong lao tạo chất mủ như bã đậu còn một trường hợp nữa là tuyến bã dưới da, vì trên bề mặt da có hàng nghìn cm bã đổ ra chỗ chân lông. Khi tuyến bã tắc không ra được phát triển to ra thành u bã đậu, giống như u nang, nặn ra có mùi hôi, khó chịu và phải bóc đi chứ dùng thuốc không hết được. Và cũng đơn giản vì nó ở ngoài da.

Độc giả
Xin hỏi bs bị ung thư có cần kiêng ăn đường không. Vì có nghiên cứu mới của Bỉ cho rằng đường nuôi dưỡng khối u? Mong bs giải đáp giúp.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Ngay kể cả khi chúng ta ăn cơm, ngũ cốc, tinh bột cũng chuyển hóa thành đường glucose trong máu. Chúng ta nên kiêng đường đơn, đường hấp thu nhanh có trong đường, bánh kẹo, ... Chúng ta không nên ăn quá nhiều để hạn chế các bệnh như tim mạch hay tiểu đường. Người bình thường cũng nên hạn chế ăn đường ngọt. Hạn chế đường cũng giúp giảm thừa cân béo phì- một trong những yếu tố nguy cơ ung thư. 

Một khán giả
Cháu đi khám dạ dày tá tràng ở BV Bạch Mai và BV Việt Đức, kết qủa là có khối u dưới niêm mạc hành tá tràng, kích thước 1,2cm. các bác sỹ kết luận Gist dạ dày - tá tràng. Cháu sinh thiết tế bào ở Bạch Mai thì kết luận u lành tính, nhưng bên BV Việt Đức lo ngại khi chọc sinh thiết không vào sâu được trong tế bào. Cháu đang rất hoang mang, lo lắng. Bác sỹ có thể tư vấn cho cháu được không? khối u này có nguy hiểm không? có phải là ung thư không? có nên phẫu thuật hay là để theo dõi thêm? Đồng thời, cháu bị trào ngược dạ dày thực quản, dùng nhiều loại thuốc mà vẫn chưa khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp ạ?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Gist là u mô đệm đường tiêu hóa, có 2 khả năng, 1 là lành tính, 2 là ác tính. Thông thường nó là u lympho, u của các tế bào cơ vân hoặc cơ trơn của dạ dày. Cần sinh thiết qua nội soi để khẳng định đây là u lành hay u ác. Chỉ có các nhà giải phẫu bệnh mới khẳng định được đây là u lành hay u ác. Nếu phát hiện sớm điều trị rất tốt, có thể khỏi hẳn, nếu để qua vài năm, u sẽ phát triển, bệnh nặng quá lúc đó sẽ rất nguy hiểm. Tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám xác định sớm. Nếu u lành chỉ cần lấy u đi là xong, nếu ung thư thì phải phẫu thuật, nhiều khi phải cắt một phần dạ dày, nếu giai đoạn sớm sẽ khỏi hẳn.

TS Đậu Xuân Cảnh: Trào ngược dạ dày với YHCT có thể xử lý được. Với bạn tốt nhất nên xác định rõ bệnh, sau đó mới điều trị trào ngược dạ dày, vấn đề này của bạn không phải ưu tiên số 1, mà ưu tiên là cái u ở dạ dày của mình.

Phương Chi, Hà Nội
Khi uống thuốc nội tiết điều trị ung thư đã được 5 năm, có được uống các thuốc bổ thảo dược như tam thất, xạ đen, tinh nghệ, bột nghệ, dầu tỏi, bạch hoa xà bán chi liên hay không? Loại nào được uống, loại nào không được uống? Có đúng là uống tinh nghệ kèm rau má thì hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần không ạ?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Bạn đã điều trị được 5 năm rồi, thì các thuốc như tam thất, xạ đen, nghệ... thì bạn có thể dùng trong trường hợp này. Bạn phải sử dụng liều thấp và nên đến thầy thuốc để được tư vấn. VD như tam thất bạn không được dùng quá 5g/ngày, thì có thể dùng hằng ngày. Nếu dùng liều cao tam thất vì tam thất có 3 tác dụng trong đông y, tác dụng thứ nhất là thuốc bổ, thứ hai là hoạt huyết,  thứ 3 để nâng cao miễn dịch của cơ thể. Tùy theo liều lượng mà dùng hằng ngày, xạ đen và nghệ cũng vậy. Bạn nên đến viện y học cổ truyền để có thể kết hợp dùng nhiều loại thuốc chứ không dùng đơn thuần như vậy.

Độc giả
Sau khi điều trị ung thư, nếu xét nghiệm không phát hiện tế bào ung thư, liệu tế bào ung thư có quay trở lại không? Tỷ lệ bệnh nhân bị lại là bao nhiêu?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Nếu đã bị một ung thư. Điều trị giai đoạn sớm, phẫu thuật. Bệnh ung thư nếu phát hiện càng sớm thì tỷ lệ tái phát càng ít, thậm chí zero. Nếu khối u ung thư dưới 1cm, mà chưa lan đi chỗ nào khác, thì có thể khỏi hẳn. Nếu giai đoạn muộn, thì có đặc tính di căn. Chữa trị càng sớm càng đảm bảo; càng muộn, càng nhiều hạt gieo rắc chỗ khác thì tái phát càng tăng. Nó phụ thuộc vào bạn chữa giai đoạn sớm hay muộn. Tôi có bệnh nhân ung thư vú 40 năm sau vẫn khỏe mạnh. Có bệnh nhân 3-5 năm sau tái phát.

Đặc tính của tế bào ung thư là tái phát và di căn, phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng tăng. Còn nếu phát hiện muộn thì tái phát và di căn càng tăng. Do đó, sau điều trị cần tái khám. Ban đầu, 3-6 tháng khám một lần. Nếu sau 5 năm, có thể 2 năm khám lại một lần. Nếu sau 5 năm bệnh tái phát, phát hiện tái phát sớm, điều trị triệt để ngay vẫn có thể khỏi.

PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm bổ sung chế độ dinh dưỡng: chế độ ăn lành mạnh, nâng cao thể trạng, tránh suy dinh dưỡng, tăng cao miễn dịch. Chế độ ăn đặc biệt, giàu chất chống oxy hóa. Rau củ càng nhiều màu sắc càng tốt: màu xanh, màu vàng, màu đỏ, màu tím, giúp trẻ hóa tế bào. Sản phẩm Ancan nhiều người bệnh ung thư đã sử dụng. Bên cạnh chế độ ăn, có thể bổ sung Ancan. 

Nghiêm Anh Tú (Thái Bình)
Gần đây tôi có được nghe một số thông tin ở nước ngoài về selen​ có tác dụng chữa ung thư, nhưng ở Việt Nam thì chưa nghe thấy. Xin các chuyên gia cho biết thêm thông tin về loại cây này. Liệu có tác dụng chữa ung thư hay không và tác dụng thực của selen là gì, có nên dùng nó để phòng hay hỗ trợ điều trị ung thư không? Xin cảm ơn
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Về góc độ y học cổ truyền thì selen hàm lượng thấp trong cơ thể và là một khoáng chất, là chất quan trọng làm cấu tạo nên chất miễn dịch và chống độc cơ thể góp phần  ngăn cản rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Ở Trung Quốc có vùng người dân bị mắc bệnh  tim và sau khi kiểm tra thì selen thấp trong khẩu phần ăn, selen được coi là yếu tố cần thiết của cơ thể và người ta tìm mua selen để bổ sung.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm: Trong dinh dưỡng selen được  gọi là chất vi khoáng hay gọi là vi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần một lượng rất nhỏ nhưng cơ thể không tự sản sinh được mà cần phải bổ sung từ thức ăn, nước uống. VD như cơ thể chúng ta cần 30mcg selen mỗi ngày. Nếu thiếu gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể làm cho chết vì bệnh tim. Bạn đọc giả có thể nhầm vì selen có tác dụng chống gốc tự do do cơ thể sản xuất ra hoặc môi trường làm cho tế bào đỡ bị tổn thương và đỡ bị đột biến tế bào và ít nguy cơ gây ung thư vì vậy selen cần đủ trong chế độ ăn.   Trong chế độ ăn cần có thực phẩm giàu selen bảo vệ tế bào, chống biến đổi tế bào có trong thành phần bổ sung giúp ngăn ngừa ung thư. Selen có trong ngũ cốc, rau quả nhưng lại phụ thuộc vào vùng đất. Nếu vùng đất nghèo selen thì cây cối, rau quả mà các con vật ăn vào thì nghèo selen thì thịt chúng cũng nghèo selen. Người có tuổi cần bổ sung bột ngũ cốc, sữa cũng có selen, người già bữa ăn đơn điệu thì cần bổ sung viên đa vi chất trong đó có thành phần selen. Như sản phẩm Ancan ở đây.

 

Bích Thảo
(Thanh Hóa )
Cho tôi hỏi, bệnh nhân ung thư có nên uống thuốc bổ hay không, ví dụ như các loại vitamin, hoặc vitamin nhóm B. Tôi nghe nói có loại vitamin không nên dùng cho bệnh nhân ung thư có đúng không? Nếu bổ sung vitamin để tăng cường sức khỏe, thì nên dùng vitamin nào?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Đối với bệnh nhân ung thư, vitamin khoáng chất theo nhu cầu nhóm tuổi, không nên dùng liều quá cao, vì làm tế bào phải chống oxy hóa liều quá cao như vậy. Bạn nên có sự tư vấn của bác sĩ là tốt nhất. 

GS. TS. Nguyễn Bá Đức: nguyên tắc cơ thể thiếu gì thì bù đắp cho nó cái đó, nếu không thiếu thì không dùng thừa. Vitamin không phải thuốc chữa bách bệnh, chỉ cần liều rất nhỏ thôi. Vitamin A đối với mắt, vitamin B: đối với thần kinh, C: mạch máu, B12: hồng cầu,... Nó là những yếu tố xúc tác giúp cơ thể hài hòa hoạt động và tổng hợp. Nó không phải thuốc chữa bệnh. Nếu người bệnh ung thư ăn uống đủ chất, có đủ vitamin trong thức ăn rồi, thì không cần bổ sung thêm. Chỉ dùng khi xét nghiệm thấy thiếu cần thêm thôi. 

Một khán giả
Hiện nay, ở Việt Nam, xuất hiện nhiều làng ung thư thuộc các tỉnh như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Quan điểm của các chuyên gia như thế nào về việc ngày càng xuất hiện những 'làng ung thư' ở Việt Nam? Nếu là 1 người dân sinh sống trong 'làng ung thư' đó thì người dân cần làm gì để tự bảo vệ sức khỏe của mình, có thể dùng các liệu pháp tăng cường miễn dịch và thay đổi lối quen sống sao ạ?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Đây là một vấn đề mang yếu tố tâm lý xã hội. Cách đây 4 năm, Bộ Y tế có giao cho Bệnh viện K chúng tôi nghiên cứu làng ung thư ở Lâm Thao, tuy nhiên chúng tôi đã nghiên cứu một cách khoa học, về bệnh án, điều trị... thì thấy tỷ lệ mắc và chết vì ung thư ở đấy thấp hơn cả ở làng chưa được gọi là làng ung thư. Hậu quả là phụ nữ ở làng đấy rất khó lấy chồng, đàn ông khó lấy vợ. Hệ lụy của nó rất nặng nề, từ đó lại lan ra nhiều làng ung thư ở khắp cả nước. Thực ra, ung thư đang gia tăng, một phần là do bệnh tăng nhanh, thứ 2 là do khoa học phát triển, chúng ta phát hiện ra thêm nhiều trường hợp ung thư, hoặc tử vong do ung thư mà trước đây không phát hiện ra. Một phần do tâm lý, do sự phát triển xã hội, công nghiệp hóa, khiến người dân  có một cái nhìn không đúng.

Vậy chúng ta cần làm gì? Đầu tiên chúng ta cần hạn chế số mắc ung thư bằng cách làm tốt công tác dự phòng, phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp, từ đó sẽ giảm được tỷ lệ ung thư. 

TS Đậu Xuân Cảnh: Tôi nghĩ cần làm rõ tỷ lệ người mắc để khi chúng ta sử dụng từ "làng ung thư" cho phù hợp bởi nó ảnh hưởng tới nhiều vấn đề xã hội. Chính phủ có một chiến lược phòng chống các bệnh không lây nhiễm trong đó có bệnh phòng chống bệnh ung thư. Chính phủ đã đầu tư rất lớn, tỷ lệ người phát hiện sớm rất nhiều, người tử vong cũng được khẳng định là do nguyên nhân nào. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí nên thận trọng khi sử dụng từ "làng ung thư" bởi nếu không đúng sẽ tác động xấu đến xã hội.

Nói về bệnh ung thư, ngoài nguyên nhân về tuổi tác, sự suy giảm miễn dịch, việc điều trị bệnh không đúng, thậm chí cả dinh dưỡng... Không ai kiểm soát tốt bằng chính người bệnh. Đã đến lúc chúng ta không nên tự điều trị, tự chẩn đoán, tự dùng thuốc.... hãy tìm những thầy thuốc để được khám và điều trị đúng.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm: Đứng về mặt khoa học, những khu vực có nhiều nhà máy sản xuất hóa chất sẽ thải ra ngoài môi trường các chất độc hại, làm tế bào bị già hóa là nguyên nhân gây ung thư. Bất cứ ở môi trường nào tôi cũng khuyên người dân nên có chế độ ăn lành mạnh, giàu chất chống ôxy hóa, như rau có nhiều màu sắc sẽ càng nhiều chất chống ôxy hóa giúp tế bào của chúng ta trẻ hóa... Bổ sung các thực phẩm này sẽ giúp không chỉ phòng ngừa ung thư mà còn nhiều bệnh khác như tim mạch, tiểu đường chẳng hạn. Bổ sung thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, chống ôxy hóa tế bào sẽ giúp ngăn ngừa ung thư.

 

Một bạn đọc
Chào chuyên gia, cháu đi khám thì kết quả bác sĩ chuẩn đoán là bị u xơ tử cung u nang buồng trứng 2 bên. Giờ cháu phải làm thế nào để hết bệnh ạ? Cháu không muốn dùng thuốc tây hoặc phẫu thuật, dùng thuốc đông y có hết bệnh này hay không?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Khi bị u xơ tử cung và u nang buồng trứng thì u nang bao giờ cũng có giai đoạn điều trị nội khoa, ngoại khoa. Nội khoa là điều trị bảo tồn còn ngoại khoa là cắt bỏ đi. Nếu ở giai đoạn mà điều trị bằng  nội khoa   được thì y học cổ truyền có thể tham gia điều trị giai đoạn này còn khi đã to ra  và bác sĩ đã chỉ định điều trị ngoại khoa rồi  thì giữ lại điều trị bằng đông y thì tôi nghĩ là không phù hợp. Bạn nên đến khám nếu ở giai đoạn nhỏ, đường kính dưới 1cm thì điều trị nội khoa được. Tuy nhiên phải theo dõi. Bạn có u nang buồng trứng thì phải theo dõi vì nó rất phức tạp, nó có thể to ra mà to ra có thể nang xoắn thì phải cấp cứu. Bạn cần có một bác sĩ theo dõi điều trị bài bản. Nếu bác sĩ nói còn nhỏ chưa cần mổ mà cho dùng thuốc và cần theo dõi.

Một khán giả
Tôi mới đi xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe, cơ thể khỏe mạnh và không có các khối u lành hay ác tính nào. BS cho hỏi, nếu chỉ xét nghiệm máu có thể phát hiện u bướu hoặc ung thư để phòng ngừa không? Nếu dùng các vị thuốc nam có giúp tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng đều đặn thì có thể ngăn ngừa tỷ lệ mắc ung thư không ạ?
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Ung thư là bệnh đa hình thái, có trên 200 loại ung thư khác nhau và ở tất cả các bộ phận của cơ thể. Mỗi loại ung thư có phương pháp phát hiện sớm khác nhau, nên chỉ 1 xét nghiệm máu để phát hiện tất cả các loại ung thư khác nhau là không có. Không thể xét nghiệm máu để phát hiện ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung... Có một số ung thư xuất tiết một số rất ít vào trong máu (rất ít), nên khi xét nghiệm máu chỉ số này cao hơn một chút chúng ta mới chỉ nghi ngờ thôi chứ chưa khẳng định, sau đó cần phải xét nghiệm chuyên sâu hơn để khẳng định. Như chỉ số AFP của ung thư gan, xét nghiệm máu nếu chỉ số trên 400ng/ml, sau đó bác sĩ cần kết hợp siêu âm gan, chụp gan, sinh thiết rồi mới khẳng định. Hay với ung thư tuyến tiền liệt, xét nghiệm máu PSA trên 10 (bình thường chỉ 4-5) có thể nghi ngờ. Vì nhiều khi bệnh nhân viêm gan thì AFP cũng tăng hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt cũng khiến PSA tăng. Nếu nói chỉ xét nghiệm máu để phát hiện ung thư thì không đúng, mỗi loại ung thư có phương pháp phát hiện sớm khác nhau. Khi xét nghiệm máu, người ta có thể phát hiện ra một số chất chỉ điểm như AFP, PSA, CEA...  để phát hiện ung thư, tuy nhiên những chất chỉ điểm này không đặc hiệu. Người thầy thuốc chỉ định xét nghiệm máu trong một số trường hợp đặc biệt.

Với nam giới trên 50 tuổi, người ta khuyên xét nghiệm PSA định kỳ hàng năm, nếu chỉ số cao thì cần tiếp tục siêu âm, sinh thiết.... để chẩn đoán. Với phụ nữ, chị em có thể tự kiểm tra ngực sau khi sạch kinh, nếu phát hiện bất thường cần đi khám ngay. Cổ tử cung, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 1 năm 1 lần. Ở các nước, những việc sàng lọc này người dân rất có ý thức đi khám. Như ở Mỹ bảo hiểm y tế còn chi trả cho việc khám sàng lọc, tuy nhiên ở ta thì chưa làm được. Đối với những người có nguy cơ cao nên đi sàng lọc phát hiện sớm như người hút thuốc lá, bị bệnh đại tràng, viêm gan mạn tính, viêm dạ dày, người bị rối loạn kinh nguyệt, người béo phì... nên đi khám định kỳ.

TS Đậu Xuân Cảnh: Về vấn đề chẩn đoán ung thư sớm, các xét nghiệm có giá trị tốt như GS Đức đã nói. Tuy nhiên để xác định bệnh cần có nhiều xét nghiệm chuyên sâu hơn. Để có một cơ thể khỏe mạnh, cần có một hệ miễn dịch khỏe, muốn vậy cần ăn uống tốt, sinh hoạt cân bằng, tránh stress, kết hợp với thuốc bổ đông y rất tốt để tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư. Tuy nhiên cần lưu ý có nhiều vị thuốc đông y rất bổ nhưng nếu dùng độc 1 vị sẽ không tốt, như sâm rất tốt, nhưng ngày nào cũng dùng là không ổn, nếu dùng liều cao còn có hại. Trong đông y bác sĩ ít khi dùng 1 loại thuốc mà kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau, cơ thể cần gì thì dùng cái đấy. Nên dùng sâm hàng ngày nhưng với liều rất thấp. Tương tự như vậy có thể dùng nấm linh chi, đinh lăng, nghệ... hàng ngày để bồi bổ cơ thể rất tốt.

Một độc giả
Cháu năm nay 32t cách đây 3-4 năm trên người cháu đặc biết ở 2 bên sườn xuất hiện những cục mỡ nằm rải rác dưới da.1 năm trở lại đây cháu thấy nổi nhiều hơn mật độ dày hơn.lại thêm nhiều nốt ở những chỗ khâc nhưng ngại và bận nên chưa đi khám.bs cho cháu hỏi dấy có phải là u mỡ, có dễ phát triển thành ung thư không ạ.và nếu cháu muốn kiểm tra thì cần làm những thủ tục gì? Chi phí khám chữa bệnh hết bao nhiêu ạ
GS.TS Nguyễn Bá Đức :

Bạn cần phải đi khám, chỉ bác sĩ mới xác định được đây có phải u mỡ hay không vì u ở dưới da rất nhiều, u mỡ thường mềm hơn, u mỡ thường rải rác chứ không xuất hiện nhiều. Hay gặp nhiều hơn là đa u xơ thần kinh, có người bị chi chít khắp mặt, u cũng lành. Tôi đã từng mổ cho bệnh nhân có hàng nghìn cái u trên mặt. Ngoài ra còn có u biểu bì, u gai (hạt cơm)... có rất nhiều loại. Bạn cần đi kiểm tra xem u gì, nếu u mỡ thì u nào  lớn có thể lấy đi, nếu u không ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chức năng quá thì  không cần lấy, sau khi lấy cần xét nghiệm tế bào để xem u gì. Bạn có thể đến Bệnh viện K để kiểm tra.

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
  Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
  Đặt câu hỏi
 • GS.TS Nguyễn Bá Đức
  Nguyên GĐ BV K Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam
  Đặt câu hỏi
 • PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh
  Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
  Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
 • Định (nguyendinh.34@gmail.com)

  Em là nam giới, năm nay 18 tuổi. Em bị ung thư tinh hoàn đã 4 năm nay rồi. Liệu bây giờ em có đi chữa được không thưa bác sĩ?
 • hạnh (Hạnh.nguyễn@gmail.com)

  Bác sĩ cho con hỏi ạ. Con bị đau tức tinh hoàn 4 tháng nay rồi con đi khám họ siêu âm họ bảo tinh hoàn con có ít dịch. Họ cho đơn thuốc con mua về uống không đỡ. Mà bìu con rất xệ ít khi bìu con săn lên được ạ. Nhiều lúc bìu của con cứ nóng ran lên nữa ạ. Con xuất tinh nhiều thì đau nhiều hơn ạ. Liệu con có bị ung thư tinh hoàn không ạ? Con xin bác sĩ giải đáp con ạ. Con lo lắm, nhà con lại không có điều kiện con có chết được không ạ?
 • (nguyenha.12@gmail.com)

  Thưa BS, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không? Cụ thể là những bệnh ung thư nào? Làm cách nào để phòng ngừa các bệnh này?
 • Quang Anh (anhquang.nguyen@gmail.com)

  Chào BS, làm sao để biết sớm ung thư? Ung thư có lây nhiễm trong sinh hoạt bình thường và trong quan hệ vợ chồng?
 • Ngọc Hoàng (hoang.ngoc@gmail.com)

  Hiện nay có nhiều quan niệm sai lầm phổ biến trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư, như kiêng ăn, thậm chí kiêng tuyệt đối thịt, rau có màu đỏ để hạn chế ung thư phát triển… Điều này có đúng không? Ngoài ra, đang điều trị ung thư có nên tập thể dục? Với người bình thường, tập thể dục thường xuyên có làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư không? Xin cảm ơn.
 • tram (tramle@gmail.com)

  Hiện tại tôi là 1 giáo viên, rất hay bị sổ mũi hắt xì hơi sáng sớm, rát họng. Đi khám thì được kết luận viêm họng, nhưng tôi uống thuốc mãi vẫn chưa khỏi. Có khi nào tôi bị ung thư vòng họng không ạ.Xin cảm ơn
 • an (minhanh@gmail.com)

  Thưa bác sĩ, có rất nhiều căn bệnh ung thư mà nhiều người mắc phải, có chữa được kéo dài tuổi thọ, có người ko chữa được. Vậy bác sĩ có thể giải đáp rõ từng vùng căn bệnh ung thư để tôi có cái nhìn rõ và có cách phòng ngừa hiệu quả
 • Mai (mainguyen@gmail.com)

  Chào bác sĩ, hiện nay tôi thấy rất nhiều phụ nữ trẻ và có chồng hay bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư vú. Bác sĩ có thể phân tích rõ hiện tượng này cũng như tư vấn cách kiểm tra và phòng ngừa các căn bệnh hay gặp ạ. Tôi xin cảm ơn
 • hạ (habuon2017@gmail.com)

  Chào bác sĩ, gần đây cháu mới phát hiện bị ung thư giai đoạn đầu. Cháu đang rất hoang mang, xin bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ?
 • hoa (maihoa98@gmail.com)

  Bác sĩ ơi, má em bị sưng, ấn vào chỗ sưng thấy có cục cứng mà chữa mãi không khỏi, em có tiềm ẩn bị ung thư không ạ?
 • Công Thành (tacongthanh1966@gmail.com)

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 51 tuổi, nhưng bụng chân nổi nhiều u hạch nhỏ, không đau. Cho tôi hỏi liệu nó có cách nào để chữa khỏi k?
 • lộc (vudinhloc15121990@gmail.com)

  mẹ tôi năm nay 65 tuổi, có phát hiện khối u não, nhưng do có tuổi nên bác sĩ khuyên không nên mổ. Hiện tại đã điều trị 6 tháng bằng thuốc tây nhưng không thấy thuyên giảm. Tôi được mách nên mua thuốc nam cho mẹ uống, vậy tôi có thể để mẹ dùng đồng thời cả thuốc bác và thuốc nam không? Tôi cảm ơn
 • Ngọc (ngocnguyen28@gmail.com)

  Bao lâu nên đi khám tổng quát 1 lần để phát hiện sớm bệnh ạ?
 • tahoa (hoata261988@gmail.com)

  Chào bác sĩ, cháu kiểm tra và biết có 1 u lành tại cánh tay. Cháu muốn hỏi liệu chữa bằng thuốc nam nó có thể khỏi k ạ?
 • Thanh (thanhngoc292@gmail.com)

  Thưa bác sĩ, cho tôi hỏi về dinh dưỡng khi bị bệnh ung thư ạ, vì có nhiều bài báo nói ăn yến sau khi điều trị rất tốt cho bệnh nhân ung thư, không biết điều này đúng k ạ? Tôi cám ơn!
 • hải (thegioixedien189nhon@gmail.com)

  Tôi có khối u 3cm ở ngực, đã kiểm tra và kết quả là u lành tính. Xin hỏi bác sĩ tôi có cần phải đj khám định kỳ thường xuyên k? hay có cach nào để tự kiểm tra tại nhà k?
 • Đàm Thúy Hà (thuyha@gmail.com)

  Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho biết là chị em đã cắt u xơ ở vú ( u lành), liệu có thể bị lại không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
 • Phan Thanh Thao (thanhthao@gmail.com)

  Em muốn hỏi làm thế nào để phòng tránh được u ở vú hoặc buồng trứng ạ?
 • Kiều Hậu (Kieuhau@gmail.com)

  Anh chị vui lòng cho em hỏi là bị ung thư hoàn toàn phải kiêng ăn thịt đặc biệt là thịt đỏ ( thịt Bò) đúng không ạ?
 • Ngân (kimngan@gmail.com)

  Dấu hiệu cảnh báo ung thư máu là gì? Nếu bị thì có những phương pháp điều trị nào? Chế độ dinh dưỡng ra sao?
 • hoàng (nguyenhoang90@gmail.com)

  Người nhà tôi đang điều trị ung thư gan giai đoạn 2, uống sản phẩm Okinawa Fucoidan được 2 tháng thấy sức khỏe khá lên nhiều. Có phải do uống sản phẩm này sức khỏe mới tốt lên không? Và sản phẩm có hỗ trợ điều trị ung thư như quảng cáo không?
 • Thúy Hồng (thuyhong.dang@gmail.com)

  Chào anh chị, anh chị cho biết cách phòng bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ ạ?
 • tiến (nguyentien@gmail.com)

  Tôi đang uống khá nhiều rượu và hút thuốc lá cũng nhiều. Có thuốc gì phòng bệnh để tôi vẫn có thể dùng bia rượu, thuốc lá mà không bị ung thư không?
 • Mai Anh (maianh88@gmail.com)

  Sau khi điều trị ung thư, nếu xét nghiệm không phát hiện tế bào ung thư, liệu tế bào ung thư có quay trở lại không? Tỷ lệ bệnh nhân bị lại là bao nhiêu?
 • Trangtrang (phanhuyentrang91@gmail.com)

  Cho cháu hỏi cách đây 3-4 tháng cháu có phát hiện 1 khối u nhỏ ( hạch, cứng) ở nách trái, đến hiện tại vẫn không thấy mất nhưng không đau. Cháu có cần phải đj khám kiểm tra không ạ? cháu cảm ơn ạ
 • Lan Anh (nguyenlananh@gmail.com)

  Thưa bác sĩ, em muốn hỏi ngực em mới nổi cục nhỏ bằng đầu ngón tay út, và sờ vào không đau, như vậy có nguy cơ ung thư không ạ
 • nguyễn đinh phương (phuonghusm)

  Cháu năm nay 32t cách đây 3-4 năm trên người cháu đặc biết ở 2 bên sườn xuất hiện những cục mỡ nằm rải rác dưới da.1 năm trở lại đây cháu thấy nổi nhiều hơn mật độ dày hơn.lại thêm nhiều nốt ở những chỗ khâc nhưng ngại và bận nên chưa đi khám.bs cho cháu hỏi dấy có phải là u mỡ, có dễ phát triển thành ung thư không ạ.và nếu cháu muốn kiểm tra thì cần làm những thủ tục gì? Chi phí khám chữa bệnh hết bao nhiêu ạ
 • nguyen vương (vuong@ gmail.com)

  Thưa bác sĩ.e bi bã đậu uốg thuốc bs kê mấy năm rồi sao kô khỏi, giờ em chuyển sang thuốc đông y được k ạ? tình trạng của em nếu để lâu có thành ung thư k ạ?
 • thu ut (01246036023)

  Xin chào bác sĩ tôi phat hiện co 1 cuc u ở vú tôi đi khám bac sĩ kêt luận là tôi bị nhân xơ vú và khuyên tôi mỗ nhưng đã 1 năm rôi tôi chưa mỗ và cục u cung không phát triển nếu tôi không mỗ thì có bị chuyển thành ung thư không, tôi dùng an can đc chứ ạ vì thấy nhiều người dùng rất khả quan? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên
 • nguyễn minh anh (nguyễn minh anh)

  Thưa bác. Cháu 28 tuổi, đi siêu âm tuyến giáp và kết luận là Đa u hỗn hợp thùy phải tuyến giáp. Đây có phải là bướu cổ không ạ? BS kết luận sau khi xn máu là bình giáp và kết quả chọc hút sinh thiết là: U nang giả chảy máu trên bướu nhân. Hiện tại cháu chưa uống thuốc gì vì đang nuôi con bú 10 tháng. Vậy cháu phải điều trị khỏi bệnh thì mới sinh bé tiếp hay bây giờ định mang bầu thì cũng không ảnh hưởng gì ạ vì sau này cháu sợ u to thì mang bầu sẽ ảnh hưởng, cháu thấy nhiều bệnh nhân dùng thuốc đông y đã khỏi thì cháu có dùng được không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều ạ. Rất mong bác giúp cháu giải đáp nỗi lo lắng này ạ.
 • Đinh Minh (dinhthiminh@yahoo.com)

  Tôi mới đi xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe, cơ thể khỏe mạnh và không có các khối u lành hay ác tính nào. BS cho hỏi, nếu chỉ xét nghiệm máu có thể phát hiện u bướu hoặc ung thư để phòng ngừa không? Nếu dùng các vị thuốc nam có giúp tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng đều đặn thì có thể ngăn ngừa tỷ lệ mắc ung thư không à bs?
 • Đinh Hồng (đinhhoong)

  Hện nay, ở Việt Nam, xuất hiện nhiều làng ung thư thuộc các tỉnh như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Quan điểm của các chuyên gia như thế nào về việc ngày càng xuất hiện những 'làng ung thư' ở Việt Nam? Nếu là 1 người dân sinh sống trong 'làng ung thư' đó thì người dân cần làm gì để tự bảo vệ sức khỏe của mình, có thể dùng các liệu pháp tăng cường miễn dịch và thay đổi lối quen sống sao ạ?
 • thu thủy (thuthuysilk)

  Cháu đi khám dạ dày tá tràng ở BV Bạch Mai và BV Việt Đức, kết qủa là có khối u dưới niêm mạc hành tá tràng, kích thước 1,2cm. các bác sỹ kết luận Gist dạ dày - tá tràng. Cháu sinh thiết tế bào ở Bạch Mai thì kết luận u lành tính, nhưng bên BV Việt Đức lo ngại khi chọc sinh thiết không vào sâu được trong tế bào. Cháu đang rất hoang mang, lo lắng. Bác sỹ có thể tư vấn cho cháu được không? khối u này có nguy hiểm không? có phải là ung thư không? có nên phẫu thuật hay là để theo dõi thêm? Đồng thời, cháu bị trào ngược dạ dày thực quản, dùng nhiều loại thuốc mà vẫn chưa khỏi. Bác sỹ cho cháu hỏi An Can trên có thành phần nanocurcumin tốt cho dạ dày và dùng đc cho người u bướu thì cháu dùng loại thuốc nào thì khỏi được ạ? Trân thành cảm ơn bác!
 • Trường Can (Truongcv123)

  Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay 50 tuổi, mẹ cháu đi bệnh viện khám, bác sĩ bảo mẹ bị u thực quản, khối u dài 0,2 cm, cách miệng 24cm. Bác sĩ cho đơn thuốc 10 ngày, sau 10 ngày tái khám, nếu bệnh không giảm thì cần phải mổ. Hiện, cũng chưa biết là u lành tính hay ác tính. Cháu muốn hỏi bác sĩ, nếu khối u của mẹ cháu là lành tính, thì dùng thuốc là khỏi ạ, An Can có nhiều trường hợp đã dùng khỏi thì T.H của mẹ cháu có dùng ổn chứ ạ? còn nếu u của mẹ cháu là ác tính, có cách nào cứu chữa không ạ? Kính mong bác sĩ giải đáp sớm nhất. Cháu xin chân thành cảm ơn!
 • cháu xin giấu tên (xin giấu)

  Chào bác sĩ ! Cháu năm nay 20 tuổi, vào khoảng 3 tháng trước cháu có thực hiện ca tiểu phẩu để loại bỏ khối u lành tính trong ngực phải của cháu, khối u đó xuất hiện vào khoảng 5 năm trước khi cháu thực hiện ca tiểu phẩu, khối u không gây đau nhức, sau khi đc xét nghiệm sinh thiết là lành tính nên chau thực hiện ca mổ, nhưng bây giờ cháu thấy bên trong phía ngực đc mổ của cháu có gì đó lộm cộm, tương tự như khối u, có thể đi chuyển, bác sĩ cho cháu hỏi đó có phải là do bệnh tái phát hay do bị vấn đề gì không ạ? Cháu có thể dùng các thực phẩm chăm sóc sức khỏe nào để ngăn ngừa phát triển thành ung thư ạ? Cám ơn bác sĩ
 • Tạ Tấn (tatan.msm@gmail.com)

  Chào bác sĩ! Tôi bị một khối u nhỏ ở cánh tay phải, đi khám bác sĩ kết luận là u lành tính. Vậy khối u lành của tôi có phát triển thành ung thư không? Bác sĩ cho tôi biết ung thư là gì ạ? Làm thế nào để phân biệt u lành tính và u ác tính?
 • Luu thanh trà (thanhtra,.luu@gmail.com)

  Tôi năm nay 43t bị u xơ tủ cung, unang vú .tôi có khả năng bị ung thư ko , phòng bằng cách nào xin tư vấn gúp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA