DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Chung sống an toàn với dịch bệnh
Tú Nguyễn - 13:23 22/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chung sống an toàn với dịch bệnh” vào 14h30 thứ Sáu, ngày 22/05/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage Facebook của báo Sức khoẻ & Đời sống.
PGS.TS. Phan Trọng Lân

Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Mời độc giả xem video chương trình:


Ngày 13/05 vừa qua, trong buổi họp báo trực tuyến, Michael Ryan – Giám đốc phụ trách tình hướng khẩn cấp của WHO cho biết: “Corona virus có thể trở thành một loại virus thường thấy trong cộng đồng và sẽ không bao giờ biến mất.” Từ đó cho thấy, đây chính là cảnh báo cho tương lai sắp tới, cả thế giới sẽ phải học cách sống chung với COVID -19.

Tại Việt Nam, bằng sự đồng lòng của toàn dân cùng niềm tin và sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chúng ta đã có được thành công trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dịch COVID -19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nên đây có lẽ sẽ là một cuộc chiến trường kì mà mỗi người dân sẽ là một "chiến binh" góp phần quyết định đến thắng lợi của cuộc chiến đó. Cuộc chiến với đại dịch COVID -19 được coi là một "chiến trường" không khói súng thế nhưng lại không hề dễ dàng bởi nó cần sự tự giác, ý thức cũng như hành động của mỗi cá nhân, đặc biệt là ý thức của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Nói riêng đối với mỗi gia đình, đặc biệt là các gia đình với nhiều thế hệ chung sống cùng nhau, việc mỗi người một cách sống, một quan điểm, một thói quen từ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, đến thói quen phòng bệnh có sự khác nhau là những điều cần quan tâm và giải quyết trong thời điểm mà  chúng ta phải chung sống an toàn với dịch bệnh.

Vậy, để chung sống hòa bình và an toàn với dịch bệnh chúng ta cần làm gì và làm như thế nào? Để giải đáp mọi thắc mắc cũng như góp phần mang đến những kiến thức về sức khỏe thiết thực nhất cho người dân, đặc biệt là các gia đình nhiều thế hệ, báo Sức Khỏe&Đời Sống đã tổ chức chương trình tư vấn Truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chung sống an toàn với dịch bệnh” với sự có mặt của các chuyên gia và bác sĩ hàng đầu.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS.BS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương

BS.CKII Võ Đức Chiến – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Người dẫn chương trình: Vũ Mạnh Cường

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 14h30 thứ Sáu, ngày 22/05/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS.BS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM; TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương; BS.CKII Võ Đức Chiến – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã nhận lời tham gia chương trình.

Tú Nguyễn

 • MC :
  Thế nào là sống an toàn với dịch bệnh?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Sống an toàn thì chúng ta phải đi từ khái niệm sức khỏe.  Sức khỏe là một trạng thái không chỉ không có bệnh tật mà còn thoải mái về tinh thần, thể chất và xã hội. Có nghĩa là song song với việc chúng ta kiểm soát và bảo vệ con người về mặt dịch bệnh, chúng ta cũng phải phát triển về mặt kinh tế - xã hội thì nó mới đảm bảo được sức khỏe của mỗi con người. Bên cạnh cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng phải có thêm những hành vi mới ví dụ như mỗi nhà máy cần có thêm kế hoạch phòng chống Covid-19, mỗi gia đình cần có kế hoạch chi tiêu trong dịch bệnh.

 • MC :
  Các đối tượng lực lượng lao động chủ chốt, là đối tượng công nhân tại khu công nghiệp, nhân viên bán hàng tại các trung tâm thương mại. Thì đối với các đối tượng này cần phải thực hiện những điều gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh.

  BS.CKII Võ Đức Chiến :

  Đầu tiên, đối với đối tượng công nhân trong nhà máy, thì công ty cần có các hoạt động tuyên truyền đến các công nhân viên, đầu tiên đơn giản nhất và quan trọng nhất là việc rửa tay. Thứ hai, là nếu có thể không gian làm việc nên thiết kế thông thoáng để giảm thiểu khả năng lây nhiễm. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng một số công nghệ máy móc có thể khử khuẩn liên tục trong môi trường. Như vậy, nhà kinh doanh cần thiết kế một môi trường an toàn và người lao động hiểu rõ các kiến thức về dịch bệnh sẽ giúp cho chúng ta chuyển đổi sang trạng thái bình thường mới dễ dàng và thuận lợi hơn.

  PGS.TS.BS Phan Trọng Lân bổ sung:

  Đầu tiên phải nói đến vấn đề y tế công cộng, vì tùy thuộc vào tình hình dịch tế của địa phương mà ban chỉ đạo của địa phương ấy phải có những khuyến cáo chung trên địa bàn.

  Thứ hai tôi cho rằng trọng tâm quan trọng nhất là cơ quan kinh doanh, đơn vị sản xuất, xí nghiệp, cửa hàng bởi vì khi công nhân hay nhân viên bán hàng làm việc tại đấy thì chắc chắn phải tuân thủ theo quy định của đơn vị đấy. Thì tôi cho rằng, cái đấy là yếu tố quyết định đưa ra các nền tảng là: giãn cách xã hội, vệ sinh cá nhân và tuân thủ theo Bộ Y Tế về việc đánh giá nguy cơ về môi trường làm việc, môi trường ăn uống và nghỉ ngơi ở cơ quan nhà máy.

  Ngoài ra, chúng ta không chỉ chú ý đến nơi làm việc mà còn phải quan tâm từ nhà đến nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà. Quan trọng nhất, là ý thức tự giác của mỗi cá nhân. Giả sử, khi cá nhân đi từ vùng dịch tể về mà có triệu chứng sốt, ho thì cần báo ngay cho cơ quan đơn vị y tế. Thứ hai là thực hiện nghiêm các vấn đề đeo khẩu trang. Tiếp theo là vấn đề vệ sinh cá nhân, và khử trùng bề mặt. Cuối cùng thì việc tăng thể lực, tập thể dục, ăn uống đầy đủ, ngủ ngon giấc, tinh thần thoải mái thì cũng giúp cho nền kháng thể của chúng ta đi lên thì nó cũng sẽ đảm bảo hơn.

  TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết bổ sung:

  Như chúng ta thấy là trong thời gian cả nước chống dịch thì các quyết sách của chính phủ và địa phương rất kịp thời và nhanh chóng. Cho nên trong thời gian tới, các cơ quan điều hành, siêu thị... nên tuân thủ theo những khuyến cáo chung của ban chủ đạo phòng chống dịch của TW. Ngoài ra, tăng cường sự hiểu biết của cá nhân trong việc thực thi quy định. Nhận thức cá nhân rất quan trọng, ngoài ra mỗi cá nhân cần chủ động trong việc tăng cường sức đề kháng trong các thói quen hằng ngày và thái độ tích cực trong cuộc sống để giảm nguy cơ mắc bệnh.

 • MC :
  "Mưa đã là màn chắn tự nhiên để bảo vệ chúng ta tiếp cận giọt bắn từ người khác." - Nhận định này đúng hay sai.

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Bản thân đối với khẩu trang khi bị ướt, ẩm thì không nên sử dụng vì nó sẽ ngăn cách sự thông khí cũng như tạo điều kiện cho virus bám vào khẩu trang. Khi trời mưa thì mọi người sẽ ít giao tiếp với nhau, và khoảng cách cũng xa hơn, cơ hội lây nhiễm cũng ít hơn, nên cũng nên cân nhắc khi trời mưa to thì cũng không nên đeo.

  BS.CKII Võ Đức Chiến bổ sung:

  Khi di chuyển trong mùa mưa mà đeo khẩu trang là không nên. Vì nếu chúng ta sử dụng khẩu trang bị ướt thì không hợp lý. Quan trọng là chúng ta có ý thức giao tiếp như các khuyến cáo của WHO là hạn chế các tiếp xúc gần đối với các cá nhân là được.

 • MC :
  Còn đối với các đối các bạn học sinh, sinh viên khi phải quay lại với trường học thì có những nguyên tắc nào cần phải tuân thủ cũng như ba mẹ nên chủ động hướng dẫn con nhỏ khi đi học cần phải thực hiện những biện pháp nào đơn giản và phù hợp để bảo vệ bản thân và phòng ngừa covid-19 không ạ?

  BS.CKII Võ Đức Chiến :

  Tôi nghĩ nhà trường cần có một chương trình mang tính chất là quy củ, và đưa cho các em các thông tin y học thường thức đến các em học sinh. Thứ hai, trách nhiệm ở gia đình bố mẹ cần làm gương cho con cái trong việc ý thức phòng dịch.

  PGS.TS.BS Phan Trọng Lân bổ sung:

  Đối với các đối tượng trẻ em, bên cạnh vấn đề về bệnh tật thì vấn đề về thể chất tinh thần & xã hội thì đây là yếu tố quyết định cho thế hệ tương lai. Làm thể nào để cho các bạn trẻ cần được vui chơi, chạy nhảy và gia tiếp với bạn bè, đây là một nhu cầu chính đáng. Do đó, đối với vấn đề y tế công cộng này, bên cạnh việc an toàn phòng chống dịch bệnh thì nhà trường phụ huynh, chính quyền phải tạo được môi trường đầy đủ cho các em.

  Bên cạnh đó, nhà trường cũng đang thực hiện rất tốt, là cho các em tan trường dần dần, nhưng mà biết đâu ra khỏi cổng trường phụ huynh đón con lại rất đông, trường hợp này lây nhiễm lại còn cao hơn. Như vậy, cần có sự đồng bộ, nó không phải chỉ riêng là mối quan hệ của phụ huynh và học sinh mà còn là của nhà trường, chính quyền và y tế. Cần phải thông tin ngay cho nhà trường khi có người từ vùng dịch tể về địa phương, để nhà trường có thể cho học sinh nghỉ học ở nhà, tránh tình trạng lây nhiễm.

 • MC :
  Với đối với đối tượng người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền là đối tượng dễ bị tổn thương trong dịch bệnh, chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ họ.

  TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết :

  Chúng ta thấy rằng tỷ lệ nhiễm virus corona ở các nhóm đối tượng người lớn tuổi và có bệnh nền rất là nhiều. Vậy nên nhóm này rất dễ bùng phát bệnh khi có tiếp cận với nguồn lây, nên tôi nghĩ rằng ngoài việc mỗi cá nhân tự bảo vệ mình bằng các thói quen: rửa tay, mang khẩu trang, hạn chế tới nơi đông người, thể dục, chế độ ăn uống, sinh hoạt đảm bảo tăng cường sức đề kháng thì cộng đồng, gia đình và những người xung quang cũng cần phải có các hành vi để bảo vệ đối tượng này như là chung ta thường xuyên đi tới những đám đông hoặc có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh này tốt nhất chúng ta không nên tiếp cận đến các đối tượng người lớn tuổi dễ bị nhiễm bệnh.

  PGS.TS.BS Phan Trọng Lân bổ sung:

  Chúng ta cũng phải hiểu rằng về mặt tâm lý, những người lớn tuổi bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh, họ cũng là những người cần được chia sẻ. Trong những lúc mà dịch có nguy cơ cao, thì hạn chế tiếp xúc tối đa với các đối tượng này. Và khi tiếp xúc phải có các biện pháp phòng vệ để đảm bảo tránh lây nhiễm, đặc biệt là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang. Tạo cho họ thoải mái về tinh thần cũng giúp nâng cao miễn dịch hơn, ngoài ra khi có các vấn đề về sức khỏe cần phải thông báo ngay để được tư vấn, điều trị kịp thời để hạn chế tối đa việc bệnh có chuyển biến nặng và tử vong.

  Ngoài ra, tôi nghĩ đối tượng người lớn tuổi nên tiêm ngừa vacxin cúm, vacxin phế cầu sẽ rất có lợi và tạo sự yên tâm hơn đặc biệt là các bệnh giống với covid-19.

   

 • MC :
  Nói đến vấn đề bệnh lý nền, thì bệnh viện là nơi tập trung đông người và có tình trạng bệnh lý phức tạp nên không biết công tác phòng ngừa dịch tại bệnh viện hiện nay như thế nào?

  BS.CKII Võ Đức Chiến :

  Người lớn tuổi là đối tượng dễ mặc cảm và cô đơn. Nên chúng ta nên tạo điều kiện cho các đối tượng này có các khuôn viên thoải mái để tập thể dục, còn đối với các cơ quan, thì chính phủ cũng có giãn cách xã hội ưu tiên khám chữa bệnh cho các đối tượng người lớn tuổi, dễ tổn thương. Về mặt khoa học, nếu như một cơ thể luôn có năng lượng tích cực, vui, hoạt bát thì cơ thể, sức đề kháng, miễn dịch sẽ tăng. Như vậy, cộng đồng và gia đình cần phải quan tâm đến người lớn tuổi để làm sao kích hoạt được nguồn năng lượng tích cực này. Còn về việc khám chữa bệnh thì cũng ta cũng nên đi khám nhưng giãn cách số lần khám chữa bệnh, đó là cách tốt nhất để bảo vệ đối tượng này. 

   

   

 • Độc giả :
  Tình trạng tái nhiễm đối với các bệnh nhân đã phục hồi? Và những người bị tái nhiễm có lây nhiễm cho cộng đồng hay không?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Tình trạng này gọi là tình trạng tái dương tính. Thì về mặt lý thuyết có 3 khái niệm được đặt ra:

  Thứ nhất: Tái nhiễm. Nghĩa là người ta bị nhiễm virus corona từ nguồn khác xâm nhập mới vào cơ thể.

  Thứ hai: Tái phát. Nghĩa là virus vẫn còn tồn tại trong người, khi nào miễn dịch yếu thì nó sẽ bùng phát lên.

  Thứ ba: Trong giai đoạn bình phục. 

  Các nhà khoa học vẫn đang tìm các bằng chứng để đưa ra, điều lo lắng đầu tiên là vấn đề tái nhiễm có khả năng lây nhiễm cho người khác hay không. Thì trên thế giời đã có hơn 20 nghiên cứu, đặc biệt Việt Nam cũng có nghiên cứu về các trường hợp này rất kỹ, về mặt lý thuyết và xét nghiệm thì chúng tôi đã làm nuôi cấy thì hầu như không có trường hợp nào mà nó mọc lên được. Về thực tế, thì như trường hợp thứ 22 này, khi họ có biểu hiệu dương tính lại thì toàn bộ 100 người tiếp xúc, cũng đã có điều tra đánh giá thì không có sự lây truyền thứ cấp. Như vậy kể cả về mặt dịch tễ và xét nghiệm thì chúng ta thấy rằng vẫn chưa có lây nhiễm cho người khác.

  Còn đối với phần tái phát thì vẫn tiếp tục theo dõi thêm. Thiên hướng hiện này thì thấy rằng trong kỹ thuật xét nghiệm thì rất yếu giữa vấn đề dương tính và âm tính. Như vậy, trong quá trình bình phục họ vẫn còn dương tính, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục nghiên cứu dài hơi để có được những quyết định mới hơn.

  Trước đây người ta nghĩ rằng, khi mà có kháng thể thì khả năng nó có thể bảo vệ được con người. Nhưng đến nay người ta thấy rằng kháng thể chung chưa có khả năng bảo vệ, mà người ta liên quan đến kháng thể trung hòa. Kháng thể trung hòa rất khác nhau giữa những lứa tuổi, giữa những người có bệnh nền. Miễn dịch công động bây giờ không nghĩ đến nữa mà cố gắng tránh bị mắc bệnh bằng cách khoanh vùng, cách ly và quản lý người bệnh chặt chẽ thì sẽ có hiệu quả.

 • Khán giả :
  Hiện tại tôi đang có thai khoảng 5 tháng, tôi thường đến các phòng khám để siêu âm và khám thai định kỳ. Nhưng tại các phòng khám thường không đảm bảo được việc giữ khoảng cách an toàn, nên tôi rất lo lắng. Không biết việc khám thai tại các phòng khám có tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cao không? Và có cách nào để phòng ngừa lây nhiễm.

  TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết :

  Nguyên tắc chung của các cơ sở y tế và phòng khám là phải đảm bảo được khoảng cách và khi đến các khu vực này cần phải đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt để tầm soát sàng lọc về mặt dịch tể để đối với trường hợp nghi ngờ để chúng ta kịp thời cách ly, khoanh vùng phù hợp. 

  Trường hợp của bạn thai phụ 5 tháng này thì việc đi khám thai định kỳ rất là quan trọng nếu như bạn vì lo lắng cho việc lây nhiễm virus corona mà không đi khám thai định kỳ thì đôi khi chúng ta không bị nhiễm virus mà chúng ta đã lại bị các biến chứng liên quan đến thai kỳ vì chúng ta không theo dõi thai kỳ. Chúng ta có thể phối hợp các biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Tại bệnh viện Hùng Vương thì việc đảm bảo môi trường an toàn trong bệnh viện được đặt lên hàng đầu. Các cả các đối tượng đến bệnh viện như y bác sĩ, bệnh nhân hay khách đến thăm... chúng tôi đều thực hiện sàng lọc y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay khi vào bệnh viện. Khu vực khám bệnh cũng được khuyến cáo không tập trung đông người, giữ khoảng cách để đảm bảo được tính an toàn trong việc phòng chống dịch.

  Vì vậy tôi nghĩ bạn nên thực hiện việc khám thai định kỳ và lựa chọn cơ sở y tế đảm bảo để chúng ta vừa có được sức khỏe cho mẹ và bé đồng thời cũng an toàn chống dịch.

 • Khán giả :
  Tôi năm nay 66 tuổi, đang sống tại Hà Nội trong đợt dịch vừa rồi, để tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội tôi không thể tham gia các lớp tập thể dục buổi sáng tại công viên, sau giãn cách tôi thấy cơ thể mình yếu, không có sức, dễ mệt mỏi nên tôi muốn tập luyện lại. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi làm thế nào để cải thiện tình trạng cơ thể bị suy yếu và tập thế dục thế nào là an toàn trước dịch bệnh?

  BS.CKII Võ Đức Chiến :

  Khi cơ thể được rèn luyện mỗi ngày, nhưng đột xuất dừng lại thì tự nhiên cơ thể sẽ có sự thích ứng cơ bị nhão, không còn được săn chắc, đặc biệt là cơ thể của người lớn tuổi. Nên tôi nghĩ là đôi với bác thì việc đi tập để duy trì sức khỏe là việc cần thiết. Còn việc tiếp xúc cộng đồng thì cần tuân thủ các nguyên tắc giãn cách.

  Còn đối với các cơ sở phòng tập thì phải đảm bảo các hoạt động và biện pháp đảm bảo an toàn, môi trường thông thoáng. Còn đối với các phòng kín cần có biện pháp khử trùng. Cuối cùng là đảm bảo khoảng cách an toàn. 

 • MC :
  Theo chúng ta được biết, sau giãn cách, một số gia đình hoặc các bạn trẻ đang sống một mình không còn làm việc tại nhà nên chắc chắn sẽ không có thời gian nấu ăn nữa, mà việc ăn uống bên ngoài đôi khi có phần tiện lợi hơn. Vậy không biết các bác sĩ có những lưu ý nào cho khán giả về dinh dưỡng cũng như các biện pháp phòng tránh khi ăn uống bên ngoài không ạ.

  TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết :

  Đối với người trẻ thì việc ăn ngoài sẽ có những thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng ngược lại, việc ăn uống bên ngoài lại có những nhược điểm nhưng là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cho nên, việc ăn ngoài cần phải chọn nơi uy tín để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. Vì nếu dinh dưỡng không cân bằng thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, sức đề kháng cũng bị ảnh hướng. Vì vậy, nếu ăn ngoài mà vẫn đảm bảo được ăn toàn và dinh dưỡng thì tôi nghĩ không có vấn đề gì cả. Ngược lại, nếu ăn uống bên ngoài một cách vô tội vạ, không đảm bảo dinh dưỡng thì sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • MC :
  Đặc điểm và khả năng lây nhiễm của virus Corona? Hậu quả về sức khỏe của bệnh Covid-19.

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Covid-19 là một loại bệnh do chủng virus Corona mới, được phân loại vào nhóm A- nhóm đặc biệt nguy hiểm theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây từ người sang người thông qua các giọt bắn hoặc tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt có chất tiết rồi đưa lên mắt, mũi, miệng. Bệnh có tác động, nguy cơ cao với các đối tượng đặc biệt như: người lớn tuổi, người có các bệnh nền, người già. Các thông tin, hiểu biết về bệnh hiện nay chưa thực sự đầy đủ và chưa có vắc-xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó các biện pháp chủ yếu là giãn cách xã hội, vệ sinh cá nhân. Theo nhận định của tổ chức y tế thới giới (WHO), của các chuyên gia thì chúng ta sẽ sống lâu dài với bệnh dù có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu. Vì bản chất của chủng virus có cách lây nhiễm dễ dàng trên những người di chuyển thường xuyên và không biết mình có khả năng lây nhiễm hay không thì việc kiểm soát dịch bệnh là rất khó. Khả năng lây nhiễm của dịch bệnh phụ thuộc vào 3 yếu tố: điều kiện của tác nhân gây bệnh (SARS-Covi 2), bối cảnh - điều kiện sinh hoạt và hành vi của con người. Hiện nay, người ta nói gần với điều kiện khí hậu nóng lên thế này, hoặc các nước có khí hậu nóng thì dịch Covid-19 sẽ giảm và không còn ca mắc mới, điều này cũng là một yếu tố đúng trong trường hợp virus Corona. Vì nhiệt độ tăng, khí hậu khô sẽ làm virus bị hạn chế phát triển hoặc bất hoạt, trong khi điều kiện khí hậu lạnh sẽ kích ứng, gây ho và có thể làm tăng nguy cơ phát tán của dịch bệnh.  Với các đánh giá dịch tể vừa qua, điều kiện môi trường sống khép kín, dùng khí hậu điều hòa, đông người, tiếp xúc lâu và môi trường nói nhiều, nói to như môi trường quán bar, nhà thờ không đảm bảo giãn cách. Văn hóa, hành vi của con người cũng là yếu tố tác động đến tình hình lây nhiễm dịch bệnh như trường hợp ở Bạc Liêu, hoặc trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia, ý thức cảnh giác của người dân, đeo khẩu trang... là cách phòng tránh hiệu quả hơn.

  Các bằng chứng về miễn dịch, hệ thống thụ thể, hấp thụ bệnh chưa được hiểu biết đầy đủ nên những đặc tính cá biệt trên từng cá thể là có nhưng yếu tố quyết định vẫn là yếu tố hành vi, yếu tố xã hội và tiếp xúc dịch bệnh vẫn sẽ chứa nguy cơ cao. Trẻ em có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn hoặc có yếu tố bệnh nhẹ hơn, hoặc một số trường hợp có biểu hiện nhẹ như mỏi mệt chứ không có những biểu hiện lâm sàng nên khó phát hiện.

  Mỗi con người, mỗi cá thể khi tiếp xúc với nguồn bệnh thì điều có nguy cơ lây nhiễm cao.

 • MC :
  Mức độ tổn thương của phổi ở bệnh nhân nhiễm covid-19 và khả năng phục hồi của phổi sau điều trị.

  BS.CKII Võ Đức Chiến :

  Khả năng nhiễm bệnh của người bị covid-19, của các đối tượng dễ tổn thương như bệnh nhân cao huyết, tiểu đường, COPD.... Khi Virus xâm nhập vào đường hô hấp thì độc lực của virus còn ảnh hưởng bởi sức đề kháng của từng cá thể (cơ thể miễn dịch tốt hơn thì độc tố ít hơn), nên tổn thương ở phổi phụ thuộc bệnh nền và độc lực của virus trong quá trình phát triển , nhân đôi. Tổn thương phổi có thể diễn tiến ở từng tiểu phế nang, vùng ngoại biên tiếp sau đó là sơ phổi (tổ chức phổi bị sơ hóa) làm mất chức năng trao đổi oxi và lan rộng tình trạng sơ cứng và việc khôi phục phụ thuộc điều trị và chăm sóc trong quá trình chữa bệnh. Với các trường hợp viêm phổi do virus, thì hệ thống miễn dịch của từng cơ thể sẽ là hàng rào ngăn chặn sự tấn công của virus, nếu sự đáp ứng miễn dịch tốt thì khi qua giai đoạn cấp phổi sẽ khôi phục tương tự bình thường, nếu như ở cơ thể yếu, có nhiều bệnh nền có các tổn thương như xơ phổi, đông đặc phổi thì nếu ở mức độ sau khi hết bệnh vẫn sẽ tồn tại nhiều tổn thương như sơ phổi sau điều trị.

 • MC :
  Với những đối tượng có đặc điểm sinh lý như phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ thì có những sự khác biệt hay khó khăn nào trong điều trị.

  TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết :

  Tất cả các đối tượng tiếp xúc với nguồn bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh kể cả phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên tần suất nhiễm bệnh của nhóm đối tượng phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ thì thấp hơn, nhưng vẫn phải chú ý phòng ngừa vì cũng có sự ghi nhận nhiều tình trạng bệnh diễn tiến nặng. Với phụ nữ mang thai, khi nhiễm Corona sẽ vẫn như các bệnh lý nhiễm trùng khác và vẫn có những nguy cơ với bà mẹ và thai nhi. Với thai nhi, có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, sanh non - đều là những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe cũng như sự sống của em bé. Đối với bà mẹ thì nguy cơ diễn tiến năng sẽ tăng cao vì đáp ứng miễn dịch của phụ nữ mang thai sẽ bị giảm và khả năng diễn tiến nặng, suy hô hấp sẽ tăng cao do sự khác biệt về sinh lý. Về việc điều trị cho phụ nữ mang thai sẽ phức tạp hơn phụ nữ thông thường và cần  dựa trên việc phụ nữ mang thai có bị suy hô hấp hay việc suy hô hấp ở mức nào có khi cần hi sinh thai, chấm dứt thai kỳ để thuận lợi hơn cho việc điều trị, cấp cứu tim phổi. Với trẻ em, tỷ lệ nhiễm bệnh thấp hơn và có những biểu hiên như người lớn thông thường như sốt, nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt như tiêu chảy, nôn mửa hoặc đôi khi không có biểu hiện bệnh (xuất hiện ở những trẻ tiếp xúc với người bệnh trong gia đình). Về việc điều trị thì cũng tương tự như các trường hợp điều trị do nhiễm siêu vi khác chủ yếu điều trị triệu chứng và cũng tương tự như với người lớn.

 • MC :
  Bên cạnh việc cửa hàng quán ăn và khách hàng tuân thủ theo các quy định an toàn về sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh. Nhưng còn đối tượng nhân viên giao hàng thì sao?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của ban chỉ đạo quốc gia và địa phương, thì sẽ những đánh giá cụ thể đối với từng cơ sở, với từng tình hình dịch khác nhau thì sẽ những khuyến cáo khác nhau. Ví dụ, một số cửa hàng sẽ có quy định về số lượng người cùng lúc trong cửa hàng, khoảng cách an toàn, có các tấm kính che chắn. Để thấy được xã hội có thể đáp ứng được các nhu cầu ăn uống tuy nhiên vẫn phải có những các khuyến cáo phù hợp, và việc ứng dụng công nghệ thông tin này cũng đáp ứng được việc giãn cách xã hội, đảm bảo được vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cũng như sở thích cá nhân của mỗi người.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp giúp người mắc bệnh lý nền sống vui khoẻ
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Giải pháp giúp người bị mắc bệnh lý nền sống vui khoẻ ” vào 15h00 thứ Ba, ngày 21/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp xây dựng khối cơ, tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải pháp xây dựng khối cơ, tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng” vào 15h00 thứ Tư, ngày 06/05/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng” vào 16h00 thứ Sáu, ngày 15/05/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage Facebook của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1