Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng bệnh viêm gan để chữa đúng cách

01-12-2021 2:30 PM | Truyền hình trực tuyến

SKĐS- Viêm gan là một bệnh phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, những hiểu biết về bệnh của đa phần người Việt còn nhiều mơ hồ. Nếu hiểu đúng về bệnh và áp dụng sớm các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa và điều trị, bệnh sẽ không gây nguy hiểm lớn đến sức khoẻ.

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu đúng bệnh viêm gan để chữa đúng cách" vào 14h30, Thứ Tư, ngày 1/12/2021. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và Fanpage của báo Sức khoẻ và Đời sống.

Mời độc giả theo dõi video chương trình

Viêm gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và viêm nhiễm trong mô gan. Bệnh diễn ra một cách thầm lặng, không có biểu hiện ở giai đoạn đầu mà chỉ khi bệnh đã nặng, người bệnh mới thấy rõ triệu chứng. Lúc này, chức năng gan đã suy giảm nghiêm trọng, hình thành xơ gan, thậm chí gây ung thư gan dẫn tới tử vong.

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm gan, trong đó viêm gan do thuốc là một vấn đề khá phổ biến, với tỷ lệ lên đến 10% trong các phản ứng phụ do thuốc gây ra. Hầu hết các thuốc dù được dùng bằng đường uống, đường tiêm, xịt hít qua mũi hoặc dán trên da…đều được chuyển hoá tại gan; sau đó sẽ được bài tiết qua mật hoặc nước tiểu. Chính vì vậy, nếu gan bị suy, chức năng chuyển hoá, giải độc và bài tiết các thuốc cũng bị ảnh hưởng. Sự tích tụ thuốc do không được chuyển hoá và giải độc có thể gây ngộ độc thuốc và có khi tấn công vào gan gây viêm gan do thuốc. Việc sử dụng thuốc không đúng cách, lạm dụng thuốc hoặc tự ý uống thuốc là những nguyên nhân chính góp phần làm cho tổn thương gan do thuốc xảy ra ngày càng nhiều.

Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh và phương pháp điều trị mà sự nguy hiểm của viêm gan có mức độ khác nhau. Bệnh sẽ không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị dứt điểm ở giai đoạn đầu. Nhưng khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn sẽ trở nên nguy hiểm, sức khoẻ của người bệnh sẽ giảm sút nghiêm trọng, khó điều trị hơn, thời gian điều trị lâu hơn, tốn nhiều chi phí hơn, có thể đe doạ tính mạng.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ về bệnh viêm gan, vấn đề bệnh viêm gan do dùng thuốc kéo dài gan nhiễm mỡ do rượu và các chú ý về chăm sóc...Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu đúng bệnh viêm gan để chữa đúng cách" vào 14h30, Thứ Tư, ngày 1/12/2021.

Khách mời tham gia chương trình:

PGS.TS. Phùng Hòa Bình - Nguyên trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội

Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng bệnh viêm gan để chữa đúng cách - Ảnh 2.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam - Nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.

Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng bệnh viêm gan để chữa đúng cách - Ảnh 3.

MC Việt Hồng

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: toasoan@suckhoedoisong.vn

Hoặc gọi theo số 0933138115 trong thời gian diễn ra chương trình.

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam - Nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai và PGS.TS. Phùng Hòa Bình - Nguyên trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và may mắn nhất.

Câu hỏi tương tác số 1

Những triệu chứng sớm cảnh báo bệnh viêm gan là gì?

A, Buồn nôn, chán ăn, Sụt cân bất thường

B, Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

C, Đau tức vùng hạ sườn phải

D, Nổi mề đay, mẩn đỏ trên da

E, Tất cả các đáp án trên.

Đáp án đúng: E. Tất cả các đáp án trên

Chúc mừng độc giả có facebook là Đức Tăng đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình!

Câu hỏi tương tác số 2

Phương pháp định chuẩn hướng gan là thành tựu của Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam tạo nên sản phẩm nào?

A, Naturenz

B, Naturenz Gold

C, Cả 2 sản phẩm

Đáp án đúng: B

Chúc mừng độc giả có facebook là Thu Nguyễn đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng NATURENZ GOLD - hỗ trợ giảm hiệu quả các triệu chứng của bệnh viêm gan đã đồng hành cùng chương trình.

Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng bệnh viêm gan để chữa đúng cách - Ảnh 4.

  

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH