DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Các biện pháp tăng cường miễn dịch
Phạm Huyền - 09:29 18/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Các biện pháp tăng cường miễn dịch” vào 9h30', thứ Ba, ngày 18/08/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS Lê Bạch Mai

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Mời độc giả xem video chương trình:


Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của con người, giúp chống lại vi khuẩn, virus, nấm, chất độc hại... Chúng có ở khắp nơi trong môi trường sống của chúng ta. Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Có hai loại miễn dịch trong cơ thể mỗi người - Đó là miễn dịch bẩm sinh giúp ngăn ngừa các bệnh xâm nhập vào cơ thể và miễn dịch thích ứng giúp loại bỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh, như virus và vi khuẩn trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu chứng minh người có hệ miễn dịch yếu có khả năng mắc phải các bệnh truyền nhiễm cao hơn so với người có sức đề kháng tốt, việc điều trị khó khăn hơn và diễn biến bệnh thường phức tạp và nhanh hơn. Người có sức đề kháng tốt có khả năng phòng được bệnh tốt hơn từ các bệnh thông thường như cảm lạnh đến các bệnh nguy hiểm khác...

Đặc biệt, trong bối cảnh ngày càng nhiều các bệnh truyền nhiễm mới nổi và gánh nặng của những bệnh không lây nhiễm gia tăng, việc có một hệ miễn dịch khoẻ mạnh càng có ý nghĩa hơn bởi nó sẽ giúp nâng cao hơn chất lượng cuộc sống của con người.

Đại dịch COVID-19 đang là vấn đề nóng hổi,  đáng lo ngại nhất của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, mang khẩu trang, tránh đến chỗ đông người...,một trong những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất hiện nay là tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn...

Tuy nhiên, việc tăng khả năng miễn dịch cơ thể không đơn giản. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện cơ thể, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc,…thì đâu là những biện pháp hữu hiệu phù hợp để nâng cao sức khỏe, tăng cường sự miễn dịch cho cơ thể?

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về vai trò của hệ miễn dịch trong cơ thể, các biện pháp nâng cao sức đề kháng, cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh, Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống tổ chức chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề “Các biện pháp tăng cường miễn dịch”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.


PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai.

MC: Mỹ Linh

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 9h30, thứ Ba ngày 18/08/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 1:

Vai trò của hệ miễn dịch đối với cơ thể?

A. Hệ thống phòng thủ tự nhiên của con người, giúp chống lại vi khuẩn, virus, nấm, chất độc hại

B. Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

C. Cả 2 ý trên đều đúng.

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Mỹ Hà đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh là giải pháp hỗ trợ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch có đúng không?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án đúng là: A

Chúc mừng độc giả có facebook là Hoàng Thùy Linh đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Xin lưu ý, phần quà của chúng tôi sẽ dành tặng có vị khán giả MAY MẮN NHẤT, like, share chương trình chế độ công khai.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Olimpiq SXC 250% SL đã đồng hành cùng chương trình!

Phạm Huyền

 • MC :
  Khái quát vai trò của hệ miễn dịch? Thưa hai vị khách mời, hôm nay chúng ta bàn về Các biện pháp tăng cường hệ miễn dịch. Vậy điều đầu tiên, các chuyên gia có thể giúp khán giả hiểu rõ hơn về vai trò của hệ miễn dịch đối với cơ thể?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, đây là hệ thống các tế bào trong cơ thể bảo vệ chúng ta trước tác nhân bất lợi ở bên ngoài.

  Chúng ta có lá chắn vững chắc như da, phòng thủ ngăn ngừa yếu tố gây bệnh, nhưng nếu vi khuẩn xâm nhập qua da thì cần phải có biện pháp tống tác nhân gây bệnh ra ngoài. Hoặc mũi, niêm mạc có dịch nhầy, cơ thể sẽ phản ứng “hắt hơi” nếu có tác nhân gây bệnh…

  Nếu các tác nhân gây bệnh vẫn vượt qua hệ miễn dịch bẩm sinh này thì cơ thể kích hoạt hệ miễn dịch thu được, mang tính đặc hiệu lâu dài, để nếu vi khuẩn virus quay lại cơ thể sẽ được phát hiện sớm. Hệ miễn dịch thu được sẽ chống lại tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

 • MC :
  Một hệ miễn dịch tốt cần có các yếu tố nào? Ngoài có chế độ dinh dưỡng tốt thì cần bổ sung thêm những gì để tốt cho sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật nhất là trong tình hình dịch bệnh và thời tiết chuyển mùa như hiện nay ? Câu hỏi thêm: Nhiều người hay gọi hệ miễn dịch hoặc đề kháng của cơ thể, hai khái niệm này có giống nhau không? PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng trả lời: PGS.TS.BS Lê Bạch Mai bổ sung.

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Một hệ miễn dịch đầy đủ phát huy tác dụng khi tác nhân gây bệnh từ bên ngoài vào, còn hệ thống miễn dịch suy yếu từ bên trong như HIV thì những yếu tố tác nhân tấn công vào cơ thể miễn dịch không chống đỡ lại được. và đương nhiên các tác nhân sẽ gây bệnh cho cơ quan đích. Phần nữa là nếu hệ thống miễn dịch bẩm sinh mà hoàn hảo thì còn có là chắn nữa mà miễn dịch thu được nó nhận diện được tác nhân và sản xuất ra yếu tố và chống lại tác nhân, nếu nó không nhận diệt được thì cũng không tiêu diệt được tác nhân từ bên ngoài vào.

  PGS. Lê Bạch Mai bổ sung: Để có miễn dịch tốt thì chúng ta cần có hormon điều hoà các hoạt động cơ thể tổng hợp các kháng thể lên cơ thể. Điều này giải thích là vì sao người già dễ mắc bệnh. 

  Vitamin D có vai trò quan trọng đến hệ miễn dịch, khi cơ thể có bị vi rus hay vi khuẩn tấn công thì tế bào Lympho T ngay lập tức kết hợp với VtD để giúp cơ thể được tốt hơn. Vt D với người gìa thường thiếu, da cũng kém với anh sáng nên có tiếp xúc với ánh nắng thì tổng hợp cũng kém.

  Ngủ và nghỉ: nhưng thực sự giấc ngủ quan trong, khi ngủ và nghỉ sẽ giúp tái tạo tế bào mất đi trong đó có tế bào miễn dịch, và điều hoà các hoạt động của cơ thể làm cho sức đề kháng tốt hơn.

  Dinh dưỡng quan trọng cung cấp đủ nguyên vật liệu cung cấp đề kháng, bảo vệ toàn vẹn hệ miễn dịch, xây dựng nguyên liệu cung cấp kháng thể. Bên cạnh yếu tố như PGS. Hồng trình bày thì các yếu tố trên rất quan trọng.

  Đề kháng với miễn dịch thì khác nhau ở cái gì: Miễn dịch thì nghĩa rộng hơn, miễn dịch nhận biết được đâu là lạ đâu là quen, cái nào cần phải chống trả. 

 • MC :
  Khi nào hệ miễn dịch của cơ thế được cho là yếu và khi đó hệ miễn dịch có những biểu hiện thế nào?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Để đánh giá hệ miễn dịch có khỏe không thì có thể nhận ra bằng cách thấy mình có sống bình thường không, có hay hắt hơi cảm cúm khi thời tiết thay đổi không. Nếu trải qua phẫu thuật thì có thấy sưng tấy lắm không, một số phản ứng hệ miễn dịch thái quá thì dấu hiệu khá mạnh mẽ. Mỗi người chúng ta có thể đánh giá hệ miễn dịch bằng cảm nhận chủ quan của bản thân.

  Ngoài ra thì có thể xét nghiệm các chỉ số của hệ miễn dịch để đánh giá chức năng miễn dịch của cơ thể.

 • MC :
  Phòng chống đại dịch COVID-19, người dân đã được khuyến cáo rằng rửa tay, hạn chế tiếp xúc và tránh những nguồn có nguy cơ mang mầm bệnh là biện pháp phòng ngừa chính. Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến cho rằng nâng cao sức đề kháng cũng có thể giúp bạn thêm lợi thế trong việc chống lại virus và giữ sức khỏe khi COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Các chuyên gia có quan điểm như thế nào?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Nhiều người lo lắng trước dịch COVID-19 nên tìm hiểu nhiều về chế độ dinh dưỡng và mua một số loại TPCN về uống, với mong muốn nâng khả năng miễn dịch của cơ thể lên.

  Hàng ngày, thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể, chuyển hóa thành các vitamin mà cơ thể chúng ta hấp thu được. Quá trình tiêu hóa, hấp thu và đồng hóa các chất dinh dưỡng thì cũng sẽ sinh ra các gốc tự do, và cơ thể chúng ta có phản ứng đào thải ra, hoặc con người có thể biến các gốc tự do đó không còn là gốc tự do nữa, trung hòa nó đi. Do đó nhiều người tìm đến TPCN để trung hòa gốc tự do.

  Khi có sự tấn công của COVID-19 nếu cơ thể khỏe mạnh thì chống chọi được với cơ thể tốt hơn, hoặc chúng ta có thể tạo ra các miễn dịch chủ động như tiêm các loại vắc xin…

 • MC :
  Đối với các loại virus, vi khuẩn hoặc các tác nhân gây bệnh khi xâm nhập vào cơ thể thì hệ miễn dịch của chúng ta sẽ phản ứng như thế nào để bảo vệ cơ thể? Đặc biệt mối quan tâm của nhiều người hiện nay như là virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng trả lời: PGS.TS.BS Lê Bạch Mai bổ sung.

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Mỗi khi có tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào, phản ứng chung của cơ thể là có nên tiêu diệt hay là cho chung sống hoà bình. Đầu tiên là lympho bào T có 2 tế bào TH, điều phối, T2 là TC sản xuất ra tác nhân chống lại tác nhân xâm nhập từ bên ngoài. TUy nhiên nếu có sự mất cân bằng giữa TH và TC, nếu TH nhận diện thái quá tác nhân mà TC lại nhận thấy là tôi không sản xuất đủ tức là TC bị thiếu sản xuất yếu tố chống lại nên hệ thống miễn dịch thật khoẻ mạnh thì có sự hoạt động nhịp nhàng giữa TH và TC.  Nếu có sự mất cân bằng giữa nhận biết và sản xuất sẽ gây ra tinh trạng tác nhân gây bệnh sẽ sẵn sàng phát huy. 

  Hơn nữa trong cơ thể có hệ thống Cytokin khi có tác nhân gây bệnh từ ngoài xâm nhập vào thì Cytokin được sản xuất thông qua hệ thống của LYmpho bào các Cytokin có hai thành phần là gây viêm và chống viêm. Nên có tác nhân từ bên ngoài tuỳ vào sự điều phối của cơ thể sẽ gây viêm nhiều hơn hay chống viêm nhiều hơn nó gây ra bệnh tật.

  Việc nhiễm  COVID-19 cũng là dạng cúm do virus khi có sự xâm nhập của COVID thấy nhiều trường hợp phản ứng kháng nhau, có người có phản ứng cơn bão Cytokin nặng. Nó liên quan đến hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thu được. Trong cuộc đời mắc cúm nó cũng sản xuất ra kháng thể nếu nhiễm ở nồng độ vừa phải nếu cùng tuyp thì chống lại virus xâm nhập, có người nhiễm nhưng bệnh nhẹ, còn lại có những người khi nhiễm gây ra bệnh nặng do hệ thống miễn dịch bất đồng nhận diện, điều tiết sản xuất kháng thể nên xuất hiện bão Cytokin và Cytokin gây viêm xuất hiện nhiều hơn gây ra tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó khi mắc COVID-19 nó gây ra các rối loạn. Nếu cơ thẻ khoẻ mạnh nhận diện đúng virus, nhưng nếu nhận diện thái quá sản xuất nhiều quá nồng độ kháng thể thì nó lại bất lợi gây tổn thương cơ quan khác làm sản xuất kháng thể đặc hiệu lại không xảy ra. 

 • :
  Ai cũng biết vai trò của hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và chế độ dinh dưỡng là không thể thiếu cho sự phát triển con người, nhưng có lẽ mọi người ít biết tiêu hóa và dinh dưỡng có mối liên quan như thế nào với hệ miễn dịch? Xin PGS. Nguyễn Thị Vân Hồng chia sẻ cho bạn đọc vấn đề này. PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng trả lời:

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Với hệ tiêu hoá thì đây là con đường cung cấp các chất dinh dưỡng, nguồn gốc kháng thể để tạo lên miễn dịch, nên hấp thu đầy đủ dinh dưỡng là nguyên liệu chủ yếu để tạo nên hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Ngoài việc cung cấp hấp thu đầy đủ là cơ thể khoẻ mạnh không có stress thì có sự hoạt động đồng bộ của các cơ quan. Không phải riêng việc hấp thu mà có nhu động, bài tiết các chất đồng bộ nên sản phẩm hấp thu mới là tinh tuý và nó tổng hợp lên kháng thể khoẻ mạnh.

  PGS. Mai bổ sung: Hệ tiêu hoá cung cấp 70% sức khoẻ của hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá cân bằng tốt vi khuẩn có lợi và không có lợi sống bình đẳng với nhau tạo hệ vi khuẩn chí cân bằng. Hệ vi sinh đường ruột đóng góp nhiều vào sức khoẻ của hệ miễn dịch sinh ra chuối axit béo, tổng hợp lên hệ miễn dịch hoàn hảo hơn. 

 • MC :
  Hiện nay, có những biện pháp (giải pháp) nào để tăng cường hệ miễn dịch? Câu hỏi này xin dành cho PGS.TS Lê Bạch Mai.

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Để tăng cường hệ miễn dịch, chúng ta cần tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ là việc đầu tiên.

  Hoặc có thể đưa vào các chất chống oxy hóa: vitamin E, C, kẽm… giúp cơ thể bớt đi gốc tự do, trung hòa chất oxy hóa trong cơ thể, tế bào ít bị tổn thương và cơ thể sẽ không bị bệnh.

 • MC :
  MC: Có ý kiến cho rằng, để tăng cường hệ miễn dịch còn có giải pháp hỗ trợ bằng tăng sinh tế bào gốc nội sinh? Vậy TBG có vai trò như thế nào trong tăng cường hệ miễn dịch, thưa chuyên gia? PGS.TS.BS Lê Bạch Mai trả lời: PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng bổ sung.

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  TBG trong y học được sử dụng nhiều như cơ xương khớp, tim mạch... TBG là tb có thể sinh ra tế bào khác nó chưa được biệt hoá chức năng sau đó nó sinh ra các tế bào biệt hoá khác nhau cần cho nhu cầu. Tế bào gốc là TB mẹ và sinh ra các tế bào con. 

  Em  khi mẹ sinh ra TBG là 100% nhưng tuổi càng cao thì tbg càng giảm dần. 

  PGS. Hồng: Nguồn tbg dồi dào nhất là ở cuổng rốn, người lớn trưởng thành lượng có nhiều nhất ở trong tuỷ xương, và nguồn từ tế bào mỡ khi cần họ lấy từ tế bào mỡ, có thể giúp điều trị bệnh, tbg là 1 giải pháp điều trị nhiều căn bệnh, kể cả bệnh mãn tính như tim mạch, xương khớp, gan, mật nên ngoài việc sử dụng tbg điều trị là ngoại sinh. Cơ thể có TBG nội sinh sẽ tự biệt hoá cần tế bào cơ thể gần giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh giúp tb bị ốm, chết sản xuất tế bào mới. 

 • MC :
  Thưa bác sĩ, có lẽ nhiều bà mẹ quan tâm hiện nay là làm thế nào để xây dựng hệ miễn dịch đúng cách cho con trẻ, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay?

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Để tăng sức đề kháng cho trẻ nhất là trong dịch COVID-19 hoặc thời điểm giao mùa ở miền Bắc như hiện nay, cần nuôi dưỡng cơ thể trẻ đầy đủ nhất bằng cung cấp các thức ăn bên ngoài vào, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi, giới…

  Đảm bảo cân đối giữa các chất, cung cấp nhiều năng lượng nhưng cần ăn đa dạng, không nên nghĩ cứ nhiều là tốt, một số trẻ ăn nhiều nhưng vẫn thiếu canxi.

  Năng lượng do chất béo ở trẻ cao hơn người lớn 1g chất béo cho 9kilo calo

  Chú ý bổ sung sắt cho trẻ, có đến 50% trẻ dưới 2 tuổi thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra cần cung cấp vitamin A cho trẻ đầy đủ…

  Tích cực cho bé vận động tập luyện cơ thể, tiếp xúc với môi trường bên ngoài để sức đề kháng của trẻ tốt hơn.

  Đảm bảo giấc ngủ đủ về thời gian, sâu, yên tĩnh tăng chiều cao và tái tạo tốt, tạo miễn dịch chủ động cho trẻ...

 • MC :
  Vậy với những người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi thì cần có những lưu ý để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch như thế nào, trong khi dịch bệnh đang rất phức tạp và thời tiết thay đổi thất thường thời gian qua. PGS.TS.BS Lê Bạch Mai trả lời:

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Với những người cao tuổi, đặc biệt có bệnh lý nền, người cao tuổi hệ thống hormon suy giảm cơ thể sau nhiều năm các tế bào trẻ trung sung sức giảm xuống, với người cao tuổi cần hết sức lưu ý, đã cao tuổi trên bệnh lý nền, bệnh lý về gan thận nhiều... làm cho sức đề kháng kém. Đối tượng này cần quan tâm hơn, chế độ dinh dưỡng bổ sung thêm bổ sung tắc cường chất dinh dưỡng, được ưu tiên hơn để giúp họ có sức đề kháng tốt nhất trong mùa dịch COVID, sử dụng thực phẩm nhiều vi chất quả chín, rau xanh, protein chất lượng từ thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt giúp người cao tuổi có sức đề kháng tốt hơn, duy trì dẻo dai sức đề kháng của cơ thể. 

  Giấc ngủ của người cao tuổi cũng quan trọng, duy trì giấc ngủ sâu thời gian ngủ ngắn nhưng sâu đem đến hệ miễn dịch tốt nhất. NCT kiểm soát bệnh lý nền vốn có thật tốt. Những người suy giãn tĩnh mạch đừng để bệnh nặng thêm, duy trì thuốc đều đặn...

  Ngoài chế độ ăn, tập luyện, ngủ nghỉ, duy trì thuốc với bệnh nền đang có người cao tuổi bổ sung vi chất, khả năng tự tái tổng hợp dành cho người trên 50 tuổi, có thể lựa chọn sản phẩm cung cấp chống oxi hoá như sản phẩm chứa kẽm, selen, vitamin C, vitamin A có đièu kiện thì sử dụng sản phẩm tăng tế bào gốc nội sinh...

 • MC :
  Từ đầu chương trình đến giờ chúng ta bàn khá nhiều về tăng cường miễn dịch cho cơ thể, tuy nhiên mỗi nhóm tuổi khác nhau các biện pháp bổ sung sẽ khác nhau có đúng như vậy không thưa chuyên gia?

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Các nhóm tuổi khác nhau, về mặt bệnh lý cũng khác nhau. Ở nhóm trẻ thì nguy cơ tác nhân bên ngoài là chính, còn người lớn tuổi chủ yếu là tác nhân bên trong gây ra. Do đó lời khuyên cho họ là khác nhau.

  Ở người trẻ, cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng đường, đạm, mỡ, vitamin, khoáng chất với số lượng nhiều hơn người lớn tuổi.

  Còn người già thiên về rau xanh, hoa quả nhiều hơn so với sản phẩm đường, mỡ. Cần lưu ý đến vấn đề tập luyện để cơ thể tuần hoàn, phổi hoạt động tốt, khi đó hệ miễn dịch mới có thể hoạt động tốt và chống đỡ với bệnh tật.

 • Lê Mạnh L :
  Thưa bác sĩ, Tôi 45t, thường xuyên bị ốm vặt mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc môi trường sống. Có cách gì để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trường hợp của tôi không? Tôi nghe nói đến việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch? Giải pháp này có hiệu quả như thế nào?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Anh hay ốm vặt nên cần quan tâm đến sự thay đổi của môi trường, của thời tiết... để điều tiết, giữ gìn cơ thể cho phù hợp.

  Bên cạnh đó là chế độ ăn, về cân nặng thế nào, cần nói không với thuốc lá, rượu bia không nên uống.

  Anh có thể bổ sung tăng tế bào gốc nội sinh sẽ tốt với việc tăng sức đề kháng, chống các phản ứng oxy hóa trong cơ thể, kích thích sinh ra tế bào gốc nội sinh trong cơ thể ... tăng sinh kháng thể, tăng tế bào miễn dịch của cơ thể chúng ta.

 • MC :
  Trong thời gian qua, tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế luôn nhận được nhiều ý kiến của độc giả hỏi về: “Tôi có thể tăng cường sức đề kháng hay không? Hiện nay, rất nhiều ý kiến đề nghị tăng cường hệ miễn dịch bằng bổ sung vitamin, khoáng chất hay thực phẩm đặc biệt nào đó”. Vậy nhờ các chuyên gia chia sẻ làm sao chúng ta biết hệ miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh và giúp cơ thể vượt qua bệnh tật. Những thực phẩm nào thật sự giúp ích?

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Cơ thể khỏe mạnh là không có bệnh lý gì cả, vẫn có tần suất lao động đạt hiệu quả cao, còn không khoẻ mạnh là báo hiệu bệnh tật. Ăn không ngon miệng, mệt mỏi. Đầu tiên thay đổi chế độ ăn cần nhiều hơn, uống nhiều nước. Cơ thể toàn vẹn là đảm bảo sự thông thoáng các cơ quan. Nếu có những bất thường như số lượng nước tiểu ít đi, thay đổi số lượng phần đi ngoài cũng là dấu hiệu. Nếu phân táo thì bổ sung rau xanh, lượng nước và với thay đổi chế độ ăn trở về trạng thái cân bằng. Khi thay đổi mà dấu hiệu không quay về trạng thái ban đầu lúc đó là dấu hiệu của bệnh lý thì phải đi khám. Ngoài làm xn cơ bản người ta quan tâm như thiếu máu bổ sung sắt, liên quan đến lứa tuổi đang phát triển vi tamin nhóm A, D. nếu người có bệnh lý nền thì tần suất phải đi khám, sàng lọc đòi hỏi thời gian điều trị lâu hơn nhiều. 

 • ngochoa32vp@gmail.com) :
  Gia đình tôi chỉ có 2 vợ chồng, tôi thường xuyên nhịn ăn sáng; bữa trưa thì ăn qua loa và ăn rất nhiều vào bữa cơm gia đình buổi tối. Theo các chuyên gia, chế độ ăn như vậy có bất hợp lý không? Và nó ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cũng như hệ miễn dịch của cơ thể? PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng trả lời:

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Với chế độ sinh hoạt và ăn uống như vậy thì không ổn, nhu cầu dinh dưỡng cả ngày thì không được cung cấp đầy đủ mà lại ăn về buổi tối, khi đi ngủ thi nhu cầu dinh dưỡng ko cần nhiều. Những người ăn lại không sủ dụng đến thời gian ngắn sau đó sẽ thành người thừa cân béo phì. Có chế độ đày đủ 3 bữa. Phản xạ có điều kiện của cơ thể hình thành, men tiêu hoá chuẩn bị sẵn sàng, đến bữa mình bỏ bữa những phần cơ thể chuẩn bị sẵn sàng nó không được trung hoà nó phá huỷ niêm mạc của đường tiêu hoá nếu kéo dài nó sẽ hỏng và là cơ chế gây lên viêm loét.

  Nên điều chỉnh lại chế độ ăn, sau buổi sáng thực dậy mà không ăn, khi làm việc tiêu hao năng lượng nó phải lấy năng lượng dự trữ nó phải lấy trong gan. Lấy cơ đi sư dụng và cất mỡ, phần trăm mỡ dư thừa trên 25%, nữ trên 30 là béo phì. Không thừa cân nhưng thừa mỡ rồi.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 13/8: Đà Nẵng truy vết và tổ chức xét nghiệm hết người dân có liên quan đến BV Đà Nẵng
SKĐS - TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn, phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hoàn thành việc truy vết và tổ chức xét nghiệm hết danh sách người dân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (người bệnh, người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh...).
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 14/8: Bộ Y tế hỗ trợ tối đa cho y tế Quảng Nam chống dịch
SKĐS - Hôm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 15/8: Thêm 10 bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng khỏi bệnh
SKĐS - Ngày 15/8/2020, Đà Nẵng đã công bố chữa khỏi cho 10 bệnh nhân COVID-19 trong đó 9 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm