DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Mua thực phẩm online và An toàn thực phẩm mùa dịch
An Quý - 14:59 09/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Mua thực phẩm online và An toàn thực phẩm mùa dịch” vào 15h00 thứ Năm, ngày 09/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan

Trưởng ban An toàn Thực phẩm TP.HCM

Mời bạn đọc theo dõi video chương trình:

Từ ngày 1/4/2020, cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Trong đó, Chính phủ khuyến cáo người dân hạn chế ra đường và tụ tập nơi đông người, nhà nào nên ở nhà đó. Đồng thời thay đổi hình thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến để tránh lây nhiễm bệnh...

Tuy các cửa hàng dịch vụ thiết yếu vẫn luôn đảm bảo nhu cầu của người dân trong thời điểm cách ly xã hội, song nhiều người không muốn ra ngoài mưa thực phẩm trực tiếp vì lo ngại dịch bệnh. Xuất phát từ thực tế đó, việc mua bán thực phẩm online bắt đầu "lên ngôi" và được xem như là lựa chọn phù hợp của nhiều gia đình giữa bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Theo các chuyên gia, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ rất quan trọng cho cơ thể để tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả. Trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội 15 ngày, người dân có cơ hội ở nhà nhiều hơn và có thể "trổ tài" chế biến nhiều món ăn hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, việc lựa chọn và chế biến thực phẩm như thế nào để an toàn cho sức khỏe, tăng cường "lá chắn" miễn dịch, kiểm soát tốt cân nặng, tránh tình trạng thừa cân - béo phì… thì không phải ai cũng biết.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng khoa học, cách lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn trong mùa dịch bệnh, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Mua thực phẩm online và An toàn thực phẩm mùa dịch” vào 15h00 thứ Năm, ngày 09/04/2020.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS. TS. Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban An toàn Thực phẩm TP.HCM


TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, BV Nhân dân 115


Dẫn chương trình: ThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00 thứ Năm, ngày 09/04/2020.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS. TS. Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban An toàn Thực phẩm TP.HCM; TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, BV Nhân dân 115 đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng ENSURE GOLD đã đồng hành với chương trình!


An Quý

 • MC :
  Tại TP.HCM, việc triển khai chỉ thị 16 được thực hiện như thế nào để vẫn đảm bảo nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho người dân thưa PGS. Lan? Ban Quản lý ATTP Thành phố có tham mưu gì cho UBND thành phố để vẫn đảm bảo được việc thực hiện giãn cách an toàn mà vẫn đáp ứng được nhu cầu đặc thù của người dân thành phố?

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

  Sau chỉ thị 15 rồi chỉ thị 16  thìUBND thành phố ngay trong đem đã có những chỉ thị tiếp theo để tiến hành cụ thể. Riêng về lĩnh vực ăn uống như vậy những siêu thị, chợ vẫn mở để đảm bảo nhu cầu của người dân và thành phố đảm bảo không hề thiếu hàng. Ngay trong đêm chỉ thị 16 ban hành, chúng tôi thấy gia tăng đột biến lượng người đến siêu thị rất đông nhưng qua quá trình tuyền truyền cũng như hướng dẫn thì tình hình đã ổn định còn các hàng quán, Ban chỉ đạo của chúng tôi đã nhận được chỉ thị của UB triển khai cho 24 UB quận, huyện. Như vậy có 2 yếu tố: không phục vụ tại chỗ chỉ mua mang về (khách hang mua mang đi hoặc vận chuyển hàng), có đặt hàng qua điện thoại qua online. Nếu người mua đến đông thì việc đề phòng là vô nghĩa cho nên có hướng dẫn cụ thể, phải có phương tiện bảo vệ: khẩu trang, găng tay và phải giữ khoảng cách (1 sải tay). Trách nhiệm của chủ cửa hàng phải sắp xếp để không quá 10 người trong quán và khoảng cách. Người vận chuyển cũng phải đảm bảo khoảng cách và tôi nhận thấy thực tế nhiều hàng đã đóng cửa do lượng khách sụt giảm còn những hàng quán vẫn kinh doanh thì đây là điều tốt và đây là đáp ứng nhu cầu của người dân và chúng tôi có sự hợp tác tốt của các công ty tổ chức đưa hàng. Các công ty này đã triển khai tốt, chuyên nghiệp hơn còn các lực lượng quận huyện, thanh tra ATTP thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử phạt…

  Chúng tôi cân nhắc kỹ trên tình hình thực tế, chỉ thị yêu cầu giãn cách xã hội nhưng các dịch vụ thiết yếu vẫn mở cửa như vậy chúng ta phải giữ dịch vụ thiết yếu nhưng phải đảm bảo an toàn, khoảng cách, không tập trung đông người. Chúng tôi không đóng cửa hoàn toàn các dịch vụ ăn uống mà vì đây là nhu cầu của người dân. Nếu đóng cửa nhưng nhu cầu của người dân vẫn có thì người ta sẽ tìm mọi cách để thỏa mãn bất hợp pháp. Nếu có nhiều điểm kinh doanh thì chúng ta có giãn khoảng cách tập trung đông. Chính vì vậy chúng tôi tham mưu UB không đóng cửa dịch vụ ăn uống nhưng các cửa hàng phải đảm bảo an toàn dịch vụ trong phòng chống dịch bệnh. Còn nếu không đáp ứng được thì tự nguyện đóng cửa.

 • MC :
  Ngoài sự tiện lợi của mua sắm online, với cương vị là nhà quản lý ATTP, PGS. Lan thấy hình thức này còn những bất cập nào? Nhất là mua thực phẩm online?

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

   

  Tôi đã từng chia sẻ rằng cái gì cũng có 2 mặt, nếu mua sắm online thì ai cũng thấy tiện và không phải địa phương nào cũng thực hiện được. Thành phố chúng ta có sự phát triển công nghệ  nhưng đôi khi việc mua online chỉ đặt trên niềm tin, chúng tôi quản lý cửa hàng thực sự trên địa bàn còn trên online thì rất khó. Đôi khi khách hàng muốn kiện, phản ánh chất lượng của cửa hàng cũng rất khó. Việc mua bán online đôi khi cũng có những nguy cơ nhưng không phải vì thế mà chúng ta chối bỏ mà phải hài hòa trong việc quản lý. Đầu tiên cần nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt trong mua sắm online, khi tìm hiểu thì cần xem xét cửa hàng đó có uy tín, có thể đặt hàng ít để kiểm tra chất lượng chứ không hoàn toàn đặt toàn bộ. Trong tình hình dịch hiện nay thì các cửa hàng vẫn kinh doanh chứng tỏ họ có uy tín, có lượng khách hàng ổn định. Dù mua bán online hay mua bán bình thường  cũng là một phương thức còn các cửa hàng phải đưa vào nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm là cơ sở phải được thẩm tra, thẩm định, đủ điều kiện ATTP. Là thực phẩm sản xuất có làm các thủ tục công bố hay không, chúng tôi yêu cầu các cửa hàng công khai giấy phép hoặc khách hàng có thể truy cập trang web của ban quản lý để tìm xem cửa hàng có được đăng ký không. Nếu chỉ giao nhận hàng thì trách nhiệm của nơi bán còn người giao nhận (là vấn đề khác). Nếu có vi phạm vẫn chịu hình thức xử  phạt,   cái quan trọng là ý thức của người dân khi mua cần tìm địa chỉ có uy tín được cấp phép.

   

 • MC :
  Với hình thức đi chợ online mua thực phẩm, hiện tại các tài xế công nghệ là nhịp cầu chủ yếu tiếp xúc 2 đầu giữa cung - cầu, Ban ATTP đã triển khai hướng dẫn quy cách tiếp xúc an toàn cho các tài xế công nghệ như thế nào để tránh lây nhiễm COVID-19?

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

  Trước hết chắc chắn là phải đeo khẩu trang và găng tay và bảo đảm bảo khoảng cách 2m. Để không có tiếp xúc quá gần và giảm thiểu thời gian tiếp xúc. Và phải bỏ thói quen bắt tay nhau và khách hàng cũng cần có ý thức tự bảo vệ là quan trọng.

 • MC: :
  Thưa PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, tính từ 0h ngày 1/4/2020 khi mà Chỉ Thị số 16/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về việc cách ly toàn xã hội có hiệu lực, đến nay, chúng ta đã đi qua gần 9 ngày thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Trong thời gian này, tình hình kinh doanh, mua bán thực phẩm tại TP.HCM cũng như xu hướng tiêu dùng, mua sắm của người dân thành phố đã có những thay đổi như thế nào thưa PGS?

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, thực hiện  Chỉ Thị số 16/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về việc cách ly toàn xã hội chúng ta đã hạn chế tối đa ra ngoài đường nhưng dịch vụ thiết yếu chúng ta vẫn phải tiếp tục hoạt động với các hoạt động ăn uống sinh hoạt và chúng tôi nhận thấy các dịch vụ này vẫn gia tăng đột biến người dân đổ sô đi mua tích trữ thực phẩm, người dân đến siêu thị, đến chợ tuy nhiên đến thời điểm này thì tình trạng có trầm lắng hơn.

  Tuy nhiên đối tượng thứ 2 là các chuỗi cửa hàng cung ứng thực phẩm, quầy hàng, nhà hàng, khách sạn, đường phố và thành phố đã chỉ đạo là không ăn tại chỗ chỉ mua mang về và tại TP HCM đã thực hiện khá nghiêm túc.

 • MC: :
  Thưa bác sĩ Tuyết Phượng, trong công việc là một bác sĩ, nhưng khi về nhà chị cũng là một bà nội trợ của gia đình? Vậy trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội này, thói quen tiêu dùng của gia đình chị có gì thay đổi đặc biệt không? Chị có thường đi chợ online không và chị thấy hình thức này như thế nào?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

  Khi có chỉ thị giãn cách xã hội trên thực tế có 2 thái cực một nhóm là cách ly cực đoan một nhóm là vẫn hoạt động bình thường. Từ ngày đầu thực hiện chỉ thị đó chúng tôi cũng nhận thấy sự nhiều người đã đi mua thực phẩm để tích trữ thực phẩm. Riêng đối với chúng tôi là những người làm trong ngành y do đặc thù không giống như ngành nghề khác vẫn phải làm việc thậm chí còn tăng giờ để đảm bảo công tác phục vụ nhân dân trong công việc khám và chữa bệnh. Tại bệnh viện chúng tôi phải trực luân phiên để phân tuyến các bệnh nhân đến khám chính vì vậy, công việc bận rộn và  chính vì lẽ đó ngay cả trước đây  chúng tôi cũng hay phải lựa chọn mua bán online vì sự tiện lợi, mua bất kỳ lúc nào. Ngoài ra tôi nhận thấy sự tiện lợi online và sự so sánh các sản phẩm dễ tiện lợi hơn. Tuy nhiên mặt trái là không kiểm định được chất lượng sản phẩm chỉ mua bằng niềm tin.

   

 • MC: :
  Rõ ràng là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, mua bán thực phẩm online đang rất được ưa chuộng. TP.HCM, đặc biệt là Ban ATTP, có chuẩn bị trước cho vấn đề này để đưa ra những biện pháp kiểm soát, hướng dẫn phù hợp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

  Sau khi nhận được chỉ thị 16, chúng tôi có công văn gủi đến quận huyện và công văn này cũng nêu rất rõ, ai được làm gì và trách nhiệm như thế nào, vai trò của chủ quán nơi cung cấp thức ăn phải đảm bảo về an toàn thực phẩm ( sạch sẽ bếp, đồ dùng, thực phẩm phải đảm bảo tươi sống..) và quan trọng phải bố trí người đến mua hàng đứng cách xa nhau 2 m nếu để xảy ra đông không giữ khoảng cách thì chủ nhà hàng bị phạt, nặng hơn bị tước giấy phép và đóng cửa. Điều này lượng lượng cấp cơ sở làm rất sát và nghiêm túc. Kể cả thức ăn đường phố, chúng tôi tung quân ra kiểm tra và được khoảng 80%. Bởi vì không còn hiện tượng ăn đồ ăn đông đúc vì khi đó nếu ăn tập trung ở quán sẽ bỏ khẩu trang ra sự lây nhiễm, chính điều này nhân dân hiểu nên ủng hộ.

  Trên thực tế ông chủ quán hàng và người giao hàng có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, được tập huấn, chỉ có người mua hàng mới thực sự cần hiểu nhưng khi thực hiện có chế tài phạt sự việc này được thực hiện nghiêm túc hơn.

  Đối với tại các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể thì việc thực hiện giãn cách xã hội  không thể mang về vì giữa ca làm việc tuy nhiên chúng tôi cũng đã cho thực hiện chia ca ăn và đảm bảo khoảng cách ra 2m 1 người. Và chúng tôi kiểm tra nếu để xảy ra rủi do chúng tôi sẽ cho đóng cửa. Trên thực tế việc thực hiện cần sự ủng hộ của các cấp và người dân để đẩy lùi dịch bệnh.

 • MC :
  Bác sĩ có thể cho biết thêm một số dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

  Thực phẩm mà gây ngộ độc thì thời gian mà thực phẩm đó gây ngộ độc tùy theo một số trường hợp, có thể vừa ăn là bị ngay hoặc sau 15-20 phút nhưng cũng có trường hợp vài tiếng sau , thậm chí 1-2 ngày sau. Liên quan đến thức ăn và nhiều người cùng ăn, 2-3 người cùng có triệu chứng nhưng mức độ biểu hiện nặng nhẹ khác nhau nhưng cùng có biểu hiện triệu chứng thì đây là có khả năng là ngộ độc. Triệu chứng chính là đau bụng, tiêu chảy, ôn, ói, tuy nhiên không chỉ biểu hiện ở đường tiêu hóa mà còn ở những nơi khác như: có thực phẩm có biểu hiện ở hệ thần kinh (chóng mặt, hoa mắt, chóng mặt) ở hô hấp (nghẹt thở, suy hô hấp…) đó là những triệu chứng báo động liên quan đến thực phẩm, nhiều người cùng bị có có cùng biểu hiện và phải liên hệ ngay cơ sở y tế và đến cơ sở để được xử lý kịp thời.

 • MC :
  Thưa BS. Tuyết Phượng, đúng như cam kết của các địa phương, hiện nay, hàng hóa trong các hệ thống siêu thị rất dồi dào, tràn đầy; Bộ Công thương cũng đã mở các điểm bán hàng lưu động, dã chiến tại các địa phương để đảm bảo nguồn cung cho người dân và khuyến cáo người dân không cần tích trữ quá nhiều thực phẩm. Theo BS, việc dùng thực phẩm dự trữ quá lâu, nhất là đồ tươi sống trong tủ lạnh sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gì?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

  Khuynh hướng tích trữ thực phẩm mùa dịch này là có dĩ nhiên có nhiều mức độ khách nhau, có người quá cực đoan trữ nhiều quá mức. Có người dự trù thực phẩm một thời gian. Việc dự trữ thực phẩm phải đảm bảo tình trạng sức khỏe. Thực phẩm khô bảo quản ra sao, thực phẩm trong tủ lạnh bảo quản thế nào. Các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng thì bao giờ cũng có hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng và người mua cần lưu ý xem thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ nào, môi trường nào, ánh sáng nào và sử dụng ra sao. Còn các thực phẩm nói chung chỉ bảo quản bên ngoài không để trong tủ lạnh thì thường thực phẩm tùy theo loại không để nơi ẩm mốc hoặc nơi ánh nắng nhiều quá để không bị biến chất.  Tủ lạnh hiện nay có nhiều loại lớn và nhiều chức năng khác nhau thì chúng ta cần lưu ý tủ lạnh thường có 2 ngăn (đông, mát) thì thực phẩm nào để ngăn đông, ngăn mát thì cần lưu ý. Và thực phẩm nên chia nhỏ (sau sơ chế) và đánh dấu thời gian sử dụng (không bị lây mùi, mất mùi, biến chất).

   

 • MC :
  Vậy chúng ta nên mua thực phẩm đủ dùng trong thời gian bao lâu là hợp lý? Liệu có một chiến lược thông minh nào dành cho các bà nội trợ và cũng là những khán giả yêu quý của báo Sức khỏe và Đời sống?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

  Có những thực phẩm có thể dự trữ bên ngoài (như đồ khô) và tùy theo loại (khoai, bí, đậu khô) còn thực phẩm để tủ lạnh thì theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Thường thực phẩm để ngăn đông có thể bảo quản từ 3-6 tháng,  ngăn mát (1 tuần).

  Hiện nay nhiều người tích trữ trứng nhưng ngăn để trứng là ngăn cánh tủ lạnh (hay mở ra) dễ bị hỏng, trứng mua về cần lau sạch và để vào hộp và để ngăn mát.

  TS. BS. Tuyết Phượng bổ sung: Thực phẩm có nhiều loại và cần tùy theo loại để có cách bảo quản khác nhau. Người tiêu dùng trữ để hạn chế ra ngoài chứ không nên sợ  không đủ thực phẩm trên thị trường. Rau, củ quả cần tươi và cần cân bằng.

 • MC: :
  : Mặt trái của việc mua thực phẩm online là không thể thẩm định được chất lượng sản phẩm cho đến khi nhận hàng. Không ít người đã nhận “quả đắng” khi nhận về những món hàng không được như mong đợi, thậm chí là ôi thiu, hư hỏng không dùng được. Xin hỏi hiện nay có hình thức, chế tài nào cho những vấn đề như thế này không ạ?

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

   

  Thực ra mà nói luật của chúng ta có những tình huống chưa lường hết được, để ra được chết tài này UBND cũng đã giao cho Sở tư pháp nghiên cứu rất chặt chẽ trong nghị định 178, 176 và sau đó là luật phòng chống bệnh truyền nhiễm chứ về luật an toàn thực phẩm thì trong vụ dịch không có phạt được.

  Tuy nhiên theo tôi nghĩ trong giai đoạn hiện nay chống dịch bệnh rất khó khăn, kinh tế trì trệ những hàng quán nào trụ được đến thời điểm này họ cũng rất thắt chặt chi tiêu, quản lý hiệu quả. Vì vậy nếu vi phạm đối mặt với nguy cơ đóng cửa thì thiệt hại rất nặng nề.  Chưa kể ý thức người dân hiện nay rất cao. Vì vậy tinh thần chấp hành về vấn đề giãn cách xã hội rất khả quan và nghiêm túc.

   

 • MC: :
  Thưa bác sĩ Tuyết Phượng, trong trường hợp người tiêu dùng mua thực phẩm online chẳng may mua nhằm sản phẩm kém chất lượng gây ngộ độc thực phẩm, bà có lời khuyên gì cho bệnh nhân khi họ không thể lập tức đến bệnh viện?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

  Có 2 vấn đề ngộ độc thực phẩm xảy ra mọi lúc mọi nơi, do tiếp xúc với thực phẩm nhiễm vi khuẩn, virut. Các mức độ ngộ độc đa phần là nhẹ nếu không được điều trị xử trí đúng mới dẫn đến tình trạng nặng. Chúng tôi phải nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay giãn cách xã hội chúng ta hạn chế ra đường. Nhưng cái gì cần vẫn phải ra, nếu tại nhà có biểu hiện ngộ độc thì vẫn phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

  Về ngộ độc thực phẩm được chia ra các biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, và triệu chứng này được tự ổn định. Khi nghi ngờ chúng ta ngưng ngay thực phẩm, giữ lại thực phẩm để được kiểm tra độc chất. Chúng ta phải theo dõi hiện tượng mất nước phải bù nước, hỗ trợ bằng các nước điện giải không được uống thuốc cầm tiêu chảy, chống nôn.  Khi có biểu hiện nặng ( đi đại tiền nhiều lần, nôn nhiều không đỡ)  cần đến cơ sở y tế không được chậm trễ.  

 • hatuan80…@gmail.com :
  Xin hỏi PGS. TS. Phong Lan: Hiện nay, tại địa bàn TP.HCM, rất nhiều hệ thống, nhà hàng, quán ăn đã đóng cửa để giữ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính Phủ, tuy nhiên vẫn còn một số cửa hàng bán đem về. Điều này có đúng với quy định không? Ban QLATTP TP có đi kiểm tra giám sát những nơi này không?

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

  Điều này đúng với quy định, chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu đóng cửa những dịch vụ không cần thiết còn về thực phẩm xếp vào nhóm thiết yếu nhưng tùy vào tình hình từng địa phương giữa việc đáp ứng nhu cầu người dân và phải đảm bảo chống dịch.

 • Trần Văn Hòa (Quận 7, TP.HCM) :
  Các suất ăn ở các khu cách ly tập trung được cung cấp như thế nào? Và BQL ATTP có tham gia kiểm tra chất lượng để tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm ở những khu này không?

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

  Các khu cách ly của thành phố (12 khu) và ở các quận huyện có các khu cách ly nhỏ lẻ thì do hệ thống Saigon Coop đảm nhận và chúng tôi cũng giới thiệu các đơn vị làm suất ăn sẵn có năng lực mang đến khu cách ly theo giờ nhất định. Ban quản lý chúng tôi cùng các đơn vị kiểm soát an toàn thực phẩm những suất này và các đơn vị này phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng có lưu mẫu để kiểm tra, đến nay các khu cách ly vẫn đảm bảo được ATTP.

 • MC :
  : Ngoài nguy cơ có thể gây ngộ độc thực phẩm ngay, việc dùng thực phẩm dữ trữ quá lâu có hại gì về lâu dài cho hệ tiêu hóa không, thưa bác sĩ? Chị có lời khuyên gì cho các bà nội trợ?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

   

  Vấn đề dự trữ thực phẩm tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sức khỏe. Đối với thực phẩm khô cần bảo quản như thế nào, thực phẩm tươi cần bảo quản sao cho đảm bảo thực phẩm.

  Những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng sẽ có hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng. Vì vậy, khi mua về chúng ta cần đọc hướng dẫn xem bảo quan ở nhiệt độ nào, bảo quản ra sao, thời hạn sử dụng bao nhiêu. Còn các thực phẩm khô bảo quản cách thức khác nhau nhưng thường đảm bảo độ ẩm, không để ở nơi có độ ẩm cao, không có ánh nắng nhiều để tránh biến chất.

  Đối với tủ lạnh cần chú ý ngăn mát và ngăn đông, thực phẩm nào để ở đâu cho thích hợp, chúng ta cần sơ chế thực phẩm sau đó cho vào hộp đánh dấu để dùng trước. Tránh để thực phẩm nhiều giã đông xong dùng không hết lại để vào tủ đông như vậy sẽ bị hỏng thực phẩm.

   

   

 • chungthanh.vn@gmail.com :
  Hiện nay, một số chợ trong hẻm gần nhà tôi vẫn tụ họp vui tưng bừng, náo nhiệt. Trong khi đó khuyến cáo là người dân không tụ tập đông người, khoảng cách xa nhau 2m… Tôi vẫn thích đi chợ truyền thống để lựa chọn thực phẩm tươi ngon trực tiếp nhưng lại lo ngại dịch bệnh. Bác sĩ có lời khuyên gì để tôi đi chợ được an toàn, ít nguy cơ lây nhiễm bệnh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan :

  Trước hết tôi không rõ bạn ở khu vực nào, riêng TP.HCM hiện giờ bạn đi chợ truyền thống thì cũng khá an toàn về dịch bệnh vì hiện nay các chợ đều vắng. Còn chợ cóc, chợ vỉa hè thì TP đã đưa vào lộ trình dẹp bỏ vì ngoài mất ATTP, mất mĩ quan, không kiểm soát được chất lượng. Hiện nay các lực lượng của các quận huyện đang làm rất tốt trong việc không để tụ tập đông người ở các chợ. Nếu bạn ở TP HCM bạn có thể báo cho phường, quận, huyện thì sẽ có lực lượng kiểm tra. Nếu bạn đi chợ hoặc siêu thị thì bạn có thể an toàn nếu như có các biện pháp bảo vệ, bảo hộ. Và chúng ta cần giảm nguy cơ, tránh đến chỗ đông người giữ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

 • MC: :
  Khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, chúng ta sẽ có những kế hoạch ở nhà dài ngày, hạn chế ra đường. Chắc chắn thiếu hoạt động thể chất và thói quen ăn uống kém gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Các bác sĩ vẫn khuyên rằng chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ chúng ta. Nhưng đôi khi ở nhà dài ngày, ăn uống sẽ rất qua loa. Điều này sẽ gây hại cho đường tiêu hóa nói riêng, và sức khỏe tổng thể như thế nào?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

  Có nhiều nguy cơ trong đó có nguy cơ ngộ độc thực phẩm có 2 dạng, một là ngộ độc cấp tính sau đó ổn định và khỏi hẳn. Còn loại 2 ngộ độc mạn tính nó âm ỉ sau đó hệ lụy đến gan, thận, thậm chí ung thư. Vì không chỉ ngộ độc về thực phẩm mà còn ngộ độc đến thực phẩm nhiễm đến hóa chất, thực phẩm nhiễm các virut, vi khuẩn độc hại trên thực tế chúng tôi thường xuyên gặp các loại ngộ độc thực phẩm do ứ đồng, ứ sắt.

  Tránh lưu trữ thực phẩm không đúng, nguy hại đến sức khỏe. 

 • Phạm Thị Thanh Hằng (Sơn La) :
  Nhà tôi hiện có 6 người, nhưng con cháu đều bận bịu công việc, làm việc và học bài trực tuyến, nên để tiện lợi, tôi thường nấu ăn cho cả ngày. Rồi mỗi người thường ăn riêng lẻ khi có thời gian, con thì vừa ăn vừa làm việc trên máy tính, cháu thì vừa ăn vừa xem tivi... Tôi nghĩ thoải mái như vậy cũng tốt cho sức khỏe, có phải như vậy không thưa các bác sĩ?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

  Đúng là mùa dịch có sự thay đổi, ngay trong sinh hoạt gia đình cũng không nằm trong ngoại lệ, vào mùa dịch chúng ta cần thực hiện nguyên tắc để đảm bảo sức khỏe không vừa ăn vừa làm việc vì không đảm bảo dinh dưỡng, vì khi vừa ăn vừa nuốt vội dẫn đến hệ tiêu hóa. Ăn phải tập chung các dịch vị tiết ra giúp được hấp thụ nhiều hơn không dẫn đến đau dạ dày.

 • Chị Phạm Thị Lan Anh (Bắc Ninh) :
  Trong thời gian cách ly toàn xã hội này, nhiều hàng quán phải đóng cửa, nên tôi thường hay mua ít đồ ăn nhẹ để dự trữ trong nhà. Ngoài ra tôi cũng tích cực chuẩn bị đồ ăn cho 2 cháu nhỏ, trộm vía cháu cứ ăn rả rích cả ngày. Xin hỏi bác sĩ, làm cách nào để kiểm soát hai đứa nhỏ 12 và 8 tuổi nhà tôi ăn mà không tăng cân. Xin cảm ơn.

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

  Thật ra có bé ăn hoài không lên cân, có bé ăn nhiều béo phì đối với trẻ béo phì thì hạn chế để đồ ăn trước mặt, chỉ để thực phẩm nào không béo cho bé ăn ví như trái cây, sữa chua. Còn đối với bé ăn hoài không lên cân, chỉ ăn bữa phụ như ( bánh, nước ngọt,) thực phẩm ít dinh dưỡng nhiều đường.  Đối với trường hợp này thì cần hạn chế cho bé ăn đồ ngọt cần chế biến dinh dưỡng cho bé ăn thức ăn lành mạnh, tăng cường vận động tại nhà giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

 • Hải Châu (Đà Nẵng) :
  Tôi thấy dịch COVID diễn biến rất phức tạp, và như Chỉ thị 16 của Thủ tướng thì gia đình cũng cách ly với gia đình, vậy trong gia đình, có nên sử dụng chung đũa muỗng trong bữa ăn, các vật phẩm sinh hoạt hàng ngày không? Mâm cơm gia đình ngồi ăn quây quần rất vui nhưng có đáng lo trong lúc dịch bệnh như thế này không ạ?

  TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng :

   

  Dịch COVID này người ta nghiên cứu nhiều lây qua sự tiếp xúc và giọt bắn vì vậy chúng ta cần giữ khoảng cách, hạn chế nói chuyện. Để tránh lây nhiễm chúng ta cũng cần cẩn thận và quan trọng chúng ta cần ăn uống để nâng cao sức đề kháng, thường xuyên xúc miệng, tập thể dục.

Tin liên quan
Đại dịch COVID-19 nhìn từ Việt Nam
SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã lan tới hơn 200 quốc gia vùng lãnh thổ.
Làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch trước COVID-19
SKĐS - Phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng SARS-CoV-2 phụ thuộc vào sức mạnh của hệ miễn dịch. Để có hệ miễn dịch khỏe mạnh cần ngủ đủ từ 7-8 giờ. Các thực phẩm dưới đây sẽ giúp cải thiện giấc ngủ:
Thử nghiệm tế bào gốc đầu tiên cho COVID-19
SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp tế bào cho bệnh nhân COVID-19 đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.
Cách ly xã hội
SKĐS - Hai Phiếm bảo:
Tăng sức đề kháng chống lại COVID-19 trong thời gian cách ly xã hội
SKĐS - Cách tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch trong thời gian cách ly xã hội là sử dụng các quy tắc phòng ngừa đơn giản nhất và lối sống lành mạnh...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm