Hà Nội

Truyền hình trực tuyến: Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong xã hội hiện đại

30-12-2021 7:45 PM | Truyền hình trực tuyến

SKĐS - Già hóa dân số đặt ra những cơ hội và thách thức về mặt kinh tế, xã hội, đồng thời đòi hỏi quốc gia thực hiện những thay đổi trong nền kinh tế.

Báo Sức khoẻ & Đời sống tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề "Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong xã hội hiện đại" vào lúc 9h30, thứ Năm, ngày 30/12/2021. Chương trình được phát trực tiếp trên Báo điện tử Suckhoedoisong.vn.

Mời độc giả theo dõi video chương trình:

Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong xã hội hiện đại.

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội "già hóa" sang xã hội "già".

Già hóa dân số đặt ra những cơ hội và thách thức về mặt kinh tế, xã hội, đồng thời đòi hỏi quốc gia thực hiện những thay đổi trong nền kinh tế. Già hóa dân số nhanh chóng cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu lao động trong tương lai cũng như nhu cầu an sinh xã hội ngày càng tăng ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi. 

Khi tỷ lệ người cao tuổi tăng thì nhu cầu về các dịch vụ xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của họ cũng tăng theo. Việt Nam có hệ thống bảo trợ xã hội tương đối phát triển, tuy nhiên, làm thế nào để tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận hệ thống bảo trợ xã hội của người cao tuổi?

Thêm vào đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội tăng lên theo độ tuổi nên cần phải nỗ lực tăng thời gian sống khỏe mạnh. Nguy cơ khuyết tật cũng tăng lên theo độ tuổi, vì vậy đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Ở Việt Nam, người cao tuổi thường nhận được sự chăm sóc từ các thành viên trong gia đình, nhưng hỗ trợ từ phía gia đình ngày càng trở nên khó khăn, đặc biệt là ở các khu vực thành thị. 

Nhằm giúp các độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức chương trình: "Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong xã hội hiện đại".

Khách mời tham gia chương trình gồm:

BS Nguyễn Xuân Trường – Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng Dân số, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế)

Truyền hình trực tuyến: Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong xã hội hiện đại - Ảnh 2.

PGS.TS. BS. Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng Khoa Nội tiết Cơ xương khớp – Bệnh viện Lão khoa TW, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Lão Khoa – Trường ĐH Y Hà Nội

Truyền hình trực tuyến: Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong xã hội hiện đại - Ảnh 3.

MC: Việt Hồng

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: toasoan@suckhoedoisong.vn

Hoặc gọi theo số 0933138115 trực tiếp đặt câu hỏi với các chuyên gia trong thời gian diễn ra chương trình.

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn BS Nguyễn Xuân Trường – Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng Dân số, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế); PGS.TS. BS. Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng Khoa Nội tiết Cơ xương khớp – Bệnh viện Lão khoa TW, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Lão Khoa – Trường ĐH Y Hà Nội đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
P.Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH