DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Điều trị viêm đường hô hấp hiệu quả, khoa học
Dương Hải - 09:22 17/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Điều trị viêm đường hô hấp hiệu quả, khoa học” vào 9h30, thứ Ba, ngày 17/10/2017. Chương trình được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy

Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà nội.Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bv Nhi Trung ương.

Mời các bạn theo dõi video chương trình:

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có khoảng 4,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì bệnh hô hấp, trong đó chủ yếu do viêm phổi. Mỗi trẻ trung bình mắc các bệnh lý về hô hấp khoảng 4-6 lần mỗi năm.

Thời tiết nóng, lạnh thất thường như hiện nay khiến cho trẻ nhỏ đối diện với nhiều căn bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là những bệnh về hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản cấp, hen suyễn... khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng.

Đáng chú ý là có nhiều trường hợp cha mẹ mắc phải sai lầm khi điều trị viêm đường hô hấp cho trẻ - trong đó có việc lạm dụng kháng sinh, tùy tiện chữa bệnh theo truyền miệng... khiến bệnh của trẻ dễ trở nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh viêm đường hô hấp và đưa ra những khuyến cáo cần thiết trong việc phòng ngừa, điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả, khoa học, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Điều trị viêm đường hô hấp hiệu quả, khoa học”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội; Phó Trưởng Khoa Miễn dịch dị ứng, BV Nhi Trung ương.


PGS.TS Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam; Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai; Giảng viên, Giáo vụ phụ trách sau đại học - Bộ môn Nội - ĐH Y Hà Nội.

ThS.BS Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp; Phó Trưởng khoa Mũi Xoang, BV Tai Mũi Họng Trung ương; Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hà Nội.

Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ & Đời sống bắt đầu từ vào lúc 9h30, thứ Ba, ngày 17/10/2017.  Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội; Phó Trưởng Khoa Miễn dịch dị ứng, BV Nhi Trung ương; PGS.TS Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam; Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai; Giảng viên, Giáo vụ phụ trách sau đại học - Bộ môn Nội - ĐH Y Hà Nội; ThS.BS Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp; Phó Trưởng khoa Mũi Xoang, BV Tai Mũi Họng Trung ương; Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hà Nội đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cám ơn nhãn hàng Prospan đã đồng hành cùng chương trình!

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác số 01:

Triệu chứng ho thể hiện điều gì?

A. Phản xạ tự nhiên của cơ thể để bảo vệ đường hô hấp

B. Triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp

C. A&B

D. Tất cả các đáp án trên

Đáp án đúng là C

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK TRẦN NGUYỄN QUỐC TRƯỜNG ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 1 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi tương tác số 02:

Cách nào phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ khi thời tiết thay đổi?

A. Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch

B. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

C. Thực hiện các biện pháp vệ sinh thông thường để phòng chống bệnh như: rửa tay bằng xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, sau khi đi vệ sinh.

D. Tất cả các phương án trên

Đáp án đúng là D

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK  TUYẾT MÙA HÈ ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 2 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Dương Hải

 • MC :
  Còn ở người lớn, xin được hỏi các chuyên gia là những căn bệnh hô hấp nào người dân hay mắc phải trong thời điểm hiện nay?

  PGS.TS Vũ Văn Giáp :

  Đối với thời điểm giao mùa thì có 2 vấn đề nổi lên đó là đối với người đã bị hô hấp mạn tính thì có nguy cơ đợt cấp. Ở người lớn có thể gặp hen phế quản đợt bội nhiễm hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đợt nhiễm trùng, đợt cấp phải nhập viện. Hoặc trường hợp viêm phế quản mạn tính, tăng phản ứng của đường thở, tăng yếu tố kích thích của môi trường làm nặng lên bệnh hô hấp sẵn có của bệnh  nhân đó là nhóm thứ nhất. Những trường hợp chưa bị bệnh hô hấp trước đây hoặc có bị rồi nhưng là những đợt cấp tính thì thời điểm giao mùa có thể xuất hiện cấp, đợt mới mắc mà không có tiền sử trước đây do các yếu tố thay đổi bệnh lý, độ ẩm, thời tiết, môi trường ảnh hưởng tới đường hô hấp vì đường hô hấp của người là đường hô hấp mở, tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài cho nên những thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ và những thành phần trong không khí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp nói chung. Nếu có sức đề kháng tốt và không tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ khác thì nguy cơ bị thấp hơn. Nếu bệnh nhân có sẵn bệnh hô hấp mạn tính trước rồi, hoặc có yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá thì sẽ làm nặng lên tình trạng đó. Thông thường đường hô hấp dưới người ta sẽ gặp trường hợp của hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản cấp tính hoặc các trường hợp giãn phế quản hoặc xoang phế quản. Đó là những cái gặp phổ biến

   

  ThS.BS Lê Anh Tuấn bổ sung: Đối với chuyên khoa tai mũi họng là của ngõ của hô hấp nên những thay đổi tác động của môi trường sẽ là nơi tiếp nhận đầu tiên. Bệnh ở thời điểm giao mùa biểu hiện đầu tiên ở tai mũi họng, trong đó những bệnh hay gặp nhất là viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản. Đặc điểm những bệnh này là có thể gặp ở cả người lớn và trẻ  em trong đó đặc biệt là trẻ em và người già là những đối tượng dễ bị hơn đặc biệt là những trường hợp có bệnh lý trước đó, có thể khởi phát đợt cấp mới trên nên bệnh cũ đã có. Trong thời giao mùa thì bệnh lý hô hấp cũng tăng rất nhiều, đó là những thống kê không đầy đủ. Những bệnh lý đường hô hấp giai đoạn đầu bệnh nhân có thể đến các phòng khám hoặc cơ sở y tế. Nên những tỷ lệ thống kê ngay tại bệnh viện tai mũi họng trung ương cũng có tăng nhiều nhưng chưa phản ánh đầy đủ tình trạng viêm đường hô hấp trong giai đoạn chuyển mùa.

 • (0947362xxx) :
  Chào bác sĩ ạ. Bố em năm nay 65 tuổi có triệu trứng ho kéo dài. Đi chụp CT-Scanner kết quả như sau: phổi phải thùy dưới có vùng tăng trọng -700 đơn vị HU dài 1.3 cm, rộng 1.2cm, dày 0,7cm, mở cửa sổ trung thất vòng tăng tỷ trọng không còn. Phổi sáng nhu mô rõ mạch máu phổi và trung thất bình thường. Kết luận hiện tại hình ảnh viêm không điển hình thùy dưới phổi phải trên phim chụp CT-Scanner phổi và trung thất. Xin hỏi bác sĩ như vậy bệnh này có nguy hiểm và dễ biến chứng gì không ạ và cách điều trị kiêng khem gì cho hợp lý ạ?

  PGS.TS Vũ Văn Giáp :

  Đây là trường hợp bệnh nhân nam 65 tuổi, bệnh nhân khá quan tâm đến sức khỏe của mình, có chụp CT cắt lớp phổi để phát hiện tổn thương và phát hiện tổn thương thùy dưới phổi phải. Đối với trường hợp ho kéo dài dù là nguyên nhân gì thì cần phải tầm soát kỹ nguyên nhân, phát hiện ở giai đoạn sớm 1,3 cm rất tốt. Dù có là căn nguyên gì thì xử lý giai đoạn sớm rất khả quan, tốt cho người bệnh. Cần khai thác kỹ thêm các yếu tố nguy cơ, đó là hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm mà có tổn thương cần thăm dò kỹ hơn để chẩn đoán. Thứ 2 là nguy cơ sặc, tổn thương phổi phải thời gian diễn biến dài, bạn có triệu chứng ăn gì đó bị sặc, hít phải, dị vật thức ăn rơi vào  thùy dưới phổi phải gây nhiễm trùng, gây triệu chứng ho kích thích cho bệnh nhân. Trường hợp 3 nhưng ít có khả năng hơn, như bạn đã biết, Việt Nam là nước có nước tỷ lệ lưu hành lao khá cao, cần tìm kỹ tổn thương lao, thường gặp ở thùy trên 2 phổi: đặc tính của vi khuẩn lao rất ưa thích vùng trên phổi, không khí không lưu thông nhiều, cư trú ở đỉnh phổi là chính.

  Trong trường hợp này, khi ho kéo dài thông thường chúng tôi sẽ làm xét nghiệm xem nguy cơ nhiễm trùng, vi khuẩn lao, dị vật đường thở, thứ 3  tuổi cao, có hút thuốc lá thuốc lào kèm theo, kiểm tra xem có bị u hay không. Chúng tôi sẽ tiến hành nội soi hút rửa, đánh giá tổn thương trong lòng phế quản, lấy bệnh phẩm phân tích về vi khuẩn học. Nếu chưa có chẩn đoán với kích thước 1,3cm, sẽ sinh thiết xuyên thành ngực dưới sự hướng dẫn của cắt lớp vi tính, thăm dò  kỹ hơn. Nhiều nguyên nhân khác, ký sinh trùng, sán,... ít gặp hơn. Bạn nên đến Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm  hô hấp để làm chẩn đoán tốt nhất.

   

   

 • MC :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý, bác sĩ có thể giải thích rõ viêm đường hô hấp ở trẻ bao gồm những bệnh lý nào và nguyên nhân gây bệnh là gì?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Có rất nhiều báo đã nói về bệnh lý đường hô hấp và đó là bệnh lý phổ biến ở các nước phát triển và ở Việt Nam và đặc biệt ở miền Bắc, khí hậu là 4 mùa khởi điểm chuyển mùa có nhiều bệnh lý hô hấp. Ở các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương thì số trẻ và người già đến khám bệnh hô hấp ở thời điểm chuyển mùa rất nhiều. Bệnh lý hô hấp rất là chung  chung nhưng cụ thể thì trải dài rất nhiều hệ thống bệnh. Như chúng ta biết là hệ hô hấp ở đây trải từ trên xuống từ tai, mũi, họng, thanh quản, khí quản, phế quản, phổi. Và chia thành nhiều chuyên khoa khác nhau và bệnh lý hô hấp trên nói một cách nôm na là bệnh lý liên quan đến tai mũi họng, mũi, tai, xoang.. bệnh lý hô hấp dưới là viêm phổi,  phế quản, viêm tiểu phế quản... Bệnh lý hô hấp trên thường gặp và không nặng như hắt hơi, sổ mũi... còn bệnh lý hô hấp dưới như hen phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi thường rất nặng và thường gặp ở đối tượng rất là nhạy cảm như trẻ nhỏ, người cao tuổi. Và vì sao bệnh lý hô hấp hay gặp như vậy thì chúng ta biết các bệnh lý có các nguyên nhân như vi sinh vật bên ngoài, nguyên nhân hay gặp nhất trong cộng đồng là đó là virus. Virus là vật tồn tại sẵn ở đường hô hấp chúng ta rồi nhưng ở điều kiện thuận lợi thì gây bệnh. VD ở nhiệt độ bình thường 37độ không gây bệnh nhưng lạnh xuống 20độ thì vùng mũi tụt xuống 32-33độ thì phát triển gây bệnh. Khởi đầu virus gây bệnh đường hô hấp trên tức là bệnh mũi họng, tai trước, nếu không điều trị kịp thời rồi cơ địa yếu sẽ gây bệnh đường hô hấp dưới và nguyên nhân thứ 2 là vi khuẩn. Vi khuẩn thuận lợi sau khi virus gây bệnh, ngoài ra một số nguyên nhân khác như nấm, ký sinh trùng và có một yếu tố thuận lợi hơn như người đó là yếu tố dị ứng thì rất dễ gặp virus, vi khuẩn. Đó là những khái niệm chung, còn một số nguyên nhân nhỏ hiếm gặp hơn như sau chấn thương.

 • MC :
  Thời điểm giao mùa như hiện nay có ảnh hưởng thế nào đến hệ hô hấp của trẻ? Bác sĩ có thể cập nhật tình hình trẻ đến khám về các bệnh lý viêm đường hô hấp tại BV Nhi Trung ương hiện nay ra sao?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Bệnh lý  hô hấp rất hay gặp trong thời điểm giao mùa. Như đã nói virus, vi khuẩn đã có sẵn trong cộng đồng nhưng vấn đề là lúc nào thuận lợi nhất. Như chúng ta bình thường hoặc nhân viên y tế lúc nào cũng mang virus, vi khuẩn trong người nhưng vấn đề là thời điểm nào phát bệnh hoặc lại mang về gia đình và  những người trong gia đình không có sức đề kháng sẽ mắc thành bệnh. Thời điểm giao mùa hằng năm như tháng 9,10 hoặc tháng 3,5 chuyển mùa đông sang hè thì bệnh hô hấp nhiều. Như một tuần trước, ở Hà Nội hoặc các tỉnh mưa nhiều thì số bệnh nhân đến viện khám không thay đổi, khoảng 3000 người/ngày nhưng tỉ lệ bệnh hô hấp tăng lên, số lượng tăng lên, tỉ lệ tăng lên. Thời điểm số lượng 3000 nhưng nếu bình thường khám hô hấp 50-60% nhưng giờ là 70-80%  bệnh nhân hô hấp đến khám. Và khởi phát của hô hấp trên nhiều hơn như hắt hơi, sổ mũi, sốt đó là những bệnh người gặp và ở người lớn và người già cũng nhiều.

 • MC :
  Trong việc điều trị các bệnh viêm đường hô hấp nói chung, người dân thường mắc phải những sai lầm gì khi điều trị thưa các chuyên gia? Nhiều người nghĩ rằng ho chỉ là triệu chứng đơn giản không cần phải đi đến bệnh viện, điều này có đúng không ạ?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Bây giờ mỗi gia đình cũng ít trẻ em chính vì thế cũng gây nên hậu quả các bệnh viện trung ương quá tải và công tác đến khám cũng phải chờ đợi và cũng sợ lây chéo trẻ em. Và bố mẹ cũng nghĩ bệnh tái đi tái lại do cơ địa, do thời tiết chuyển mùa liên tục, tuần này bị và hai ba tuần sau lại bị và người ta hay có thói quen là cái đơn tương tự như vậy nên hay có phản xạ thứ nhất là tự mua thuốc. Tự mua thuốc có nhiều cách, một là mình thấy kinh nghiệm của mình, trường hợp này dùng kháng sinh, trường hợp này dùng thuốc giảm ho, hạ sốt. Có khi lần trước đi khám cái đơn này, lần này áp dụng đúng đơn trước. Trường hợp nữa là hàng xóm có kinh nghiệm mách bảo rồi lại mua thuốc như thế rồi bây giờ nhiều ông bố bà mẹ lên mạng tìm thông tin thấy con mình có triệu chứng giống như vậy được khuyến cáo như vậy nên điều trị theo. Thực ra nhiễm khuẩn hô hấp trên hay gặp ở trẻ em và đôi khi chúng ta phải bình tĩnh không phải cứ vội vàng dùng kháng sinh, vội vàng dùng các thuốc. Mà đôi khi chỉ cần chăm sóc mũi họng, chăm sóc dinh dưỡng tốt cũng khỏi. Và chúng ta cần có sự tư vấn kịp thời không để quá lo lắng, cũng không để quá muộn, không phải nhất thiết lúc nào cũng đến bệnh viện trung ương, chọn cơ sở y tế gần, địa phương... cần được tư vấn dấu hiệu nào cần phải đi khám, dấu hiệu nào được chỉ định dùng thuốc chống nhiễm khuẩn, dấu hiệu nào vệ sinh ngoài. Không nên áp dụng kinh nghiệm lần nọ sang lần kia và kinh nghiệm dân gian có thể gây ra trường hợp lợi bất cập hại.

  PGS.TS Vũ Văn Giáp bổ sung: Với trẻ em bố mẹ rất lo lắng quan tâm, với trẻ em đôi lúc bố mẹ còn sợ là vì  trẻ không cảm nhận được nên trẻ đến khám nhiều hơn. Còn với người lớn đôi khi là chủ quan, nghe ngóng tìm thông tin và đến các cơ sở, nhà thuốc, ông lang tìm biện pháp điều trị. Có nhiều trường hợp do điều trị không đúng phác đồ gây nhiều hậu quả. Việc lạm dụng kháng sinh đã được Bộ Y tế và tổ chức y tế thế giới cũng đã có những cảnh báo lạm dụng kháng sinh đối với những căn nguyên nhiễm virus hoặc do yếu tố môi trường nên việc dùng kháng sinh là không cần thiết, làm kháng  chéo, tăng tỉ lệ kháng, lưu hành chuyển các gen đột biến kháng thuốc sang chủng vi khuẩn kháng rất nguy hiểm. Nhóm thứ 2 bệnh hô hấp mạn tính sang đợt cấp dẫn đến việc điều trị không đúng VD như trường hợp hen trước đây quan điểm cũ dùng thuốc cũ hoặc phác đồ điều trị rất lâu khi VN chưa có sẵn các thuốc điều trị thì sẽ gây biến chứng về phổi cũng như làm cho tình trạng hô hấp bệnh nhân nặng thêm hoặc tình trạng lạm dụng thuốc corticoid đường toàn thân gây ra có thể làm teo cơ, hoặc cơ thể người bệnh được ví như củ khoai cắm que tăm, làm thay đổi cấu trúc cơ thể: người béo, cổ to ra, mặt tròn mỡ, trong khi các cơ teo mỏng rồi loãng xương, loét dạ dày, tiểu đường nếu điều trị không đúng. Nên chúng tôi khuyến cáo các bệnh nhân hô hấp nói chung hoặc các bệnh mạn tính nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn và các phác đồ đã khuyến cáo trong cộng đồng. Làm sao để bệnh nhân tiếp xúc với điều trị đúng, điều trị chuẩn tránh do thiếu hiểu biết.

  ThS.BS Lê Anh Tuấn bổ sung: Thứ nhất bệnh hô hấp 70% là do virus nên việc sử dụng kháng sinh gần như không cần thiết trừ khi có bội nhiễm nên đôi khi các bà mẹ có thói quen mua thuốc cho uống và khỏi và nghĩ rằng mình đã biết điều trị cho con. Vì đôi khi bệnh chuyển biến và tự khỏi và đôi khi đó là những nhận định sai lầm của các bà mẹ. Chưa nói đến việc tra mạng và người xung quanh không có chuyên môn và việc mua thuốc quá dễ làm cho cơ hội tự ý dùng thuốc rất nhiều dù có đơn hay không có đơn. Trong tai mũi họng thì các thuốc dùng tại chỗ đôi khi sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc hoặc thuốc chỉ định vượt quá thời gian cho phép trong khuyến cáo gây nên các bệnh do sử dụng thuốc kéo dài. Trong bệnh lý hô hấp như mũi họng nếu cứ nhỏ thuốc tràn lan và tình trạng lúc đầu cải thiện nhưng sau đó để lại hậu quả các bệnh do dùng thuốc khiến nhiều trường hợp phải can thiệp bằng phẫu thuật. Tốt nên đi khám và được tư vấn của các bác sĩ.

   

 • Đỗ Quang Lực :
  Em xin chào chương trình. Em bị viêm họng mạn tính đã gần 3 năm nay. Cổ họng có lúc nóng rát. Đau. Nhiều đờm. Soi cũng thấy có hạt nhỏ màu trắng. Em đã uống nhiều thuốc không đỡ. Vậy em phải uống thuốc nào để trị dứt điểm ạ. Và chữa như thế nào, mong chương trình tư vấn. Em cảm ơn.

  Ths.Bs Lê Anh Tuấn :

  Với mô tả của anh, chúng tôi nghĩ đến anh bị viêm mạn tính ở họng, vì không thấy mô tả nhiễm trùng cấp tính, sốt hay dấu hiệu khác. Tình trạng viêm niêm mạc họng hoặc amidan mạn tính, yếu tốt ngoại lai các tác động lớn như rượu, thuốc lá, trào ngược họng, tác động của trào ngược dạ dày lên thanh quản. Phần lớn không sử dụng kháng sinh. Tuy không nặng nhưng lai rai, kéo dài, nên khám chuyên khoa Tai mũi họng để nội soi, xem có tác động khác ngoài yếu tố virus, vi khuẩn, để xem có yếu tố trào ngược dạ dày hay không để có phương án điều trị phù hợp.

 • Nguyễn Bá Phán :
  Xin chào bs. Tôi năm nay 31 tuổi, bị viêm họng mạn tính uống cả thuốc tây và thuốc nam không khỏi. Tôi đi khám thì được chẩn đoán viêm họng và viêm dây thanh quản, hiện nay tình trạng bệnh của tôi rất khó chịu, đờm nhiều và dính, đờm có màu trắng đục, lúc nào cũng có cảm giác đờm đầy trong cổ họng cảm giác thở rất mệt mỏi. BS cho tôi hỏi giờ cần phải điều trị như thế nào và bệnh của tôi có chữa khỏi hẳn được không? Xin cảm ơn!

  Ths.Bs Lê Anh Tuấn :

  Với mô tả của bạn, đờm trong họng nhiều, đã khám, dùng thuốc kéo dài không khỏi. Tôi không biết bạn khám điều trị tai mũi họng hay chưa. Ngoài viêm họng, viêm thanh quản, còn có thể là hội chứng trào ngược dạ dày viêm thanh quản. Hội chứng này hiện nay khá phổ biến, do dịch dạ dày lên thanh quản, gây khó chịu cho người bệnh. Chẩn đoán không quá khó, khi nội soi có thể biết có bệnh đó hay không. Khi xác định được, điều trị sẽ thay đổi. Điều trị dùng kháng sinh ko phải là quan trọng mà là phải điều trị trào ngược dạ dày, ngoài dùng thuốc điều trị trong một khoảng thời gian kéo dài mà còn phải điều trị chế độ ăn uống sinh hoạt. Bạn nên đến chuyên khoa Tai Mũi Họng để soi vùng hạ họng. Kháng sinh không phải yếu tố tiên quyết.

 • Bích Loan :
  Chào bác sĩ. Tôi đi siêu âm hình ảnh Hạ họng- Thanh quản thấy: Niêm mạc hạ họng thanh quản phù nề vướng đờm nhớt, 2 dây thanh phù nề vướng đờm nhớt di động tốt, xoang lê đọng nhầy. Bác sĩ kết luận: viêm họng thanh quản, chưa phát hiện khối u trên nội soi. Tôi có đi siêu âm cổ họng ở bệnh viện ung bướu, kết quả không phát hiện bất thường cũng không có bướu. Nhưng mỗi lần tôi nói chuyện nhiều một chút, hoặc nói lớn tiếng là muốn khan tiếng. Thỉnh thoảng tôi bị nghẹn ở cổ họng, ăn uống nuốt vẫn bình thường Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh của tôi như vậy là bệnh gì và nên điều trị như thế nào?

  Ths.Bs Lê Anh Tuấn :

  Bạn mô tả khá rõ, thông tin bạn đưa đều từ bác sĩ, giúp chúng tôi đưa ra cho bạn chẩn đoán có cơ sở. Họng nhiều đờm, nói khàn, nội soi không có khối u, chẩn đoán viêm thanh quản. Về điều trị, cần lưu ý một chút, tình trạng họng nhiều đờm sẽ tiếp tục tăng lên nếu không có điều chỉnh phù hợp. Công việc phải nói nhiều cũng là cản trở trong quá trình điều trị. 

  Các bệnh nhân phần lớn có biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày-họng-thanh quản. Áp lực công việc, chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ làm tỷ lệ bệnh này tăng lên. Bệnh nhân than phiền có vướng víu ở họng. Đối với bệnh này, chẩn đoán không quá khó khăn, có thể chẩn đoán ở tuyến cơ sở có thiết bị nội soi. Ở trường hợp của bạn không có khối u. Điều trị của bạn nên có điều trị trào ngược. Bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ. Đối với trào ngược, sẽ dùng thuốc giảm acid dạ dày trong thời gian khá dài. Trong 1 tháng đầu, nếu giảm, thì sẽ giảm liều trong 1-2 tháng tiếp theo. Đây là liệu trình kéo dài, khiến mình lo lắng vì điều trị mãi vẫn chưa giảm. Ngoài dùng thuốc, thay đổi chế độ sinh hoạt, lối sống rất quan trọng. Đối với phụ nữ, bia rượu thuốc lá không đặt ra, nhưng với nam giới là điều nên lưu tâm. Đối với phụ nữ nên hạn chế cà phê, chế độ ăn giàu chất béo quá, nếu thừa acid không nên uống quá nhiều nước chanh cam. Có nhiều người có thói quen trước khi đi ngủ ăn gì đó làm dạ dày phải hoạt động nặng. Stress cũng là yếu tố làm tần suất bệnh trào ngược dạ dày tăng lên. Nếu có phương án phù hợp bệnh bạn sẽ giảm. 

 • bạn đọc :
  Bé nhà tôi được 7 tháng tuổi bé hay bị ho và có nhiều đờm thờ khò khè suốt. Tôi đã cho bé uống thuốc kháng sinh và thuốc long đờm trong 6 ngày nhưng bé chỉ đỡ ho và vẫn còn nhiều đờm. Bác sĩ cho tôi hỏi nguyên nhân triệu chứng khò khèn liệu có liên quan đến viêm phổi hen suyễn không? Và cách chữa trị dứt điểm tình trạng này như thế nào?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Trường hợp của bạn bị ho và có nhiều đờm thờ khò khè suốt ... nhưng chị chưa nói được triệu chứng đầy đủ như trẻ có tình trạng nhiễm trùng như sốt hay không, có tình trạng ho lúc nào, ban ngày hay ban đêm, khò khè liên tục hay đây là lần đầu tiên, tính chất khò khè như nào. Chị đã cho bé dùng kháng sinh và câu hỏi là thuốc kháng sinh này là được thầy thuốc kê đơn hay chị tự mua. Và việc dùng kháng sinh chưa chắc đã có hiệu quả mà biểu hiện là trẻ vẫn còn khò khè kéo dài. Thực chất việc khò khè là tổn thương đường hô hấp dưới, thường do đường dẫn khí bị hẹp do bệnh lý như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản... Và những bệnh lý như vậy thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ chụp phim, làm đánh giá xem phổi có tổn thương  nhu mô phổi hay không, thử máu xem có nhiễm trùng xem  có dùng kháng sinh hay không và ngoài việc dùng kháng sinh ra dùng thuốc khác như long đờm, giãn phế quản. Còn thông tin chị đưa ra hơi bị thiếu, tốt nhất chị nên đưa trẻ đến cơ sở y tế vì có trường hợp trẻ bị tắc mũi, khụt khịt thì bố mẹ vẫn cho đó là khò khè. Đối với thầy thuốc nhi khoa chúng tôi phải khẳng định xem đứa trẻ đó có khò khè không, thứ hai nếu đúng khò khè rồi và kéo dài 6-7 ngày và không đáp ứng kháng sinh. Và không biết kháng sinh dùng có đúng không và dùng mấy ngày rồi và phải xem các bệnh lý khác và có điều trị cụ thể vì lời khuyên đưa ra đây là chung chung và chưa đưa ra được kết luận bệnh. Phải bệnh như thế nào chứ không phải điều trị cái khò khè.

 • MC :
  Các bác sĩ có lời khuyên gì cho người dân để phòng bệnh viêm đường hô hấp khi chuyển mùa?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Làm thế nào để hạn chế tối đa mắc bệnh ở trẻ, như chúng ta đã biết tình trạng thay đổi thời tiết hay nói nôm na là thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm làm trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp. Vì thì bố mẹ cần lưu ý mặc ấm cho trẻ khi ra ngoài đường, mặc ấm, đi tất... Việc giữ ấm khiến trẻ có sức đề kháng tốt, khiến cho virus không có điều kiện hoạt động. Như chúng ta đã biết 70-80% là do virus nên việc đầu tiên là phải giữ ấm không chỉ trẻ em mà tất cả mọi người cần giữ ấm. Chúng ta đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, những người mạnh khỏe thì có đề kháng tốt hơn những người ốm yếu. Cần vệ sinh cửa ngõ , vệ sinh mũi họng... hạn chế người lành mang bệnh, hạn chế trẻ đến chỗ đông người vì trẻ rất nhạy cảm môi trường chật hẹp thì mật độ virus, vi khuẩn càng cao. Cách ly trẻ bị bệnh, phát hiện sớm để điều trị. Cần tiêm chủng đầy đủ các vacxin vì đó là nền tảng không chỉ cho trẻ mà cả cộng đồng.

  ThS.BS Lê Anh Tuấn bổ sung: Thứ nhất bản thân bệnh lý hô hấp sẽ mắc đi mắc lại rất nhiều lần trong năm đặc biệt giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt với trẻ thì cha mẹ cần hiểu biết kỹ về bệnh của con. Khi hiểu biết kỹ thì sẽ có những phương án chuẩn bị phòng tránh cho trẻ, đặc biệt về tai mũi họng thì những hiểu biết kỹ năng vệ sinh mũi họng vì bệnh do virus nên khi có những thay đổi đầu tiên làm tốt thì trẻ không bị nặng lên và không phải dùng kháng sinh còn những thay đổi mùa thì hắt hơi sổ mũi xảy ra ở nhiều trẻ nhưng không phải trường hợp nào cũng phải điều trị. Còn với người lớn thay đổi thói quen sinh hoạt không phù hợp. Gần đây người ta nói rất rõ các yếu tố tác động của thói quen sinh hoạt không phù hợp như sử dụng rượu, bia, thuốc lá, thức khuya. Chế độ ăn uống hiện nay cũng có nhiều vấn đề trong đó có những chế độ ăn có chất kích thích, chất béo quá, để phòng tránh bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp và tập luyện thể thao.

 • Một khán giả :
  Thưa các bác sĩ, năm ngoái, tôi cảm thấy khó thở, và ho nhiều, đi khám bác sĩ nói tôi bị lao phổi, trải qua quá trình 8 tháng điều trị cả tiêm và uống thuốc, tôi đã hết bệnh nhưng các bác sĩ dặn tôi không được làm việc nặng trong 1 khoảng thời gian nhất định. 2 tháng nay tôi cảm thấy sức khỏe ổn định nên quyết định đi làm, công việc xây dựng cũng hơi nặng nhọc một chút. Ban đầu thì không có gì xảy ra, nhưng một tuần trở lại đây tôi cảm thấy ngực bỗng nhiên lên cơn đau một lúc lại hết và ngày một xuất hiện nhiều hơn, tôi rất lo lắng không biết mình bị làm sao, liệu bệnh của tôi có táu phát? Mong BS tư vấn giúp

  PGS.TS Vũ Văn Giáp :

  Đối với trường hợp lao phổi đã điều trị 8 tháng, tức là đã hoàn thành liệu trình điều trị rồi, tổn thương trên phổi nếu có thì đó là di chứng. Các di chứng sau lao có thể ít nhiều ảnh hưởng đến chức năng phổi. Nếu tổn thương, xơ sẹo nhỏ thì không có vấn đề gì. Chúng tôi có đánh giá chức năng phổi với những người tổn thương phổi sau điều trị lao  cho thấy, có giảm nhưng không nhiều, không ảnh hưởng tới hoạt động thể lực của bệnh nhân. Nhưng với những trường hợp lao phổi diện tổn thương rộng, xơ sẹo sau lao nhiều, sẽ ảnh hưởng tới chức năng phổi, gây những rối loạn tắc nghẽn ở phổi. Nếu những trường hợp đó kèm theo hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói bụi trong môi trường, bệnh nhân có thể mắc thêm phổi tắc nghẽn mạn tính, làm chức năng phổi giảm nhiều hơn. Bên cạnh đó, một di chứng của lao sẽ làm bệnh nhân bị giãn phế quản sau lao do xơ đó co kéo, bệnh nhân sẽ gặp bội nhiễm hoặc gặp nhiễm trùng do các nguyên nhân khác. Tóm lại tổn thương nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều sau điều trị lao, nếu diện tổn thương rộng sẽ ảnh hưởng đến chức năng phổi.

  Bạn lo lắng bị tái phát? Thông thường nếu bạn đã hoàn thành một liệu trình rồi và đã đi tầm soát cho người bạn thường xuyên tiếp xúc, bạn cần đi tầm soát sớm. Khi bạn bị lây bệnh từ một người khác hoặc bạn lây bệnh cho người khác, mà khi điều trị xong bạn vẫn tiếp xúc với nguồn lây đó thì có nguy cơ bị tái phát. Còn thông thường khi hoàn thành liệu trình điều trị rồi thì nguy cơ tái phát không có, rất rất thấp.

  Bạn bị triệu chứng khó thở, bạn cần đánh giá lại chức năng phổi, nếu diện tổn thương rộng, chức năng phổi suy giảm bạn cần cân nhắc lựa chọn một công việc khác phù hợp với sức khỏe cúa mình.

 • Hoàng Thị Tâm :
  Thưa bác sĩ tôi mổ vẹo vách ngăn mũi được 20 này nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn hơi đau và nghẹt mũi nhất là đi xa về. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ bệnh tôi khoảng bao lâu thì khỏi hẳn và tôi nên kiêng cữ những gì thưa bác sĩ? Liệu sau này có ảnh hưởng gì đến đường thở không ạ?

  Ths.Bs Lê Anh Tuấn :

  Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn hiện nay chủ yếu nội soi, dụng cụ, thao tác chọn lọc, tinh tế nhẹ nhàng. Thời gian sau mổ khá nhẹ nhàng với người bệnh, thường nằm viện 3-5 ngày là ra viện, khám lại sau 10 ngày. Phần lớn thời điểm đó phẫu thuật đã ổn định. 

  Bạn đã mổ sau 20 ngày là đã tốt, ổn định, vết thương đã hoàn toàn hồi phục và liền. Bạn than phiền đau và ngạt mũi từng lúc khi đi xa về. Chúng tôi khuyên bạn nên khám kiểm tra. Có mấy tình huống nên lưu tâm. Tuy phẫu thuật nhẹ nhàng nhưng trong hốc mũi nên mình không chú ý được. Có hiện tượng dính sau mổ nên ngạt mũi và đau. Tất nhiên mức độ chưa ngạt hoàn toàn hoặc đau nhức liên tục. Ở giai đoạn sớm, có thể có hiện tượng đấy do bệnh nhân trong quá trình chăm sóc rửa mũi đôi khi mình ngại, mình sợ, làm không tốt nên bị dính. Nếu chẳng may xảy ra sau 20 ngày đầu thì can thiệp đơn giản, bác sĩ có thể tư vấn loại thuốc rửa và tách dính ra tốt. 

  Thứ hai, thông thường vách ngăn vẹo chỉ trừ các nguyên nhân do chấn thương thôi, hoặc là chúng ta chỉnh hình vách ngăn để lấy đường phẫu thuật. Còn phần lớn bệnh vách ngăn, người ta chỉ chỉ định mổ khi nó có ảnh hưởng đến chức năng của mũi như là không thở được chẳng hạn, hoặc là không ngửi được chẳng hạn, hoặc đau đầu liên tục. Và thường ở giai đoạn đấy không bao giờ chỉ đơn thuần là vẹo vách ngăn. Đến giai đoạn đấy cần phải mổ có nghĩa là có tác động đến vùng mũi xoang. Và thường là có bệnh lý kèm theo. Đấy có thể là viêm mũi mãn tính hoặc viêm mũi xoang mãn tính. Và việc mổ vách ngăn xong là chưa phải hết câu chuyện của bạn. Vẫn phải điều trị những bệnh tiếp theo nữa. Do vậy bạn phải đến tư vấn lại với bác sĩ đã phẫu thuật cho bạn, xem có bệnh lý mũi xoang kèm theo không. 

  Nếu mũi có một chút ngạt, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do vậy, bạn tư vấn và điều trị có thể rất đơn giản, chỉ cần hàng ngày bạn nên vệ sinh mũi và có thuốc xịt phù hợp, thì tự nhiên sẽ khỏi bệnh. 

 • Một khán giả giấu tên :
  Xin chào bác sĩ. Hiện em đang là công nhân hàn tiện. Em nghe nói làm công việc này lâu ngày có thể mắc bệnh hô hấp, nhất là bị bệnh bụi phổi. Như vậy có phải không thưa bác sĩ? Mắc bệnh bụi phổi lâu ngày có biến chứng gì không? Làm thế nào để tránh được căn bệnh này ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS Vũ Văn Giáp :

  Những trường hợp sử dụng chất đốt trong sản xuất, đời sống sinh hoạt, khi hít thở, kể cả có bảo hộ, vẫn có ảnh hưởng ít nhiều tới phổi. Chúng tôi đã gặp những trường hợp bị bệnh bụi phổi, thường xảy ra ở các công nhân làm trong hầm mỏ như mỏ than, mỏ đá, hoặc các công nhân làm trong ngành may mặc, tiếp xúc với các bụi bông, sợi. Sau một thời gian tiếp xúc nhất định, những chất hóa học vào phổi gây ra phản ứng của phổi, lâu dần gây bệnh bụi phổi. Với những trường hợp bị bụi phổi, việc khám, phát hiện, đánh giá mức độ tổn thương để người bệnh có chế độ bảo hiểm nghề nghiệp rất quan trọng. Đến một mức độ nào đó khi phổi bị suy giảm nhiều, cần khuyến cáo để người lao động cần chuyển sang công việc khác để tránh ảnh hưởng đến chức năng phổi và sức khỏe người lao động.

  Công nhân hàn tiện, tôi cho rằng bạn có nguy cơ bị bệnh viêm phổi tăng cảm hoặc hen nghề nghiệp. Với bụi gây bụi phổi, với hàn tiện, thường liên quan đến khói, nếu tiếp xúc kéo dài gây tăng phản ứng của đường thở, hen nghề nghiệp hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đây là 3 bệnh chính mà người tiếp xúc với khói có nguy cơ mắc bệnh.

  Về bảo hộ, bạn cần đeo khẩu trang, môi trường làm việc cần có hệ thống thông khí tốt, không để khói lơ lửng trong môi trường kín và hít phải. Tiếp theo bạn cần khám để đo chức năng phổi định kỳ. Có những người làm việc cả đời không mắc bệnh do người ta bảo hộ tốt, cơ địa không bị dị ứng với khói. Nhưng cũng có người làm trong thời gian ngắn do không đeo các phương tiện bảo hộ hoặc cơ địa dị ứng thì dễ bị bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sớm hơn người khác. Nếu có bệnh rồi cần có sổ theo dõi bệnh nghề nghiệp.

 • La Thị Thanh Hương - Lào Cai :
  Bé trai nhà em 4 tuổi, vừa rồi bé bị sốt cao, ho kèm đờm xanh… Em đưa bé đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán viêm đường hô hấp có cho đơn thuốc nhưng vì bé còn nhỏ em sợ cho uống kháng sinh thì sau này sẽ không có sức đề kháng. Em đang phân vân lắm, không biết nên cho trẻ uống kháng sinh hay điều trị bằng thảo dược khi trẻ bị viêm đường hô hấp? Mong bác sĩ giải đáp.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Trường hợp này đã có tiến bộ nhiều là đã đưa đến cơ sở y tế và có bác sĩ chẩn đoán. Viêm đường hô hấp là bệnh rất chung chung không rõ bệnh gì vì đường hô hấp là từ trên xuống. Tôi nghĩ là bác sĩ đã khám và đã cho về chứng tỏ bệnh chưa nặng, trẻ có sốt, có ho, đờm và trẻ 4 tuổi. Và những trẻ có bệnh lý hô hấp  nặng thường là những trẻ còn bé (tức là đang còn bế trên tay). Trẻ 4 tuổi thì đường hô hấp phát triển khá đầy đủ và bệnh lý thường không nặng. Và chị băn khoăn là có nên dùng kháng sinh hay không và có nên dùng thuốc ho hay không? Vì cháu có 2 triệu chứng sốt và ho khạc đờm. Và như đã nói muốn dùng kháng sinh hay không phụ thuộc vào bằng có nhiễm khuẩn hay không? Ở đây trẻ sốt nhưng thực tế thì bệnh nhân nhiễm virus cũng sốt khoảng 2-3 ngày. Không biết con chị sốt bao lâu, sốt 1 ngày rồi hết thì không phải nhiễm khuẩn, trẻ sốt cao, mệt, môi khô, lưỡi bẩn, nhiễm trùng hoặc bằng xét nghiệm có nhiễm trùng  thì dùng kháng sinh còn nếu bệnh nhân không có bằng chứng nhiễm trùng và có biểu hiện sốt 1-2 ngày đầu thì không dùng kháng sinh. Còn bố mẹ lo lắng vì trẻ ho, trẻ  trong bệnh lý đường hô hấp thì ho ho kéo dài vì nó không giống với sốt, sốt có thể 1-2 ngày còn ho thì có thể 1 tuần 2 tuần cũng có thể gặp. Ho nó là phản xạ tự nhiên tống vật lạ đờm rãi ra ngoài, ho là để bảo vệ cơ thể. Ho là phản xạ báo trẻ có bệnh đường hô hấp. Có nên dùng thuốc giảm ho hay không vì ho là phản xạ bảo vệ nên người ta không khuyến cáo làm giảm phản xạ ho mà người ta chỉ dùng thuốc giảm ho khi ho quá nhiều, ho mất cả ngủ, ho làm cho ăn bao nhiêu nôn ra, làm giảm tần suất ho nặng đi. Người ta có một số thuốc có thành phần thảo dược làm loãng đờm ra, làm giảm đau rát làm cho trẻ vẫn có phản xạ ho bình thường nhưng làm giảm đờm, tống ra nhiều hơn như sản phẩm thuốc  ho prospan hoặc một số sản phẩn của nước ngoài có thể giúp trẻ vẫn có phản xạ ho nhưng long đờm làm dịu. Không rõ đơn thuốc của chị ra sao xem có dùng kháng sinh hay không dùng kháng sinh, có thể dùng thuốc giảm ho để trẻ ăn ngon, ngủ tốt hơn.

 • Thanh Huyền (Hà Nội) :
  Tôi đang mang thai sang tháng thứ 3 và bị viêm họng, họng đau rát. Tôi rất ngại dùng thuốc vì lo con sẽ bị ảnh hưởng? Xin hỏi có cách nào để hết viêm họng không? Với những người mang thai điều trị viêm họng thì cần lưu ý gì, mong bác sĩ tư vấn giúp.

  Ths.Bs Lê Anh Tuấn :

  Nhiễm trùng Tai mũi họng ở phụ nữ có thai khá phổ biến gặp ở bệnh nhân có bệnh lý mạn tính trước đó như viêm xoang. Nó có thể tái lại khi mang thai. Ngoài ra còn có bệnh viêm mũi thai nghén. Khi mang thai, thay đổi nội tiết tác động tới mũi làm mũi thường xuyên bị ngạt, tăng nguy cơ mũi xoang, ở miệng tăng bệnh lý ở họng. Nhìn chung mô hình bệnh tật không khác người bình thường.

  Tuy nhiên, điều trị bệnh căn cứ vào bệnh và tuổi thai. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc uống hay thuốc tiêm. Khuyến cáo thuốc điều trị tại chỗ. Có trường hợp hút rửa mũi hàng ngày có thể hết tùy theo bệnh. Ở giai đoạn thể bệnh nhiễm trùng như viêm xoang mủ, tăng bạch cầu, sốt, nguy cơ viêm phế quản, viêm phổi, dùng kháng sinh vẫn đặt ra. Phải dùng kháng sinh phù hợp nhất, phải đến bác sĩ tai mũi họng kèm bác sĩ phụ sản để có lời tư vấn để sử dụng thuốc phù hợp. Bác sĩ kê đơn nhiều khi người ta chưa tin lắm nên cẩn kiểm tra thông tin đó, Chẳng hạn chúng tôi bác sĩ tai mũi họng cho đơn thuốc đó, nhưng yêu cầu bệnh nhân đến kiểm tra với bác sĩ phụ sản. Khuyến cáo nên tìm được thông tin từ 2 khoa. 

  Đối với các chị em chuẩn bị có kế hoạch sinh con, chẳng may có bệnh lý mạn tính hô hấp phải điều trị sớm. Viêm mũi xoang thường dai dẳng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bệnh lý trào ngược cũng vậy. Thai to lên, ép vào dạ dày, làm trào ngược tăng lên. Đối với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính viêm mũi xoang, trào ngược nên có chuẩn bị trước trong quá trình dưỡng thai.

  PGS.TS Vũ Văn Giáp bổ sung: Phụ nữ khi có thai thường dành điều gì tốt nhất cho thai nhi, nên thường không dùng bất kỳ thuốc nào. Tuy nhiên quan điểm đó không đúng, không phù hợp, vô tình làm thai nhi chịu ảnh hưởng nặng hơn. Phụ nữ có thai bị hen, kiểm soát tốt rồi, dùng thuốc đều đặn, khi có thai bỏ hết điều trị, không dùng thuốc gì nữa. Khi có thai, chuyển dạ, bệnh nhân lên cơn hen rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh và tính mạng thai nhi. Các bác sĩ sẽ biết thuốc nào an toàn, cân nhắc giữa đảm bảo an toàn cho mẹ và cho thai nhi. Cứ để phụ nữ mang thai khò khè, thiếu oxy, thì thai nhi sẽ rất nguy hiểm, chậm phát triển trí tuệ, thể chất. Chị em phụ nữ khi quyết định có thai cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa. Nếu đây là bệnh hô hấp mạn tính cần điều trị thì cần tham vấn bác sĩ để không ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi. Chúng tôi có những thuốc điều trị không ảnh hưởng gì đến bà mẹ. Chứ đừng để trường hợp thiếu oxy lên não của thai nhi, gây nguy hiểm cho thai nhi và ảnh hưởng tới thể chất và trí tuệ của bé sau này. 

  PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý bổ sung: Tất cả tình trạng chiều cao, cân nặng được lập trình trong quá trình bào thai (9 tháng mang thai) và 2 năm đầu đời. 9 tháng mang thai đấy mà thai nhi thiếu oxy thì sau này khi ra đời bé sẽ thấp lùn. Dù sau này ra đời có cho ăn nhiều, bé vẫn không phát triển được chiều cao. Thai nhi hít phải thuốc lá cũng vậy, những độc tố từ khói thuốc cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, ảnh hưởng tới phát triển trí tuệ và thể chất sau này. 

 • Một khán giả :
  Tôi nghe nói bệnh viêm phổi do phế cầu rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao. Xin hỏi bác sĩ bệnh này thường gặp ở đối tượng nào? Có cách nào phòng bệnh không ạ?

  PGS.TS Vũ Văn Giáp :

  Với bệnh viêm phổi, căn nguyên hàng đầu và phổ biến nhất là do phế cầu. Thực ra, tần suất gặp khá phổ biến, trong những trường hợp viêm phổi do phế cầu, người ta gặp những trường hợp rất nặng, phải thở máy, lọc máu, nằm hồi sức thời gian kéo dài, gây nhiều biến chứng nên mọi người rất sợ. Thực tế đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi mắc phải ở cộng đồng. Nếu phế cầu không kháng thuốc thì việc điều trị không khó khăn nếu dùng đúng phác đồ và đủ liệu trình ngay từ đầu cho bệnh nhân. Nên không phải viêm phổi do phế cầu nguy hiểm nhất. Ngược lại, nếu không điều trị đúng, hoặc gặp phải chủng phế cầu đã kháng thuốc do tình trạng dùng bừa bãi kháng sinh dẫn đến phế cầu kháng thuốc sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nếu không kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng sẽ gây ra các biến chứng.

  Tại bệnh viện, chúng tôi thấy rằng, các trường hợp nhiễm ở cộng đồng thường đơn giản, nếu do phế cầu dùng đúng phác đồ sẽ giải quyết được. 

  Vậy làm sao để phòng bệnh? Với những trường hợp trên 60 tuổi cần tiêm vaccin phòng phế cầu, ngoài việc tiêm vaccin phòng cúm. Vì thông thường sau đợt nhiễm cúm đi kèm theo  là bội nhiễm thêm vi khuẩn. Nhóm thứ 2, là những người mắc bệnh hô hấp mạn tính nói chung, cũng cần tiêm vaccin phòng phế cầu và cúm, đây là 2 nguyên nhân virus và vi khuẩn hay gây những đợt bội nhiễm. Ví dụ như ở người bình thường nhiễm cúm sau 3-5 ngày là khỏi, nhưng những người mắc bệnh mạn tính có khi kéo dài vài tuần, thậm chí có đợt cấp phải nhập viện điều trị. Đối với nhân viên y tế cũng cần tiêm vaccin, vì thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nguy cơ cao. 

  Đối với cộng đồng nói chung, chúng tôi khuyến cáo, có thể tiêm vaccin cúm ở những người nào hay mắc bệnh cúm để tránh phải nghỉ học, nghỉ làm. Nếu không may mắc phải chủng cúm nặng có thể làm giảm tình trạng bệnh. 

  PGS. TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: Nguyên nhân bệnh lý hô hấp trẻ em gồm virus và vi khuẩn, trong 2 vi khuẩn cộng đồng hay gặp nhất là do phế cầu và hemophilus influenza, nhưng tại sao phế cầu nặng. Đó là do  hemophilus influenza cũng nặng, nhưng được đưa vào tiêm chủng mở rộng, nên giảm nguy cơ đi, còn phế cầu chưa đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nên bệnh nhân có nguy cơ mắc nhiều hơn. Đối với nhóm trẻ thường xuyên mắc chia ra nhóm trẻ dưới 5 tuổi và trên 5 tuổi. Khi trẻ trên 5 tuổi có khả năng bảo vệ tốt, mắc phế cầu chỉ gây viêm phổi thùy - khu trú viêm phổi, còn trẻ dưới 5 tuổi gây viêm phế quản phổi. Bản thân bệnh viêm phế quản phổi không nặng, đáp ứng kháng sinh thông thường, nhưng trẻ nhỏ thường hay bị bệnh tai mũi họng, sử dụng kháng sinh nhiều gây tình trạng kháng kháng sinh. Nên khi một bệnh nhi viêm phổi vào bệnh viện sử dụng kháng sinh mà không đáp ứng sẽ gây ra những biến chứng như tràn dịch tràn khí màng phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ do phế cầu... xuất phát từ phổi trở ra, đây là nguyên nhân gây tử vong. Nên trở lại vấn đề chúng ta không nên lạm dụng kháng sinh, không phải trường hợp nào cũng dùng kháng sinh, khi muốn dùng kháng sinh thì không có hiệu quả nữa rồi.

  Ở nước ngoài, các nhân viên y tế bắt buộc phải tiêm chủng vaccin. Các nhân viên y tế chính là nguồn bệnh, tiêm vaccin để bảo vệ bản thân, gia  đình, người bệnh và cả cộng đồng. Tại Việt Nam việc tiêm vaccin phế cầu hiện vẫn phải tự thanh toán. Bệnh do phế cầu để lại di chứng nặng nề như viêm màng não mủ, viêm tai kháng thuốc....Đơn giản nhất cần đeo khẩu trang, rửa tay trước khi ăn để phòng bệnh nói chung...

 • Khán giả Hà Giang Sái :
  Xin chào BS! con tôi năm nay 5 tuổi, nặng 22kg, cao 105cm. cháu thường xuyên bị viêm họng cấp, viêm phế quản, viêm amydal. Hầu như tháng nào cháu cũng phải đi khám bác sĩ. Một năm nhập viện điều trị khoảng 5 lần còn lại thì bác sĩ kê kháng sinh uống ở nhà. (có tháng cháu bị 2 lần). Gần đây cháu được chẩn đoán bị hen phế quản. (cháu chưa được đo chức năng hô hấp ạ). Xin hỏi giờ tôi nên điều trị cho cháu thế nào? Làm sao để phòng bệnh cho cháu ạ?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Tôi rất đồng cảm với anh vì một ông bố, bà mẹ mà tháng nào cũng đưa con đi khám thì rất lo lắng. Anh có nói cháu chưa được đo chức năng hô hấp vì đây là từ rất là chuyên khoa làm chuyên ngành. Các bệnh nhân hen phế quản làm các xét nghiệm phổi để hỗ trợ khẳng định. Một đứa trẻ thì bệnh lý hô hấp thường lai rai như tai mũi họng tức là đường hô hấp trên là cứ bị đi bị lại. Một trẻ một năm 4-5 lần thì hơi bị nhiều và chỉ ở trẻ nhỏ còn càng lớn thì tần suất càng giảm đi nhưng cháu đến 5 tuổi vẫn bị các bệnh lý đó thì có 2 vấn đề đó là bệnh lý mạn tính, cơ địa trẻ ra sao. Cháu có cân nặng 22kg, cao 105cm thì là một trẻ bình thường, như vậy cháu về hình thể cháu ổn nhưng cháu cứ bị ho tái đi tái lại và ở đây câu chuyện là có phải bệnh lý dị ứng gì không chứ không phải bệnh lý ho nhiễm trùng. Cái thứ hai chính vì bệnh lý dị ứng như vậy nên việc dùng kháng sinh có hiệu quả hay không, có thể không dùng thuốc trẻ cũng có thể tự khỏi. Cho nên cuối cùng bác sĩ chẩn đoán là bệnh hen phế quản là bệnh có liên quan đến dị ứng. Bệnh hen phế quản có tính chất theo mùa, bệnh có triệu chứng như ho, khò khè, khó thở, nặng ngực, tái đi tái lại. Bệnh hoàn toàn không liên quan đến kháng sinh  trừ trường hợp có nhiễm khuẩn quá nặng còn bình thường phác đồ khác.

  Trường hợp này thì anh đã đi khám nhiều lần và chức năng hô hấp lại hơi khó tức là  phải phối hợp được (tức là trẻ phải biết hít vào thở ra) thực chất chức năng hô hấp người ta khuyến cáo cho trẻ em trên 6 tuổi nhưng  một số trẻ dưới 5 tuổi vẫn có thể làm được và ngoài chức năng hô hấp còn một số xét nghiệm khác hỗ trợ chẩn đoán khác chứ không phải chức năng hô hấp nên nếu mà đúng là hen phế quản thì nên đến trung tâm về dị ứng hoặc nhi khoa về dị ứng thì sẽ có xét nghiệm phù hợp và có phác đồ điều trị. Và nếu lạm dụng kháng sinh thì sẽ từ bệnh này sang bệnh khác.

  PGS.TS Vũ Văn Giáp bổ sung: hen ở trẻ thì ở trẻ dưới 2 tuổi thì rất khó còn từ 2-6 tuổi thì có thể áp dụng một số kỹ thuật như đo độ xung khí, trên 5-6 tuổi thì có thể đo chức năng hô hấp. Tuy nhiên cần đánh giá   lâm sàng xem có yếu tố gì, khám xem bệnh nhân khò khè ở phế quản, của phổi hay chỉ ở đường hô hấp trên vì điều này rất quan trọng. Đôi khi amidan to quá làm cho hẹp của ngõ phía trên làm tiếng khò khèn lan phía dưới chứ không phải phế quản và phổi. Thứ hai các yếu tố dị ứng khác của trẻ cần khai thác kỹ xem thay đổi thời tiết trẻ có biểu hiện vậy không hoặc tiền sử gia đình có hen không. Mỗi đợt như vậy làm cho triệu chứng nặng lên, nặng lên do yếu tố dị ứng, hen thì phải điều trị khác chứ không phải dùng kháng sinh. Còn trong trường hợp đúng là hen thì giờ cũng có nhiều thuốc dùng cho trẻ an toàn, kiểm soát triệu chứng làm cho trẻ có thể tiếp tục học tập, không phải nghỉ học. Trẻ cần được khám và đánh giá toàn diện để trẻ có thể tiếp tục học tập, chơi thể thao chứ không phải là sau đây bạn có thể mua thuốc hen cho trẻ sẽ làm từ  bệnh này sang thành bệnh khác. Như chúng tôi đã trao đổi, đường hô hấp thông nhau, trên dưới. Những người bị hen nếu không điều trị tốt sẽ khó kiểm soát.

  ThS.BS Lê Anh Tuấn bổ sung: Cháu 5 tuổi là lứa tuổi dễ mắc bệnh đường hấp đặc biệt là viêm VA và amidan. Như mô tả thì cháu đã được nhập viện và được khám thì trước tiên bệnh ở đường hô hấp có thể nhiều bệnh kết hợp nhau có thể viêm VA, amidan có thể cả hen phế quản hoặc bệnh khác. Và ở tuổi đó và tần suất đó theo anh mô tả thì khám và chẩn đoán và viêm amidan. Và tôi nghĩ rằng điều trị viêm VA và amidan ở trẻ là nên điều trị và khám chuyên khoa. Vì ở tuổi này nhiều trẻ amidan to, khiến khò khè giống như hen chính điều này làm cho bố mẹ không phân biệt được do tai mũi họng hay do phổi. Thứ hai về tuần suất, tuổi này khá phổ biến hơn nên đưa trẻ đi khám để giúp chẩn đoán chính xác bệnh gì và tuổi đó nên điều trị gì trước tiên.

   

 • Trần Quốc Cương - cuongtranvt…@gmail.com :
  Tôi thấy trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc siro trị ho cho trẻ quá, nhiều khi bé chỉ húng hắng ho tôi muốn mua siro nhưng không biết lựa chọn loại nào an toàn cho trẻ. Xin hỏi BS khi lựa chọn loại thuốc siro dành cho trẻ nên dựa trên tiêu chí nào? Trẻ từ mấy tuổi trở lên mới được uống siro trị ho ạ? Chân thành cảm ơn BS đã giải đáp.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Đây là câu hỏi nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm , thậm chí nếu uống thuốc ho sai thì có thể gây hậu quả không mong muốn. VD như sản phẩm thuốc ho người lớn thì có chế phẩm codein tức là giảm ho nhanh. Còn ở trẻ  dưới 5 tuổi được chỉ định thông thường, còn khi chúng ta ra hiệu thuốc hỏi mua thuốc ho thôi thì thuốc ho trẻ em có rất nhiều. Như đã nói lúc đầu thì ho là phản xạ tốt để trẻ tống đờm giãi ra. Chứ không phải lúc nào cũng dùng thuốc ho, tuy nhiên đúng là nếu ho làm trẻ không ăn, không ngủ được nên chúng ta phải chọn thuốc nào hợp lý, loãng đờm trẻ dễ chịu  có thể ăn, chơi được. Đúng là có nhiều thuốc ho, ở gia đình thì có thể dùng mật ong, chanh được khuyến cáo trong đông y, các sản phẩm dân gian bổ phế cũng được khuyến cáo. Vấn đề là loại nào để phù hợp cho trẻ và gần đây trên thị trường có giới thiệu một số thuốc có thành phần thảo dược an toàn hơn chứ không phải từ thành phần hóa học nguy hiểm hơn. Như đã nói từ đầu VD như Prospan chẳng hạn, có thành phần từ cây được nhập khẩu, có thể dùng cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng vì lứa tuổi này trẻ không có phản xạ ho tốt. Vậy thuốc khuyến cáo dùng được trẻ sơ sinh thì đó là những khuyến cáo có thể dùng được. Đặc biệt ở trẻ 1-2 tuổi hay bị ho và phải theo hướng dẫn không dùng bừa bãi.

 • Lệ Quyên – Quảng Nam: :
  Thuốc ho siro thảo dược có chống chỉ định cho bệnh nhi nào không ạ? Bé nhà em là bé gái, 5 tháng, nặng 6,5kg, bị tim bẩm sinh (tứ chứng Fallot) có được uống thuốc này không thưa bác sĩ?. Em cảm ơn.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Trường hợp của chị hơi đặc biệt vì trẻ có bệnh tim bẩm sinh (Fallot) trong y khoa đây là bệnh lý mà ít máu lên phổi nên trẻ ít khi bị viêm phổi nhưng vì trẻ tim bẩm sinh nên trẻ có những cơn thiếu oxy nên trẻ tương đối yếu so với trẻ khác. Các bệnh tim bẩm sinh nói chung người ta rất cần thận trong chăm sóc trẻ từ ăn uống, sinh hoạt đến các loại thuốc. Các thuốc thảo dược hiện nay thì mỗi loại có thành phần khác nhau và không giống nhau. Chúng tôi chỉ khuyến cáo trên y học bằng chứng tức là các thuốc đó phải có hiệu quả cụ thể. Trong đông y dân gian hay dùng mật ong, chúng ta hay súc họng, đó là kinh nghiệm dân gian chúng ta hay dùng tốt và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên trẻ nhỏ vài tháng không thể súc họng được. Như đã nói ở trên thì thuốc Prospan là thuốc có thể dùng được cho trẻ sơ sinh. Còn có tác dụng phụ không thì các thuốc đều có tác dụng phụ tuy nhiên ở mỗi người khác nhau. Thuốc này có một chút thành phần hơi nhuận tràng làm trẻ hơi đi lỏng một chút nhưng tôi nghĩ với liều được khuyến cáo thì không có tác dụng phụ gì. Và bệnh tim bẩm sinh có thể dùng được và có nhiều thuốc đông y khác cũng có thể dùng.

 • Nông Quốc Phấn, 30 tuổi ở Lạng Sơn :
  Hiện nay tôi có 1 cháu trai hơn 1 tuổi, Khoảng 1 tháng trước đây cháu nhà tôi có triệu chứng ho, sổ mũi và sốt trên 38,5, khi ngủ có tiếng khò khè. Sau đó tôi đưa con ra bệnh viện huyện khám thì bác sỹ chẩn đoán con tôi bị viêm phế quản cấp, Bác sỹ có kê đơn cho uống kháng sinh và thuốc hạ sốt, thuốc ho. sau khi uống hết liệu trình, cháu nhà tôi đã hết sốt, hết ho, tuy nhiên vẫn còn hơi khò khè khi ngủ. do bận việc nên tôi chưa đưa con đi khám lại được. Nhưng đến đêm qua cháu tự nhiên bị sốt lại 38,4, không bị ho, tôi chưa cho con uống thuốc chỉ cho cháu mặc quần áo thoáng mát nhưng đủ ấm. Xin hỏi các bác sỹ liệu con tôi có khả năng bị viêm phế quản cấp lại không? vì con tôi rất ra hay ra mồi hôi trộm khi ngủ? Tôi cần phải làm gì để hạn chế tình trạng này. xin cảm ơn các bác sỹ, cảm ơn chương trình. do lần đầu làm cha mẹ nên rất lo lắng mong các bác sỹ giải đáp.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Cách đây 1 tháng cháu có các triệu chứng ho, sổ mũi và sốt trên 38,5, khi ngủ có tiếng khò khè và được chẩn đoán là viêm phế quản. Thực ra bệnh viêm phế quản thường gặp ở trẻ lớn hơn từ 5 tuổi chứ ít khi gặp ở trẻ 1 tuổi. Tôi nghĩ có thể viêm họng hoặc viêm họng cấp, anh thấy các triệu chứng sau khi điều trị là khỏi hoàn toàn nhưng các triệu chứng khò khè dai dẳng 1 tháng thì thực ra ở trẻ sau khi nhiễm virus thì đặc biệt cơ địa dị ứng gây ra tình trạng khò khè nhưng trẻ vẫn ăn chơi bình thường thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên cháu lại bị sốt và ho thì khả năng cháu bắt đầu đợt nhiễm virus trên. Có điều kiện tốt nhất anh nên đi khám anh đừng nghĩ lần trước giống lần này vì lần này có thể bệnh lý khác như sốt, viêm tai giữa và diễn biến của bệnh có thể nhanh, hôm nay thế này mai nhịp thở nhanh lên có thể biến chứng viêm phổi. Dùng thuốc hay không phụ thuộc vào bác sĩ, tuy nhiên cái sơ cứu ban đầu thì hoàn toàn chưa nên dùng kháng sinh, chứ không phải dùng kháng sinh sớm thì sẽ phòng được bệnh tiến triển tiếp theo đó là hoàn toàn sai không nên lạm dụng. Nếu trẻ sốt thì hạ sốt vì sốt cao sẽ khiến trẻ co giật, biến chứng không mong muốn. Trẻ hắt hơi, sổ mũi có thể khuyến cáo dùng thuốc cảm cúm thông thường, vệ sinh mũi họng, giữ ấm. Cần đi khám xem lần này là bệnh gì, khuyến cáo không nên dùng đơn thuốc đợt trước.

 • PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy

  Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà nội.Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bv Nhi Trung ương.

 • Ths.Bs Lê Anh Tuấn

  Trưởng phòng KHTH, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

 • PGS.TS Vũ Văn Giáp

  Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam; Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai; Giảng viên, Giáo vụ phụ trách sau đại học - Bộ môn Nội - ĐH Y Hà Nội.

Tin chân bài
Truyền hình trực tuyến: Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn". Chương trình được truyền hình trực tuyến vào lúc 9h30, thứ Tư, ngày 30/8/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên trang Suckhoedoisong.vn, kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Nhức nhối nạn bạo hành nhân viên y tế
SKĐS - Bạo hành nhân viên y tế là chủ đề chưa bao giờ cũ. Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Nhức nhối nạn bạo hành nhân viên y tế" vào ngày 31/8. Trước đó báo SK&ĐS cũng đã tổ chức chương trình về Luật chống bạo hành nhân viên y tế. Nhân một loạt vụ bạo hành vừa xảy ra, chúng tôi mời các bạn theo dõi lại chương trình đã phát vào 9h30, thứ Năm, ngày 31/08/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Dinh dưỡng giúp phòng ngừa ung thư
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Dinh dưỡng giúp phòng ngừa ung thư". Chương trình được truyền hình trực tuyến vào lúc 9h30 ngày thứ năm 7/9/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên trang Suckhoedoisong.vn, kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Tiếp tục tuyên chiến với Sốt xuất huyết
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Tiếp tục tuyên chiến với Sốt xuất huyết". Chương trình được truyền hình trực tuyến vào lúc 14h30, thứ hai, ngày 21/8/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên trang Suckhoedoisong.vn, kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Nguyễn Thị Loan Ngọc (Ngocntl@sohacogroup.com.vn)
  Bác sĩ có thể tư vấn giúp em trường hợp của bé nhà em được không ạ? Cháu hay ho có đờm và sổ mũi khi thời tiết thay đổi, cho uống nhiều thuốc thì sợ lạm dụng nhưng không cho uống thì bé không khỏi ạ
 • Nguyễn Thị Loan Ngọc (Ngocntl@sohacogroup.com)
  Con em thường xuyên bị ho và sổ mũi khi thay đổi thời tiết. Cho em hỏi làm thế nào để phòng ngừa ạ
 • Bùi thị uyên (buiuyen86@gmail.com)
  hai con tôi một cháu 5 tuổi, một cháu 2tuoi cứ thay đổi thời tiết lại đau họng, sưng abidan rồi sôt cao. xin hỏi làm thế nào hạn chế tình trạng trên vậy.
 • Bùi thị uyên (buiuyen86@gmail.com)
  hai con tôi một cháu 5 tuổi, một cháu 2tuoi cứ thay đổi thời tiết lại đau họng, sưng abidan rồi sôt cao. xin hỏi làm thế nào hạn chế tình trạng trên vậy.
 • Bùi thị uyên (buiuyen86@gmail.com)
  hai con tôi một cháu 5 tuổi, một cháu 2tuoi cứ thay đổi thời tiết lại đau họng, sưng abidan rồi sôt cao. xin hỏi làm thế nào hạn chế tình trạng trên vậy.
 • Bùi thị uyên (buiuyen86@gmail.com)
  hai con tôi một cháu 5 tuổi, một cháu 2tuoi cứ thay đổi thời tiết lại đau họng, sưng abidan rồi sôt cao. xin hỏi làm thế nào hạn chế tình trạng trên vậy.
 • Bùi thị uyên (buiuyen86@gmail.com)
  hai con tôi một cháu 5 tuổi, một cháu 2tuoi cứ thay đổi thời tiết lại đau họng, sưng abidan rồi sôt cao. xin hỏi làm thế nào hạn chế tình trạng trên vậy.
 • Bùi thị uyên (buiuyen86@gmail.com)
  hai con tôi một cháu 5 tuổi, một cháu 2tuoi cứ thay đổi thời tiết lại đau họng, sưng abidan rồi sôt cao. xin hỏi làm thế nào hạn chế tình trạng trên vậy.
 • Nguyên thi thanh LIÊN (01686618173)
  Chào bs .Cu nha đc 9tháng sinh mô cu hay bị viêm đường hấp.Làm sao để phòng tránh được bệnh ah.mong bs giúp đỡ
 • Nguyễn Thu Huyền (Thuhuyentb89@gmail.com)
  Chào bác sĩ Bé lớn nhà tôi đc 2 tuổi thường xuyên bị ho có đờm và sổ mũi . Tôi cho đi khám bsi bảo chỉ bị viêm VA nhưng cháu bị thường xuyên luôn, bsi tư vấn giúp. Còn cháu thứ 2 nhà tôi đc 5 tháng tuổi, cứ thời tiết thay đổi là cháu bị sổ mũi và ho dẫn đến viêm tiểu phế quản. Bác sĩ tư vấn giúp ah. Cám ơn bác sĩ
 • Lê Thị Hương (huong_baogia@yahoo.com.vn)
  Xin chào BS tôi thường xuyên có đờm trong cổ họng, khi nuốt nước bọt vướng mà khạc ra cũng không hết, có thuốc trị, hay làm sao cho hết đờm không ạ?
 • Quang Trường (Nguyenquangtruong@gmail.com)
  Chào Bác sĩ Con Trai tôi lúc 6 tháng tuổi có bị bệnh viêm phế quản sau đó khỏang hai tháng thì ở giữa hai bên cổ có nổi lên hai cục hạch bằng hột bắp sờ không đau, ăn uống bình thường nhưng nay cháu 26 tháng tuổi thì hai cục hạch đó lớn bằng đầu ngón tay út và một bên cổ(cạnh cục hạch lớn) có nổi thêm hai cục nhỏ nữa, cháu vẫn ăn uống bình thường.Bác sĩ cho Tôi hỏi là cháu có bị sao hay không hay đây chỉ là hạch bình thường
 • Hoàng Oanh (Oanh.nguyen@gmail.com)
  Con tôi được 3 tuần tuổi , mấy hôm nay cháu hay bị khò khè ,sổ mũi ,cháu bị như vậy xin cho tôi hỏi là con tối có nhỏ được nước muối sinh lý hay không , mà mỗi lân nhỏ như vậy có cần phải dùng dụng cụ hút mũi để hút không ?
 • Nguyễn Châu Anh (chauanh.nguyen@yahoo.com)
  Chào Bác sĩ, cháu nhà em được 16 tháng tuổi, thỉnh thoảng có pha mật ong (1 muỗng cafe nhỏ) chung với 110ml nước cam cho bé uống 2 lần / tuần. những lúc bé ho, mẹ pha mật ong với nước ấm cho bé uống, ngày khoảng 3 - 5muỗng. Xin Bác sĩ cho biết bé sử dụng mật ong như thế có ảnh hưởng gì không, có tốt không. Sử dụng thường xuyên có được không? Cám ơn Bác sỹ nhiều.
 • Nguyễn Hoáng Minh Anh (minhanh.hoang@gmail.com)
  Con em được 1 tháng 10 ngày tuôi,tối ngủ em hay bi khò khè và có đàm nhớt trong cổ họng. Bé khó thở, nếu ẩm bé lên và nhỏ nước muối sinh lí thì bé đở hơn nhưng được một lúc thì lại bị nữa. Vậy xin cho em hỏi em có nên đưa bé đến bác sỉ hay chỉ nhỏ mũi bằng nước muối là được.Xin bác sĩ giúp em với. Cám ơn bác sĩ rất nhiều
 • Ha Anh (nguyenhaanh@gmail.com)
  Cháu chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi làm thế nào để không bị khàn tiếng ạ?
 • tâm thanh (thanhtam90@gmail.com)
  Thưa bác sỹ, mẹ em bị tim và rất hay bị ho. Vậy mẹ em có thể sử dụng siro trị ho lâu dài được không ạ? Có cần phải bác sỹ kê đơn không ạ? Cám ơn BS!
 • ánh nguyệt (nguyetanh88@gmail.com)
  Thưa bác sỹ con gái tôi năm nay 8 tuổi và thường xuyên bị viêm amidan. Đi khám bác sỹ báo là bị viêm amidan quá phát, tôi muốn những lúc con ho nhiều khi bị viêm amidan có thể dùng thêm loại thuốc ho thảo dược gì bên cạnh thuốc kháng sinh được không? Xin bs tư vấn giúp tôi ạ. Cám ơn BS!
 • Nông bẻn (nonglevy.05121989@gmail.com)
  chào bác sĩ! con em được 20 tháng cân năng 10kg. Cháu rất hay bị ho đi khám bác sĩ cứ nói là bị viêm họng, có khi viêm họng đến sốt cao. bác sĩ cho uống thuốc khoảng 1 tuần thì hết nhưng được 1 thời gian thì bị tái phát lại có tháng cháu bị 2 lần như vậy. Khi bé bị sổ mũi thì em nhỏ nước muối sinh lý thì cháu cũng nhanh hết sổ mũi, mỗi khi ho là cháu bị nôn trớ. Hiện tại cháu thỉnh thoảng ho vài tiếng nhưng ăn uống vẫn bình thường. Mong bác sĩ tư vấn giúp em về tình trạng của cháu và cách khắc phục ạ ?
 • Nguyễn Hoàng Oanh (oanhhoang@gmail.com)
  Con gái tôi được 5 tháng tuổi. Mùa này thời tiết khá thất thường, ban ngày thì nóng chiều xuống thì lạnh. Khi cháu bú ra mồ hôi ở trên đầu rất nhiều nhất là hai bên thái dương, tôi cởi bớt áo cho cháu nhưng sau đó cháu lại ho. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.
 • Lien (thanhlien23@gmail.com)
  Mình rất hay bị hắt xì hơi khi thời tiết chuyển mùa, thấy mọi người bảo là mình bị viêm mũi di ứng. Xin Bác sĩ cho hỏi cách điều trị dứt điểm bệnh này. Mỗi lần hắt xì mình cảm thấy mệt và khó chịu.
 • Hoa (Hoamai23@gmail.com)
  Con em được 1 tháng 10 ngày tuôi,tối ngủ em hay bi khò khè và có đàm nhớt trong cổ họng. Bé khó thở, nếu ẩm bé lên và nhỏ nước muối sinh lí thì bé đở hơn nhưng được một lúc thì lại bị nữa. Vậy xin cho em hỏi em có nên đưa bé đến bác sỉ hay chỉ nhỏ mũi bằng nước muối là được.Xin bác sĩ giúp em với. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
 • Nguyễn Mai Ánh (anhmainguyen@gmail.com)
  Con trai tôi được 15 tháng tuổi, cháu khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng bị ho. Tôi có đi khám thì lần nào cháu cũng bị viêm đường hô hấp trên và phải uống kháng sinh. Tôi muốn biết bệnh này là do cha mẹ không giữ ấm tốt cho bé hay do sức đề kháng của bé không tốt hay vì nguyên nhân nào khác? Cháu còn nhỏ nhưng uống kháng sinh nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nếu uống kháng sinh chỉ 2 ngày là bé hết ho thì có cần uống tiếp tục nữa không?
 • Nguyễn Mai Ánh (anhmainguyen@gmail.com)
  Con trai tôi được 15 tháng tuổi, cháu khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng bị ho. Tôi có đi khám thì lần nào cháu cũng bị viêm đường hô hấp trên và phải uống kháng sinh. Tôi muốn biết bệnh này là do cha mẹ không giữ ấm tốt cho bé hay do sức đề kháng của bé không tốt hay vì nguyên nhân nào khác? Cháu còn nhỏ nhưng uống kháng sinh nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nếu uống kháng sinh chỉ 2 ngày là bé hết ho thì có cần uống tiếp tục nữa không?
 • Nguyễn Mai Ánh (anhmainguyen@gmail.com)
  Con trai tôi được 15 tháng tuổi, cháu khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng bị ho. Tôi có đi khám thì lần nào cháu cũng bị viêm đường hô hấp trên và phải uống kháng sinh. Tôi muốn biết bệnh này là do cha mẹ không giữ ấm tốt cho bé hay do sức đề kháng của bé không tốt hay vì nguyên nhân nào khác? Cháu còn nhỏ nhưng uống kháng sinh nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nếu uống kháng sinh chỉ 2 ngày là bé hết ho thì có cần uống tiếp tục nữa không?
 • Ngọc (Nguyenngoc38@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, tôi rất hay bị viêm họng. dù đã hạn chế không ăn uống đồ lạnh, bệnh vẫn tái đi tái lại nhiều lần. vậy làm thế nào để dứt điểm ạ.
 • Nguyễn Thanh Mai (thanhtm@gmail.com)
  Bé nhà tôi 8 tháng, bị sốt và đã được bác sĩ chẩn đoán viêm phổi. Bé được điều trị kháng sinh Amoxicilline hết sốt nhưng vẫn còn khò khè vào buổi tối và ho có đàm. Vậy, chúng tôi phải làm gì cháu dễ thở và hết đàm. Trong nhà có máy sưởi và máy lọc không khí, nhiệt độ trong nhà là 25oC và nhiệt độ ngoài trời là -1oC hoặc -5oC. Mong các bác sĩ giúp dùm vì không muốn cho cháu uống nhiều thuốc tây.
 • Thanh (thanhmai294@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, con em bị viêm tai rữa, bệnh tái đi tái phát nhiều lần, chưa kể ho và sổ mũi liên tục, khiến họng của bé rất khó chịu, ăn uống không ngon. Tôi đã cho con đi khám ở bệnh viện trung ương nhưng cũng chỉ được 1 thời gian cháu lại bị lại. Vậy có cách nào chữa dứt điểm không ạ. Tôi cám ơn!
 • Thùy Dương (Thuyduongdangyeu@gmail.com)
  Bác sĩ ơi, có dấu hiệu nào để nhận biết có bị viêm đường hô hấp hay không ạ?
 • Hải yến (Hoangyenk8hoasinh@gmail.com)
  Chào bác sĩ em muốn hỏi con nhà em hiện tại được 4 tháng, khi cháu được hơn 2 tháng có biểu hiện ho nhiều, mỗi lần ho kèm theo chảy nước mắt, đỏ mặt và nôn chớ, em có cho cháu điều trị tại bệnh viện tỉnh và sau 8 ngày cháu đc ra viện. Khi vào viện bác sĩ chuẩn đoán cháu bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và cho phác đồ điều trị, sau 8 ngày cháu đc ra viện và bác sĩ có kê thuốc kháng sinh zitromax cho cháu uống 5 ngày, sau 5 ngày em thấy đỡ nhưng cho tới nay cháu đc 4 tháng vẫn chưa khi nào cháu khỏi ho, ngày vẫn ho 3-4 lần, mỗi lần 3-4 tiếng. Cháu vẫn ăn ngủ, chơi bình thường ạ. Chỉ có ho là chưa khỏi dứt điểm. Em có cho cháu dùng thêm thuốc ho prospan nhưng lại thấy cháu đi ngoài nhiều hơn nên lại dừng ạ.mong các bác sĩ cho em lời khuyên nên dùng loại thuốc gì để khỏi ho ạ. Em cảm ơn ạ.
 • Hong Van (nguyenthihongvan@gmail.com)
  Anh chị cho em hỏi con em bị đau họng, ho nhiều mà không có đờm. Mà thường cứ bị xong khỏi 2-3 tuần lại bị lại. Vậy anh chị tư vấn giúp em ạ?
 • Dong Dao (dongdao@gmail.com)
  Em muốn hỏi về bản thân em, năm nay em 38 tuổi và cứ giao mùa là em bị đau họng, ho, có lúc ho tức ngực. Em thường không uống đá, ăn uống khoa học, vậy sao em hay bị ho như vậy ạ? Em cảm ơn!
 • Hanh (hanhhoa209@yahoo.com)
  Em chào anh chị, em có con 3 tuổi, tháng trước cháu bị ho và rất nhiều đờm, em đã cho uống 1 đợt kháng sinh và long đờm, cháu đã khỏi nhưng tháng này cháu lại bị lại. Mong bác sĩ tư vấn cho em ạ!
 • Công (nguyenvancong@gmail.com)
  Anh chị cho tôi hỏi các hết sạch đờm ? Tôi năm nay 48 tuổi, tôi không bị ho nhưng lại có rất nhiều đờm quanh năm, Vậy tôi phải làm thế nào cho hết hẳn ạ?
 • Thái (thai890@gmail.com)
  Hít phải thủy ngân ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
 • Phú (danhphu@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, mẹ em năm nay 60 tuổi, mẹ em hầu như bị ho rất nhiều, cứ khỏi một thời gian lại bị lại, khò khà khò khè, nhiều đờm, em đã cho uống thuốc Tây và đã khỏi xong lại bị lại. Vậy mẹ em nên làm thế nào để không bị tái lại ạ? Em cảm ơn!
 • hông thúy (hongthuy@gmail.com)
  Khó thở và hay bị hụt hơi khi làm việc nặn là dấu hiệu của bệnh gì
 • Mai An (maian@gmail.com)
  Bé bị viêm phế quản, viêm phổi, chảy nước mũi lâu ngày phải làm sao
 • Linh (linhlinh@gmail.com)
  Chào bác sĩ, em muốn hỏi con nhà em 11 tuổi, cháu cứ giao mùa là bị ho, sổ mũi, em cũng rất hạn chế việc ăn uống lạnh nhưng sao bé vẫn bị thường xuyên ạ? Em cảm ơn!
 • Hằng Lê (hangle90@gmail.com)
  Kính thưa bác sĩ, tôi năm nay gần 50 tuổi và đang làm giáo viên, do nghề nghiệp nên tôi có nguy cơ bị bị viêm thanh quản, bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để có thể ngăn ngừa căn bệnh này. Xin cảm ơn!
 • Mai (mainguyen@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, hiện tại tôi bị viêm amidan, nhiều người khuyên không nên cắt đi, nhưng nó gây ảnh hưởng tới công việc hàng ngày , bác sĩ tư vấn giúp với ạ. Cảm ơn bác sĩ
 • An (annguyen@gmail.com)
  Chào bác sĩ, hiện tại tôi hay bị ho, hắt xì hơi liên tục vào buổi sáng, nhưng ko có dấu hiệu cảm lạnh. Cho tôi hỏi tôi đây có phải là dấu hiệu viêm xoanh ko ạ.Xin cảm ơn bác sĩ
 • Thủy Trần (thuytran@gmail.com)
  Làm sao để hết đờm và khó chịu khi ho ở cổ thưa bác sĩ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm