DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến - Chăm sóc người cao tuổi giữa đại dịch
An Quý - 09:05 01/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chăm sóc người cao tuổi giữa đại dịch COVID - 19” vào 15h00 thứ Tư, ngày 01/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage báo Sức khoẻ&Đời sống.
BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp

Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh.

Mời các bạn theo dõi video chương trình:

Người cao tuổi luôn là đối tượng được quan tâm, chăm sóc tại Việt Nam cũng như trên thế giới, với những cống hiến của họ trong những năm tuổi trẻ, với những kinh nghiệm dày dặn trong cuộc sống hiện tại, họ xứng đáng được xã hội trân trọng, chăm sóc và có những ưu đãi nhất định.

Từ thực tế diễn biến dịch bệnh COVID-19 cho thấy, người cao tuổi là đối tượng dễ bị tấn công và “gục ngã” khi mắc phải bệnh COVID -19. Trong khi đó, theo tổng kết của một nghiên cứu tại BV Lão khoa TW, một người cao tuổi Việt Nam trung bình mắc 2,6 bệnh, con số này sẽ là 6,8 bệnh ở nhóm trên 80 tuổi.

Người cao tuổi có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch “thờ ơ” với các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể, các hàng rào bảo vệ cơ thể ở đường hô hấp trên (mũi, họng) đáp ứng rất kém, các mầm bệnh truyền nhiễm (virus, vi khuẩn) thông qua đường hô hấp trên xâm nhập vào đường hô hấp dưới (phế quản, phổi) dễ dàng và gây bệnh tại đó.

Cùng với đó, sự lão hoá xảy ra ở người cao tuổi còn làm giảm khả năng thích ứng với sự thay đổi của thời tiết, môi trường, tăng khả năng mắc các bệnh lý lây nhiễm từ cộng đồng, đặc biệt các bệnh lý đường hô hấp. Khi cơ thể bước vào quá trình lão hoá thì hệ hô hấp của người cao tuổi “kém” dần theo năm tháng, lồng ngực giảm khả năng co giãn, dung tích phổi giảm, phản xạ ho, lực ho kém… khiến hệ hô hấp trở nên suy yếu trước các tác nhân gây bệnh lý đường hô hấp.

Bên cạnh điều trị đúng, đủ và hiệu quả các bệnh lý nền đang mắc như kiểm soát tốt huyết áp, đường máu, duy trì ổn định bệnh lý tim mạch...,Chúng ta còn cần làm gì để giúp nhóm nguy cơ cao dễ mắc bệnh, dễ biến chứng nặng và dễ tử vong này "an toàn" trước dịch COVID -19?

Với mục đích cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin về những biện pháp hữu ích khoa học, bảo vệ sức khoẻ cho ông bà cha mẹ chúng ta trong trước dịch COVID - 19, báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chăm sóc người cao tuổi giữa đại dịch ”

Khách mời tham gia chương trình gồm:

 • BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng TP.HCM

 • PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó giám đốc BV Thống Nhất

Dẫn chương trình: ThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00 thứ Tư, ngày 01/04/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc BV Thống Nhất và BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Ensure Gold đã đồng hành với chương trình!


An Quý

 • MC :
  Trên thực tế cũng như nghiên cứu đánh giá, trong các đợt dịch bệnh như dịch cúm, nhóm người cao tuổi kèm bệnh nền sẽ có nguy cơ diễn biến nặng và tử vong cao hơn các nhóm đối tượng khác, bác sĩ có thể cho quý khán giả hiểu rõ hơn về nhận định này?

  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế :

  Như chúng ta biết, người cao tuổi là đối tượng dễ bị bệnh tật tấn công theo thống kê của  WHO mỗi năm trên thế giới, 5 đến 10% người trưởng thành mắc bệnh cúm, cúm mùa thông thường. Với người bị cúm thì người lớn tuổi có tỷ lệ tử vong cao hơn. WHO cũng cho biết người cao tuổi phải nhập viện chiếm tý lệ 50-70%, trong số ngừoi tử vong do cúm thống kê cho thấy 70-80% người trên 60 tuổi. Ở  Việt Nam mỗi năm có 1,5 triệu ngừoi bị cúm và các bệnh liên quan đến cúm.  Tại sao người lớn tuổi lại bị cúm dễ hơn và nặng hơn thậm chí  là tử vong.

  Chúng ta đã biết, người cao tuổi thường xuyên bị lão hoá, khi bị lão hoá thì một trong hệ thống miễn dịch ở người cao tuổi bị suy yếu khiến cho khi NCT tiếp xúc với tác nhân gây bệnh  khiến cho virus trong môi trường không có khả năng chống đỡ. Khi bị cúm lại nặng hơn ngoài giảm hệ thống miễn dịch và bệnh nền trong đó THA, ĐTĐ, COPD với người bệnh này không may cúm thì tỷ lệ tử vong tăng gấp 5 lần.

  Phản xạ người cao tuổi kém hơn, chức năng gan, thận yếu hơn, không may bị cúm vào BV nằm khi điều trị lại khó khăn hơn.

   

 • MC :
  Như chúng ta đã biết, người cao tuổi thường mắc 2,3 bệnh mạn tính kèm theo. Những người mắc các bệnh nội khoa tiềm ẩn như vậy cần phải có biện pháp phòng ngừa và chế độ dinh dưỡng như thế nào thế nào để bảo vệ bản thân trước mọi bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn?.

  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế :

  Như chúng ta biết, người lớn tuổi luôn có nhiều bệnh nền và nguy cơ lây nhiễm các bệnh,đặc biệt trong giai đoạn này chúng ta đang cố gắng và quyết liệt chống dịch COVID -19. 

  Làm sao để người CT phòng chống nguy cơ bị bệnh truyền nhiễm trong đó nhiễm siêu vi, bệnh truyền nhiễm. Trước hết phải tăng đề kháng

  Thứ 2 có thể lực thì phải có vận động tập luyện

  Giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh tay tốt,

  Như thế sẽ giảm thiểu được nhiễm siêu vi. Người lớn tuổi luôn luôn có nhiều bệnh nền. 

  Người lớn tuổi luôn có bệnh nền. BV Thống Nhất là BV lão khoa lớn nhất cả nước, BV chúng tôi có 1200 giường, có giai đoạn 80% bệnh nhân là người cao tuổi. Theo thống kê người cao tuổi của chúng tôi có khoảng trung bình 3-4 bệnh.

  Để có sức đề kháng tốt và phòng ngừa, hoặc chẳng may bị nhiễm cúm thì mình có thể không bị biến chứng nặng. Chúng  ta phải điều trị tốt các bệnh nền. Ví dụ ĐTĐ chúng ta phải kiểm soát đường huyết cho tốt bằng chế độ ăn uống phù hợp, uống thuốc đều đặn. Nếu chúng ta có THA, có bệnh lý về đường hô hấp như COPD, hen suyễn thì phải điều trị tốt, sử dụng thuốc đầy đủ.

  Tôi phải nhấn mạnh là chúng ta đi trích ngừa, vắc xin cúm là vắc xin trích ngừa cho người cao tuổi. Ví dụ như theo thống kê của WHO với người trên 65 tuổi, mình trích ngừa cúm đúng thì có thể cản được  nguy cơ bị cúm lên đến 70%, một tỷ lệ rất cao. Nếu không may bị cúm thì cũng sẽ giảm bị nặng và tử vong. cũng theo  WHO những người đã trích ngừa cúm thì giảm 70-80% nguy cơ bị tử vong, liên quan đến các bệnh về cúm. 

  CHúng ta nên đi trích ngừa bệnh viêm phổi do phế cầu, với ngừoi khoẻ mạnh nó không gây bệnh nhưng NCT và trẻ em lại rất dễ phát bệnh. Với việc viêm ngừa phế cầu, chúng ta có thể giảm bớt được nguy cơ tử vong đến 90%.

  Hi vọng sau chương trình này chúng ta áp dụng đúng để tuy nhiều tuổi nhưng các cô, các chú, các bác vẫn khoẻ mạnh, sinh hoạt tốt. 

  BSCKII. Ngọc Diệp bổ sung:

  Nếu chúng ta có bệnh lý nền thì cần phải chú ý nhiều dinh dưỡng  vì nguy cơ cao mắc các bệnh lý nhiễm trùng rất nhiều.

  Mỗi bệnh lý nền đều có chế độ điều trị khác nhau đó là thuốc, nên tuân thủ phác đồ điều trị, người chăm sóc nên thực hành quy tắc kiểm soát thuốc.

  Mỗi bệnh lý chế độ dinh dưỡng khác nhau đầy đủ nhóm thực phẩm, năng lượng, với mỗi bệnh lý phải có  thay đổi. TUy nhiên kiến thức chung là: Đã có bệnh lý nền thì nên giảm lượng muối không ăn quá 5g muối/ 1 người/ngày nếu đã suy tim, thận, THA, nếu mắc  bệnh lý do biến chứng của THA chúng ta phải giảm lượng muối xuống 3g muối một người , một ngày

  Giảm tiêu thụ mỡ động vật, chất béo chuyển hoá từ dầu ăn (tranfast) đó là bơ thực vật không sử dụng, phủ tạng.

  Giảm ăn những thực phẩm muối chua, hun khói, thực phẩm dùng muối chế tạo ra như zăm bông.

  Giảm thiểu thịt đỏ và thay bằng đạm có nguồn gốc từ thực vật nhưng phải tốt và nhiều như đậu nành, nấm mèo.

  Chọn sữa phù hợp với sữa của mình, thị trường VN có.

  Nếu ĐTĐ thì sữa phải dành cho người ĐTĐ, chúng ta có sự chọn TPCT.

  VỚi ngừoi ĐTĐ cái gì ngọt là phải giảm. Các loại thực phẩm có trái cây có quá nhiều vị ngọt thì làm tăng đường huyết sẽ không thuận lợi. Ví dụ xoài, sầu riêng, nho, nhãn...

  Ngoài ra, phải điều độ trong chế độ ăn, không ăn đúng giờ sẽ bị tăng giảm, tương tác tốt, mỗi ngày ăn hai đến 3 bữa chính, và bữa phụ ăn đúng giờ, đủ bữa. 

  Phải uống nước thường xuyên và theo hướng dẫn của từng loại bệnh lý cụ thể. 

 • MC :
  Ngày hôm nay chúng ta có một chuyên gia dinh dưỡng tại đây và xin BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ: Dinh dưỡng có vai trò như thế nào với cơ thể đặc biệt là với người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng như hợp lý cho người cao tuổi được thực hiện ra sao để tăng cường sức đề kháng của cơ thể?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Vai trò đầu tiên của dinh dưỡng với người cao tuổi là giúp duy trì sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm lão hóa.

  Chế độ dinh dưỡng cân đối, phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, giảm biến chứng, hỗ trợ miễn dịch tốt hơn.

  NCT nếu duy trì được khối cơ, xương giúp giảm nguy cơ té ngã, duy trì hoạt động của tất cả tế bào được tốt hơn.

  Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng là như vậy.

  Do đó, cần thực hành chế độ dinh dưỡng với NCT hay với cả người bình thường cũng vậy, cần ăn đầy đủ năng lượng, NCT thì nên giảm 10-15% năng lượng so với thông thường, với người béo phì cần cắt giảm 20%.

  Nên ăn đủ 8 nhóm thực phẩm: gạo và ngũ cốc, cá và thủy hải sản, thịt ưu tiên thịt gia súc gia cầm, trứng, rau, trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại hạt có dầu và dầu thực vật.

  Áp dụng nguyên tắc ăn đúng, đủ, cân đối trong ngày, ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhưng không quên thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

  Cần ăn đủ năng lượng, đủ chất bột, đường, hạn chế chất béo, tăng cường vitamin giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa miễn dịch như: Vitamin A, C, D, E.

  Các chất khoáng như kẽm, selen, sắt..

  Nếu duy trì đều đặn các tổ hợp chất này trong chế độ ăn của mình sẽ giúp sức khỏe tốt hơn, vượt qua nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, trong đó có nhiễm trùng hô hấp một cách hoàn hảo nhất.

 • MC :
  Khi người cao tuổi bị cúm hoặc bị vấn đề về dị ứng hoặc hắt hơi sổ mũi do thời tiết, lúc đó người chăm sóc cần phải thực hiện những biện pháp như thế nào để bảo vệ người cao tuổi thưa BS. Kim Quế?

  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế :

  Có lẽ không ai tránh được việc mình bị cảm cúm, đó là chuyện bình thường, nhưng với NCT thì dễ bị nặng hơn và đôi khi cần sự trợ giúp chăm sóc từ người thân.

  NCT bị cúm cần tự giác cách ly để tránh lây nhiễm trong gia đình, nên ở phòng riêng, đeo khẩu trang tránh lây nhiễm cho người khác.

  Cần rửa tay với xà phòng, điều này giúp phòng lây nhiễm rất nhiều.

  Nên ở phòng rộng rãi, thoáng, tránh ở phòng máy lạnh vì sẽ giúp siêu vi sống lâu hơn.

  Khi bị sốt, nóng không nên bật quạt thổi gió thẳng vào mặt.

  Về vấn đề ăn uống, bị cảm cúm thường đắng miệng không muốn ăn thì có thể ăn cháo tía tô hành thịt băm, uống nước ấm, trà gừng…

  Nếu dùng thuốc phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, uống đúng liều bác sĩ kê đơn.

  Ngoài thuốc hạ sốt, cảm cúm có thể uống thêm vitamin C, B, kẽm tăng sức đề kháng chống bệnh tật.

  Đồ ăn và đồ mặc, đồ qua sử dụng của người ốm cần phải để riêng, giặt giũ và xử lý riêng để tránh lây nhiễm.

 • MC :
  Từ đầu chương trình đến giờ chúng ta nói nhiều về cách chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi để khoẻ mạnh, đó là về mặt thể chất vậy mặt sức khoẻ tinh thần người cao tuổi có cần được bảo vệ không? Chúng ta làm thế nào để người cao tuổi không cảm thấy lạc lõng cô đơn và có tinh thần thoái mái nhất?

  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế :

  Vào những lúc như thế này cũng hơi khó, chúng ta đang chống đại dịch COVID-19, mà hôm nay chúng ta tiến hành giãn cách xã hội. Các cô các bác làm thế nào để cảm thấy căng thẳng. Có mấy vấn đề như sau để NCT không cảm thấy Stress.

  Nhu cầu giao tiếp của NCT cần thiết, vốn sống nhiều mà bây giờ lại hạn chế nên rất dễ stress nên phải giao tiếp từ xa. Ví dụ hôm nay chúng ta làm trực tuyến là để giao tiếp.  

  COn cháu ở xa nói chuyện, trao đổi, cũng nên tham vấn ý kiến NCT

  Duy trì mối quan hệ trong xh của NCT, đặc biệt là Hội NCT, tham gia các hội ở phường tinh thần sảng khoái, mỗi ngày gọi điện hỏi thăm để NCT không bị cô đơn.

  Thứ 2 là trong sinh hoạt gia đình mình vẫn phải có bữa ăn, tình cảm ấm cúng, mình giữ vệ sinh, dùng bát đũa riêng. Người VN mình hay hữu lễ gắp cho mọi người nhưng không bảo đảm mỗi người có chén để mỗi người giữ được phần ăn của mình để chống lây nhiễm trong mùa dịch.

   

   

 • MC :
  Và trong vấn đề dinh dưỡng ăn uống cũng cần quan tâm đến mặt tinh thần đúng không thưa bác sĩ Ngọc Diệp?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Đúng là như vậy. Bữa ăn của người Việt Nam so với nhiều quốc gia khác thì ít cô đơn hơn vì văn hóa người VN là sống gia đình nhiều thế hệ.

  Trong thời gian cách ly xã hội này, các cụ có thể chủ động gọi điện facetime nhìn thấy mặt con cái thì sẽ rất vui. Con cái có thể hướng dẫn kết nối thông tin giúp các cụ. Với người già, tư tưởng càng thoải mái, giữ giao tiếp xã hội sẽ giúp tâm trạng tốt hơn, đỡ mau quên…

  NCT cũng nên theo dõi các thông tin chính thống từ các kênh chính thống về sức khỏe như Báo SKĐS – Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế để có thêm kiến thức khoa học.

 • MC :
  Như vậy nếu hệ tiêu hoá không tốt thì sẽ liên quan đến việc hấp thu dinh dưỡng và việc này lại kéo theo các hệ luỵ khác đối với người cao tuổi thưa BS. Diệp?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  NCT có hệ thống tiêu hóa yếu đi, trước tiên cần chú ý làm sao để NCT có bộ răng tốt nhất để có thể làm nát được thực ăn, nhai nghiền thức ăn sẽ đồng thời kích thích tuyến nước bọt, các tuyến nội tiết, ngoại tiết đường tiêu hóa.

  NCT cần kiểm tra xem có các rối loạn tiêu hóa gì không để điều trị.

  NCT cũng cần đảm bảo đồ ăn mềm mịn, đảm bảo chất xơ tránh táo bón, nên ăn chất xơ hòa tan.

  Cần giảm thực phẩm tăng tiết dịch vị nhiều: các đồ muối chua, nem chua…

  Giảm thực phẩm có tính sinh hơi: bắp cải, củ cải…

  Nên chọn sữa phù hợp rất quan trọng dành cho NCT làm giảm bớt đường hấp thu đi.

 • MC :
  Người cao tuổi thường gặp không ít vấn đề sức khỏe vì các cơ quan đều lão hóa dần theo thời gian, và hệ tiêu hoá cũng không ngoại lệ, vậy người cao tuổi sẽ gặp phải những vấn đề gì trong tiêu hóa?.

  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế :

  Chúng ta biết là người ta sinh ra phải ăn, hệ tiêu hoá phải làm việc khi lớn tuổi hệ tiêu hoá cũng bị ảnh hưởng, một số biểu hiện thường thấy ở NCT:

  NCT thường than phiền là ăn kém ngon liên quan đến mấy vấn đề:

  Vị giác giảm hơn với ngừời trẻ tuổi. 

  Khó tiêu: các men tiêu hoá, mật yếu hơn, tuỵ yếu hơn, ruột yếu hơn, ăn vào ậm ạch khó tiêu

  Ống tiêu hoá, hoạt động lâu năm yếu, kém, ăn nhiều thịt heo thì nghẹn phải vào BV, người lớn tuổi trái cây xay ra.

  NCT hay bị táo bón, lý do là ăn đồ xơ nhai không được, không có chất xơ không nhuận trường táo bón, chất độc nằm yên trong ruột ngấm vào máu dễ bị bệnh.

  NCT hay bị són phân, trong số những người CT nằm viện đến 45% NCT có hiện tượng són phân, rất khó chịu.

  Đó là các RLTH người cao tuổi thường gặp. 

 • MC :
  Người cao tuổi thường có xu hướng đánh mất cảm giác đói hay khát. Chúng ta có thể giúp người cao tuổi trong vấn đề bổ sung nước như thế nào? Vì nước chiếm phần lớn trong cơ thể, và hỗ trợ miễn dịch rất tốt?

  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế :

  Nước là phần thiết yếu của cơ thể. Người dân cần uống đủ nước, đặc biệt là NCT. Sáng dậy, sau khi vệ sinh cá nhân xong cần uống nước. Bữa ăn cần có canh. Nếu uống thuốc cần uống với lượng nước khoảng 100-150ml nước.

  Nhiều người có thói quen không uống nước vào buổi tối vì ngại dậy đêm và mất ngủ. Tuy nhiên thói quen này cần thay đổi vì thiếu nước sẽ ảnh hưởng tim mạch, thậm chí gây tắc mạch, nhồi máu cơ tim vào buổi sáng…

  Nước trong cơ thể người bình thường nên uống 30-35ml/1 kg cân nặng, nên uống từ 1,5-2l nước/ngày đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh, phòng ngừa được bệnh tật.

  NCT chỉ nên điều chỉnh lượng nước nếu mắc bệnh lý như suy thận, suy tim... thì nên giảm thiểu lượng nước đưa vào cơ thể.

  Ngoài ra có thể sử dụng nước khoáng, nước ép của trái cây, rau đảm bảo vệ sinh, hoặc thảo mộc như trà, nụ vối, lá vối rất tốt, trà xanh nên uống ban ngày để không bị kích thích thần kinh trung ương gây mất ngủ.

 • MC :
  Bác sĩ Ngọc Diệp có thể chia sẻ kỹ hơn về các nhóm thực phẩm nào bổ sung dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch cho mọi người và đặc biệt đối với người cao tuổi?. Các Vitamin và khoáng chất có vai trò gì đối với việc cùng cố và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  DInh dưỡng chúng ta có thực phẩm chia theo nhóm: Hàng ngày bữa ăn của chúng ta khá đầy đủ và cân đối

  Mỗi ngày, chúng ta nên ăn tối thiếu được 15 loại thực phẩm khác nhau, nếu đạt 20 thực phẩm khác nhau rất tốt.

  Ăn chính: buổi sáng ăn một bát phở, với người lớn tuổi bát phở chỉ ăn 2/3 phở, các loại rau thơm và giá và ăn thị nạc, thị gà, hoặc bò.

  Bữa trưa: Ưu tiên chọn loại gạo tốt, an toàn, nếu ăn gạọ lứt và gạo an toàn+ món canh rau cải, gừng với tôm, thịt lượng là 1 chén ăn cơm và nước+ món luộc hoặc xào chúng ta chỉ cho 5ml dầu ăn với dầu oliu, xu xu, su hào, cà rốt+ Đạm thì sẽ ăn cá khoảng 100g cá nạc,+ trái cây mùa nào thức ấy.

  Bữa chiều: đổi các loại rau.

  Bữa phụ thì dùng gì, sữa cho người CT, sửa chua cung cấp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phù hợp ngừoi cao tuổi lượng đường lacsto sẽ được giảm.

  Tất cả các vitamin có vai trò tham gia vào quá trình chuyển hoá, các vitaminh như C, D, A, E tham gia vào hoạt động của tế bào miễn dịch đặc biệt là tế bào bạch cầu nên sẽ hỗ trợ sức đề kháng tốt hơn. 

 • Khán giả ở Hà Tĩnh :
  Chào chuyên gia, em nghe nói ăn tỏi và ăn cam có thể phòng cúm, em có thể pha nước cam cho bố và mẹ em uống hàng ngày không? Nên uống cam nguyên chất hay pha với đường hoặc mật ong sẽ tốt hơn cho người già? Mong nhận được giải đáp từ chuyên gia

  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế :

  Cam là loại trái cây giúp tăng sức đề kháng. Nên sử dụng cam nguyên chất, ăn cả múi.

  Theo tôi không nên cho đường, hoặc mật ong. Cam nguyên chất tốt hơn cho cơ thể, nếu ông bà bị tiểu đường thì càng tuyệt đối không dùng nhiều đường, mật ong khiến người bệnh dễ tăng đường huyết và bị biến chứng.

 • độc giả :
  Bác sĩ cho em hỏi, ông bà em chịu khó ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm như bác sĩ có nói ở trên, vậy có cần phải uống sữa nữa không ạ?, vì ông bà em nói ăn vậy đủ chất rồi khỏi uống sữa sợ thừa chất lại mắc bịnh khác. Mong nhận được giải đáp của bác sĩ?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Ông bà nên uống sữa hàng ngày, tuy nhiên nên chọn sữa phù hợp tuỳ theo tình trạng sức khoẻ như thế nào, nếu ông bà không có bệnh lý gì theo nguyên tăc ít béo, ít đường, an toàn phù hợp vệ sinh. Nếu ông bà mắc bệnh lý có liên quan như suy thận thì dành cho người ĐTĐ, nếu ông bà gầy dành sữa cho người cao tuổi có năng lượng cao.. Một lưu ý là chọn sữa có ít chất béo bão hoà có nhiều axit béo tốt mà chúng ta hay thấy là bupha bupha. Sữa dành cho người cao tuổi thì có bổ sung chất xơ, bạn hay đọc thì thấy... là các chất xơ và phải có tổ hợp  vitamin chất khoáng, nếu mà đường sử dụng loại đường không hấp thu nhanh phù hợp với người cao tuổi, khi uống ông bà chú ý, sữa dành thay cho bữa phụ, sữa dành cho sữa chua tốt. Ông bà nghĩ là sữa bổ quá sinh bệnh là không tốt nhé.  Nên nếu ông bà ăn thịt quay hoặc là ăn bánh bao không bằng uống một cốc sữa đâu, cho nên bạn theo dõi sức khoẻ ông bà để lựa chọn sữa tốt hơn?.

   

 • Độc giả Cần Thơ :
  Tôi năm nay 65 tuổi, tôi bị ĐTĐ tupe 2, xin bác sĩ dinh dưỡng cung cấp một thực đơn đầy đủ chất cho người bệnh ĐTĐ như chung tôi. Trân trọng cảm ơn bác sĩ?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Đã bị ĐTĐ cần tuân thủ: Ăn điều độ, chia nhỏ bữa ăn, 4 bữa/ngày, cân đối nhóm thực phẩm, giảm lượng cơm và thực phẩm cùng nhóm với gạo, miến phở, nui, bún giảm khoảng 20% so với lúc không bị đái tháo đường.

  Giảm thiểu  các thực phẩm mà chỉ số đường huyết cao, muốn biết được chỉ số nhìn trên nhãn thực phẩm công thức, chúng ta nếm vị gì ngọt thì nên hạn chế như mít, xoài chúng ta đổi sang nhiều tép  như bưởi cam, thanh long chỉ ăn vừa đủ, ăn tới no. 

  Sáng : Ăn bánh cuốn, bánh ướt, bánh canh, lượng bánh nửa chén ăn cơm hoặc bánh phở, nếu ăn bánh cuốn hoặc bánh ướt phải cho thêm một nửa bánh, rau thơm, giá, dưa leo.

  Bữa trưa+ chiều: Ăn một chén cơm, hai chén ăn cơm rau, đậu hũ, nấm, cá, nhìn vào lòng bàn to bao nhiêu thì ăn lượng thịt như vậy, ở miền tây thức ăn thêm đường anh nên chế biến món ăn tại nhà. Nước cốt dừa hạn chế tối đa vì có nhiều chất béo bão hoà. 

 • Độc giả ở Quận 1 :
  Thưa bác sĩ, hiện nay đã có những khuyến cáo về việc hạn chế ra ngoài, tôi cần chuẩn bị những thực phẩm hay đồ thiết yếu nào cho bố mẹ tôi, bố mẹ tôi cũng đã cao tuổi? Xin cảm ơn.

  PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế :

  Tôi nghĩ rằng, không nên tích trữ nhiều vì thực phẩm sẽ mất đi chất lượng vốn có của nó.

  Thực phẩm hiện nay rất sẵn và các địa phương cho biết họ đảm bảo đáp ứng nhu cầu người dân trong dịch bệnh. Do đó không cần quá lo lắng.

  Người dân hạn chế ra ngoài vì nếu tập trung đông người thì dễ lây nhiễm bệnh.

  BS. Ngọc Diệp bổ sung: Đừng đổ xô đi mua thực phẩm về làm gì vì sẽ rất lãng phí cho cả xã hội; đồng thời rước thêm mối nguy cho bản thân và về cho gia đình.

  Việc bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh cũng sẽ không được như ý muốn vì tùy từng loại thực phẩm cần nhiệt độ bảo quản thích hợp.

  Chỉ cần mua vừa đủ, ăn vừa đủ theo tính toán khẩu phần ăn trong 1,2 ngày rồi sẽ mua thực phẩm mới. Nên áp dụng mua trực tuyến để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 • MC :
  Thưa bác sĩ, tôi năm nay 65 tuổi tôi thường hay bị đau đại tràng, xin bác sĩ mách chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người bị đau đại tràng. Trân trọng cảm ơn bác sĩ.

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Nếu đại tràng có vấn đề thì hay bị táo bón, tiêu chảy, bác nên đi khám xem bệnh đại tràng là bệnh gì cụ thể để có hướng điều trị kịp thời.

  Trong lúc chưa đi khám được thì cần chú ý chế độ dinh dưỡng đảm bảo, giảm thiểu chất đạm có màu đỏ như thịt bò, heo; nên ăn thịt màu trắng, đậu hũ khi chế biến món ăn.

  Đồ ăn đừng cho nhiều muối quá vì kích thích đại tràng không được tốt.

 • Bạn đọc Long An :
  Bố em thường hay uống rượu, có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Rượu bia làm chúng ta vui hơn, rượu bia ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, hoạt đông cơ quan kém nhiều.

  Một người trưởng thành không uống quá 1 đợn vị rượu, tức là khoảng 30ml, chúng ta giảm thiểu.

  Ăn uống thì đã tư vấn rồi, muốn nâng cao sức đề kháng nên bỏ rượu bỏ bia.

   

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Những việc người cao tuổi cần làm để không bị COVID-19 tấn công
SKĐS - Từ thực tế diễn biến dịch bệnh COVID-19 cho thấy, người cao tuổi là đối tượng dễ bị tấn công và “gục ngã” khi mắc phải bệnh COVID-19 do hệ miễn dịch của họ đã suy yếu, và đa số người cao tuổi mắc các bệnh lý mạn tính kèm theo. BS. Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu, BV Hữu Nghị đã có những khuyến cáo hữu ích giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý đường hô hấp ở đối tượng yếu thế này.
Người cao tuổi cần ăn, uống gì để tăng đề kháng chống lại COVID-19
SKĐS - Người cao tuổi và người có bệnh mạn tính mắc bệnh COVID-19 chiếm tỷ lệ cao, là do họ có sức đề kháng và miễn dịch kém hơn các đối tượng khác.
Tại sao COVID-19 lại nguy hiểm đối với người cao tuổi?
SKĐS -Kể từ khi các số liệu thống kê ban đầu xuất hiện từ Trung Quốc, dường như COVID-19 có xu hướng ảnh hưởng đến người già nhiều hơn những người trẻ tuổi. Và bây giờ, dữ liệu từ Ý cũng phù hợp với phát hiện này, với độ tuổi trung bình các ca tử vong là khoảng 79,5 tuổi.
Quảng Ninh: Độc đáo cách “bảo vệ sức khoẻ người cao tuổi” trong dịch COVID -19
SKĐS - Là tỉnh địa đầu Đông Bắc của Tổ Quốc có đường biên giới dài với Trung Quốc, vì thế trong giai đoạn đầu công tác phòng chống dịch COVID -19, tỉnh Quảng Ninh được xác định là trọng điểm và luôn trong tình trạng “nóng”. Cả hệ thống chính trị của địa phương này đã vào cuộc tích cực, hiệu quả và tạo ra những “điểm nhấn” riêng.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Khuyến cáo người dân hạn chế tối đa ra ngoài, người cao tuổi nên ở nhà
SKĐS - Tính đến 9h ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 người mắc COVID-19. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 khuyến cáo người dân thực hiện đúng những khuyến cáo phòng chống dịch bệnh của ngành y tế, hạn chế tối đa việc ra ngoài nếu không có việc cần thiết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Nguyễn Thụy Thái Quỳnh (lucia040598@gmail.com)
  Kính chào Quý báo Sức Khoẻ & Đời Sống! Tôi tên Nguyễn Thụy Thái Quỳnh, hôm nay tôi có biết được thông tin kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 sẽ cách ly toàn xã hội cho đến ngày 15/4/2020 để phòng chống dịch Covid-19. Tôi cũng nhận được thông tin người trên 60 tuổi phải ở nhà toàn thời gian. Thưa Quý báo! Mẹ tôi sinh năm 1952, mẹ tôi gặp nhiều bệnh mãn tính của người già như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, cường giáp, suy giãn tĩnh mạch... Mẹ tôi đang điều trị theo bảo hiểm ý tế tự nguyện định kỳ 21 ngày tại bệnh viện Trưng Vương TP. HCM gần 10 năm nay. Ngày nào mẹ tôi cũng phải uống thuốc. Ngày 10/4/2020 mẹ tôi phải tái khám định kỳ tại bệnh viện Trưng Vương. Vậy mẹ tôi có thể đến bệnh viện khám theo lịch không ạ. Tôi mong nhận được phúc đáp sớm của Quý Báo Sức Khoẻ & Đời Sống để tôi có thể gọi điện thoại lấy số tái khám cho mẹ tôi theo định kỳ hàng tháng. Xin cám ơn Quý Báo. Trân trọng. Nguyễn Thụy Thái Quỳnh
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7996
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +235 4401
TP. HCM +90 961
Bắc Ninh +55 1415
Bình Dương +12 25
Hà Tĩnh +3 65
Lạng Sơn +2 100
Hà Nội +1 297
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Nghệ An 0 2
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Bắc Kạn 0 1