DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Cận thị và phẫu thuật cận thị
K.Mai - 15:00 31/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cận thị và phẫu thuật cận thị” vào 15h, thứ 6 ngày 31/8/ 2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
TS. Vũ Thu Hương

Chuyên gia giáo dục độc lập, tâm lý, kỹ năng sống.

Mời độc giả xem video chương trình:


Cận thị là loại tật khúc xạ thường gặp nhất, chiếm khoảng 25% tổng dân số trên thế giới. Việc gia tăng cận thị không những là gánh nặng cho xã hội mà việc điều trị cho những người bị cận thị nặng còn có thể gặp nhiều nguy cơ rủi ro.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng trên 800 triệu người bị cận thị. Lứa tuổi học sinh (từ 7-16 tuổi) rất dễ mắc chứng cận thị, độ cận thị tiến triển càng nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt càng nhiều.

Một số nghiên cứu thống kê cho thấy thậm chí tỷ lệ cận thị tới 85-90% ở thanh niên tại những nước như: Singapore, Đài Loan, Hồng Kông. Ở Việt Nam, theo các báo cáo của Bệnh viện Mắt Trung ương, tỷ lệ tật cận thị tính trung bình trong cả nước chiếm khoảng 30%, ở các thành phố lớn, tỷ lệ cận thị cao hơn so với các vùng nông thôn.

Tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng đều gây giảm thị lực., gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và kết quả học tập của lớp trẻ.  Theo các chuyên gia, nếu bị tật cận thị, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi đọc các biển báo trên đường hoặc nhìn các vật khác ở xa, nhưng có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần như đọc sách và sử dụng máy tính.

Cận thị thường bắt đầu khi còn nhỏ và con cái sẽ có nguy cơ mắc tật cận thị cao hơn nếu cha mẹ cũng bị cận. Trong hầu hết trường hợp, bệnh sẽ ít tăng độ hơn khi trưởng thành; nhưng thỉnh thoảng nó vẫn tiếp tục tiến triển theo tuổi.

Vậy dấu hiệu nào nhận biết sớm cận thị? Bệnh nhân mắc cận thị có cần phẫu thuật, và chế độ chăm sóc ra sao? Cách dự phòng cận thị như thế nào…. Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cận thị và phẫu thuật cận thị” tư vấn cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng khoa Khúc xạ - Bệnh viện Mắt Trung ương.


TS. Vũ Thu Hương _Chuyên gia giáo dục độc lập, tâm lý, kỹ năng sống.

Dẫn chương trình: Anh Thư


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ 15h, thứ 6 ngày 31/8/2018. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi cũng sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn BS.TS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng khoa Khúc xạ - Bệnh viện Mắt Trung ương; TS. Vũ Thu Hương - Chuyên gia giáo dục độc lập, tâm lý, kỹ năng sống đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 1:

Những thói quen nào có hại cho mắt?

A. Nằm xem ti vi và xem trong nhiều giờ, đọc sách trong ánh sáng yếu.

B. Làm việc với máy vi tính liên tục không nghỉ.

C. Cả A và B

D. Nên khám mắt định kỳ. Ngồi máy vi tính, làm việc 1-1,5h, cho mắt nghỉ 5 phút

Đáp án đúng: C

Chúc mừng độc giả có facebook là HaiOanh Tran đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Thành phần chính có tác dụng điều trị khô mắt sau phẫu thuật của Eye Tonic là gì?

A. Vitamin A

B. Vitamin B1

C. Vitamin B2

Đáp án đúng: A

Chúc mừng độc giả có facebook là Minh Hiển đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Cảm ơn nhãn hàng PM EYE TONIC -  Tăng cường chức năng cho đôi mắt sáng khỏe đã đồng hành cùng chương trình.

Với 100% nguyên liệu từ thiên nhiênPM Eye Tonic là sản phẩm bảo vệ sức khỏe hoàn hảo đã được các chuyên gia mắt tin dùng hơn 10 năm qua tại Việt Nam.

Dược sĩ tư vấn: 0127 370 4862

Sản phẩm này đã có bán trên các Bệnh viện Trung ương và các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

GPQC: Số 159/2017/XNQC-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
K.Mai

 • MC :
  Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng, số trẻ khác lại vừa bị loạn vừa cận. Vậy xin hỏi bác sĩ thế nào là mắt cận thị? Và nguyên nhân nào gây nên căn bệnh này?

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Cận thị là một loại tật loạn khúc xạ hay gặp nhất, chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại tật loạn khúc xạ. Tật cận thị là một tật mà người ta có thể nhìn xa thì mờ, nhìn gần vẫn rõ, vẫn bình thường. Người ta gọi là tật cận thị khi mà hình ảnh của một vật khi nhìn xa không rơi vào vùng hoàng điểm của mắt, mà rơi vào vùng phía trước của vùng hoàng điểm của con mắt đang được nghỉ ngơi. Do vậy, với tật cận thị, chúng tôi phải sử dụng những phương pháp để làm sao hình ảnh của vật được kéo lại ở vùng hoàng điểm, giúp cho người bệnh có thể nhìn vật được rõ ràng. 

  Nói đến nguyên nhân gây ra bệnh cận thị, trên thế giới cho đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về nguyên nhân gây cận thị nhưng chưa có 1 tài liệu nào khẳng định đâu là nguyên nhân thực sự, chính xác gây ra cận thị. Tuy nhiên, người ta có thể thấy có 2 nguyên nhân thường xuyên gây ra cận thị, đó là nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân môi trường nhìn. Nếu môi trường nhìn gần, thường xuyên thì sẽ dẫn đến cận thị. 

 • MC: :
  Theo nhiều nghiên cứu gần đây, tỷ lệ cận thị học đường ngày càng gia tăng, chiếm từ 30 – 40% số lượng học sinh, đặc biệt là học sinh thành phố, có nơi tỷ lệ này lên tới 80%. Vậy theo các chuyên gia nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng này.

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Như chúng ta đều biết là lượng thông tin thu thập hằng ngày thông qua thị giác, trong khi đó hiện nay bùng nổ thông tin nhiều học sinh sử dụng các thiết bị điện tử trong mọi nơi mọi chỗ và có lẽ là vấn đề cốt yếu tỷ lệ càng cao.

  Và trong rất nhiều nghiên cứu của các địa phương cho thấy tỷ lệ trẻ em bị cận thị ở thành phố tăng cao rất nhiều trẻ nông thôn và theo cấp bậc học. Nói đến nguyên nhân chủ yếu ở trẻ em do môi trường nhìn của các bé. Việc học nhiều và tham gia hoạt động ngoài trời rất ít.

  TS. Vũ Thu Hương bổ sung:

   

  Trước đây do hoàn cảnh nên đa số được học bằng đèn dầu mà tỷ lệ cận rất ít.
  Thì phải nói đến các con ngồi học trong môi trường chật hẹp do quá nhiều học sinh.

  Và khuôn viên nhà trường hẹp theo thời gian và điều này cùng với sự phát triển nhà cao tầng nhiều nên muốn  phóng tầm mắt xa không còn nữa. Muốn nhìn xa thì trẻ không được.

  Điều nữa là các con được tham gia các hoạt động, hiện nay bố mẹ lao động giúp các con cái. Những việc nhỏ nhất cũng không phải làm vì vậy tôi có cảm giác mắt không được nghỉ. Trẻ em hiện nay thường được ở trong nhà và quanh quẩn chỉ xem ti vi và máy tính.

 • MC: :
  Thói quen nào gây ảnh hưởng tới mắt khiến bệnh cận thị gia tăng hiện nay?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Có nhiều thói quen khiến trẻ dễ nguy cơ gây cận mắt. Đọc sách và ngồi học đúng tư thế, ánh sáng phải đủ. Có nhiều thói quen như đọc truyện nhưng không ngồi ra bàn, không dùng đèn mà nằm giường đọc. Khi đọc, chơi điện tử thì đam mê và nhiều trẻ ngồi cả tiếng. Do ngồi không đủ ánh sáng và thời gian dài nên rất dễ có nguy cơ.

  Nhiều trẻ ngồi học không đúng tư thế, ngồi xem ti vi do tầm nhìn hạn chế trong nhà nhiều nên có nguy cơ cao cận thị.

   

 • MC :
  Thói quen nào gây ảnh hưởng tới mắt khiến bệnh cận thị gia tăng hiện nay?

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  80% lượng thông tin chúng ta thu thập hàng ngày là thông qua thị giác. Bởi vậy, trong thời đại bùng nổ về thông tin như bây giờ, tất cả sinh hoạt của con trẻ như đi học, sử dụng máy tính, sử dụng điện thoại, internet ở mọi nơi, mọi chỗ đã khiến tỉ lệ cận thị bùng nổ. Trong rất nhiều nghiên cứu của địa phương, có thể thấy rằng hầu hết học sinh ở vùng thành thị thì tỉ lệ cận thị chiếm đa phần và càng tăng lên ở các cấp học, tỉ lệ cận thị tăng cao. Tỉ lệ cận thị ở trẻ thành thị cao hơn nhiều so với trẻ ở nông thôn. Đấy là thực tế. Về nguyên nhân, cho đến lúc này, những nguyên nhân chủ yếu gây cận thị ở trẻ em mà chúng ta hay gọi là cận thị học đường, là do môi trường nhìn. Việc nhìn gần quá tải, trong khi việc học sinh tham gia các hoạt động ngoài trời lại quá ít, do đó gây ra tình trạng cận thị nhiều ở trẻ em. 

   

  TS Thu Hương: Khi nghe câu chuyện này, tôi nhớ ra câu chuyện của mình khi còn nhỏ. Bố mẹ tôi thường nhắc con phải ngồi thẳng lên, không con sẽ bị cận thị. Và thời điểm, đất nước rất nghèo, chúng tôi gần như không có đèn, có điện để học, mà chủ yếu học dưới ánh đèn dầu. Nhưng chúng tôi lại hầu như không bị cận thị, lúc đó chúng tôi cảm thấy rất ngạc nhiên: tại sao bây giờ học sinh lại bị cận thị rất là nhiều. Quan sát cách sống, cách sinh hoạt, cách học hành của các con so với chúng tôi ngày xưa, chúng tôi nhận ra rằng điện bây giờ rất là sáng, điều kiện rất là tốt nhưng các con phải ngồi trong một diện tích chật hẹp, với một số lượng học sinh đông. Bên cạnh đó, khuôn viên trường học cũng hẹp hơn xưa rất nhiều. Ngoài ra, có quá nhiều nhà cao tầng. Ngày xưa của chúng tôi, chủ yếu là nhà 1 tầng, và chúng tôi  có thể nhìn từ phố nọ sang phố kia nếu như chúng tôi trèo cây, trèo lên mái nhà.. Chúng tôi cảm thấy phóng tầm mắt ra xa là một điều dễ dàng, trong khi trẻ con bây giờ ngẩng mắt lên là thấy nhà cao tầng.

  Một điều nữa là các con rất ít hoạt động. Ngày xưa, chúng tôi được lao động rất nhiều, bây giờ bố mẹ hầu như không cho lao động, cả các thày cô cũng thế. Ngay từ việc mở nắp ngăn bàn ra để làm giường nằm ngủ buổi trưa, các con cũng không phải làm. Còn chúng tôi ngày xưa phải làm rất nhiều.

  Vì vậy, tôi cảm giác rằng lúc đó mắt chúng tôi không phải làm việc căng thẳng quá, mà mắt chúng tôi được nghỉ giải lao bởi những hoạt động khác, như hoạt động tay chân... Lúc đó, chúng tôi cảm thấy đỡ mỏi mắt hơn bây giờ. Còn con trẻ bây giờ đi học về là xem phim, xem điện thoại v.v... nên tôi cảm tưởng mắt con trẻ bây giờ mỏi hơn, mệt hơn mắt của chúng tôi ngày xưa. 

 • MC :
  Trong thời công nghệ phát triển nhanh, nhiều cha mẹ băn khoăn không biết có nên cấm hoàn toàn việc con trẻ sử dụng điện thoại thông minh, ipad, tivi… hoặc nên cho con sử dụng như thế nào để tránh gây hại cho con.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Do trẻ có thời gian rảnh thì sẽ nghiện sử dụng các thiết bị công nghệ. Nếu chúng ta giao cho trẻ em nhiều thì sẽ không có thời gian sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử. Chúng tôi đã cho một nhóm trẻ có hoạt động trại hè và có quy định là không được sử dụng điện thoại. Sau cả thời gian đó từ sáng sớm đến chiều tối chúng tôi đã cho các cháu hoạt động nhiều lúc chuẩn bị học tiếng anh, học kỹ năng sống, vệ sinh thân thể, phòng ở nên bản thân các cháu cũng phải thốt lên là sao con không dùng máy điện thoại mà không sao nhỉ.

  Các bạn phải hiểu rằng nếu các kỹ năng sống tốt cần sử dụng khéo léo qua đôi tay nên cần dạy và cho các cháu hoạt động liên tục và việc đó rất tốt.

  Khi các cháu bé nghiện máy, chúng tôi sử dụng cai bằng cách cho sử dụng máy thoải mái và tôi bám theo lỗi để phạt các cháu, mỗi ngày phạt 2 giờ và cứ thế sau đó chúng tôi giao cho con đọc sách và con phải kể lại với các cô nghe nội dung thông tin. Cứ như thế lặp đi lặp lại và sau con tự trả lại máy tính và bảo con không cần nữa đâu. Đó là cách cai máy thành công.

 • MC :
  Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, thực trạng bệnh nhân mắc bệnh cận thị hiện nay ra sao thưa bác sĩ?

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Nếu nói đến lượng bệnh nhân đến khám về tật khúc xạ ở trên Bệnh viện Mắt Trung ương, các bạn chỉ cần đến Viện 1 buổi vào dịp nghỉ hè của các em học sinh, các bạn sẽ thấy rằng cái sự quá tải của chúng tôi như thế nào. Khu phòng khám của chúng tôi có hơn 40 phòng, số lượng bệnh nhân đến khám, chủ yếu là trẻ em, khám về tật khúc xạ thì có lẽ chiếm độ một nửa. Trung bình, một ngày, vào dịp hè, có thể cả phòng khám của chúng tôi tiếp nhận hơn 2.500 bệnh nhân, trong đó khoảng 1.000 bệnh nhân là trẻ em, và hơn 1.000 bệnh nhân khám về tật khúc xạ nói chung. Tỉ lệ cận thị chiếm đa số. 

  Với áp lực số lượng bệnh nhân cận thị nhiều như vậy, ngoài việc khám, thì công tác điều trị cũng phải tăng lên rất nhiều so với ngày thường. VD, phòng mổ để điều trị cận thị, vào mùa hè, cũng thường rất là đông, có những hôm gần như là quá tải, nhất là trong những dịp các cháu học sinh thi vào đại học, chuẩn bị nhập trường..

 • MC: :
  Xin chuyên gia cho biết, hiện nhiều người vừa thích sử dụng điện thoại hoặc vừa xem ti vi vừa ăn, vậy điều này có tác hại ra sao?

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Thói quen vừa thích sử dụng điện thoại hoặc vừa xem ti vi vừa ăn thì nói bộ phận tiêu hóa rất nguy hiểm và các bác sĩ tiêu hóa sẽ phản đối vì việc tiêu hóa sẽ không tốt. Về mắt cũng vậy việc vừa ăn xem ti vi thì sự tập trung cũng không cao.  Vì vậy không nên vừa xem ti vi vừa ăn.

  TS. Vũ Thu Hương  bổ sung:

  Khi con không ăn thì bố mẹ rất lo lắng, nếu con không ăn một bữa nhiều như bình thường thì cũng không quá lo lắng tôi nghĩ vẫn đề này thuộc về tâm lý.

  Tôi nhận thấy việc cần tập trung cho con ăn có nhiều lợi ích rất nhiều cho sức khỏe, nếu ăn mà có ti vi hoặc điện thoại thì tai, mắt làm việc nhiều sẽ mỏi và lâu dài sẽ đau dạ dày. Tôi là người có sức khỏe kém nên tôi quy định khi ăn không có ti vi và điện thoại. Và khi ăn cần quan sát đến các món ăn để xem món ăn có ngon không, có đảm bảo về dinh dưỡng không. Như thế cũng là một kỹ năng cần thiết, vì vậy việc ăn cần tập trung chứ không nên vừa ăn vừa xem ti vi.

 • MC: :
  Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, thực trạng bệnh nhân mắc bệnh cận thị hiện nay ra sao thưa bác sĩ?

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Nói đến thực trạng bệnh nhân mắc bệnh cận thị hiện nay rất quá tải nhất là vào dịp hè. Tại bệnh viện có khoảng 40 phòng khám thì trẻ em đến khám trung bình 1 ngày khoảng  2500 đến khám và hơn 1000 trẻ em và hơn 1 nửa số đấy là khám tật khúc xạ mà cận thị là chủ yếu. Ngoài việc đến khám thì dịp hè cũng tăng lên rất nhiều, phòng mổ về cận thị cũng quá tải nhất là vào dịp nhập học đại học. Vì một số sinh viên nhập học một số trường công an quân đội để mổ cần thị lúc đó chúng tôi phải căng mình đề làm việc trong ngày.  

 • MC: :
  Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều gia đình có bé vào lớp 1, vậy xin chuyên gia tư vấn về tư thế ngồi học và khoảng cách, ánh sáng thế nào để trẻ không bị cận thị.

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Khi nói đến ánh sáng chuẩn, trước đây đã có nghiên cứu về vấn đề này, Nhưng tôi nghĩ để đo độ chuẩn về ánh sáng phòng học tôi không hiểu đã có quy định này không, nhưng thực tế tôi đến trường học của con tôi hôm nào trời âm u tôi thấy rất tốt, bản thân chúng tôi cũng rất băn khoăn.

  Chúng tôi thường khuyên bố mẹ là có ánh đèn tại bàn học còn ánh sáng của phòng thì không đủ.

  Về cường độ ánh sáng thì chúng tôi thường khuyên chọn cho trẻ đèn bàn có công suất trên 100W vì có cả đèn của phòng nữa.

   

 • MC :
  Hiện nay có những phương pháp nào để điều trị bệnh cận thị? Khi nào cần phẫu thuật cận thị ? Kết quả ra sao thưa chuyên gia?

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Các phương pháp để điều trị tật khúc xạ nói chung và tật khúc xạ nói riêng, cho đến nay, chúng ta có thể chia ra làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất là sử dụng kính gọng, được sử dụng nhiều, từ xưa đến nay... Kính gọng an toàn, nhưng về thẩm mỹ lại hạn chế, bất tiện. Nhưng kính gọng là phương pháp điều trị không tốn kém nhiều, có thể lựa chọn cho bất kỳ lứa tuổi nào. Phương pháp 2 là sử dụng kính tiếp xúc, được sử dụng khá phổ biển ở VN. Có loại kính tiếp xúc mềm để trị cận thị và loại kính tiếp xúc cứng để trị tật loạn khúc xạ. Ngoài ra, bây giờ còn có loại kính tiếp xúc được thiết kế đặc biệt để chỉnh hình giác mạc. Sử dụng kính này vào ban đêm để thay đổi hình dạng của giác mạc để ban ngày không cần sử dụng kính gọng mà vẫn đạt được thị lực tốt. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc hạn chế phát triển cận thị cho các cháu nhỏ.

  Phương pháp thứ ba là phẫu thuật. Phương pháp này điều trị tật khúc xạ vĩnh viễn. Khi bệnh nhân trên 18 tuổi và, cận thị trở nên ổn định và giác mạc trở nên đủ dày để có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bằng laser. Trong trường hợp các cháu bị cận thị quá nặng, trên 10 or hơn 10 đi ốp, bề mặt giác mạc quá dày không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật laser, thì chúng tôi sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật đặt kính vào bên trong mắt, phương pháp đặt kính nội nhãn. 

  Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật chỉ triệt tiêu được cái cận thị ở thời diểm hiện tại của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau này, người bệnh có bị cận thị lại hay không thì các bác sĩ và máy móc không tính được. Chúng tôi chỉ phẫu thuật được khi độ cận không thay đổi, ổn định.

 • Lê Anh Tùng tunganh08@gmail.com :
  Xin chào các chuyên gia, con tôi học lớp 2 mấy tháng nay than mắt nhìn xa bị mờ nhòe chữ, đi kiểm tra thì bác sĩ bảo bị cận 1.5 mà tôi đang phân vân giữa việc dùng kính và không dùng kính. Tại cháu nói nhìn gần vẫn rõ nên chưa quyết định. Vậy xin hỏi bác sĩ không dùng kính mắt có bị ảnh hưởng gì không ạ? Do cháu còn nhỏ phải học cũng nhiều nên có cách nào để hạn chế được tăng độ cận không ạ . Cảm ơn bác sĩ.

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Như tôi đã nói, cận thị nhìn xa lại không rõ nhìn gần thì không ảnh hưởng, nếu nhìn gần không sao nhưng nhìn xa nhất là cháu đi học sẽ không thấy rõ. Và như cháu nên đeo kính để nhìn xa cho tốt, vì không đeo kính hay đeo kính thì độ cận cũng tăng nhưng đeo kính khi học nhìn xa sẽ rõ hơn, vì vậy với bác sĩ mắt thì nên đeo kính.

  Về vấn đề hạn chế độ cận tăng thì cần môi trường nhìn cần cải thiện và như thế cần khuyến khích cháu hoạt động ngoài trời và có ánh sáng tự nhiên điều này sẽ kích thích cho mắt rất tốt giảm nguy cơ tiến triển cận thị .

  TS. Vũ Thu Hương  bổ sung:

  Theo tôi thì việc không muốn đeo kính của các phụ huynh là do bố mẹ sợ con xấu, và cảm giác hơi thất bại do sinh ra con bình thường vì bản thân con tôi cũng bị cận vì tôi cũng có cảm giác đó.

  Tôi cũng giống như phụ huỵnh  này vì thời gian đầu bị cận tại nhà tôi không cho cháu đeo kính vì nhà hẹp còn đi học thì tôi đeo kính. Và tôi cảm giác độ cận thấp hơn. Đấy là kinh nghiệm của tôi.

 • Bạn giấu tên hỏi: :
  Con tôi năm nay học lớp 6, cháu cận học đã nhiều mà ngày nào cũng dùng đến điện thoại. Tôi nghe nói một số phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt có chữa được cận thị, điều này có đúng không thưa chuyên gia? Và làm sao để nâng cao ý thức cho cháu biết cách bảo vệ mắt cho tốt.

  TS. Vũ Thu Hương :

   

  Trẻ em thì không biết được hậu quả những việc mình làm vì con không có kỹ năng, với tôi thường để lại một số hậu quả. Chúng tôi thường tư vấn cho phụ huynh  là bịt mắt lại để cho con làm việc và hoạt động trong một ngày, tuy nhiên chưa cháu nào chịu được 2 tiếng. Và điều này cho thấy các cháu sẽ nhận biết được hậu quả việc cận thị có nguy cơ mù lòa cao. Và phụ huynh này nên áp dụng phương pháp này thử.

  TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hiền bổ sung:

  Về vấn đề phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt có chữa được cận thị đây chỉ là phương pháp thư giãn nhất là cháu nhỏ chưa mắc tật khúc xạ. Chứ còn ở phương pháp để trị tật cận thị thì không có hiệu quả khi sử dụng các phương pháp phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt có chữa được cận thị.

  Trong thực tế chúng tôi đã giải quyết nhiều hậu quả do nhiều bố mẹ sử dụng phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt để chữa cận thị. VÌ vậy có thể nói rằng các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt không thể trị được cận thị mà phải bằng phương pháp đeo kinh hoặc phẫu thuật.

  Như tôi được biết khi đến chữa bệnh cận thị bằng phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt thì bố mẹ phải cho con đến ngồi tại trung tâm ít nhất 1 -2 tiếng. nếu để ở nhà thì sẽ cận thêm. Thay vì thế thì bố mẹ cho cháu hoạt động ngoài trời ra công viên chơi để đỡ mất tiền.

  Tại bệnh viện mắt trung ương chưa có một nghiên cứu nào về vấn để phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt để chữa bệnh cận thị mắt.

   

 • Nguyễn Châu Anh , Hà Nội :
  Thưa bác sĩ, con tôi hay nhìn nghiêng (hiếng) nhưng đi khám thì mắt hoàn toàn bình thường, vậy có cần điều chỉnh gì không thưa bác sĩ, cứ nhìn thẳng một lúc cháu lại nghiêng mắt để nhìn khi xem ti vi hoặc nhìn lên bảng?

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Biểu hiện các cháu nhìn nghiêng đầu, nếu chúng ta không điều chỉnh sớm, về sau sẽ trở thành một thói quen. Có thể đây là biểu hiện sớm của một tật khúc xạ, có thể là tật cận thị, có thể là tật loạn thị. Cho nên, việc bạn nói con không mắc tật gì liệu có đúng không? Bạn nên cho con đi thăm khám ở các bác sĩ nhãn khoa, chuyên về mắt. Bạn cũng cần xem thời gian mình cho con xem TV có quá nhiều hay không, tư thế xem nghiêng đầu trước TV quá dài có thể dẫn đến tật khúc xạ. Theo tôi, bố mẹ nên điều chỉnh cháu xem bằng cách nhắc nhở cháu lại dáng ngồi và cho con đi thăm khám sớm

 • Nguyễn Thị Thuận (thuan.nguyen1966@gmail.com) :
  Bác sĩ ơi cho tôi hỏi trường hợp của con tôi, cháu năm nay 16 tuổi nhưng bị cận nặng phải mang kính số 3,5. Xin hỏi bác sĩ cận bao nhiêu độ thì mổ mắt được, mổ xong có cần mang kính nữa không? Mổ sẽ hết hoàn toàn cận hay chỉ giảm độ cận?

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Phương pháp phẫu thuật sẽ giải quyết được vĩnh viễn tật khúc xạ, nhưng phải đảm bảo bệnh nhân trên 18t và có độ cận ổn định, không thay đổi. Do đó, phải xem trường hợp bạn này có độ cận 3,5 đã ở mức ổn định hay chưa, duy trì được 6 tháng, 1 năm, 2 năm hay chưa.

  Mức độ cận 3,5 là mức độ cận trung bình, chúng tôi có thể sử dụng phương pháp laser trên bề mặt giác mạc, nếu mức độ dày giác mạc cho phép. Vì vậy, để khẳng định con bác có thể phẫu thuật được hay không thì bác nên xem độ cận của con đã ổn định hay chưa, cho con đến các cơ sở khám mắt uy tín để kiểm tra xem độ dày giác mạc của con có đủ để phẫu thuật hay không.

 • MC :
  Bác sĩ cho tôi hỏi: Tôi thấy mấy tháng nay mắt nhìn xa bị mờ. Lòe chữ đi kiểm tra mắt định kỳ được kết luận 6/10. Tôi nhìn gần vẫn rõ. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi có cần dùng kính mắt không? Nếu dùng kinh nên dùng kính gọng hay sử dụng kính áp tròng? Nếu đeo kính áp tròng có phải chăm sóc mắt đặc biệt hơn kính thường không? Xin bác sĩ tư vấn cụ thể .

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Theo tôi, bạn nên đi khám chuyên khoa mắt để xác định thêm thị lực 6/10 có phải là bệnh lý nào đó của mắt, hay chỉ là tật khúc xạ thôi. Trong trường hợp bạn chỉ bị tật khúc xạ thì muốn nhìn rõ, thì bạn phải đeo kính. Bạn lựa chọn kính gọng hay kính áp tròng thì phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

  Tuy nhiên, khi sử dụng kính áp tròng thì bạn phải hết sức lưu ý bởi kính áp tròng là thiết bị nằm áp sát vào giác mạc, do vậy, nếu sử dụng, bảo quản và vệ sinh không đúng cách thì sẽ gây những hậu quả đáng tiếc như sẹo giác mạc, giảm thị lực mắt không hồi phục, hoặc gây biến chứng khô mắt.

  Vì vậy, dùng kính áp tròng, bạn phải được hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản và giữ vệ sinh kính đúng cách.

 • MC: :
  Với trẻ em có đam mê đọc truyện, tôi thấy nhiều cháu có thói quen để sách sát mắt, đọc ở bất cứ tư thế nào, từ nằm, đi lại hay trên ô tô. Những thói quen này thường gặp ở những em sống ở thành phố, bố mẹ ít thời gian để gần gũi quan sát nhắc nhở con còn các con hầu như bị nhốt ở trong nhà chỉ làm bạn với truyện và các thiết bị điện tử. Vậy có phương pháp nào để trẻ vui chơi an toàn và cuốn hút tại nhà , giúp cháu hạn chế xem ti vi không thưa chuyên gia TS. Vũ Thu Hương?

  TS. Vũ Thu Hương :

   

  Với trẻ em có đam mê đọc truyện, tôi thấy nhiều cháu có thói quen để sách sát mắt, đọc ở bất cứ tư thế nào, từ nằm, đi lại hay trên ô tô. Những thói quen này thường gặp ở những  em sống ở thành phố,  bố mẹ ít thời gian để gần gũi quan sát nhắc nhở con còn các con hầu  như bị nhốt ở trong nhà chỉ làm bạn với truyện và các thiết bị điện tử. Vậy có phương pháp nào để trẻ vui chơi an toàn và cuốn hút tại nhà , giúp cháu hạn chế xem ti vi không thưa chuyên gia TS. Vũ Thu Hương?

   

  Có phương pháp rất hay, tôi nhớ ra một câu chuyện có phụ huynh con bị mắc cận thị bẩm sinh nhưng cháu ham đọc sách và nguy cơ mù lòa rất cao. Và mẹ bạn ý đã mua cho mỗi con 1 chiếc đài để nghe đọc truyện lại, từ đó bệnh tật của các bé cũng giảm.

  Tôi nghĩ đó cũng là phương án rất hay nếu nhà không đủ điều kiện đọc sách thì trang bị cho các cháu thiết bị nghe, ngoài ra chúng ta cũng kích thích các cháu đam mê khám phá, ví dụ như nay mưa các con có nhìn thấy con vật nào không, ốc sên, nhện,… và như thế thì việc đọc sách và đam mê ti vi cũng rất hiệu nghiệm.

   

 • MC :
  Em bị cận thị đã 7 năm, độ cận hiện tại là 2.5 diop. Em nghe nói phải cận tầm 3-4 độ mới phẫu thuật cận thị được, không biết có phải vậy không ạ? Hơn nữa công việc hiện tại của em làm văn phòng, thường xuyên sử dụng máy tính, vậy em có nên phẫu thuật cận thị không ạ? Cảm ơn chương trình.

  TS. BS.Nguyễn Thị Thu Hiền :

  Với phẫu thuật cận thị, bạn có thể phẫu thuật từ độ cận 0,75 trở lên. Bởi vậy bạn không cần quá lo lắng về việc mức độ cận thị của bạn đã được chỉ định phẫu thuật hay chưa.

  Tuy nhiên, như tôi đã nói, để phẫu thuật được hay không, bạn cần phải đi khám để người ta kiểm tra giác mạc để xem bạn có thể mổ được hay không.

  Phẫu thuật khúc xạ không phải là chỉ định bắt buộc, mà theo nhu cầu. Nếu bạn có thể phẫu thuật được thì việc bạn quyết định phẫu thuật hay không là do bạn quyết định. Sau phẫu thuật thì 5-7 ngày, bạn có thể trở lại công việc của mình như bình thường.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Nguyen tram (ngminhtram2208@gmail.com)
  Thưa bác sỹ con trai em năm nay 15 tuổi và cận 4 đi ốp, cháu thường xuyên đeo kính cả ngày và không bỏ ra lúc nào trừ khi đi ngủ, bác sỹ cho em hỏi, có nên bỏ kính khi không phải nhìn hoặc điều tiết để cho mắt được nghỉ ngơi không ạ? Xin cám ơn bác sỹ!
 • doan (tranngocdoan)
  Bs cho cháu hỏi đi mổ cận 1 lần là sẽ k mổ dc lần 2 nữa đúng k ạ? vậy sau khi mổ cần chú ý n gì ạ
 • ngân (mingan94@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, cháu bị cận 1 phẩy 2 năm nay không tăng mấy nhưng mắt đeo kính nhiều nên nhìn không được nhanh nhạy. Cháu muốn đi mổ cận nhưng nghe nói mức cận của cháu chưa mổ dc , bs cho c lời khuyên
 • trang (trangtrang)
  Cho em hỏi mắt 7/10, ngồi làm việc máy tính thường xuyên thì nên bổ sung gì để mắt k nặng hơn ạ
 • Vũ Thị N. (ngocvu@gmail.com)
  Con gái em năm nay 14 tuổi, cận 8 điop, đi khám BS có nói 40 tuổi sẽ bị thoái hoá. Vậy BS cho em hỏi có cách nào chống thoái hoá, hay có thể khắc phục thoái hoá được không, thoái hoá gây tác hại gì? Em cảm ơn BS.
 • Vũ Thị N. (ngocvu@gmail.com)
  Con gái em năm nay 14 tuổi, cận 8 điop, đi khám BS có nói 40 tuổi sẽ bị thoái hoá. Vậy BS cho em hỏi có cách nào chống thoái hoá, hay có thể khắc phục thoái hoá được không, thoái hoá gây tác hại gì? Em cảm ơn BS.
 • Trần Thị Tuyết (tuyet.tt@gmail.com)
  Mình bị cận 2 mắt tương ứng 2.5 độ và 2.2 độ. Mình muốn phẫu thuật LASIK để không phải đeo kính khi chơi thể thao. Mong BS tư vấn xem có phẫu thuật được không? Nên làm ở đâu?
 • Trần Quý Tiến (tien2000@gmail.com)
  Cháu phải làm gì để kính ko bị tăng độ ạ
 • Tran Ngoc Minh (minhk35@gmail.com)
  Tôi bị cận đã hơn 10 năm. Độ cận hiện tại của tôi là 9 đi-ốp và ổn định trong nhiều năm nay, tôi có nên và phẫu thuật được ko
 • Nguyễn Giang My (Giangmy95@gmai.com)
  Bs tư vấn giúp cháu có nên phẫu thuật cận thị và loại hình phẫu thuật nào thì tốt ạ. Cháu cảm ơn Bs
 • Phạm Gia Hân (Hanpg79@gmail.com)
  Thưa Bs, cách phân biệt cận thị giả có những triệu chứng mờ mắt mỏi mắt tức thời vì làm việc quá sức hay sử dụng màn hình vi tính điện thoại quá lâu , so với cận thị thật là gì ạ
 • Nguyễn Phương Linh (phuonglinh.nguyen@gmail.com)
  Gần đây tôi có được giới thiệu đên san phẩm Robot Captal Eye chống cận thị mini, giúp trẻ ngồi đúng tư thế học bài, tôi cũng có đọc nhiều thông tin trên mạng, xem video demo nhưng vẫn còn hoài nghi về tính năng so với giá thành hơn 2 triẹu - khá mắc. Bác sĩ tư vấn giúp tôi liệu có cần thiết mua thiết bị này cho con mình hay ko ạ. Cảm ơn Bs
 • Ngân (ngan)
  Có những phương pháp nào phẫu thuật cận thị tốt với chi phí tầm 10tr à bác sĩ?
 • bùi thị thu hương (TB)
  Bs ơi, giờ nhiều trẻ hay bị cận thị bẩm sinh đó ạ. Do ăn uống ntn nên bị thế đó ạ? Thêm nữa là phải làm sao để kiểm soát và phòng ngừa trẻ nhỏ bị cận thị ạ?
 • Mai Thanh Tuấn (Thái Nguyên)
  Cháu mới bị cận nhẹ thôi, nhiều thông tin nói về dinh dưỡng học đường để duy trì mắt sáng khỏe nhưng cháu thấy còn chung chung lắm. Nhờ bác sĩ nêu chi tiết giùm cháu về chế độ ding dưỡng, các loại thuốc thiết yếu cần dùng để độ cận không tăng ạ? có phương pháp nào không cần phẫu thuật mà vẫn giảm độ cận được không à bác?
 • Lê Thị Thu Huyền (thuhuyendhtc)
  Cận Thị có biến chứng nào không à bác? Cháu bị cận mấy năm nay, đi học và cũng chú ý về ánh sáng khi ngồi học rồi ạ nhưng cháu chưa dùng thuốc nào, cũng rất sợ phải phẫu thuật ạ.
 • Tuyết (cháu không có email ạ)
  Bác sĩ ơi, nếu phẫu thuật rồi thì tỷ lệ bị cận lại là bao nhiêu % ạ. Phẫu thuật xong là mắt không cận độ nào nữa đúng không ạ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm