DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Bệnh về mắt do biến chứng Đái tháo đường
Khánh Chi - 07:05 22/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến với chủ đề “Bệnh về mắt do biến chứng Đái tháo đường” vào 14h30, thứ Ba, ngày 22/12/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu

Trưởng khoa Dịch kính - Võng mạc Bệnh viện Mắt Trung ương

Mời độc giả xem video chương trình


Theo số liệu thống kê, trên thế giới có trên 200 triệu người mắc đái tháo đường, còn ở Việt Nam khoảng 4,5 triệu người mắc, trong đó có khoảng 20% người mắc đái tháo đường có biến chứng ở mắt với các mức độ khác nhau. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những tổn thương của bệnh ở đáy mắt sẽ rất nặng nề như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc...dẫn đến mù lòa.

Trong số các biến chứng về mắt do đái tháo đường, bệnh võng mạc chiếm đến khoảng 90% các trường hợp. Đây cũng chính là là nguyên nhân chính gây ra mù loà ở các nước phát triển và dần trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển. Mặc dù vậy, tất cả biến chứng về mắt do đái tháo đường nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ mất thị lực đến 95%, nếu người bệnh đái tháo đường có đủ thông tin y khoa cần thiết.

Làm thế nào để hạn chế biến chứng mắt cũng như những bệnh về mắt do hệ quả của đái tháo đường? Những phương pháp nào giúp khắc phục tình trạng này? Tất cả sẽ được giải đáp tại chương trình Truyền hình trực tuyến Bệnh về mắt do biến chứng Đái tháo đường” do Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức.

Khách mời tham gia chương trình:

TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu - Trưởng khoa Dịch kính - Võng mạc Bệnh viện Mắt Trung ương

MC: Việt Tú


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 14h30 thứ Ba, ngày 22/12/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu - Trưởng khoa Dịch kính - Võng mạc Bệnh viện Mắt Trung ương đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn Công ty Bayer Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình!

Khánh Chi

 • Hoà Nguyễn, Hải Phòng :
  Tôi thấy BS có nói về cần phải kiểm soát đường huyết tốt sẽ kiểm soát biến chứng mắt được. Tôi đi khám cũng được BS khuyên cần kiểm soát đường huyết và huyết áp ổn định. Vậy về sinh hoạt và nghỉ ngơi cho mắt thì sao, mong BS chia sẻ thêm.

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Cái cần là những kiểm soát để hạn chế biến chứng về mắt chính là kiểm soát đường huyết, huyết áp. Ngoài kiểm soát và khám bệnh theo đúng lộ trình thì ngoài ra cũng không có gì đặc biệt cả.

 • Bạn đọc :
  Tôi nghe nói rằng giảm thị lực do bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường sẽ diễn biến chậm từ từ nên không nhất thiết phải điều trị ngay, Bác sĩ cho biết điều này có đúng không?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Đúng ở chỗ phù hoàng điểm do đái tháo đường diễn biến chậm, nếu không điều trị ngay thì khả năng hồi phục thị lực thấp. Với bệnh nhân có thị lực trên 20/40 tức là khoảng 5/10 khi bắt đầu điều trị so với nhóm có thị lực dưới 20/40 khi bắt đầu điều trị thì trên 20/40 sau 2 năm điều trị có thị lực tốt hơn. Tất nhiên các bệnh nhân đều có cải thiện về thị lực khi điều trị nhưng nhóm trên 20/40 có khả năng đạt thị lực 9/10 sau  điều trị  cao hơn. Nên việc điều trị sớm rất quan trọng để lấy lại thị lực.

 • 0984594xxx :
  Thưa BS, tôi năm nay 56 tuổi, đã bị ĐTĐ hơn 5 năm nay. Tôi vẫn nhìn bình thường và không cảm nhận gì bất thường ở mắt tức là tôi không có biến chứng võng mạc do đái tháo đường phải không? Xin trân trọng cảm ơn.

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Thực ra bệnh võng mạc ĐTĐ phát triển rất âm thầm và chậm chạp trong thời gian đầu của bệnh thì bệnh nhân không mất thị lực và bệnh nhân hoàn toàn không cảm nhận được có bị bệnh không. Thường người ta phát hiện bệnh nhờ có kiểm tra định kỳ còn để đến trường hợp bệnh nhân đã có giảm thị lực và có dấu hiệu triệu chứng rồi thì đã là giai đoạn muộn. Đối với ĐTĐ thì  kiểm tra mắt định kỳ là quan trọng. Đối với đái tháo đường tuýp 2 thì nên kiểm tra mắt khi phát hiện có bệnh ĐTĐ thì trong trường hợp đó cần xác định xem có bị bệnh võng mạc ĐTĐ chưa

 • MC :
  Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức phòng ngừa biến chứng này cho mắt một cách chủ động và hiệu quả có đúng như vậy không thưa TS. Nhất Châu?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Yếu tố quan trọng là thời gian mắc bệnh ĐTĐ thì không khống chế được còn yếu tố đường máu và quan trọng là kiểm soát dự phòng võng mạc ĐTĐ là kiểm soát tốt đường máu. Ngoài ra huyết áp cao cũng ảnh hưởng đến bệnh võng mạc ĐTĐ, thiếu máu, mỡ máu cao… Bệnh nhân cần được khám bệnh định kỳ và kiểm soát tốt các yếu tố . Chỉ có như vậy thì mới ngăn chặn bệnh võng mạc ĐTĐ phát triển.  

 • MC :
  Từ đầu chương trình chúng ta nói nhiều đến các biến chứng mắt, các vấn đề thường gặp trong điều trị căn bệnh này, vậy BS có lời khuyên gì để người dân hạn chế được những biến chứng này, đặc biệt là bệnh nhân ĐTĐ? Phải chăng quản lý bệnh lý nền (ĐTĐ) luôn là yếu tố quan trọng nhất?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Đối với bệnh võng mạc ĐTĐ là cần khám sớm, tầm soát sớm bệnh lý ĐTĐ. Đối với bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 thì bệnh nhân nên đến  khám mắt ngay tại thời điểm lần đầu tiên phát hiện bệnh ĐTĐ. Sau đó có kiểm tra định kỳ hằng năm nếu chưa có biến chứng về võng mạc ĐTĐ còn ĐTĐ tuýp 1 thì sau 5 năm kể từ khi phát hiện thì nên đi kiểm tra mắt lần đầu tiên sau đó kiểm tra hằng năm.  Chưa phát hiện võng mạc ĐTĐ thì kiểm tra hằng năm nhưng khi đã phát hiện ra bệnh võng mạc ĐTĐ rồi thì kiểm tra theo lời khuyên bác sĩ sẽ có từng giai đoạn   bệnh mà có kiểm tra mắt theo 3,6 tháng để phát hiện sớm tổn thương để giữ mức thị lực tốt nhất.

   

  Có nhiều bệnh lý ở mắt, ngoài bệnh lý đục thủy tinh thể ra thì thường những bệnh cần phát hiện sớm và điều trị sớm. Bất cứ có bất thường gì ở mắt thì đều cần đi khám. Nếu chậm trễ thì có những bệnh lý nếu không xử lý kịp thời thì nguy hiểm như tắc động mạch là một cấp cứu trong nhãn khoa thì chỉ có 2 tiếng để có thể hồi phục thị lực. Bệnh lý bong võng mạc cũng là cấp cứu nhưng có thể trì hoãn 1-2 ngày nhưng thực tế trong dân gian nhiều người thấy mắt mờ vẫn chưa đi khám ngay. Nếu càng để lâu thì khả năng hồi phục càng kém.

 • MC :
  Hiện nay với sự tiến bộ của y học, tôi được biết các thuốc kháng VEGF được coi là lựa chọn đầu tay và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý võng mạc, vì mang lại hiệu quả cao, góp phần ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Rất mong chuyên gia chia sẻ kĩ hơn về vấn đề này?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Hiện nay người ta gọi kháng VEGF là thuốc điều trị đầu tay cho bệnh võng mạc ĐTĐ, khi bệnh nhân đến phù hoàng điểm chẳng hạn, ngay cả bệnh võng mạc ĐTĐ tăng sinh thì lựa chọn đầu tiên của bác là thuốc kháng VEGF. Còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh nếu phù hoàng điểm ĐTĐ giai đoạn không tăng sinh thì khả năng hồi phục thị lực càng cao. Nếu bệnh nhân đến mà thị lực còn ở mức cao thì khả năng giữ được ở mức cao càng lớn, trung bình bệnh nhân sử dụng thuốc cải thiện được 2-3 hàng thị lực.  

 • MC :
  Trong quá trình công tác, bác sĩ có thể chia sẻ những sai lầm thường gặp trong quá trình điều trị các biến chứng này. Nhất là người bệnh ĐTĐ đã chủ động quan tâm đến vấn đề này hay chưa, có bệnh nhân nào điều trị khi thị lực đã suy giảm nghiêm trọng không? Bác sĩ có thể chia sẻ cho khán giả được biết?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Thực sự để kiến thức về bảo vệ sức khỏe thì nhiều lúc nhiều người không quan tâm. Sai lầm thì cũng rất nhiều, nhiều bệnh nhân khi bị mù hoàn toàn mới đi khám mắt thì mới phát hiện ra bệnh ĐTĐ chứ không phải phát hiện ĐTĐ trước. Bệnh ĐTĐ có diễn biến nhiều năm, một thời gian tiến triển dài thì bệnh nhân mới phát hiện bệnh võng mạc ĐTĐ. Gần đây đời sống kinh tế cao thì người dân cũng hiểu biết hơn  về bệnh tật thì tỉ lệ  cũng giảm đi nhiều. Vấn đề hiểu biết về bệnh thì vẫn còn hạn chế, đồng thời thậm chí hiểu về bệnh nhưng phụ thuộc vào kinh tế, gia đình… khiến cho bệnh nhân không tuân thủ điều trị dẫn đến điều trị bệnh không như mong muốn.  

  Nếu để phát hiện đến giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và khó lấy lại thị lực hoàn toàn.

 • MC :
  Nói đến Võng mạc do ĐTĐ, thì Phù hoàng điểm cũng là 1 bệnh nghiêm trọng, là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở bệnh nhân ĐTĐ. Thưa TS Châu, căn bệnh này được hiểu như thế nào?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Bệnh võng ĐTĐ  nói chung gọi là biến chứng mắt của ĐTĐ thì có ảnh hưởng đến võng mạc, võng mạc có những xuất tiết những chất xuất tiết trong lòng mạch và lắng đọng ở võng mạc thì trong bệnh võng mạc ĐTĐ người ta chia làm 2 thể bệnh để người ta dễ phân biệt để dễ điều trị. Bệnh hoàng điểm do ĐTĐ (vùng trung tâm của mắt cảm nhận ánh sáng) thì phân ra bệnh lý hoàng điểm do ĐTĐ thì hay gặp nhất là Phù hoàng điểm do ĐTĐ ngoài ra còn thiếu máu hoàng điểm cũng do võng mạc ĐTĐ. Trong bệnh ĐTĐ có thể ở hoàng điểm và có 2 thể bệnh: phù, thiếu máu. Phù hoàng điểm do ĐTĐ cũng nằm chung trong bệnh võng mạc ĐTĐ nhưng ở đây có tình trạng võng mạc ở vùng hoàng điểm có phù lên do thoát những chất dịch từ trong lòng mạch do lòng mạch ở ĐTĐ bị tổn thương thì nó có chất dịch trong lòng mạch thoát ra và lắng đọng ở hoàng điểm làm dầy lên làm cho thị lực bị thay đổi.

 • MC :
  Vâng, như phần đầu chương trình chúng ta có nói về nguy cơ bệnh lý võng mạc với người đái tháo đường. Liệu rằng có phải tất cả những người bị ĐTĐ đều có nguy cơ bị bệnh lý võng mạc không. Những tổn thương trên mắt có thể gặp ở bệnh này là gì?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Bệnh võng mạc ĐTĐ thì yếu tố phát triển phụ thuộc nhiều yếu tố. Thứ nhất là thời gian mắc ĐTĐ, thời gian mắc ĐTĐ thì nguy cơ mắc bệnh võng mạc càng cao. Với bệnh ĐTĐ trên 30 năm thì có 90% có phát triển võng mạc ĐTĐ. Thứ hai là điều chỉnh đường máu, nếu điều chỉnh không tốt thì nguy cơ võng mạc ĐTĐ càng tăng lên. Nếu đường máu giữ ổn định thì khả năng bị bệnh võng mạc ĐTĐ thấp hơn người không điều chỉnh. Ngoài ra một số yếu tố như thiếu máu, suy thận, cao huyết áp… cũng ảnh hưởng đến võng  mạc ĐTĐ. Ngoài ra còn quy luật 1/3, cứ 1/3 bệnh nhân bị ĐTĐ có võng mạc ĐTĐ, thì 1/3 bệnh nhân đó có phù ĐTĐ.  

 • MC: :
  Rất cảm ơn TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu đã nhận lời tham gia chương trình. Câu hỏi đầu tiên xin được dành cho chuyên gia như sau: Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ngày một gia tăng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có các bệnh về mắt. Chuyên gia có thể khái quát các biến chứng về mắt do ĐTĐ cho khán giả được biết?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

  Đái tháo đường là bệnh ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu toàn thân, cả mạch máu lớn và mạch máu nhỏ. Mắt là hệ thống mạch máu nhỏ chỉ có bác sĩ nhìn thấy được. Bệnh gây nhiều biến chứng tại mắt trong đó có thủy tinh thể ( sớm hơn ở người bình thường), ảnh hưởng đến võng mạc ( bệnh võng mạc đái tháo đường),.. dẫn đến nhìn mờ và gây mù lòa. Và bệnh lý hệ thần kinh thị ở mắt.

 • MC: :
  Thưa TS Châu, trong số các biến chứng chuyên gia vừa kể trên, thì biến chứng nào ở mắt là nguy hiểm nhất? Và tại Bệnh viện Mắt TW, các bác sĩ đã tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị biến chứng mắt do ĐTĐ như thế nào? Tỉ lệ độ tuổi nào bệnh nhân thường hay mắc nhất?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

  Biến chứng phổ biến là bệnh lý võng mạc đái tháo đường gây ra mất thị lực, hệ thống võng mạc tăng sinh dẫn đến chảy máu là xuất huyết dịch kính, bong võng mạc co cái do ĐTĐ gây ra, cuối cùng là glocom ĐTĐ khi đó điều trị rất khó khăn.

  Nguyên nhân gây bệnh ĐTĐ chủ yếu ở độ tuổi lao động. khoảng 40-70 tuổi. Bệnh ĐTĐ những năm gần đây cũng trẻ hóa hơn. Bệnh có 2 hình thái trẻ gặp ở tyt 1 và bệnh typ 2 gặp ở người 40 tuổi trở lên. 

   

 • MC: :
  Vậy những ảnh hưởng của bệnh này đến cuộc sống của bệnh nhân ra sao, đặc biệt trong nhóm thuộc độ tuổi lao động gây ảnh hưởng đến kinh tế và chất lượng cuộc sống?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

  Lứa tuổi lao động rất cần thị lực để làm việc, sinh hoạt . Theo thống kê nghiên cứu thì biến chứng sợ nhất là mất thị lực, sợ hơn các biến chứng khác. Mất thị lực khiến cho bệnh nhân khó khắn cho việc đơn giản như đọc đơn thuốc, tiêm, lái xe đi khám bệnh… chưa nói đến vấn đề làm việc kinh tế và các sinh hoạt khác.

   

   

 • MC: :
  Hậu quả để lại của những sai lầm này là gì thưa bác sĩ?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

  Trong quá trình làm việc chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp. Việc điều trị sai lầm cũng như những lầm tưởng về căn bệnh này. Nhiều trường hợp đến đã mù hoàn toàn mới biết mình mắc bệnh ĐTĐ. Nghĩa là bệnh nhân bị biến chứng mù tại mắt nhưng không biết mình mắc ĐTĐ. Như vậy thời gian mắc bệnh dài nhưng không hề nhận biết được. Gần đây thì tỷ lệ giảm đi nhiều do cuộc sống và kiến thức của người dân được nâng lên. Tuy nhiên cũng vẫn có trường hợp trì hoãn chưa đi khám, tuân thủ điều trị chưa đúng.. Thực tế có nhiều hoàn cảnh khác nhau  số trường hợp do kinh tế, do hoàn cảnh,…

 • MC: :
  Hiện nay, điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường được tiến hành như thế nào thưa bác sĩ? Có những phương pháp điều trị nào và hiệu quả của chúng ra sao?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Đối với điều trị hiện nay có nhiều tiến bộ, nhiều trường hợp đã điều trị khỏi. Bệnh nhân đầu tiên phải được điều trị tốt về căn bệnh ĐTĐ, kiểm soát tốt đường máu. Đối với mắt thì có nhiều phương pháp như bằng thuốc, phẫu thuật, laze,…

  Việt Nam bắt đầu ứng dụng bằng thuốc và càng về sau thì có nhiều chế phẩm về bệnh lý võng mạc do đái tháo đường, phù hoàng điểm do đái tháo đường. Thuốc nay cải thiện được thị lực. Tùy từng giai đoạn bệnh mà mức độ cải thiện càng cao. Bệnh nhân đến sớm thì việc duy trì thị lực tốt hơn ( theo dõi sớm, chặt chẽ ) không bị mù nữa.

  Ngoài ra bệnh lý nặng thì có thể phẫu thuật và các thuốc hỗ trợ cũng mang lại phương pháp đột phá giúp bệnh nhân không bị mù. Nói chung với phương tiện hiện đại bệnh nhân không sợ phải mù mắt như trước đây nữa.

 • Huỳnh Phương, Hà Nam :
  Tôi nghe nói chỉ có người mắc bệnh đái tháo đường típ 1 mới bị mù lòa bởi biến chứng võng mạc do đái tháo đường ? Xin hỏi BS điều này có đúng không?

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

   

  Cả 2 typ đều bị biến chứng, đối với typ1 ở người trẻ và kéo dài nhiều năm. Bệnh phát triển bõng mạc tăng sinh, đa số chúng tôi gặp là bệnh nhân đã đến khi xuất hiện xuất huyết dịch kính. Còn đối với typ 2 bệnh nhân ít hơn nhưng đa số bệnh nhân mắc bệnh mà không biết, do diễn biến âm thầm phát hiện muộn nên bệnh nhân phát hiện ra thì đã có biến chứng tại mắt. Nhiều người mù mắt mới biết mắc bệnh ĐTĐ.

 • MC: :
  Theo tôi được biết bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh thì thị lực bệnh nhân sẽ không nhìn được do xuất huyết.

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

  Bệnh chia làm nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn tăng sinh có hình thành mạch máu bất thường tại mắt. hiện tượng co kéo gây chảy máu. Nếu chảy máu ít vẫn nhìn thấy nếu chảy máu nhiều thì không nhìn thấy. Trường hợp không nhìn thấy là chảy máu nhiều. Biến chứng xuất huyết do ĐTĐ không đáng sợ, các bác sĩ sẽ điều trị thuốc giúp ức chế mạch máu  sẽ không gây chảy máu nữa. Còn đối với các mạch máu đã vỡ không tự tiêu được thì các bác sĩ sẽ phẫu thuật.  Hiện nay nếu ở giai đoạn sớm có khoảng 90-95% có thể hồi phục. Trường hợp để quá lâu thành bong võng mạc co kéo thì tỷ lệ phẫu thuật càng thấp.   

   

 • MC: :
  Mất thị lực do đái tháo đường có chữa được không, mẹ em bị ĐTĐ nhiều năm nay nhưng 2 ngày mắt mẹ em nhìn mờ và gần như mất thị lực.

  TS.BS Nguyễn Thị Nhất Châu :

  Rất may mẹ bạn với mất thị lực 2 ngày và 90-95% có thể hồi phục. Thông thường mất thị lực tùy mức độ có thể bà bị xuất huyết dịch kính do ĐTĐ hoặc phù hoàng điểm do ĐTĐ thì vẫn có thể lấy lại được thị lực. Chỉ trừ trường hợp trong điều trị do thiếu máu cục bộ thị thần kinh do tắc mạch do ĐTĐ ( trường hợp gặp ít).

   

Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Cách đúng ngừa tai biến, đột quỵ mùa lạnh
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cách đúng ngừa tai biến, đột quỵ mùa lạnh” vào 9h30, thứ Tư, ngày 11/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Phục hồi chức năng sau tai biến, đột quỵ não
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phục hồi chức năng sau tai biến, đột quỵ não” vào 15h30, thứ Ba, ngày 17/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Thực hiện tốt 5K để chung sống an toàn với COVID-19
SKĐS: Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, thực hiện tốt 5K để sống chung an toàn với dịch bệnh. Mời quý độc giả đón xem buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Thực hiện tốt 5K để chung sống an toàn với COVID-19” do Báo Điện tử Sức khoẻ và Đời sống tổ chức. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Dinh dưỡng mùa lễ hội
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến với chủ đề “Dinh dưỡng mùa lễ hội” vào 9h30, thứ Hai, ngày 21/12/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm