DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Chuẩn bị tâm lý trước trận đấu
Dương Hải - 06:01 23/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chuẩn bị tâm lý trước trận đấu” vào 8h00 thứ Sáu, ngày 23/10/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Hậu vệ Đỗ Duy Mạnh

Đội tuyển U23 Việt Nam

Mời độc giả xem video chương trình:


Trước mỗi trận thi đấu có vô vàn thứ để các vận động viên phải chuẩn bị thật chu đáo, từ chiến thuật, thể lực… và một yếu tố không kém phần quan trọng đó là vấn đề tinh thần, tâm lý trước trận đấu.

Các chuyên gia cho rằng, chuẩn bị tâm lý trước thi đấu giúp các vận động viên có phương hướng, hành động toàn tâm ý và chuẩn xác, đặc biệt khi có những tình huống “cân não” xảy ra.

Ngược lại, nếu coi nhẹ việc này sẽ dễ dẫn tới việc thi đấu không hiệu quả hoặc nhanh chóng kiệt sức trong trận đấu…

Nhằm giúp khán giả hiểu rõ hơn vai trò của tâm lý trong trận đấu; những chia sẻ từ người trong cuộc để biết được các tuyển thủ của chúng ta chuẩn bị tâm lý trước khi xung trận thế nào? Làm sao để có những trận đấu đỉnh cao thỏa mãn được sự mong đợi của khán giả…. báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chuẩn bị tâm lý trước trận đấu”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

Ông Trần Văn Mạnh - Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam

Ông Mai Đức Chung - HLV trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam


Cầu thủ bóng đá Duy Mạnh


GS.BS tâm lý Gary Small - Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition.


Dẫn chương trình: Việt Tú


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 8h00 thứ Sáu, ngày 23/10/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn ông Trần Văn Mạnh - Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam; ông Mai Đức Chung - HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam; Cầu thủ bóng đá Duy Mạnh và TS.BS tâm lý Gary Small - Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và may mắn nhất.

Câu hỏi tương tác 01:

Trước khi bước vào trận đấu theo bạn cần quan tâm những yếu tố nào để có tâm lý thoải mái nhất giúp tự tin cho các vận động viên.

A. Duy trì tinh thần thoải mái, tự tin, thả lỏng cơ thể

B. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh ít nhất 2 tuần trước khi thi đấu thể thao. Điều đó có nghĩa là ăn rất ít đồ ăn vặt. Ăn nhiều carbohydrates, uống nước đầy đủ.

C. Chạy hoặc luyện tập thể thao ít nhất 1-2 giờ mỗi ngày.

D. Khởi động và giãn cơ ngày diễn ra thi đấu để tránh chấn thương.

E. Tất cả đáp án trên

Đáp án đúng là: E

Chúc mừng độc giả có facebook là Lê Thuận đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 02:

Herbalife đã tài trợ những sản phẩm nào cho các vận động viên khi thi đấu?

A. Herbalife24 cung cấp năng lượng cho vận động viên suốt 24 tiếng.

B. Bột Protein

C. Trà, Hỗn hợp Vitamin

D. Lô hội Thảo mộc Cô đặc

E. Tất cả các sản phẩm trên

Đáp án đúng là: E

Chúc mừng độc giả có facebook là Tú Bo Bo đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition đã đồng hành cùng chương trình!

Đang Truyền hình trực tuyến: Chuẩn bị tâm lý trước trận đấu

Dương Hải

 • MC :
  ông Trần Văn Mạnh -Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam có thể chia sẻ đôi điều về tâm lý trước khi thi đấu?

  Ông Trần Văn Mạnh :

  Vấn đề tâm lý của VĐV là lĩnh vực khoa học quan trọng của thể thao, vì trong quá trình thi đấu nếu chuẩn bị tâm lý tốt về tinh thần. Giá trị của Olympic là đạt được thể lực tâm lý, tinh thần cao nhất. Vì thế quá tình từ lúc tuyển chọn đến hồi phục các cơ quan liên quan quan tâm đến việc đào tạo tâm lý vận động viên, nên khi làm test tâm lý cũng được thực hiện cùng với test thể lực. Bên cạnh đó có cả động viên tinh thần dân tộc, tự hào dân tộc. Vì thế quá trình tập huấn các cơ quan luôn quan tâm không chỉ tập luỵện mà còn dinh dưỡng. Đặc biệt chúng tôi cũng ký hợp đồng với Herberlife, sản phẩm của Herberlife dạng lỏng nên giúp tăng hồi phục của VĐV rất nhanh, đảm bảo tránh mất nước trong quá trình thi đấu. 

  Trong quá trình thi đấu vđv bao giờ cũng cảm thấy lo lắng hồi hộp, tâm lý chung khi quan tâm đến vấn đề gì đó chỉ số sinh học sinh lý cơ thể khi quan tâm đến sinh lý, sinh học sinh thì chúng ta sẽ giảm bớt áp lực đó. Tuy nhiên phải tập luyện thường xuyên. 

  Vì vậy, bài toán vừa rồi chúng ta giải toả được lo lắng, nên tại Philipin vừa rồi bóng đá nữ và nam đạt được cú đúp.

  Bên cạnh thể lực, dinh dưỡng, nghỉ ngơi, hồi phục rèn luyện tinh thần là điều chúng tôi luôn quan tâm và trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư. Sắp tới, trong các chương trình đào tạo chúng tôi mời giảng viên tâm lý trao đổi HLV để vấn đề về tâm lý được lan toả hơn nữa để vđv giải toả được lo lắng tự tin bước vào trận đấu. 

 • MC :
  GS.BS tâm lý Gary Small – Tập đoàn Herbalife trò chuyện cùng độc giả

  GS.BS tâm lý Gary Small :

  Xin chào các bạn, tôi xin tự giới thiệu tôi tên là Gary Small, và tôi tự hào là một thành viên trong Ban Cố vấn Dinh Dưỡng của Tập Đoàn Herbalife Nutrition. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng trao đổi về tập trung trí lực, tự tin và chiến lược để xây dựng tư duy tích cực, đặc biệt đối với các vận động viên. Tôi biết rằng trong số các bạn, có người là vận động viên, người là huấn luyện viên hoặc chuyên gia về mảng này. Tôi đánh giá cao việc các bạn đã dành thời gian cùng tham dự buổi huấn luyện ngày hôm nay bởi không phải vận động viên nào cũng chịu khó tìm tòi, cất công tìm hiểu xem quy trình trí não vận hành ra sao, và hiểu biết về điều đó sẽ thực sự giúp ích nâng cao thành tích như thế nào.

  Và giúp cho họ có thêm tự tin ra sao. Tôi đã tập hợp khá nhiều tài liệu thành 1 chiến lược viết tắt là S.H.I.F.T. (chuyển đổi), chuyển đổi sang tư duy tích cực. Mỗi từ trong chữ S.H.I.F.T sẽ giúp ta nhớ các chiến lược chính tốt hơn. 

  Có lẽ không nhiều bạn biết tôi, khi nãy tôi mới giới thiệu sơ qua, thực ra tôi cũng qua Việt Nam công tác đôi lần.

  Những lần qua Việt Nam rất đáng nhớ, con người Việt Nam rất tuyệt vời, đồ ăn thì ngon, và nhiều địa điểm đẹp. Rất tiếc lần này tôi không được trực tiếp gặp mặt các bạn, tuy nhiên, hi vọng ta sẽ sớm được gặp nhau. Vậy tôi xin giới thiệu thêm, tôi là giáo sư tâm thần học và lão hóa, Giám đốc Trung tâm Tuổi thọ của Đại học UCLA. Tôi đã qua đào tạo tại UCLA, Đại học Nam California và Harvard, sau đó tôi quay lại Đại học UCLA và ở đó, tôi dành thời gian nghiên cứu và xuất bản rất nhiều công trình nghiên cứu.

  Các công trình nghiên cứu của tôi được nhiều tổ chức vinh danh. À, mà tôi còn rất may mắn nữa. Khoảng 30 năm trước, tôi đã kết hôn cùng vợ tôi, Judy Morgan, một người phụ nữ tuyệt vời. Vợ tôi rất giỏi viết lách và chúng tôi đã cùng xuất bản 10-11 đầu sách về chủ đề làm cách nào để cải thiện trí nhớ và kéo dài tuổi thọ, sức khỏe tâm thần, và nhiều chủ đề khác. Cuốn sách đầu tiên với nhan đề Memory Bible (Cuốn kinh thánh về Ký ức) đã trở thành 1 cuốn bán chạy nhất (best-seller) của Thời báo New York và còn vài cuốn khác được xếp hạng sách bán chạy nhất thế giới. Chúng tôi đang viết bản cập nhật của cuốn sách đó.

  Như tôi đã giới thiệu, tôi là thành viên của Ban Cố vấn Dinh Dưỡng của Tập đoàn Herbalife Nutrition và đã gia nhập Herbalife Nutrition được 9 năm. 

  Nào, chúng ta cùng vào phần nội dung nhé! Chiến lược SHIFT mà tôi nói đến gồm 5 chữ cái đại diện cho 5 chiến lược hàng đầu giúp tăng độ tập trung trí lực và tự tin cho các vận động viên. Chiến lược đầu tiên là Structure (Phân bổ), phân bổ thời gian trong ngày của bạn; rồi đến Healthy (Sức khỏe), ta sẽ nói về cách duy trì sức khỏe khi tuổi tác ngày một cao.

  Tiếp theo, chữ I là viết tắt của từ Insight (Thấu hiểu), tức là đi sâu vào và thấu hiểu tâm trí của bạn. Chữ F tiếp theo là Feed (Cung cấp dưỡng chất), tức là cung cấp dưỡng chất cho não bộ và cơ thể của bạn, và chữ T cuối cùng là Take care (Chăm sóc) cho trí não của bạn. 

  Chúng ta hãy bắt đầu với chiến lược đầu tiên, phân bổ thời gian trong ngày. Hiện nay, nhiều người trên thế giới đang gặp khó khăn do khủng hoảng với tình hình hiện tại, đây là một vấn đề nghiêm trọng. Tôi biết các bạn đã làm rất tốt, giảm thiểu được tác động của nó. Dù các bạn đang bị cách ly, giãn cách xã hội hay sống bình thường, bạn vẫn cần 1 khung phân bổ thời gian trong ngày để có một lối sống lành mạnh bởi mỗi người đều có những thói quen hàng ngày mà chính những thói quen đó có tác động lớn tới sức khỏe tinh thần của bạn.

  Ví dụ về tin tức, chúng ta đều nên cập nhật tin tức. Nhưng ở thời đại ngày nay, có rất nhiều thứ gây căng thẳng, rất nhiều vấn đề đang xảy ra khắp mọi nơi.

  Và nhiều người có thói quen ‘cày thông tin’, gần như dành cả ngày không rời mắt khỏi trang mạng xã hội. Chúng ta cần giới hạn khối lượng tin tức tiêu thụ mỗi ngày, và cố chỉ xem những nguồn tin đáng tin cậy vì nhiều khi trên mạng xuất hiện rất nhiều tin không chính thống. Chúng ta cần cập nhật tin tức để giảm bớt cảm giác bất an, để có góc nhìn chân thực về những nguy cơ thực sự đang diễn ra, và hiểu biết đúng đắn đó chắc chắn giúp chúng ta giảm bớt lo âu.

  Một khía cạnh quan trọng của chiến lược đầu tiên này là sắp xếp, loại bỏ việc bày bừa. Nhiều khi ta chung phòng ký túc xá, ở nhờ nhà bạn hay ở nhà mình, nếu căn phòng bày bừa thì tâm trí dễ bị sao nhãng, mất thời gian tìm đồ, và điều đó khiến tâm trạng không tốt. Trong một cuốn sách, tôi có đưa lời khuyên như thế này: ‘bạn hãy cố gắng tạo thói quen giảm bày bừa mỗi ngày’. Nó giống như việc đánh răng hay dùng chỉ nha khoa vậy, bởi mọi thứ bày bừa sẽ cứ ngồn ngộn chất đống dần lên trừ khi bạn sắp xếp gọn gàng mọi thứ trong phòng.

  Để giảm tình trạng bày bừa trong nhà, tôi khuyên các bạn chỉ nên chọn 1 khu vực trong nhà để dọn dẹp mỗi lần, 1 tủ quần hay 1 khu bàn làm việc thôi chẳng hạn. Bởi nếu ta tham, muốn dọn dẹp cả căn nhà một lần thì sẽ bị quá tải, và càng bị căng thẳng. Bạn cũng cần tạo thói quen, và tôi sẽ tư vấn cho các bạn làm cách nào để ăn uống lành mạnh, tập thể dục, nghỉ ngơi. Nếu cho ta có được thói quen đều đặn thì thực hiện mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

  Bạn sẽ biết giờ này mình cần đi tập thể dục, làm việc này việc kia, và nó trở thành 1 phần thường xuyên trong cuộc sống của bạn. Một yếu tố quan trọng nữa của chiến lược này là hãy luôn tích cực. Các bạn hãy dành thời gian ở bên những người tích cực, lạc quan bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở cạnh người lạc quan, tích cực sẽ giúp bạn cũng lạc quan, tích cực hơn. Và nếu bản thân bạn là người tích cực, thì những người xung quanh bạn cũng thấy tích cực.

  Bởi điều đó có tác động lan tỏa, rất có ích. Mặt khác nếu bạn là một người tiêu cực, thì sự tiêu cực đó cũng tỏa ra xung quanh. Do vậy, hãy cố gắng loại những người tiêu cực ra khỏi cuộc sống của bạn, hoặc ít nhất cố tránh xa những người đó càng nhiều càng tốt bởi nhiều khi cũng không hoàn toàn nhấc người ta ra khỏi cuộc sống của mình được vì họ lại là họ hàng, người thân, đồng nghiệp. Cố gắng ít tiếp xúc với những người, những thứ tiêu cực sẽ tốt cho bạn bởi điều đó sẽ khiến tâm trạng của bạn xấu hơn.

  Khiến cho bạn trầm cảm, lo lắng bất an, và khiến tâm trí bạn sao nhãng, ảnh hưởng xấu tới trí nhớ của bạn, và nếu bạn là một vận động viên thì điều đó sẽ làm hỏng trận thi đấu của bạn, hỏng sự nghiệp của bạn. 

  Tiếp theo, chúng ta hãy đến với chiến lược thứ 2, Giữ cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Trước hết, khi nói về sức khỏe cơ thể và tâm trí, nghiên cứu chỉ ra rằng không phải hoàn toàn do gen, do di truyền quyết định.

  Đương nhiên, nếu bạn là một vận động viên điền kinh xuất sắc với những cú bất tốc tuyệt vời, thì có thể cha mẹ của bạn cũng từng là những vận động viên xuất sắc và bạn được thừa hưởng từ họ sự dẻo dai, kĩ năng của vận động viên, và thể lực. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng, với những người bình thường, các yếu tố ngoài gen lại quan trọng hơn. Những quyết định mỗi ngày của bạn sẽ quyết định bạn sống được bao lâu và chất lượng sống ra sao. Do vậy, điều trước tiên các bạn phải nghiêm túc và chủ động giữ gìn sức khỏe bản thân và những loại thuốc điều trị mình dùng. Chắc hẳn nhiều bạn ở đây đang ở lứa tuổi đôi mươi và không có bệnh kinh niên như nhiều người lớn tuổi để phải dùng thuốc điều trị.

  Tuy nhiên, ngay cả những người trẻ tuổi cũng có thể gặp những vấn đề sức khỏe và cần nghiêm túc coi trọng vấn đề đó. Với những người lớn tuổi, các bệnh lý như cao huyết áp, cholesterol cao khá phổ biến, và cũng có nhiều cách khắc phục đơn giản. Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác. Nếu bạn là một vận động viên, có lẽ bạn cũng có lịch tập luyện, hoặc có thể do tình hình hiện tại mà bạn đang có nhiều thời gian hơn, không có lịch tập. Thói quen đều đặn rất quan trọng, tôi không phải vận động viên chuyên nghiệp nhưng mỗi sáng tôi cũng có thói quen tập cardio, leo bộ lên đồi ở gần nhà, tập aerobic hoặc tập với cường độ xen kẽ (interval training). Tập xen kẽ cường độ khi đạp xe thì tôi sẽ đạp thật nhanh trong 20 giây, xen kẽ đạp chậm hơn trong 10 giây, cứ như vậy. Khoa học chứng minh rằng hiệu quả của cách tập xen kẽ cường độ (interval training) đối với cơ thể cao gấp 4 lần cách tập đều đều. Vì vậy nếu các bạn không có nhiều thời gian, hãy thử cách tập xen kẽ cường độ, sẽ rất có ích cho cơ thể bạn. Tôi đang nói nhiều đến sức khỏe thể chất bởi nó có tác động rất lớn tới sức khỏe não bộ. Nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất, tập cardio thực sự đẩy mạnh hoạt động của não bộ, cải thiện tâm trạng, bên cạnh nâng cao sức mạnh. Và tôi hay khuyên mọi người, đặc biệt khi lớn tuổi một chút, bên cạnh tập cardio, tập các bài rèn sức mạnh thì nên tập thêm các bài tập rèn thăng bằng. Kể cả người trẻ, khi vội chạy rất dễ bị té gây chấn thương.

  Tôi cũng từng bị như vậy. Có lần tôi ở khách sạn, vội chạy trong phòng không mang giày, và bị vấp gãy ngón chân út, cũng may là nó lành nhanh và phải bó bột cùng ngón bên cạnh, thực sự rất đau. Hãy cố gắng tránh chấn thương, nhiều loại chấn thương lâu lành hơn như chấn thương mắt cá, đầu gối, và khi bị các bạn không được coi thường và phải nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để chấn thương mau khỏi.

  Tôi cũng bị chấn thương nhiều lần, nhưng không phẫu thuật mà điều trị vật lý trị liệu và tập những bài theo chỉ dẫn, và tôi cũng lành chấn thương. Nếu các bạn thấy lo lắng, lăn tăn về bất cứ triệu chứng nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay, càng sớm càng tốt. Thường thì vì bạn đang còn trẻ, sung sức và tích cực vận động nên có thể không có gì nghiêm trọng, nhưng, bạn biết đấy, nếu bạn là một vận động viên chuyên nghiệp, bạn sẽ muốn xử lý những triệu chứng đó ngay khi chứng khởi phát.

  Ở nhiều nơi trên thế giới đã chuyển sang hình thức khám chữa bệnh từ xa, giúp bạn dễ dàng đi khám bác sĩ nhờ công nghệ mới. Các bạn cũng nên trang bị kiến thức để biết những triệu chứng nào thì nên đi khám bác sĩ. Ví dụ, nếu chỉ là hắt hơi, cảm nhẹ thì có thể không cần lo lắm, hay bong gân thì có thể chỉ cần chườm đá và bạn tự mình xử lý được, nhưng nếu cần sự hỗ trợ và bạn cũng không chắc lắm thì hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt bởi nguyên tắc chung của chăm sóc sức khỏe là phát hiện sớm và phòng ngừa sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương thức tiếp cận khác.

  Điều đó càng đúng khi bạn chăm sóc sức khỏe não bộ bởi bảo vệ não bộ khi đang khỏe mạnh sẽ dễ hơn nhiều so với khắc phục não bộ đã bị tổn thương

  Hiện nay rất nhiều người quan tâm tới hệ miễn dịch, đặc biệt là các vận động viên, dù có đại dịch hiện nay hay không, không ai muốn bị ốm vì ốm sẽ ảnh hưởng tới phong độ thi đấu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ căng thẳng cao sẽ khiến bạn dễ bị cảm, tức là nó có gây hại tạm thời tới hệ miễn dịch của bạn 

  Một nghiên cứu cho thấy căng thẳng trong hôn nhân khiến vết thương lâu lành hơn, đây cũng là một chỉ dấu của hệ miễn dịch. Những người ngủ ít, khó ngủ hay trằn trọc cũng dễ bị cảm hơn. Và nếu cơ thể bạn thiếu hụt vitamin D thì bạn cũng có nguy cơ cao bị viêm đường hô hấp. Vitamin D có nhiều trong cá giàu chất béo như cá hồi, và ánh sáng mặt trời, ngoài ra, thiếu hụt vitamin D cũng có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Và ít vận động thể chất cũng gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

  Vận động sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng. Vậy tập luyện sẽ tác động như thế nào tới não bộ của bạn. 

  Nếu các bạn không phải vận động viên chuyên nghiệp, tôi khuyên bạn nên thực hiện một số lời khuyên sau về vận động sau, chúng có vẻ hơi nhẹ với 1 vận động viên chuyên nghiệp, nhưng theo nhiều nghiên cứu, để bảo vệ não bộ của bạn chống lại bệnh Alzheimer, tôi khuyên bạn nên tập cardio ít nhất 30phút/ngày, 5ngày/tuần, có thể là đi bộ, hay tập yoga, yoga rất tốt, hoặc khiêu vũ, khiêu vũ không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất và cả sức khỏe trí não của bạn, tập Tai-chi (Thái cực quyền) cũng rất tốt, nghiên cứu của Đại học UCLA đã chỉ ra rằng các bài tập này có tác động tới tâm trạng và trí nhớ của bạn. Khi tập sẽ giúp gia tăng tuần hoàn máu đem oxy tới các tế bào cơ thể, rất có lợi cho cơ thể, đồng thời còn làm tăng lượng các loại hormone, chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin và endorphin giúp cải thiện tâm trạng và sinh lực. Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao khả biến thần kinh, có thể hiểu là rèn cơ bắp cho não bộ, và thúc đẩy nồng độ các yếu tố tăng trưởng IGF-1 và BDNF, chúng có tác dụng như chất bổ trợ đối với các tế bào não, giúp các tế bào não phát triển các nhánh và trao đổi thông tin hiệu quả hơn.

  Và giúp tăng tỉ lệ sống, duy trì và tăng trưởng của các neuron thần kinh. 

  Tập thể dục cũng làm tăng nhịp tim, và tăng lượng máu lên não, tăng vận chuyển oxy tới các tế bào não. Ngoài ra, tập thể dục còn giúp giảm căng thẳng cơ bắp, tăng mật độ huyết thanh của các tế bào thụ cảm endocannabinoid, giúp an thần. Bên cạnh đó, các tác dụng về tâm lý còn có giảm lo lâu, trầm cảm, cáu bẳn, bớt đau đầu, giúp ta tự tin hơn.

  Rồi giúp tâm lý ổn định, tăng cường chức năng nhận thức, thỏa mãn tình dục và gia tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh. Tập thể dục còn giúp tăng khả biến thần kinh, tác động lớn tới não bộ, nhất là đối với người đang lão hóa. 

  Được rồi, giờ ta chuyển qua chiến lược số 3, hiểu sâu về não bộ. Cuộc sống hàng này thật nhiều stress, nhiều thứ ảnh hưởng tới giấc ngủ ngon. Đặc biệt khi phải đi công tác xa lệch múi giờ, và lệch luôn cả nếp ngủ của tôi, ảnh hưởng tới khả năng tập trung của tôi. Trong bối cảnh hiện tại công việc, đời sống xã hội bị gián đoạn. Và họ lo lắng, lo sợ và bất an, đây là phản ứng thông thường khi con người ta đối mặt với thay đổi và rơi vào hoàn cảnh khó đoán định. Trong hoàn cảnh này, họ thường sợ bị nhiễm bệnh và các vấn đề sức khỏe. Một điểm quan trọng ta nên nhớ đó là cái gì đã khởi tạo nên nỗi sợ đó, điều gì khiến bạn bồn chồn, lo lắng.

  Nhiều khi ta thấy bất an, không thoải mái và lo lắng mà không hiểu tại sao, ta không nhớ cái gì đã kích phát trạng thái tâm lý không vui vẻ đó. Vì thế, một cách để nhận thức được điều gì, cái gì đã khởi phát, kích phát trạng thái tâm lý đó là bạn hãy tạo một nhật ký về sức khỏe tâm lý của mình. Bạn có thể dùng ứng dụng tạo ghi chú trên điện thoại để ghi lại những gì mình đã trải qua trong suốt một ngày, mình đã làm gì, và tâm trạng khi đó ra sao.

  Điều này sẽ giúp bạn hiểu được vậy điều gì xảy ra trong cuộc sống đã kích phát phản ứng tâm lý tiêu cực đó. Có thể bạn sẽ nhận ra rằng hôm đó vì bạn không hoàn thành bài tập như kế hoạch, bạn buồn ngủ hoặc ai đó nói gì không hay với bạn, hoặc cha mẹ hay nặng lời, nghiêm khắc với bạn, khiến bạn buồn. Khi bạn hiểu được căn nguyên khởi phát tâm lý tiêu cực đó, bạn sẽ có cách kiểm soát, bạn có dịp hiểu sâu rõ sao việc tiếp xúc, trải nghiệm đó khiến bạn không vui.

  Và từ đó, bạn đề ra được chiến lược vượt qua nó. Một điểm nữa là đừng ngại nhờ ai đó trợ giúp mình. Tôi cũng sẽ chia sẻ về những cách thức tự giúp bản thân vượt qua. 

  Có nhiều cách ta có thể tự làm để giữ cho não bộ, tâm trí khỏe mạnh, tuy nhiên có nhiều lúc những chuyên gia tâm lý, chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể hỗ trợ rất tốt. Tôi đã được chứng kiến những tư vấn của họ đã giúp nhiều người biến đổi hoàn toàn cuộc sống. Do vậy, các bạn đừng ngần ngại xin hỗ trợ tâm lý. 

  Trong nhiều nền văn hóa, người ta rất ngại xin hỗ trợ tâm lý, và đi khám bác sĩ tâm lý là điều gì đó tiêu cực, thậm chí còn có cuốn sách tạm dịch là “Ở phía bên kia Sofa’ về khám bác sĩ tâm lý.

  Giờ đây, công nghệ cho phép khám bệnh từ xa, và phương thức này ngày càng phổ biến và hữu dụng trong bối cảnh hiện tại. Phương pháp phổ biến khác đã được nghiên cứu và ứng dụng, gọi là Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT). Nhiều chuyên gia đã sử dụng liệu pháp này

  Tôi có đề cập tới phương pháp này trong 1 số cuốn sách tự lực (self-help book) mà tôi viết. Tôi xin chia sẻ với các bạn 1 ví dụ về ứng dụng liệu pháp CBT này để điều trị chứng bất an xã hội và bạn có thể ứng dụng cho nhiều tình huống khác nhau. Ví dụ nếu bạn bị chứng mất ngủ, khó ngủ, và đặc biệt khi bạn là vận động viên, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn tới phong độ của bạn. Liệu pháp Hành vi nhận thức rất hiệu quả đối với chứng mất ngủ, các bạn có thể tìm hiểu thông tin về liệu pháp này trên mạng, và có thể thử áp dụng với bản thân để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

  Liệu pháp này hoạt động như sau. Ví dụ, bạn có thể bị chứng bất an xã hội, tức là ngại tiếp xúc xã hội, ngại gặp người lạ, ví dụ thế, ngại tiếp xúc xã hội là khi trong những tình huống xã hội, giao tiếp đông người thì bạn cảm thấy rất không thoải mái, hoặc bạn ngại nói chuyện trước đám đông, đó là hình thái bất an xã hội khá phổ biến. Và căn nguyên của vấn đề như tôi chỉ ra ở trên màn hình, bạn phát hiện rằng mình không được mời đến dự một bữa tiệc, và cảm thấy bị bỏ rơi, 1 trải nghiệm khá phổ biến phải không nào.

  Trong thể thao cũng vậy, ở đội tuyển bạn có thể gặp tình huống đó, có thể không ai nhắc bạn là có 1 buổi tập đó, hay huấn luyện viên khen ngợi 1 người nào đó mà không khen bạn, và bạn thấy buồn. Vậy ở tình huống trên, người đó nhận ra rằng việc không được mời đến tham dự bữa tiệc khiến anh ta buồn, và suy nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu anh ta là: Tại sao tay chủ bữa tiệc ghét mình thế nhỉ? Và họ bắt đầu tiêu cực các bạn thấy không nào.

  Và 1 trong những cảm giác của họ sẽ là, ‘chắc hẳn do mình là một người tẻ nhạt và không được yêu thích nên không được mời’. Trí não của ta có thể kích phát những cảm giác đó, thật kinh ngạc phải không. Và kết quả là người đó sẽ tránh tham gia các hoạt động xã hội, cứ mở facebook ra xem mục newsfeed xem những người khác đang làm gì, và tiếp tục chìm trong những cảm xúc tiêu cực như vậy. Với liệu pháp CBT, người đó có thể học nhiều cách xử lý những cảm xúc tiêu cực đó, ví dụ, có khi mình không được mời do sai sót, hoặc quên.

  Chứ không liên quan gì tới những suy nghĩ, mặc cảm tự ti kia; việc hiểu ra điều này sẽ khiến họ không né tránh những dịp tụ tập xã giao khác trong tương lai. Việc nhìn nhận tổng thể về hội chứng bất an xã hội có thể hữu ích, giúp được cho rất nhiều người, đây thực sự là 1 phương pháp hiệu quả, các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm trong mấy cuốn sách của tôi hoặc lên mạng tra cứu thêm. 

  Thêm 1 phương pháp đơn giản mà hữu ích khác, đó là thả lỏng, thư giãn cơ thể.

  Có rất nhiều cách thả lỏng, thư giãn cơ thể giúp bạn thoải mái và giảm bớt stress. Các bạn có thể đơn giản tải về các ứng dụng trên điện thoại, trong đó có nhiều các bài tập có người hướng dẫn để các bạn tập dễ dàng hơn. Trong các phương pháp thả lỏng, thư giãn cơ thể có 1 phương pháp gọi là thả lỏng cơ bắp tịnh tiến (progressive muscle relaxation). Tôi sẽ vừa hướng dẫn và các bạn thử làm theo nhé. Đầu tiên các bạn hãy ngồi lại ngay ngắn, thoải mái trên ghế nhé.

  Rồi, tiếp theo hãy nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, chậm rãi thôi để vào trạng thái thư giãn. Tiếp theo, tôi muốn các bạn tập trung thư giãn, thả lỏng phần trán, phía trước đầu của bạn, tiếp tục hít thở chậm, rồi tiếp tục chuyển cảm giác thả lỏng ở phía trước trán di chuyển xuống miệng, thả lỏng cơ bắp ở vùng miệng, xương hàm, lưỡi, bạn có thấy cảm giác thả lỏng, thư giãn đang lan dần trên toàn bộ vùng mặt của mình không? Tiếp theo, hãy để cảm giác thư giãn đó lan xuống cổ và vai của bạn, tiếp tục hít thở sâu, chậm rãi, rồi chậm rãi mở mắt ra nào.

  30 giây! Mất đúng 30 giây! Chắc hẳn các bạn đều cảm thấy thư giãn hơn chút đỉnh phải không nào. Vậy đó, các bạn hãy nhớ ghi nhật ký cảm xúc trong ngày và tập thiền, thả lỏng cơ thể để hiểu sâu về tâm trí của mình và giúp giảm bớt lo âu, stress. 

  Tiếp theo, ta đến với chiến lược F trong chữ SHIFT, đó là Feed your brain and body (Nuôi dưỡng não bộ và cơ thể bạn). Chế độ ăn tốt cho não bộ của bạn gồm những thành phần chính sau. Trước hết, có chất béo Omega-3 có nhiều trong cá và các loại hạt, rất hữu ích giúp giảm viêm; viêm là quá trình sinh lí bình thường giúp cơ thể khi bị thương hay nhiễm bệnh.  

  Tuy nhiên, khi bị stress hoặc béo phì, lão hóa, mức độ viêm gia tăng có thể gây hại cho trí nhớ và gây trầm cảm. Do vậy cần bổ sung đủ Omega-3. Bên cạnh đó bạn cũng cần nạp đủ vitamin D cho cơ thể, từ ánh sáng mặt trời hoặc nếu bị thiếu hụt vitamin D, có thể dùng sản phẩm bổ sung vitamin D. Bên cạnh đó, có bạn nên ăn đủ các loại rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các bạn biết đấy, lão hóa cùng stress oxy hóa phá hủy tế bào trong cơ thể và não bộ chúng ta

  Do vậy, ăn khoảng 7 phần rau quả tươi mỗi ngày sẽ giúp bạn chống lại stress có khả năng oxy hóa đó. Hãy ăn rau quả tươi, nếu không có rau quả tươi thì ăn rau quả đóng hộp, đông lạnh cũng được vì chúng vẫn có dưỡng chất, hãy chọn loại ít muối nhé. Và các bạn lưu ý tránh tình trạng ăn uống vô độ do stress, rất nhiều người hay bị chứng này khi bị stress quá độ. Khi bị stress, dù bạn là vận động viên hay huấn luyện viên, các bạn có thể bắt đầu ăn vô tội vạ. Khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện đều không tốt cho não, và còn gây thừa cân. 

  Trên đây các bạn có thể thấy các loại thực phẩm hỗ trợ não bộ khỏe mạnh: việt quất, lựu, socola đen rất nhiều loại và chúng đều chứa các chất chống oxy hóa, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều lại dễ gây béo phì, không tốt tí nào. Các loại rau màu xanh đậm, cải xoăn, rau chân vịt, rồi quả bơ, các loại hạt, cá hồi, cá ngừ cá thu đều là những thực phẩm tuyệt vời, rồi trà và cà phê với lượng vừa phải cũng giúp cho sức khỏe não bộ. 

  Đây là Triết lý dinh dưỡng toàn cầu của Herbalife và sức khỏe não bộ, chắc hẳn các bạn cũng từng nghe về nó rồi. Các bạn thấy chúng tôi đề xuất tỷ lệ 30% protein từ thực phẩm và sản phẩm bổ sung, 30% chất béo từ thực phẩm và sản phẩm bổ sung chứa các loại omega-3, rồi dưỡng chất thực vật, 40% bột đường từ thực phẩm và sản phẩm bổ sung, chúng tôi đề xuất ăn các loại bột đường, hay carb lành mạnh, không phải từ bánh rán, khoai tây chiên hay bánh quy, và các bạn cũng nên ăn đủ chất xơ. Và bên cạnh đó, bạn cần uống đủ nước, nghỉ ngơi và tập luyện.
  Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kích thích não bộ giúp bảo vệ bộ não. Các bạn có thể chơi game, giải đố ở nhà hay trực tuyến, hay bất cứ hoạt động thú vị về tinh thần, hay thậm chí là du lịch qua màn hình nhỏ, xem các công viên quốc gia qua trang mạng Earthcam. Khi nào căng đầu, tôi hay xem phim hài, hay các show thú vị trên truyền hình, nhưng các bạn không nên xem nhiều quá, vì xem nhiều quá thì lại không gây hứng thú nữa, đừng cày phim đấy, không tốt đâu!
  Rồi các bạn có thể trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, điều đó giúp cải thiện tâm trạng của bạn, hãy gắn kết với mọi người, với xã hội.
  Giấc ngủ cũng rất quan trọng. Nãy chúng ta có đề cập ra, có nhiều cách mang tính hệ thống để cải thiện giấc ngủ. Trong mấy cuốn sách của mình, tôi cũng có nói tới liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Giữ lịch đúng giờ giấc mỗi ngày, thư giãn trước khi ngủ và lên giường ngủ đúng giờ mỗi ngày. Hãy thư giãn trước khi lên giường ngủ buổi tối, đừng xem những bộ phim hay chơi những trò chơi điện tử gây kích thích, cố gắng hạn chế thời gian ngủ trưa, tránh uống nhiều, tránh dùng caffein và màn hình máy tính trước khi đi ngủ bởi chúng có thể kích thích não bộ.
  Dành đủ thời lượng tập thể dục trong ngày cũng giúp cơ thể mệt và tối dễ ngủ hơn. Tôi cũng đã nói qua về các ứng dụng smartphone về thiền, thư giãn hay liệu pháp CBT.
  Hiện nay nhiều người đang phải cách ly, giãn cách, hay do lịch tập luyện xa nhà và nếu không được gặp bạn bè, người thân, có thể bạn sẽ thấy cô đơn. Bạn có thể dùng công nghệ họp trực tuyến để trò chuyện với bạn bè lúc ăn chẳng hạn, dù không được gặp trực tiếp nhưng cũng rất tuyệt vời giúp duy trì và nuôi dưỡng mối quan hệ với người thân, bạn bè; và các bạn hãy biết lắng nghe bạn bè, hãy ân cần với họ, điều đó sẽ mang lại cho bạn nhiều điều tích cực.
  Hãy chia sẻ về những cảm xúc, cảm giác của bạn, đừng cố tấn công người khác, đừng chỉ trích người khác. Hãy tránh điều đó, sẽ tốt cho bạn. Ví dụ, khi người bạn cùng phòng bước vào phòng rồi đóng sầm cửa lại. Bạn nói, ‘Này, sao lại dập cửa thế hả?’. Đừng nói như vậy, đừng công kích người ta. Hãy nói về cảm xúc của bạn, hãy nói: “bạn này, lúc bạn đóng sầm cửa, khiến tôi cảm thấy sao đó”
  Và khi bạn nói vậy, sẽ mở ra cơ hội trao đổi, có ích hơn, giúp hàn gắn cho mối quan hệ giữa bạn và người bạn cùng phòng thay vì phá hủy nó. Bạn cũng nên dành chút thời gian ở 1 mình trong ngày để nạp lại năng lượng cho bản thân, mỗi người nên có không gian riêng ở nhà. 
  Tôi muốn nói đôi chút về tính cách, tích cách trong tiếng Anh personality có gốc từ persona trong tiếng Hi Lạp, đây là hình thức diễn kịch trong đó các diễn viên Hi Lạp cổ thường đeo mặt nạ.
  Ngày nay, nghĩa của từ này mang hàm ý tổng hợp các suy nghĩ, cảm xúc và hành vi đặc trưng của một người. Hãy nghĩ về những người bạn của mình, có người thì mạnh dạn, người thì e thẹn, người thì bình tĩnh, người thì kiêu ngạo, mỗi người một kiểu tính cách khác nhau. Có kiểu thì lôi cuốn, có kiểu thì thật kinh khủng phải không nào, và xu hướng tính cách đó khá ổn định. 
  Ở đây tôi có biểu đồ về mức độ lo lắng, bất an của 1 người. Nếu điểm số ở mức 6/10, 
  Tức là người đó bị lo lắng kinh niên, một đặc điểm tính cách của họ. Nếu một người gặp khủng hoảng nào đó, ví dụ bị đâm xe chẳng hạn, thế là họ có mức lo lắng tăng vọt ở đây, bắt đầu bị tăng thông khí, khiến lượng CO2 trong cơ thể giảm nhanh, rồi vào phòng cấp cứu, rồi sau đó tình trạng họ tốt hơn, mức độ lo lắng quay lại bình thường
  Vậy, khác biệt ở đây là sự tăng vọt điểm số lo lắng, bất an này là trạng thái cảm xúc, còn lo lắng kinh niên kia là đặc điểm tính cách. 
  Cần hiểu tính cách bởi nó ảnh hưởng tới mọi khía cạnh cuộc sống của bạn, từ các mối quan hệ, thành công trong sự nghiệp, sức khỏe thể chất, đến sức khỏe tinh thần và cả tuổi thọ của bạn nữa. 
  Một điều khá thú vị là khi tôi nghiên cứu về sức khỏe tinh thần trong tâm thần học, và các thầy dạy tôi rằng tích cách của chúng ta không thay đổi trừ khi trải qua một loạt biến cố cuộc đời hoặc sau nhiều năm điều trị tâm lý.
  Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy hoàn toàn có thể biến đổi tích cực tính cách của một người thông qua liệu pháp tâm lý, tôi đã nói khi nãy về liệu pháp hành vi nhận thức, can thiệp chánh niệm, phân tâm học, điều trị dùng thuốc, tập thiền định, đào tạo kĩ năng xã hội, liệu pháp tâm lý hỗ trợ, các biện pháp này theo nghiên cứu có thể thay đổi tích cực tính cách của một người 1 cách nhanh chóng. 
  Tôi có viết 1 cuốn sách tựa đề Thay đổi tích cách của bạn trong 30 ngày, trong đó có đề cập tới 1 nghiên cứu cho thấy sự ổn định cảm xúc có thể thay đổi rất nhanh nếu bạn theo một chương trình can thiệp trong 30 ngày và tác dụng tích cực của nó sẽ kéo dài nếu tiếp tục chương trình đó.
  Ok, chúng ta cùng xem xét một trong những tính cách, đó là tính hướng ngoại, và hầu hết mọi người có thể nói ngay xem mình có tính cách hướng ngoại hay không. Chúng ta thử làm câu đố này, lấy ra một tờ giấy, tôi sẽ đọc 1 số câu nhận xét và bạn hãy chọn câu nào thấy ứng với mình. Bắt đầu nhé.
  1. Tôi thấy thoải mái tiếp nhận rủi ro.
  2. Tôi giỏi tham gia làm việc theo nhóm;
  3. Tôi thích nói chuyện phiếm; 4. Của cải và địa vị quan trọng với tôi;
  5. Khi ở cùng nhóm đông người tôi thấy mình tràn đầy năng lượng;
  6. Tôi thích dành thời gian chơi cùng bạn bè hơn là ở 1 mình
  7. Tôi thiên về là người làm hơn là người tư duy;
  8. Tôi thường trả lời các cuộc gọi trước khi cuộc gọi được chuyển vào hộp thư thoại.
  9. Tôi rất khó ngồi ổn định 1 chỗ và tập trung;
  10. Tôi thích nói ra ý tưởng của mình hơn là viết chúng ra giấy.
  Nếu các bạn chọn nhiều câu, 6-7/10 câu chẳng hạn thì nhiều khả năng bạn là người hướng ngoại, còn nếu thấp hơn nhiều thì khả năng bạn là người hướng nội. 

   

 • MC :
  GS.BS Gary Small chia sẻ về cách cải thiện tâm lý

  GS.BS tâm lý Gary Small :

  Tôi xin tóm lại 5 chiến lược quan trọng nhất giúp các vận động viên tăng tập trung tinh thần và tự tin, viết tắt bằng 5 chữ cái S.H.I.F.T. như sau: Trước tiên, bạn hãy lên lịch phân bổ thời gian trong ngày để tạo thói quen, điều này cực kỳ hữu ích. Hãy giữ cho tâm trí và cơ thể khỏe mạnh, hãy quan tâm tới việc chăm sóc y tế và các chấn thương, đừng coi thường chúng.


  Hãy cố gắng hiểu sâu về bộ não của mình. Tôi đã chia sẻ rất nhiều cách thức giúp bạn xác định căn nguyên của cảm xúc tiêu cực và thực hiện liệu pháp hành vi nhận thức. Tiếp đó là chiến lược nuôi dưỡng não bộ và cơ thể bạn, chúng ta đã nói về dinh dưỡng giúp não bộ và cơ thể khỏe mạnh, và cách chăm sóc trí não nhờ những bài tập giúp trí nhớ. Tôi rất hi vọng lần tới ta sẽ được gặp nhau trực tiếp thay vì trực tuyến, khi đó sẽ thật tuyệt.

   

  Các bạn có thể liên hệ với tôi qua website DrGarySmall.com, hoặc trên Twitter và Facebook. Rất nhiều điều tôi chia sẻ với các bạn ngày hôm nay được lấy từ mấy cuốn sách của tôi với tựa đề: “Small Guide to Anxiety”, và “Snap! Change Your Personality in 30 days”, và “2 weeks to a younger brain”. Một lần nữa xin cám ơn các bạn đã quan tâm, và hi vọng ta sẽ sớm gặp lại nhau.

 • MC :
  MC: Là huấn luyện viên của đội tuyển bóng đá nữ, ông thấy các cô gái của chúng ta thế nào ạ? Người ta thường nói tâm lý phụ nữ thường không ổn định như nam giới, nhất là khi bước vào những sự việc quan trọng như là những trận đấu được nhiều người mong chờ?

  Ông Mai Đức Chung :

  Tâm lý của con người rất bình thường kể cả vđv hay không phải, tuy nhiên mỗi người phải có sự chuẩn bị kỹ càng mới đến thành công.

  Phái nữ của chúng ta rất mạnh, con người của phụ nữ VN trung hậu đảm đang nhưng quyết liệt, kiên gan, như các anh thấy hình ảnh của chúng ta trong trận chung kết với Thái Lan, chúng ta vẫn tiếp tục trận đấu dù đau chân, chảy máu. Các bạn ấy có sự kiên định, dũng cảm và kiên trì. 

  Tất nhiên trong thể thao số lượng người nhiều như thế rất khó khăn, một gia đình nhỏ có 2-3 người huống chi đội tuyển 30-35 người, gần 40 người. 

  Công việc của tôi giải quyết hàng ngày, hàng giờ nhiều nhưng có thành tích cao, tôi phân công nhiệm vụ, tôi chịu trách nhiệm chung tất cả, nếu thành tích tốt không sao, tôi là người chịu trách nhiệm chính, phân bổ nhiệm vụ của các bạn để hoàn thành nhiệm vụ, đội bóng đã nữ hiện nay, tập trung đội tuyển gồm có Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh...

  Thi giải các bạn ấy quyết liệt lắm, khi đưa vào đội tuyển tiêu chí của tôi là phải đoàn kết. Sự đoàn kết như giữ con ngươi của mắt mình giống lời Bác Hồ nói.

  Trước khi tập trung thì tôi gặp từng nhóm và xảy ra xích mích tôi gọi từng người ra giải quyết, đồng thời trong bữa ăn tôi cũng để ý ngồi ăn như thế nào cách ăn như thể thể hiện sự đoàn kết. 

  Trước mỗi trận đấu, chúng ta chuẩn bị không kịp được mà phải chuẩn bị từ trước. Tôi nói các bạn yên tâm vui vẻ đi, thắng thì là của các con, thua thì bố nhận, khó khăn cứ đổ dồn cho tôi. Các bạn đá thoải mái tâm lý nhưng phải theo yêu cầu của ban huấn luyện đề ra. 

 • MC :
  Vậy ông thường hướng dẫn các học trò của mình chuẩn bị tâm lý ra sao khi thi đấu?

  Ông Mai Đức Chung :

  Trước mỗi trận đấu nếu chúng ta mới chuẩn bị thì không thể kịp được, mà phải từ khi tập trung đội. Trước trận đấu chỉ tập trung, động viên các học trò yên tâm thi đấu, tập trung thi đấu để đạt được kết quả tốt nhất.

 • MC :
  Ở đây có cầu thủ bóng đá Duy Mạnh là một trong số nam cầu thủ rất được người hâm mộ yêu mến, anh có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình và các thành viên trong đội tuyển về sự chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào khi thi đấu?

  Hậu vệ Đỗ Duy Mạnh :

  Với bất kỳ cầu thủ nào trước mỗi trận đấu thì rất hồi hộp lo lắng, suy nghĩ về trận đấu. Với cá nhân em trước mỗi trận đấu thường làm là goi điện gia đình, nghe nhạc, chơi một chút game. 

  Trong mỗi tình huống căng thẳng thì trận đấu nào cũng có căng thẳng, việc chơi thể thao thì luôn phải tập trung cao độ với bất kỳ môn thể thao nào đặc biệt là bóng đá, khi chúng ta không tập trung vào tình huống thì phải tập trung vào đó, vì không tập trung thì dẫn đến sai lầm không đáng có. 

  Mỗi trận đấu nhiều cảm xúc và chúng em có thể cố gắng thi đấu để đạt bảo vệ mảnh lưới của đội mình. 

 • MC :
  Trong thực tế, dù có chuẩn bị kỹ lưỡng ra sao thì khi thi đấu vẫn có những tình huống bất ngờ, đôi khi chỉ diễn ra trong tích tắc, đòi hỏi các vận động viên sự nhạy bén, bản lĩnh khi xử lý. Các vị khách mời nghĩ sao về điều này à?

  Ông Mai Đức Chung :

  Rõ ràng chúng tôi chuẩn bị hết tất cả các điều về tâm lý, chuyên môn kỹ thuật nhưng trong thi đấu có thể xảy ra tình huống ngoài dự tính.

  Trong chớp nhoáng thì HLV phải là người đưa ra quyết định chính thức. Nhưng cũng chỉ có thể nhắc được vài người chủ chốt trong đội, chỉ đến khi giải lao mới nhắc toàn đội để chuyển đổi tấn công tốt. Trong thi đấu cần linh hoạt để tránh “húc đầu vào tường”.

  Ông Trần Văn Mạnh bổ sung: Xu hướng phát triển thể thao Việt Nam dần chuyên nghiệp như các cường quốc thể thao. Do đó yêu cầu VĐV thi đấu phải thích nghi với sự chuyên nghiệp.

  VĐV chúng ta khi tham gia thi đấu quốc tế cũng phải điều chỉnh và thích nghi, tránh bị "ngợp" để tập trung thi đấu. Có thể tập trung chỉ 30s thôi thì trạng thái tâm lý của chúng ta cũng sẽ khác hẳn.

 • MC :
  Trong thi đấu, Huấn luyện viên cần lưu ý điều gì khi ra chỉ đạo và xử lý tình huống cấp bách để vận động viên có thể tránh mất tập trung và phân tán tư tưởng?

  GS.BS tâm lý Gary Small :

  Có nhiều nguyên nhân khiến vđv mất tập trung, khi đó hlv hiểu rõ vì sao mất tập trung để đưa ra cách xử lý phù hợp. Nhiều khi là não bộ quá mệt lúc này nên chuyển tập trung từ cái này sang cái khác. Ví dụ có thể cho vđv ra ngoài nghỉ ngơi hoặc ngồi thiền. 

  Điều đó giúp vđv lấy lại được sự tập trung khi tập luyện hay thi đấu trở lại. 

 • MC :
  Thưa ông Chung, có kỷ niệm nào đặc biệt liên quan đến tâm lý khi thi đấu khiến ông nhớ mãi? Ông có thể chia sẻ cho quý vị khán giả được biết không ạ?

  Ông Mai Đức Chung :

  Chúng tôi thi đấu thể thao thành tích cao nhiều kỷ niêm đọng lại, từ tập luyện. Tôi để ý trong buổi tập có bạn không tập trung vào tập luyện, đường truyền không chuẩn, tôi cứ để bạn tập. Xong buổi tập thì tôi gọi bạn ra, tôi gặp các bạn thì gặp trên sân nên HLV không ưu tiên ai. Tôi hỏi, con tập không tốt, con có vấn đề gì không, lúc ấy bạn nói sáng mai là ngày giỗ mẹ con, con rất muốn về thắp hương, tại sao cháu không nói sớm để bác giải quyết. CHiều nay bác cho con nghỉ sáng mai con về có mặt. Chúng tôi cũng không quên gửi quà thắp hương cho mẹ. Bạn ấy cảm động gần như khóc, bạn một mạch về Quảng Ninh, mình thông cảm. Tối hôm ấy thấy bạn có mặt để huấn luyện. Hôm sau bạn tập rất tốt. Vđv nữ rất phấn khởi và để ý đến đấy là tâm lý của chuyên gia.

  Hoặc trận đấu mình thua trước hlv mà cáu bẩn, tôi vẫn phất tay và nói không sao cứ bình tĩnh đi, 10 phút sau chúng tôi có bàn thắng gỡ hoà và sau chúng ta thắng lại. 

 • MC :
  MC:Duy Mạnh, bạn có thể chia sẻ về tình huống ấn tượng nhất mà bạn và các cầu thủ đã xử lý dứt điểm thành công? Theo bạn tâm lý thi đấu có vai trò như thế nào, đặc biệt trong các tình huống như thế?

  Hậu vệ Đỗ Duy Mạnh :

  Những kỷ niệm ở giải đấu rất khó quên, nhiều kỷ niệm đẹp, có trận cố gắng đến giây cuối cùng để chiến thắng, mỗi trận đấu là một cảm xúc, nhưng chúng em cố gắng nắm tay nhau đoàn kết thì đấu hết mình.

  Bọn em có nhiều kỷ niệm, trước khi thi đấu cầu thủ nào cũng hồi hộp lo lắng, bọn em cũng rất lo nghĩ trước trận đấu để làm tròn trách nhiệm của mình. Ví dụ những người chơi hậu vệ như bọn em cố gắng bảo vệ mảnh lưới.. các cầu thủ chuẩn bị hướng tới. BHL tìm đấu pháp tốt nhất. 

  Bọn em nghiên cứu cầu thủ kỹ và chuẩn bị tâm lý tốt. 

 • MC :
  Vâng thưa quý vị và các bạn, tâm lý thi đấu của các cầu thủ, hay nói rộng hơn, là stress có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả chúng ta. Vậy xin được hỏi GS.Gary Small, Stress ảnh hưởng như thế nào đối với hệ miễn dịch. Cách giảm stress như thế nào cho hiệu quả?

  GS.BS tâm lý Gary Small :

  Stress rất phổ biến ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ tâm lý và tinh thần. Nhiều cách giảm stress là năng vđv cơ thể để cơ thể sản sinh ra hormon tạo cảm giác sảng khoái tự nhiên, có thể tập yoga, thái cực quyền giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể trước bệnh tật. 

  Có rất nhiều cách tiếp cận tăng cường trí nhớ tránh ăn quá nhiều, thừa cân, béo phì ví dụ nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người béo phì cao hơn, việc kiểm soát lượng calo rất quan trọng, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ mỗi bưã đều có protein lành mạnh, bên cạnh đó bổ sung omega 3, có tác dụng kháng viêm, ăn đủ rau quả tươi chứa nhiều chống oxi hoá chống gốc tự do, hạn chế ăn chế biến ăn sẵn và đường tinh luyện vì nó không tốt cho não bộ. 

 • MC :
  Quay trở lại với chương trình, các vận động viên của chúng ta tuy đã giành được rất nhiều thành tích nhưng về tầm vóc thì vẫn thường được đánh giá là còn hạn chế so với 1 số quốc gia. Liệu đây có phải là hạn chế nhưng cũng là ưu thế của chúng ta trong từng môn thi đấu cụ thể, các chuyên gia có nhận định ra sao về điều này?

  Ông Trần Văn Mạnh :

  Tầm vóc và thể trạng hiện nay Bộ VHTTDL có chương trình cải thiện tầm vóc, giới trẻ hiện nay cũng được cải thiện tầm vóc, thể trạng. Trong kế hoạch chiến lược chúng ta phát triển môn thể thao phù hợp với thể trạng như bắn súng, thể dục. Dàn cầu thủ nam và nữ đã tăng hơn nhiều, chiều cao và thể trạng nâng lên tố chất thể lực, chuyên môn đáp ứng thể thao nhanh, mạnh bền khéo léo đòi hỏi phù hợp với tố chất đó. Chúng ta sẽ hoàn thiện được ngoại hình và tố chất thể lực tâm lý. VĐV không những thể trạng, thể chất cao hơn, trong quá trình thi đấu vđv gặp trọng tài có ý kiến thể hiện ngoại ngữ. 

  HLV Mai Đức Chung: 

  Cách đây 3-4 năm chiều cao của nữ thấp nhưng giờ đã tăng rồi, chiều cao trong thể thao nhất là bóng chuyền và bóng nữ, khắc phụ thể nào để các bạn tự tin. Trước trận đấu chung tôi thua lượt đi 2020, người ta cao to khoẻ, người ta đi Châu Âu đá nhiều, khi gặp chúng ta người ta đá bỏng, người ta cao to mình thì thấp nhưng thần kinh đến với chân dài và chậm còn chúng ta đến nhanh các bạn phải luồn lách nhanh, chuyền bóng sớm đừng đến gần người ta. Tỷ số lượt đi chúng ta thua 0-5 nhưng lượt về chúng ta thua 1-2 thôi. Sau trận đó HLV của đội bực, chúng ta áp sát để không thảnh thơi chuyền bóng. Nếu có bóng thì chuyền sớm di chuyển người ta xoay xở chậm hơn đây là liệu pháp tâm lý nhưng chúng ta thực hiện tốt. 

 • MC :
  Trước đây trong các trận đấu bóng đá ở hiệp 1 các cầu thủ của chúng ta đá rất sung, nhưng sang đến hiệp 2 thì thể lực bắt đầu sụt giảm. Tuy nhiên, những năm gần đây thì hiện tượng đó dường như không còn, các cầu thủ của chúng ta có thể đá hai 2 hiệp chính, rồi hiệp phụ và thậm chí cả đá luân lưu và lịch thi đấu dày đặc những thể lực vẫn đảm bảo. Điều đó cho thấy việc duy trì một sức bền rất quan trọng. chiến lược đào tạo cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho các cầu thủ từ khi còn nhỏ rất quan trọng, ông nghĩ sao về điều này thưa ông Trần Văn Mạnh?.

  Ông Trần Văn Mạnh :

  Tôi học ở Liên xô được nói là không có vđv nào không được tập luyện mà giỏi cả. Ngay quá trình tuyển chọn đã được test, huấn luyện là từ cơ sở đến trung ương, vđv hình thành về chiến thuật, tâm lý, trong quá trình đó dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, tập luyện như nhau, cuối cùng là trí tuệ, tinh thần. Trong quá trình thi đấu xảy ra nhiều tình huống, vđv theo chuyên nghiệp ngoài giáo án thì mình phải tạo điều kiện để bản thân tăng sự hồi phục sau cường độ vận động lớn, theo quy định của chuyên gia về dinh dưỡng, tập luyện lâu dài có thể lực tốt. Nếu anh không trang bị tốt thể lực để vào trận đấu chúng ta làm cơ thể mệt mỏi, chính vì việc đó các vđv mọi nơi moi chỗ. HLV trong bất kỳ tình huống nào thì đều phải có cái đầu lạnh và trái tim nóng.

  Trong bóng đã Seangeame vừa rồi vđv làm theo chiến thuật, nhưng có bất ngờ xảy ra trên sân đấu, nhưng các vđv đã chuyên nghiệp và điều chỉnh hơp lý trong bài tập của mình. 

  Duy Mạnh: Mỗi trận đấu diễn ra chúng em phải chuẩn bị kỹ lương, phải tuân thủ nghiêm ngặt mỗi cá nhân có trách nhiệm với bản thân và mỗi vđv ý thức về điều đó, sức khoẻ là yếu tố quan trọng nhất với vđv thể thao. 

  Ngày xưa chúng ta bị hụt hơi rất nhiều trong hiệp 2 nhưng bây giờ thì được sự quan tâm dinh dưỡng tốt. Bây giờ có sự tập trung kỹ lưỡng và thường xuyên nói chuyện dinh dưỡng với chuyên gia nước ngoài để có sức khoẻ tốt nhất. 

 • MC :
  Như GS Gary Small có chia sẻ thì bổ sung Omega3, rau củ quả tươi sẽ giúp cho tinh thần và trí não khoẻ mạnh hơn. Vậy thì bổ sung bao nhiêu omega3 / ngày đối với người trưởng thành là phù hợp?

  GS.BS tâm lý Gary Small :

  Nên ăn theo chế độ cân bằng và chế độ ăn lành mạnh, mọi người hay ăn nhiều omega6 từ thịt đỏ, phô mai, ta nên ăn nhiều omega3 từ cá nhưng không nên ăn nhiều cá nếu không bị nhiễm thuỷ ngân. Bạn có thể bổ sung omega 3 từ các loại hạt ví dụ như hạt óc chó, rau quả tươi nên ăn từ 6-7 phần/ngày, tuy nhiên hầu hết moi người không đạt được mức này. 1 ngày cố gắng bổ sung đủ lượng rau củ tươi như khuyến nghị. 

 • MC :
  HLV sẽ phải chuẩn bị cho mình tâm lý như thế nào, tâm lý của HLV có ảnh hưởng huấn luyện cho cầu thủ hay không?

  Ông Mai Đức Chung :

  HLV là người chịu trách nhiệm tất cả các mặt của đội, HLV biết nhường nhịn, VĐV trông vào tư cách, suy nghĩ để vđv nhìn vào đấy nếu hlv mất bình tình vđv nhìn vào người ta sẽ nao núng ngay. Hết sức động viên bình tĩnh để người ta tin tưởng hơn, nỗ lực hơn ảnh hưởng trực tiếp nhiều và cần phải rèn luyện. 

 • MC :
  HLV Mai Đức Chung cùng với học trò của mình hợp tác như the nào để vừa đảm bảo thể chất lẫn tinh thần.

  Ông Mai Đức Chung :

  Vấn đề này được nói làm 3 phần:

  Trước thi đấu ăn gì, uống nước gì và trong trận đấu cũng như sau thi đấu ăn uống gì, tập luyện gì 

  Trong việc tập luyện nếu chỉ tập thể lực thì không được mà phải có hình thức tập luyện vui vẻ, chúng ta phải xen kẽ hoặc tách ra. Tập luyện cũng phải sáng tạo gây hưng phấn cho vđv. 

 • MC :
  Cầu thủ Duy Mạnh được mệnh danh là “Mạnh gắt” với cách gọi đáng yêu, Mạnh có thể chia sẻ đôi chút về câu nói này mà người hâm hộ dành cho mình không?

  Hậu vệ Đỗ Duy Mạnh :

  Em rất vui được mệnh danh này. Có thể nói ngoài đời và trên sân hai người khác nhau, trên sân em thi đấu máu lửa, bảo vệ đồng đội của mình, em có thể đấu tranh cho đồng đội của mình. 

  Ngoài đời thì em lại khá khác so với trên sân, em cũng hiền lành, thân thiện và dễ tiếp xúc. 

 • MC :
  Khi cơ thể bị rơi vào trạng thái ì nên làm gì để kích thích não bộ và tăng động lực cho mình.

  GS.BS tâm lý Gary Small :

  Tôi nghĩ rằng bạn nên nghỉ ngơi trò chuyện với bạn bè hoặc làm việc gì đó khiến bạn vui, bộ não sẽ nhanh mệt nếu bạn làm điều gì đó lặp đi lặp lại, nhiều người hay có thói quen ngồi ỳ trên máy tính nên cứ sau 20-30 nên đứng dậy thư giãn cơ thể vui vẻ với đồng nghiệp khi bạn làm điều đó giúp bạn thư giãn đầu óc. 

 • MC :
  Rất nhiều khán giả của chúng ta đang theo dõi chương trình muốn Duy Mạnh bật mý về chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện của bản thân để có thân hình 6 múi đáng mơ ước như vậy, Duy Mạnh có thể chia sẻ một chút được không?

  Hậu vệ Đỗ Duy Mạnh :

  Nhiều người kể cả gia đình nghĩ là đi đá bóng rất sướng, nhưng mà phải là người trong cuộc, huấn luyện viên mới hiểu được những lúc đổ mồ hôi trên sân tập đó mới là sự khắc nghiệt của thể thao.

  Để thân hình đẹp sức khoẻ tốt mình không có cách nào khác là tập luyện thể thao. Mọi người hãy cùng nhau tập luyện thể dục thể thao để luôn luôn vui khoẻ. 

 • MC :
  Với vai trò của vừa là HLV trưởng cũng vừa là người được mệnh danh là Bố Chung của cả đội bóng, ông đã có những khích lệ hay lời động viên như thế nào để các em dù mưu sinh vất vả nhưng mà tình yêu với trái bóng vẫn luôn thôi thúc để vượt qua khó khăn?

  Ông Mai Đức Chung :

  Đối với vđv bóng đá nữ rất khó khăn so với bóng nam nhưng các môn khác chúng tôi cũng đỡ hơn nhiều. Chúng tôi thường nói với các bạn là các con hãy cố gắng không gì bằng thành tích các con thi đấu nỗ lực có thành tích thì khán giả và nhà tài trợ đến với các con. Và điều đó đúng, chúng tôi nhận được tài trợ và đây là xứng đáng, chúng tôi không so sánh bóng đá nam, các bạn nỗ lực bản thân mình. 

  Có câu chuyện để moi người thấu hiểu, bóng đá nữ được 3tr tiền tết, có em ở Kiên Giang, ở xa nhà nước, cho vé máy bay thì mua quà 3 triệu không đủ, tôi thấy như thế tôi băn khoăn, tôi đi vận động bạn của tôi, tôi đặt vấn đề mỗi bạn bỏ ra 50tr, có 150tr cho đội tuyển nữ tôi cầm về bác đi xin tiền tết chia nhau ra mỗi người được 7tr và 3tr là 10 triêu, các bạn ấy vui lắm, các bạn thấy được tình thương của mình. 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ - cập nhật kiến thức và xu hướng mới
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ - cập nhật kiến thức và xu hướng mới” vào 20h00, thứ Tư, ngày 16/09/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ & Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp giúp đẩy lùi viêm loét dạ dày hiệu quả
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Giải pháp giúp đẩy lùi viêm loét dạ dày hiệu quả” vào 15h30 thứ Sáu, ngày 18/09/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Chủ động chăm sóc sức khỏe – dự phòng tốt cho tương lai
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chủ động chăm sóc sức khỏe – dự phòng tốt cho tương lai” vào 09 giờ 30' thứ 6 ngày 18/09/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage Facebook của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Chăm sóc khối cơ tốt - Người lớn tuổi khỏe và năng động hơn
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chăm sóc khối cơ tốt - Người lớn tuổi khỏe và năng động hơn” vào 15h00 thứ Hai, ngày 19/10/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm