DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Các bệnh về mắt và vai trò của công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc nhỏ mắt
Hải Yến - 07:21 17/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Các bệnh về mắt và vai trò của công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc nhỏ mắt” vào 15h30, thứ Sáu, ngày 17/5/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
TS.BS. Hoàng Cương

Phó trưởng phòng quản lý khoa học đào tạo Bệnh viện mắt trung ương

Mời độc giả xem video chương trình

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức cùng với nhiệt độ cao kèm theo  khói bụi và ô nhiễm là những nguyên nhân gây ra một loạt các vấn đề về mắt như khô mắt, nhức mắt,  viêm kết giác mạc, tiếp xúc với tia cực tím trong một thời gian dài, với cường độ mạnh có thể gây bỏng giác mạc, đục thủy tinh thể, hay cườm khô, suy thoái hoàng điểm.

Việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử thông minh, một số thói quen như  nằm đọc sách, đọc trong bóng tối, khi đang đi tàu xe, thức khuya xem tivi, bơi ở ao hồ không đảm bảo vệ sinh…..  còn gây hại cho mắt.

Ông cha ta có câu “Giầu 2 con mắt, khó đôi bàn tay” để nói đến vị trí quan trọng của mắt trong 5 giác quan của cơ thể con người. Ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt ngày càng được chú trọng quan tâm. Việc chọn thuốc nhỏ mắt không an toàn hoặc sử dụng không đúng khiến cho bệnh không khỏi hoặc càng nặng hơn. Hiện nay, việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất thuốc là một yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc tại sao thuốc nhỏ mắt là thuốc dùng ngoài nhưng lại có yêu cầu đặc biệt - là phải vô khuẩn như thuốc tiêm truyền, và công nghệ nào trên thế giới hiện nay đáp ứng được việc sản xuất thuốc nhỏ mắt chất lượng tối ưu, an toàn cho người bệnh.

Để giải đáp cho các bạn xung quanh các bệnh về mắt và công nghệ kín trong sản xuất thuốc nhỏ mắt,  Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với  chủ đề “Các bệnh về mắt và vai trò của công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc nhỏ mắt”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế


TS.BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ vào 15h30, thứ Sáu, ngày 17/5/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; TS.BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương  đã nhận lời tham gia chương trình.

Câu hỏi tương tác với khán giả:

Câu 1: Điểm khác biệt vượt trội của Công nghệ sản xuất thuốc nhỏ mắt KÍN HOÀN TOÀN so với Công nghệ hở là?

A. Công nghệ tiên tiến, khép kín và tự động hoàn toàn, tạo ra sản phẩm nhỏ mắt có độ vô trùng cấp cao nhất

B. Công nghệ tiên tiến, sản xuất qua nhiều bước, có nhiều khâu trung gian giúp đảm bảo độ vô khuẩn cho sản phẩm

Đáp án đúng: A

Câu 2: Để chăm sóc mắt khỏe mạnh, chúng ta nên?

A. Khi mắt có dấu hiệu nhức mỏi, khô mắt, đỏ mắt, chủ động dùng kháng sinh nhỏ mắt để dự phòng bệnh.

B. Không xem TV, sử dụng máy tính, thiết bị điện tử quá lâu; lựa chọn sản phẩm nhỏ mắt uy tín, sản xuất bằng công nghệ Kín hoàn toàn.

Đáp án đúng: B

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Thuốc nhỏ mắt công nghệ kín Traphaco đã đồng hành cùng chương trình.

Hải Yến

 • MC :
  Thưa TS. Hoàng Cương, đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, là bộ phận tinh tế và nhạy cảm của con người như vậy thì chúng ta cần có các lưu ý đặc biệt gì trong chăm sóc cũng như điều trị các bệnh về mắt?

  TS.BS. Hoàng Cương :

  Vâng, đôi mắt như phóng viên đã có đề cập rồi nói rồi rất quan trọng, 70% lượng thông tin lấy được từ đời sống bên ngoài là qua thị giác từ đó chúng ta phát triển về trí tuệ tâm hồn, hướng nghiệp. 

  Mắt có hai cơ quan quan trọng khác với các cơ quan khác, một là cơ quan có tính chất quang học, tức là một số cơ quan bộ phận trong mắt nó phải trong suốt và dẫn truyền được ánh sáng , thứ hai là mang tính chất thần kinh nó đòi hỏi hàng rào bảo vệ các mạch máu nuôi rất phong phú, khi nó mất đi, chết đi bị hao hụt thì nó không tái tạo lại. Hai cái khó khăn có tính “đỏng đảnh” như vậy thì nó đòi hỏi chăm sóc và điều trị cũng như là dinh dưỡng đặc biệt. Chúng ta có rất nhiều  thuốc, chúng được coi là những vũ khí điều trị tại mắt như thuốc nhỏ, phẫu thuật vật lý trị liệu, liệu quang trị liệu. Nhưng thuốc men dùng tại chỗ, tức là thuốc nhỏ mắt ý cũng là một thứ rất quan trọng , với mắt do tính đặc thù về mô học như tôi vừa nói xong thì không phải thuốc nào cũng dùng được trên mắt, không phải dạng bào chế nào cũng dùng được trên mắt, không phải nồng độ nào cũng được dùng trên mắt. Tất cả những thuốc điều trị trên mắt phải đảm bảo tính chất đẳng trương nó giống dung dịch nội môi của cơ thế. Đẳng trương như vậy thì môi trường quang học nó mới đảm bảo trong suốt được, nó dẫn ánh sáng để chúng ta nhìn được chứ không phải nhỏ vào nó lại phá phách, nó làm phù đục đi. Những thuốc nhược trương mà vào mắt sẽ làm hỏng tính chất trong suốt, trơn bóng của các mô ở mắt, đặc biệt là giác mạc không những không điều trị tốt mà còn gây ra mù loà. 

  Thứ 2 là phải đảm bảo PH của sinh lý khoảng 7,2-7,4 là ngưỡng rất an toàn , vì thế những thuốc , những dạng bào chế nào mà không đảm bảo ngưỡng  từ 7,2-7,4 thì đều gây cảm giác đau đớn, xót, trói cộm cho người sử dụng. 

  Thứ 3 là dạng điều trị rất tinh khiết các phân tử đảm bảo nhỏ, không phải phân tử lớn vì nó không qua được hàng rào bảo vệ ở mắt, phân tử nó không thấm được các mô ở mắt nó kém.

  Thứ 4 không phải là do tự ánh mặt đặt ra mà độ vô khuẩn, chống nhiễm tạp chất, độ tinh khiết thì nó phải bằng hoặc gần bằng với thuốc tiêm tĩnh mạch  là các dạng bào chế cao cấp nhất của ngành dược  thì đó là 4 đặc điểm lớn của thuốc nhỏ mắt điều trị  chứng bệnh về mắt.

 • MC :
  TS. chia sẻ thêm để mọi người có thêm thông tin về các bệnh về mắt thường gặp hiện nay và tại sao bệnh về mắt lại có xu hướng ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại?

  TS.BS. Hoàng Cương :

   Trong thập niên gần đây thì cơ cấu bệnh tật của mắt thay đổi nhiều qua thời gian. 

  Ngày xửa thời chiến tranh những bệnh lý về về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, bệnh do vi sinh do các bệnh nhiễm trùng chiếm đa số. Các dạng đau mắt điển hình là bệnh mắt hột, chúng ta đã qua khỏi ngưỡng đấy một là do ý thức vệ sinh người dân tốt hơn, và cũng là do chính sách chăm sóc của ngành y tế tốt hơn, dân trí cao lên. Bây giờ chúng ta cũng đang có lối sống, cách dinh dưỡng  lại đẩy trạng thái  bệnh tật về mặt khác đi đó là các bệnh lý về thoái hoá, rối loạn miễn dịch, do cái ô nhiễm của môi trường sống của khí hậu. Điển hình nhất là chúng ta có cái khô mắt là bệnh khoảng 1 thập niên gần đây rất đồ sộ tốn khá nhiều giấy mực các hội thảo của ngành nhãn khoa, lượng dược phẩm thuốc men dùng cho cũng nhiều. Thứ 2 các bệnh dị ứng do thay  đổi của khí hậu nóng ẩm, các bệnh gây ngứa mắt , dị  ứng tại mắt cũng rất nhiều. Thứ 3 nữa là bệnh do rối loạn chuyển hoá và dinh dưỡng, huyết áp tăng đột biến , tỷ lệ  tiểu đường gần đây tăng 4 lần. Các bênh do tăng huyết áp và tiểu đường  tăng lên nhiều nên các liên quan đến mắt cũng tăng như là bệnh võng mạc do tiểu đường tăng huyết áp gây mù loà cũng tương đối lớn. Do lối sống ăn đồ ăn phương tây, ảnh hưởng của ánh sáng xanh nên tỷ lệ của bệnh thoái hoá hoàng điểm, có thoái hoá hoàng điểm tuổi già, nhưng có người chưa đến tuổi già đã bị thoái hoá hoàng điểm do nhiễm độc ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh chúng ta gặp tất cả ở môi trường sống, ngoài ánh sáng tia tử ngoại của mặt trời , chúng còn có ở điện thoại thông minh, các loại hình phát sáng của máy vi tính.  Ánh sáng xanh gây ra đục thuỷ tinh, khô mắt , tăng cận thị và cũng góp phần vào thoái hoá hoàng điểm… Đây là một tập hợp  các bệnh cảnh của bệnh về mắt trong thời gian gần đấy. 

 • MC :
  Với phần chia sẻ của PGS.TS Lê Văn Truyền, chúng ta thấy thuốc nhỏ mắt được sản xuất bằng công nghệ mới - Kín hoàn toàn có ưu điểm về chất lượng sản phẩm tối ưu, độ vô trùng tuyệt đối và an toàn cho người sử dụng. Xin TS Cương cho biết thuốc nhỏ mắt sản xuất bằng công nghệ tiên tiến như vậy mang lại những lợi ích gì cho người dùng dưới quan điểm của bác sĩ điều trị?

  TS.BS. Hoàng Cương :

  Công nghệ hở cũ chúng ta nghe thấy tử hở đã thấy “lắm chuyện” rồi, là giao thông giữa môi trường bên trong lọ thuốc và bên ngoài lọ thuốc. Bên trong thì có thể làm cho thuốc rò rỉ ra ngoài, hao hụt thuốc trong quá trình vận chuyển,  hoặc để ngoải môi trường.  Bên ngoài thì có thể khiến vi khuẩn thâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. 

  Thư2: Quy trình vô khuẩn như PGS. Truyền nói là rất quan trọng, vì ở môi trường tuyệt đối mà vi khuẩn nó vẫn sống được chứng tỏ  độc tố và tính chất gây bệnh của nó rất nguy hiểm thì công nghệ kín hoàn toàn này này giúp chúng ta  loại trừ đến xác xuất như vậy  cũng gần như tuyệt đối rồi, an tâm hơn cho các nhà điều trị cũng như bệnh nhân. Ví dụ  chúng ta đang điều trị một cái bệnh khô mắt, hay glocôm chẳng hạn  mà thuốc lại có tạp chất có vi khuẩn ở trong thì nó lại biến thành bệnh mới gánh vào như viêm kết mạc thì lại càng tốn kém, phức tạp và khổ thân cho bệnh nhân hơn. 

  Thứ 3 nó tiết kiệm cho bệnh nhân vì  là do cái kín hoàn toàn như thế thì tuổi thọ thuốc nhỏ mắt sẽ được duy trì lâu hơn, thuốc nhỏ mắt của chúng tôi bằng công nghệ cũ nó chỉ được 2 năm từ ngày sản xuất đến ngày phải bỏ đi. Với công  nghệ kín này chúng ta hoàn toàn yên tâm, cứ để thuốc đấy đến khi nào chúng ta bỏ ra dùng tính từ thời hạn nhỏ thuốc, nó tiết kiệm được cho bệnh nhân, nhờ công nghệ kín hoàn toàn thuốc không bị hao hụt  trong quá trình vận chuyển và lưu giữ, lúc nhỏ thuốc tạo thành giọt tinh tế, tính chất chính xác, liều lượng chính xác từng giọt giọt không ồ ạt, không như lọ kín như kia. Nếu lọ kín như kia chúng ta mạnh tay thì có khi ra cả nửa lọ nhưng với công nghệ kín hoàn toàn. Vì thế tiết kiệm hơn cho bệnh nhân. 

   

 • Một khán giả: :
  Vừa rồi tôi đã được nghe các chuyên gia chia sẻ về thuốc nhỏ mắt công nghệ kín hoàn toàn. Tôi muốn hỏi thêm, nhà tôi thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt nhưng vẫn sử dụng loại có sẵn lỗ nhỏ giọt, chỉ việc mở nắp ra là dùng luôn vì chưa được biết đến thuốc nhỏ mắt công nghệ kín. Xin hỏi sử dụng thuốc nhỏ mắt hở như vậy thì có nguy cơ nào ảnh hưởng xấu đến mắt không? TS Hoàng Cương trả lời: PGS.TS Lê Văn Truyền bổ sung:

  TS.BS. Hoàng Cương :

  Quay lại một vài ý tôi đã nói, xin phép bổ sung, trước ngày chúng ta có công nghệ sản xuất lọ cũ nó còn có dạng  trung gian lọ thuỷ tinh còn nguy hiểm hơn, đóng lọ thuỷ tinh vào xong cho 2 nút cao su vào  và dùng. Sau đó đến  lọ mà khán giả đề cập, ở bệnh viện tôi cũng có thời gian đã dùng những lọ như thế rồi. Chúng ta thuê một đơn vị thủ công ở ngoài đơn vị chất  lượng của nhựa đó chúng ta không đảm  bảo được, cái lỗ đã được đục thủng theo một kích cỡ từ trước  và như vậy từ lúc sản xuất ở ngoài môi trường đến chu trình sản xuất thì nó hở suốt. Từ trước vào nhà máy sản xuất đến khi vào nhà máy rồi còn ra khỏi nhà máy và đến tay người tiêu dùng nó vẫn hở, cái lỗ luôn được tạo như vậy, cái nắp ở trên chỉ là nắp hờ. Khi tiếp xúc với môi trường  bên ngoài dễ nhiễm vi khuẩn, tạp chất vào nên nó không thể an toàn như công nghệ kín được. Tiếp nữa là nhỏ thuốc thì côn gnhệ cũ mở lọ ra nhiều khi nó bị bẹp, kín lại không ra được lọ thuốc thì nhiều người lại muốn giọt to hơn dùng dao, kép cắt tỉa lại để lỗ, có người cắt to quá chưa kịp nhỏ thì mạnh tay bóp ra hết. Tôi nghĩ kín tiết kiệm hơn vì từng giọt tương đối chuẩn còn công nghệ cũ giọt to thành dòng gây lãng phí không cần thiết .

  PGS. Lê Văn Truyền bổ sung:  Tôi giải thích một chút trước đây thuốc nhỏ mắt thường được đứng trong ống thuỷ tinh người ta hay gọi là ông Roto nhưng bây giờ tại sao người ta không sử dụng ống để đựng thuốc tra mắt, ở đây có vấn đề về kỹ thuật tức là trong thuỷ tinh chia làm mấy loại, loại thuỷ tinh kiềm, khi chế tạo ra thuỷ tinh đó người ta phải cho kiềm để dễ sản xuất. Chất kiềm khi đựng thuốc ta bảo quản một thời gian thì kiềm trong thuỷ tinh nó mới thôi ra nó hoà tan vào dung dịch thuốc và như Ts Cương nói  PH của thuốc tra mắt cực kỳ quan trọng,nó phải năm trong mức – 7,3 -7,4 nếu kiềm nhiều thì PH nó có thể lên 8-10 đặc biệt là thuỷ tinh sản xuất ở lò thủ công không đảm bảo chất lượng. Nếu sản xuất thuóc tra mắt phải đóng vào thuốc thuỷ tinh trung tính thì đòi hỏi công nghệ sản xuất thuỷ tinh trung tính cao hơn nhiệt độ để nung chảy thuỷ tinh cao hơn, và các lò thủ công người ta không đáp ứng được.  Cái đóng thuốc tra mắt vào ống thuỷ tinh không còn công nghệ ấy, chúng ta chuyển sang dùng nhựa đặc biệt là dùng nhựa nguyên sinh như Traphacor đang dùng, đấy là ưu điểm của việc chúng ta có thuốc nhỏ mắt đựng trong lọ nhựa. 

 • MC :
  Là chuyên gia về dược, thưa PGS.TS Lê Văn Truyền, ông có thể giải thích cho độc giả được rõ, tại sao thuốc nhỏ mắt là thuốc dùng ngoài nhưng lại có yêu cầu đặc biệt là phải vô trùng như thuốc tiêm truyền?

  PGS.TS Lê Văn Truyền :

  Đúng là các bệnh lý về mắt ngày càng tăng trong xã hội hiện đại, chắc chắn ngành dược phải lo sản xuất thuốc men đáp ứng yêu cầu điều trị và phòng bệnh của nhân dân.

  Trước đây có quan niệm tôi cho rằng chưa được chuẩn, tức là người ta cho rằng chỉ có thuốc nào tiêm trực tiếp, đưa trực tiếp vào cơ thể, mạch máu mới là vô khuẩn. Nhưng như BS. Hoàng Cương đã nói, mắt là cơ quan cực kỳ tế nhị, cực kỳ tinh vi, trong đó có niêm mạc của giác mạc cực kỳ mỏng manh, nếu đưa thuốc nhỏ mắt có vi khuẩn thì dễ bội nhiễm, do đó gây các bệnh nhiễm khuẩn về mắt trong khi chúng ta điều trị các bệnh không nhiễm khuẩn cho mắt.

  Vì vậy trong ngành dược hiện đại, mặc dù thuốc nhỏ mắt trong công nghiệp bào chế được coi là thuốc dùng ngoài (như các loại thuốc nhỏ mũi, thuốc mỡ, thuốc tra…) nhưng đối với thuốc nhỏ mắt, yêu cầu độ vô khuẩn rất cao, bên cạnh yêu cầu khác như độ đặc trương, không có tạp chất….

  Tóm lại, thuốc nhỏ mắt là một thuốc dạng thuốc dùng ngoài đặc biệt, và khác thuốc dùng ngoài khác là trong quá trình bào chế và sản xuất thì thuốc đó phải đảm bảo vô khuẩn.

   

 • MC :
  Như vậy, một trong những yêu cầu của Thuốc nhỏ mắt là phải đảm bảo vô trùng như thuốc tiêm. Vậy thưa PGS.TS. Lê Văn Truyền, trong lĩnh vực nghiên cứu bào chế thuốc nhỏ mắt, làm thế nào để sản xuất thuốc nhỏ mắt vô trùng?

  PGS.TS Lê Văn Truyền :

  Trước đây trong quá trình sản xuất thuốc vô khuẩn hay còn gọi là thuốc vô trùng có 2 công nghệ: công nghệ sản xuất thuốc vô khuẩn với công đoạn tiệt khuẩn cuối cùng. Có nghĩa là trong quá trình pha chế có thể không vô khuẩn nhưng công đoạn cuối cùng phải tiệt khuẩn trước khi đưa đến người bệnh. Tiệt khuẩn có thể bằng nhiệt, tuỳ theo sản phẩm có thể tiệt khuẩn từ 110 độ - 115 độ - 120 độ trong một thời gian nhất định trước khi hoàn thành quá trình bào chế.

  Quá trình sản xuất một chế phẩm mà phải tiệt trùng cuối thì hầu hết các vi khuẩn trong chế phẩm đã được tiêu diệt dưới tác dụng của nhiệt độ. Tuy nhiên những sản phẩm ấy vẫn còn nhược điểm vì vi khuẩn chết nhưng xác vi khuẩn chết vẫn còn trong thuốc.

  Xác vi khuẩn còn trong thuốc có thể giải phóng ra nội độc tố và vẫn có thể gây tác hại cho người. Có nhiều trường hợp dịch truyền có thế gây sốc, thậm chí tử vong dù tỉ lệ không cao, nhưng đây là nguy cơ mà chúng ta phải đương đầu.

  Thứ 2 là tuy vi khuẩn chết rồi nhưng vẫn còn mảnh xác vi khuẩn, chính mảnh xác vi khuẩn này có thể gây sốc cho người bệnh gọi là sốc phản vệ.

  Một vấn đề nữa là có những bào tử vi khuẩn chịu được nhiệt độ rất cao và trong quá trình tiệt trùng nếu thuốc bị nhiễm bào tử vi khuẩn như thế thì nó không chết mà vẫn tồn tại trong thuốc.

  Trong thuốc có hoạt chất và khi ta dùng nhiệt độ cao tiệt trùng để giết vi khuẩn thì đồng thời nó cũng tác động làm phân huỷ những hoạt chất đó và làm giảm hiệu lực của thuốc với người bệnh,

  Gần đây có công nghệ mới là sản xuất thuốc trong điều kiện hoàn toàn vô khuẩn. Tức là môi trường sản xuẩt của thuốc đó hoàn toàn vô khuẩn, ví dụ môi trường sản xuất đó có rưới 1 vi khuẩn trong một m3 không khí. Và phải dùng hệ thống lọc để có thể loại gần như 100% các tạp chất và các con vi khuẩn có kích thước lớn hơn 3micromet. Thì đó là công nghệ sản xuất trong điều kiện hoàn toàn vô trùng.

 • MC :
  Lựa chọn thuốc nhỏ mắt hoàn toàn vô trùng với chất lượng sản phẩm tối ưu rất quan trọng cho chăm sóc sức khỏe đôi mắt. Khái niệm và việc hiểu về thuốc nhỏ mắt công nghệ Kín còn rất mới nhưng công nghệ 4.0 trong sản xuất dược phẩm đã được áp dụng tại Việt Nam gần đây. Vậy theo PGS Truyền, công nghệ 4.0 có liên quan gì đến Công nghệ mới - Kín hoàn toàn để sản xuất thuốc nhỏ mắt không?

  PGS.TS Lê Văn Truyền :

  Sự phát triển của nền sản xuất công nghiệp thế giới đi qua 4 giai đoạn, từ 1.0; 2.0; 3.0 đến 4.0. Các giai đoạn cách mạng đó thì loài người đã chuyển từ thủ công sang cơ khí hoá, tự động hoá và bây giờ là 4.0 hoàn toàn mới.

  Khá nhiều nhà máy dược phẩm ở ta hiện nay đang ở giai đoạn 3.0, chúng ta đã trang bị dây chuyền sản xuất cấu tạo thành từ những máy, những thiết bị tự động chúng ta loại bớt lao động thủ công ra khỏi ngành công nghiệp dược. Đây là bước tiến lớn vì với lao động thủ công thì rất khó kiểm soát các sai sót của con người khi người ta tham gia vào quá trình sản xuất.

  Và để kiểm soát được quá trình con người tham gia vào quá trình sản xuất với một ngành quan trọng như ngành dược phẩm thì công tác quản lý sản xuất sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền của. Với việc chuyển từ sản xuất cơ khí sang tự động đã loại trừ được rủi ro do con người gây ra trong sản xuất.

  Nếu chúng ta trong giai đoạn 4.0 thì tất cả các máy tự động đó phải được kết nối trong một dây chuyền được kiểm soát bằng công nghệ thông tin. 

  Và với sự kết nối dây chuyền sản xuất đó để tạo thành hệ thống sản xuất bằng công nghệ thông tin thì chúng ta bước lên giai đoạn mới, không phải kiểm soát từng cái máy mà là kiểm soát cả một dây chuyền sản xuất từ nguyên liệu vào đến khi sản xuất thành dược phẩm. Đấy là điều mà chúng tôi cho rằng đó là tiến bộ, với tiến bộ này thì chất lượng sản xuất thuốc ngày càng cao đảm bảo yêu cầu điều trị cũng như lợi ích cho ngời bệnh.

  Công nghệ sản xuất kín thuốc nhỏ mắt của Traphaco là công nghệ BMS tức là thổi chai, rồi pha chế đóng dầy dung dịch vào chai, sau đó hàn kín chai là 1 quá trình liên kết các máy tự động khép kín liên tục không có sự tham gia của con người lao động trong quá trình sản xuất. Toàn bộ hệ thống này được quản lý vận hành bằng công nghệ thông tin trong quá trình sản xuất.

  Như vậy rõ ràng đã bảo đảm được các yếu tố, yêu cầu của thuốc nhỏ mắt; đồng thời loại trừ được sai sót của con người.

  Tôi muốn nhấn mạnh, với dây chuyền này bảo đảm thuốc được sản xuất trong điều kiện hoàn toàn vô khuẩn; ở mức độ sạch A tức là trong một m3 không khí không có quá 1 con vi khuẩn, gần như tuyệt đối vô khuẩn.

  Thứ 2, dung dịch thuốc được lọc qua hiệu năng rất cao, bảo đảm độ tinh khiết. Không có vi khuẩn nào kích thước dưới 3 micromet nên vi khuẩn và nấm hoàn toàn bị loại bỏ trong quá trình lọc.

  Với quy trình sản xuất như vậy thì có thể hiểu được rằng, thuốc nhỏ mắt được sản xuất theo quy trình này bảo đảm oàn toàn tuyệt đối vô khuẩn như chúng ta sản xuất thuốc dịch truyền cho bệnh nhân.

   

 • (Ngô Thanh Hà, Tiên Lãng, Hải Phòng) :
  Xin chào bác sĩ! Chồng tôi bị nhược thị từ nhỏ, xin bác sĩ cho biết bệnh nhược thị là gì, có di truyền không? Dựa vào những triệu chứng nào để biết con mình bị nhược thị? Nguyên nhân gây ra bệnh nhược thị?

  TS.BS. Hoàng Cương :

  Nhược chúng ta nghĩ ngay đến là yếu, nhược thị là thiếu yếu về thị giác, chúng tôi có nấc đo về số học, chúng ta phải dùng thị lực, nếu 2 mắt dứoi 7/10 thì cũng coi  là nhược thị, nếu mắt tố mà mắt kia mà kém quá chênh nhau 3/10 thì cũng cho là nhược thị. Trước tiên chúng tôi phải cho bệnh nhân chỉnh kính và khám xét tất cả các lý do khả dĩ có thể gây sai số, nhiễu, gây sai lầm, loại trừ các yếu tố đó mắt bệnh nhân vẫn kém dưới 7/10 dưới 20/60 theo cái thước đo mới, hoặc hai mắt chênh nhau quá 3/10 thì chúng ta tính mắt đấy nhược thị.  Nhược  thị có vô vàn lý do từ rất nhiều bệnh khác nhau bệnh thực thể có sẹo giác mạc,đục thuỷ tinh bẩm sinh, nhược thị đến phần lớn trong giai đoạn gần đây là bị tật khúc xạ mà đeo kính sai số, hoặc đeo không đúng cách , bỏ kính giữa chừng đeo không đúng số thì dẫn đến nhược thị.

  Nhược thị là mắt kém đó mà không có công cụ hỗ trợ cần thiết tín hiệu không được đưa lên não nên bị quên đi, không dùng mắt đó nữa, chỉ dùng mắt khoẻ hơn. Bệnh như tôi đã nó là do nhiều yếu tố có thể là do đục thuỷ tinh thể, sẹo giác mạc, cũng có thể do bệnh dị tật bẩm sinh, hoặc bệnh do gen di truyền có tính chất gia đình con bạn cũng phải đi khám kiểm tra xem con mình có bệnh di truyền không, còn bệnh do chấn thương thì bạn không phải lo lắng vì không bị di truyền thì lây bệnh từ bố. Tuy nhiên cũng cần phải lấy ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa mắt. 

 • Một khán giả: :
  Dạo gần đây mắt tôi bắt đầu mờ lại, xem điện thoại hay bị chảy nước mắt, mắt có dấu hiệu bị khô, tôi mua nước mắt nhân tạo nhỏ có được không? Tôi nghe nói không dùng nước mắt nhân tạo liên tục hàng ngày, xin bác sĩ giải thích cho tôi? Và tôi phải làm sao để mắt không bị mờ?

  TS.BS. Hoàng Cương :

  Một chị là dân văn phòng, công sở, chúng ta để ý khi làm việc, như mờ mắt sụt giảm so với trước  thì là mờ do các bệnh lý ở mắt thì chúng ta phải đi khám xem có bệnh gì ở mắt hay không?

  Còn cái mờ thoáng qua mờ chu kỳ lúc mờ lúc không trong lúc chúng ta làm việc với tài liệu, máy tính, có nhiều nguyên nhân đói ăn tụt huyết áp, thiếu máu não đó là toàn thân 

  Tại chỗ thì có khô mắt, khô mắt cấp tính có một vài chục phút khô và cơ thể khong kịp sản xuất ra nươc mắt bù kịp chị cảm thấy rát, chói khó chịu. Chị đang nguồn tài liệu thì nhoè đi và không nhìn thấy gì nữa và lúc đấy nó tiết ra nước mắt phản xạ để bù vào việc mắt chưa kịp tiết ra. Thì nước mắt phản xạ nó có nhược điểm nó không có nhày, nó không làm được tác dụng sinh lý lâu, vì thế chúng ta phải bổ sung các sản phẩm thay thế. Trong đó có nước muối sinh lý, dễ dùng dễ kiếm, sau đó là nước mắt nhân tạo nó mô phỏng nước mắt của chúng ta, nó môphỏng thành phần về nước, ion các chất nhày nhớt càng dòng sản phẩm cao khó tính thì đăt tiền hơn, đầu tư nhiều tiền hơn, bảo quản khó khăn, dị ứng với hoạt chất của thuốc với chất bảo quản trong đó. Vì thế nước muối sinh lý là dạng đơn giản rẻ tiền dễ kiếm  chúng ta có thể nhỏ khi khô mắt, mói mắt. 

  Bên cạnh đó, chúng ta đến tuổi rồi cũng phải kiêm tra xem có bị lão thị hay không. trên 40 tuổi với nam và trên 35 tuổi với nữ, thỉnh thoảng nhức mắt, không làm việc được lâu. 

 • Nguyễn Huy (0987323XXX): :
  Thưa bác sĩ, con tôi rất hay bị viêm kết mạc vào mùa hè, thường xuyên phải đi khám và dùng thuốc mắt, một năm cháu bị ít thì 2-3 lần, nhiều thì 5-7 lần. Mọi người bảo do cơ địa cháu, hoặc do môi trường sống, cũng có thể do thuốc. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách chọn thuốc nhỏ mắt an toàn? Làm sao để phòng được viêm kết mạc, tránh tái phát? Xin cảm ơn bác sĩ.

  TS.BS. Hoàng Cương :

  Với bệnh của con bạn về bệnh mắt thì cháu nó tuỏi đi học bị viêm kết mạc kéo dài hoặc tái đi tái lại chúng ta phải xem nhóm bệnh, một là dị ứng là hay gặp cứ thay đổi thời tiết là bị, thì trong đó có bệnh viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc theo mùa hay gặp. cứ đến mùa nắng nóng như này là hay ngứa, mùa phấn hoa, mùa xuân là ngứa thì chúng ta phải xem có đúng không?. Nếu là dị ứng đòi hỏi sự cách ly, thuốc chống dị ứng tại mắt, thuốc bền màng dưỡng bào, có thê dùng cortizon tra nhỏ tại mắt... Bệnh dị ứng không dứt điểm hoàn toàn phần lớn là theo cả đời, ngoài ra có các biện pháp chăm sóc quan trọng.

  Thứ hai nữa là một số bệnh viêm kết mạc do Clamidia mà cái thể của nó không phải là thể của bệnh mắt hột cũ do lây truyền qua bể bơi qua khăn mặt, khăn tay, nước dùng kém, vẫn có thể nhiễm Camidia dạng viêm kết mạc mãn tính, có thể dùng thuốc kháng sinh đặc trị  để trị căn bệnh này cộng với chăm sóc và vệ sinh bản thân tốt thì đỡ chuyện đó. Nhưng để kéo đi kéo lại dài chúng ta cũng không  tự mua thuốc chai nhỏ mà phải khám bác sĩ, để xem tại sao nó lại tái đi tái lại như thế, mầm bệnh có gì đặc biệt không về vi sinh. Con vi khuẩn vi rút ấy có gì đặc biệt không phải khám chuyên khoa làm xét nghiệm nhử mắt  lại mắt mới chính xác được. 

 • Bùi Minh Trang :
  Tôi đã nghe được thông tin trên đài phát thanh về hạt nhựa để thổi ra lọ thuốc nhỏ mắt Traphaco là hạt nhựa nguyên sinh. Chuyên giá cho tôi hỏi thế nào là hạt nhựa nguyên sinh? Sử dụng hạt nhựa nguyên sinh để tạo ra lọ thuốc nhỏ mắt thì có ưu điểm gì hơn so với sử dụng lọ nhựa thông thường?

  PGS.TS Lê Văn Truyền :

  Hạt nhựa nguyên sinh về mặt khoa học là chất cao phân tử, chất nhựa được tạo thành bởi chất cao phân tử trong quá trình tạo nên bởi sản phẩm ngành công nghiệp dầu khí.

  Nhựa nguyên sinh tức là nhựa đó không phải nhựa tái sinh. Hiện nay người ta đi lấy rác thải công nghiệp, rác thải nhựa tái chế nhiều thứ thành nhựa tái sinh, trong nhựa tái sinh có rất nhiều tạp chất vì họ đựng các thứ khác như thực phẩm, hóa chất….

  Nhựa nguyên sinh không có tạp chất, phải đạt chuẩn để làm bao bì thuốc nhỏ mắt. Nếu dùng nhựa tái sinh thì tạp chất có thể thôi ra thuốc nhỏ mắt làm ảnh hưởng đến mắt, gây hại cho con mắt.

  Nhựa nguyên sinh còn có đặc điểm nữa là không có chất phụ gia, vì đôi khi làm ra sản phẩm nhựa như các vật dụng sinh hoạt xô, chậu… người ta cho chất màu, chất hóa dẻo, chất độn…. Nhựa làm bao bì của thuốc tra mắt phải là nhựa nguyên sinh mà không được dùng nhựa của chất phụ gia.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Cách nào khắc phục khi thuốc nhỏ mắt chảy vào miệng?
SKĐS - Cháu thường nhỏ mắt bằng thuốc nước, nhưng mỗi lần nhỏ thuốc cứ chảy xuống miệng, có thuốc vị đắng, có thuốc vị mặn... và cháu buộc phải nuốt, trong khi nhà sản xuất lại cấm: “không được uống”. Vậy nuốt thuốc nhỏ mắt có hại không và có cách nào để thuốc không chảy xuống miệng?
Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt nhiều người thường gặp nhất
SKĐS - Tưởng chừng đơn giản nhưng sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách lại là điều không phải ai cũng biết. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt sai cách không những giảm hiệu quả thuốc nhỏ mắt mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đến đôi mắt của bạn.
Thuốc nhỏ mắt chuyên dụng và thông dụng
SKĐS - Thuốc nhỏ mắt còn gọi là thuốc nhãn khoa, là những chế phẩm vô khuẩn (nghĩa là không chứa các vi khuẩn gây bệnh), không chứa các chất lạ gây hại, được pha chế và đóng gói thích hợp để nhỏ mắt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Thin Bich (dragon77vt@gmail.com)
  Thưa Bác Sỹ, với thói quen xem ti vi & chơi ipad ở trẻ em hiện nay, thuốc nhỏ mắt & dd NaCl2 nên được dùng như thế nào để hạn chế tác hại của "ánh sáng xanh ở bước sóng 450 nm - 495 nm" ???
 • huỳnh Tuấn (tuanhla@gmaii.com)
  Thưa BS, em 50 tuổi, cách đây 01 năm em phát hiện mắt nhìn không rõ e đã khám tại BV Mắt TPHCM Bs đo và cắt kính ( cận , loạn 1,5 độ) Tuy nhiên khi đeo thì đôi lúc nhìn rõ, nhưng cũng có khi nhìn bị thêm 1 ảnh ảo nữa nên rất khó chịu phải nheo lại thử 1 mắt mới nhìn thấy rõ! và sang trung tâm Hòa hảo chụp đáy mắt thì bảo bị thoái hóa võng mạc! e lo quá! tình trạng này phải làm sao! xin cảm ơn
 • Ngọc (nguyenngockhanhxx@gmail.com)
  Thưa chuyên gia, con em 7 tuổi con đã bị cận gần năm nay. Vậy em có nên cho cháu đi mổ mắt không ạ?
 • mai (Khánh hòa)
  Em nghe nói thuốc nhỏ mắt thì không thể dùng chung và không dùng sau 1 tháng mở nắp ạ ? Em dùng máy tính nên muốn dùng sản phẩm dưỡng mắt không biết em nên chọn sản phẩm nào ạ
 • Khánh (Nguyễn Khánh)
  Em bị cận đã mổ được 1 năm, cho em hỏi mắt em liệu có bị cận lại không ạ? và em cần làm sao để mắt em không bị cận lại ạ
 • Nhung (Hà Nội)
  Thưa bác sĩ, mắt em bình thường nhưng khoảng 2 tháng gần đây mắt em luôn khô, cảm giác nhức nhức và nhiều lúc k tập chung nhìn vào 1 vị trí được. Vậy có phải mắt em có đang có vấn đề gì không ạ ? em là dân văn phòng thường xuyên phải ngồi máy tính ạ
 • Trang (phanhuyentrangxx@ggmail.com)
  Bs cho em hỏi, thời gian gần đây em rất hay bị ngứa mắt em có dùng nhỏ mắt muối nhưng không biết dùng lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mắt k ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm